Xu Hướng 3/2023 # Ló Dạng Con Mèo Cheshire Lượng Tử # Top 5 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ló Dạng Con Mèo Cheshire Lượng Tử # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Ló Dạng Con Mèo Cheshire Lượng Tử được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Đó là cái hiếu kì nhất mà tớ từng chứng kiến trong đời mình!” Alice tự nhủ khi cô nhìn thấy một con mèo Cheshire biến mất và chỉ để lại miệng cười toe toét phía sau. Tuy nhiên, không phải chỉ trong Xứ sở Thần kì thì tính chất của các vật mới có thể tồn tại độc lập với bản thân các vật. Đó là kết luận của một nhóm nhà vật lí đến từ Israel và Anh quốc, họ đã chứng minh được làm thế nào các định luật cơ học lượng tử cho phép một photon ở một chỗ và sự phân cực tròn của nó lại ở một chỗ khác.

Kết quả phản trực giác này có được nhờ khái niệm cơ lượng tử hậu-chọn lọc. Trong vật lí cổ điển, các điều kiện ban đầu của một tập hợp hạt và các quy tắc chi phối hành trạng của những hạt đó trên nguyên tắc đủ để xác định tính chất của các hạt ở bất kì thời điểm nào trong tương lai. Điều đó không đúng trong cơ học lượng tử, trong đó sự diễn tiến của một hạt vốn có tính xác suất. Vì thế trong khi các kết quả của phép đo tiến hành trên một tập hợp hạt sẽ có một phân bố xác suất nhất định, nhưng riêng từng kết quả thì không thể dự đoán được.

Chồng chất các quỹ đạo

Trong nghiên cứu mới, Aharonov hợp tác cùng Sandu Popescu thuộc Đại học Bristol, Daniel Rohrlich thuộc Đại học Ben Gurion và Paul Skrzypczyk tại Đại học Cambridge. Nhóm đã nghĩ ra một thí nghiệm, mà theo họ là có thể thực hiện với công nghệ hiện nay, trong đó từng photon phân cực ngang đi qua một bộ tách chùm tia và sau đó truyền qua một loạt dụng cụ quang trước khi được ghi nhận tại một trong ba máy dò. Khi rời khỏi bộ tách chùm tia, mỗi photon ở trong một loại chồng chất nào đó của hai đường đi khác nhau mà nó có thể nhận để đi tới những dụng cụ kia, hai đường đi biểu diễn hai cánh tay của một giao thoa kế.

Các dụng cụ được chọn và bố trí sao cho máy dò thứ nhất chỉ nhấp nháy khi photon ở trong một trạng thái chồng chất nhất định, và trạng thái này là hậu-chọn lọc. Khi đó các nhà nghiên cứu xét cái xảy ra với photon – con mèo Cheshire – và sự phân cực của nó – cái miệng cười toe toét – trong trạng thái hậu-chọn lọc đó. Họ tìm thấy rằng trong khi máy dò photon bất kì sẽ cho biết photon luôn luôn truyền dọc theo cánh bên trái, nhưng một máy dò phân cực thỉnh thoảng có thể đo được moment động lượng ở cánh bên phải. “Chúng tôi có vẻ đã thấy cái Alice chứng kiến,” các nhà nghiên cứu viết, “cái miệng cười toe toét mà không có con mèo!”

Các nhà nghiên cứu trình bày rằng phân tích này thất bại vì nó dựa trên hai loại máy dò được sử dụng ở những thời điểm khác nhau, và rằng nếu chúng được sử dụng đồng thời, thì hai máy dò sẽ luôn luôn cho biết photon và trạng thái phân cực của nó đồng thời trong một cánh. Nhưng Aharonov và các đồng sự cho rằng họ có thể “thu hồi nghịch lí” bằng cách thực hiện cái gọi là “những phép đo yếu”, chúng không mang lại giá trị rạch ròi cho các thông số hạt nhưng thật sự có tác dụng không phá hỏng hoàn toàn trạng thái lượng tử của một hạt, như cái thường xảy ra trong quá trình đo.

