Xu Hướng 3/2023 # 6 Dấu Hiệu Cho Thấy Mèo Của Bạn Đang Đến Kì Động Dục # Top 3 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 6 Dấu Hiệu Cho Thấy Mèo Của Bạn Đang Đến Kì Động Dục # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết 6 Dấu Hiệu Cho Thấy Mèo Của Bạn Đang Đến Kì Động Dục được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những bé mèo cái chưa được triệt sản cuối cùng cũng sẽ tiến đến thời kì xuân sắc trong cuộc đời, kéo dài đến tuổi già. Sự thay đổi nội tiết tố là dấu hiệu để mèo chuẩn bị sinh sản, và quá trình động dục sẽ bắt đầu vào khoảng từ sáu đến mười tháng tuổi.

Vì mèo là loài sinh sản hiệu quả, chu kỳ động dục của mèo thường xảy ra cứ sau 12 đến 22 ngày, tại thời điểm đó, mèo có thể giao phối thành công với một hoặc nhiều bé mèo đực khỏe mạnh khác. Vì không có cách nào để đo mức hoóc môn của mèo nhà một cách dễ dàng, nên bạn cần chú ý tới những những thay đổi trong hành vi của bé để đánh giá được rằng bé có đang trong kì động dục hay không.

Bộc lộ tình cảm

Ngay lập tức trước kì động dục, bé mèo cái của bạn có thể tình cảm một cách khác thường với bạn. Bé có thể luồn lách và chà xát chân sau vào đồ nội thất, đồ chơi nhồi bông, những bé mèo khác và thậm chí có thể là bạn. Bạn có thể phân biệt hành vi này với sự bồn chồn vốn có (một dấu hiệu cho thấy bé có thể bị đau ở đâu đó, và cần gặp bác sĩ thú y ngay) bằng cách bé nhấc đuôi hoặc thậm chí thỉnh thoảng vào tư thế giao phối.

Liếm láp và chải chuốt quá mức

Bé có thể dành quá nhiều thời gian để liếm vùng sinh dục của mình, mặc dù không có máu ở đó. Trong thực tế, trái với niềm tin phổ biến, một bé mèo trong kì động dục sẽ không chảy máu. Không giống như con người, mèo không rụng niêm mạc tử cung trong chu kỳ của chúng.

Tuy nhiên, liếm bộ phận sinh dục cũng có thể là triệu chứng của rối loạn đường tiết niệu, và bệnh có thể nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời. Nếu bé mèo của bạn chỉ biểu hiện hành vi này mà không có bất kỳ dấu hiệu động dục nào khác, thì bạn cần đưa bé đến phòng khám thú y khám thử xem sao.

Tiếng gọi và vào tư thế giao phối

Bé mèo cái của bạn sẽ lớn tiếng kêu gào để gọi bạn tình. Hành động này có thể diễn ra trong vài ngày trừ khi bé được giao phối. Sau đó, bé sẽ vào tư thế giao phối: đầu cúi xuống, chân trước uốn cong, phần sau được nâng lên để lộ vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục, và đuôi nâng lên, giữ ở bên cạnh cơ thể. Tư thế này được gọi là lordosis. Và khi bé giả vờ như vậy, hai chân sau của bé sẽ bước đi nhịp nhàng như thể đang đi bộ tại chỗ vậy.

Đánh dấu lãnh thổ

Một bé mèo trong kì động dục, tương tự như mèo đực, có thể rải lên các bề mặt thẳng đứng bằng một chất lỏng có mùi thơm mạnh. Để làm được điều đó, bé sẽ chọn một bề mặt nhất định để lùi lại, nâng cái đuôi đang run rẩy lên và thậm chí có thể thực hiện các bước đi nhịp nhàng như đã được mô tả ở trên.

Đối với những người nuôi mèo chưa có kinh nghiệm, họ sẽ cho rằng bé mèo của mình đang phải chịu đau đớn. Xin đừng hoảng hốt, vì đây là hành vi bình thường đối với một bé mèo đang động dục (mặc dù điều này gây phiền toái cho bạn, nếu bạn coi trọng đồ đạc của mình).

