Xu Hướng 1/2023 # Huấn Luyện Mèo Ngừng Cắn Gặm Và Cào Đồ # Top 8 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Huấn Luyện Mèo Ngừng Cắn Gặm Và Cào Đồ # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Huấn Luyện Mèo Ngừng Cắn Gặm Và Cào Đồ được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có đang nuôi một chú Mèo thật xinh như tôi? Và chú Mèo xinh xắn ấy có thường xuyên cắn gặm và cào đồ của bạn không?

Với tôi thì có đấy. Từ khi chúng phát triển với móng vuốt dần dài ra. Mèo con thường cắn gặm mọi thứ trong nhà. Nó còn cào tường, ghế và thậm chí là cào cả tôi.

Sau khoảng thời gian ấy, tôi đã tìm hiểu được khá nhiều kiến thức để khiến Mèo ngừng cắn gặm và cào đồ.

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng như tôi trong quá trình nuôi chú Boss xinh xinh thì bài viết này bổ ích lắm đó.

I, BẠN LÀM GÌ KHI MÈO CẮN GẶM VÀ CÀO ĐỒ?

1. BÌNH TĨNH.

“Đừng làm gì khi đang tức giận”. Câu nói ấy thực sự cần đến trong lúc này.

Bạn đừng làm gì cả, đừng la mắng, đừng đánh Pet, đừng lớn tiếng. Vì Mèo không hiểu chuyện như nào đâu?

Việc bạn tức giận như vậy chỉ làm chúng dần xa lánh bạn mà thôi. Có chăng, chỉ là bạn không chơi với Mèo nữa, không dành phần thưởng cho chúng nữa.

2. THỐNG NHẤT THÁI ĐỘ VÀ RỜI KHỎI TÌNH HUỐNG.

Bạn cần tỏ thái độ không bằng lòng để Mèo dần hiểu ra kỉ luật răng như vậy là sai. Và đồng hành với bày tỏ thái độ là hành động thật nhanh để rời khỏi móng vuốt của Mèo.

Hãy bảo vệ lấy mình trước khi bạn bị tổn thương.

Huấn luyện mèo không cắn đồ

3. ĐỂ MÈO RỜI ĐI

Bạn cần đặt mình vào địa vị của Mèo khi ấy. Chắc hẳn với thái độ không bằng lòng của bạn, chúng sẽ tỏ ra tức giận và gầm gừ.

Tuyệt đối không đuổi đánh chúng, mà hãy để cho chúng rời đi. Cũng đừng cho mèo ăn trong khoảng 30 phút sau lần cắn gặm và cào đồ.

Vì rất có thể chúng sẽ hiểu nhầm đó là phần thưởng, và hành động kia là đúng.

4. HÀNH ĐỘNG

Sau khi bị mèo cắn gặm hay cào đồ, bạn cần kết hợp cử chỉ và hành động. Hãy nói “KHÔNG” hoặc “ĐI” với giọng nghiêm khắc và tông giọng cao.

Bên cạnh đó, là hạnh động chỉ tay và nhìn thẳng mắt vào Mèo. Nó sẽ khiến Mèo hiểu sự thống trị của bạn và Mèo cần làm những hành vi tốt thay vì cắn gặm và cào đồ.

Sau đó, nhanh chóng đứng dậy và rời đi thật nhanh. Bạn phải thật dứt khoát. Nhiều lần lặp lại hành động ấy, là bạn đang thực hiện huấn luyện mèo ngừng cắn gặm và cào đồ đó.

II, PHÒNG NGỪA MÈO CẮN GẶM VÀ CÀO ĐỒ.

Bạn cần phòng ngừa việc mèo cắn gặm và cào đồ khi nó chưa xảy ra thay vì giải quyết vấn đề khi nó là việc đã rồi.

1. DIỄN NÀO!

Ở những lần mèo cắn tay bạn, dù rất nhẹ nhàng – đó là những lần cắn yêu. Hãy tỏ ra là bạn bị đau, ấn ngược tay lại phía chúng. Mèo sẽ thấy rất khó chịu và sẽ không cắn bạn nữa.