Sơ đồ thí nghiệm con mèo Cheshire theo đề xuất của nhóm Aharonov. Các photon truyền từ phía dưới bên trái vào một bộ tách chùm tia (BS1) và truyền dọc theo cánh khác nhau (L và R) trước khi kết hợp trở lại trong một bộ tách chùm tia thứ hai (BS2). Sau đó có thêm các phép đo được thực hiện trên các photon. Ảnh: Yakir Aharonov, New J. Phys. 15 113015 Thực hiện các phép đo yếu

Các nhà nghiên cứu cho biết các phép đo yếu có thể thực hiện trên quỹ đạo của các photon bằng cách thay máy dò thứ nhất trong thí nghiệm giả định của họ bằng một CCD camera và bằng cách đặt một tấm kính trong một cánh tay của giao thoa kế. Sự lệch hướng bởi tấm kính – cái cho biết các photon đã truyền vào cánh đó và sẽ được ghi lại bởi camera – được làm cho nhỏ hơn nhiều so với bề rộng của chùm photon, với sai số khi đó giảm bớt qua các phép đo bội. Tương tự như vậy, trạng thái phân cực được đo bằng cách đặt một bộ phận quang thích hợp trong một cánh và ghi lại sự lệch hướng vuông góc với cái gây ra bởi tấm kính.

Điểm mấu chốt là kiểu bố trí lại này có thể được dùng để đo các thông số khác nhau đồng thời. Như vậy, theo các nhà nghiên cứu, việc đưa đồng thời tấm kính và bộ phận quang vào cánh tay thích hợp của giao thoa kế sẽ chứng minh rằng trạng thái phân cực có thể tồn tại độc lập với photon của nó. Điều này có nghĩa là cuối cùng họ đã tìm thấy con mèo Cheshire.

“Ngoài dòng chính thống”

Đã phải chờ suốt 21 tháng kể từ lúc đăng đề xuất trên trang web bản thảo arXiv đến lúc được công bố trên tạp chí New Journal of Physics, Popescu biết rằng kế hoạch của nhóm ông không nhận được sự tán thành của tất cả những người đã thẩm định nó. “Nó nằm ngoài dòng chính thống,” ông nói. “Nhưng cơ học lượng tử đã tồn tại gần 100 năm qua và người ta vẫn chưa hiểu nó hoàn toàn. Việc khám phá ra những hiệu ứng như thế này, làm bộc lộ tính kì lạ của cơ học lượng tử, có thể hữu ích.”

Popescu cho biết rằng hiệu ứng con mèo Cheshire là khá tổng quát – rằng trên nguyên tắc không có cái gì ngăn cấm sự phân li, nói ví dụ, của spin và điện tích của một electron, hay một nguyên tử với nội năng của nó. Thật vậy, một hướng thay thế cho đề xuất thực nghiệm hiện nay sẽ là lấy một nhóm electron ra khỏi từ trường riêng của nó. Là một hiện tượng nhóm, tác dụng này sẽ có ưu điểm là làm bộc lộ rõ ràng con mèo Cheshire tại một thời điểm trong thời gian thay vì là trung bình của một loạt những phép đo lặp lại, nhưng sẽ đòi hòi những kĩ thuật thực nghiệm nằm ngoài tầm với của công nghệ hiện nay.

Antonio Di Lorenzo thuộc trường Đại học Liên bang Uberlandia ở Brazil đồng ý rằng thí nghiệm do Aharonov và các cộng sự đề xuất có thể dùng để tìm kiếm các con mèo Cheshire lượng tử. Nhưng ông cho biết họ phạm sai lầm trong điều kiện mà họ dùng để nhận ra con mồi của họ. Thay vì xét kết cục của “máy dò con mèo” và “máy dò cái miệng cười” riêng lẻ, theo ông, họ nên xác lập tích của hai kết cục này. Một đáp số khác không, theo ông, sẽ làm hé lộ con mèo.

Theo physicsworld.com

Vui lòng ghi rõ “Nguồn chúng tôi khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Các Nguyên Nhân Tử Vong Trên Chó Con, Chó Sơ Sinh

vừa sinh ra đã chết gây thiệt hại kinh tế cho các gia đình nuôi chó sinh sản và trang trại chó nhân giống. Mặc dù chó con (chó sơ sinh) thường không mắc bệnh truyền nhiễm: Care, parvo, viêm gan… song có rất nhiều nguyên nhân gây tử vong cho chó con.

