Xu Hướng 6/2023 # 4 Lý Do Trả Lời Cho Câu Hỏi: Tại Sao Mèo Cắn Đuôi? # Top 12 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 4 Lý Do Trả Lời Cho Câu Hỏi: Tại Sao Mèo Cắn Đuôi? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết 4 Lý Do Trả Lời Cho Câu Hỏi: Tại Sao Mèo Cắn Đuôi? được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chắc hẳn các Sen đã không ít lần thấy mèo tự cắn đuôi của chính mình. Tuy nhiên, có khá nhiều người không biết lý do tại sao mèo cắn đuôi. Và liệu có mèo làm như vậy có gây nguy hiểm gì cho bản thân hay không? Bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc xoay quanh hiện tượng mèo tự cắn đuôi. 

1. Mèo cắn đuôi do bệnh lý hoặc ký sinh trùng 

Bọ chét 

Ký sinh trùng ngoài da, đặc biệt bọ chét có thể xem là yếu tố hàng đầu dẫn đến tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Chính vì vậy mà mèo thường cắn đuôi để thấy dễ chịu hơn. 

Nếu kiểm tra trên cơ thể mèo có những loại ký sinh trùng gây bệnh trên da thì bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân tại sao mèo cắn đuôi. 

Một số bệnh lý khác 

Ngoài trường hợp do bọ chét hay ký sinh trùng thì lý do tại sao mèo cắn đuôi của chính mình còn có thể là do: 

2. Mèo cắn đuôi do thấy chán 

Sự nhàm chán hoặc stress có thể dẫn đến những ảnh hưởng về tâm lý và can thiệp vào hành của mèo. Do vậy mà không ít chú mèo có những hành động bất thường như là cắn đuôi. Để giải thích tại sao mèo stress đến nỗi cắn đuôi, ta cần nghiên cứu đến môi trường sống của bé.

Đặc biệt, chủ cần chú ý với những chú mèo đang stress do: mới chuyển nhà mới, gia đình có thêm thành viên, tiếng ồn hoặc nơi đông người,… Mèo bị stress thường cắn đuôi như một hành động bắt buộc. Điều tốt nhất là bạn cần phải để mèo thích nghi với không gian của ngôi nhà theo cách tự nhiên nhất. Để mèo thư giãn và bình tĩnh, quan tâm mèo nhiều hơn để chúng thấy an toàn. 

3. Mèo cắn đuôi là do đang chơi

Điều này nghe có vẻ thất vô lý nhưng lại là nguyên nhân thường thấy ở mèo. Tại sao mèo thích chơi với đuôi à cắn đuôi ư? Bởi thông thường, với những chú mèo hơi lười vận động. Hầu hết thời gian mèo đều dành cho việc nằm và ngủ hơn là chơi bời. Vậy nên những thời điểm mèo muốn vận động, bất cứ vật dụng nào cũng có thể là đồ chơi của chúng. Trong đó, đuôi của chính mình là “người bạn” để mèo chơi đuổi bắt. 

Đây giống như một cách để mèo tự chơi đùa và rượt đuổi chính mình. Nếu một thời điểm nào đó trong ngày, bạn thấy chú mèo mà tự cắn đuôi mình thì hãy chơi đùa với chúng. Điều này giúp mèo bớt thấy bị bỏ rơi và không làm bị thương cơ thể. 

Những trường hợp này hầu như không có gì khiến bạn phải quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú kiểm soát hành vi của mèo. Vì đôi khi, mèo chơi quá khích mà dẫn đến tình trạng tự làm mình bị thương. 

Mèo rất thích chơi với đuôi của mình

4. Tại sao mèo cắn đuôi? – Để được chú ý

Bạn hay nghe rất nhiều người sử dụng từ “trò mèo”. Điều này xuất phát từ những hành vi của mèo để thu hút sự chú ý từ chủ. Để có thể kêu gọi chủ làm theo ý của mình, mèo có thể bày ra đủ trò. Chính vì vậy mà tự cắn đuôi của chính mình là cách mà mèo đang cố để nói với Sen: “Mày phải chú ý đến tao”.

Thông thường, mèo sẽ có biểu hiện cắn đuôi và hay kè kè vào đối tượng  muốn gây sự chú ý. Đôi khi, việc trong gia đình có thêm một thành viên mới khiến bạn ít chú ý đến mèo. Điều này khiến mèo có cảm giác bỏ rơi và cắn đuôi để bạn quan tâm chúng hơn.

? 4 Lý Do Tại Sao Một Con Mèo Ăn Nặng

Rất thường xuyên trong các diễn đàn dành riêng cho vật nuôi, hoặc trong văn phòng bác sĩ thú y, mọi người hỏi tại sao con mèo con không ăn. Hầu như tất cả các chủ sở hữu của con đuôi đuôi sớm hay muộn phải đối mặt với vấn đề này.