Ăn mất ngon

Bé mèo của bạn sẽ có những biểu hiện chán ăn đáng chú ý. Thành thật mà nói, tâm trí của bé đang ngập tràn những thứ khác. Bản năng thuần khiết chuyển nhu cầu cơ thể của bé sang vấn đề sinh sản, thay vì ăn uống. Nhưng bạn nên theo dõi khả năng ăn của bé, vì hành vi này sẽ kéo dài không quá hai tuần. Nếu bé không quay trở lại thói quen ăn uống bình thường sau thời gian đó, thì tức là đã có chuyện gì không ổn xảy ra với cơ thể bé rồi, và bạn cần đưa bé đi khám ngay thôi.

Lẻn ra ngoài

Khi bé đang ở trong kì động dục, một lần nữa, theo bản năng thúc đẩy, bé mèo sẽ lao ra phía cửa mỗi khi cửa được mở. Bên ngoài là nơi những bé mèo đực đầy tiềm năng khác đang chờ đợi, và rõ ràng là bé mèo cái lại đang có nhu cầu thu hút mèo đực để giao phối. Nhưng bạn nên theo dõi khả năng ăn của bé, vì hành vi này sẽ kéo dài không quá hai tuần. Nếu bé không quay trở lại thói quen ăn uống bình thường sau thời gian đó, thì tức là đã có chuyện gì không ổn xảy ra với cơ thể bé rồi, và bạn cần đưa bé đi khám ngay thôi.

Phòng tránh thai

Thực tế là, trừ khi bạn là một nhà lai tạo chuyên nghiệp, thì bạn nên tránh để mèo của bạn giao phối. Nước mình đang có một lượng lớn thú cưng không người chăm sóc, vì vậy việc triệt sản cho thú cưng luôn được khuyến khích đối với bất kì người yêu động vật nào.

Nếu việc triệt sản cho bé mèo quá đắt tiền và bạn chưa thể chi trả nổi, thì mình biết có một số phòng khám thú y đồng ý cho thanh toán với chi phí thấp vì họ được các tổ chức cộng đồng khác trợ cấp, hay cho trả góp. Hoặc bạn cũng có thể gọi cho nhóm phúc lợi động vật địa phương nơi bạn sống, và hỏi xem họ có thể cho bạn phiếu giảm giá cho các dịch vụ tại trạm thú y trong khu vực không.

Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn một vài gói lựa chọn hợp lý nhất nằm trong khả năng của bạn. Và một số dịch vụ còn có chi phí thấp hơn so với số tiền mà bạn bỏ ra để mua thức ăn hàng tháng cho mèo đó! Nghe thật tuyệt vời phải không nào~?

Kì Động Dục Của Mèo Kéo Dài Trong Bao Lâu?

Những bé mèo cái chưa triệt sản sẽ động dục theo mùa, thường là vào mùa xuân và mùa thu, và có thể động dục nhiều lần trong một mùa. Quãng thời gian này kéo dài trung bình khoảng một tuần, nhưng có thể thay đổi từ ba đến 14 ngày. Trong thời gian này, bé mèo sẽ có nhiều hành vi trong động dục mà bạn nên lường trước. Cách duy nhất để tránh được tình trạng này là triệt sản cho mèo.

Năm giai đoạn của chu kì động dục ở mèo cái

Một bé mèo cái thường trải qua năm giai đoạn động đực có độ dài khác nhau:

Thời kì trước động dục: Không có nhiều dấu hiệu ở mèo được biểu hiện ra ngoài trong giai đoạn này. Mèo cái quyến rũ mèo đực nhưng không muốn giao phối. Thời lượng: từ một đến hai ngày.

Động dục: Đây là khi mèo cái dễ tiếp nhận mèo đực. Lúc này mèo có các dấu hiệu bên ngoài như âm hộ bị sưng không rõ nguyên do (giống chó). Các dấu hiệu chính, dễ nhận biết là tiếng kêu lớn, lăn trên sàn nhà, nâng thân sau cao lên và chán ăn. Khi nhìn vào các dấu hiệu của giai đoạn động dục này, nhiều người thường lầm tưởng rằng mèo đang bị đau. Thời lượng: 3 đến 14 ngày (trung bình một tuần). Nếu mèo cái không được giao phối, mèo có thể động dục trở lại trong vài ngày.

Thời gian ngưng: Khoảng thời gian giữa các chu kỳ động dục nếu mèo cái không được nhân giống. Độ dài: hai đến ba tuần.

Thời kì hậu động dục: Khoảng thời gian sau khi động dục hoặc giao phối. Thời gian: 30 đến 40 ngày. Nếu thụ tinh thành công thì thời gian mang thai kéo dài trung bình 60 đến 64 ngày ở mèo.

