Xu Hướng 4/2023 # Khám Phá Dinh Thự Vua Mèo Một Thời Lừng Lẫy Xứ Bắc Hà # Top 13 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Khám Phá Dinh Thự Vua Mèo Một Thời Lừng Lẫy Xứ Bắc Hà # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Dinh Thự Vua Mèo Một Thời Lừng Lẫy Xứ Bắc Hà được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Toàn cảnh dinh thự Vua Mèo xứ Bắc Hà

Lịch sử dinh Hoàng A Tưởng

Trước năm 1945, cũng như tình hình chung của Việt Nam lúc bấy giờ, Bắc Hà là một vùng thuộc địa nửa phong kiến, có giai cấp thống trị và bị trị, trong đó tầng lớp cai trị là các Thổ ty mà điển hình là cha con Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng. Dù gia tộc họ Hoàng là người Tày, nhưng vùng này có tới 70% là người Mông nên dân quen gọi là “vua Mèo”.

Được Pháp hậu thuẫn, gia tộc họ Hoàng càng thêm hùng mạnh, ra sức chiếm giữ các vùng đất màu mỡ, bóc lột nhân dân, đồng thời độc quyền khai thác lâm thổ sản, bán muối, hàng tiêu dùng, thuốc phiện và lương thực…

Ngày càng giàu có, cha con thổ ty Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng cho mời hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc đến để chọn đất, thiết kế, giám sát thi công xây dựng một dinh thự nguy nga, nhằm thể hiện uy quyền. Tòa dinh được khởi công từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921, trở thành lâu đài lớn nhất vùng Tây Bắc với phong cách Á – Âu kết hợp.

Kiến trúc độc đáo của dinh Hoàng A Tưởng

Độ xa hoa của dinh Hoàng A Tưởng không chỉ thể hiện trong quy mô và kiến trúc mà còn ở cách thức xây dựng. Các loại gạch ngói được sản xuất tại chỗ một cách công phu còn sắt thép, xi măng được mua từ dưới xuôi, vận chuyển lên bằng máy bay của Pháp.

Nhân công là những thợ xây giỏi nhất từ miền xuôi, tại các bản làng và cả trong các nhà tù. Những người thợ phải làm cả ngày đêm để hoàn thành công trình. Thời hoàng kim, tòa dinh thự luôn có hai trung đội vũ trang bảo vệ cẩn mật. Về sau, khi ách cai trị của họ Hoàng ở Bắc Hà chấm dứt, dinh Hoàng A Tưởng vẫn được giữ lại và bảo tồn khá nguyên vẹn cho đến nay.

Kiến trúc tuyệt mỹ

Địa điểm xây Dinh được chọn theo thuyết phong thủy, nằm trên một quả đồi rộng hướng Đông Nam, đằng sau và hai bên có núi che chắn, phía trước có suối và quả núi “mẹ bồng con” , cảnh quan sơn thủy hữu tình.

Tổng thể Dinh Hoàng A Tưởng có bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín, khá đặc biệt so với các dinh thự khác tại Việt Nam thời bấy giờ. Dinh vừa là nơi ở và làm việc của gia tộc họ Hoàng, vừa có chức năng như pháo đài bảo vệ. Toàn bộ Dinh có tổng diện tích 4.000m² gồm 36 phòng, bao quanh là tường rào kiên cố, các phía đều có lỗ châu mai, đường đi trên thành có lính tuần tra, canh giữ ngày đêm.

Chân dung Thổ ty Hoàng Yến Chao lừng lẫy một thời

Kiến trúc dinh thự Hoàng A Tưởng là sự kết hợp phong cách Á – Âu với các nét kiến trúc Pháp được thể hiện từ tổng quan đến chi tiết như: Họa tiết cành nguyệt quế đắp nổi trên các cửa vào, biểu trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng; cầu thang vòng, các cửa hình vòm, cột nhà thanh thoát, hành lang lát gạch và có lan can…

Lối vào dinh Hoàng A Tưởng bước lên mấy bậc thang, tới phòng chờ, qua cửa chính, trước là bức bình phong, giữa là khoảng sân rộng tổ chức hành lễ, múa hát, vui chơi. Cuối sân là khu nhà chính, gồm 2 tầng có diện tích 420m², mặt ngoài trang trí họa tiết cầu kỳ. Cả 2 tầng đều có 3 gian, là nơi sinh hoạt gia đình và hội họp.