Nội dung

Lý do thất bại của mèo con từ thức ăn

Nếu con mèo từ chối ăn thì sao?

Rất thường xuyên trong các diễn đàn dành riêng cho vật nuôi, hoặc trong văn phòng bác sĩ thú y, mọi người hỏi tại sao con mèo con không ăn. Hầu như tất cả các chủ sở hữu của con đuôi đuôi sớm hay muộn phải đối mặt với vấn đề này. Và mặc dù tình hình trong hầu hết các trường hợp có thể dễ dàng giải quyết được và lý do thường rất nhỏ, nó buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng. Phải làm gì trong trường hợp mèo con không ăn trong một thời gian dài và cách giải thích hành vi này trong bài viết này.

Lý do thất bại của mèo con từ thức ăn

Rất thường mèo con không là gì không ăn để phản đối. Ví dụ, nếu anh ta chỉ được đưa đến nhà, tách khỏi mẹ anh ta.Đương nhiên, trong những ngày đầu tiên em bé bị bệnh, đang bị căng thẳng, nhớ mẹ mình và muốn trở về môi trường bình thường của mình. Từ chối thức ăn, anh ta nổi loạn và cố gắng thể hiện sự phản kháng của mình. Có những tình huống tương tự với trẻ lớn hơn với đuôi, nếu chúng không thích điều gì đó (bầu không khí gia đình, thái độ chủ nhà, v.v.).

Nó thường xảy ra rằng một con mèo con không ăn tốt hoặc “tuyên bố” tuyệt thực vì anh ấy không thích hoặc không thích đồ ăn. Ví dụ, nếu một thực phẩm dành cho người lớn được cung cấp cho một con vật rất nhỏ (một tháng rưỡi), thì hoàn toàn tự nhiên là anh ta từ chối nó. Vật nuôi nhỏ, chỉ cần lấy đi từ con mèo, chủ yếu là cần sữa mẹ.

Đôi khi một con mèo nhỏ không ăn vì nhiều bệnh khác nhau. Đây có thể là giun, bệnh răng hoặc nướu răng, các vấn đề về tiêu hóa, v.v. Trong trường hợp này, em bé thường cư xử không ngừng nghỉ – “khóc”, không ngủ ngon; vilifies hoặc, ngược lại, ngừng đi bộ lớn trông đau khổ và ốm yếu.

Nếu mẩu vụn đi vào tô, sau đó đột ngột nhảy ra hoặc cạo bằng chân của nó, có lẽ cô ấy không thích mùi. Mèo rất nhạy cảm về vấn đề này.Bằng cách này, một bát bẩn cũng có thể là lý do tại sao một con vật từ chối ăn và thậm chí uống sữa.

© shutterstock

Không phải luôn luôn nguyên nhân có thể được xác định độc lập. Nếu chúng ta đang nói về một con vật cưng rất nhỏ, tốt hơn là nên liên lạc với bác sĩ thú y. Anh ta sẽ giúp hiểu tình hình và nói cho bạn biết làm thế nào để trở thành và phải làm gì.

Nếu con mèo từ chối ăn thì sao?

Chủ động vật phải theo dõi lượng thức ăn mà vật nuôi của họ tiêu thụ.

Sau khi tất cả, sự sai lệch so với tiêu chuẩn có thể cho thấy các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mặc dù thường là do lỗi trong việc chăm sóc phải được loại bỏ càng sớm càng tốt. Vì vậy, phải làm gì nếu con mèo con không ăn bất cứ thứ gì hoặc ăn rất ít? Tất cả phụ thuộc vào lý do:

Từ những ngày đầu tiên, một số chủ sở hữu đang cố gắng dạy cho một em bé ăn thức ăn cho mèo. Nhưng, theo các chuyên gia, điều này là không cần thiết. Hệ thống tiêu hóa của một con mèo nhỏ vẫn không hoàn hảo, và thực phẩm đó chỉ đơn giản là có hại cho vụn bánh mì. Điều này thường giải thích sự từ chối của nó. Vì vậy, một con mèo con không ăn thức ăn đặc biệt là tiêu chuẩn. Bạn chỉ cần cung cấp cho anh ta một thực phẩm tự nhiên và lành mạnh hơn, mà tại thời điểm này là phù hợp với anh ta.

