Xu Hướng 3/2023 # Bệnh Dại Ở Mèo (Rabies) # Top 12 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bệnh Dại Ở Mèo (Rabies) # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Dại Ở Mèo (Rabies) được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh dại là bệnh do virus gây nên chúng sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương của mèo. Các phân tử truyền nhiễm được giữ lại trong tuyến nước bọt của động vật dại sau đó sẽ lan truyền qua tuyến nước bọt của chúng.

Một khi virus đã xâm nhập vào bên trong cơ thể của mèo, nó sẽ được tái tạo bên trong các tế bào của cơ và sau đó sẽ lan đến những sợi thần kinh gần nhất. Thời gian ủ bệnh dại trung bình từ 1-3 tháng. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp chỉ trong 1 ngày hoặc lên đến 1 năm.

Mèo khi mắc bệnh dại sẽ hay núp mình vào chỗ vắng, bóng tối hay kêu và bồn chồn, không nằm 1 chỗ. Nếu như có người chạm nó sẽ phản ứng bằng cách cắn, cào gây nên những vết thương dễ khiến cho virus có cơ hội xâm nhập.

Thời gian ủ bệnh ở mèo có thể kéo dài từ 2-10 ngày. Trong khoảng thời gian này thì chúng sẽ có những thay đổi bất thường nhưng không quá rõ ràng.

Dấu hiệu thể dại đơ ở mèo

Bệnh dại ở mèo (Rabies) thể dại đơ thường có những dấu hiệu sau:

Thể dại đơ là một trong những thể khá phổ biến ở mèo. Ở thể này mèo thường không có biểu hiện gì cụ thể, chúng không hung dữ và cũng ít khi cắn xé. Một con mèo khi bị thể dại đơ thường có biểu hiện lờ đờ, ủ rũ và hoảng loạn. Những triệu chứng của thể này bao gồm:

Chân của mèo bị liệt, cơ hàm hay 1 phần cơ thể không thể hoạt động linh hoạt như bình thường.

Nước dãi chảy lòng thòng xung quanh miệng cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng của bệnh dại ở mèo.

Hàm trễ xuống, lưỡi thè ra và dáng vẻ như bị đơ.

Việc ăn uống, nhai nuốt sẽ gặp nhiều khó khăn. Mèo chán ăn, bỏ ăn từ đó sụt cân nhanh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại thể cuồng ở mèo

Những dấu hiệu của thể dại điên cuồng ở mèo bao gồm:

Nước dãi chảy nhiều, bọt mép sùi lên.

Mèo cảm thấy lo lắng, bồn chồn, sợ nước, sợ đến gần những nơi có nước và sợ hãi tiếng nước.

Mèo khi bị bệnh dài sẽ không màng đến thức ăn, chán ăn.

Hung hãn, dữ tợn, dễ kích động thường nhe răng ra như thể sắp cắn xé.

Hành vi bất thường, tự cắn cấu bản thân mình. Có xu hướng cào, cắn xé hoặc tấn công người hoặc vật khác.

Đối với thể dại đơ thì thể dại cuồng ít hơn. Tuy nhiên chúng ta không nên vì thế mà chủ quan không có biện pháp điều trị và phòng tránh.

Bệnh dại ở mèo là do virus RNA sơ đơn thuộc chi Lyssavirus, thuộc họ Rhabdoviridae. Nó được truyền qua sự trao đổi máu hoặc từ nước bọt một con vật bị nhiễm bệnh và rất hiếm khi thông qua hơi thở và thoát ra từ việc phân hủy xác động vật.

Nhiễm virus này rất hiếm khi xảy ra,thường là trong các hang động có số lượng lớn dơi, nơi mà virus được phân bố rộng rãi.

