Xu Hướng 9/2023 # 6 Sự Khác Biệt Rõ Rệt Giữa Mèo Đực Cà Mèo Cái Nhìn Qua Là Biết # Top 12 Xem Nhiều | Viec.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 6 Sự Khác Biệt Rõ Rệt Giữa Mèo Đực Cà Mèo Cái Nhìn Qua Là Biết # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Sự Khác Biệt Rõ Rệt Giữa Mèo Đực Cà Mèo Cái Nhìn Qua Là Biết được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự khác biệt giữa mèo đực và mèo cái là gì? những khác biệt này có ảnh hưởng đến việc bạn nhận nuôi mèo không? trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết về mèo đực những điều cần biết về mèo cái từ đó bạn có cách phân biệt dễ dàng hơn

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa mèo đực và mèo cái là giới tính của chúng. Chúng là hai cực trái ngược về cơ quan sinh sản và rõ ràng, con cái có thể mang thai và sinh sản.

Không có câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi liệu mèo đực có phải là thú cưng tốt hơn so với con cái hay không và ngược lại. Cho dù con mèo của bạn có tình cảm, trung thành, hung dữ, vui tươi hay cố chấp, đó là vấn đề về tính cách chứ không phải giới tính.

Tuy nhiên, có một số khác biệt chung giữa hai giới khi nói đến mèo. Trước khi chúng ta đi sâu vào chúng, bạn nên biết rằng luôn có những trường hợp ngoại lệ và không phải tất cả các con đều tuân theo các quy tắc này.

Sự khác biệt thường gặp giữa mèo đực và mèo cái

Bị thiến hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến từng giới. Hơn nữa, giống mèo cũng đóng một vai trò quan trọng trong ngoại hình và tính cách của nó.

Cách hát và mức độ tình cảm là một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa con đực và con cái, nhưng như chúng tôi đã nói, mỗi con mèo là duy nhất và không phải con mèo nào cũng tuân theo những quy tắc lỏng lẻo này.

1. Tính cách của mèo

Theo mặc định, Mèo cái có định hướng hơn trong việc chăm sóc mèo con. Như vậy, trọng tâm chính của chúng không phải là bản thân và cha mẹ thú cưng mà là tiếp tục lập gia đình và sinh sản, cũng như đảm bảo an ninh và an toàn cho mèo con mới sinh.

Mèo đực có thể tỏ ra trung thành, tình cảm và đáng yêu hơn đối với chủ của chúng. So với bản năng làm mẹ bẩm sinh của con cái, mèo đực chỉ có thể tập trung vào việc làm hài lòng bố mẹ thú cưng của chúng. Vì vậy, chúng có thể được yêu thương nhiều hơn khi nói đến chủ sở hữu của chúng.

2. Trung lập và lách luật so với việc rời bỏ con mèo

Mèo cái có xu hướng bình tĩnh và tình cảm hơn so với các đối tác của chúng. Chúng không bị nôn nóng và có thể tập trung hoàn toàn vào mối quan hệ của chúng với chủ sở hữu.

Mặt khác,mèo đực trung tính ít dành giật lãnh thổ và bảo vệ nhà, cha mẹ thú cưng của chúng. Theo một nghĩa nào đó, chúng sẽ không quan tâm bảo vệ môi trường xung quanh. Bất kể điều này, các chuyên gia về mèo đồng ý về một điều những thay đổi về hành vi ở mèo đực được nuôi dưỡng nổi bật hơn nhiều so với những con mèo cái bị bỏ đi.

3. Thay đổi thời kỳ giao phối

Một trong những khác biệt giữa mèo đực và mèo khác biệt nhất là cách chúng từng hành động trong khi nóng.

Mèo đực trở nên cực kỳ hung dữ và sẵn sàng cắn, cào, rít, chiến đấu và đánh dấu dành lãnh thổ của chúng một cách mạnh mẽ. Họ sẵn sàng tè vào đồ nội thất để đảm bảo cả thế giới biết ai là ông chủ trong khu vực.

Khi mèo cái chúng có tiếng kêu khét tiếng. Một số giống mèo, được tự nhiên phát âm. Nhưng ngay cả những con mèo cái yên tĩnh nhất ngoài kia cũng có thể bắt đầu kêu meo meo và gầm gừ đến mức không thể chịu nổi.

4. Hành vi giành lãnh thổ

Ngay cả khi không nóng, con mèo đực sẽ đánh dấu lãnh thổ của nó và bảo vệ nhà và khu vực xung quanh vô điều kiện.

Con cái rất dễ chia sẻ nhà và môi trường xung quanh, cũng như con người cư ngụ trong đó. Tất nhiên, không phải tất cả mèo cái đều dễ dãi khi nói đến việc bảo vệ những gì chúng cho là của mình. Như vậy, một con cái có thể đánh dấu khu vực của nó và bảo vệ nó khỏi những động vật hoặc người khác.