Từ những lần nhẹ nhàng bạn đã phòng ngừa như vậy, thì chẳng thế có lần mạnh bạo hơn đâu.

2. HỢP TÁC!

Mèo ở tuổi phát triển sẽ luôn luôn thích nghịch ngợm, cắn gặm và cào đồ. Vậy nên thay vì cấm hẳn, bạn hãy tạo điều kiện để chúng được cắn gặm và cào đồ với những vật được chỉ định.

Vừa giúp Mèo thoải mái cào, vừa giúp Mèo có thể làm móng bớt sắc tránh nguy hiểm cho chúng ta.

Không những thế, bạn cần phải sắp xếp thời gian để chơi với Mèo. Sắp xếp thời gian cho Mèo chơi đùa với đồ chơi với nhiều hơn.

Huấn luyện mèo không cắn đồ

4. NÊN TRIỆT SẢN KHÔNG?

Chuyện này tôi không khuyện bạn là nên hay không nên. Mà tôi chỉ muốn đưa ra các kiến thức để bạn quyết định.

Mèo khi chưa triệt sản thường có tính cách mạnh mẽ, hưng tợn đặc biệt là những khi chúng muốn chiếm giữ cái gì đó, đặc biệt là bạn tình. Vậy nên, việc hung dữ và gầm gừ cắn gặm và cào đồ càng có xác suất xảy ra nhiều hơn.

5. NHẬN BIẾT DẤU HIỆU!

Đầu tiên là con ngươi giãn ra, lông xù lên và ngừng kêu rừ rừ. Mèo cũng có thể gầm gừ trong cổ họng, rên nho nhỏ hoặc kêu rít.

Thứ hai là đôi tai mèo có thể ép sát ra đằng sau, bộ ria vểnh lên phía trước, hai mép miệng kéo ra sau và hơi mở miệng.

III, VẬY NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ?

1. NGUỒN GỐC?

Mèo nhà bạn là giống mèo gì?

Mèo khi sinh ra có được mèo mẹ chăm sóc không?

Đây là 2 câu hỏi cần có câu trả lời, bạn sẽ hiểu được khá nhiều đó đấy.

Giống mèo sẽ quyết định phần nào tính cách của mèo. Hiền từ, kiên nhẫn hay cáu kỉnh, lạnh lùng…

Mèo nếu mồ côi mẹ từ sớm thì sẽ không được mèo mẹ chỉ dạy cho các cách ứng xử với tình huống. Vậy nên thường thì chúng luôn hung tợn và dữ dằn.

2. NHÌN NHẬN TRẠNG THÁI

Các trạng thái thường gặp khi mèo có thể cắn gặm và cào đồ như:

Mèo khi này sẽ luôn trong trạng thái “tự vệ” và “nổi giận” nên việc cắn gặm và cào đồ một cách mạnh bào hoàn toàn có thể xảy ra.

Mèo là động vật tinh nghịch, nên khả năng đùa quá trớn dẫn đến cào tay bạn cũng là khả năng rất dễ xảy ra.

Dành sự quan tâm của bạn đến Pet lớn đến thế nào thì bạn phải hiểu Mèo có đang gặp vấn đề gì về sức khỏe không? Tình trạng sức khỏe sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và thái độ. Khi nó quá ổn định có thể dẫn đến tình trạng tăng động, đùa quá trớn. Còn lúc ốm đau thì mèo lại có thể nổi giận vô cơ,…

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ được bán trên thị trường. Đó là những bình xịt chống cào đồ . Nó có tác dụng khi ta xịt vào đồ đạc nào đó, Mèo sẽ không bao giờ cắn gặm và cào đồ đó nữa.

FamiPet 209 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Huấn Luyện Mèo Cưng Học Cách Giữ Im Lặng

Nếu bạn nghĩ rằng mèo cưng của mình kêu meo meo quá nhiều, hãy nói thử tôi nghe nếu mèo cưng của bạn thuộc giống Belgan hay Xiêm?