Hai bên tả – hữu nhà chính là các dãy nhà phụ có bố cục và kiến trúc giống nhau. Mỗi dãy đều 2 tầng nhưng thấp hơn nhà chính, mỗi tầng cũng chia 3 gian với diện tích 300m², là nơi ở của các bà vợ Hoàng Yến Chao, vợ Hoàng A Tưởng. Tiếp giáp với hai dãy nhà này, còn có hai nhà phụ với diện tích 160m², kiến trúc đơn giản, dùng làm nhà kho, cho lính và phu ở. Ngoài ra, dinh thự “vua Mèo” Hoàng A Tưởng có cả hầm trú ẩn và lối thoát hiểm.

Điểm du lịch hấp dẫn

Trải qua gần 100 năm, dinh Hoàng A Tưởng vẫn còn nguyên vẹn kiến trúc, sừng sững giữa đất trời cao nguyên đá và được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai bảo tồn như một dấu ấn lịch sử của Bắc Hà. Tuy đã được sơn lại nhưng tòa dinh vẫn mang đậm nét cổ kính uy nghi và dần trở thành điểm tham quan du lịch có tiếng.

Hiện nay, trong dinh có một dãy phòng dùng làm nơi bày bán các sản phẩm thủ công địa phương như khăn, áo, váy thổ cẩm hay tẩu thuốc, vòng bạc…, và một dãy phòng khác làm khu trưng bày kỷ vật, các tác phẩm nghệ thuật về đời sống dân tộc vùng cao, các mô hình trang phục truyền thống của người Dao, Mông.

Toàn cảnh dinh thự Vua Mèo xứ Bắc Hà trước kia

Hiện nay, trong dinh có một dãy phòng dùng làm nơi bày bán các sản phẩm thủ công địa phương như khăn, áo, váy thổ cẩm hay tẩu thuốc, vòng bạc…, và một dãy phòng khác làm khu trưng bày kỷ vật, các tác phẩm nghệ thuật về đời sống dân tộc vùng cao, các mô hình trang phục truyền thống của người Dao, Mông.

Ngoài ra, phía sau nhà chính có dựng một mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người dân Bắc Hà, là nơi du khách được nghe giới thiệu, xem cách thức nấu rượu cũng như thưởng thức rượu ngô tại chỗ mang đậm nét văn hóa vùng cao.

Vẻ Đẹp Bí Ẩn Của Dinh Thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng Ở Sapa

Nằm biệt lập ở giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà là ngôi nhà quyền lực nhất vùng Tây Bắc một thời, nơi mà được khá nhiều khách du lịch biết đến với cái tên dinh thự của vua Mèo Bắc Hà, gia tộc quyền lực bậc nhất nơi vùng cao nguyên trắng, được xây dựng theo lối kiến trúc Á – Âu kết hợp, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn mà du khách không thể không tới khi đến với du lịch Sapa.

Du lịch Sapa về thăm dinh thự vua mèo Bắc Hà – Hoàng A Tưởng

Giá trị kiến trúc của dinh Vua Mèo

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng từ năm 1914 đến năm 1021, với toàn bộ khu dinh rộng tới 1000m2 và tường thành bao quanh kiên cố. Với vị trí nằm giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà, dinh Vua Mèo Hoàng A Tưởng gắn liền với sự tự hào của cả một vùng cao nguyên núi đá bởi trên vùng đất khô cằn này lại mọc lên một dinh thự nguy nga, tráng lệ và đẹp đến vô cùng.

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng như một lâu đài xa hoa có quy mô rộng lớn và những đường nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Dinh được thiết kế công phu tỷ mỉ từ những viên gạch ngói, đến các họa tiết trên và trong dinh mang dáng dấp của kiến trúc Pháp như họa tiết cầu thang vòng, cột nhà thanh thoát, hành lang có lan can và được lát bằng gạch và đặc biệt là họa tiết cành nguyệt quế biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng được đắp nổi trên các cửa vào.

Dinh được xem là pháo đài bảo vệ của gia tôc họ Hoàng và cũng là nơi làm việc của họ. Dinh có 1 cổng chính và 2 cổng phụ, tứ phía đều có lỗ châu mai, đều có lính đi tuần trên thành canh giữ ngày và đêm, khuôn viên dinh có tổng cộng 36 phòng được thiết kế vô cùng đẹp mắt.

