Xu Hướng 3/2023 # Bảy Loài Mèo Hoang Của Châu Phi # Top 11 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bảy Loài Mèo Hoang Của Châu Phi # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bảy Loài Mèo Hoang Của Châu Phi được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Môi trường sống hoang dã ở châu Phi đang có rất nhiều động vật hoang dã. Lục địa này là nơi có sự đa dạng phong phú của hệ động thực vật hoang dã. Những kẻ săn mồi lớn bao gồm những con mèo hoang có kích cỡ khác nhau đi lang thang trong rừng và thảo nguyên châu Phi. Ở đây chúng tôi đã liệt kê các loài mèo hoang dã sống trên lục địa:

7. Sư tử châu Phi

Leo Panthera có thể được tìm thấy ở châu Á và châu Phi. Ở lục địa sau, phạm vi của những con sư tử đã suy giảm rất nhiều trong nhiều thế kỷ và hiện bị giới hạn ở môi trường sống rải rác ở các khu vực khác nhau của châu Phi, ngoại trừ phía bắc. Đồng cỏ savanna với những cây keo phân bố thưa thớt là môi trường sống ưa thích của những con sư tử châu Phi. Sư tử châu Phi là thành viên lớn thứ hai trong gia đình mèo sau hổ. Nó là một loài săn mồi đỉnh trong hệ sinh thái có nó. Những con sư tử chủ yếu sống về đêm hoặc sống trong tự nhiên và rất hòa đồng, một đặc điểm khác biệt với hầu hết các loài mèo khác. Ung bê tạo thành phần lớn nhất của cơ sở con mồi của sư tử. Sư tử đực được xác định bởi những người đàn ông của họ. IUCN liệt kê con sư tử dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ. Mất môi trường sống, xung đột giữa người và động vật và nạn săn trộm là những mối đe dọa lớn nhất đối với quần thể sư tử ở châu Phi.

6. Cheetah

Acinonyx jubatus là một loài mèo lớn mà nếu được tìm thấy ở Châu Phi và một số vùng của Châu Á. Ở lục địa cũ, cheetah chủ yếu được tìm thấy ở phía nam và phía đông của lục địa. Sự lựa chọn môi trường sống của những động vật này phụ thuộc rất nhiều vào sự sẵn có của con mồi và do đó thay đổi từ thảo nguyên mở đến rừng. Một khu vực mở với thảm thực vật khuếch tán có lẽ là môi trường sống của loài báo. Mặc dù những con mèo này có xu hướng tránh các khu vực miền núi, nhưng chúng đã được tìm thấy ở độ cao tới 13.000 ft. Bốn trong số năm phân loài của loài báo được tìm thấy ở Châu Phi. Đó là những con báo Tây Bắc đang bị đe dọa nghiêm trọng, con báo Sudan dễ bị tổn thương, con báo Nam Phi dễ bị tổn thương và con báo Tanzania dễ bị tổn thương. Những vệt đen như vết rách trên mặt là đặc điểm nổi bật nhất của loài báo. Nó cũng có một chiếc áo khoác đốm, được xây dựng mảnh khảnh và một bộ ngực sâu. Đuôi cheetah dài và lốm đốm và có đôi chân thon dài. Cheetah săn mồi vào ban ngày và có một cơ sở con mồi rộng. Săn trộm, ngược đãi, mất môi trường sống và phân mảnh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quần thể cheetah.

5. Báo đốm châu Phi

Panthera pardus là một con mèo hoang lớn xuất hiện ở một số vùng của Châu Phi và Châu Á. Các P. p. pardus là phân loài báo đốm được tìm thấy ở châu Phi. Con báo phát triển mạnh ở châu Phi cận Sahara nhưng biến mất khỏi một số khu vực của lục địa như Bắc Phi. Những con mèo này có khả năng thích nghi cao và có thể sống trong nhiều môi trường sống như rừng mưa nhiệt đới và thảo nguyên. Những con báo có kích thước từ 90 đến190 cm từ đầu đến thân. Màu lông thay đổi từ vàng sang vàng nhạt và có những đốm được sắp xếp dưới dạng hoa hồng. Báo đốm nói chung là về đêm trong tự nhiên nhưng ở phía tây châu Phi, báo đốm thể hiện một hành vi ngày đêm và săn bắn trong những giờ hoàng hôn. Họ là những người leo núi nhanh nhẹn và chuyên gia bơi lội. Những con báo có thể chạy với tốc độ hơn 58 km mỗi giờ. Những động vật này có một cơ sở con mồi rộng bao gồm hươu, gặm nhấm, linh trưởng, linh dương đầu bò, ngựa vằn, springbok, và nhiều hơn nữa. Báo đốm ở châu Phi đang bị đe dọa hủy hoại môi trường sống, phân mảnh, và cũng săn trộm và bắt bớ.