Tuy nhiên, thậm chí có thể một con đực không có lãnh thổ, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu tự hào của một con mèo Mỹ hoặc một giống mèo thân thiện thoải mái, khét tiếng khác.

5. Tuổi thọ

Một trong những điểm khác biệt giữa mèo đực và mèo cái là con cái có xu hướng sống lâu hơn một chút so với mèo đực Một hoặc hai năm.

Tuổi thọ của mèo không chỉ được xác định bởi giới tính của mèo, mà chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ giống chó này. Một số giống có thể đạt khoảng 20 năm tuổi.

6. Kích thước

Ngoài các cơ quan sinh dục khác nhau, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai giới là kích thước của chúng. Mèo đực có xu hướng lớn hơn và nặng hơn vài cân so với con cái của chúng.

Tuy nhiên, kích thước cũng phụ thuộc vào loại dinh dưỡng mà mèo đang nhận được từ thức ăn, cũng như di truyền. Do đó, một con cái có thể lớn hơn một cá thể nam từ cùng một giống và cùng tuổi.

Nhưng hãy lưu ý: Khi mua hoặc nhận nuôi mèo, hãy luôn đặt tính khí, tính cách và chăm sóc sức khỏe của nó lên ưu tiên trước giới tính của nó.

6 Sự Khác Biệt Rõ Rệt Giữa Mèo Đực Và Mèo Cái Chỉ Bằng Mắt Thường

Ngoài các cơ quan sinh dục khác nhau, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 giới là kích thước của chúng. Mèo đực có xu hướng lớn hơn và nặng hơn vài cân so với con cái của chúng.

Tuy nhiên, kích thước cũng phụ thuộc vào loại dinh dưỡng mà mèo đang nhận được từ thức ăn, cũng như di truyền. Do đó, một con cái có thể lớn hơn một con đực cùng giống và cùng tuổi.

Theo mặc định, mèo cái có định hướng hơn trong việc chăm sóc mèo con. Như vậy, trọng tâm chính của chúng không phải là bản thân và người chủ sở hữu mà là tiếp tục lập gia đình và sinh sản, cũng như đảm bảo an ninh và an toàn cho mèo con mới sinh.

Mèo đực có thể tỏ ra trung thành, tình cảm và đáng yêu hơn đối với chủ của chúng. So với bản năng làm mẹ bẩm sinh của con cái, mèo đực chỉ có thể tập trung vào việc làm hài lòng người chủ của chúng. Vì vậy, chúng có thể được yêu thương nhiều hơn khi nói đến chủ sở hữu của chúng.

Mèo cái có xu hướng bình tĩnh và tình cảm hơn so với các đối tác của chúng. Chúng không bị nôn nóng và có thể tập trung hoàn toàn vào mối quan hệ của chúng với chủ sở hữu.

Mặt khác, mèo đực trung tính ít giành giật lãnh thổ và bảo vệ nhà của chúng. Theo một nghĩa nào đó, chúng sẽ không quan tâm bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời, các chuyên gia về mèo đều đồng ý một điều việc thay đổi về hành vi ở mèo đực được nuôi dưỡng nổi bật hơn nhiều so với những con mèo cái bị bỏ rơi.

Một trong những sự khác biệt giữa mèo đực và mèo cái là cách chúng hàng động trong khi nóng.

Mèo đực trở nên cực kỳ hung dữ và sẵn sàng cắn, cào, rít, chiến đấu và đánh dấu giành lãnh thổ của chúng một cách mạnh mẽ. Chúng sẵn sàng tè vào đồ nội thất để đảm bảo cả thế giới biết ai là ông chủ trong khu vực.

Trong khi mèo cái chúng có tiếng kêu khét tiếng. Một số giống mèo, được tự nhiên phát âm. Nhưng ngay cả những con mèo cái yên tĩnh nhất ngoài kia cũng có thể bắt đầu kêu meo meo và gầm gừ đến mức không thể chịu nổi.

Ngay cả khi không nóng, mèo đực cũng sẽ đánh dấu lãnh thổ của nó và bảo vệ nhà và khu vực xung quanh vô điều kiện.

Còn mèo cái rất dễ chia sẻ nhà và môi trường xung quanh (có cả con người cư ngụ trong đó). Tất nhiên, không phải tất cả mèo cái đều dễ dãi khi nói đến việc bảo vệ những gì chúng cho là của mình. Như vậy, một con mèo cái có thể đánh dấu khu vực của nó và bảo vệ nó khỏi những động vật hoặc người khác.

Tuy nhiên, thậm chí có thể một con đực không có lãnh thổ, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu tự hào của một con mèo Mỹ hoặc một giống mèo thân thiện thoải mái, khét tiếng khác.

Tuổi thọ của mèo không chỉ được xác định bởi giới tính của mèo, mà chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ giống. Một số giống có thể đạt khoảng 20 năm tuổi.