Vẻ đẹp cổ kính của dinh Hoàng A Tưởng

Tồn tại cùng với thời gian cũng đã được gần trăm năm, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn uy nghi nổi bật giữa thị trấn được rêu phong bao phủ càng trở nên cổ kính hơn bao giờ hết. Dưới ánh nắng vàng rực rỡ của tiết trời nơi vùng cao này len lỏi xuyên qua những nét kiến trúc cổ vẫn còn tồn tại của của dinh thự khiến cảnh vật trở nên có hồn hơn nhưng không hiểu sao không khí nơi đây vẫn mang đượm màu sắc âm ủ, ảm đạm.

Và ngày nay, mặc dù dinh Hoàng A Tưởng đã được sửa sang và khoác lên mình chiếc áo mới, màu vàng rực rỡ nhằm làm mất đi vẻ thâm trầm của nơi đây để thu hút khách du lịch trong nước đến tham quan. Thế nhưng, không gian ma mị vẫn bao trùm lên trên toàn bộ dinh thự vì dẫu có thay đổi về diện mạo thì nơi đây cũng đã từng là nơi phải chứng kiến, cũng như chứa đựng những nỗi buồn, máu và nước mắt của người dân nơi đây.

Dẫu vậy, hơn 100 năm lịch sử chứng kiến biết bao biến cố thăng trầm của gia tộc nhà Hoàng, dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng vẫn là hình ảnh rõ nét nhất cho một thời quyền lực xa xưa và là một điểm đến đầy cuốn hút đối với khách du lịch giá rẻ. Vì đến dinh du khách sẽ được cảm nhận một vùng núi Tây Bắc hoàn toàn khác. Nơi mà bạn sẽ có cảm giác như đang bước vào một thế giới xa xưa của dân vùng núi cao Tây Bắc hòa chung với đất trời mênh mông, với dòng xe cộ chầm chậm và tiếng gió vi vút hay được nghe những câu chuyện được kể với nhiều phiên bản khác nhau.

‘Vua Mèo’ Hoàng A Tưởng Khét Tiếng Vùng Cao Nguyên Bắc Hà

Hoàng A Tưởng một thổ ty khét tiếng vùng cao nguyên Bắc Hà trên thượng nguồn sông Chảy. Nằm trong đường dây buôn bán thuốc phiện xuyên Á, Hoàng A Tưởng bắt người dân đóng thuế bằng thóc gạo, lợn gà, trâu bò và thuốc phiện.

Lâu đài của ông “vua Mèo” mang đậm kiến trúc Pháp kết hợp kiến trúc dân tộc Tày, được xây dựng bằng mồ hôi nước mắt của người dân và nhiều tấn thuốc phiện…

Cuối năm 1989 tôi cùng đoàn công tác của Ban Định canh Định cư tỉnh Hoàng Liên Sơn lên công tác tại huyện Bắc Hà. Chiến tranh biên giới tháng 2/1979 diễn ra chỉ hơn một tháng, nhưng đụng độ vũ trang kéo dài suốt 10 năm trời. Huyện Bắc Hà sau chiến tranh, nhà cửa các công sở còn rất sơ sài và tạm bợ, UBND huyện lúc bấy giờ chưa xây dựng, phải đặt tạm trong lâu đài của “Vua Mèo” Hoàng A Tưởng, khách đến làm việc ngủ trong ngôi nhà một tầng nằm phía sau lâu đài dành cho gia nhân xưa.

Lâu đài được xây dựng từ năm 1914 đến năm 1921, nằm trên đường lên Si Ma Cai. Hoàng A Tưởng dân tộc Tày là con Hoàng Yến Chao- Thổ ty vùng cao nguyên Bắc Hà, do cai trị ở địa phương có trên 80% dân số là dân tộc Mông, nên được mệnh danh là “Vua Mèo”.

Trước ngày Lào Cai được giải phóng (11/1950), Bắc Hà không chỉ nằm trên con đường tơ lụa nối với Vân Nam qua vùng Trung Á, mà Bắc Hà còn là nơi trung chuyển thuốc phiện từ Trung Á qua Đông Dương xuống khu vực Nam Á và ngược lại. Cao nguyên Bắc Hà trước đây nổi tiếng là vùng cây thuốc phiện, thuế bổ xuống đầu dân bằng thuốc phiện. Sử sách còn ghi, mỗi năm Bắc Hà thu thuế từ 1,8-2,25 tấn thuốc phiện, riêng Hoàng A Tưởng mỗi năm thu không của dân 500 kg thuốc phiện, ép dân bán rẻ 500 kg, đứng đầu đường dây buôn bán thuốc phiện và hàng hoá xuyên Á qua ngả Bắc Hà.