Nếu một con mèo con, chỉ mới vài tuần tuổi, từ chối ăn, điều này cũng bình thường. Những mẩu vụn như vậy vẫn chưa thể tự ăn được, chúng cần sữa mẹ. Nhưng tình huống trong cuộc sống thì khác. Không cần phải cố gắng để buộc con mèo ăn thức ăn người lớn bằng vũ lực – nó sẽ không cho kết quả thích hợp. Nếu em bé chưa được một tháng tuổi, em ấy nên được cho ăn bằng sữa bột; và các loài động vật lớn tuổi chỉ bôi nhọ nướu răng với một cái gì đó ngon để đánh thức sự thèm ăn.

Như đã nói ở trên, một con vật cưng có thể không thích một loại thức ăn nào đó hoặc mùi của một cái bát. Trong trường hợp này, bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc chất tẩy rửa được sử dụng cho thức ăn cho mèo.

Nếu con mèo con không muốn ăn, nó cũng từ chối nước, quá, cho thấy lo lắng, rất có thể, anh ta bị bệnh. Trong những trường hợp như vậy, bạn không nên tự mình giải quyết vấn đề. Ở đây sự giúp đỡ của các chuyên gia là cần thiết.

Nhiều chủ sở hữu, lo lắng về hành vi của con vật cưng của họ, quan tâm đến bao nhiêu một con mèo con không thể ăn mà không gây hại cho sức khỏe. Bác sĩ thú y cảnh báo rằng giai đoạn này là khá nhỏ. Nếu một con mèo trưởng thành có thể làm mà không có thức ăn trong một tuần, sau đó cho trẻ em, các hóa đơn đi theo nghĩa đen trong nhiều giờ. Ngay cả một ngày không có thức ăn cho một con mèo nhỏ cũng đã nguy hiểm.. Vì vậy, nếu thời gian là ticking, và tình hình không nhận được tốt hơn, một nhu cầu cấp bách để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Nếu không, em bé có thể bị mất. Hãy để thú cưng của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc!

? 4 Lý Do Tại Sao Mèo Nôn Sau Khi Ăn Thức Ăn Không Tiêu

Đôi khi chủ sở hữu mèo nhận thấy rằng thú cưng bắt đầu cảm thấy bị bệnh sau thức ăn công nghiệp và thực phẩm tự nhiên. Lí do mèo nôn sau khi ăn thức ăn không tiêu hóa, khá nhiều. Và vô tội nhất là ăn quá nhiều. Murka có thể ăn quá nhiều mỡ và do đó làm trống dạ dày. Nôn mửa các miếng thức ăn chưa qua chế biến cũng có thể xảy ra nếu động vật đã chết đói trong một thời gian dài. Dạ dày chỉ đơn giản là không sẵn sàng để nhận một lượng thức ăn đáng kể.

Nội dung

Các triệu chứng cần bác sĩ thú y

Biến thể thay đổi

Nguyên nhân có thể xảy ra

Chế độ ăn uống không chính xác

Không dung nạp thức ăn

Ăn quá nhiều và ăn quá nhanh

Sai lệch trong công việc của các cơ quan nội tạng

Điều trị bệnh lý

Nhưng nôn mửa ở mèo sau khi ăn có thể xảy ra vì những lý do nghiêm trọng hơn. Ví dụ, một con vật nuôi rơi nước miếng lên thực phẩm với sự hiện diện của một bệnh lý mãn tính của đường tiêu hóa.

Trong mọi trường hợp, nếu một con mèo bị ợ sau khi ăn không có lý do rõ ràng, thì nó cần một cuộc kiểm tra y tế đầy đủ. Bác sĩ thú y sẽ có thể xác định lý do tại sao động vật nôn sau khi ăn, cũng như quy định điều trị thích hợp cho tình trạng hiện tại.

© shutterstock

Các triệu chứng cần bác sĩ thú y

Nôn mửa trong một con mèo với thức ăn không tiêu hóa, gây ra bởi ăn quá nhiều, không gây ra một sự suy giảm trong tình trạng chung của vật nuôi. Sau cuộc tấn công, anh cảm thấy khỏe mạnh và tiếp tục sống cuộc sống bình thường của mình: chơi, ngủ, đi bộ.

Trong một tình huống khi nguyên nhân của thực tế là những giọt nước mắt lên miếng thức ăn, trở thành một căn bệnh, sau đó ngoài ra còn xuất hiện một triệu chứng bệnh lý khác. Purr phải được hiển thị cho bác sĩ thú y khi anh ấy phát triển:

Các dấu hiệu sau đây cho biết mức độ nghiêm trọng cụ thể của điều kiện.:

các đợt nôn mửa các mẩu thức ăn đang trở nên thường xuyên, tức là nôn một con vật nuôi nhiều hơn một lần hoặc hai lần một ngày;

ngoài thực phẩm, thành phần của dạ dày chứa các tạp chất của mật, máu, chất nhầy và những thứ khác;

ói mửa tiếp tục sau khi dạ dày hoàn toàn không có thức ăn. Koshak sau đó nôn bọt với các tạp chất khác nhau;

các cuộc tấn công có kèm theo các triệu chứng khác: chuyển động không chủ đích quanh căn hộ, mất ngủ, chảy nước mắt và những người khác.

