Xu Hướng 6/2023 # Cách Kích Thích Mèo Con Đi Vệ Sinh # Top 8 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Kích Thích Mèo Con Đi Vệ Sinh # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Kích Thích Mèo Con Đi Vệ Sinh được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mèo sơ sinh (từ một ngày đến khoảng ba tuần tuổi) đòi hỏi sự chăm sóc và nuôi nấng kỹ lưỡng. Mèo con bị mèo mẹ bỏ rơi thường bất lực và không thể tự bảo vệ mình. Chúng thậm chí còn không thể bài tiết phân hoặc nước tiểu mà không có sự kích thích của mèo mẹ. Nếu nhận nuôi mèo con ba tuần tuổi, bạn cần phải biết cách kích thích mèo con đi vệ sinh.

1. Các bước xoa bóp kích thích cho mèo

Sử dụng Phương pháp xoa bóp để kích thích Mèo con đi vệ sinh:

Bước 1: Cố định mèo con để tiến hành kích thích

Sau khi cho ăn, bạn dùng tay không thuận giữ phần bụng và sườn đối mặt với bạn. Bạn cần ẵm mèo thật nhẹ nhàng, nhưng phải vững chắc để mèo con không thể thoát khỏi bàn tay. Bạn nên tiến hành kích thích mèo con trong phòng ấm áp. Mèo sơ sinh có thể bị bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong nếu cơ thể chúng bị nhiễm lạnh.

Bước 2: Xoa bóp bụng

Trải khăn ẩm lên tay thuận. Bạn sẽ dùng khăn lau này để kích thích vùng bụng và hậu môn của mèo con để chúng bài tiết chất thải. Mèo mẹ tắm rửa cho mèo con kỹ lưỡng sau mỗi lần bú, nhưng khăn ẩm có thể thay thế lưỡi của mèo mẹ. Bạn nên dùng khăn có màu sáng để nhận biết mèo con đã đi vệ sinh hay chưa.

Sử dụng khăn dành cho vật nuôi. Không dùng khăn lau nhà bếp hoặc khăn rửa mặt. Bạn cũng có thể sử dụng bông gòn hoặc gạc tẩm nước ấm để giúp mèo con đi vệ sinh

Bước 3: Xoa bóp hậu môn

Di chuyển khăn xuống phần dưới của mèo con. Sử dụng ngón tay cái và các ngón tay, nhẹ nhàng xoa bóp vùng hậu môn của chúng bằng chiếc khăn. Ngón tay cái của bạn có nhiều chức năng, đóng vai trò như lưỡi mèo mẹ khi liếm bộ phận sinh dục để mèo con bài tiết phân và nước tiểu.

Bước 4: Theo dõi mèo

Kiểm tra thường xuyên để xem mèo con đã đi vệ sinh hay chưa. Nếu không, bạn cần tiếp tục xoa bóp vùng hậu môn. Khi mèo con bắt đầu đi tiểu, bạn sẽ nhận thấy bàn tay đang xoa bóp phía dưới của mèo con ấm lên. Tiếp tục xoa bóp cho đến khi chúng ngừng tiểu, sau đó kiểm tra xem mèo con có bài tiết phân hay không.

Quá trình này không nên kéo dài quá 60 giây. Nếu mèo con không đi vệ sinh sau khi cho ăn, thì bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y.

Bước 5: Nếu chưa tác dụng thì tiếp tục xoa bóp

Điều chỉnh chiếc khăn sao cho phần vải sạch nằm trên ngón tay cái. Tiếp tục xoa bóp và điều chỉnh lại khăn khi cần thiết. Di chuyển khăn liên tục để phân không làm bẩn mèo con. Nếu đang dùng bông hoặc gạc, bạn cần vứt đi và tiếp tục xoa bóp bằng bông gạc mới. Bạn cần ghi nhớ rằng phân mèo con thường ở dạng lỏng vì chúng đang uống sữa bột. Phân sẽ chuyển sang trạng thái rắn cho đến khi mèo con chuyển sang ăn thức ăn đặc.

2. Dọn dẹp và vệ sinh cho mèo

a. Vệ sinh cho mèo

– Làm sạch và lau khô bộ phận sinh dục sau khi mèo con đi vệ sinh xong. Sau khi mèo con bài tiết chất thải, bạn nên lau kỹ càng để phần dưới của chúng được sạch sẽ. Sau đó, dùng khăn khô lau bộ phận sinh dục nhiều lần. Bạn cần đảm bảo phần dưới của mèo con được sạch sẽ và khô ráo nhằm ngăn ngừa phát ban hoặc nhiễm trùng.

