Xu Hướng 6/2023 # Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Và Cách Điều Trị # Top 10 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Và Cách Điều Trị # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Và Cách Điều Trị được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên nhân bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm cầu xuất hiện ở mèo gây ra do virus thuộc phân loại vào nhóm Parvovirus. Đây là Virus đề kháng cao với hầu hết thuốc sát trùng. Như ether, chloroform, acid, alcolhol, và nhiệt độ và chúng mẫn cảm với tẩy Clorox.

Virus này phát triển trong cơ thể của ký sinh chủ. Và khi xuất hiện chúng như một loại dịch rất nguy hiểm. Bệnh giảm bạch cầu xuất hiện ở các lứa tuổi mèo nhất là mèo con. Nhiễm bệnh có tính lây lan từng đợt. Từng thế hệ và xảy ra có theo tính chất theo mùa, nhất là mùa sinh sản.

Virus Parvovirus có thể lây lan sang cá thể mèo khác qua cách tiếp xúc. Qua nước tiểu, phân, chất nôn ra,… Hoặc qua các dụng cụ nhiễm bẩn như dụng cụ cho ăn. Tấm trải cho mèo nằm, chuồng nhốt mèo hoặc qua người chăm sóc…

Virus gây bệnh giảm bạch cầu mèo di truyền theo đường miệng. Mô lympho của vùng miệng-hầu (vùng hạch amidal) và lympho ruột là hai bộ phận bị nhiễm bệnh đầu tiên. Sau 24 giờ nhiễm bệnh, virus xâm nhập vào máu và lan truyền khắp cơ thể của mèo.

Nếu phát hiện kịp thời và cung cấp chất kháng thể vào cơ thể mèo. Thì số lượng virus giảm dần nhưng số nhỏ vẫn tồn tại đến hàng năm trong một số mô. Nếu lượng kháng thể đáp ứng đủ để trung hòa virus. Thì lượng còn lại trong các mô của mèo cũng không gây ảnh hưởng đáng ngại.

Khi nhiễm virus Parvovirus mèo sẽ có những triệu chứng lâm sàn như: nhiệt độ tăng nhẹ, ăn ít, bạch cầu giảm nhẹ. Một số không có biểu hiện gì. Nhưng có trường hợp lại tăng nhiệt độ cơ thể nhanh chóng, suy nhược, bỏ ăn, nôn mửa và tiêu chảy, mất nước dễ gây tử vong.

Ngoài ra, có trường hợp sẽ có những biểu hiện. Khát nước nhưng không uống được, lông xù xì, xuất hiện mí mắt thứ ba, thân nhiệt dưới 36 độ C, hôn mê và chết sau vài giờ.Tỷ lệ chết khi mắc bệnh giảm bạch cầu có thể từ 25-100%.

Điều trị và phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu mèo thường có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng cần có sự phát hiện kịp thời và chăm sóc tốt. Nếu lượng kháng thể xuất hiện khoảng sau 3-4 ngày sau khi thấy triệu chứng đầu tiên của bệnh thì khả năng cứu sống thú cưng của bạn khá cao. Các kháng thể khi vào cơ thể mèo sẽ giảm các biểu hiện như: nôn mửa, tiêu chảy và mất nước.

Bạn nên tiêm phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo cho thú cưng khi cúng được 8 đến 10 tuần tuổi. Và lần 2 bắt đầu vào 4 tuần sau lần thứ nhất. Việc ngày sẽ giúp ngăn ngừa bệnh giảm bạch cầu cho mèo của bạn.

Bên cạnh đó, hãy chăm sóc mèo với chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và giữ cơ thể cũng như vật dụng của mèo sạch sẽ.

Coi nguyên bài viết ở : Bệnh giảm bạch cầu ở mèo và cách điều trị

Via https://dogily.vn/meo-canh/benh-giam-bach-cau/

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Và Những Điều Cần Biết

Những chú mèo thường sở hữu những thân hình nhỏ bé, mỏng manh cùng với hệ miễn dịch và sức khỏe không quá tốt.

Do đó, chúng thường phải đối mặt với nguy cơ mắc phải một số những căn bệnh phổ biến.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường được gọi với cái tên khác là bệnh máu trắng ở loài mèo.

Căn bệnh này là hiện tượng hệ bạch huyết và tủy bị rối loạn do đó tạo ra những bạch cầu ác tính.