Các đợt nôn mửa đơn lẻ không gây nguy hiểm, nhưng nếu mèo liên tục nôn sau khi ăn, hoặc tình trạng của anh trở nên tồi tệ hơn, anh ta nên được đưa đến bác sĩ thú y để làm rõ chẩn đoán.

© shutterstock

Biến thể thay đổi

Vomit có thể chứa không chỉ các mẩu thức ăn chưa tiêu. Tùy thuộc vào các thành phần “bổ sung”, bạn có thể nghi ngờ một loại vấn đề cụ thể..

Nếu bạn xé bọt trắng. Bản thân cô không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào, nhưng với vẻ ngoài liên tục, cô cần sự tư vấn của bác sĩ thú y.

Nôn với mật. Triệu chứng này cho thấy vấn đề với công việc của túi mật hoặc gan. Nếu, ngoài các miếng thức ăn không tiêu hóa, gag và bọt trắng có mặt trong chất nôn, thì động vật cần được kiểm tra và được điều trị chuyên biệt.

Nước mắt chảy máu. Triệu chứng cho thấy sự phát triển của một tình trạng nghiêm trọng gây ra bởi tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Nó là cần thiết để kiểm tra miệng của mèo. Nó có thể có vết thương chảy máu.

Xé lên màu xanh hoặc màu vàng với các mảng màu xanh lục. Đây là triệu chứng của bệnh lý nghiêm trọng, hoặc nó có thể cho thấy tắc nghẽn đường ruột phát triển. Trong trường hợp này, đừng đi cùng mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Nếu bạn nôn mửa một con mèo con nhỏ – bất kể thành phần của chất nôn, sự hiện diện / vắng mặt của thực phẩm trong chúng – nó phải được cấp bách cho bác sĩ.

Nguyên nhân có thể xảy ra

Những lý do tại sao mèo nôn sau khi ăn có thể như sau.:

chế độ ăn uống kém;

không dung nạp thức ăn;

ăn quá nhiều;

sai lệch trong các hệ thống nội bộ.

Chế độ ăn uống không chính xác

Lý do tại sao mèo nôn sau khi ăn, có thể trở thành chế độ ăn uống của mình. Động vật sẽ nhận được protein chất lượng cao, cung cấp cho anh ta cảm giác bão hòa hoàn toàn. Nếu không, vật nuôi có thể đơn giản loại bỏ thức ăn kém chất lượng, làm sạch dạ dày theo cách sinh lý nhất: nó chỉ đơn giản là nôn.

Để tránh sự phát triển của nôn do thức ăn kém, việc xây dựng chế độ ăn cần được chăm sóc rất cẩn thận. Tốt nhất là nên mua thực phẩm cao cấp hoặc siêu cao cấp, vì chúng chứa tất cả các chất cần thiết và nguyên tố vi lượng. Và, rất quan trọng, chúng được làm từ thịt thật.

Trong nguồn cấp dữ liệu ngân sách của thịt tự nhiên chứa không quá 2 – 3%. Khối lượng còn lại được biểu thị bằng bộ phận nội tạng không có giá trị sinh học – da, lông, tĩnh mạch, đầu và mỏ.

Cơ thể của động vật có thể từ chối chấp nhận thực phẩm như vậy và phản ứng với nó với một phản xạ gag.

© shutterstock

Khi mua thực phẩm bạn cần phải nghiên cứu thành phần của nó. Nếu nó chứa chất bảo quản, thuốc nhuộm, propylen glycol và ethoxyquin, thì việc mua của nó nên bị bỏ rơi. Anh ta sẽ không cho bất cứ thứ gì hữu ích cho thú cưng.

Không dung nạp thức ăn

Đôi khi mèo bị bệnh sau khi ăn thức ăn không tiêu hóa do không nhận thức được cơ thể của một số loại thực phẩm nhất định. Ví dụ, một con vật cưng có thể không dung nạp lactose. Và sau đó, sau khi uống hết sữa bò, nó cũng nôn ra.

Thông thường, buồn nôn phát triển khi cho ăn động vật bằng thức ăn tự nhiên. Nếu chẩn đoán xác nhận điều này, sau đó nó có ý nghĩa để chuyển các vật nuôi để thực phẩm khô chuyên ngành, hoàn toàn loại trừ các chất gây dị ứng có thể xảy ra và các thành phần gây tranh cãi.