Sự Khác Biệt Giữa Mèo Đực Và Mèo Cái

Một số xu hướng hành vi ở mèo đực chưa triệt sản:

– Đi lang thang – Không muốn ở trong nhà – Đánh dấu lãnh thổ – Đánh nhau với những con đực đối thủ Sau khi một con mèo đực được triệt sản, xu hướng đi lang thang của nó sẽ giảm đi rất nhiều, cũng như nhu cầu đánh nhau và đánh dấu lãnh thổ. Những con đực đã triệt sản vẫn có thể giao chiến với nhau trong các trận đấu để giành lãnh thổ, nhưng đây thường sẽ là vì bất đồng, không phải là những trận đánh thực sự.

Xu hướng hành vi ở mèo đực đã triệt sản:

– Yêu quý và chấp nhận những con mèo khác ở cả hai giới – Tham gia vui đùa cùng những con mèo khác và với chủ nuôi – Âu yếm với cả mèo đực và mèo cái – Đánh dấu ít hơn, mặc dù một số sẽ phun nước tiểu khi cảm thấy bị đe dọa hoặc không an toàn – Thường trở nên gắn bó sâu sắc với một con mèo đặc biệt nào đó, nhưng không phải lúc nào cũng là một con đực. Mèo cái khi động dục thường kêu nhiều hơn, để thu hút bạn tình. Chúng thường có khả năng chịu đựng cao khi chúng động dục, nhưng cũng có thể trở nên thất vọng và khá hung dữ.

Một số xu hướng hành vi ở mèo cái chưa triệt sản:

– Kêu lớn – Mong muốn được vuốt ve và chăm sóc nhiều hơn – Đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng mặt và đôi khi là phun nước tiểu – Giành lãnh thổ từ mèo cái khác Khi một con mèo cái phun nước tiểu, nó sẽ không bị động dục nữa, vì vậy tiếng kêu gào và những động tác mời gọi do hormone cũng sẽ chấm dứt. Chúng có thể không muốn được âu yếm nhiều nhưng vẫn sẽ có tình cảm với những con mèo đực khác và những người mà nó chọn. Nó thậm chí có thể trở thành mèo mẹ đối với những chú mèo con, bất kể có phải là con của mình hay không. Đó có thể là do bản năng làm mẹ ở hầu hết mèo cái. – Không thích chơi những trò thô bạo như mèo đực, nhưng chúng vẫn thích chơi đùa – Âu yếm với mèo đực, đặc biệt là có họ hàng, nhưng rất hiếm khi thấy hai con mèo cái âu yếm nhau – Vẫn có tính chiếm hữu lãnh thổ và không có khả năng chia sẻ một số vị trí nhất định với những con mèo khác, đặc biệt là mèo cái – Tự tin hơn mèo đực và không phải lúc nào cũng có một người bạn đặc biệt, chúng thường cô độc hơn mèo đực – Nếu chúng có một người bạn mèo, thường sẽ là một con mèo đực chứ không phải mèo cái Tuy có sự khác nhau về hành vi, nhưng cả mèo đực và mèo cái đều có sự liên kết tốt với con người như nhau. Chỉ bạn mới có thể quyết định xem sự khác biệt giữa mèo đực và mèo cái có phải là yếu tố quyết định khi bạn nhận nuôi mèo hay không. Dù bạn chọn cách nào, bạn sẽ có một người bạn mèo tuyệt vời suốt đời khi bạn thêm một chú mèo vào gia đình mình.

Sự Khác Biệt Giữa Mèo Scottish Và Brittish.

Hầu hết mọi người chỉ biết tới mèo Scottish là giống mèo có đôi tai cụp ( Scottish Fold- SFS), và mèo Brittish thì sẽ sở hữu đôi tai thẳng. Nhưng bên cạnh đại diện tại cụp, giống mèo Scottish còn có đại diện tai thẳng, hay còn gọi là Scottish Straight (SCS). Vậy thực tế quan niệm như thế có đúng hay không ? Sự khác nhau giữa 2 giống này là ?

Vanilla Holyland of Vlastar Lux, Female Bri Ny12

Đối với những người nuôi mèo như thú cưng, người không có kế hoạch tham gia nhân giống, thực tế không có sự khác biệt giữa một chú mèo Scottish Straight (SCS) và một chú mèo Brittish Shorthair ( Bri). Bởi lẽ cả 2 giống đều có ngoại hình, các đặc điểm ở chế độ ăn uống tương đối giống nhau. Tuy nhiên, đối với những nhà nhân giống, nhưng người tham dự nhiều cuộc thi và triển lãm khác nhau, và đặc biệt chú ý đến phả hệ của con vật, tình huống sẽ hoàn toàn khác.

Giống mèo Brittish Shorthair, hay còn gọi là Anh lông ngắn (ALN), là giống mèo thuần chủng có nguồn gốc lâu đời ở Vương quốc Anh. Trái ngược với ALN, giống mèo Scottish là giống mèo đột biết gen.