Những bạch cầu này sau khi được hình thành sẽ phát triển ra ngoài tầm kiểm soát của cơ thể.

Chúng có thể gây lấn át các tế bào khác từ đó khiến cho máu không thể hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình cho cơ thể loài mèo.

Cụ thể hơn, trong cơ thể sẽ có ba tế bào máu chính và một trong số chúng đó là bạch cầu.

Những tế bào bạch cầu sẽ có nhiệm vụ chống lại các vật thể lạ trong cơ thể như: vi sinh vật, các loại hóa chất.

Chúng có thể tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể được phát triển tốt.

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ những nguyên nhân chính và các đường mà căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo có thể lây lan, để phòng ngừa hoặc có những giải pháp điều trị tốt cho những chú mèo cưng của mình.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về thú y, bệnh giảm bạch cầu ở mèo do một số những nguyên nhân sau đây gây ra:

Do các đặc tính của cơ thể. Một số những chú mèo đã không may mắc phải các độc tố, virus bạch cầu do đó dẫn đến việc hình thành các khối u ác tính.

Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên căn bệnh máu trắng ở loài mèo.

Do loại Virus FRP gây ra. Loại virus này thường có sức đề kháng khá cao với một số chất như: chloroform, acid, chất sát trùng.

Ngoài ra, chúng còn có khả năng chịu được độ nóng lên tới 56 độ C và duy trì trong 30 phút.

Đặc biệt hơn, loại virus này thường sống trong nhân tế bào của vật chủ và sản sinh với tốc độ rất nhanh.

Loại virus FPV này có thể được lây qua đường miệng. Chúng có thể xâm nhập vào các tế bào lympho ở trong máu và tấn công hệ miễn dịch của cơ thể những chú mèo chỉ trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra, chúng còn có thể làm suy giảm bạch cầu và phá hủy niêm mạc ruột của mèo.

Một nguyên nhân khác có thể là do lây lan bệnh từ những con mèo hoang không rõ nguồn gốc.

Có thể bị lây lan ở một số những cơ sở giết mổ.

Những chú mèo mẹ sinh con non có thể là nguyên nhân khiến những chú mèo con bị nhiễm virus khi 2-3 tuần tuổi.

Những chú mèo nhỏ bé, đáng yêu của chúng ta có thể dễ dàng bị lây bệnh giảm bạch cầu ở mèo qua một số những đường như:

Có thể nói toàn bộ động vật họ mèo đều mắc phải căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Đặc biệt nhất, trong giai đoạn từ ba tháng đến một năm tuổi sẽ dễ dàng xuất hiện căn bệnh này hơn.

Những chú mèo ở độ tuổi lớn hơn có thể mắc bệnh với thể nhẹ hơn.

Loại virus FPV có thể xâm nhập vào cơ thể của những chú mèo qua những đường như: đường hô hấp, hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, chúng cũng có thể xâm nhập vào hạch amidan hay hạch ruột sau đó vào máu và lan ra khắp cơ thể, nhất là ở những phần mô có sự phân chia tế bào nhanh.

Khi bị lây bệnh hoặc virus xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể mèo sẽ có thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 2- 3 ngày thậm chí có thể kéo dài hơn là từ 5- 7 ngày.

Loại bệnh này thường xảy ra rất đột ngột và gây bất ngờ. Những chú mèo khi mắc bệnh có thể sẽ bị đau ở vùng bụng, thân nhiệt hạ xuống thấp, cơ thể bị suy nhược một cách nghiêm trọng. Sau đó, có thể bị chết trong 24 giờ.

Trong thể này mèo có thể bị sốt cao trong 24 giờ đầu mắc bệnh. Mèo có thể sẽ có những triệu chứng như bỏ ăn, nằm yên không vận động hay di chuyển, luôn ở trong trạng thái vô cảm, cơ thể và lông xù, bẩn, niêm mạc có màu nhợt nhạt.

Ngoài ra, khi mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo chúng có thể xuất hiện một số những triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, khát nước liên tục và dữ dội, nôn ra mật có bọt, phân có mùi thối và có lẫn máu.

Với thể này, bệnh có thể tiến triển từ 2 – 3 ngày trong cơ thể những chú mèo. Sau đó, thân nhiệt của mèo sẽ hạ xuống thấp, dần dần bị hôn mê và chết.