Ăn quá nhiều và ăn quá nhanh

Con mèo đôi khi nôn ra do ăn quá nhiều và lý do cho việc này trở thành cấu trúc đặc biệt của thực quản. Nó nằm theo chiều ngang. Với sự xuất hiện nhanh chóng của thức ăn hoặc số lượng đáng kể của nó, cơ thể của động vật có thể chặn cơ vòng, mở ra lối vào dạ dày. Trong trường hợp này, con mèo bị buộc phải loại bỏ thức ăn dư thừa bằng cách làm cho nó nôn ra. Theo quy định, rách nó một thời gian sau khi ăn.

Thông thường, các cuộc tấn công như vậy phát triển ở động vật nếu một số vật nuôi cư trú trong cùng một lãnh thổ.. Cuộc đấu tranh cạnh tranh cho thức ăn buộc Murku phải ăn càng nhiều càng tốt trong một lần cho ăn. Vấn đề được giải quyết đơn giản: nó là đủ cho mỗi con mèo để chọn bát riêng của mình hoặc để nuôi mèo trong các phòng khác nhau.

Sai lệch trong công việc của các cơ quan nội tạng

Nếu mèo bị bệnh sau khi ăn, thì lý do có thể là bệnh lý của các cơ quan nội tạng. Đặc biệt, trong trường hợp viêm tuyến tụy, một lượng không đủ các enzyme tiêu hóa được tạo ra, gây ra các vi phạm tiêu hóa thức ăn. Nôn mửa trở thành biểu hiện thứ phát của viêm tụy: một con vật bị bệnh này nôn mửa sau khi ăn khá thường xuyên. Các triệu chứng của viêm tụy là khát khao trên nền của sự thèm ăn mất tích.

Nguyên nhân có thể là viêm niêm mạc dạ dày –

viêm dạ dày. Nước mắt động vật sau khi ăn và chống lại nền tảng của các bệnh lý khác:

viêm thành ruột;

hội chứng ruột kích thích;

viêm ruột;

viêm đại tràng;

sự cố của hệ thống nội tiết và những người khác.

Để xác định nguyên nhân thực sự của nôn mửa, vật nuôi phải được chẩn đoán đầy đủ về cơ thể. Vì nó có thể loại bỏ các cuộc tấn công sau khi xác định nguyên nhân của sự xuất hiện của chúng.

Trong một loại riêng biệt của vấn đề là để phân bổ nôn Murok, nastoivayuschih mèo con. Nếu một con mèo mang thai nôn ra sau khi ăn và xảy ra trong một thời gian đủ dài, lý do là sự gia tăng trong tử cung và áp lực của nó trên dạ dày. Để tránh điều này, nuôi người mẹ tương lai nên ở trong những phần nhỏ. Nhưng bác sĩ thú y sẽ giúp thiết lập những lý do chính xác hơn về lý do tại sao người phụ nữ bị nôn mửa.

Điều trị bệnh lý

Phương pháp điều trị nôn mửa ở mèo tùy thuộc vào lý do. Nếu cô bị kích thích bởi ngộ độc, thì liệu pháp vật nuôi có thể được bắt đầu độc lập. Bạn có thể làm gì nếu mèo nôn do ngộ độc?

Nếu chủ sở hữu cá nhân quan sát cách thức kotofey ăn thức ăn kém chất lượng, và sau một vài giờ, ông bắt đầu nôn mửa, sau đó bạn có thể sử dụng bất kỳ chất hấp phụ có sẵn. Loại thuốc này sẽ giúp loại bỏ các thành phần độc hại khỏi cơ thể mèo, điều này sẽ làm giảm đáng kể tình trạng này. Động vật phải có quyền tiếp cận liên tục với nước sạch.

© shutterstock

Làm thế nào để gây nôn mửa trong một con mèo giả tạo, nếu thành phần độc hại không được biết? Ở đây bạn có thể sử dụng dung dịch 3% hydrogen peroxide. Công cụ này được sử dụng như sau.:

trên 4,5 – 5 kg trọng lượng sống của vật nuôi, 1 muỗng cà phê peroxit được lấy;

nó là cần thiết để cung cấp cho các phương tiện mỗi 10 phút.

Theo quy định, một phần là đủ để gây nôn trong Murka.

Nếu có một nghi ngờ rằng con mèo đã ăn kiềm hoặc axit, thì sự tự giúp đỡ có thể gây ra cái chết của nó. Một con mèo phải được cấp cứu khẩn cấp đến một phòng khám thú y.