Do bệnh dại có thể lây nhiễm từ vật sang vật nuôi trong nhà qua quá trình ẩu đả nên nếu gia đình bạn đang nuôi mèo hãy kiểm tra xem trên người chúng có dấu hiệu, vết thương nào không. Virus bệnh dai có thể được ký sinh trên da đến 2h đồng hồ. Chính vì vậy bạn nên mang găng tay và mặc áo quần dài tay trước khi cho mèo đi kiểm tra.

Nếu mèo đã được tiêm phòng bệnh dại, hãy cung cấp bằng chứng tiêm cho bác sĩ thú y. Nếu bất cứ ai tiếp xúc với nước bọt của mèo hoặc bị mèo cắn nên liên lạc với bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Bệnh dại rất khó điều trị, chúng sẽ gây tử vong cho động vật nếu chưa được tiêm phòng. Trường hợp này thường xảy ra trong vòng 7-10 ngày kể từ khi các triệu chứng ban đầu khởi phát.

Bệnh cạnh việc điều trị bạn nên áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh sau đây:

Đưa mèo đi tiêm phòng khi được 4 tuần tuổi.

Nếu mèo mẹ đã được tiêm phòng, thì chó con sẽ được tiêm vào 3 tháng tuổi, sau đó mỗi năm tiêm nhắc lại 1 lần.

Chủ nhân nuôi mèo cần phải theo dõi nếu thấy mèo của mình có những dấu hiệu bất thường như sốt cao, bỏ ăn, dễ kích động hung dữ thì nên đưa tới các cơ sở thú y gần nhất.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, khu vực sinh sống.

Những động vật bị chết hoặc nghi mắc bệnh dại cần phải đem chôn hoặc đốt xác.

Bệnh dại ở mèo rất nguy hiểm, bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần phải quan sát mèo thường xuyên. Nếu thấy có dấu hiệu nào bất thường nên cho mèo đi thăm khám và chữa kịp thời.

? Bệnh Dại Ở Mèo

Một số chủ sở hữu mèo thậm chí không cho biết những gì nguy hiểm có thể đến từ vật nuôi ngọt ngào và dường như vô hại của họ và không biết liệu con mèo có thể bị nhiễm bệnh dại. Hôm qua, thú cưng ngày hôm sau biến thành một con vật hung dữ, chỉ theo đuổi một mục tiêu – để cắn chủ nhân của nó. Trong số các bệnh truyền từ mèo sang người, bệnh dại được xem là nguy hiểm nhất. Hơn nữa, động vật trở nên lây nhiễm đã có trong thời kỳ ủ bệnh. Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng? Và trong thời gian để nhận ra bệnh trong một con vật cưng?

Nội dung

Cách lây nhiễm cho mèo

Bệnh dại có thể lây truyền sang người như thế nào?

Biểu hiện nhiễm trùng như thế nào

Cách tránh nhiễm trùng

Cách lây nhiễm cho mèo

Tác nhân gây bệnh dại, virus lyssavirus của Rabies, là “nổi tiếng” đối với một số lượng lớn ca tử vong ở người và một trăm phần trăm ở động vật. Một con vật cưng có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với một con vật hoang dã: một con cáo, một con nhím, một con sói, một con dơi. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể là:

vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh,

tiếp xúc với một con vật bị bệnh đã chết vì bệnh dại (ví dụ, khi ăn),

nước bọt trong vết thương hoặc vết nứt trên da.

© shutterstock

Có hai dạng vi rút bệnh dại: rừng và thành phố. Khi nói đến bệnh dại ở mèo, chúng có nghĩa là hình thức đô thị. Nguy cơ phát triển bệnh dại ở mèo xảy ra nếu động vật có quyền tự do ra đường. Thời kỳ ủ bệnh của mèo kéo dài từ 2 đến 6 tuần, nó thường không có triệu chứng, nhưng mèo đã là một mối nguy hiểm cho chủ sở hữu và các động vật khác.

Tất cả những người máu nóng, kể cả con người, đều có thể bị bệnh dại. Đặc biệt dễ bị nhiễm trùng là những người làm việc gần gũi với động vật hoang dã. Nhóm bệnh dại dễ bị tổn thương bao gồm thợ săn, thợ săn, bác sĩ thú y và khách du lịch.