– Đặt mèo con về lại nơi ở của chúng. Bạn có thể ẵm mèo cho vào thùng hoặc chuồng nơi chúng nghỉ ngơi. Lặp lại quá trình xoa bóp hậu môn với mỗi chú mèo con mà bạn đang chăm bẵm. Mỗi con mèo cần dùng khăn sạch không chung đụng với con mèo khác.

b. Vệ sinh dụng cụ sử dụng

– Lau dọn dụng cụ đã sử dụng. Nếu dùng bông hoặc gạc, bạn chỉ cần vứt vào thùng rác. Còn nếu dùng khăn thì bạn cần giặt sạch kỹ càng. Bạn nên giặt bằng máy giặt sử dụng chất tẩy rửa. Không dùng khăn bẩn để kích thích mèo con đi vệ sinh. Dùng lại khăn bẩn có thể làm mèo bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng.

– Rửa tay thật kỹ sau khi xoa bóp vùng hậu môn của mèo con. Mặc dù bạn dùng khăn để ngăn cách bàn tay và chất thải của chúng, điều đó không có nghĩa là nước tiểu và phân sẽ không thấm vào tay. Vì vậy bạn nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước ấm sau khi kích thích mèo con đi vệ sinh.

3. Lời khuyên khi tiến hành kích thích cho mèo

– Bạn nên sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ thú y trong vòng 24 tiếng sau khi nhận nuôi mèo con. Điều quan trọng là mèo con cần được khám sức khỏe càng sớm càng tốt để đảm bảo tình trạng khỏe mạnh và tiêm vắc-xin hay thuốc mà chúng cần để có sức khỏe tốt. Bác sĩ thú y cũng có thể trả lời những câu hỏi về việc chăm sóc mèo con mới nhận nuôi, bao gồm cách để kích thích chúng đi vệ sinh.

– Xoa bóp vùng hậu môn của mèo con sau mỗi lần cho ăn, 2-3 giờ một lần, 24/7 cho đến khi mèo con khoảng 3 tuần tuổi. Một số chú mèo con có thể kêu gào và khó chịu khi bạn làm điều này, nhưng không nên nhượng bộ chúng vì bước này là khá cần thiết.

– Mèo con khoảng 4 tuần tuổi có thể tập sử dụng khay vệ sinh. Đặt mèo con vào khay sau khi cho ăn để giúp chúng học cách đi vệ sinh đúng chỗ.

– Bạn nên dùng khăn có màu trắng, màu be hoặc hồng. Loại khăn này có kết cấu thô vừa phải (chất vải thấm hút), không mịn, vì chất liệu cần phải mô phỏng giống lưỡi mèo mẹ khi liếm mèo con.

Cảnh báo

– Không nên thô bạo hay khắc nghiệt với mèo con. Rốt cuộc thì chúng chỉ là động vật nhỏ, và cần phải được nâng niu và đối xử thật tử tế. Thao tác xoa bóp mạnh có thể làm gãy xương mèo hoặc gây nên vấn đề tồi tệ hơn.

– Không nắm mèo con quá chặt, nếu không bạn sẽ nghiền nát nó, gây ra vết thương nội bộ và thậm chí tử vong. Bàn tay của bạn cần phải thả lỏng nhưng nắm chắc trong khi giữ mèo con trong lòng bàn tay!!

– Không thả tay quá lỏng trong lúc xoa bóp mèo con. Nếu thả lỏng mèo con, bạn có thể gây thương tích nghiêm trọng cho chúng. Các ngón tay cần phải đủ chặt để mèo con không nhảy ra ngoài, cho dù chúng láu cá đến mức nào!

———————————————————————————

Link facebook: https://www.facebook.com/famipet.vn

HotLine: 0912 14 66 22

Cách Dạy Mèo Con Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Đơn Giản Tại Nhà

Mèo thường có thói quen đi vệ sinh chỗ mà chúng có thể giấu chất thải củ mình. vì thế mèo con thường có thói quen đi vệ sinh trên đất cát, để có thể lấp hoặc những nơi kín trong nhà. Nếu bạn cho mèo làm quen với khay vệ sinh với cát thì chúng sẽ giải tỏa đúng chỗ thay vì đi bậy lên thảm trải sàn. Bạn không cần phải dạy mèo con phải làm gì với chiếc khay; bản năng sẽ nhắc nhở chúng. Bạn chỉ cần cung cấp cho mèo khay vệ sinh phù hợp và dễ dàng tiếp cận.