Nếu chúng ta so sánh về ngoại hình của mèo Scottish và ALN, thì có thể lưu ý rằng người ALN có khung xương nặng hơn, đôi chân ngắn và mạnh mẽ, một cái đầu to với đôi tai rộng, má dày. Đối với mèo Scottish, khung xương phải nhẹ hơn, được bù đắp bởi khả năng di chuyển và sức mạnh của chúng tăng lên, đôi chân dài hơn một chút, đuôi cũng dài hơn và thon dần về phía chóp, đầu tròn với đôi tai cao và có dáng thon nhỏ hơn đôi chút, nếu để ý kỹ ta sẽ có thể nhận thấy có sự khác biệt ở phầm mõm.

Sự khác biệt ở khuôn mặt và phần đầu.

Nhận biết dựa trên vóc dáng

Ngoài rà ở giống mèo Scottish chúng ta còn phải lưu ý đến cách nhân giống. Để nhân giống mèo ALN, đơn thuần chỉ cần liên kết một con mèo ALN cái và một con mèo ALN đực .Tuy nhiên ở giống mèo Scottish, nếu 2 cá thể tai cụp (SFS) giao phối, sinh sản sẽ dẫn đến một số khiếm khuyết trong hệ thống cơ, xương ở đàn con và những sai lệch này có thể dễ dàng giết chết mèo con, hoặc sinh ra mèo con bị dị tật và có sức khỏe yếu. Mèo con có sự bất thường có thể dễ dàng phân biệt bằng một cái đuôi dày và bàn chân xoắn rất cao, không cho phép con vật di chuyển, ngoài ra còn nhiều biểu hiện khác. Đến nay, việc giao phối như vậy bị nghiêm cấm. Để nhân giống Scottish, một trong những cá thể bố mẹ phải là phân loài Scottish Fold, và cá thể còn lại phải “thẳng” – Scotland Straight hoặc Brittish Shorthair.

HOME PANTER BRILLIANT SFS71 ny12

Tại sao nên chọn Scottish Straight để nhân giống Scottish thay vì chọn Brittish Shorthair ?

Ở Đối với việc nhân giống mèo Scottish, có thể kết hợp nhân giống giữa cá thể Scottish Fold và cá thể có tính trạng tai thẳng như Scottish Straight, hay Brittish Shorthair. Việc kết hợp nhân giống giữa Scottish Fold với Brittish Shorthair sẽ cho ra đàn con được công nhận giống Scottish, và hoàn toàn có thể đăng ký công nhận gia phả cho mèo con. Vậy tại sao lại phải chọn mua mèo Scottish Straight trong khi ở thị trường Việt Nam giống Brittish có số lượng nhiều hơn cả ? Trong cùng đàn mèo con giống Scottish được sinh ra sẽ có 2 đại diện loài là Tai Thẳng (SFS71) và Tai Cụp (SFS). Để có thể gọi là Scottish thuần chủng, cần có sự kết hợp giữa 2 cá thể SFS71 và SFS, việc kết hợp SFS và Bri cho ra đàn con chỉ có thể gọi là Scottish. Đặc biệt hơn, đối với những nhà nhân giống mèo Scottish, việc nhân giống và cho ra đàn có có tỉ lệ mèo con Tai Cụp (SFS) cao, và có tỉ lệ sở hữu đôi tai cụp sát cao là những tiêu chí hàng đầu. Đối với mèo Scottish Straight (SFS71), tuy sở hữu đôi tai thẳng nhưng một phần gen của SFS71 sở hữu tính trạng Cụp ( cho ra mèo con SFS) có được từ cá thể bố mẹ là SFS, tính trạng này được lặp lại nhiều lần qua các thế hệ tổ tiên đối với các con giống Scottish thuần chủng ( có từ 3 thế hệ liên tiếp trong gia phả chỉ có mã SFS và SFS71 – Không xuất hiện sự kết hợp của mã BRI ).

Điều này là yếu tố thiết yếu giúp tăng tỉ lệ mèo con Tai Cụp (SFS) trong 1 đàn được sinh ra, đồng thời mèo con SFS cũng có tỉ lệ sở hữu đôi tai cụp sát cao hơn .

Tại Sao Mèo Kêu Thảm Thiết Khi Giao Phối? Sự Khác Biệt Giữa Người Và Mèo Là Gì?

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, rất nhiều hạnh phúc và đau đớn đến từ những điều giữa hai giới. Sự tiến hóa của hành vi tình dục của con người cũng đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của lịch sử loài người.

Hôm nay, chúng ta hãy nói về sự tiến hóa của hành vi tình dục của con người. Trước khi tìm hiểu bản thân, chúng ta hãy xem xét những vật nuôi mà chúng ta nuôi.

Thứ nhất: Tại sao mèo kêu thảm thiết khi giao phối?

Mèo kêu rất dữ dội khi giao phối

Hành vi tình dục của mèo quá xa lạ với con người, nhưng trên thực tế, nếu nhìn con người dưới góc độ của loài mèo, hành vi tình dục của con người là kỳ lạ nhất trên thế giới.