Bệnh dại có thể lây truyền sang người như thế nào?

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 50 nghìn người chết vì bệnh như bệnh dại. Với cái chết của một người đàn ông dẫn sơ suất của chính mình. Nguyên nhân chính gây tử vong ở một người từ bệnh dại được coi là việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế bị trì hoãn, vi phạm lịch tiêm chủng, việc chấm dứt tiêm chủng trái phép trước thời hạn. Để bắt bệnh dại từ mèo là khá đơn giản. Một loại virus nguy hiểm có thể xâm nhập vào cơ thể với một con mèo bị bệnh nhiễm nước bọt ngay cả qua một vết thương nhỏ hoặc màng nhầy. Bạn cũng có thể bị bệnh dại từ mèo qua vết trầy xước.

Biểu hiện nhiễm trùng như thế nào

Khi vi rút xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh từ 10 ngày đến 1 năm bắt đầu. Thời gian của nó bị ảnh hưởng bởi vị trí của vết cắn. Càng đến gần đầu thì bệnh càng phát triển nhanh. Khi thời kỳ ủ bệnh kết thúc, bệnh bắt đầu tiến triển. Căn bệnh này đi qua ba giai đoạn và có những dấu hiệu như vậy.:

Giai đoạn ban đầu kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Có những cảm giác khó chịu trong khu vực của vết cắn, nôn mửa, yếu đuối và tiêu chảy xuất hiện, nhiệt độ cơ thể tăng lên đến các đơn vị subfebrile. Bệnh nhân trở nên thờ ơ, ảo giác bắt đầu hành hạ anh ta.

Giai đoạn kích thích (2-3 ngày). Nó được biểu hiện bằng cách thường xuyên nôn mửa. Một người trở nên bạo lực, cáu kỉnh. Giữa các cuộc tấn công có những cải tiến. Một triệu chứng đặc trưng của giai đoạn này là kỵ nước.

Giai đoạn liệt (từ 12 giờ đến vài ngày). Nhiệt độ cơ thể tăng lên đáng kể đến 40-42 °. Các nhóm cơ riêng lẻ bị tê liệt và co giật xảy ra. Tử vong do tê liệt cơ tim hoặc đường hô hấp.

© shutterstock

Điều trị hiệu quả bệnh dại trong việc phát triển các triệu chứng lâm sàng, thật không may, không tồn tại, việc giới thiệu vắc-xin dại không hiệu quả. Bạn chỉ có thể giúp một người trong thời gian ủ bệnh.Hơn nữa, kết quả có hiệu quả phụ thuộc trực tiếp vào tốc độ bắt đầu điều trị.

Khi các triệu chứng của bệnh đã xuất hiện, chỉ có các loại thuốc có triệu chứng mới có thể làm giảm bớt tình trạng của bệnh nhân: các chất ma tuý, thuốc hạ sốt, thuốc chống co giật. Người bị nhiễm bệnh được đặt trong một hộp bệnh truyền nhiễm bệnh, cung cấp cho anh ta hoàn toàn hòa bình và yên tĩnh. Dù thao tác y tế, bệnh sẽ kết thúc trong cái chết.

Cách tránh nhiễm trùng

Bệnh dại chỉ lây từ mèo sang người nếu mèo bị nhiễm vi-rút. Nhiễm trùng trong không khí được loại trừ. Vì vậy, cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh dại là tiêm chủng. Để không bị lây nhiễm từ mèo, bạn cần chủng ngừa hàng năm. Nếu muốn, bác sĩ có thể làm cho mèo một loại vắc-xin đa thành phần bảo vệ mèo và người đàn ông, không chỉ từ bệnh dại mà còn từ các bệnh nguy hiểm khác.

