Xu Hướng 2/2024 # Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Cái Tiếp Tục Động Dục ? # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Cái Tiếp Tục Động Dục ? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có thể sẽ bất ngờ vì mèo cái có thể động dục và giao phối để tiếp tục mang thai sau khi sinh sản lứa trước rất nhanh đấy. Có lẽ bạn nên trang bị thêm kiến sức về sinh sản ở mèo để biết bao lâu sau khi sinh thì mèo cái có thể tiếp tục động dục và giao phối để có cách bảo vệ mèo.

Bạn có thắc mắc sau sinh bao lâu thì mèo cái tiếp tục động dục hay không ? (Ảnh : ThriftyFun)

Sinh sản ở mèo khác biệt nhiều so với người. Sự rụng trứng ở mèo sẽ không diễn ra nếu mèo không giao phối hay những tác động kích thích mèo tương tự như giao phối. Nếu khi mèo động dục mà không được giao phối, nội tiết tố trong cơ thể mèo sẽ giảm xuống, kết thúc 1 chu kỳ động dục và tiếp tục bắt đầu chu kỳ động dục mới vào 2 – 3 tuần sau.

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là em ấy lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Quá nhiều sự ngạc nhiên ở đây đúng không nào ?. Điều này có nghĩa là nếu mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp.

Mèo cái hoàn toàn có thể mang thai vào kì động dục đầu tiên sau khi sinh nếu như được giao phối (Ảnh : Getty Images)

Mèo sẽ rụng trứng trong khoảng 20 – 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được hay có khả năng thụ tinh trong khoảng 1 ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó đi đến tử cung thông qua sừng tử cung. Trứng được thụ tinh này sẽ cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày. Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi quá trình rụng trứng hoàn tất.

Vậy sau khi sinh bao lâu mèo cái sẽ động dục và giao phối ?

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là em ấy lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Quá nhiều sự ngạc nhiên ở đây đúng không nào ?. Vậy mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp.

Thông thường, một em mèo cái có thể giao phối với nhiều mèo đực và sinh ra những bé mèo con cùng một đàn nhưng khác cha. Trên thực tế, những bé mèo hoang sống lang thang trên đường có thể giao phối với 2 hoặc hơn 2 mèo đực trong suốt chu kỳ động dục của mình có thể kéo dài lên đến 21 ngày, trung bình là 7 ngày.

Bạn nên chờ cho mèo mẹ cai sữa cho con và phục hồi sức khỏe mới nên cho em ấy giao phối lần nữa (Ảnh : pets4homes)

Những nhà nhân giống hay chủ nuôi nên hiểu rõ về chu kỳ động dục và thụ tinh ở mèo để có thể hạn chế số lần mèo sinh sản. Bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 lứa để mèo mẹ có thể cai sữa hoàn toàn cho con mình và đủ thời gian phục hồi sức khỏe. Việc mèo mang thai và sinh con liên tục sẽ gây hại đến sức khỏe của mèo cái. Bởi vì mang thai, sinh nở và chăm sóc mèo con đã vắt kiệt sức lực của mèo mẹ. Nếu mèo cái sinh con quá dày sẽ khiến nó bị suy dinh dưỡng và kiệt sức.

Khoảng Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Lại Bước Vào Kì Động Dục Nữa?

Bé mèo của bạn vừa có mèo con? Đây sẽ là khoảng thời gian bận rộn và thú vị trong nhà đó! Trong khi mèo mẹ đang bận chăm sóc cho những bé mèo con, cơ thể mèo mẹ có thể sẽ trải qua những thay đổi nội tiết tố để chuẩn bị cho chu kỳ động dục tiếp theo. Bạn nghe nói rằng mèo cái không thể tiếp tục mang thai miễn là chúng vẫn đang nuôi dưỡng mèo con ư? Thật không may, điều này không đúng. Hầu hết mèo sẽ có chu kỳ động dục trong vòng sáu đến tám tuần sau khi sinh.

Trong vài dịp hiếm hoi, một bé mèo sẽ có chu kỳ động dục trong vòng một tuần sau khi mèo con được sinh ra. Bé ấy có thể vẫn đang vừa chăm sóc mèo con lại vừa động dục trong cùng một lúc. Kì động dục là thời kỳ tiếp nhận giao phối và liên kết với việc sản xuất estradiol (một loại estrogen) đến từ các nang noãn. Không nên nhầm lẫn kì động dục với kinh nguyệt ở con người, và bạn sẽ hiếm khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của máu, mặc dù thỉnh thoảng có thể xuất hiện chất nhầy.