Thời kỳ đình dục: Thời gian không hoạt động (tình dục và nội tiết tố) giữa các giai đoạn động dục. Độ dài: hai đến ba tháng.

Một vài sự thật về chu kì động dục ở mèo cái

Chu kỳ động dục đầu tiên thường xảy ra ở tuổi 6 đến 12 tháng; đối với một số bé mèo thì sớm nhất là 4 tháng tuổi, đối với những bé khác thì không đến 12 tháng tuổi. Mèo có thể mang thai trong chu kỳ động dục đầu tiên của chúng, tuy nhiên điều này không được khuyến khích vì mèo 6 tháng tuổi vẫn chưa trưởng thành, và khả năng cao sẽ để lại các biến chứng cho mèo mẹ và mèo con.

Mèo là loài phối giống theo mùa, thường có dấu hiệu của hành vi giao phối vào mùa xuân và mùa thu. Mèo được kích thích rụng trứng, nghĩa là chúng chỉ rụng trứng (giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng) nếu giao phối. Nếu không giao phối (không rụng trứng), giai đoạn động dục của chu kỳ sẽ trở lại sau một đến ba tuần. Giao phối nhiều sẽ rụng trứng nhiều; và một lứa mèo con có thể có nhiều bố. Mèo không rụng niêm mạc tử cung như con người, vì vậy chúng không chảy máu khi đến kì.

Những hành động của mèo khi đến kì động dục

Bé mèo của bạn sẽ vô cùng háo hức để giao phối do ảnh hưởng của hormone. Các dấu hiệu hành vi của nhiệt độ bao gồm:

Bé sẽ hét lên để thu hút sự chú ý và cho thấy bé đang rất muốn giao phối, mặc dù có vẻ như bé đang đau đớn.

Bé sẽ tăng tốc và lao nhanh ra khỏi cửa mỗi khi có cơ hội.

Bé sẽ cọ xát với bạn. Nếu bạn vuốt ve bé, bé có thể vào tư thế giao phối.

Bé liếm bộ phận sinh dục của bé. Lưu ý rằng tình trạng chảy máu rất hiếm và nếu chuyện đó xảy ra, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức

Bé sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách phun nước dịch.

Đây là tất cả các hành vi bình thường của mèo khi ở trong mùa sinh sản, nhưng thật khó khăn cho chúng ta khi phải sống cùng một bé mèo cái chưa bị triệt sản, và những biểu hiện động dục này luôn tái phát mạnh mẽ liên hồi. Bác sĩ thú y có thể giúp tiêm hormone cho mèo, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là cho bé mèo cái đi triệt sản.

Triệt sản đúng lúc cho mèo

Mình khuyên bạn nên triệt sản cho bé mèo cái cưng trước khi bé trải qua chu kì động dục đầu tiên, loại bỏ nguy cơ mang thai và các bệnh sinh sản sau này trong đời. Mèo có thể bị triệt sản khi đang động dục (hoặc mang thai), nhưng sẽ nguy hiểm hơn do vướng các mạch máu và mô của đường sinh sản, có nguy cơ chảy máu cao hơn trong phẫu thuật hoặc các biến chứng khác. Chi phí phẫu thuật khi đang động dục hoặc mang thai thường cũng cao hơn.

18 Dấu Hiệu Cho Thấy Mèo Đang Bị Ốm Cần Lưu Ý

Có thể con mèo của bạn bị ốm? Có thể rất khó để biết liệu những thay đổi nhỏ ở mèo có phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe hay không. Mèo là chuyên gia che giấu bệnh tật. Trong môi trường hoang dã, bản năng này có thể bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi hoặc những con mèo khác có thể là mối đe dọa. Mèo nhà ngày nay có cùng xu hướng tránh bị tổn thương, ngay cả khi mối đe dọa tiềm ẩn duy nhất là bạn cùng nhà. Ngay cả những con mèo trong những ngôi nhà nuôi một con cũng có xu hướng có bản năng tự bảo vệ.

Có một lý do khác khiến mèo và nhiều loài động vật khác ít biểu hiện đau đớn hoặc bệnh tật: chúng chỉ đơn giản là không có mối quan hệ tình cảm với sự khó chịu của chúng. Động vật có xu hướng chấp nhận cơn đau hoặc bệnh tật như bình thường mới và tiếp tục. Có thể phải đến khi chúng cực kỳ ốm yếu, bệnh tật của chúng mới trở nên rõ ràng đối với con người.

Dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn bị ốm

Vào thời điểm bạn thực sự nhận thấy có điều gì đó không ổn với con mèo của mình, nó có thể đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn bạn nghĩ. Lưu ý những thay đổi tinh tế trong hành vi và theo dõi để biết thêm. Quan sát thái độ và ngôn ngữ cơ thể của mèo. Có điều gì đó dường như không? Tìm hiểu điều gì là bình thường đối với mèo và biết điều gì là bình thường đối với mèo của bạn . Đừng bao giờ bỏ qua những dấu hiệu rõ ràng của bệnh tật. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn.

Nôn mửa không bình thường ở mèo :Một số người nghĩ rằng mèo bị nôn vài ngày một lần là được, nhưng không phải vậy. Những thứ như nôn mửa hiếm gặp hoặc thỉnh thoảng nổi váng tóc không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, bất cứ điều gì hơn điều này đảm bảo một chuyến đi đến bác sĩ thú y.

Tiêu chảycó thể là dấu hiệu của chế độ ăn kiêng, ký sinh trùng đường ruột và nhiều vấn đề khác. Nếu không được điều trị, tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và viêm ruột thêm. Nó cũng rất khó chịu cho con mèo của bạn. Lên lịch hẹn khám bác sĩ thú y và nếu có thể, hãy mang theo mẫu phân.

Tình trạng chán ăncó thể là bình thường đối với mèo nhưng vẫn không nên bỏ qua. Nếu mèo thỉnh thoảng bỏ bữa nhưng vẫn ăn bình thường, thì bạn nên theo dõi kỹ các xu hướng. Nếu mèo bỏ ăn hoàn toàn hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ, bạn cần nhờ bác sĩ thú y tham gia. Thiếu ăn trong vài ngày thậm chí có thể dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng gọi là gan nhiễm mỡ hoặc nhiễm mỡ gan.

Sự thèm ăn gia tăngcũng có thể là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt nếu nó xuất hiện đột ngột ở mèo lớn tuổi. Suy giáp có thể là lý do giải thích, nhưng bác sĩ thú y của bạn sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm để chắc chắn. Không nên bỏ qua việc tăng cảm giác thèm ăn, ngay cả ở mèo nhỏ hơn. Nếu không có gì khác, nó có thể dẫn đến ăn quá nhiều và béo phì.

Sự thay đổi cân nặngcủa mèo luôn được quan tâm là tăng hay giảm. Có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Giảm cân cấp bách hơn trong thời gian ngắn trong khi tăng cân thường có hại hơn theo thời gian. Nếu bạn không chắc chắn về cân nặng của mèo, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để khám hoặc ít nhất là kiểm tra cân nặng.

Thờ ơlà một dấu hiệu của một vấn đề, ngay cả khi nó là tế nhị. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu con mèo của bạn có vẻ nằm nhiều, ngủ nhiều hơn bình thường hoặc nhìn chung có mức năng lượng thấp. Có thể có điều gì đó đang xảy ra với sức khỏe của mèo.

Khát nước tăng lêncó thể có nhiều ý nghĩa ở mèo. Thông thường, nó có nghĩa là có vấn đề với thận hoặc đường tiết niệu. Nhiều chủ sở hữu thậm chí không bao giờ nhìn thấy mèo của họ uống nước. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu chú ý đến con mèo của mình gần đĩa nước hơn trước, điều đó có nghĩa.

Những thay đổi trong việc đi tiểuluôn quan trọng cần giải quyết. Chúng thường chỉ ra vấn đề về đường tiết niệu hoặc vấn đề về thận. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về tần suất hoặc số lượng nước tiểu, đi tiểu không thích hợp hoặc tiểu ra máu, hãy đặt lịch khám bác sĩ thú y. Nếu mèo của bạn căng thẳng để đi tiểu và không có gì ra ngoài, đây có thể là trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là ở mèo đực. Đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nhịp thở :Không bao giờ được bỏ qua những thay đổi về nhịp thở như thở khò khè , thở nhanh, thở gấp và thở gấp. Nếu mèo không thở bình thường, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện cấp cứu. Nếu các dấu hiệu rất nhẹ, hãy đến gặp bác sĩ thú y thường xuyên càng sớm càng tốt.