Dù bạn có tin tôi hay không nhưng việc bạn cứ tiếp tục la mắng mèo cưng hay ném các vật mềm vào người chúng sẽ không hề có tác dụng gì trong việc giúp mèo cưng thôi ngừng kêu gào. Và ngay cả khi điều này có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng trên thực tế việc làm như vậy có thể khiến mèo cưng cảm thấy tồi tệ và bị tổn thương. La hét và ném đồ vật vào người mèo rõ ràng sẽ khiến cho mèo cưng nghĩ rằng việc chúng kêu meo meo có thể giúp chúng có được những thứ chúng muốn. Đó chính là sự chú ý của bạn! Và nếu đó chính là những thức ăn mà chúng muốn, mèo cưng sẽ biết rằng việc đầu tiên chúng nên làm là kêu meo meo ầm ĩ để bạn chú ý đến chúng.

Chính vì điều đó, làm thế nào bạn có thể khiến cho mèo cưng đang kêu la ầm ĩ phải im lặng? Bạn hãy thực hiện các quy tắc vàng sau đây trong việc thay đổi hành vi cố hữu của loài mèo – hãy khen thưởng cho những hành vi mà bạn muốn (như việc mèo ngồi im lặng), và không khen thưởng mèo cưng cho những hành động mà bạn không muốn (như việc cố gắng kêu gào ầm ĩ để làm bạn chú ý). Vì vậy, một khi mèo cưng của bạn kêu meo meo ầm ĩ trước mặt bạn để bạn có thể đưa chúng thứ chúng muốn, hãy bắt chúng chờ đợi trong im lặng, và bạn chỉ cưng nựng và chú ý đến chúng một khi mèo cưng ngồi im lặng.

Nghe có vẻ tuyệt vời phải không? Ít nhất trên lý thuyết là vậy. Trên thực tế, việc bạn áp dụng những bước nêu trên lên mèo cưng có thể mất một thời gian khá dài, và cũng có thể không bao giờ bạn làm được điều đó. Nếu bạn muốn tăng tốc cho quá trình này, đầu tiên, hãy huấn luyện mèo cưng của bạn ngồi xuống khi nhận quà từ bạn, và một khi mèo cưng đã thực hiện được như vậy, hãy bắt chúng chờ đợi khi chúng bắt đầu kêu meo meo ầm ĩ.

Huấn luyện mèo cách ngồi

Huấn luyện mèo cách ngồi xuống là một công việc khá đơn giản. Hãy lấy một món ngon ngon mà mèo cưng ưa thích ví dụ như một muỗng đầy thức ăn đóng hộp cho mèo, một miếng phô-mai, cá ngừ, hoặc nếu đã vào giờ ăn của mèo cưng, hãy cho chúng một phần của khẩu phần ăn hằng ngày. Khi mèo cưng biết bạn đang có thức ăn và nhìn bạn chăm chú như muốn nói “Làm cách nào tôi có thể có những thứ đó”, hãy đợi cho đến khi mèo cưng ngồi xuống và khi chúng đã làm được điều đó, hãy cho chúng thức ăn bạn đang có để ngay trước mặt chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cầm thức ăn cho mèo đúng cách để mèo cưng có thể ăn ngon lành trong khi chúng đang ngồi. Một khi mèo cưng đã thực hiện được điều này, hãy lặp lại thường xuyên. Bên cạnh đó, khi mèo cưng đang ngồi, bạn cũng có thể cho mèo cưng nhiều thức ăn hơn để giữ cho chúng luôn trong tư thế ngồi. Hãy lưu ý rằng áp dụng phương pháp này cho mèo dễ hơn cho chó bởi loài mèo thích ngồi và giữ nguyên vị trí ngồi như vậy trong khi chó cũng thích ngồi nhưng sẽ bật dậy ngay lập tức. Mục tiêu đặt ra là cứ mỗi lần bạn đi khỏi rồi dừng lại và loài mèo đi ngay theo chân bạn và khi chúng bắt kịp bạn, chúng sẽ nhanh chóng ngồi xuống để được bạn cho ăn. Và bây giờ, việc ngồi xuống đã bắt đầu trở thành một hành động đáng được khen thưởng.