Khi nào mèo có thể mang thai lần nữa?

Mèo cái sẽ được kích thích rụng trứng, có nghĩa là sự rụng trứng sẽ không tự diễn ra mà không có sự giao phối hoặc kích thích bằng tay. Nếu bé mèo cái không giao phối trong thời gian động dục, mức độ nội tiết tố cuối cùng sẽ giảm xuống và chu kỳ động dục sẽ chấm dứt cho đến khi nó lặp lại sau hai đến ba tuần nữa. Nếu bé ấy giao phối, bé có thể dễ dàng mang thai trong chu kỳ động dục sau sinh đầu tiên. Sự rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 20 đến 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được (có khả năng thụ tinh) trong khoảng một ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó di chuyển đến tử cung thông qua sừng tử cung, cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày.

Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi hoàn tất rụng trứng, và một bé mèo cái có thể sẽ có mèo con từ nhiều giống mèo đực khác nhau. Trên đường phố, một bé mèo cái trong kì động dục có thể giao phối với hai hoặc nhiều bé mèo đực trong suốt chiều dài của chu kỳ động dục; lên đến 21 ngày, với trung bình bảy ngày. Cả mèo con đực và mèo cái đều có thể đạt đến độ chín về tình dục trong khoảng từ bốn đến sáu tháng tuổi, vì vậy hoàn toàn có khả năng một chú mèo con có thể giao phối với mẹ của mình. Điều này có khả năng gây nguy hiểm cho cả mèo cái và mèo con.

Việc giao phối cận huyết và thậm chí là mang thai trong thời gian ngắn ngay sau khi sinh có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của mèo. Mang thai mèo con, sinh con và nuôi dưỡng chúng có thể làm cạn kiệt sức lực của một bé mèo, khiến bé bị suy dinh dưỡng và kiệt sức.

Những người gây giống có trách nhiệm luôn ghi nhớ điều này và hạn chế số lứa mà một bé mèo cái có, và giữ khoảng cách thời gian hợp lý giữa các lứa để cho phép bé ấy cai sữa hoàn toàn và phục hồi sức khỏe tối ưu. Đến một lúc nào đó, bé mèo cái sẽ được nghỉ hưu, lúc đó bé sẽ bị triệt sản, để ngăn chặn bất kỳ lần mang thai nào khác, và cho phép bé được tận hưởng những năm thảnh thơi một cách xứng đáng.

Nếu bé mèo của bạn đã có mèo con và không phải là một bé mèo giống chất lượng, tốt nhất là nên triệt sản cho bé sau khi mèo con được cai sữa. Trong lúc đó, hãy chắc chắn rằng bé ấy không đi giao phối với bé mèo đực chưa triệt sản nào khác, hoặc đi lang thang ngoài đường.

Những lý do để triệt sản cho mèo

Trừ khi bé mèo của bạn là một con thuần chủng, không có lý do chính đáng để cho phép bé tiếp tục có mèo con. Thực tế là mặc dù điều này đã cải thiện bằng cách giáo dục cho mọi người về tầm quan trọng của việc triệt sản cho thú cưng, nhưng vẫn còn tồn tại vấn đề quá đông thú cưng bị bỏ rơi ở Việt Nam. Vì mèo con có rất nhiều, phần lớn mọi người sẽ chỉ nhận nuôi mèo con do chúng đáng yêu, thay vì nhận nuôi mèo trưởng thành. Điều này khiến những bé mèo trưởng thành không có nhà và có nguy cơ không có chỗ ở sau này. Càng có nhiều mèo con, nguy cơ tử vong cho mèo trưởng thành càng lớn.

Một khi mèo nhà bạn đã có mèo con và cai sữa cho chúng, tốt nhất là nên triệt sản cho bé. Tất cả mèo con nên được triệt sản khi được bốn tháng tuổi. Lưu ý rằng mèo con có thể và sẽ giao phối với bạn cùng lứa khi chúng trưởng thành về mặt tình dục. Tốt nhất là đảm bảo chúng được triệt sản tốt trước đó. Sẽ rất nguy hiểm cho mèo trẻ mang thai. Triệt sản sẽ giúp cho bé mèo của bạn hạnh phúc hơn, và sẽ làm cho vật nuôi tốt hơn về lâu về dài.