Bệnh Dại Biểu Hiện Ở Mèo Như Thế Nào

Bệnh dại là bệnh chết người ảnh hưởng đến tất cả các động vật máu nóng, kể cả con người, gây ra viêm não đặc trưng. Trong vài tuần, tác nhân gây bệnh có thể nán lại trong xác chết của động vật đã chết. Vi-rút chết trong điều kiện làm nóng môi trường đến 100 độ, và trong quá trình làm mát, nó có thể vẫn hoạt động trong vài năm nữa. Không đề kháng với 5% formalin, dung dịch kiềm hoặc phenol.

Có, bất kỳ động vật máu nóng nào cũng bị bệnh dại. Trong số các tàu sân bay của bệnh là dơi, chó sói, hedgehogs, cáo và động vật gặm nhấm. Trong điều kiện đô thị, nó là động vật đi lạc.

Làm thế nào một con mèo có thể bị nhiễm bệnh?

Vi rút này được tìm thấy trong nước bọt của một con vật bị nhiễm bệnh dại.Một con mèo có thể bị nhiễm vi-rút bằng cách bắt và ăn một loài gặm nhấm với bệnh dại hoặc bị côn trùng cắn. Trong cùng một cách, một người có thể bị nhiễm bệnh. Con đường lây nhiễm virus tiếp theo là nước bọt của một con vật bị nhiễm bệnh, có trên da có các vết nứt nhỏ hoặc màng nhầy trong cơ thể.

Thời kỳ ủ bệnh dại ở mèo được xác định bởi khối lượng virus trong cơ thể mèo, và cũng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của vết thương – gần đầu càng cắn, virus càng nhanh có thể xâm nhập vào não. Thông thường, các biểu hiện đầu tiên của bệnh xảy ra hai đến ba tuần sau khi bị thương. Nhưng nó cũng xảy ra rằng phải mất vài tháng hoặc thậm chí một năm trước khi con mèo ngã bệnh. Thật không may, ở mèo, virus dại với nước bọt được phát hành trước khi các triệu chứng xuất hiện, do đó khả năng bị nhiễm bệnh cho chủ sở hữu và các vật nuôi khác được tăng lên đáng kể.

Virus hoạt động như thế nào?

Sau khi virus dại xâm nhập vào cơ thể, nó bắt đầu di chuyển đến não thông qua các con đường. Đã đến từ não bộ, vi-rút này hướng đến tuyến nước bọt, nơi sinh sản tiếp theo của nó bắt đầu.Quá trình này được hiểu rất ít do sự phức tạp, do đó, vẫn chưa biết các tế bào thần kinh phản ứng với các tác động của virus như thế nào. Tuy nhiên, kết quả được biết – một vật nuôi bị nhiễm bệnh dại chết.

Hình ảnh lâm sàng của bệnh dại ở mèo

Ở mèo, có ba dạng khác nhau của sự xuất hiện của bệnh dại.

Vượt trội Nó được đặc trưng bởi việc thông qua ba giai đoạn: giai đoạn prodromal, giai đoạn của mania và giai đoạn trầm cảm. Ở giai đoạn đầu, có những thay đổi tối thiểu trong bản chất của động vật và thói quen của nó: con vật đi đến chủ sở hữu, muốn chú ý, liếm da, xoa đầu trên mặt của chủ sở hữu và bàn tay của mình. Đôi khi mèo quá phấn khích hoặc ngược lại, ngủ quá lâu và tránh ánh sáng ban ngày. Có những khó khăn với sự thèm ăn, đôi khi mèo gặm nhấm những thứ không ăn được. Con vật bị quấy rầy bởi tiêu chảy, tiêu chảy và tiết dịch nặng. Thông thường, các trang web của chấn thương lo lắng vật nuôi – nó có thể bị viêm và thường ngứa. Giai đoạn này kéo dài từ hai đến bốn ngày.