Nếu bạn không thể huấn luyện cho mèo cưng ngồi xuống bằng phương pháp này, bạn cũng có thể sử dụng thức ăn như mồi nhử để mèo cưng của bạn ngẩng đầu lên và di chuyển trọng lượng cơ thể của chúng về phía sau. Hãy đặt phần thức ăn ngay trước mặt mèo cưng, sau đó nâng nó lên và di chuyển nó trở về phía sau để mèo cưng có thể thay đổi trong lượng của chúng thành tư thế ngồi. Sau đó, bạn hãy nhanh chóng khen thưởng cho mèo cưng trước khi chúng đứng dậy. Và nếu cần thiết, bạn cũng có thể khen thưởng cho mèo cưng khi chúng gần như đã trong tư thế ngồi và khi mèo cưng đã sẵn sàng trong tư thế này, hãy bắt đầu khen thưởng chúng chỉ khi chúng đã ngồi xuống hoàn toàn.

Bạn nên làm gì khi mèo cưng cứ kêu meo meo trong khi đang huấn luyện chúng ngồi?

Nếu mèo cưng của bạn cứ liên tục kêu gào không ngừng khi bạn đang trong giai đoạn cố gắng huấn luyện chúng ngồi, sẽ có 2 sự lựa chọn cho bạn. Bạn có thể chờ cho đến khi mèo cưng ngừng kêu gào và giữ im lặng rồi thưởng thức ăn cho chúng vì đã ngồi xuống hoặc bạn cũng có thể thưởng cho chúng trong khi chúng vẫn còn đang kêu gào rồi sau đó sẽ huấn luyện chúng về việc giữ im lặng sẽ được thưởng thức ăn. Thông thường, cách dễ nhất mà bạn có thể làm là huấn luyện một hành vi trong một thời gian và mèo cưng của bạn sẽ học cách ngồi xuống rất nhanh – thường chỉ trong khoảng 5 phút nếu chúng đang đói. Vì vậy, nếu mèo cưng của bạn không thể tự mình giữ im lặng một cách nhanh chóng, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi cho bước tiếp theo trong quá trình huấn luyện.

Huấn luyện hành vi giữ im lặng ở mèo

Vì mèo cưng của bạn đã được học cách có một vị trí cố hữu để giữ im lặng, bạn có thể bắt đầu thưởng cho hành động giữ im lặng này của chúng. Tôi có thể lấy chú mèo Dante của tôi như là một ví dụ tiêu biểu. Dante có thể phát ra âm thanh dài hơn cả những ca sĩ siêng năng nhất được huấn luyện. Tuy nhiên, chú mèo Dante cũng có thể học được rằng nó không cần phải kêu meo meo ầm ĩ lên bất cứ khi nào nó muốn một thứ gì đó. Thay vào đó, chúng ta hãy ban thưởng cho mèo cưng Dante mỗi khi nó giữ được im lặng. Tuy vậy, khi có một điều gì đó thay đổi ví dụ như chúng ta có những chú chó được chủ của chúng dẫn đến chơi nhà trong một vài ngày, và Dante phải ngồi xuống thấp. Dường như mèo Dante sẽ từ bỏ thói quen đó và quay trở lại những hành động kêu la ầm ĩ của chúng ngay sau đó. Dante có thể giữ được im lặng.