Sau Đẻ Bao Lâu Thì Cho Mèo Cái Phối Giống Tiếp?

[lwptoc]

Chu kỳ động dục ở mèo

Sự sinh sản ở mèo khác biệt nhiều so với người. Chu kỳ rụng trứng ở mèo sẽ không diễn ra nếu mèo không giao phối hay những tác động kích thích mèo tương tự như giao phối. Nếu khi mèo động dục mà không được giao phối, nội tiết tố trong cơ thể mèo sẽ giảm xuống, kết thúc 1 chu kỳ động dục và tiếp tục bắt đầu chu kỳ động dục mới vào 2 – 3 tuần sau.

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Thật bất ngờ đúng không các bạn! Nghĩa là nếu mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp. Và nếu điều này xảy ra thì xác suất lứa liền sau sẽ bị sinh non và đồng thời mèo mẹ sẽ trở nên kiệt sức, đàn con hiện tại thì lại không được bú sữa mẹ đầy đủ. Đây là trường hợp mà không ai muốn xảy ra hết. Đến bây giờ sen đã mường tượng câu trả lời cho câu hỏi Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp? rồi đúng không nào. Mèo cái thì cứ giao phối là sẽ có khả năng đậu thai ngay chứ không cần tính ngày dâu rụng như chị em phụ nữ. Nên việc canh chừng thời điểm sức khỏe tốt nhất, đàn con mới đẻ đủ lông đủ cảnh mới cho phối giống tiếp phụ thuộc hoàn toàn vào sự nghiêm túc của sen với boss đó!

Sự thụ tinh ở mèo

Mèo cái hoàn toàn có thể mang thai vào kì động dục đầu tiên sau khi sinh nếu như được giao phối. Mèo sẽ mèo cái có thể giao phối với nhiều mèo đực và sinh ra rụng trứng trong khoảng 20 – 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được hay có khả năng thụ tinh trong khoảng 1 ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó đi đến tử cung thông qua sừng tử cung. những bé mèo con cùng một đàn nhưng khác cha.Thực tế rất đau lòng cho những bé mèo hoang sống lang thang trên đường là chúng có thể giao phối với 2 hoặc hơn 2 mèo đực trong suốt chu kỳ động dục của mình có thể kéo dài lên đến 21 ngày, trung bình là 7 ngày, và cũng vì thế nên chúng mới bị xuống cấp sức khỏe một cách trầm trọng do không kiểm soát được việc sinh con tràn lan. Trứng được thụ tinh này sẽ cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày. Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi quá trình rụng trứng hoàn tất. Khác biệt so với ở người là

Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp?

Câu trả lời thích đáng cho câu hỏi Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp chính là đến khi đàn con vừa mới đẻ cai sữa, và thường thì thời gian ít nhất là 3 tháng sau khi đẻ lứa vừa xong, nếu có thể thì tốt nhất nên là 6-7 tháng sau lần sinh gần nhất. Đồng thời sen nên đảm bảo 1 năm mèo cái chỉ đẻ 3 lứa, không nên quá con số 3 vì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mèo mẹ. Đẻ quá 3 lứa 1 năm sẽ khiến sức khỏe mèo mẹ nhanh xuống cấp, đồng thời đàn con sẽ không được khỏe mạnh do khi phối giống mèo mẹ chưa sung sức nhất. Nên hạn chế số lần sinh sản của mèo.

Bạn nên chờ cho mèo mẹ cai sữa cho con và phục hồi sức khỏe mới nên cho em ấy giao phối lần nữa

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets và kinh nghiệm của trại Mấy Con Mèo

Kì Động Dục Của Mèo Kéo Dài Trong Bao Lâu?

Những bé mèo cái chưa triệt sản sẽ động dục theo mùa, thường là vào mùa xuân và mùa thu, và có thể động dục nhiều lần trong một mùa. Quãng thời gian này kéo dài trung bình khoảng một tuần, nhưng có thể thay đổi từ ba đến 14 ngày. Trong thời gian này, bé mèo sẽ có nhiều hành vi trong động dục mà bạn nên lường trước. Cách duy nhất để tránh được tình trạng này là triệt sản cho mèo.