4. Mèo vàng châu Phi

Caracal aurata là một con mèo hoang chỉ được tìm thấy ở Trung và Tây Phi. Con mèo sống trong rừng mưa nhiệt đới, vùng đồng hoang cao, rừng tre và rừng mây trong phạm vi của nó. Con mèo vàng được tìm thấy ở độ cao lên tới 3.000 m so với mực nước biển. Kích thước của con mèo nằm trong khoảng từ 61 đến 101 cm trong khi đuôi dài khoảng 16 đến 46 cm. Màu lông của mèo thay đổi từ đỏ đến xám trong khi sự phân bố và màu của các đốm trên lông khác nhau. Mèo vàng châu Phi là một sinh vật khó nắm bắt và do đó ít ai biết về hành vi của loài này. Loài gặm nhấm, cây hyrax, chim, v.v., là con mồi chính của những con mèo này. Săn bắn thịt rừng và mất môi trường sống và thiệt hại đe dọa quần thể của loài mèo này. Nó được liệt kê là dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ của IUCN.

3. Phục vụ

Leptailurus serval hay tierboskat là một loài mèo hoang dã được tìm thấy ở Châu Phi. Con vật thích môi trường sống với nhiều lớp phủ và gần với các vùng nước. Chúng thường được tìm thấy ở thảo nguyên hoặc môi trường đất ngập nước. Kích thước của người hầu dao động từ 67 đến 100 cm và chiều cao ở vai là khoảng 54 đến 62 cm. Chiều dài của đuôi là khoảng 30 cm và nó có một đầu màu đen. Màu sắc của bộ lông của người hầu thay đổi từ màu vàng sang màu vàng-vàng và có các sọc và đốm nổi bật màu đen. Caracal là một sinh vật đơn độc vẫn hoạt động cả ban ngày và ban đêm. Lãnh thổ của những con mèo này bao gồm khoảng 10 đến 32 km vuông. Giao phối xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong một năm. Do quần thể tồn tại ổn định của loài này, caracal được IUCN phân loại là loài ít quan tâm nhất. Mặc dù nạn săn trộm của con mèo hoang này đã giảm đáng kể do áp dụng các biện pháp bảo vệ, suy thoái môi trường sống tiếp tục là mối đe dọa đối với sự sống còn của loài này trong tương lai.

2. Caracal

Caracal caracal là một con mèo hoang được tìm thấy ở Châu Phi và Châu Á. Nó sống trong một loạt các môi trường sống như rừng, thảo nguyên, bán hoang, v.v. và có thể sống ở độ cao lên tới 9.800 ft so với mực nước biển. Chiều dài của con đực trưởng thành là khoảng 78 cm trong khi con cái là khoảng 73 cm. Chiều cao ở vai dao động trong khoảng từ 40 đến 50 cm. Các đặc điểm trên khuôn mặt nổi bật nhất của caracal bao gồm miệng được viền màu đen và tai với các búi màu đen ở đầu. Màu sắc của bộ lông thay đổi từ cát đến nâu đỏ đến đen. Những con mèo hoang này chủ yếu sống về đêm, lãnh thổ và khó nắm bắt trong tự nhiên. Chim, động vật gặm nhấm, động vật có vú nhỏ tạo thành cơ sở con mồi của những động vật này.

