Xu Hướng 3/2023 # Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Cái Tiếp Tục Động Dục ? # Top 3 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Cái Tiếp Tục Động Dục ? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Cái Tiếp Tục Động Dục ? được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có thể sẽ bất ngờ vì mèo cái có thể động dục và giao phối để tiếp tục mang thai sau khi sinh sản lứa trước rất nhanh đấy. Có lẽ bạn nên trang bị thêm kiến sức về sinh sản ở mèo để biết bao lâu sau khi sinh thì mèo cái có thể tiếp tục động dục và giao phối để có cách bảo vệ mèo.

Bạn có thắc mắc sau sinh bao lâu thì mèo cái tiếp tục động dục hay không ? (Ảnh : ThriftyFun)

Sinh sản ở mèo khác biệt nhiều so với người. Sự rụng trứng ở mèo sẽ không diễn ra nếu mèo không giao phối hay những tác động kích thích mèo tương tự như giao phối. Nếu khi mèo động dục mà không được giao phối, nội tiết tố trong cơ thể mèo sẽ giảm xuống, kết thúc 1 chu kỳ động dục và tiếp tục bắt đầu chu kỳ động dục mới vào 2 – 3 tuần sau.

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là em ấy lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Quá nhiều sự ngạc nhiên ở đây đúng không nào ?. Điều này có nghĩa là nếu mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp.

Mèo cái hoàn toàn có thể mang thai vào kì động dục đầu tiên sau khi sinh nếu như được giao phối (Ảnh : Getty Images)

Mèo sẽ rụng trứng trong khoảng 20 – 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được hay có khả năng thụ tinh trong khoảng 1 ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó đi đến tử cung thông qua sừng tử cung. Trứng được thụ tinh này sẽ cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày. Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi quá trình rụng trứng hoàn tất.

Vậy sau khi sinh bao lâu mèo cái sẽ động dục và giao phối ?

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là em ấy lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Quá nhiều sự ngạc nhiên ở đây đúng không nào ?. Vậy mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp.

Thông thường, một em mèo cái có thể giao phối với nhiều mèo đực và sinh ra những bé mèo con cùng một đàn nhưng khác cha. Trên thực tế, những bé mèo hoang sống lang thang trên đường có thể giao phối với 2 hoặc hơn 2 mèo đực trong suốt chu kỳ động dục của mình có thể kéo dài lên đến 21 ngày, trung bình là 7 ngày.

Bạn nên chờ cho mèo mẹ cai sữa cho con và phục hồi sức khỏe mới nên cho em ấy giao phối lần nữa (Ảnh : pets4homes)

Những nhà nhân giống hay chủ nuôi nên hiểu rõ về chu kỳ động dục và thụ tinh ở mèo để có thể hạn chế số lần mèo sinh sản. Bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 lứa để mèo mẹ có thể cai sữa hoàn toàn cho con mình và đủ thời gian phục hồi sức khỏe. Việc mèo mang thai và sinh con liên tục sẽ gây hại đến sức khỏe của mèo cái. Bởi vì mang thai, sinh nở và chăm sóc mèo con đã vắt kiệt sức lực của mèo mẹ. Nếu mèo cái sinh con quá dày sẽ khiến nó bị suy dinh dưỡng và kiệt sức.

Kì Động Dục Của Mèo Kéo Dài Trong Bao Lâu?

Những bé mèo cái chưa triệt sản sẽ động dục theo mùa, thường là vào mùa xuân và mùa thu, và có thể động dục nhiều lần trong một mùa. Quãng thời gian này kéo dài trung bình khoảng một tuần, nhưng có thể thay đổi từ ba đến 14 ngày. Trong thời gian này, bé mèo sẽ có nhiều hành vi trong động dục mà bạn nên lường trước. Cách duy nhất để tránh được tình trạng này là triệt sản cho mèo.

Năm giai đoạn của chu kì động dục ở mèo cái

Một bé mèo cái thường trải qua năm giai đoạn động đực có độ dài khác nhau:

Thời kì trước động dục: Không có nhiều dấu hiệu ở mèo được biểu hiện ra ngoài trong giai đoạn này. Mèo cái quyến rũ mèo đực nhưng không muốn giao phối. Thời lượng: từ một đến hai ngày.

Động dục: Đây là khi mèo cái dễ tiếp nhận mèo đực. Lúc này mèo có các dấu hiệu bên ngoài như âm hộ bị sưng không rõ nguyên do (giống chó). Các dấu hiệu chính, dễ nhận biết là tiếng kêu lớn, lăn trên sàn nhà, nâng thân sau cao lên và chán ăn. Khi nhìn vào các dấu hiệu của giai đoạn động dục này, nhiều người thường lầm tưởng rằng mèo đang bị đau. Thời lượng: 3 đến 14 ngày (trung bình một tuần). Nếu mèo cái không được giao phối, mèo có thể động dục trở lại trong vài ngày.