Năm giai đoạn của chu kì động dục ở mèo cái

Một bé mèo cái thường trải qua năm giai đoạn động đực có độ dài khác nhau:

Thời kì trước động dục: Không có nhiều dấu hiệu ở mèo được biểu hiện ra ngoài trong giai đoạn này. Mèo cái quyến rũ mèo đực nhưng không muốn giao phối. Thời lượng: từ một đến hai ngày.

Động dục: Đây là khi mèo cái dễ tiếp nhận mèo đực. Lúc này mèo có các dấu hiệu bên ngoài như âm hộ bị sưng không rõ nguyên do (giống chó). Các dấu hiệu chính, dễ nhận biết là tiếng kêu lớn, lăn trên sàn nhà, nâng thân sau cao lên và chán ăn. Khi nhìn vào các dấu hiệu của giai đoạn động dục này, nhiều người thường lầm tưởng rằng mèo đang bị đau. Thời lượng: 3 đến 14 ngày (trung bình một tuần). Nếu mèo cái không được giao phối, mèo có thể động dục trở lại trong vài ngày.

Thời gian ngưng: Khoảng thời gian giữa các chu kỳ động dục nếu mèo cái không được nhân giống. Độ dài: hai đến ba tuần.

Thời kì hậu động dục: Khoảng thời gian sau khi động dục hoặc giao phối. Thời gian: 30 đến 40 ngày. Nếu thụ tinh thành công thì thời gian mang thai kéo dài trung bình 60 đến 64 ngày ở mèo.

Thời kỳ đình dục: Thời gian không hoạt động (tình dục và nội tiết tố) giữa các giai đoạn động dục. Độ dài: hai đến ba tháng.

Một vài sự thật về chu kì động dục ở mèo cái

Chu kỳ động dục đầu tiên thường xảy ra ở tuổi 6 đến 12 tháng; đối với một số bé mèo thì sớm nhất là 4 tháng tuổi, đối với những bé khác thì không đến 12 tháng tuổi. Mèo có thể mang thai trong chu kỳ động dục đầu tiên của chúng, tuy nhiên điều này không được khuyến khích vì mèo 6 tháng tuổi vẫn chưa trưởng thành, và khả năng cao sẽ để lại các biến chứng cho mèo mẹ và mèo con.

Mèo là loài phối giống theo mùa, thường có dấu hiệu của hành vi giao phối vào mùa xuân và mùa thu. Mèo được kích thích rụng trứng, nghĩa là chúng chỉ rụng trứng (giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng) nếu giao phối. Nếu không giao phối (không rụng trứng), giai đoạn động dục của chu kỳ sẽ trở lại sau một đến ba tuần. Giao phối nhiều sẽ rụng trứng nhiều; và một lứa mèo con có thể có nhiều bố. Mèo không rụng niêm mạc tử cung như con người, vì vậy chúng không chảy máu khi đến kì.

Những hành động của mèo khi đến kì động dục

Bé mèo của bạn sẽ vô cùng háo hức để giao phối do ảnh hưởng của hormone. Các dấu hiệu hành vi của nhiệt độ bao gồm:

Bé sẽ hét lên để thu hút sự chú ý và cho thấy bé đang rất muốn giao phối, mặc dù có vẻ như bé đang đau đớn.

Bé sẽ tăng tốc và lao nhanh ra khỏi cửa mỗi khi có cơ hội.

Bé sẽ cọ xát với bạn. Nếu bạn vuốt ve bé, bé có thể vào tư thế giao phối.

Bé liếm bộ phận sinh dục của bé. Lưu ý rằng tình trạng chảy máu rất hiếm và nếu chuyện đó xảy ra, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức

Bé sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách phun nước dịch.

Đây là tất cả các hành vi bình thường của mèo khi ở trong mùa sinh sản, nhưng thật khó khăn cho chúng ta khi phải sống cùng một bé mèo cái chưa bị triệt sản, và những biểu hiện động dục này luôn tái phát mạnh mẽ liên hồi. Bác sĩ thú y có thể giúp tiêm hormone cho mèo, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là cho bé mèo cái đi triệt sản.