Tuy nhiên, nếu những chú mèo mắc bệnh này sống qua 5 ngày thì có thể sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Thể này thường xuất hiện với những chú mèo trường thành, những chú mèo này khi mắc bệnh có thể bị sốt nhẹ và giảm bạch cầu.

Trường hợp này xuất hiện ở những chú mèo con khi mẹ của chúng bị mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo trong thời gian đang mang thai.

Do đó, những chú mèo con khi được sinh ra thường không có khả năng điều hòa vận động tốt như những chú mèo bình thường. Cơ thể chúng sẽ rất yếu ớt và khó để duy trì sự sống.

Để giảm thiểu tối đa khả năng những chú mèo của mình mắc phải căn bệnh nghiêm trọng này, bạn cần nên chú ý đến một số những phương pháp phòng ngừa bệnh sau đây:

Cần nghiêm chỉnh thực hiện các công tác vệ sinh cho mèo một cách tốt nhất.

Từ đó, có được sự chuẩn bị về mặt kiến thức và tâm lý tốt nhất để có thể hỗ trợ cho những chú mèo của mình phòng ngừa hoặc điều trị căn bệnh một cách tốt nhất.

Bật Mí Với Bạn Về Cách Chữa Trị Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Thực tế thì tùy thuộc vào mỗi chú mèo với giống mèo, độ tuổi và tình trạng mắc bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị sao cho hợp lý nhất. Hiện tại thì chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn căn bệnh này nên cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay đó là điều trị các triệu chứng của bệnh, từ đó giúp cho mèo cải thiện, tăng cường được sức đề kháng và tự tạo ra được kháng thể virut ở bên trong cơ thể.

Và phác đồ chữa trị cho bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường được các bác sĩ sử dụng hiện nay đó là đầu tiên cần tiến hành truyền máu để bổ sung lại số lượng bạch cầu đã bị mất do virut phá hủy. Sau đó sẽ tiến hành truyền dịch glucose 5%, 10% hoặc Ringer Lactate để bổ sung được lượng nước mà mèo đã bị mất và cung cấp các chất điện giải cho cơ thể.

Bước điều trị tiếp theo là mèo sẽ được tiêm hoặc truyền thuốc kháng sinh như Ampicilin, Unasyl, Baytril…để phòng chống nhiễm trùng huyết, đồng thời sử dụng thêm thuốc kháng viêm Dexamethesome.

Bên cạnh đó thì mèo còn được cho sử dụng thêm các thuốc điều trị triệu chứng cùng một số loại vitamin A,B,C và thuốc bổ để có thể tăng cường được sức khỏe cho mèo.

Một số lưu ý trong việc chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Ngoài việc áp dụng theo đúng cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo được bật mí ở trên thì các chủ nuôi còn phải lưu ý một số điều sau trong quá trình chữa trị bệnh:

Phải ngay lập tức cách ly chú mèo bị mắc bệnh ra khỏi những chú mèo khác để tránh lây lan. Thực hiện việc sát trùng toàn bộ nơi ở của mèo và hạn chế việc cho mèo tiếp xúc với người lạ

Đảm bảo cho mèo có được một môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Nếu cần bạn có thể sử dụng đèn sưởi, lò sưởi cho mèo để giữ thân nhiệt ổn định cho chúng

Xây dựng cho mèo một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng và hợp lý với việc bổ sung thêm vitamin B trong khẩu phần ăn hàng ngày. Để phù hợp nhất với cơ địa và tình trạng bệnh của chú mèo thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Đối với các con sen chơi mèo, sức khỏe của mèo cưng tất yếu là vấn đề đáng quan tâm nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào mèo cũng khỏe mạnh, cơ địa chúng thường có rất nhiều loại bệnh, nếu không biết cách chăm sóc, phòng tránh và chữa trị, hậu quả để lại sẽ là khó lường.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Có nhiều tên gọi khác nhau về bệnh giảm bạch cầu, như bệnh máu trắng, bệnh care,… Đối với bệnh này, hệ bạch huyết và tủy ở mèo bị rối loạn, tạo thành các bạch cầu ác tính. Chúng tăng sinh ra bên ngoài cơ thể của mèo, lấn át các tế bào khác, khiến cho máu không thể lưu thông trọn vẹn và hoàn thành được nhiệm vụ.

