Xu Hướng 3/2023 # Khoảng Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Lại Bước Vào Kì Động Dục Nữa? # Top 3 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Khoảng Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Lại Bước Vào Kì Động Dục Nữa? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Khoảng Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Lại Bước Vào Kì Động Dục Nữa? được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bé mèo của bạn vừa có mèo con? Đây sẽ là khoảng thời gian bận rộn và thú vị trong nhà đó! Trong khi mèo mẹ đang bận chăm sóc cho những bé mèo con, cơ thể mèo mẹ có thể sẽ trải qua những thay đổi nội tiết tố để chuẩn bị cho chu kỳ động dục tiếp theo. Bạn nghe nói rằng mèo cái không thể tiếp tục mang thai miễn là chúng vẫn đang nuôi dưỡng mèo con ư? Thật không may, điều này không đúng. Hầu hết mèo sẽ có chu kỳ động dục trong vòng sáu đến tám tuần sau khi sinh.

Trong vài dịp hiếm hoi, một bé mèo sẽ có chu kỳ động dục trong vòng một tuần sau khi mèo con được sinh ra. Bé ấy có thể vẫn đang vừa chăm sóc mèo con lại vừa động dục trong cùng một lúc. Kì động dục là thời kỳ tiếp nhận giao phối và liên kết với việc sản xuất estradiol (một loại estrogen) đến từ các nang noãn. Không nên nhầm lẫn kì động dục với kinh nguyệt ở con người, và bạn sẽ hiếm khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của máu, mặc dù thỉnh thoảng có thể xuất hiện chất nhầy.

Khi nào mèo có thể mang thai lần nữa?

Mèo cái sẽ được kích thích rụng trứng, có nghĩa là sự rụng trứng sẽ không tự diễn ra mà không có sự giao phối hoặc kích thích bằng tay. Nếu bé mèo cái không giao phối trong thời gian động dục, mức độ nội tiết tố cuối cùng sẽ giảm xuống và chu kỳ động dục sẽ chấm dứt cho đến khi nó lặp lại sau hai đến ba tuần nữa. Nếu bé ấy giao phối, bé có thể dễ dàng mang thai trong chu kỳ động dục sau sinh đầu tiên. Sự rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 20 đến 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được (có khả năng thụ tinh) trong khoảng một ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó di chuyển đến tử cung thông qua sừng tử cung, cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày.

Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi hoàn tất rụng trứng, và một bé mèo cái có thể sẽ có mèo con từ nhiều giống mèo đực khác nhau. Trên đường phố, một bé mèo cái trong kì động dục có thể giao phối với hai hoặc nhiều bé mèo đực trong suốt chiều dài của chu kỳ động dục; lên đến 21 ngày, với trung bình bảy ngày. Cả mèo con đực và mèo cái đều có thể đạt đến độ chín về tình dục trong khoảng từ bốn đến sáu tháng tuổi, vì vậy hoàn toàn có khả năng một chú mèo con có thể giao phối với mẹ của mình. Điều này có khả năng gây nguy hiểm cho cả mèo cái và mèo con.

Việc giao phối cận huyết và thậm chí là mang thai trong thời gian ngắn ngay sau khi sinh có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của mèo. Mang thai mèo con, sinh con và nuôi dưỡng chúng có thể làm cạn kiệt sức lực của một bé mèo, khiến bé bị suy dinh dưỡng và kiệt sức.

Những người gây giống có trách nhiệm luôn ghi nhớ điều này và hạn chế số lứa mà một bé mèo cái có, và giữ khoảng cách thời gian hợp lý giữa các lứa để cho phép bé ấy cai sữa hoàn toàn và phục hồi sức khỏe tối ưu. Đến một lúc nào đó, bé mèo cái sẽ được nghỉ hưu, lúc đó bé sẽ bị triệt sản, để ngăn chặn bất kỳ lần mang thai nào khác, và cho phép bé được tận hưởng những năm thảnh thơi một cách xứng đáng.

