Xu Hướng 3/2023 # Khi Nào Mèo Con Cai Sữa Và Bắt Đầu Ăn Dặm ? # Top 8 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Khi Nào Mèo Con Cai Sữa Và Bắt Đầu Ăn Dặm ? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Khi Nào Mèo Con Cai Sữa Và Bắt Đầu Ăn Dặm ? được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mèo con sơ sinh nên được uống sữa mẹ ít nhất là trong vòng 12 – 24 tiếng đầu tiên chào đời. Những giọt sữa đầu tiên sau khi sinh của mèo mẹ được gọi là sữa non và nó chứa rất nhiều kháng thể mà mèo con cần trong thời gian này.

Mèo con bú sữa trong suốt 3 – 4 tuần đầu tiên của cuộc đời và sau đó bước vào quá trình cai sữa và ăn dặm (Ảnh : Catster)

Nếu những chú mèo sơ sinh có kích thước hơi lớn, chúng sẽ cần nhiều sữa hơn từ mẹ mà có thể mẹ chúng không đáp ứng đủ thì mỗi chú mèo nên được bú một ít sữa và dặm thêm sữa công thức cho mèo. Hoặc mèo mẹ từ chối chăm sóc con mình vì lý do nào đó. Bạn có thể gửi những chú mèo con này đến một đàn mèo mẹ nuôi con khác để mèo mẹ kia chăm sóc cho mèo con (nếu như chúng cùng kích cỡ với đàn mèo con đó).

Thông thường quá trình cai sữa và ăn dặm của mèo con bắt đầu từ 4 tuần tuổi. Bạn sẽ thấy mèo con cố gắng ăn thức ăn của mẹ mình và sẽ bị mẹ chúng đẩy ra vì dám giành đồ ăn của mẹ. Còn đối với mèo con không có mẹ thì quá trình này có thể sớm hơn khi mèo được 3 – 4 tuần tuổi.

Khi bạn thấy mèo con cắn và nhai nhiều hơn thì có nghĩa là mèo con đã sẵn sàng ăn dặm rồi đấy.

Khi mèo con có dấu hiệu cắn và nhai nhiều hơn là lúc nó đã sẵn sàng cai sữa và ăn dặm (Ảnh : TheCatSite)

Để bắt đầu cai sữa, bạn có thể trộn thức ăn dành cho mèo con theo một công thức khiến mèo con có thể nhận ra ngay mùi thức ăn của mình. Dùng ngón tay bôi một ít thức ăn dặm cho mèo con quệt lên phần miệng dưới mũi của mèo để chúng tự liếm. Sau khi quen với mùi thức ăn của mình, mèo con sẽ tự tìm đến thức ăn khi đánh hơi thấy và đây là lúc bạn nên đổ thức ăn vào một cái chén cho mèo con tự tập ăn. Bạn lưu ý không nên ấn mặt mèo vào thức ăn vì dễ khiến chúng hít phải thức ăn và bị viêm phổi.

Bạn có thể bắt đầu buổi ăn dặm đầu tiên cùng mèo bằng cách dùng tay quẹt một chút thức ăn lên miệng để mèo liếm thử (Ảnh : Kitten Lady)

Khi mèo được 4 – 6 tuần tuổi, bạn nên chuyển dần đồ ăn dặm của mèo thành thức ăn khô, bổ sung thêm sữa công thức nếu cần. Bạn nên chọn cho mèo thức ăn ướt hoặc thức ăn khô ngâm nước cho mèo con ăn.

Giai đoạn 4 – 5 tuần tuổi : Cho mèo con ăn thức ăn ướt hoặc thức ăn khô ngâm nước, công thức thức ăn nấu chin xay mịn. Bổ sung thêm sữa công thức nếu mèo con không hợp tác với thức ăn.

Giai đoạn 5 – 6 tuần tuổi : Mèo con có thể gặm những miếng thịt luộc xé nhỏ với nhiều nước.

Giai đoạn 6 – 7 tuần tuổi : Quá trình cai sữa và ăn dặm của mèo con gần như hoàn tất và chúng nên được ăn thức ăn đặc khi được 7 tuần tuổi.