Triệt sản đúng lúc cho mèo

Mình khuyên bạn nên triệt sản cho bé mèo cái cưng trước khi bé trải qua chu kì động dục đầu tiên, loại bỏ nguy cơ mang thai và các bệnh sinh sản sau này trong đời. Mèo có thể bị triệt sản khi đang động dục (hoặc mang thai), nhưng sẽ nguy hiểm hơn do vướng các mạch máu và mô của đường sinh sản, có nguy cơ chảy máu cao hơn trong phẫu thuật hoặc các biến chứng khác. Chi phí phẫu thuật khi đang động dục hoặc mang thai thường cũng cao hơn.

Những Cách Xoa Dịu Mèo Cái Khi Động Dục

Có nhiều cách giúp mèo cái dễ chịu hơn vào kì động dục của mình (Ảnh : CatTime)

1. Đánh lạc hướng mèo

Cho mèo một mối quan tâm, chú ý khác để quên đi những cảm giác thôi thúc bên trong nó. Hãy nói chuyện với mèo, chải lông cho em ấy hoặc ôm cô nàng trong lòng bạn. Chỉ cần ở gần bên bạn, mèo cưng cũng đã cảm thấy tự tin và dễ chịu hơn rồi.

2. Chơi với mèo

Những trò chơi cùng chủ sẽ giúp chúng quên đi cảm giác khó chịu khi gào đực (Ảnh : PetMD)

Những hoạt động vui chơi vừa giúp mèo tập thể dục lại có thể lái mối quan tâm của mèo sang thứ khác. Bạn có thể dùng đồ chơi để thu hút em ấy. Những trò mà mèo khó có thể cưỡng lại được là chơi với đèn laze hay cần câu mèo.

3. Cho mèo một chỗ nấp

Một chỗ nấp an toàn cũng quan trọng như việc mèo cần sự chú ý hay tập thể duc. Mèo cần một nơi nghỉ ngơi khi không muốn bị làm phiền hay quấy rầy bởi tiếng ồn ào hay vật nuôi khác. Tốt nhất nên tạo cho mèo những chỗ có thể nằm ở trên cao như trụ mèo cao hay kệ leo treo tường hoặc những bệ cửa sổ ở trên cao sẽ giúp mèo dễ chịu hơn khi gào đực.

4. Đóng cửa cẩn thận

Theo bản năng sinh sản, mèo thường muốn ra ngoài để tìm những chú mèo đực và giao phối. Vì vậy, bạn nên đóng chặt cửa và kiểm tra kĩ cửa sổ hay những ngõ ngách mà mèo có thể leo ra khỏi nhà được để bảo đảm an toàn cho chúng.

5. Cho mèo một chút catnip

Có thể sử dụng một chút catnip nếu mèo tỏ ra quá bứt rứt (Ảnh : FarkliFarkli)

Catnip sẽ giúp cho mèo hưng phấn và thấy dễ chịu. Chúng sẽ tạm thời quên đi bản năng sinh sản đang rạo rực trong người mình. Nhưng đây cũng không phải là một biện pháp lâu dài. Mặt khác, mèo chỉ nên được sử dụng catnip có chừng mực và không nên dùng thường xuyên.

6. Âm nhạc

Những bài nhạc có giai điệu du dương, êm dịu có thể xoa dịu phần nào cảm giác khó chịu, bồn chồn trong cơ thể mèo khi động dục. Tuy nó không có nhiều tác dụng rõ rệt cho lắm nhưng cũng giúp ích được phần nào vào thời điểm này.

7. Sử dụng máy phát pheromone

Mùi pheromone sẽ khiến mèo thấy thư giãn và bình tĩnh hơn khi gào đực (Ảnh : Valley Vet Supply)

Pheromone sẽ khiến mèo thấy thư giãn và an toàn hơn. Nó thường được dùng khi mèo cào đồ đạc trong nhà hoặc đánh dấu lãnh thổ trong nhà. Trong trường hợp này phát pheromone sẽ giúp mèo cái bình tĩnh hơn và giảm bớt những khó chịu, bứt rứt khi động dục.

8. Triệt sản cho mèo cái

Nếu bạn không muốn phải trở thành ông bà ngoại bất đắc dĩ thì hãy triệt sản cho mèo cái khi không nhân giống. Triệt sản mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mèo cái và hơn hết là mèo cái không bị bản năng sinh sản hành hạ chúng mỗi khi đến kì gào đực.