1. Mèo chân đen

Felis nigripes là con mèo hoang nhỏ nhất sống ở châu Phi. Loài mèo này là loài đặc hữu của miền nam châu Phi, nơi nó sống sót trong môi trường sống khô cằn của khu vực như thảo nguyên khô, karoo semidesert, đồng cỏ, v.v. Nó sống ở độ cao từ mực nước biển đến 6.600 ft trên mực nước biển. Chiều dài của con đực của loài này dao động từ 36, 7 đến 43, 3 cm trong khi con cái là khoảng 36, 9 cm. Chiều dài đuôi dao động từ 16, 4 đến 19, 8 cm đối với con đực. Màu lông của mèo chân đen dao động từ lông hung đến da quế. Bộ lông cũng có những đốm màu nâu hoặc đen. Những con mèo này ăn động vật gặm nhấm, chim, thỏ rừng và những con mồi nhỏ khác. Chúng sử dụng rình rập để săn lùng con mồi. Những con vật này hiếm khi được phát hiện do bản chất cực kỳ đơn độc và nghiêm túc của chúng. Mèo chân đen, không giống như hầu hết những con mèo khác, là một người leo núi nghèo. Săn trộm thịt rừng, tai nạn giao thông và đàn áp là một số mối đe dọa đối với loài này. Mèo chân đen được liệt kê là một loài dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ của IUCN.

Mèo Caracal (Linh Miêu Châu Phi) – Giống Mèo Đắt Đỏ Dành Cho Giới Đại Gia

Nguồn gốc của tên gọi Mèo Caracal – Linh miêu tai đen

Theo những nghiên cứu, phỏng đoán của các nhà khoa học thì giống linh miêu tai đen này có mối quan hệ rất mật thiết với beo vàng Châu Phi (Caracal aurata) và linh miêu đồng cỏ (Leptailurus serval) và họ cho rằng chúng ít nhất cũng xuất hiện cách đây khoảng 5 triệu năm.

Lần ngược lại theo nguồn gốc của cái tên Caracal mà từ lâu nay người ta đã gọi chúng thì có lẽ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ là nơi đầu tiên phát hiện ra giống mèo này. Thời điểm đó giống loài này được người Thổ gọi bằng cái tên karakulak (tức là tai đen trong tiếng Thổ) rồi sau này người ta mới đổi tên chúng thành mèo Caracal theo ngôn ngữ quốc tế để chúng trở nên dễ đọc và phổ biến hơn.

Không những thế chúng còn được cho rằng có mối quan hệ rất mật thiết với nền văn minh Ai Cập cổ đại, rất nhiều bức tranh treo tường, tác phẩm điêu khắc về chân dung của giống mèo này được tìm thấy trong các lăng mộ cổ đại. Vì vậy có thể thấy rằng con số 5 triệu năm kia chưa hẳn đã là chính xác.

Bên cạnh đó, chính vì khu vực sinh sống của chúng chỉ tập trung quanh khu vực Châu Phi, Tây Nam Á và Trung Đông người ta mới gọi chúng là linh miêu tai đen Châu Phi đó.

Đặc điểm hình dáng của giống mèo Caracal

Chiều dài: Thân hình dài khoảng 80 – 140cm, đuôi dài 30cm.

Chiều cao: Khoảng 50cm

Cân nặng: Con cái 8 – 12kg, con đực 12 – 18kg.

Tuổi thọ: Chăm sóc đúng cách có thể kéo dài đến 17 năm.

Là chú mèo có thân hình mảnh mai thậm chí là gầy gò với cặp chân dài tới nách, đôi tai dài có búi tóc đen phía trên. Hai búi này có thể dài đến 4,5cm.

Nếu không quan sát kĩ bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn với loài linh miêu Á – Âu (Lynx). Tuy nhiên, loài linh miêu Á Âu có bộ lông đốm vằn chứ không trơn như mèo Caracal.

Trên mặt còn có 2 sọc đen chạy thẳng từ trán xuống tới mũi khiến chúng trở nên rất kool ngầu.

Tập tính hoạt động, bản năng săn mồi và chế độ ăn uống của mèo Caracal

Tập tính:

Mèo Caracal là sinh vật đơn độc, chuyên săn mồi về đêm, nhưng một số con sẽ sống thành cặp. Sự tương tác xã hội chỉ xảy ra đối với mèo mẹ và mèo con hoặc trong quá trình giao phối.