Mèo con sẽ ăn thức ăn đặc hoàn toàn khi chúng được 7 – 8 tuần tuổi (Ảnh : Pets Australia)

– Dùng thức ăn có công thức dành riêng cho mèo con khi ăn dặm. Công thức này sẽ chứa nhiều calo, đạm và lượng canxi cao hơn, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo con. Công thức này cũng phù hợp với mèo mẹ đang nuôi con, vì thế bạn có thể yên tâm khi mèo mẹ ăn cùng con mình.

– Mèo con cai sữa và ăn dặm dù đã lớn hơn một chút nhưng vẫn cần được giữ ấm.

Chó Con Cai Sữa Nên Ăn Gì?

Từ 4 tuần tuổi, bạn có thể cai sữa cho chó con. Tuy nhiên, răng còn rất yếu nên chó con cần ăn những thức ăn mềm, dễ nhai, dễ tiêu hoá. Trong thời gian đầu, chó con chưa thể dứt sữa mẹ được ngay mà bạn phải cho ăn xen kẽ rồi sau đó ngưng hẳn việc cho chó con bú mẹ.

Bạn có thể cho chó con tập ăn như sau:

Từ 4 – 8 tuần tuổi: Nên chia thành 4-6 bữa/ ngày. Mỗi bữa chỉ cho cún ăn 1 lượng nhỏ vừa đủ. Tuỳ theo cân nặng và giống chó mà lượng thức ăn có thể thay đổi.

Từ 8 – 16 tuần tuổi: Chia thành 3 bữa/ ngày. Tăng dần lượng thức ăn cho mỗi bữa.

Chó con cai sữa nên ăn gì? 1. Thức ăn tự nấu

Cháo nấu nhuyễn với thịt băm. Khi cho con được 8 tuần tuổi, bạn có thể bổ sung thêm trứng, rau củ vào cháo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

2. Thức ăn hạt khô dành cho chó con

Tự nấu thức ăn, bạn có thể linh động lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon cho chó. Tuy nhiên, điểm hạn chế là bạn sẽ phải tự cân đối hàm lượng dinh dưỡng làm sao cho phù hợp với thể trạng của cún. Đây là điều mà không phải ai cũng có đủ thời gian để làm. Hơn nữa, đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của chó con, là tiền đề để chúng phát triển khoẻ mạnh về sau. Dinh dưỡng không cân đối có thể khiến chó con còi cọc, chậm lớn, thậm chí dễ mắc bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều dòng thức ăn hạt khô dành cho chó con. Khi mới tập ăn, bạn có thể ngâm với sữa hoặc nước để hạt mềm hơn, chó con dễ ăn.

Thức ăn hạt khô Natural Core dành cho chó con làm từ nguyên liệu hữu cơ thịt, rau, củ, quả thật đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho chó con tập cai sữa.

Một cách đơn giản và tiện lợi hơn cho người nuôi là thức ăn hạt mềm. Đây là thức ăn có độ ẩm cao hơn so với hạt khô, bạn không cần phải ngâm nước mà các bé cún vẫn có thể nhai được.

3. Thức ăn hạt mềm cho chó con

Zenith là dòng thức ăn hạt mềm được nhập khẩu từ Hàn Quốc, hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, giúp cún tập ăn một cách dễ dàng.

Cai Sữa Cho Mèo Con – Thời Điểm Và Cách Thức

CAI SỮA CHO MÈO CON NHƯ THẾ NÀO?

Cai sữa cho mèo con chưa bao giờ là đơn giản

Cai sữa cho mèo con là quá trình chuyển từ sữa mèo mẹ sang thức ăn cho mèo con. Đây được xem là phần quan trọng đối với sự phát triển của mèo con nên cần được thực hiện đúng thời điểm và đúng cách. Thông thường, mèo mẹ sẽ tự kiểm soát vấn đề cai sữa của mèo con. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ gặp khó khăn trong quá trình tiết sữa hoặc nếu mèo con bị mồ côi, đây là lúc chúng ta cần có sự can thiệp.

Trước khi bắt đầu quá trình cai sữa

Nếu có thể, mèo con cần nên được bú sữa mẹ, đặc biệt trong 12 đến 24 giờ đầu tiên của vòng đời. Dòng sữa đầu tiên hoặc sữa non có chứa các kháng thể mà mèo con có thể hấp thụ chỉ trong khoảng thời gian này.