Thời gian ngưng: Khoảng thời gian giữa các chu kỳ động dục nếu mèo cái không được nhân giống. Độ dài: hai đến ba tuần.

Thời kì hậu động dục: Khoảng thời gian sau khi động dục hoặc giao phối. Thời gian: 30 đến 40 ngày. Nếu thụ tinh thành công thì thời gian mang thai kéo dài trung bình 60 đến 64 ngày ở mèo.

Thời kỳ đình dục: Thời gian không hoạt động (tình dục và nội tiết tố) giữa các giai đoạn động dục. Độ dài: hai đến ba tháng.

Một vài sự thật về chu kì động dục ở mèo cái

Chu kỳ động dục đầu tiên thường xảy ra ở tuổi 6 đến 12 tháng; đối với một số bé mèo thì sớm nhất là 4 tháng tuổi, đối với những bé khác thì không đến 12 tháng tuổi. Mèo có thể mang thai trong chu kỳ động dục đầu tiên của chúng, tuy nhiên điều này không được khuyến khích vì mèo 6 tháng tuổi vẫn chưa trưởng thành, và khả năng cao sẽ để lại các biến chứng cho mèo mẹ và mèo con.

Mèo là loài phối giống theo mùa, thường có dấu hiệu của hành vi giao phối vào mùa xuân và mùa thu. Mèo được kích thích rụng trứng, nghĩa là chúng chỉ rụng trứng (giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng) nếu giao phối. Nếu không giao phối (không rụng trứng), giai đoạn động dục của chu kỳ sẽ trở lại sau một đến ba tuần. Giao phối nhiều sẽ rụng trứng nhiều; và một lứa mèo con có thể có nhiều bố. Mèo không rụng niêm mạc tử cung như con người, vì vậy chúng không chảy máu khi đến kì.

Những hành động của mèo khi đến kì động dục

Bé mèo của bạn sẽ vô cùng háo hức để giao phối do ảnh hưởng của hormone. Các dấu hiệu hành vi của nhiệt độ bao gồm:

Bé sẽ hét lên để thu hút sự chú ý và cho thấy bé đang rất muốn giao phối, mặc dù có vẻ như bé đang đau đớn.

Bé sẽ tăng tốc và lao nhanh ra khỏi cửa mỗi khi có cơ hội.

Bé sẽ cọ xát với bạn. Nếu bạn vuốt ve bé, bé có thể vào tư thế giao phối.

Bé liếm bộ phận sinh dục của bé. Lưu ý rằng tình trạng chảy máu rất hiếm và nếu chuyện đó xảy ra, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức

Bé sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách phun nước dịch.

Đây là tất cả các hành vi bình thường của mèo khi ở trong mùa sinh sản, nhưng thật khó khăn cho chúng ta khi phải sống cùng một bé mèo cái chưa bị triệt sản, và những biểu hiện động dục này luôn tái phát mạnh mẽ liên hồi. Bác sĩ thú y có thể giúp tiêm hormone cho mèo, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là cho bé mèo cái đi triệt sản.

Triệt sản đúng lúc cho mèo

Mình khuyên bạn nên triệt sản cho bé mèo cái cưng trước khi bé trải qua chu kì động dục đầu tiên, loại bỏ nguy cơ mang thai và các bệnh sinh sản sau này trong đời. Mèo có thể bị triệt sản khi đang động dục (hoặc mang thai), nhưng sẽ nguy hiểm hơn do vướng các mạch máu và mô của đường sinh sản, có nguy cơ chảy máu cao hơn trong phẫu thuật hoặc các biến chứng khác. Chi phí phẫu thuật khi đang động dục hoặc mang thai thường cũng cao hơn.

Bị Chó Dại Cắn Sau Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Bệnh dại là một trong những căn bệnh nguy hiểm có nhiều ca tử vong nhất trong số những căn bệnh truyền nhiễm tại nước ta. Tuy nhiên còn rất nhiều người chưa hiểu biết và chủ quan về căn bệnh này. Bệnh dại là gì và bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh? Dưới bài viết sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin thiết thực về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh dại là gì? Bệnh dai nguy hiểm như thế nào?

Bệnh dại là một căn bệnh do một loại virut ARN thuộc họ rhabdovirut gây ra, virut này thường có trên các loài động vật như chó, mèo, chuột, khỉ, ngựa… Thông thường virut dại lây sang cho người từ các loại động vật trên mà chủ yếu là chó, khi bị chó cắn dịch tiết từ nước bọt sẽ xâm nhập vào cơ thể người qua vết thương, nếu không điều trị sớm sẽ gây tử vong.