Nếu bé mèo của bạn đã có mèo con và không phải là một bé mèo giống chất lượng, tốt nhất là nên triệt sản cho bé sau khi mèo con được cai sữa. Trong lúc đó, hãy chắc chắn rằng bé ấy không đi giao phối với bé mèo đực chưa triệt sản nào khác, hoặc đi lang thang ngoài đường.

Những lý do để triệt sản cho mèo

Trừ khi bé mèo của bạn là một con thuần chủng, không có lý do chính đáng để cho phép bé tiếp tục có mèo con. Thực tế là mặc dù điều này đã cải thiện bằng cách giáo dục cho mọi người về tầm quan trọng của việc triệt sản cho thú cưng, nhưng vẫn còn tồn tại vấn đề quá đông thú cưng bị bỏ rơi ở Việt Nam. Vì mèo con có rất nhiều, phần lớn mọi người sẽ chỉ nhận nuôi mèo con do chúng đáng yêu, thay vì nhận nuôi mèo trưởng thành. Điều này khiến những bé mèo trưởng thành không có nhà và có nguy cơ không có chỗ ở sau này. Càng có nhiều mèo con, nguy cơ tử vong cho mèo trưởng thành càng lớn.

Một khi mèo nhà bạn đã có mèo con và cai sữa cho chúng, tốt nhất là nên triệt sản cho bé. Tất cả mèo con nên được triệt sản khi được bốn tháng tuổi. Lưu ý rằng mèo con có thể và sẽ giao phối với bạn cùng lứa khi chúng trưởng thành về mặt tình dục. Tốt nhất là đảm bảo chúng được triệt sản tốt trước đó. Sẽ rất nguy hiểm cho mèo trẻ mang thai. Triệt sản sẽ giúp cho bé mèo của bạn hạnh phúc hơn, và sẽ làm cho vật nuôi tốt hơn về lâu về dài.

Cách Trấn An Mèo Đến Thời Kì Động Dục

Sử dụng cây bạc hà để trấn an mèo

Một số con mèo khi ăn lá bạc hà sẽ chuyển sang trạng thái thư gian và yên ắng. Tuy nhiên 1 số khác lại trở nên kích động và hung hãn. Vì vậy bạn chỉ cho chúng sử dụng loại thức vật này nếu mèo của bạn hợp. Tuy nhiên biện pháp này chỉ có tác dụng tạm thời trong vài giờ.

Sử dụng biện pháp thảo dược khác

Có rất nhiều biện pháp thảo dược trên thị trường có tác dụng trấn an mèo. Một số người đã thử thành công, nhưng không có biện pháp nào có hiệu quả trên tất cả các cá thể mèo. Hơn nữa, mèo có thể không phản ứng với loại sản phẩm này. Bạn nên mua bộ sưu tập mẫu nhỏ và thử nhiều biện pháp khác nhau. Sau khi tìm ra sản phẩm phù hợp, bạn có thể mua với số lượng lớn.

Sử dụng Feliway trong nhà

Feliway là pheromon loài mèo tổng hợp có tác dụng xoa dịu tinh thần của mèo.[7] Mặc dù vậy, phải mất vài tuần tiếp xúc để trấn an mèo, vì vậy nó không thể có tác dụng ngay lập tức. Nếu mèo chưa triệt sản, bạn nên cân nhắc cắm bộ khuếch tán Feliway vào đầu mùa sinh sản (mùa xuân). Bằng cách đó, bất cứ khi nào mèo đến thời kỳ sinh sản, Feliway sẽ tích sẵn trong cơ thể chúng.

Tách mèo cái ra khỏi mèo đực

Bạn có thể nhốt mèo trong nhà bằng cách đóng tất cả cửa. Bạn tránh mèo cái ở gần mèo được sẽ giữ cho chúng bớt kích động hơn. Nếu muốn mèo của bạn không mang thai và vượt qua thời kì động dục này hãy giữ chúng an toàn trong nhà.

Ngoài ra bạn cũng nên che các cửa kính lại để ngăn chúng nhìn thấy nhau.

Biện pháp lâu dài

Thời gian tốt nhất để triệt sản cho mèo là trước kì động dục đầu tiên, lúc chúng khoảng 6 tháng tuổi.