Loài này giao phối suốt cả năm. Mèo cái để một lứa mỗi năm, sinh ra từ 1 – 6 mèo con. Sau khoảng 9 – 10 tháng, mèo con trở nên độc lập. Những con mèo mới lớn này di chuyển một hành trình khá xa để tìm và đánh dấu lãnh thổ của riêng mình.

Mèo Caracal cái thường sinh sống cố định một khu vực để bảo vệ lãnh thổ. Trong khi đó, con đực đi lang thang trên những khu vực rộng lớn hơn. Chúng đều để lại mùi hương để đánh dấu.

Bản năng săn mồi:

Để thích nghi trong môi trường hoang dã đầy nguy hiểm, mèo Caracal có những kỹ năng không mèo nhà nào có được. Cả con đực và cái đều sở hữu bản năng săn mồi với tốc độ và sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc. Một con mèo Caracal có thể hạ gục con mồi gấp 2 – 3 lần kích thước của chúng. Với đôi chân sau mạnh mẽ, chúng có thể nhảy vọt hơn 3 mét để bắt chim bay.

Chế độ ăn uống:

Mèo Caracal là động vậy ăn thịt nên có một chế độ ăn uống rất rộng. Chúng chuyên ăn các động vật có vú nhỏ và chim, vì vậy về cơ bản chúng nên được cho ăn chủ yếu là thịt sống. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cũng có thể được cho ăn bằng thức ăn khô cho mèo.

Ngoài ra, mèo Caracal cũng săn con mồi là động vật có vú kích thước lớn hơn như linh dương. Đôi khi chúng ăn cả thằn lằn, rắn và côn trùng. Cuộc săn mồi thường diễn ra vào ban đêm. Chúng kết liễu con mồi bằng cách cắn cổ và bóp nghẹt cho đến chết. Chúng thậm chí cũng ăn xác thối nếu cần thiết.

Vậy có nên nuôi mèo Caracal không?

Tuy rằng mèo Caracal là một loài hoang dã và thường xuyên là mục tiêu nhắm tới của những tay thợ săn bất chính nên tính cảnh giác của chúng với con người cũng rất cao. Vì vậy với một chú linh miêu tai đen chưa được thuần dưỡng có thể chúng sẽ rất hung dữ và có thể tấn công bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chúng từ khi mới sinh ra thì đương nhiên chúng sẽ trở thành thú cưng của bạn.

Thế nhưng dù sao bản chất hoang dã vẫn sẽ tồn tại trong cơ thể chúng nên bạn cần cách ly mèo Caracal với các loài vật nhỏ khác như: Chuột hamster, chim, cá… Bên cạnh đó, bạn sẽ không thấy ở chúng tiếng kêu meo meo như những con mèo khác mà thay vào đó là những tiếng gầm gừ, rít của nó đấy. Vì vậy nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế, thời gian, kiến thức và cả sự kiên trì thì hoàn toàn có thể nhận nuôi một chú mèo Caracal.

Mèo Caracal giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Nếu tính phí vận chuyển, chăm sóc, thuốc men khi về đến Việt Nam thì con số này có lẽ cũng phải lên tới 10000$. Đây thực sự là một mức giá không hề dễ yêu thương chút nào với đại đa số người Việt, bởi nó đắt gần tương đương với những em Bengal hay Savannah rồi.

5

/

5

(

2

votes

)

Phát Hiện Loài Mèo Hoang Dã Lớn Ở Rừng Aberdeenshire

Một trong những loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới với chiều dài lên đến 1,2m đã được ghi hình lại một khu rừng ở Scotland.

Một trong những loài mèo hoang dã lớn nhất do thế giới ghi nhận được cho là được những nhà thực địa ở Rừng Clashindarroch, Aberdeenshire phát hiện.

Được đặt biệt danh là Quái thú Clashindarroch, hình ảnh loài mèo này được máy quay ghi lại và ước tính dài 1,2m từ mũi đến đuôi.

Đoạn băng được thu thập như một phần của dự án bảo tồn mèo hoang dã Scotland được thực hiện ở khắp vùng Highlands.Những cái bẫy điều khiển từ xa dùng thức ăn hoặc mùi hương làm mồi nhử, và bất cứ khi nào có thứ gì đó đi ngang qua trước nó, máy quay sẽ quay phim lại.