1. Do chó mẹ chưa biết chăm chó con

– Nguyên nhân này thường xảy ra với chó mẹ đẻ lần đầu hoặc phối giống ngay từ kỳ động dục đầu tiên. Khi đó, chó mẹ chưa thuần thục về cơ thể, thiếu kinh nghiệm và phản xạ nuôi chó con.

Trên thực tế, chúng tôi đã gặp trường hợp chó mẹ bỏ con, cắn rốn quá sâu gây chảy máu hoặc lòi ruột chó con. Thậm chí có trường hợp chó mẹ ăn thịt chó con.

– Chó mẹ bị stress, thường do một vài nguyên nhân thường gặp như quá nhiều người lạ xem trong lúc sinh chó con, điều kiện sinh đẻ không tốt: quá nóng, quá lạnh… gây bất lợi có thể mất phản xạ chăm sóc con hay ức chế tiết sữa.

– Đối với các giống chó lớn, xảy ra tình trạng chó mẹ đè, giẫm chết chó con.

– Với các trang trại, có nhiều chó đẻ cùng lúc xếp chung vào cùng khu vực sẽ không thuận lợi cho các đàn chó con ra đời vì chó có bản năng tranh giành lãnh thổ gây ảnh hưởng tới tiết sữa và nuôi con.

– Chó mẹ bị bệnh trong lúc sinh: sốt cao, tiêu chảy hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây mất sữa. Sử dụng thuốc điều trị sau đẻ cũng có thể gây mất sữa. Hoặc một số bệnh về đường sinh dục: viêm vú, viêm tử cung, tim mạch, rối loạn tuần hoàn gây ảnh hưởng tới tiết sữa. Gặp khá phổ biến là tình trạng sốt sữa do mất cân bằng can-xi gây ra chó sốt cao, hoảng loạn giẫm chết chó con, xử lý bằng các truyền can-xi vào tĩnh mạch

– Chó mẹ đẻ quá nhiều: số lượng chó con một đàn trên 8 con, chó mẹ không có khả năng chăm sóc tất cả, lượng sữa đầu (kháng thể miễn dịch tự nhiên) chia ra quá nhỏ không đủ bảo vệ chó con. Lúc này chó con dễ mắc tiêu chảy, còi cọc.

Trường hợp này nên tách đàn. Với giống chó to: Great Dane, Labrador, Rottweller… 8 con.đàn, với giống chó nhỏ: Fox, tiny poodle… 4 con/đàn.

Việc nuôi bộ chó con khó đảm bảo sức khỏe cho chó.

Số lượng chó con trong 1 lứa quá nhiều

– Chó mẹ quá già: Với các giống chó to GSD, Labrador… trên 5 năm và giống chó nhỏ: Nhật, Chihuahua… trên 7 năm. Lứa tuổi này chó mang thai, sinh nở, tiết sữa, nuôi con rất kém, vụng về, lú lẫn.

– Phối giống cận huyết cũng gây ra hiện tượng quoái thai, chó con ra đời yếu, đề kháng kém do gen di truyền.

– Do chăm sóc chó mẹ sau sinh không đúng kĩ thuật, không đủ dinh dưỡng, vitamin. Hoặc vận chuyển chó mẹ trước sinh quá xa gây lắc lư mạnh, sóc, nảy.

Lưu ý: Một số trường hợp chó mẹ trở nên hung dữ sau sinh. Trường hợp này không nên can thiệp, để chó yên tĩnh và cách ly với người lạ để tránh bị tấn công.

– Chó con sau sinh quá yếu không thể lấy được sữa đầu do chó chó là loài đa thai, bể sữa không chứa được lượng lớn sữa nên dù chó mẹ có khỏe và đầy đủ sữa, chó con vẫn không lấy được sữa.

– Chăm sóc chó con không đúng kỹ thuật: Chủ chó cho chó con uống thêm sữa bò gây ra tình trạng không bú hoặc giảm bú sữa mẹ. Hậu quả là chó thiếu kháng thể phòng chống bệnh và thiếu dinh dưỡng.