Mèo cái có thể trở nên điên cuồng và khó chịu hơn vào những ngày động dục của chúng. Tuy việc này không có gì nghiêm trọng nhưng là một người chủ, chắc chắn bạn sẽ thấy lo lắng cho bé mèo của mình. Hy vọng, những cách này có thể hữu ích với mèo cưng của bạn.

Những Biểu Hiện Cho Thấy Mèo Động Dục Sau Khi Bị Thiến

Cắt buồng trứng là một ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng ở mèo cái để chấm dứt các triệu chứng động dục ở mèo cái. Tuy nhiên, một số vẫn tiếp tục có những biểu hiện cho thấy dấu hiệu của sự động dục thể hiện dưới dạng hành vi hoặc cơ thể ngay cả sau khi phẫu thuật. Điều này xảy ra là do vẫn còn xót lại một ít mô buồng trứng chưa được cắt bỏ khi phẫu thuật. Nếu các mô đó vẫn hoạt động và tiếp tục tiết ra hóc-môn, mèo vẫn sẽ có hành vi động dục. Các triệu chứng như vậy thường thấy trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ PHÂN LOẠI

Mèo kêu quá nhiều

Các dấu hiệu động dục (ví dụ: nâng xương chậu để dễ dàng giao hợp [lordosis])

Sự bồn chồn

Cọ xát đầu

Cuộn mình quanh nhà

Lệch đuôi

Âm hộ tấy đỏ

Cho phép mèo đực cùng quan hệ tình dục

NGUYÊN NHÂN

Không loại bỏ hoàn toàn cả hai bên buồng trứng trong quá trình phẫu thuật

Có mô buồng trứng bất thường

Đa buồng trứng (số lượng buồng trứng quá nhiều, đây là trường hợp hiếm gặp)

CHẨN ĐOÁN

Để chẩn đoán chính xác bệnh, chủ nuôi cần cung cấp đầy đủ bệnh sử của mèo, các triệu chứng và thời gian mèo bị cắt buồng trứng. Bệnh sử gồm có những thông tin như sau: thay đổi hành vi và dấu hiệu động dục xảy ra ngay cả sau khi đã phẫu thuật thành công buồng trứng và tử cung. Dựa vào đó, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, gồm: xét nghiệm công thức máu hoàn chỉnh (CBC), hồ sơ sinh hóa và phân tích nước tiểu. Kết quả của các xét nghiệm có thể trở về mức bình thường.

Các xét nghiệm chuyên sâu hơn có thể đo được các mức hóc-môn như nội tiết tố và progesterone. Nếu mèo chưa được cắt hoàn toàn buồng trứng thì các hóc-môn này sẽ cao hơn so với dự kiến ở mèo sau phẫu thuật. Xét nghiệm các mẫu tế bào lấy từ âm đạo cũng sẽ giúp xác định tình trạng động dục trên mèo của bạn. Ngoài ra, siêu âm cũng là biện pháp để xác định xem có bất kỳ dư lượng mô buồng trứng nào không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phẫu thuật vùng bụng được khuyến nghị để xác nhận sự hiện diện của mô buồng trứng. Nếu bác sĩ xác nhận mèo vẫn còn mô buồng trứng thì cần phải phẩu thuật để loại bỏ hoàn toàn.

CHỮA TRỊ

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ thú y sẽ trao đổi với bạn về lần phẫu thuật thứ hai để loại bỏ hoàn toàn mô buồng trứng còn sót lại.

CHĂM SÓC

Tình trạng của mèo sẽ trở nên rất tốt sau khi đã được loại bỏ dư lượng mô buồng trứng. Tất cả các triệu chứng bất thường sẽ được giải quyết hoàn toàn ngay sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt buồng trứng hoặc phẫu thuật lần hai để loại bỏ phần còn sót lại cần được sử dụng thuốc giảm đau trong vài ngày sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh dự phòng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chủ nuôi nên cho mèo dùng thuốc theo đúng hướng dẫn và cung cấp chế độ dinh dưỡng, chăm sóc phù hợp. Ngoài ra, bạn không được cho mèo dùng thêm bất kỳ loại thuốc bổ sung nào mà chưa hỏi qua ý kiến bác sĩ thú y.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Cái Tiếp Tục Động Dục ? trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!