Virut xâm nhập vào hệ thống thần kinh ngoại biên và nhanh chóng di chuyển đến não làm tổn thương não.

Virut ẩn náu và sao chép bên trong mô cơ – nơi an toàn khỏi hệ miễn dịch của người- sau đó đi vào hệ thống thần kinh gây viêm não

Cũng giống như các loại bệnh do virut khác gây ra, bệnh do virut dại cũng không có thuốc chữa khỏi, khi có các dấu hiệu phát bệnh thì thời gian tử vong rất nhanh từ 1-7 ngày. Chính vì vậy đây là một căn bệnh nguy hiểm và tiêm phòng vacxin là cách duy nhất ngăn ngừa và tránh bệnh dại gây ra.

Bị chó dại cắn sau bao lâu thì phát bệnh?

Các dấu hiệu nhận biết bị bệnh dại người bệnh cần biết là từ 2-4 ngày trước khi phát bệnh nạn nhân có các biểu hiện như sốt cao 40 độ C, đau đầu, buồn nôn, lo lắng, mệt mỏi, đau họng, ho, khan tiếng.

Tuy nhiên không phải sau khi chó dại cắn sẽ diễn tiến đến những dấu hiệu như trên mà thường nạn nhân có thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 3-6 tháng mới phát bệnh và hiếm phát bệnh sớm hơn, đặc biệt có một vài trường hợp nạn nhân có thời gian ủ bệnh lên đến hơn 1 năm.

Thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào vết cắn và cách xử lý vết thương ban đầu của nạn nhân. Khi chó dại cắn hãy rửa ngay vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy để hạn chế hạt virut sau đó đến ngay các trung tâm y tế để can thiệp kịp thời.

Qua bài viết hy vọng bạn đã hiểu thêm về bệnh dại là gì, bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh và cần làm gì khi bị chó dại cắn.

Bé Bị Tiêu Chảy Cấp Bao Lâu Thì Khỏi?

Bé bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi? Tiêu chảy cấp có nguy hiểm không? Phải làm gì khi trẻ bị tiêu chảy? Là băn khoăn của hầu hết các bậc phụ huynh khi con mình có các dấu hiệu tiêu chảy cấp. Để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên, mời bạn tham khảo những thông tin sau.

Tiêu Chảy Cấp Có Nguy Hiểm Không?

Tiêu chảy cấp ở trẻ em là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng liên tục từ 7 – 14 ngày và nhiều hơn 3 lần/ ngày. Tiêu chảy cấp nếu không sớm điều trị, để phát triển thành tiêu chảy kéo dài thì sẽ khiến trẻ dễ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng.

Các biến chứng trẻ thường gặp phải bao gồm: suy dinh dưỡng, trụy mạch, rối loạn hệ tiêu hóa và thậm chí tử vong vì mất nước trầm trọng. Vì vậy, các bậc phụ huynh không được chủ quan khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy cấp.

Bé Bị Tiêu Chảy Cấp Bao Lâu Thì Khỏi?

Tiêu chảy cấp xảy ra khi đường ruột của bé bị nhiễm trùng do các tác nhân như virut, vi khuẩn, do ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc vì uống nhiều thuốc kháng sinh. Do đó, bé bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thông thường nếu chăm sóc tốt và chữa trị đúng cách, tiêu chảy cấp sẽ khỏi sau 1 tuần hoặc 10 ngày, có trường hợp là 14 ngày. Nhưng nếu tiêu chảy không có dấu hiệu thuyên giảm sau 14 ngày, thì trẻ đang mắc phải tiêu chảy kéo dài, cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Phải Làm Gì Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Cấp?

Bên cạnh việc quan tâm bé bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi, phụ huynh cũng cần biết cách xử lý khi bé mắc tiêu chảy, để có thể đảm bảo an toàn, giúp bé tránh gặp phải những vấn đề ngoài ý muốn.

Do đó, khi trẻ bị tiêu chảy nói chung hay tiêu chảy cấp nói riêng thì các bậc cha mẹ NÊN:

Đưa Trẻ Đến Đa Khoa Pacific Để Điều Trị Tiêu Chảy Cấp Hiệu Quả – An Toàn

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Pa cific là một trong những cơ sở y tế uy tín, được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Tại đây hội tụ nhiều điều kiện y tế vượt trội, có khả năng xử lý tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ em hiệu quả, nhanh chóng, mang lại kết quả phục hồi như mong đợi bởi:

Trên thực tế bé bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi sẽ phụ thuộc vào cách chăm sóc và biện pháp chữa trị. Do đó, phụ huynh hãy thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để giúp trẻ nhanh khỏe mạnh. Nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ đến hotline để nhận giải đáp cụ thể hơn từ chuyên gia. Đa khoa Pacific luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Cái Tiếp Tục Động Dục ? trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!