1. Mua Vật dụng

Dụng cụ bạn cần có để tạo một nơi vệ sinh phù hợp cho mèo con chỉ cần một khay vệ sinh, cát vệ sinh và xẻng dọn.– Chọn khay vệ sinh có kích thước lớn. Khay nhỏ được thiết kế phù hợp dành cho mèo con, nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh. Nên thay vi sau 2-3 tháng bạn phải đổi sang một cái khay lớn hơn thì ngày từ đầu bạn nên cân nhắc mua một cái khảy có kích thước lớn. Mèo con sẽ không gặp khó khăn trong việc bước vào khay vệ sinh lớn, miễn là phần cạnh đủ thấp để chúng dễ dàng bước vào. Hoặc nếu bạn không chắc mèo con có thể trèo vào được hay không, bạn có thể dùng miếng gõ gỗ đặt kế bên khay để làm cầu thang chúng leo vào.Cân nhắc lựa chọn khay vệ sinh kín hoặc nhà vệ sinh cho mèo. Một số loại khay có nắp đậy xung quanh, hoặc nhà vệ sinh cho mèo. Ưu điểm của chúng là không làm rơi vãi cát và giảm mùi hôi thoát ra ngoài nếu đặt trong khu vực có diện tích nhỏ. Một số con mèo sẽ cảm thấy an toàn khi đi vệ sinh trong khay kín.

Nhà vệ sinh cho mèo– Mua cát vệ sinh dành cho mèo. Có rất nhiều loại cát cho bạn lựa chọn, và bất kỳ loại nào cũng phù hợp với mèo con và mèo trưởng thành (từ 8 tháng tuổi trở lên). Bạn nên chọn cát ít bụi, thấm hút nhanh để tránh làm kích ứng phổi của mèo Bạn nên xem xét các yếu tố sau đây khi lựa chọn đất vệ sinh:

Không dùng loại cát vón cục để cho mèo con mới tập đi vệ sinh. Nếu chúng ăn cát (mèo con thường làm vậy), cát sẽ kết dính trong ruột và gây hậu quả nghiêm trọng. Ban đầu bạn nên dùng những loại cát an toàn, sau khi chúng biết cách đi vệ sinh vào khay thì đổi sang loại khác.

– Mua xẻng xúc cát và khăn trải. Các vật dụng cuối cùng mà bạn cần để sẵn sàng huấn luyện mèo con đi vệ sinh là chiếc xẻng để xúc phân trong khay vệ sinh và khăn trải dưới đáy khay để tránh phân rơi vãi làm bẩn sàn nhà . Một số nhà vệ sinh cho mèo có sàn lọc, nên không cần dùng khăn trãi

2. Hướng dẫn mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Không nên đặt ở nơi đông người tập trung như nhà bếp hoặc hành lang. Vị trí lý tưởng là một nơi dễ dàng tiếp cận, riêng tư, và không phát âm thanh bất ngờ có thể làm mèo con sợ hãi

Khay vệ sinh nên đặt ở khu vực sinh hoạt thường xuyên của mèo con. Chúng sẽ thấy chiếc khay thường xuyên và có thể sử dụng khi cần. Mèo con và mèo trưởng thành thích không gian riêng tư. Nếu không, chúng sẽ đi bậy trong góc phòng riêng biệt nào đó

Khi bắt đầu huấn luyện mèo con đi vệ sinh, nếu muốn di chuyển khay bạn nên làm từ từ, khoảng nửa mét cách vài ngày một lần. Việc di chuyển khay vệ sinh sang phòng khác ngay ngày hôm sau có thể làm mèo con bối rối và dẫn đến sự cố đi bậy quanh nhà. Bạn cũng có thể đặt khay thức ăn ở nơi đặt khay vệ sinh cũ, vì hầu hết mèo không đi vệ sinh ở nơi ăn uống của chúng.