Tổ tiên của mèo nhà là mèo rừng

Có khoảng 5.600 loài động vật có vú khác nhau trên trái đất, đại đa số các loài động vật có vú không tạo thành một gia đình như con người để cùng nhau nuôi dạy con cái và chung sống một vợ một chồng, nhìn chung chúng là những “con độc thân”. Chỉ trong thời kỳ động dục, con cái và con đực mới gặp nhau, nói chung là con đực sẽ không nuôi con cái, con cái của động vật có vú về cơ bản là do con cái nuôi. Tất nhiên, có một số loài động vật có vú sống theo bầy đàn như sư tử, chó sói, tinh tinh,… nhưng ngay cả với những loài động vật có vú sống theo bầy đàn, con cái và con đực hiếm khi đi thành cặp và gặp nhau đơn lẻ, kể cả con đực và con cái. Sống thành bầy đàn, ở với nhau lâu năm nhưng con đực không biết con cái là ai, còn những loài thú sống thành đàn thường thể hiện tình cảm nơi công cộng.

Hành vi quan hệ tình dục của động vật cũng đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của xã hội loài người, ví dụ, động vật do con người thuần hóa nói chung là động vật xã hội và có thể giao phối nơi công cộng. Động vật xấu hổ khi giao phối nơi công cộng, hoặc sống lâu năm. Những động vật như “chó độc thân” thường không thể thuần hóa được. Con người thuần hóa động vật đòi hỏi động vật phải sinh sản trong môi trường do con người nuôi dưỡng. Động vật xấu hổ khi giao phối nơi công cộng mặc dù có giá trị chăn nuôi nhưng thường không thể thuần hóa được.

Tổ tiên của loài chó là chó sói, tuy nhiên sức chiến đấu của loài chó sói lại yếu trong giới ăn thịt, thua kém sư tử, hổ và báo gêpa. Tại sao loài người lại thuần hóa loài chó không thay vì loài báo? Trong xã hội cổ đại, vô số quý tộc và người giàu có đã nuôi báo gêpa trong sân của riêng họ và cố gắng thuần hóa báo gêpa để săn bắn. Tuy nhiên, không có ngoại lệ, việc thuần hóa báo gêpa không thành công, nguyên nhân là do loài báo gêpa cần phải chạy đường dài trong thời gian tán tỉnh. Để theo đuổi một con báo gêpa cái, một số con báo gêpa đực thường phải đuổi theo vài ngày, chạy hàng chục km, thậm chí hàng trăm km trong một quãng đường dài trước khi báo gêpa cái có thể rụng trứng và giao phối với báo gêpa đực. Vì vậy, không thể nuôi nhốt báo gêpa, một khi nuôi nhốt báo gêpa sẽ mất khả năng sinh sản. So với loài báo gêpa, loài chó sẵn sàng giao phối nơi công cộng, nói chung, loài vật có thể thuần hóa cần đáp ứng một điều kiện, đó là: chúng có thể sinh sản trong môi trường do con người nuôi dưỡng.

Vào thế kỷ 19, con người nuôi báo gêpa

Báo gấm, sư tử, hổ, mèo đều thuộc họ mèo, mèo nhà thuộc họ nhà mèo cũng có những hành vi tình dục rất kỳ lạ, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn thường nghe thấy tiếng kêu của mèo, thực ra đều là tiếng kêu của một con mèo cái khi giao phối. Tại sao tiếng kêu của con mèo lại dữ dội như vậy? Vì dương vật của mèo đực có nhiều gai giống như cái móc câu, những chiếc gai này giống như móng tay, trong quá trình giao phối chúng sẽ cào vào mèo cái. Mèo cái chỉ tiết ra hormone sau khi trải qua một vết xước đau đớn như vậy.Và như vậy là rụng trứng. Vì vậy, quá trình giao phối của mèo thực chất là quá trình mèo đực làm tổn thương mèo cái, mèo đực cần cắn chặt cổ mèo cái trong quá trình giao phối. Nếu không, mèo cái có thể tấn công mèo đực sau khi bị thương. Sau khi giao phối xong, mèo đực sẽ chạy thật nhanh để tránh mèo cái đánh mình. Từ góc độ này, mèo thực sự không thể được thuần hóa bởi con người, vì mèo rất khó sinh sản trong môi trường nuôi nhốt. Do đó, cho đến nay, con người vẫn chưa thuần hóa mèo hoàn toàn, và mèo luôn ở trạng thái bán hoang dã. Con người nuôi mèo vì muốn đuổi loài gặm nhấm như chuột. Sau khi con người phát minh ra nông nghiệp, họ bắt đầu trồng trọt và thu hoạch lúa, ngũ cốc. Một lượng lớn lùa, ngũ cốc chất thành đống trong kho, thu hút chuột đến kiếm ăn. Để xua đuổi chuột, con người đã thuần hóa mèo. Vì vậy, theo nghĩa rộng, việc thuần hóa mèo thực chất là để săn bắt, mà đối tượng săn bắt của mèo lại là chuột.