Nếu mèo mẹ không thể tiết sữa đủ cho lứa mèo của chúng, bạn có thể thay thế bằng sữa của mèo mẹ khác hoặc nếu không, bạn có thể thay thế bằng sữa bột dành cho mèo con và cho chúng uống bằng bình sữa hoặc ống tiêm.

Mèo con nên được bú bình từ 3 đến 4 tuần. Luôn làm ấm bình sữa trong ly nước nóng và kiểm tra nhiệt độ trước khi cho mèo con bú. Bảo quản bột sữa trong tủ lạnh giúp chất lượng được giữ tốt nhất.

Đút chúng uống thật chậm nhưng thường xuyên. Mỗi 2 đến 3 giờ trong ngày. Vào buổi tối, đừng quá bận tâm đến chúng, khi chúng đói, chúng sẽ đánh thức bạn. Hãy để chúng ngủ thật đủ giấc vì giấc ngủ rất cần thiết cho mèo con.

Video hướng dẫn sử dụng sữa cho mèo con Royal Canin Babycat Milk

Thời điểm cai sữa cho mèo con

Thông thường, quá trình cai sữa của mèo con bắt đầu vào khoảng 4 tuần tuổi, khi chúng bắt đầu làm quen với thức ăn, mèo mẹ sẽ bắt đầu tách chúng ra. Tuy nhiên, bạn có thể cai sữa cho mèo con xa mẹ từ nhỏ sớm hơn một chút, khoảng từ 3 đến 4 tuần.

Phương pháp cai sữa cho mèo con

Để bắt đầu cai sữa, bạn nên trộn thức ăn của mèo con với sữa để chúng nhận ra mùi vị. Bôi hỗn hợp quanh miệng mèo và để chúng liếm. Cho đến khi chúng đã quen với hương vị, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Hãy để thức ăn của chúng trong chén ăn và theo dõi chúng. Tuy nhiên không nên để thức ăn quá nhiều cũng như để chúng hít phải hỗn hợp này quá nhiều, điều này sẽ khiến chúng dễ mắc phải bệnh viêm phổi.

Vào giữa tuần thứ 4 đến thứ 6, hãy dần dần cai sữa và chuyển sang thức ăn cho mèo Royal Canin. Bạn có thể sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc thức ăn khô ngâm với nước.

Lịch trình cai sữa cho mèo con cụ thể:

– Tuần 4 – 5: Sử dụng thức ăn ướt cho mèo hoặc thức ăn hạt mềm, trộn với sữa thành một hỗn hợp, có thể bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng khác nếu cần.

– Tuần 5 – 6: Bắt đầu cho mèo con tập ăn hạt được ngâm với nước.

– Tuần 6 – 7: Quá trình cai sữa của mèo con đã kết thúc, mèo con đã có thể chuyển sang hoàn toàn thức ăn mới.

Cai Sữa Cho Mèo Con: Phương Thức Và Thời Điểm

Cần làm gì trước khi bắt đầu cai sữa

Nếu có thể, mèo con nên được tiếp xúc với sữa của mèo mẹ, đặc biệt là trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên của cuộc đời. Những giọt sữa đầu tiên, hay còn gọi là sữa non, chứa các kháng thể mà mèo con chỉ có thể hấp thụ trong thời gian này.

Nếu một mèo mẹ có rất nhiều mèo con và không tiết đủ sữa thì mỗi con mèo con vẫn nên được uống một ít sữa từ mẹ. Dù sao thì có vẫn hơn không. Nếu mèo mẹ không thể sản xuất sữa do viêm vú hoặc mắc các bệnh khác thì một mèo mẹ khác đang cho con bú có thể chấp nhận mèo con này nếu chúng gần với kích thước của con của nó.

Nếu không có mèo mẹ đang ở giai đoạn nuôi con nhỏ, bạn có thể cho chúng uống sữa công thức bằng bình sữa hoặc ống tiêm. Trong trường hợp khẩn cấp, Benson khuyên nên xay một tách sữa nguyên chất, lòng đỏ trứng, một giọt vitamin tổng hợp lỏng và ba viên Tum trong máy xay sinh tố; nhưng cách này chỉ có thể dùng tạm thời. Để đảm bảo dinh dưỡng cho mèo con, bạn nên chuyển sang sữa công thức càng sớm càng tốt.