Không chỉ thế, Hoàng A Tưởng quy định bất cứ ai săn bắn được thú rừng, khai thác mật ong và những lâm thổ sản quý hiếm đều phải chia cho Hoàng A Tưởng. Nếu ai săn bắt được hổ phải nộp cho hắn bộ da và xương, bắn được gấu phải nộp lại bộ da và chiếc mật, bắn được hươu nai thì nộp lại chiếc sừng…Hắn độc chiếm việc cung cấp các loại hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân Bắc Hà, Si Ma Cai, nhất là hai loại hàng hóa cực kỳ quý hiếm lúc bấy giờ là muối và dầu hỏa.

Lâu đài Hoàng A Tưởng quay về hướng Đông Nam, lưng tựa vào núi Cô Tiên, đúng theo thuyết phong thuỷ của người Hoa, “tựa sơn đạp thuỷ”, thế rất vững chãi. Kiến trúc của khu lâu đài kết hợp giữa lối kiến trúc cổ của Pháp thế kỷ 17-18 với kiến trúc nhà sàn của người Tày, nổi lên giữa vùng núi non hùng vĩ. Cửa nhà vòm cuốn, đắp nổi nhiều hoạ tiết dây lá nho, tường gạch nung, móng đá, mái lợp ngói âm dương. Cầu thang đi phía sau nhà, dưới cầu thang là bể hứng nước mưa, trong các phòng đều có lò sưởi.

Chính giữa là ngôi nhà lớn hai tầng, sàn gỗ, gian chính diện là phòng làm việc, tiếp khách, kế bên là nơi ở của vợ chồng, con cái Hoàng A Tưởng, hai dãy nhà ngang tả-hữu cũng là nhà hai tầng nhưng thấp hơn, đó là nơi ở của các gia nô, binh lính và người giúp việc. Hai ngôi nhà ngang được nối với ngôi nhà chính bằng một hành lang hẹp, các cửa đều quay ra cái sân rộng, nơi Hoàng A Tưởng thường tổ chức múa xoè khi tiếp các quan Pháp, hoặc những nhà buôn và khi lễ Tết. Dãy nhà một tầng phía sau là kho và nơi ở của những kẻ hầu người hạ, UBND huyện Bắc Hà sau này dùng làm nhà khách của huyện.

Xung quanh lâu đài là tường đá bao quanh có lỗ châu mai, mặt tiền là cầu thang hình vòng cung đi lên từ hai phía, trước khi bước vào lâu đài, khách phải dừng chân ở phòng chờ có lính canh gác trước một cánh cửa gỗ nặng trịch dày gần một gang tay.

Trên tường mặt tiền đắp nổi những khẩu pháo, nhằm phô trương sức mạnh và thị uy những ai khi bước chân vào lâu đài. Vật liệu xây dựng bao gồm: Đá, vôi, cát, mật mía khai thác tại địa phương còn xi măng, sắt thép thì được chở bằng máy bay và ngựa thồ từ Hà Nội và Lào Cai lên. Theo người dân kể lại, đoàn ngựa thồ vật liệu từ Lào Cai lên Bắc Hà có hơn 100 con, cả đi và về mất 4-5 ngày. Vì đường lên Bắc Hà ngày ấy không phải như bây giờ, quanh co trên các sườn núi đá dựng đứng. Nhiều con ngựa thồ nặng quá lên nửa chừng dốc Trung Đô thì quỵ ngã, chết dọc đường.

Cách lâu đài vài trăm mét về phía Si Ma Cai, Hoàng A Tưởng cho xây một chiếc ao, giữa ao dựng một cái lầu để thỉnh thoảng Hoàng A Tưởng rủ bạn bè ra đó bơi thuyền, uống rượu ngắm trăng. Cái ao hiện vẫn còn, nằm cạnh con đường lên Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà.

Lâu đài của Hoàng A Tưởng giống như một pháo đài, bốn bên đều xây tường đá dày 40-50cm, phía sau có một đường hầm dài, phòng khi bị tấn công mọi người sẽ theo đường hầm đó thoát ra ngoài.