Ở giai đoạn tiếp theo, bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh dại ở mèo trở nên sáng sủa hơn nhiều. Nước bọt trở nên dồi dào đến nỗi tóc gần miệng và trên cổ mèo thường xuyên bị ướt, nhàu nát và bẩn thỉu. Con mèo sợ ánh sáng và nước, hàm dưới giảm nhẹ.Con vật không lấy thức ăn và nước, nhưng đôi khi nuốt các vật khác nhau. Thói quen trở nên thiếu thốn đầy đủ, con mèo thậm chí có thể vội vã đến chủ sở hữu. Nó trở nên khó khăn để bình tĩnh một con vật tức giận, như trong một con mèo bị nhiễm bệnh dại, logic của hành vi chính xác biến mất. Tê liệt bàn chân hoặc thanh quản, hoặc nheo mắt có thể phát triển. Đôi khi mèo rời khỏi nhà, và sau đó chúng có thể tấn công các loài động vật hoặc người khác.

Giai đoạn này kéo dài khoảng 3-5 ngày. Và đã ở giai đoạn thứ ba, mèo liên tục ở trạng thái cố định do tê liệt bàn chân, co giật có thể phát triển. Kết quả là, động vật chết, bị kiệt sức hoặc sau khi suy hô hấp. Nó kéo dài không quá ba ngày.

Hình thức phân tích của bệnh Nó được đặc trưng bởi một quá trình quá nhanh, tình trạng sức khỏe của một con mèo là mạnh và đáng kể xấu đi, dẫn đến cái chết trong nghĩa đen 3-4 ngày. Con vật cố gắng trốn ở những nơi bị thiếu ánh sáng, không ăn và không uống, hàm dưới bị tê liệt nhanh chóng, sau đó bị tê liệt ở phía sau và bàn chân trước và cơ thể xảy ra. Con mèo không thể hiện sự hung hăng, thờ ơ và trung lập cũng nhận thức được chủ nhân của nó.

Ít gặp nhất là dạng không điển hình của bệnh. Trong số các triệu chứng đặc trưng của bệnh: trầm cảm, suy nhược chung và sự thờ ơ, buồn ngủ quá mức. Con mèo mất cảm giác ngon miệng, đôi khi nôn mửa hoặc tiêu chảy, cũng như tiêu chảy, đôi khi sự rung chuyển của các bộ phận khác nhau của cơ thể đôi khi được quan sát thấy. Tổng thời gian phát triển của bệnh có thể đến vài tháng. Bệnh dại ở mèo con, về biểu hiện và triệu chứng, gần như hoàn toàn tương tự như nhiễm trùng người lớn, ngoại trừ trường hợp ngoại lệ duy nhất: ở mèo con, vi rút lây lan nhanh hơn và tổng thời gian của bệnh không quá vài ngày.

Quá trình chẩn đoán

Ngày nay các phương pháp hiện có để nghiên cứu dịch tủy sống của mèo và nước bọt của nó có thể phát hiện sự hiện diện của virus ngay cả trong cuộc đời của động vật, nhưng ngay cả khi không có kết quả dương tính thì không có nghĩa là mèo không bị bệnh.Do đó, các xét nghiệm này hiếm khi được sử dụng để chẩn đoán bệnh dại ở mèo.

Hiện tại không có quy trình điều trị nào để điều trị bệnh dại ở mèo. Hơn nữa, nếu một động vật máu nóng, bao gồm cả một con người, có những dấu hiệu đầu tiên của một căn bệnh, nó sẽ chết. Ngoài ra, nó bị cấm để điều trị động vật trong đó bệnh dại là nghi ngờ, vì nó là một đối tượng nguy hiểm cho nhân viên y tế.

Vì vậy, ngay cả khi bệnh dại được phát hiện trong một con mèo một cách kịp thời, nó sẽ không thể cứu thú cưng. Không có thuốc hiệu quả, vì vậy động vật thường được đưa vào giấc ngủ. Lựa chọn này được coi là nhân đạo nhất, bởi vì:

Ngăn chặn sự lây lan của virus, điều này có thể lây lan rất đơn giản.