Chảy dịch từ mắt hoặc mũicho thấy có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Điều này có thể khiến mèo bị ốm và bỏ ăn. Nó có thể lây cho những con mèo khác trong nhà của bạn. Bác sĩ thú y có thể đề nghị các loại thuốc để giúp mèo hồi phục nhanh hơn.

Các mảnh vụn hoặc chất dịch trong taicó thể có nghĩa là mèo của bạn bị nhiễm trùng tai hoặc thậm chí là ký sinh trùng như ve tai. Chờ đợi để giải quyết vấn đề này có thể khiến màng nhĩ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, nó rất khó chịu cho con mèo của bạn.

Kích ứng da hoặc rụng lông có thể là dấu hiệu của dị ứng, ký sinh trùng bên ngoài hoặc một tình trạng da khác. Nó cũng có thể gây đau hoặc ngứa. Đừng để con mèo của bạn phải chịu đựng một cách bất cần. Bác sĩ thú y của bạn có thể đưa ra các lựa chọn điều trị.

Tăng âm thanhcó thể có nghĩa là mèo của bạn bị ốm, đau đớn, căng thẳng hoặc buồn chán. Điều quan trọng là phải loại trừ một vấn đề sức khỏe trước khi bạn khám phá khía cạnh hành vi của vấn đề này.

Chải lông quá kỹcó thể là một hành vi, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là mèo của bạn có vấn đề về da hoặc bị đau. Nếu bạn nhận thấy chải lông quá mức, hãy bắt đầu bằng một cuộc thăm khám bác sĩ thú y để cố gắng tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Những thay đổi về tính cáchcó thể là bình thường khi chúng xảy ra theo thời gian, đặc biệt là khi mèo già đi. Tuy nhiên, nếu con mèo bình thường thân thiện của bạn tỏ ra hung dữ hoặc con mèo vui vẻ, tự tin của bạn đột nhiên tỏ ra sợ hãi, bạn cần phải khám phá thêm với bác sĩ thú y. Nếu mèo của bạn có vẻ bối rối hoặc mất phương hướng, thì đó là tình huống cấp bách hơn.

Đi khập khiễng và khó nhảy lênlà dấu hiệu của chấn thương hoặc tình trạng như viêm khớp . Đừng cho rằng mèo của bạn không bị đau vì nó đang ăn uống và hoạt động bình thường. Gặp bác sĩ thú y của bạn để chấn thương hoặc tình trạng có thể được điều trị thích hợp.

Sưng ở bất kỳ vùng nào trên cơ thểcũng không nên bỏ qua. Nó có thể là một vết thương đã biến thành áp xe. Nó thậm chí có thể là một khối u. Theo dõi sát khu vực bị sưng. Nếu cảm giác đau, nóng khi chạm vào hoặc không thuyên giảm trong một hoặc hai ngày, hãy đến gặp bác sĩ thú y.

Hôi miệng là dấu hiệu của các vấn đề về răng miệng. Chứng hôi miệng nhẹ có thể không khẩn cấp, nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên sớm kiểm tra răng của mèo. Tình trạng hôi miệng nặng cần được khắc phục sớm hơn. Ngoài ra, xem cho chảy nước dãi quá mức và chảy máu từ miệng . Nếu mèo của bạn bị nhiễm trùng miệng, nó sẽ khiến toàn bộ cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn trong miệng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tim và các cơ quan khác.

Tình huống khẩn cấp

Một số tình huống có thể được coi là khẩn cấp. Bạn không nên đợi cuộc hẹn với bác sĩ thú y khi mèo đang gặp trường hợp khẩn cấp. Giữ thông tin về bác sĩ thú y sau giờ làm việc trong trường hợp bạn cần gấp. Nếu bạn thấy dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp, đừng trì hoãn. Đến gặp bác sĩ thú y cởi mở gần nhất ngay lập tức.

Chấn thương (ví dụ như ngã từ độ cao hoặc bị ô tô đâm)

Khó thở

Nướu có màu xanh lam, trắng hoặc rất nhạt

Suy sụp, bất tỉnh hoặc không phản ứng

Co giật

Chóng mặt, mất cân bằng hoặc quay vòng

Không có khả năng đi bộ

Chảy máu vừa phải đến nhiều

Tiếp xúc với chất độc

Đau dữ dội (có các dấu hiệu như khóc to và quá mức hoặc tỏ ra hung dữ khi bị chạm vào)

Nhiệt độ cơ thể trên 104 hoặc dưới 99 (bình thường thường là 100,5-102,5)

Đã không ăn đúng cách trong 24 giờ 2

Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác mà mèo làm khiến bạn lo lắng, Bạn có thể gọi bác sĩ thú y của mình hoặc bác sĩ thú y cấp cứu nếu bạn cần giúp đỡ để quyết định xem có điều gì là khẩn cấp hay không.