Để ngăn ngừa tình trạng mất nước, điều này có thể xảy ra nếu mèo nôn thường xuyên, nên cho các đại lý bù nước vào động vật. Họ đóng góp vào việc phục hồi cân bằng muối nước bị suy giảm. Regidron, được bán ở bất kỳ hiệu thuốc nào hoặc một công cụ có thể được chuẩn bị một cách độc lập: 1 lít nước ấm được lấy một muỗng cà phê muối mà không có một slide (9 gram).

Nếu mèo nôn thường xuyên – nhiều lần trong ngày – thì cô ấy có thể uống thuốc chống nôn. Trong trường hợp này, các chế phẩm bismut sẽ hữu ích.

Nếu nôn sau khi ăn thực phẩm không tiêu hóa là do bệnh tật, thì chỉ có bác sĩ mới có thể chọn cách điều trị thích hợp.Tự dùng thuốc có thể không chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng của mèo mà còn gây tử vong.

20 Câu Hỏi Về Tiêm Phòng Dại Cho Người Bị Chó Mèo Cắn

1. Cần phải làm gì sau khi bị chó mèo cắn?

Phải xử lý kỹ và sớm ngay chỗ vết cắn làm giảm tối thiểu lượng virus dại tại nơi xâm nhập bằng cách rửa vết thương dưới vòi nước chảy với xà phòng nhiều lần, sau đó sát trùng bằng các dung dịch sát trùng như cồn, dung dịch Iot rồi đi tiêm vắc xin phòng dại ngay.

Nếu vết thương gần thần kinh trung ương (đầu, mặt, cổ, vai, tay) hoặc ở nơi tập trung nhiều đầu dây thần kinh (như đầu chi, bộ phận sinh dục) thì cần phải tiêm cả huyết thanh kháng dại (SAR) và vắc xin dại.

2. Có nên tiêm phòng bệnh dại cho người khi bị chó, mèo cắn? Tiêm vắc xin phòng bệnh dại khi nào?

Tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ quyết định có nên tiêm phòng hay không. VD trường hợp con vật không thể theo dõi hoặc con vật chết cần phải tiêm phòng càng sớm càng tốt có thể phải tiêm kết hợp kháng huyết thanh và vắc xin; trường hợp con vật còn sống, theo dõi được có thể không tiêm hoặc hoãn tiêm.

Theo hướng dẫn của WHO có thể phân loại 3 cấp độ:

Cấp độ I: Khi người sờ hay cho súc vật ăn hoặc súc vật liếm trên da khuyến cáo không điều trị nếu con vật có tiền sử đáng tin cậy

Cấp độ II: Khi súc vật gặm vùng da trần, những vết cào xước nhẹ không chảy máu hoặc liếm trên da có vết trầy khuyến cáo nên tiêm vắc xin ngay

Cấp độ III: Khi có 1 hay nhiều vết cắn hay cào xuyên thấu da, niêm mạch bị nhiễm nước dãi của súc vật khuyến cáo nên tiêm kháng huyết thanh và vắc xin phòng bệnh dại ngay lập tức

3. Tiêm phòng dại khi mang thai hoặc trong thời gian cho con bú được không?

Bệnh Dại là một bệnh nặng. Ở những trường hợp tiêm phòng sau phơi nhiễm, do bệnh dại có diễn tiến nguy hiểm, nên phụ nữ đang mang thai không chống chỉ định tiêm, không được thay đổi lịch tiêm phòng khi biết đang có thai.

Tiêm vắc xin cho những người có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh dại cao, cần phải cân nhắc đánh giá lợi và hại trước khi tiêm.

Nếu trong khi đang tiêm phòng theo lịch hẹn mà phát hiện mình có thai, cần hỏi ý kiến của bác sĩ vì chỉ bác sĩ mới có thể quyết định lịch tiêm phòng phù hợp với tình trạng của từng người.

Có thể tiêm vắc xin phòng bệnh dại khi đang cho con bú sữa mẹ trong trường hợp cần thiết.

4. Hướng dẫn sử dụng vắc xin tiêm phòng dại?

Vắc xin dạn đông khô có màu trắng thuần khiết trươc khi tiêm cần phải hoàn nguyên. Để hoàn nguyên:

Tháo nắp lọ vắc xin

Bơm dung mội từ bơm tiêm vào lọ vắc xin đông kho hay rút dung môi từ ống vào 1 bơm tiêm rồi bơm vào lọ vắc xin đông khô.

Lắc kỹ đến khi đạt được hỗn dịch vắc xin đồng nhất. Vắc xin đã được hoàn nguyên là dung dịch trong suốt.