Con vật tránh được sự đau đớn và đau khổ hơn nữa chắc chắn sẽ đến.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ bệnh dại trong thú cưng của mình:

Ban đầu, sẽ cần thiết để con mèo bị cô lập (đóng trong một phòng riêng biệt, và trong mọi trường hợp không được tiếp xúc với động vật).

Liên hệ với phòng khám thú y gần nhất địa phương.

Nếu nước bọt của mèo dính vào da hoặc động vật bị chủ sở hữu cắn, cần rửa kỹ vùng bị thương bằng nước đang chảy trong nước đang chảy bằng xà bông (tốt nhất là vì nó có hàm lượng kiềm cao).

Quan trọng cần biết! Nếu xác định rằng động vật đã bị nhiễm bệnh dại, chủ nhà sẽ cần phải đến bệnh viện để tiến hành điều trị đặc biệt. Nếu bạn không sử dụng lời khuyên này, nó có thể biến thành cái chết. Hãy nhớ rằng ngay sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, người đó sẽ phải chịu một cái chết khủng khiếp!

Phòng chống bệnh dại ở mèo

Xin lưu ý! Bạn có thể chủng ngừa bệnh dại cho thú cưng của bạn tại phòng khám thú y thành phố miễn phí, sử dụng vắc-xin trong nước. Tùy chọn này được chấp nhận là bắt buộc trên toàn nước Nga. Động vật chưa được chủng ngừa không thể tham gia vào các cuộc triển lãm với các chủ sở hữu, du lịch vòng quanh đất nước và xa hơn nữa.

Lần đầu tiên tiêm vắc-xin cho một con mèo khác ở tuổi 3 tháng hoặc sau khi răng đã thay đổi. Người lớn phải chủng ngừa mỗi năm một lần. Tiêm chủng chỉ có thể được đặt trên một con vật hoàn toàn khỏe mạnh mà không có ký sinh trùng. Một vài tuần trước khi phẫu thuật, bạn cần phải cung cấp cho thú cưng của bạn một loại thuốc giun. Ngoài ra, không được tiêm vắc-xin cho mèo yếu, bệnh hoặc mang thai.

Trong trường hợp con mèo bị cắn bởi một người bị nhiễm bệnh, nó sẽ cần phải được tiêm chủng lại, và sau đó con vật được để lại để kiểm dịch ngắn.

Vắc-xin hiện tại không có tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể được dung nạp tốt ngay cả với một con mèo con nhỏ. Phổ biến nhất trên lãnh thổ của Liên bang Nga là những loại thuốc này: Nobivak, Rabikan và Kvadrikat.

Tất nhiên, điều quan trọng là để ngăn chặn bất kỳ liên lạc của thú cưng của bạn với động vật bị nhiễm bệnh và tàu sân bay, nhưng với việc giữ miễn phí của một con mèo nó là khó có thể.

Bệnh dại là một mối đe dọa thực sự. Mỗi năm, hơn 55.000 người chết vì virus dại trên khắp thế giới. Đừng tránh hoặc quên đi việc phòng ngừa, viện dẫn sự miễn cưỡng để chủng ngừa với một ít cơ hội bị bệnh.Ngay cả ở các thành phố lớn nhất trên thế giới, đôi khi dịch bệnh cấp tính xảy ra, và sự xa xôi của căn hộ hoặc nhà ở từ những nơi nhiễm trùng tự nhiên không đảm bảo rằng bạn hoàn toàn an toàn.

Video: sự nguy hiểm của bệnh dại

Bệnh Dại Ở Mèo: Dấu Hiệu, Điều Trị Và Tiêm Phòng

Bệnh dại ở là bệnh do virus gây ra. Nó có thể lây nhiễm cho tất cả các loài động vật máu nóng, bao gồm cả mèo và con người (mặc dù một số loài vật có khả năng kháng bệnh một cách tự nhiên).