Phương pháp giao phối của mèo thoạt nghe rất lạ nhưng không hề lạ, mục đích của việc này là đảm bảo cho việc thụ thai thành công.

Tổ tiên của loài chó là chó sói là loài động vật xã hội, dễ thuần hóa

Các loài động vật trên trái đất về cơ bản đều đói và chưa thoát khỏi “chuẩn nghèo sinh học”, ngay cả những động vật ở đầu chuỗi thức ăn cũng thường bị đói, nếu không thoát khỏi “chuẩn nghèo sinh học” thì giao phối thực sự là một vấn đề. Giao phối lãng phí năng lượng, ảnh hưởng đến việc kiếm ăn và có thể khiến bạn bị các loài ăn thịt khác tấn công. Vì vậy, mục tiêu của giao phối là sinh sản ra con cái. Trên dương vật của mèo đực có nhiều gai giống như móc câu, khiến mèo cái rụng trứng sau khi bị đau, thực chất là để tiết kiệm sức lực và tăng tỷ lệ có thai của mèo cái, mèo cái sẽ không tốn sức cho việc giao phối. Vì vậy, mèo có thời kỳ động dục, giao phối vào một thời điểm nhất định, khi giao phối phải đạt được sự rụng trứng và thụ thai.

Thứ hai: Tại sao con người là động vật kỳ lạ nhất?

Sự kỳ lạ trong sinh sản của con người chủ yếu có ba điểm: Thứ nhất, trong xã hội loài người, nam và nữ duy trì mối quan hệ lâu dài và ổn định để cùng nhau nuôi dạy con cái; thứ hai, con người không có động dục, sự rụng trứng của con người là sự rụng trứng của gen lặn; Thứ ba, phụ nữ sẽ mãn kinh và mất khả năng sinh sản khi đến một độ tuổi nhất định, trong khi động vật nói chung có thể sinh con cho đến ngày chết vì già.

Mối quan hệ duy nhất giữa các giới tính của loài người thực chất là để con cái sinh sản tốt hơn, đối mặt với chọn lọc tự nhiên, mỗi loài đã phát triển các chiến lược sinh sản khác nhau. Con người là động vật có vú đi đứng và dung lượng não của con người lớn hơn đáng kể so với các loài động vật có vú khác. Sau khi con người đi thẳng, hông của phụ nữ trở nên hẹp hơn và chiều rộng của ống sinh bị hạn chế. Tuy nhiên, não người ngày càng lớn hơn. Kết quả là con người đã trở thành loài động vật duy nhất trên hành tinh gặp khó khăn trong việc sinh nở. Khi một loài động vật gặp khó khăn trong việc sinh nở, loài đó chắc chắn sẽ bị tuyệt chủng. Tại sao loài người không bị tuyệt chủng? Do việc đi thẳng đứng và sự mở rộng dung lượng não bộ đã mang lại lợi ích rất lớn cho con người nên ngay cả khi chứng loạn ly xảy ra, các cơ chế khác vẫn có thể được sử dụng để bù đắp cho khiếm khuyết này. Mối quan hệ độc đáo của con người giữa hai giới đã thực sự phát triển dưới áp lực của chọn lọc tự nhiên.

Bào thai người hoàn toàn không có khả năng kiếm ăn sau khi được sinh ra, điều này hoàn toàn khác với mèo con, chó con và ngựa con, ngay sau khi sinh ra, ngựa con có thể đứng dậy và xoay người nhẹ. Mèo con và chó con sau khi sinh vài tuần, chúng có khả năng tự tìm kiếm thức ăn, tuy nhiên, con người không có khả năng tự tìm kiếm thức ăn trong vòng vài năm sau khi sinh. Lý do tại sao con người không có khả năng kiếm thức ăn trong vòng vài năm sau khi sinh là vì con người đều là trẻ sinh non. Nếu thai nhi đã phát triển đầy đủ và trưởng thành trong bụng mẹ thì không thể chào đời. Con người đã phát triển các bộ phận não bộ và cơ thể bên ngoài cơ thể, do đó, trong một thời gian dài sau khi sinh, thai nhi ăn ngủ, không có khả năng vận động. Chọn lọc tự nhiên có xu hướng chọn những bào thai sinh non. Theo thời gian, tất cả con người đều trở thành “trẻ sinh non”. Thời gian trung bình để con người mang thai là khoảng 280 ngày, chúng ta thường gọi là 9 tháng 10 ngày. Thời gian này thực tế Nó đã được nâng cao rất nhiều.