Về cơ bản, tôi chờ đợi mèo kêu một chuỗi dài những tiếng meo meo, và khi Dante đã trở nên im lặng trong một vài giây, hãy nhanh chóng khen thưởng cho mèo. Việc Dante kêu meo meo rất nhanh ngay sau đó khiến việc khen thưởng nó trở nên khó khăn trong khi nó giữ được im lặng và trước khi chúng lại kêu meo meo tiếp.Vì vậy, tôi sử dụng một cái bấm để cho mèo cưng biết hành vi của nó đang rất tốt và nó xứng đáng nhận được phần thưởng. Đầu tiên, tôi sẽ có thể phải thưởng cho mèo cưng chỉ sau 1-2 giây im lặng. Tuy nhiên, chú mèo cũng sẽ nhanh chóng học được cách im lặng trong một khoảng thời gian dài hơn. Trên thực tế, mèo sẽ còn nhìn xung quanh để biết được rằng vị trí cái đầu chúng như thế đã có thể nhận được phần thưởng chưa bởi rất nhiều vị trí đầu cổ khác nhau đã có hiệu quả ở những buổi huấn luyện này trong quá khứ. Tại một thời điểm nhất định, chú mèo thậm chí còn bị nhầm lẫn và chúng nghĩ rằng có thể việc kêu meo meo ầm ĩ sẽ có hiệu quả hơn. Vì vậy, có những lúc mèo sẽ cố gắng giữ im lặng, lại có những lúc mèo thử kêu meo meo ầm ĩ. Tuy nhiên, bởi vì tôi luôn tránh thưởng cho mèo khi chúng kêu ấm ĩ và chỉ thưởng cho chúng khi chúng giữ im lặng, mèo sẽ nhận ra được điều đó, rằng việc giữ im lặng, chứ không phải kêu ầm ĩ hay lắc đầu sẽ giúp chúng có được phần thưởng.

Điều gì đã xảy ra vào ngày hôm sau?

Bạn nên biết trước rằng bạn sẽ phải chờ đợi cho chúng hết kêu la ầm ĩ để có thể thưởng cho mèo cưng phần thưởng vì đã giữ im lặng rất nhiều lần trong ngày nếu bạn đang nuôi giống mèo Herculean Howlers như Dante. Tuy nhiên, nếu bạn kiên định trong việc huấn luyện và thưởng cho hành động giữ im lặng của mèo bằng những phần thưởng trường kì cho những lần mèo có thể giữ im lặng lâu, và lâu hơn nữa, bạn có thể sẽ huấn luyện được mèo thôi không kêu meo meo ầm ĩ nữa chỉ trong một vài ngày. Vì Dante đã được huấn luyện như thế này từ trước, chỉ mất 2 lần thưởng cho chú mèo vì đã giữ im lặng, mèo Dante đã nhớ được việc phải giữ im lặng cả ngày, và việc kêu la ầm ĩ sẽ không thể giúp Dante có được thứ nó muốn.

Huấn Luyện Mèo Ngoan Ngoãn Về Đêm

Bạn đang đau đầu khi giấc ngủ về đêm đang bị quấy giầy bởi chú mèo nghịch ngợm? Bạn muốn thuần phục chúng đi ngủ theo giờ giấc giống con người? Hay nói cách khác là bạn muốn hạn chế mèo con thức khuya?

Có thể bạn chưa biết, vốn là động vật hoang dã với giờ giấc hoạt động chủ yếu là ban đêm. Mèo có thể ngủ gần 16 tiếng/ngày, nhưng lại hầu như rất hiếu động về đêm.

Việc huấn luyện hay thuần phục mèo thay đổi tập tính sang ngủ đêm hoạt động ngày đang rất được quan tâm.

Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để cho bạn cách huấn luyện mèo con bỏ thói quen xấu. Hay cũng như cách để bạn có những giấc ngủ đêm thật đẹp.

Sức khỏe của mèo ra sao?

Một trong những trường hợp hay gặp, đó là mèo thường kêu rên rỉ hằng đêm. Chẳng phải do chúng hiếu động đâu mà rất có thể chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe đó. Ốm đau, bệnh tất khiến đêm đến chúng không thể yên giấc và buộc phải kêu rên.

Hãy thật nhạy bén để nhận ra điều đó và đưa ngay mèo con đến phòng khám thú y gần nhất để khám bệnh và chữa trị.

Phương pháp để mèo yên giấc ngủ đêm cùng bạn

– Chỗ ngủ của mèo có thực sự ổn? Có thoải mái, có ấm áp hay thoáng mát? Có sạch sẽ?… Và nếu có thể, bạn đẫy để chỗ ở của mèo ở xa phòng ngủ của bạn.

– Hãy cách ly mèo với phòng ngủ của bạn, để tránh sự hiếu động làm phiền bạn về đêm.