Không nên triệt sản khi mèo đang động dục vì đường sinh dục xung huyết, dễ mất máu. Đồng thời phải chắc chắn mèo nhà bạn chưa mang thai thì mới mang đi triệt sản.

Triệt sản không chỉ giúp mèo qua cơn động dục mà còn tránh mang thai, làm giảm nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác.

Một mẹo nhỏ cho những ai không đủ khả năng chi trả tiền phẫu thuật, bạn có thể tìm đến dịch vụ triệt sản với chi phí thấp. Nhiều phòng khám cung cấp dịch vụ này với mức giá thấp vì nó làm giảm số lượng mèo hoang.

Sau Đẻ Bao Lâu Thì Cho Mèo Cái Phối Giống Tiếp?

[lwptoc]

Chu kỳ động dục ở mèo

Sự sinh sản ở mèo khác biệt nhiều so với người. Chu kỳ rụng trứng ở mèo sẽ không diễn ra nếu mèo không giao phối hay những tác động kích thích mèo tương tự như giao phối. Nếu khi mèo động dục mà không được giao phối, nội tiết tố trong cơ thể mèo sẽ giảm xuống, kết thúc 1 chu kỳ động dục và tiếp tục bắt đầu chu kỳ động dục mới vào 2 – 3 tuần sau.

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Thật bất ngờ đúng không các bạn! Nghĩa là nếu mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp. Và nếu điều này xảy ra thì xác suất lứa liền sau sẽ bị sinh non và đồng thời mèo mẹ sẽ trở nên kiệt sức, đàn con hiện tại thì lại không được bú sữa mẹ đầy đủ. Đây là trường hợp mà không ai muốn xảy ra hết. Đến bây giờ sen đã mường tượng câu trả lời cho câu hỏi Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp? rồi đúng không nào. Mèo cái thì cứ giao phối là sẽ có khả năng đậu thai ngay chứ không cần tính ngày dâu rụng như chị em phụ nữ. Nên việc canh chừng thời điểm sức khỏe tốt nhất, đàn con mới đẻ đủ lông đủ cảnh mới cho phối giống tiếp phụ thuộc hoàn toàn vào sự nghiêm túc của sen với boss đó!

Sự thụ tinh ở mèo

Mèo cái hoàn toàn có thể mang thai vào kì động dục đầu tiên sau khi sinh nếu như được giao phối. Mèo sẽ mèo cái có thể giao phối với nhiều mèo đực và sinh ra rụng trứng trong khoảng 20 – 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được hay có khả năng thụ tinh trong khoảng 1 ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó đi đến tử cung thông qua sừng tử cung. những bé mèo con cùng một đàn nhưng khác cha.Thực tế rất đau lòng cho những bé mèo hoang sống lang thang trên đường là chúng có thể giao phối với 2 hoặc hơn 2 mèo đực trong suốt chu kỳ động dục của mình có thể kéo dài lên đến 21 ngày, trung bình là 7 ngày, và cũng vì thế nên chúng mới bị xuống cấp sức khỏe một cách trầm trọng do không kiểm soát được việc sinh con tràn lan. Trứng được thụ tinh này sẽ cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày. Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi quá trình rụng trứng hoàn tất. Khác biệt so với ở người là

Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp?

Câu trả lời thích đáng cho câu hỏi Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp chính là đến khi đàn con vừa mới đẻ cai sữa, và thường thì thời gian ít nhất là 3 tháng sau khi đẻ lứa vừa xong, nếu có thể thì tốt nhất nên là 6-7 tháng sau lần sinh gần nhất. Đồng thời sen nên đảm bảo 1 năm mèo cái chỉ đẻ 3 lứa, không nên quá con số 3 vì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mèo mẹ. Đẻ quá 3 lứa 1 năm sẽ khiến sức khỏe mèo mẹ nhanh xuống cấp, đồng thời đàn con sẽ không được khỏe mạnh do khi phối giống mèo mẹ chưa sung sức nhất. Nên hạn chế số lần sinh sản của mèo.