Bạn sẽ cho mèo con bú bình trong ba đến bốn tuần. Luôn luôn làm ấm bình trong cốc nước nóng và nếm thử để kiểm tra nhiệt độ hoặc kiểm tra xem sữa có bị chua hay không. Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức bột, hãy bảo quản bột chưa pha trong tủ lạnh.

Cho ăn chậm nhưng thường xuyên: mỗi lần ăn cách 2-3 giờ trong suốt cả ngày. Vào ban đêm, chúng sẽ đánh thức bạn khi đói. Nếu mèo con ngủ, hãy để chúng ngủ và bạn cũng không cần lo chúng bị đói.

Khi nào nên cai sữa cho mèo con

Thông thường, quá trình cai sữa cho mèo con bắt đầu vào khoảng bốn tuần tuổi. Với mèo mẹ, chúng sẽ ăn thức ăn của mình và đẩy mèo con ra xa. Nhưng nếu bạn cai sữa cho con mèo bị mồ côi, bạn có thể bắt đầu sớm hơn một chút, từ ba đến bốn tuần.

Khi mèo con bắt đầu cắn và nhai bình sữa thì chúng đã sẵn sàng cho quá trình cai sữa. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu cho mèo con ăn dặm.

Làm thế nào để cai sữa cho mèo con

Để bắt đầu cai sữa cho mèo con, trộn thức ăn cho mèo con với sữa bột để chúng làm quen với hương vị. Dùng tay xoa hỗn hợp này quanh miệng và để mèo con liếm. Khi quen khẩu vị, chúng sẽ tìm được thức ăn đó ở nơi khác. Bạn có thể cho thức ăn vào bát và chỉ cho mèo con bằng cách vỗ nhẹ bát. Theo dõi quá trình tập ăn và hướng dẫn không để mèo ăn quá nhanh hoặc hục mặt quá sâu vào bát vì có thể khiến chúng hít phải hỗn hợp, dẫn đến viêm phổi.

Giữa tuần thứ tư và thứ sáu, cho mèo con ăn dần thực phẩm khô, bổ sung sữa công thức nếu cần. Dùng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô cho mèo con trộn với nước; thêm nhiều nước lúc đầu và sau đó giảm lượng nước khi con mèo lớn hơn.

Tuần 4-5: Cho ăn thức ăn khô hoặc ẩm, trộn với sữa bột, tạo thành cháo.

Bổ sung sữa công thức nếu mèo con không ăn thực phẩm mới, để đảm bảo cung cấp đủ lượng calo.

Tuần 5-6: Mèo con cai sữa bắt đầu rỉa thức ăn thô, hơi ẩm với nước.

Tuần 6-7: Lúc này, quá trình cai sữa cho mèo đã hoàn tất và chỉ nên cho ăn thức ăn đặc vào tuần thứ bảy.

Lời khuyên khác khi cai sữa cho mèo con

Khi cai sữa cho mèo con và chuyển sang thức ăn đặc, hãy sử dụng thức ăn được chế biến riêng cho mèo con. Những công thức này có hàm lượng calo, protein và canxi cao hơn, đủ đáp ứng cho mèo con. Nếu bạn đang chăm sóc một con mèo mẹ và các con của chúng, sẽ không sao nếu bạn cho mèo mẹ đang ở giai đoạn cho bú ăn cùng chế độ giống mèo con.

Mèo con cai sữa phải được giữ ấm. Dựng ổ cho chúng bằng cách kê cao một chiếc hộp hoặc trải khăn trong lồng xách tay. Benson cũng khuyên bạn nên thêm một lớp tã trên khăn và trải thẳng tả bằng cách cắt các lỗ chân. Việc này giúp quá trình dọn dẹp trở nên đang giản hơn vì chắc chắn mèo con sẽ làm lộn xộn ổ của mình. Đặt miếng đệm sưởi ấm hoặc chai nước nóng dưới khăn ở một bên nửa hộp, giúp sưởi ấm cho mèo con, nhưng vẫn có chỗ mát nếu chúng cảm thấy quá nóng.

Cai sữa cho mèo con là một quá trình tự nhiên; có thể chúng chỉ cần rất ít sự hỗ trợ từ bạn. Điều quan trọng là chỉ cần một chút kiên nhẫn và rất nhiều tình yêu thương.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Mèo Con Cai Sữa Và Bắt Đầu Ăn Dặm ? trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!