– Trước giờ ngủ, hãy giành thời gian để “làm mệt” mèo con. Hãy vui chơi thật nhiều với mèo. Bạn có thể sử dụng các đồ chơi dành cho mèo như chuột bông, bóng bảy sắc, bóng bàn,… Hãy cho mèo đuổi bắt với bạn hoặc với đồ chơi. Mèo sẽ thấy thật mệt sau những trò chơi ấy và sẽ yên giấc ngủ ngon cùng bạn.

– Như đứa trẻ thơ, mèo cũng có những điểm thật giống bé. Nếu bạn biết kết hợp thật nhiều lịch vui chơi và ăn uống vào bàn ngày, thì ban đêm mèo càng dễ ngủ. Một ngày hoạt động bận rộn sẽ giúp toàn bộ sự hiếu động của mèo biến mất vào ban đêm.

– Và khi mọi chuyện vẫn chưa thể ổn định. Bạn hãy đến phòng khám thú ý để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất về cách phân chia bữa ăn hợp lí, hay cả thời gian biểu cho mèo. Khi ấy thì chắc chắn mèo của bnaj sau 5-6 ngày sẽ dần vào khung thời gian biểu phù hợp với bạn thôi.

Lưu ý: Bạn không nên làm những việc sau:

– Nếu chắc rằng sức khỏe của mèo là ổn. Bạn hãy cứ tiếp tục ngủ thật ngon trên giường và “vô cảm” với chúng đi. Kể cả việc mèo rên rỉ nghịch ngợm ngoài kia là do đói, bạn cũng không nên dậy để cho mèo ăn. Vì như vậy là bạn đang gián tiếp “trao thưởng” cho việc thức khuya của chúng đấy.

– Nhiều chủ thấy mèo nghịch ngợm về đêm lại dậy vui đùa cùng chúng. Liệu bạn có đêm nào cũng dậy vui đùa được với mèo con không? Khi biết rằng sức khỏe của mèo nhà bạn đang rất ổn, thì mọi chuyện như cho ăn hay vui đùa, yêu thương trao tình cảm, hãy để tới ngày mai.

Chỉ những việc đơn giản vậy thôi cũng là một cách huấn luyện mèo hiệu quả rồi đấy ạ.

———————————————————————————

Link facebook: https://www.facebook.com/famipet.vn

HotLine: 0912 14 66 22

Mèo Mướp: Đặc Điểm, Tập Tính, Cách Nuôi Và Huấn Luyện

Lịch sử, nguồn gốc của mèo mướp

Lịch sử, nguồn gốc của mèo mướp

Những loại mèo mướp phổ biến hiện nay

Tại sao bạn nên nuôi mèo mướp ở trong nhà

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc mèo mướp

Giá bán mèo mướp ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Bí mật về chữ “M” trên trán của mèo mướp

Cách lựa chọn mèo mướp đẹp

Mèo mướp hay còn được gọi là mèo vằn, mèo Tabby,.. là giống mèo cực kỳ phổ biến và xuất hiện nhiều trên khắp thế giới. Ở nước ta, thực tế chưa hề biết được giống mèo mướp xuất hiện từ khi nào, chỉ biết là chúng có từ rất lâu rồi.

Theo nhiều chuyên gia thế giới đã nghiên cứu, mèo mướp xuất hiện lần đầu cách đây khoảng hơn 130.000 năm về trước, với tiền thân là giống mèo rừng châu Phi. Trải qua hàng ngàn năm tiến hóa, chúng đã chung sống và được con người thuần hóa.

Cách gọi mèo “mướp” là để chỉ bộ lông vằn sọc của chúng khác với những bộ lông truyền thống, tam thể, nhị thể,… chứ không phải là để chỉ một chủng loài riêng biệt. Do đó mèo mướp có thể xuất hiện ở bất kỳ giống mèo nào hiện nay.

Mèo mướp có ngoại hình nhỏ nhắn giống như đại đa số các giống mèo hiện nay. Tuy nhiên chúng có thân hình thon, chân dài, cùng với bộ móng sắc giúp leo trèo và bắt mồi vô cùng hiệu quả. Ngoài ra đôi tai của chúng to, dài và duỗi thẳng, đuôi hơi dài và hướng cong lên phía trên.