Bạn nên chờ cho mèo mẹ cai sữa cho con và phục hồi sức khỏe mới nên cho em ấy giao phối lần nữa

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets và kinh nghiệm của trại Mấy Con Mèo

6 Biểu Hiện Khi Mèo Động Dục

Mèo cái nếu không được triệt sản sẽ động dục hay còn gọi là gào đực khi chuẩn bị sinh sản. Mèo cái thường động dục rất sớm, nhiều bé mèo gào đực lần đầu tiên khi chỉ mới 6 tháng. Bạn có biết khi động dục, mèo cái sẽ có biểu hiện như thế nào hay không ?

Mèo trở nên tình cảm hơn khi đến kì động dục (Ảnh : The Spruce Pets)

Khi bước vào kỳ động dục, mèo cái sẽ trở nên tình cảm khác thường. Chúng có thể có những biểu hiện cọ cơ thể quanh chân bạn hay đồ đạc, thậm chí là cọ người vào những chú mèo khác. Nhiều bé mèo cái sẽ lăn lộn dưới đất khi đến kì động dục.

Mèo cái sẽ dành nhiều thời gian hơn để liếm bộ phận sinh dục của mình khi đang động dục. Tuy nhiên, liếm bộ phận sinh dục cũng có thể là dấu hiệu của bệnh đường tiết niệu. Nếu mèo chỉ có biểu hiện này mà không kèm biểu hiện gào đực nào khác, bạn nên cho mèo đi khám vì bệnh này có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu của mèo trở nên lạ thường, rất lớn và vang, khác hẳn so với tiếng meo meo đáng yêu hàng ngày. Đó chính là tín hiệu để mèo đực tìm đến giao phối. Bạn có thể sẽ phải chịu đựng âm thanh này vài ngày trong suốt kì động dục của mèo. Thật không dễ nghe chút nào !.

Lúc này chỉ cần bạn gãi phần lưng gần đuôi của mèo, lập tức mèo sẽ nâng cao mông và giữ đuôi cao lên, hạ thấp 2 chân trước, 2 chân sau dậm chân nhẹ nhàng. Đây chính là tư thế giao phối của mèo cái. Đây là biểu hiện rõ nhất để bạn có thể xác định, mèo cưng đang động dục.

Đây chính là tư thế giao phối của mèo cái (Ảnh : skloniste dobrote)

Có thể bạn ít nghe nhắc đến chuyện mèo cái đánh dấu lãnh thổ nhưng thật ra là có. Mèo cái có thể tiểu lên vách để đánh dấu lãnh thổ. Ngoài ra, mèo có thể nâng đuôi và có dáng vẻ run rẩy trên vị trí mèo định đánh dấu, dậm nhẹ như đang giao phối. Nếu bạn chưa từng thấy hành động này của mèo, có thể bạn sẽ thấy lo lắng vì trông như mèo đang bị đau. Đừng lo lắng, đây chỉ là một biểu hiện bình thường của một chú mèo cái đang gào đực mà thôi.

Khi đến kỳ động dục, mèo cái thường ăn ít hơn bởi vì lúc này tâm trí của mèo đang hướng về những thứ khác và ai cũng biết đó là gì. Bản năng của mèo chuyển toàn bộ sự tập trung của mèo cho chuyện sinh sản thay vì ăn uống. Tuy nhiên, một em mèo gào đực sẽ ăn ít không quá 2 tuần, nếu mèo ăn ít hơn 2 tuần thì có thể chúng đã gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó.

Bản năng sinh sản sẽ thúc đẩy mèo cái tìm cách trốn khỏi nhà để gặp những anh chàng mèo đang lấp ló bên ngoài. Chúng sẽ tìm đến mèo đực để giao phối và thường sẽ trốn nhà đi khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn. Đây là lúc bạn nên cẩn thận đóng kín cửa để tránh mèo tẩu thoát ra bên ngoài và mang về cho bạn một bầy cháu.

Nếu mèo đi theo tiếng gọi của con tim thành công, nhiều khả năng bạn sẽ có một đàn cháu bất đắc dĩ (Ảnh : The Spruce Pets)

Cập nhật thông tin chi tiết về Khoảng Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Mèo Lại Bước Vào Kì Động Dục Nữa? trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!