Kev Bell, một nhà thực địa ở Wildcat Haven, cho biết: “Tôi rất may mắn được xem đoạn băng của kha khá những con mèo lảng vảng như những bóng ma này; ở Clashindarroch này có khoảng 10 – 15 con. Tôi không thể tin vào mắt mình khi lần đầu tiên thấy con mèo này, nó rất lớn, một loài động vật kì diệu”.

Những loài động vật hiếm nhất

Công nghệ này được sử dụng trên khắp thế giới để xác định số lượng những loài hiếm và khó bắt gặp như loài mèo hoang dã.

Kev cho hay: “Máy quay cung cấp cho chúng ta những nhận thức tuyệt vời về loài mèo hoang dã vô giá này, bằng cách nào đó chúng đã sống sót ở đây và tránh sự lai giống. Có người nói rằng loài mèo hoang dã không còn tồn tại nữa nhưng chúng tôi biết là không phải và những loài mèo hoang dã như “Quái thú” đã chứng minh điều đó”.

Steve Sleigh, một nhà thực địa khác ở Wildcat Haven, bổ sung: “Những loài mèo này là một phần không thể thiếu của thiên nhiên hoang dã và hệ sinh thái Scotland, và chúng phải được bảo vệ dù sinh sống ở đâu; chúng là một trong những loài động vật hiếm nhất trên thế giới”.

Dự án này gồm việc triệt sản những con mèo nhà hung dữ trên khắp hơn 1.000 dặm vuông của vùng Tây Highlands. Mục đích của việc này là để tránh việc chuột và thỏ bị ăn thịt quá nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sinh tồn của những loài mèo hoang dã ở khu vực này.

Quái thú Clashindarroch sẽ tiếp tục được theo dõi cũng như số lượng mèo hoang dã ở Caithness và Lochaber, nơi dự án này bắt đầu từ một thập kỉ trước.

Lộc Xuân/Dân Trí (Theo BBC News)

Mèo Hoang – Truyện Ngắn Của Hương Văn

Mấy hôm dọn về nhà mới, khách khứa, đồ đạc… khiến vợ chồng Khải Loan tất bật lo đủ thứ. Mệt hết cả người. Đem quần áo ra phơi, ánh mắt Loan bắt gặp con mèo đen đang vờn bóng trước sân nhà ông Tư. Ông Tư chính là người bán một lô đất cho vợ chồng Loan. Chưa kịp tạo mối thân tình hàng xóm thì ông đã rao bán nhà cùng mấy sào đất còn lại, vào Nam ở cùng con gái. Nhìn con mèo nhảy nhót, Loan chợt nghĩ lại mấy ngày trước, lúc phụ ông Tư thu dọn hành lý, cô nghe ông nói: “Còn con mèo, vợ chồng cô có thích thì tôi bắt cho về nuôi”. Thấy con mèo lông đen mượt hay đùa nghịch, Loan cũng muốn. Nhưng Khải không hứng thú gì với động vật, nhà lại vừa xây xong, ai lại đi bắt mèo về nuôi… Tiếng kêu của nó nghe mà phát ớn. Loan tôn trọng ý chồng. Nhưng sau mỗi bữa ăn cô lại chừa ra một ít thức ăn mang sang bên đó. Cái giống ấy ranh mãnh thật, ăn thì ăn nhưng chưa bao giờ nó để tay Loan chạm nó. Ông chủ đi rồi, nó đâm ra sợ người, dè dặt, nhút nhát. Không khiến nó gần gũi mình được, nhiều khi Loan quên khuấy cho nó ăn, nhất là vào những hôm mưa gió. Dần dần, nó trở thành kẻ độc thân trong một không gian quá rộng lớn.