Cơ thể mèo cũng giống cơ thể người, có bạch cầu giúp tạo ra các kháng thể, chống lại các sinh vật, vi khuẩn lạ để bảo vệ cơ thể. Giảm bạch cầu là tình trạng số lượng bạch cầu không đủ để đáp ứng nhu cầu cơ thể, khiến cơ thể mèo gặp nhiều vấn đề bất lợi.

Những nguyên nhân chính gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Mèo bị sốt, nôn khan, nôn thường xuyên, mất nước, tiêu chảy cấp, bị đau ở vùng bụng.

Cơ thể mèo nhiễm các độc tố hoặc nhiễm các dòng virus bạch cầu, gây ra sự hình thành của các khối u ác tính.

Nơi giết mổ mèo là nguyên nhân lây lan mầm bệnh.

Tiếp xúc với mèo hoang, mèo không rõ nguồn gốc, khả năng lây bệnh cao.

Tiếp xúc với virus gây bệnh có tên gọi là Feline Panleukopenia. Khi virus xâm nhập vào các tế bào, chúng sẽ tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể. Từ đó làm suy giảm bạch cầu và phá hủy niêm màng ruột.

Mèo nuôi thả rông, mèo vận chuyển không rõ giấy tờ, nguồn gốc là nguyên nhân gây lây lan mầm bệnh.

Một số dấu hiệu nhận biết mèo bị bệnh giảm bạch cầu

Mắt mờ, lờ đờ, chảy nhiều nước mắt; mí mắt sũng.

Miệng môi và khuôn mặt có biểu hiện thâm tím

Bỏ ăn, nằm nhiều, ngại vận động

Đi lại lảo đảo, loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy thậm chí co giật.

Hơi thở, mũi phân và rớt rãi bốc mùi rất khó chịu.

Những điều cần biết về cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Khi phát hiện ra chú mèo cưng của bạn có các triệu chứng như trên, cần đưa chúng đến ngay cơ sơ y tế gần nhất để được thăm khám. Hãy nhớ đưa đến kịp thời, vì nếu sau 2 – 3 ngày phát bệnh mới đưa đến, thì cơ hội chữa trị là bằng không.

Khi mèo bị bệnh giảm bạch cầu, cần có chế độ chăm sóc chu đáo. Cần bổ sung nhiều nước và chất điện giải, chất xơ và các vitamin trong rau củ quả. Điều trị triệt để các nhiễm trùng kế phát hoặc những bệnh có khả năng tái phát hoặc bùng phát.

Nếu mèo nôn nhiều và có triệu chứng mất nước, lả người, bạn cần bơm Oresol liên tục cho mèo. Nhớ giữ ấm và sử dụng hệ thống sưởi đảm bảo cho chúng.

Hiện nay, bệnh giảm bạch cầu chưa có thuốc điều trị đặc trị.

Cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Do chưa có thuốc đặc trị nên các con sen nên chú ý quan tâm và thực hiện các cách phòng bệnh cho mèo để chúng có thể tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Một số cách phòng tránh như sau:

Tiêm vắc xin phòng bệnh giảm bạch cầu. Hãy mang mèo của bạn đến các cơ sở y tế dự phòng gần nhất để các bác sĩ thú y có thể thăm khám và tiêm phòng.

Khi mua một chú mèo mới, cần mang chúng đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe, sàng lọc cơ bản các loại bệnh. Nên cách ly mèo mới từ 10 – 15 ngày, trước khi cho chúng ở chung với các động vật khác trong nhà hay các loàimèo khác trong cùng một nơi.

Không nên cho mèo tiếp xúc với các giống mèo hoang, mèo chưa được tiêm phòng vì rất dễ bị lây truyền bệnh.

Nhiều chú mèo đã khỏi bệnh xong vẫn có khả năng mang virut sau vài tháng. Do đo, cần quan tâm chăm sóc tốt và có các liệu pháp dự phòng cụ thể, đúng khoa học. Mèo mới khỏi bệnh tránh cho tiếp xúc ngay với các loài động vật khác.

Nếu nuôi nhiều chú mèo trong cùng một gia đình hay cùng một nơi, khi phát hiện một con mèo bị bệnh, cần nhanh chóng cách lý với những con mèo còn lại. Đảm bảo môi trường và quá trình cách ly được an toàn, tránh virus truyền bệnh.

Lời kết

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Và Cách Điều Trị trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!