Rút một liều vắc xin dạng hỗn dịch. Thể tích tùy thuộc vào đường tiêm vắc xin. Nếu tiêm bắp (IM) 0.5ml/liều; Nếu tiêm trong da (ID) 0.1ml/liều

Tiêm

Vì vắc xin Verorab không có chất bảo quản, do đó vắc xin đã được hoàn nguyên cần được bảo quản cẩn thận để tránh bị lây nhiễm. Vắc xin sau khi hoàn nguyên chỉ được sử dụng tối đa trong vòng 8 giờ, với điều kiện lọ vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ +2 0C đến +8 0 C. Sau 8 giờ phải hủy phần vắc xin chưa sử dụng còn lại trong lọ

5. Tiêm phòng dại cho trẻ em khi bị chó, mèo cắn được không?

Vắc xin này được chỉ định để phòng ngừa bệnh dại ở trẻ em và người lớn. Có thể tiêm vắc xin này trước hoặc sau khi bị phơi nhiễm để phòng cơ bản hoặc tiêm nhắc lại.

6. Tiêm vắc xin phòng dại cho người khi bị chó, mèo cắn có ảnh hưởng gì không, có hại sức khỏe không, có nguy hiểm không?

Verorab là một loại vắc xin cấy trên tế bào Vero. Ưu điểm của vắc xin này là an toàn và đáp ứng miễn dịch cao sau khi được tiêm đủ liều, thời gian bảo vệ trên 1 năm nếu tiêm đúng phác đồ. Hầu hết các nước tiên tiến đã dùng vắc xin này từ năm 1985. Tiêm vắc xin phòng dại Verorab không gây hại, không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

7. Tiêm vắc xin phòng dại có tác dụng phụ gì, có bị sốt không ?

Cũng giống như các vắc xin khác, khi tiêm vắc xin phòng bệnh dại có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn.

Các phản ứng nhẹ tại chỗ tiêm: đau, quầng đỏ, sưng, ngứa và có nốt cứng tại chỗ tiêm.

Các phản ứng toàn thân: sốt vừa, run rẩy, ngất, suy nhược, đau đầu, chóng mặt, đau khớp, đau cơ, rối loạn dạ dày ruột (buồn nôn, đau bụng)

Cá biệt có thể gặp phản ứng kiểu sốc phản vệ, mày đay, ban đỏ.

Ở những trẻ sinh non, trong 2 -3 ngày sau khi tiêm phòng thì trẻ có thể bị cơn ngưng thở tạm thời.

Nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào khác chưa được đề cập vui lòng thông báo với bác sĩ để được ghi nhận.

8. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho người khi bị chó mèo cắn ở đâu?

Người dân nên tới các cơ sở y tế xã, phường gần nhất để hỏi về việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Các địa chỉ tiêm phòng tại Hà Nội: Phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội; Các phòng tiêm của Viện vắc-xin Việt Nam….

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Viện Paster TP HCM, Trung tâm y tế dự phòng Thành Phố

Tại Hải Phòng: Trung tâm y tế dự phòng Thành Phố

9. Chi phí tiêm vắc xin tiêm phòng dại bao nhiêu tiền? Giá 1 mũi tiêm phòng dại?

Chí phí tiêm phòng bao gồm chi phí tư vấn và vắc xin hoặc kháng huyết thanh (nếu có). Huyết thanh phòng dại tính theo ml/kg thể trọng người tiêm giá giao động từ 450.000đ đến 700.000đ. Vắc xin phòng Dại Verorab giá khoảng 250.000đ

10. Tiêm phòng bệnh dại cần phải kiêng gì ? có phải kiêng rượu bia không?

Sau khi tiêm vắc xin phòng dại cần kiêng rượu, bia và các chất kích thích khác.

11. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Tiêm vắc xin phòng dại Verorab không ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản

12. Tiêm phòng dại sau bao nhiêu giờ sau khi bị chó mèo cắn?

Nên tiêm càng sớm càng tốt, tiêm vắc xin đòi hỏi phải có 1 thời gian thì cơ thể mới hình thành được miễn dịch (bình thường từ 7 đến 14 ngày sau khi tiêm đủ liều lượng, đúng kỹ thuật). Nếu tiêm muộn, có thể virus dại đã vào đến não và phát triển, gây tổn thương cho tế bào thần kinh thì dù có tiêm đủ liều vắc xin cũng vô ích vì cơ thể chưa đủ thời gian tạo ra lượng kháng thể đủ để trung hòa được virus dại.

13. Lịch tiêm hay phác đồ tiêm phòng dại như thế nào, Thời gian tiêm vắc xin phòng dại trong bao lâu?

Đối với dự phòng trước phơi nhiễm:

Lịch tiêm 3 mũi vào các ngày 0, 7, 21 (0 là ngày tiêm đầu tiên)

Đối với dự phòng sau phơi nhiễm:

Lịch tiêm của vắc xin phòng dại tiêm 5 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 (0 là ngày tiêm đầu tiên).

14. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại có tác dụng bao lâu?

Hiệu lực miễn dịch của vắc xin không đồng đều cho tất cả mọi người, có người miễn dịch cao, có người miễn dịch thấp và thậm chí có người không được miễn dịch là do phản ứng của từng cá nhân đối với vắc xin không đồng đều. Đó cũng là một trong những lý do được lý giải tại sao có trường hợp tiêm đủ liều vắc xin mà vẫn bị lên cơn dại.

15. Liều lượng vắc xin tiêm phòng dại?

Liều tiêm người lớn và trẻ em như nhau.

Tùy theo đường tiêm

Tiêm bắp liều 0,5 ml

Tiiêm trong da liều 0,1 ml

16. Vắc xin tiêm phòng dại verorab là thế hệ mới hay cũ?

– Vắc xin dại đầu tiên được sản xuất và sử dụng vào năm 1885 do Louis Pasteur sản xuất.

– Năm 1954, Fuenzalida đã đưa ra phương pháp sản xuất vắc xin dại não chuột ổ, có tính an toàn cao hơn so với các loại vắc xin thế hệ thứ nhất. Vắc xin này đã được nhiều nước sản xuất và sử dụng như : Pháp, Nga, Cuba, Indonsia, Ấn Độ. Nhược điểm lớn nhất của loại vắc xin này là tỷ lệ gây viêm não tủy khá cao (khoảng 1/5.000 – 1/10.000), virus dại chưa được bất hoạt hoàn toàn, đáp ứng miễn dịch thấp, thời gian miễn dịch ngắn.

– Năm 1963, các nhà sản xuất đã nghiên cứu đưa ra phương pháp sản xuất vắc xin dại trên tế bào là vắc xin thế hệ thứ 2 – Vắc xin Verorab Ưu điểm của loại vắc xin này là tính miễn dịch và an toàn cao, hiệu giá kháng thể sau khi tiêm vắc xin cao gấp 10 lần so với vắc xin thế hệ thứ nhất và hầu như không kèm theo những biến chứng ở hệ thần kinh trung ương.

18. Trường hợp nào cần tiêm phòng dại

Khi bị chó, mèo, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với chúng cần phải coi đó là trường hợp cấp cứu. Trước hết phải xử lý tại chỗ vết thương, sau đó phải đến các điểm tiêm phòng dại để được các thầy thuốc chuyên khoa khám và có biện pháp xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Những trường hợp người bị súc vật cắn phải đi tiêm phòng dại ngay, phải tiêm vắc xin dại và huyết thanh kháng dại

Con vật lên cơn dại hoặc nghi dại.

Vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi, bộ phận sinh dục… dù vết cắn nhẹ.

Có nhiều vết cắn nguy hiểm, vết cắn sâu.

Không theo dõi được con vật.

Tại nơi người bị súc vật cắn đang có hoặc trước đó đã từng có súc vật bị dại.

19. Những trường hợp chỉ cần theo dõi chó, mèo

Trường hợp vết cắn rất nhẹ, vết cắn xa thần kinh trung ương (ví dụ ở cẳng chân). Tại thời điểm con vật cắn người, con vật đó vẫn sống bình thường, hoàn toàn không có dấu hiệu nghi ngờ dại. Tại nơi bị con vật cắn, không phát hiện có bệnh dại ở súc vật.

Cần theo dõi con vật 15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu thấy con vật có biểu hiện không bình thường như: ốm, bỏ ăn, chết, mất tích, bán hoặc mổ thịt… phải đến điểm tiêm phòng dại để được điều trị dự phòng ngay. Nếu sau 15 ngày kể từ khi người bị con vật cắn, tiếp xúc mà con vật đó vẫn sống bình thường thì không cần điều trị dự phòng.

20. Những lưu ý sau khi tiêm phòng dại ?

Phải tiêm sớm ngay sau khi bị cắn hoặc tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại.

Phải tiêm đủ số mũi, đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo chỉ định của bác sĩ đối với từng loại vaccin dại và phác đồ tiêm.

Phải tiêm đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và vaccin phải được bảo quản ở nhiệt độ 4oC – 8oC.

Trong thời gian tiêm không nên làm việc quá sức, không uống rượu và dùng các chất kích thích.

Không dùng các thuốc có dạng corticoid, ACTH, các thuốc làm giảm miễn dịch… trong và sau khi tiêm phòng dại 6 tháng.

Theo tiemphongdichvu.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Lý Do Trả Lời Cho Câu Hỏi: Tại Sao Mèo Cắn Đuôi? trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!