Con người biết tự lập để mưu sinh thì con vật cũng có thể. Qua mấy tháng, rêu xanh, cỏ dại đua nhau mọc bên nhà ông Tư, trở thành nơi định cư an toàn của con vật vô chủ. Bị bỏ đói, mèo ta sinh thói ăn vụng. Nó thường rình vào bếp nhà Loan, rất nhẹ nhàng và lẹ chân, chỉ cần Loan hở cơ để thức ăn ở chỗ trống là trong nháy mắt, mèo đã no say. Đi chợ về, đặt thức ăn tới bệ rửa, Loan vừa thay xong quần áo, xuống bếp, miếng cá thu thật tươi đã “không cánh mà bay”. Cô đưa mắt tìm khắp nơi, thấy mụ lông đen đang ngoàm ngoạm nhai. Mèo ăn như chưa bao giờ được ăn. Cá ngon quá mà! Loan tức tối vô cùng, đành lấy trứng luộc tạm. Nhiều lần như thế, Loan cẩn trọng hơn. Thức ăn dù sống, chín đều cất tuốt vào tủ lạnh, khỏi bận tâm nữa. Mèo có đằng trời mà đụng vào đấy được. “Chó treo, mèo đậy” quả không sai tí nào!

Từ khi ra ở riêng, Khải ít có dịp ngồi cùng mấy anh bạn nhậu. Lần này, nhín lại ít lương, Khải nịnh khéo Loan rồi đi lai rai một đêm. Ở nhà một mình, Loan mở mạng đọc báo, chát với mấy đứa bạn một lúc rồi đi nằm. Nhưng nhớ hơi chồng, không được gác chân… Loan trằn trọc mãi. Bỗng có tiếng sột soạt trên mái tôn, Loan cố lắng tai nghe. Lúc cô cho rằng tiếng lá dừa cọ vào tôn, lúc lại nghĩ ả mèo đi rình chuột. Nhưng không! Âm thanh ấy mỗi lúc một to dần, không phải tiếng chân mèo! “Lộp rộp… lạch cạch” phải là tiếng chân người. Loan nghĩ bậy: “Trộm! Hay biết chồng mình đi vắng, kẻ lưu manh nào đó mò mẫm vào gây chuyện gì thì sao nhỉ??? Nơi đồng không mông quạnh… Sợ thế này…”. Loan vớ lấy điện thoại, trùm chăn lại, nhắn tin cho Khải “Nhà có trộm, sợ quá anh ơi!”, rồi cô nhá máy để chồng biết. Lại có cả tiếng cạy cửa…? Loan nằm im không nhúc nhích.

Âm thanh lạ trong đêm thưa dần thì cũng là lúc chiếc xe máy của Khải pha ánh sáng vào sân nhà. Khải nhận ra mùi tanh tanh. Cửa còn đóng. Nhưng Khải không kịp bình tĩnh nữa, có thể hơi men đã khiến anh thiếu tỉnh táo. Anh thả vội xe, chạy nhanh lại đập cửa thình thình. Loan càng sợ hơn. Khải cất tiếng run run “Loan ơi! Em có làm sao không?”. Cô vợ mở mắt, ào ra. Ôi chao! Thì ra một con chuột to bị cắn nham nhở đang nằm chỏng chơ nơi góc tường. Chắc là ả mèo đã thịt được nó, thấy có người, mèo vội bỏ mồi lại đây mà! Một phen hú hồn hú vía! Đoạn, Khải trách khéo Loan: “Em vẽ chuyện để lôi anh về với em đấy phải không?”. Sáng hôm sau, Loan đem chuyện kể với mấy bà tám trong cơ quan, được một mẻ cười vỡ bụng.

Con quỷ mắt xanh, lông đen, thoắt ẩn thoắt hiện đã trở thành kẻ thù số một của đôi vợ chồng trẻ khi nó lại “cướp” mất của họ mâm cúng tất niên. Vợ nghén mệt, Khải sắm vai một đầu bếp sắm cỗ. Trên tay còn bưng đĩa ngũ quả, anh đã la toáng lên khi thấy “vị khách không mời mà đến” đang ngoạp lấy cái đùi gà vàng rộm trên mâm. Nghe tiếng la, nó cúp đuôi phóng cái vút. Mọi thứ đổ vãi, kêu loảng xoảng. Xa một đoạn, nó ngoảnh mặt, liếm mép, chùi râu. Trông tức điên! Giống nó quá nhanh mà lại vô cùng lì lợm không thể đánh đuổi được cho bõ giận.