Những Biểu Hiện Cho Thấy Mèo Động Dục Sau Khi Bị Thiến

Cắt buồng trứng là một ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng ở mèo cái để chấm dứt các triệu chứng động dục ở mèo cái. Tuy nhiên, một số vẫn tiếp tục có những biểu hiện cho thấy dấu hiệu của sự động dục thể hiện dưới dạng hành vi hoặc cơ thể ngay cả sau khi phẫu thuật. Điều này xảy ra là do vẫn còn xót lại một ít mô buồng trứng chưa được cắt bỏ khi phẫu thuật. Nếu các mô đó vẫn hoạt động và tiếp tục tiết ra hóc-môn, mèo vẫn sẽ có hành vi động dục. Các triệu chứng như vậy thường thấy trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ PHÂN LOẠI

Mèo kêu quá nhiều

Các dấu hiệu động dục (ví dụ: nâng xương chậu để dễ dàng giao hợp [lordosis])

Sự bồn chồn

Cọ xát đầu

Cuộn mình quanh nhà

Lệch đuôi

Âm hộ tấy đỏ

Cho phép mèo đực cùng quan hệ tình dục

NGUYÊN NHÂN

Không loại bỏ hoàn toàn cả hai bên buồng trứng trong quá trình phẫu thuật

Có mô buồng trứng bất thường

Đa buồng trứng (số lượng buồng trứng quá nhiều, đây là trường hợp hiếm gặp)

CHẨN ĐOÁN

Để chẩn đoán chính xác bệnh, chủ nuôi cần cung cấp đầy đủ bệnh sử của mèo, các triệu chứng và thời gian mèo bị cắt buồng trứng. Bệnh sử gồm có những thông tin như sau: thay đổi hành vi và dấu hiệu động dục xảy ra ngay cả sau khi đã phẫu thuật thành công buồng trứng và tử cung. Dựa vào đó, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, gồm: xét nghiệm công thức máu hoàn chỉnh (CBC), hồ sơ sinh hóa và phân tích nước tiểu. Kết quả của các xét nghiệm có thể trở về mức bình thường.

Các xét nghiệm chuyên sâu hơn có thể đo được các mức hóc-môn như nội tiết tố và progesterone. Nếu mèo chưa được cắt hoàn toàn buồng trứng thì các hóc-môn này sẽ cao hơn so với dự kiến ở mèo sau phẫu thuật. Xét nghiệm các mẫu tế bào lấy từ âm đạo cũng sẽ giúp xác định tình trạng động dục trên mèo của bạn. Ngoài ra, siêu âm cũng là biện pháp để xác định xem có bất kỳ dư lượng mô buồng trứng nào không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phẫu thuật vùng bụng được khuyến nghị để xác nhận sự hiện diện của mô buồng trứng. Nếu bác sĩ xác nhận mèo vẫn còn mô buồng trứng thì cần phải phẩu thuật để loại bỏ hoàn toàn.

CHỮA TRỊ

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ thú y sẽ trao đổi với bạn về lần phẫu thuật thứ hai để loại bỏ hoàn toàn mô buồng trứng còn sót lại.

CHĂM SÓC

Tình trạng của mèo sẽ trở nên rất tốt sau khi đã được loại bỏ dư lượng mô buồng trứng. Tất cả các triệu chứng bất thường sẽ được giải quyết hoàn toàn ngay sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt buồng trứng hoặc phẫu thuật lần hai để loại bỏ phần còn sót lại cần được sử dụng thuốc giảm đau trong vài ngày sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh dự phòng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chủ nuôi nên cho mèo dùng thuốc theo đúng hướng dẫn và cung cấp chế độ dinh dưỡng, chăm sóc phù hợp. Ngoài ra, bạn không được cho mèo dùng thêm bất kỳ loại thuốc bổ sung nào mà chưa hỏi qua ý kiến bác sĩ thú y.

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Dấu Hiệu Cho Thấy Mèo Của Bạn Đang Đến Kì Động Dục trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!