Khi các dấu hiệu của bệnh dại xuất hiện, cơ hội sống sót dường như là không thể. Vì thế đây là căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến

Bệnh dại đã được công nhận và mô tả vào khoảng năm 2300 trước Công nguyên.

Bệnh dại ở mèo lây lan như thế nào?

Virus bệnh dại không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể động vật có vú. Vì virus được tiết ra trong nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh nên bệnh dại sẽ lây lan khi động vật không nhiễm bệnh bị động vật nhiễm bệnh cắn phải.

Ở Bắc Mỹ, chồn hôi, gấu trúc, cáo và dơi là những ổ chứa virus lớn. Trong khi ở châu Âu, cáo là nguồn lây nhiễm bệnh dại chính cho con người và các loài động vật khác.

Ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, nguồn lây chính không phải là động vật hoang dã mà là những con chó đi lạc và được thả rông. Ở những khu vực này, khả năng con người mắt bệnh dại cao hơn.

Thời gian ủ bệnh của bệnh dại ở mèo là bao lâu?

Mèo thường chết trong vòng 10 ngày kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại. Tốc độ phát triển của các dấu hiệu lâm sàng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Vị trí lây nhiễm: Vết cắn càng gần não và tủy sống, virus càng di chuyển nhanh đến mô thần kinh và làm các triệu chứng xuất hiện.

Mức độ nghiêm trọng của vết cắn.

Lượng virus trong vết cắn: Không phải lúc nào trong nước bọt của động vật nhiễm bệnh cũng có virus dại.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh dại ở mèo

Trong giai đoạn đầu tiên, tính cách của mèo thay đổi rõ rệt; những con mèo trầm lặng sẽ trở nên kích động và thậm chí là hung dữ, trong khi con mèo năng động có thể trở nên lo lắng hoặc nhút nhát.

Giai đoạn này là giai đoạn dữ dội nhất và cũng là giai đoạn dễ nhận biết bệnh dại nhất.

Trong giai đoạn này, mèo luôn bị kích động và chúng sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với cả những động vật khác lẫn chủ của chúng.

Càng ngày mèo ngày càng trở nên căng thẳng , cáu kỉnh và hung ác. Những cơn co thắt cơ sẽ làm chúng chảy nhiều nước bọt và khó nuốt hơn.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn mèo bị liệt. Giai đoạn này thường xảy ra sau khoảng bảy ngày. Cuối cùng, mèo sẽ hôn mê và chết.

Một đặc điểm đáng chú ý khi mèo bị bệnh dại là đồng tử của chúng sẽ luôn giãn rộng trong suốt quá trình mắc bệnh.

Chẩn đoán bệnh dại ở mèo như thế nào?

Nếu nghi ngờ mèo bị bệnh dại hoặc mèo đang xuất hiện biểu hiện của bệnh dại mà lại đột ngột chết, bác sĩ thú y có thể đề nghị gửi mẫu não thích hợp để xét nghiệm bệnh.

Mèo có thể sống sót sau vết cắn của động vật bị dại hay không?

Trong một số trường hợp, virus bệnh dại sẽ không xuất hiện trong nước bọt của động vật nhiễm bệnh. Do đó, những con mèo vô tình bị cắn sẽ không phát bệnh dại.

Tuy nhiên, một khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, mèo gần như sẽ luôn tử vong.

Có rất ít những trường hợp động vật hoặc con người khỏi bệnh dại được ghi nhận.

Tuy nhiên, Louis Pasteur – một nhà sinh học người Pháp – là người đầu tiên cho thấy có thể làm gián đoạn sự tiến triển của bệnh (từ khi bị cắn tới khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên) bằng cách sử dụng huyết thanh chống bệnh dại ngay sau khi bị cắn.

Kháng huyết thanh này chứa các kháng thể miễn dịch đặc hiệu đối với virus bệnh dại. Phương pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh dại là tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Loại vaccine này sẽ kích thích cơ thể tự sản xuất các kháng thể trung hòa với virus bệnh dại.