Những gia nô và đầy tớ làm việc cho nhà Hoàng A Tưởng chịu đói khát và bị hành hạ rất tàn ác, có người đã chết trong lâu đài của hắn vì đói và kiệt sức. Nhiều đêm tôi ngủ ở đó, có cảm giác rất nhiều oan hồn luẩn khuất đâu đây. Lần đầu tiên tôi ngủ trong căn phòng trong cùng ở căn nhà một tầng phía sau dành cho đầy tớ, hồi ấy là cuối tháng 10/1989, trời trên núi đã lạnh, nên buổi trưa vẫn phải đắp chiếc chăn chiên. Khi mọi người lục tục đi làm, tôi nghe rõ tiếng mọi người nói chuyện với nhau nhưng không tài nào dậy được. Có ai đó cứ ấn tôi xuống giường, tôi mở mắt ra thấy một bóng người mặc áo đen, thỉnh thoảng lại nhấc bổng giường lên, giọng lầu bầu: “Sao ông lại nằm vào chỗ của tôi?”.

Tôi phải cố sức mấy lần mới vùng dậy được, chạy ra cái bể đặt dưới gậm cầu thang vã nước lạnh lên mặt cho tỉnh ngủ. Lúc này mọi người đã đi làm hết, lâu đài vắng tanh.

Trong bữa cơm tối hôm đó tôi kể lại chuyện “bóng đè” cho mấy người cấp dưỡng, phục vụ trong Văn phòng UBND huyện Bắc Hà ngồi cùng mâm. Mấy người chẳng ai nói gì, cứ tủm tỉm cười. Tối hôm đó khi vừa chợp mắt lại thấy có người đứng bên cạnh nhấc bổng giường lên, khiếp quá, tôi phải ra phòng ngoài ngủ cạnh mấy người cho đỡ sợ. Hôm ra về, ông Đặng Văn Chạy- Phó Chủ tịch huyện cười cười bảo tôi, trước đây, trong ngôi nhà đó gia nô của Hoàng A Tưởng chết mấy ngày người ta mới phát hiện ra… Nghe thế tôi bủn rủn cả chân tay, nên những lần sau tôi không dám ngủ trong ngôi nhà đó nữa mà lên tầng hai ngủ.

Thái Sinh

Khám Phá 10 Cửa Hàng Bán Mèo Ở Hà Nội Chất Lượng

Hiện nay, mèo đã trở thành vật nuôi thân thiết của con người. Bạn muốn sở hữu cho mình một chú mèo nhưng không biết mua ở đâu. Bài viết của sẽ giới thiệu đến bạn HaNoitoplist10 cửa hàng bán mèo ở Hà Nội siêu chất lượng.

Dorecat

Là một trại mèo cảnh nổi tiếng tại Hà Nội. Dorecat có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng những chú mèo khỏe mạnh, thuần chủng đến khách hàng. Mèo tại cửa hàng có chất lượng cực tốt, đều được nhập ở nhiều nước như Nga, Nam Phi,…

Bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình về cách nuôi, chăm sóc những chú mèo một cách khoa học nhất.

Thông tin liên hệ Địa chỉ: số 12 ngách 325/82 Kim Ngưu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Điện thoại: 0388335583

Petcity – cửa hàng bán mèo ở Hà Nội

Đây là cửa hàng chuyên về mèo nổi tiếng không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh thành khác. Cung cấp những sản phẩm trọn gói dành cho thú cưng, trong đó chủ yếu là mèo.

Thông tin liên hệ Địa chỉ: số 10 Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Điện thoại: 1900 8921 Website: chúng tôi

Thú Kiểng. com

Đây là cái tên khá quen thuộc với những người yêu mèo tại Hà Nội. Cửa hàng luôn đảm bảo về sức khỏe của mỗi chú mèo. Mỗi chú mèo đều được chăm sóc cẩn thận và tính đến thời điểm hiện tại, chưa có chú mèo nào khi đến tay khách hàng bị phản ánh là ốm hay sức khỏe không đảm bảo.

Thông tin liên hệ Địa chỉ: ngõ 93 Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội Điện thoại: 1900 8921 Website: chúng tôi

J & Pet Shop Hà Nội

Có kinh nghiệm 5 năm hoạt động trong lĩnh vực mua bán và chăm sóc cho thú cưng. J & Pet Shop Hà Nội có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, đây được mệnh danh là một trong các cửa hàng bán mèo ở Hà Nội.

Bên cạnh đó cửa hàng còn kinh doanh đồ dùng, thực phẩm chức năng và thuốc dành cho mèo.