Mèo mướp không bị giới hạn về màu lông, miễn là trên người của chúng có những sọc dưa, sọc vằn thì đã có thể được gọi là mèo mướp được rồi. Lông của chúng rất mềm và mượt, tương đối ngắn nhưng dày dặn giúp giữ ấm tốt.

Mèo mướp có thân hình khỏe khoắn, linh hoạt

Mèo mướp có trọng lượng trung bình từ 3 đến 6kg, thân hình khỏe khoắn, thon gọn. Kích thước to nhỏ tùy thuộc vào giới tính và chủng loài.

Mèo mướp có tuổi thọ trung bình thuộc dạng cao nhất hiện nay, lên đến từ 20-25 năm nếu như được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Chính vì có tuổi thọ cao nên mèo mướp được rất nhiều người ưa chuộng và tìm nuôi, vì họ muốn gắn bó lâu dài với thú cưng của mình thay vì những loài chỉ sống được vài năm.

Đôi khi bạn sẽ thấy có rất nhiều kiểu vằn trên lưng mèo mướp mà sẽ tự hỏi rằng: Vậy có bao nhiêu loại mèo mướp hiện nay? Thực ra chúng chỉ có khoảng 4-5 loại mà thôi.

Với giống mèo mướp truyền thống sẽ xuất hiện các hoa văn, vằn lông đậm màu dọc theo hai bên thân mình. Những đường vân này dày và xuất hiện nhiều hơn so với các giống mèo mướp khác.

Giống mèo này có lông vằn sọc hẹp xuất hiện dọc hai bên hông trông giống như xương cá vậy. Kiểu vân này mỏng và có đường sọc chính chạy dọc theo xương sống.

Đốm xuất hiện ở toàn thân và có nhiều kích cỡ khác nhau. Các đốm có thể là hình tròn, bầu dục hoặc hình hoa thị xen lẫn với các vằn sọc.

Ở giống mèo này phần đốm chỉ xuất hiện một phần tại khuôn mặt hoặc lưng, bụng chứ không xuất hiện ở toàn thân.

Giống mèo mướp này có màu lông nâu, đỏ xen lẫn và loang lổ trông vô cùng kỳ lạ và độc đáo.

Mèo mướp khá hiền lành, thân thiện, đa số đều gần gũi con người và thích được ôm ấp, vuốt ve. Số ít thì hơi “chảnh” và không muốn bị làm phiền quá nhiều khi chúng đang nghỉ ngơi. Ngoài ra mèo mướp rất trung thành với chủ, chúng có thể chạy ra ngóng mỗi khi bạn về đến nhà, đôi khi lại thích leo lên lòng chủ để nằm.

Mèo mướp khá thông minh, ngoài bản năng bắt mồi tuyệt vời thì chúng có thể được huấn luyện để ăn uống, đi vệ sinh đúng chỗ. Ngoài ra chúng có thể làm được nhiều trò như bắt tay, lăn, chạy, nhảy nhót,…

Mèo mướp là loài thích ngủ, chúng rất lười vận động mà hầu như dành thời gian để nằm, tắm nắng,… Tuy nhiên vào ban đêm thì chúng lại cực kỳ linh hoạt, do đó đây là thời điểm tốt để cho chúng bắt chuột.

Mèo mướp là giống mèo ăn uống khá đơn giản, bạn chỉ cần cho chúng ăn những loại thức ăn cơ bản như thịt, cá, pate, cơm, hạt, thức ăn khô,… là đã đủ dưỡng chất hàng ngày chúng cần. Tuy nhiên thức ăn cần được nấu chín, tươi ngon vì hệ tiêu hóa của loài mèo không được tốt.

– Tắm rửa: Mèo mướp có thể tự làm sạch bản thân cho nên hàng tháng bạn chỉ cần tắm rửa cho chúng ít nhất 1 lần để loại bỏ mùi hôi và các loại ký sinh, vi khuẩn có thể xuất hiện trên cơ thể.