Khi đã ở trong các tế bào thần kinh của con người, virus sẽ lây lan dọc theo các sợi thần kinh. Đó là nơi chúng được bảo vệ khỏi sự tấn công của kháng thể.

Do đó, tiêm vacxin sớm là điều vô cùng quan trọng đối với những người đã tiếp xúc hoặc có khả năng bị phơi nhiễm với động vật mắc bệnh dại.

Tất nhiên, những người có khả năng bị phơi nhiễm với bệnh dại cao như bác sĩ thú y và nhân viên kiểm soát động vật hoang dã thì tốt hơn là nên tiêm phòng trước.

Mèo bị phơi nhiễm bệnh dại có nên dùng vacxin không?

Nếu có khả năng bị phơi nhiễm cao, phương pháp an toàn nhất là an tử cho mèo.

Ngoài ra còn có giải pháp thay thế là cách ly mèo bị nhiễm bệnh nghiêm ngặt trong nhiều tháng.

Nếu con mèo bị phơi nhiễm đã được tiêm phòng trước đó thì việc tiêm phòng lại sẽ được chỉ định sau thời gian cách ly nghiêm ngặt ít nhất 30 ngày.

Điều trị bệnh dại ở mèo như thế nào?

Không có phương pháp điều trị cho mèo bị nhiễm bệnh dại. Nếu nghi ngờ mèo mắc bệnh dại, bạn phải cách ly mèo và không cho mèo trốn thoát hoặc làm ai bị thương.

Con người có thể mắc bệnh dại ở mèo không?

Virus bệnh dại chỉ tồn tại ở nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh trong một thời gian nhất định.

Nếu bạn bị bất kỳ con vật nào có khả năng nhiễm dại cắn, hãy rửa vết thương ngay lập tức bằng xà phòng và nước sạch. Sau đó, hãy liên lạc với bác sĩ.

Những loài động vật có nguy cơ mắc dại cao bao gồm chó hoặc mèo đi lạc, chó hoang, mèo hoang và bất kỳ loài động vật hoang dã nào, đặc biệt khi chúng xuất hiện những biểu hiện bất thường như không sợ người, tiết nhiều nước bọt hoặc hung hăng.

Vào tháng 2 năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành vaccine tiêm phòng bệnh dại và vacxin tiêm phòng sau khi bị phơi nhiễm.

Những người đã bị động vật mắc dại cắn mà trước đó chưa được tiêm phòng bệnh dại thì cần được tiêm globulin miễn dịch (kháng thể) kịp thời, sau đó là một loạt những loại vaccine khác.

Những người đã được tiêm phòng trước đó không cần tiêm globulin miễn dịch nữa nhưng vẫn cần tiêm một số loại vaccine để chống lại virus.

Có nên tiêm phòng bệnh dại cho mèo không?

Việc tiêm phòng dại cho mèo là rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn cũng như mèo của bạn. Vaccine ngừa bệnh dại rất hiệu quả và thường được tiêm cho mèo con khi chúng được ba đến bốn tháng tuổi.

Mèo được tiêm phòng dại có bị ảnh hưởng gì không?

Có những loại vắc xin an toàn hơn và ít gây ra phản ứng với tế bào, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng.

Cơ thể mèo có thể xuất hiện một số tác dụng phụ nhẹ trong ngày (hoặc lâu hơn) sau khi tiêm phòng. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm một số tình trạng như mệt mỏi và chán ăn.

Nếu mèo biểu hiện những dấu hiệu rõ rệt hơn, bao gồm khó thở, thì có thể mèo đã bị dị ứng với một hoặc nhiều thành phần trong vaccine. Trong trường hợp này, bạn nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bệnh dại ở mèo là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của thú cưng. Vì thế, trong mọi trường hợp, bạn nên đưa mèo đi kiểm tra bác sĩ ngay khi mèo bị thương hay bị cắn.

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại chúng tôi

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Dại Ở Mèo (Rabies) trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!