Hầu hết các loài động vật có vú không duy trì mối quan hệ ổn định lâu dài giữa con cái và con đực, và con đực sẽ không tự nuôi con của mình. Chúng thậm chí không biết mình đã sinh bao nhiêu con và con nào là con của chúng. Bởi vì con cái của chúng có khả năng tự kiếm ăn không lâu sau khi chúng được sinh ra, nên tốt hơn là tìm kiếm nhiều con cái hơn và truyền gen của chúng rộng rãi hơn là dành thời gian chăm sóc những đứa con mới chào đời của chúng. Do đó, động vật có vú đực thường không làm nhiệm vụ nuôi con. Bào thai người đều là “sinh non” nếu đàn ông, giống như các loài động vật có vú giống đực khác, sinh con và không nuôi, thì việc đầu tư di truyền của anh ta sẽ thất bại, vì đứa trẻ sẽ mất cha, nó sẽ chết sớm. Đối với con người, tốt hơn là nên tập trung vào một trong những khoản đầu tư này hơn là phát tán rộng rãi gen của họ, đây là lý do tại sao con người duy trì mối quan hệ lâu dài và ổn định giữa hai giới.

Khi con người vừa mới sinh ra, trẻ nhỏ không có khả năng di chuyển

Con người nuôi dạy con cái chỉ có sự tham gia của người cha là chưa đủ, các thành viên khác trong gia đình và hàng xóm cũng cần giúp đỡ, con người phải sống trong một cộng đồng xã hội. Điều này có nghĩa là phải duy trì một mối quan hệ ổn định lâu dài giữa hai giới tính của loài người, nhưng mọi người phải sống với nhau và sống một cuộc sống tập thể. Nếu con người đang trong thời kỳ động dục thì nam và nam không thể hợp tác. Vì vậy, cuộc sống của con người là rất độc đáo, hai giới tính của con người duy trì mối quan hệ ổn định lâu dài, đồng thời, họ cũng sống trong một cộng đồng lớn hơn. Đời sống nhóm cũng vậy. Con người khác với sư tử, sói và tinh tinh. Động vật sống theo nhóm thường là một con đực sở hữu nhiều con cái trong nhóm. Con đực không biết con mình là ai, nhưng con người thì biết con mình là ai, và hai giới duy trì mối quan hệ lâu dài, ổn định.

Thứ ba: Lựa chọn giới tính và sự tiến hóa của con người

Con người là sự rụng trứng lặn. Sự rụng trứng lặn có nghĩa là thời kỳ động dục biến mất, sau khi thời kỳ động dục biến mất, nó thực sự làm giảm tỷ lệ có thai, bởi vì nam giới không thể xác định khi nào phụ nữ có thể thụ thai. Con người ta chỉ có thể ở bên nhau mãi mãi. Đồng thời, sau khi thời kỳ động dục biến mất, phụ nữ phải duy trì sức hấp dẫn và có thể thu hút người đàn ông về phía mình lâu dài. Đây là một hiện tượng kỳ lạ. Hầu hết động vật là con đực trông đẹp hơn con cái, nhưng con người là một ngoại lệ. Con cái trông đẹp hơn con đực. Sư tử đực có bờm, công đực có cánh, voi đực có nanh, tất cả động vật là con cái đều chọn con đực, con đực được chú ý hơn. Tuy nhiên, con người lại là một ngoại lệ. Con người là con đực thường chú ý đến ngoại hình của con cái hơn. Quá trình tiến hóa giới tính độc đáo của loài người có thể đã định hình nên các đặc điểm thể chất của riêng họ. Ví dụ: vú của hầu hết các loài động vật có vú chỉ phồng lên rõ ràng trong thời kỳ cho con bú, trong khi vú của con người luôn căng phồng.

Trong xã hội loài người, phụ nữ luôn thể hiện vẻ đẹp

Tóm lại, mỗi loài có chiến lược sinh sản riêng, là kết quả của chọn lọc tự nhiên, và mục đích của nó là sinh ra những con cái tốt hơn. Vì vậy, khi chúng ta thấy động vật đang giao phối thì chúng ta không nên làm phiền, nhìn từ góc độ con người thì hành vi của chúng rất kỳ quặc, nhưng nếu nhìn con người dưới góc độ động vật thì con người là loài động vật kỳ lạ nhất trên thế giới.

Sự Khác Nhau Giữa Mèo Scottish Fold Và Scottish Straight

Mèo tai cụp là tên gọi thuần Việt của giống mèo Scottish Fold siêu cute được rất nhiều con sen Việt Nam yêu mến.

Nhưng gia tộc Scottish còn có một thành viên có tên tiếng anh là Scottish Straight nữa, vậy nó có khác gì Scot Fold không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất cho bạn.

Trên thế giới hiện nay đang phân loại và đặt tên gia tộc mèo Scottish thành 4 giống có tên gọi khác nhau dựa trên đặc điểm về tai và lông của chúng, bao gồm

Mèo Scottish Fold

Mèo HighLand Fold / Scottish Fold Long Hair

Mèo Scottish Straight

Mèo Scottish Straight Long Hair

cottish Straight là một giống mèo với tai dựng lên, Chính thức giống này đã được công nhận vào năm 2005.