Ngay khi mang mèo con về nhà, bạn nên cho ngày vào khay vệ sinh đã được đổ đầy cát để chúng có thể làm quen mùi và cảm nhận cát vệ sinh. Có thể ngay lúc đầu chúng sẽ không đi, chỉ đào bới cát trong khay. Để tập cho chúng đi vệ sinh thời điểm tốt nhất là sau khi ăn hoặc sau khi ngủ dậy 5-10p. Mèo con thường có thói quen đi vệ sinh vào 2 thời điểm này. Ngoài ra, nếu mèo con ngồi xổm ở bên ngoài khay, bạn cần đặt chúng vào trong khay ngay lập tức.

Một số mèo con sẽ hiểu ngay mục đích sử dụng của khay vệ sinh và không cần phải huấn luyện thêm. Một số khác lại cần được cho vào khay thậm chí là mười lần một ngày chúng mới hiểu. Bạn nên cố gắng huấn luyện chúng động tác đào bới để chôn phân. Bạn nên hướng dẫn nhẹ nhàng vào kiên trì để tránh làm chúng sợ sệt

Khi mèo con đã thành thạo trong việc sử dụng khay vệ sinh, bạn có thể khen chúng bằng cách âu yếm. Không nên phạt mèo trong khi chúng đang ngồi trong khay. Mèo con không phản ứng tốt với việc bị dí mũi vào đống phân mà chúng đi ở ngoài khay. Nếu mèo lỡ làm vậy, bạn nên để chúng ngửi chỗ bẩn đó rồi sau đó nhẹ nhàng nhấc mèo con đặt vào trong khay. Khi đó chúng sẽ biết được lần sau phải đi vệ sinh ở đâu.

Đừng bao giờ trừng phạt mèo con bằng cách đánh đập hoặc la mắng. Điều này chỉ làm chúng sợ bạn hơn và khó nghe lời bạn lần sau.

LƯU Ý

Khi mèo con lớn hơn, bạn cần cho thêm đất vào khay. Khi mèo con được sáu tháng tuổi, bạn nên đổ đầy cát vào khay ở mức 5-10 cm.

Nếu mèo con có vẻ chần chừ khi dùng khay vệ sinh, bạn nên tạo điều kiện cho chúng tiếp cận khay dễ dàng hoặc thay đổi loại cát khác nếu chúng không chịu đi loại cát đó.

Thay đổi cát dần dần. Nếu cần đổi loại cát vệ sinh dành cho mèo, bạn cần chuyển đổi từ từ bằng cách trộn cát mới với cát cũ, sau đó tăng dần lượng cát “mới” trong khoảng thời gian hai tuần.

Khen ngợi mèo yêu để chúng cố gắng lặp lại hành vi tốt như mong đợi.

Tại Sao Một Con Mèo Con Kêu Meo Meo Khi Đi Vệ Sinh?

Nhiều người có một con mèo làm thú cưng thường tự hỏi – tại sao một con mèo con kêu meo meo khi đi vệ sinh? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích câu hỏi này và cung cấp cho bạn tất cả các câu trả lời cần thiết từ từ A A đến đến Z Z.

Nếu bạn chưa bao giờ có mèo con trước đây hoặc chưa bao giờ gặp phải một con trước đây, trước tiên bạn phải làm rõ một số yếu tố, đó là lý do tại sao mèo con nhỏ kêu meo meo:

Sau khi bị “xé xác mẹ”, mèo con sẽ gặp căng thẳng.

Có lẽ mèo con đang đói và không biết bát thức ăn ở đâu.

Có lẽ anh ấy muốn tình cảm hoặc muốn chơi.

Một con mèo con có thể bắt đầu kêu meo meo ngay cả sau khi nó đã được chuyển đến một ngôi nhà mới. Thật vậy, ngày xưa mọi thứ đã khác: một cái bát ở một nơi khác, một nhà vệ sinh ở một nơi khác và tiếp theo là mẹ tôi. Do đó, chủ sở hữu cần cho mèo con thấy tất cả những nơi chính mới của môi trường sống của nó, có thể nói, tiến hành một chuyến du ngoạn để mèo con trở nên thoải mái hơn.

Nếu mèo con bắt đầu tự bỏ trống ở sai vị trí, đừng bắt đầu mắng nó ngay. Có lẽ anh chỉ đơn giản là không quen với một nơi mới cho nhà vệ sinh. Ngoài ra, có một cách khác để giải quyết vấn đề với nhà vệ sinh: bạn có thể đặt ở những nơi mà mèo con đi vệ sinh, các hộp nhỏ có chất độn và nếu mèo con dừng lại ở một, hãy để nó ở dưới khay.