Thông tin liên hệ Địa chỉ: Villa D31 The Manor, Mễ Trì, quận Từ Liêm, Hà Nội Điện thoại: (024) 3206.0666 – 0944.555.881 Website: chúng tôi

Lolipet – cửa hàng bán mèo ở Hà Nội

Ở cửa hàng sở hữu một lượng lớn các loài mèo. Lolipet được nhiều khách hàng đánh giá là một trong những địa chỉ cung cấp mèo uy tín nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm việc chăm sóc và nuôi dưỡng những chú mèo khỏe mạnh.

Có nhiều giống mèo khác nhau tại cửa hàng. Từ mèo cảnh đến mèo thường đều được Lolipet cung cấp.

Điện thoại: 097.405.1990 Thông tin liên hệĐịa chỉ: Số 51, Ngõ 97, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội Website: lolipet.net

Cửa hàng mèo SherylDolls

Những người yêu mèo Ba Tư không ai là không biết trại mèo của chị Shery. Đây là trại mèo Ba Tư lớn nhất cả nước.

Là người tiên phong đưa giống mèo Ba Tư thuần chủng vào và nhân giống rộng rãi ở Việt Nam. Mèo ở trại SherylDolls đều cực kỳ chất lượng. mèo giống nhập từ nước ngoài và đều có giấy chứng nhận thuần chủng của CFA, TICA.

Trại mèo Bảo Sinh

Đây là trại mèo lâu đời ở Hà Nội, với hơn 35 năm hoạt động. Bảo Sinh được mệnh danh là vương quốc của các loài mèo.

Hiện tại, trại đang nhân giống và bán hầu hết các giống mèo nổi tiếng. Điển hình như Mèo Ba Tư, mèo Anh lông dài, Mèo Scottish… Và vô số các giống chó và mèo đáng yêu khác.

Địa chỉ: Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà NộiĐiện thoại: 1900 8921 Thông tin liên hệ

Website: chúng tôi Facebook: https://www.facebook.com/khachsanchomeobaosinh/

Azpet – cửa hàng bán mèo tại Hà Nội

Trại chó, mèo cảnh Azpet Shop được thành lập từ năm 2009. Tập trung chính vào việc nhân giống 3 dòng là mèo Anh lông ngắn, mèo Anh lông dài và mèo tai cụp Scottish.

Hiện Azpet Shop đang sở hữu đàn 60 mèo giống, hầu hết được nhập từ Châu Âu và đều có giấy chứng nhận thuần chủng của CFA, TICA. Bên cạnh đó, khách hàng còn nhận được bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho mèo lên đến 45 ngày. Miễn phí vận chuyển khi bạn không có thời gian đến cửa hàng.

Điện thoại: 0888 083 388 Thông tin liên hệTrụ sở chính : số 59, đường Văn Cao, Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội Cơ sở nhân giống 1: ngõ 310 Nghi Tàm, Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội Cơ sở nhân giống 2: 521 Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội Website: azpet.com.vn

Dogily petshop

Dogily petshop là cái tên được nhiều người yêu thú cưng tại Hà Nội tìm đến. Ở đây chủ yếu tập trung vào các dòng mèo cảnh như mèo Anh , Ba Tư, Exotic, Bengal,… Tất cả mèo ở đây đều có chứng nhận về sức khỏe.

Khi bạn chọn Dogily petshop để mua những chú mèo cảnh sẽ nhận được chính sách bảo hành 45 ngày. Tặng kèm 1 triệu để mua phụ kiện. Giao mèo tận nơi miễn phí.

Địa chỉ:Điện thoại: 0916299911 Thông tin liên hệ Số 860 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số209 đường Nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội Ngõ 1, xóm 2, thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Số262 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội Website: https://enbac.com

Pet Mart

Pet Mart là cửa hàng thú cưng lớn nhất nhì trên cả nước. Thành lập từ năm 2012, bắt đầu chỉ là một cửa hàng nhỏ tại Hà Nội, đến nay đã có hệ thống cửa hàng ở nhiều thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,…

Ngoài ra, ở đây còn là cửa hàng chuyên bán thức ăn cho mèo, các loại phụ kiện cho thú cưng như: quần, áo, …

Địa chỉ :Điện thoại: 19002100 Thông tin liên hệ 3 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

83 Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội 206 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội 18 Chả Cá, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 242 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội 226 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội Website: petmart.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Dinh Thự Vua Mèo Một Thời Lừng Lẫy Xứ Bắc Hà trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!