Và điều thú vị nhất là nó là giống mèo Scottish Straight lần đầu tiên được công nhận ở Nga vào năm 2004.

Giống mèo này rất thông minh, bình tĩnh, cân bằng, Tâm trí ổn định và hay quấn quanh chủ của nó, giống mèo này không thích sự cô đơn, khi chủ vắng mặt quá lâu, nó thường tỏ vẻ không vừa ý liền, với sắc mặt bơ chủ rất buồn cười.

Mèo Scottish Straight là một con mèo Scottish tai thẳng lông ngắn và cũng lại vẫn chỉ là nghĩa tiếng anh của từ Straight là thẳng nên người ta mới gọi chúng như vậy thôi, không có gì quá đặc biệt.

Và một con mèo Scottish tai thẳng lông dài sẽ được gọi là Scottish Straight Long Hair. Có vẻ như lũ mèo Scottish tai thẳng này không đặc biệt quá nên cũng ít tên hơn lũ tai cụp kia nhỉ.

Mèo Scottish Fold hay còn gọi là mèo tai cụp, được sinh ra vì đột biến gene tự nhiên. Loại đột biến này khiến tai của mèo bị uốn cong hay cụp xuống dưới trông rất đặc biệt.

Sở dĩ giống mèo này có tên gọi là “Scottish” cũng vì cái nôi tổ tiên của chúng xuất phát từ vùng Scotland.

Những người nông dân phát hiện ra Susie, cảm thấy rất ngạc nhiên, vì Susie khác hoàn toàn so với những con mèo khác, có một đôi tai cụp xuống sát đầu trông rất giống cú mèo.

Chính vì thế, Susie đã được đem về nuôi và phối giống với 1 loài mèo địa phương và sinh được 2 chú mèo con cũng có đôi tai giống với mẹ.

Mèo tai cụp thường hay được phối giống với các loại mèo Anh, như mèo Anh lông ngắn hoặc Anh lông dài từ đó cũng sản sinh ra 2 dòng mèo chính là mèo Scottish Fold (lông ngắn tai cụp) và Highland Fold (lông dài tai cụp), trong đó giống Scottish Fold là giống được phổ biến và ưa chuộng hơn cả.

Ban đầu, tỉ lệ phối giống để ra tai cụp rất hiếm hoi và ít ỏi, chỉ chiếm 1/10 tức là cứ 10 chú mèo con sinh ra sẽ chỉ có 1-2 mèo tai cụp, còn lại đa số là tai thẳng.

Sở dĩ vậy, là bởi tính trạng tai cụp không xuất hiện ở tất cả những chú mèo Scottish Fold mà có tỉ lệ nhất định, phụ thuộc vào gen mèo bố mẹ.

Theo phả hệ, nếu từ đời mèo ông bà, bố mẹ đều có tai cụp thì tỉ lệ sinh ra mèo con tai cụp rất cao từ 60 – 80%.

Còn nếu bố hoặc mẹ hoặc ông bà có tai thẳng thì tỉ lệ sinh ra mèo tai cụp giảm chỉ đạt từ 30% đến 60%.

Nói tóm lại mèo Scottish Fold là một con mèo Scottish tai cụp lông ngắn. Đơn giản là bởi từ Fold trong tiếng anh có nghĩa là gập lại, bẻ vào, rất phù hợp với đặc điểm về tai của giống mèo này. Hơn nữa khi ghép với Scottish đọc cũng khá là dễ thương.

Từ này đơn giản cũng chỉ xuất phát từ nghĩa tiếng anh của HighLand là ngọn núi thôi, một số nước và tổ chức yêu mèo sẽ gọi khác đi một chút là Scottish Fold Long Hair, Longhair Fold hoặc Coupari.

Tới đây có lẽ bạn cũng biết được mèo Scottish Fold và Scottish Straight khác nhau ở điểm nào rồi phải không.

Các cấp độ tai cụp của mèo Scotish Fold

Đôi tai hơi ngả và vểnh, với một đường gấp ở xương sụn tai tạo thành chữ L một góc lớn hơn 90 độ, đôi tai hơi cụp, chưa rõ rệt. Hình dạng tai này thực chất bị coi là tai bị cụp lỗi.

Single Fold

Một đường gấp ở xương sụn tai tạo thành chữ V một góc nhỏ hơn 90 độ, so với Single Easy Fold tai cụp hơn nhưng chưa sát đầu, vẫn nhìn thấy tai.

Nhờ 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành chữ W, nên tai cụp rất sát đầu, nhiều khi không nhìn thấy tai mèo.

Vẫn là 3 đường gấp ở xương sụn tai và tạo thành chữ W, nhưng cụp ở mức tối đa, sát hoàn toàn vào đầu, gần như không nhìn thấy tai mèo.

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Sự Khác Biệt Rõ Rệt Giữa Mèo Đực Cà Mèo Cái Nhìn Qua Là Biết trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!