Nhưng có những lúc mèo con kêu meo meo, khi chúng đi vệ sinh khắp nơi liên tiếp. Điều này có thể là do sự hiện diện của một bệnh của hệ thống lợi tiểu hoặc gây ra suy dinh dưỡng. Trong mọi trường hợp, bạn cần theo dõi chế độ ăn của mèo con, bởi vì ở tuổi này cơ thể chúng cực kỳ yếu.

Chú ý đến các khía cạnh chính:

Nếu thức ăn cho mèo bị chi phối bởi các sản phẩm thảo dược, thì mèo con sẽ đi vệ sinh nhiều hơn. Do đó, hãy cố gắng tuân thủ các chỉ tiêu về protein và thực phẩm thực vật cho mèo con.

Cũng cần lưu ý rằng mèo con rất thường xuyên đi vệ sinh vì những điều nhỏ nhặt, vì bàng quang của chúng yếu hơn nhiều so với mèo trưởng thành.

Lời khuyên này không dành cho bạn để theo dõi mọi chuyến đi của anh ấy, vấn đề là bạn chú ý nếu mèo con không đi trong khay trong một thời gian dài và chú ý trước sự phát triển của tình trạng bệnh lý hoặc bệnh.

Những vấn đề chính và giải pháp của họ

Có lẽ mèo con không thích nhà vệ sinh này hoặc chất độn của nó. Do đó, trước khi đi ra ngoài sự cần thiết hoặc sau đó, anh ta có thể làm phiền bạn với tiếng meo meo đau khổ của anh ta. Xác định những gì sai – nơi hoặc phụ.

Liên hệ với chủ cũ. Hỏi họ ở đâu và làm thế nào mèo con đi vệ sinh. Có thể đặt khay ở một nơi tương tự sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng căng thẳng này cho thú cưng của bạn. Ngoài ra kiểm tra về hình dạng của khay và phụ của nó, có thể vấn đề là ở sự khác biệt của chúng.

Có những trường hợp hiếm hoi khi mèo con bắt đầu kêu meo meo nếu chúng thấy rằng sau khi anh ấy đi vệ sinh, không ai dọn dẹp cho anh ấy, và sự lãng phí trong sản xuất của anh ấy chỉ nhân lên trong khay. Hãy nhớ rằng, mèo là động vật sạch. Không có gì ngạc nhiên khi họ rửa mình và chôn chất thải của họ.

Có lẽ tiếng meo khi đi vệ sinh xuất phát từ việc bạn đột ngột thay đổi chế độ ăn uống tiêu chuẩn của anh ấy và anh ấy bị đau ruột – phân trở nên khó khăn hơn trước và anh ấy khó đẩy nó ra hơn. Trong trường hợp này, cho mèo con thêm sữa, thức ăn ẩm trong túi hoặc ngũ cốc.

Khi nào cần liên lạc với bác sĩ thú y của bạn

Những dấu hiệu đầu tiên mà bạn cần đưa mèo con đến bác sĩ thú y là:

Sự hiện diện trong phân và nước tiểu của máu.

Tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón.

Phản xạ bịt miệng có hệ thống và sốt (có thể xác định bằng cách chạm vào mũi mèo con).

Những chuyến đi rất thường xuyên đến nhà vệ sinh nhỏ.

Nếu một con mèo con đi vệ sinh, nhưng không thể đi trên một con nhỏ và bắt đầu kêu meo meo trong một thời gian dài, đây là một tín hiệu trực tiếp rằng nó nên được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Vấn đề này có thể là một dấu hiệu cho thấy mèo con có quá trình bệnh lý trong cơ thể. Ngoài ra một triệu chứng của nhiều bệnh là chảy mủ từ niệu đạo. Trong trường hợp này, mèo con sẽ cần phải tiến hành một loạt các phương pháp điều trị lâu dài nhưng hiệu quả để có cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh hơn.

Video: cách giúp mèo con bị táo bón

Vì Sao Mèo Cưng Không Đi Vệ Sinh Vào Thau Cát?

Vì Sao Mèo Cưng Không Đi Vệ Sinh Vào Thau Cát?

Ngày 25, Tháng 03, Năm 2014

Chuyên Mục: 

Từ khóa bài viết: 

mèo, thú cưng, sức khỏe, đi vệ sinh, thau cát, vấy bản nhà, dơ nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Kích Thích Mèo Con Đi Vệ Sinh trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!