Khải bàn với Loan tìm cách trả đũa mèo. Anh mua một ít thuốc chuột, trộn đều với một nhúm cá cơm. Sáng chủ nhật. Mèo lò dò đến, nhai sạch chỗ cá. Một lúc sau, nó lử đử lừ đừ, nhưng không lăn quay. Khải sẽ phải phang thêm vào nó mấy gậy. Anh cầm khúc cây, vụt lấy vụt để vào lưng mèo. Nó ngoắc mắt “méo meo”, lao nhanh về phía bể nước, rơi ùm! Khải ngã sấp ngã ngửa. Khi con mèo đang lõm bõm bơi, Loan giúp Khải lấy nắp đậy miệng bể. Thà mất đi vài khối nước máy còn hơn là thấy cái bộ dạng của nó. Chừng sẩm tối, anh chị chắc mẩm mèo đã chết, hoặc chí ít cũng ngáp ngoải. Khải mang cái chân đau đi tập tễnh, lấy bị ni lông, định mở nắp đậy để vớt mèo. Trời đất! Hai chân nó bám lên thành bể, ướt sũng, đôi mắt vẫn xanh, tròn xoe nhìn Khải. Anh hất tung nắp bể. Xoẹt… Mèo vụt chạy tuốt. Cái giống gì mà sống dai hơn đỉa!

Hình bóng kẻ vụng trộm, lén lút ấy vắng tiệt từ sau trận đòn nhừ tử. Nó chuyển hướng kiếm ăn, không còn gây phiền hà đến cuộc sống đôi vợ chồng ấy nữa. Nhưng thừa cơ hội này, bọn chuột nhắt phá phách đủ kiểu, chúng thi nhau gặm nhấm mọi thứ, giở cả trò “khiêu vũ” trên tấm la phông trần nhà, chúng chạy rầm rầm, thi thoảng cắn nhau chít chít và cũng rất đỗi ranh ma, khó tài nào mà diệt được. Kẻ thù này đi thì kẻ thù khác vào trận. Cặp vợ chồng mệt mỏi vô cùng!

* * *

Trời mùa hè nóng như rang, Loan trở nên cáu gắt, giận hờn chồng vô cớ vì sự thay đổi của thân nhiệt. Nhiều lúc Khải không chịu được, lớn giọng thì chẳng hay ho gì, muốn yên chuyện luôn phải lên tiếng làm lành trước, khổ với bà bầu quá chừng.

Lại một cuộc chiến không đâu từ việc Khải không chịu rửa xe mà dắt ẩu vào khi nhà vừa lau xong. Loan càm ràm mãi. Khải phải lên nhà trên nằm ngủ tạm. Đêm khuya. Nóng bức. Mồ hôi chảy ướt lưng. Loan trở dậy định đi vệ sinh. Vừa thò chân xuống giường, từng chuỗi âm thanh lạ tựa như tiếng trẻ nít “oe óe” cất lên liên hồi, Loan rờn rợn. Xóm này làm gì có trẻ con nào đâu? Hay là ai đem con bỏ ở vườn hoang kia? Hay là ma? Có lúc nghe như tiếng mèo, nhưng nó đã đi từ lâu lắm rồi cơ mà? Tiếng kêu lại réo lên vài hồi nữa. Loan nhìn qua khung cửa sổ, trời tối đen như mực. Nhưng mắc quá rồi, nhà vệ sinh lại tít ngoài sau, làm sao đây? Âm thanh “oe óe” và việc tức bụng khiến Loan quên hết cả giận dỗi, cô chạy lên lay vai chồng dậy. Khải dụi mắt, rồi toét miệng: “Bà xã hôm nay xuống nước sớm thế?”. Loan thì đã ríu cả chân.

* * *

Loan về quê mẹ sinh con. Được hơn ba tháng, Khải hí hửng gọi taxi đón vợ con về. Ngôi nhà ông Tư cũng vừa có người mua lại. Họ đang đập gõ để lấy mặt bằng xây quầy bán tạp hóa.

Đang nửa đêm, Loan lại nghe tiếng gì kêu oe óe, chị bật dạy lay chồng hỏi: “Nó lại trở về sao anh?”.

Khải phì cười: Làm gì có, mẹ con nó cắp nhau đi đâu rồi ấy. Mà anh cũng đang trông có một con mèo để nhà mình đỡ chuột, chuột dạo này nhiều quá!

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảy Loài Mèo Hoang Của Châu Phi trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!