Thường xuyên tắm rửa cho mèo của bạn

– Chăm sóc lông: Thường xuyên chải lông cho mèo mướp để tránh tình trạng rụng lông ra khắp nhà và giúp cho lông mềm mượt hơn.

– Cắt tỉa móng: Hãy tỉa móng cho thú cưng của bạn hàng tuần để chúng có độ dài vừa đủ, giảm thiểu tình trạng đồ vật trong nhà như ghế sofa, chăn gối bị cào nát.

– Vệ sinh tai, mũi, họng: Đây là những cơ quan tích tụ vi khuẩn thường xuyên ở mèo, do đó bạn cần phải vệ sinh thường xuyên cho chúng.

Hãy thường xuyên tẩy giun định kỳ cho mèo mướp của bạn và đưa chúng đi khám sức khỏe thường xuyên để phòng các căn bệnh nguy hại cho sức khỏe như: bệnh nang gan, phì đại cơ tim,…

Mèo mướp cũng như nhiều giống mèo khác, chúng cũng cần phải được vận động để giúp cơ thể khỏe khoắn và không bị béo phì, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ. Bạn nên cho chúng ra ngoài chơi thường xuyên thay vì nuôi nhốt ở trong nhà, đồng thời điều này còn giúp giảm stress cho thú cưng của bạn.

Tại nước ta, mèo mướp hiện nay được bán tương đối rẻ. Tuy nhiên nếu mèo mướp thuộc vào các giống cao cấp thì chúng vẫn có giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

– Để có thể sở hữu được một bé mèo mướp bất kỳ, cái giá bạn phải bỏ ra chỉ từ 100.000 đến 200.000 đồng.

– Đối với các giống mèo mướp lai từ dòng Scottish hay British thì giá sẽ đắt hơn một chút, từ 1 đến 2 triệu đồng cho một bé khỏe mạnh.

– Bạn nên tìm đến những trung tâm chuyên buôn bán và phối giống mèo thuộc các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh để có thể mua được bé mèo đầy đủ giấy tờ và khỏe mạnh nhất.

Nếu như bạn quan sát kỹ lưỡng chú mèo mướp của mình sẽ thấy trên trán của chúng có xuất hiện vết vằn trông hơi giống chữ M. Vậy câu chuyện thú vị xoay quanh vết vằn độc đáo này là gì?

Chữ M xuất hiện trên trán

Theo đạo Kito, chữ M tượng trưng cho đức mẹ Maria, người đã hạ sinh ra chúa Jesus. Vào một buổi tối lạnh lẽo, chúa Jesus bị rét run mà không có cách nào có thể sưởi ấm được. Kỳ lạ thay có một chú mèo mướp xuất hiện phát ra tiếng kêu du dương đã ru ngủ chúa Jesus và làm cơ thể người ấm trở lại. Đức mẹ Maria biết ơn nên đã vẽ chữ M lên trán của nó như để cảm ơn và ghi nhớ.

Mèo mướp là giống mèo nhà vô cùng phổ biến và được rất nhiều người tìm mua. Thế nhưng để lựa chọn được giống mèo đẹp, khỏe mạnh, bạn hãy tham khảo một số lưu ý như sau:

– Kiểm tra lông của chúng xem có mềm, mượt và bị gãy rụng không. Nếu không tức là giống mèo khỏe mạnh, không bị bệnh.

– Mèo phải có nguồn gốc rõ ràng, bố mẹ không bị mắc bệnh.

– Quan sát trạng thái bình thường của mèo xem chúng có hoạt bát, lanh lợi không. Tránh mua phải mèo có vấn đề sức khỏe, tinh thần kém.

– Mua mèo tại các cơ sở, trung tâm nuôi và phối giống có uy tín để tìm được giống mèo ưng ý.

– Dùng tay túm phần da ở sau gáy của mèo rồi nhấc chúng lên, nếu như 2 chân sau của chúng co lại tức là mèo khỏe mạnh, linh hoạt, bắt chuột tốt khi lớn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Huấn Luyện Mèo Ngừng Cắn Gặm Và Cào Đồ trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!