Cho chó con uống thêm sữa ngoài, khiến chó giảm bú sữa mẹ

– Ổ đẻ có quá nhiều thứ: rơm rạ, vải vóc, đệm mút, chó con bị vùi lấp không tìm được vú mẹ nhiều giờ, đói, yếu và tử vong.

– Chủ chó dùng bóng sưởi, lò sưởi nhưng để quá gần, làm chó con bị cảm nóng ngay cả trong mùa đông.

Lưu ý: Nhiệt độ đẻ tốt nhất từ 24 – 26 độ C

– Một số giống chó phải cắt đuôi: Doberman, Phốc… làm sai thao tác nên gây viêm, hoại tử, nhiễm trùng gây tử vong ở chó con

VietDVM Team

Trẻ Bỗng Nhiên Mất Ngủ, Bố Mẹ Cảnh Giác Con Muốn Tự Tử

Cập nhật: 14/10/2020 – 2:01 pm

Nhiều cha mẹ không khỏi ngỡ ngàng vì sau một thời gian con bị mất ngủ, khi tới bệnh viện khám, các bác sĩ đã chẩn đoán mắc phải các chứng bệnh như rối loạn lo âu, trầm cảm…

Nhiều trẻ trong số đó còn có ý nghĩ tự tử vì mệt mỏi và không còn hứng thú trong cuộc sống.

Khi trẻ bỗng nhiên mất ngủ

Còn một năm học nữa sẽ chuyển cấp, tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, cháu N.H.T. (14 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Phúc) không muốn đến trường. Mỗi khi tới lớp, trẻ luôn kêu đau bụng hoặc ngủ gật giữa giờ, tâm trạng chán nản không muốn giao tiếp với ai. Ít ai biết rằng, buổi đêm khi ở nhà, T. mất ngủ triền miên và tình trạng này đã kéo dài vài tháng nay.

Cũng giống như T., cháu H.Q.H., (15 tuổi, TP.Hà Nội) cũng rơi vào tình trạng mất ngủ trầm trọng, kéo dài. Bố mẹ H. thường xuyên đi công tác xa nên cô bé chủ yếu ở cùng với bà. Do tuổi già nên bà cũng không để ý đến sinh hoạt của cháu, vẫn yên tâm khi thấy hằng ngày cháu vẫn đi học và ăn tối đều đặn.

Gần đây, mẹ của H. rất lo lắng khi nhận được điện thoại thông báo của giáo viên chủ nhiệm, phản ánh về những biểu hiện bất thường của cháu. Theo đó, H. ngày càng xa lánh thầy cô, bạn bè và không tham gia các hoạt động của nhà trường. Trên lớp, H. tỏ ra buồn chán, ủ rũ và luôn bi quan. Kết quả học tập của H. cũng trở nên sa sút.

Từ một học sinh giỏi, chăm ngoan, H. rơi vào nhóm học yếu ở lớp. Vị phụ huynh này còn hoảng hơn khi phát hiện con mình suy nghĩ nhiều tới cái chết và tìm hiểu về những cách tự sát trên mạng xã hội. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các BS cho biết, H. có dấu hiệu của trầm cảm nặng.

Ngoài ra, đây cũng là những hậu quả do trẻ nghiện game hay mạng xã hội. “Nghiện game hay mạng xã hội cũng là một trong những lý do khiến trẻ mất ngủ và gây nên tình trạng suy nhược cơ thể. Ngay cả khi trẻ đi vào giấc ngủ, những nội dung không lành mạnh hoặc có tính bạo lực qua công nghệ số cũng có thể khiến trẻ bị ám ảnh và gây rối loạn giấc ngủ”, BS Vinh cho biết.

Nếu trẻ bị mất ngủ kéo dài có thể gây ra các bệnh lý về tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Trẻ bị trầm cảm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh tiến triển nặng khiến trẻ mệt mỏi, buồn chán và bi quan. Điều đó cũng là một nguyên nhân khiến nhiều trẻ xuất hiện ý nghĩ muốn tự tử vì không còn cảm thấy hứng thú trong cuộc sống.

Đáng lo ngại hiện nay là nhiều trường hợp trẻ vị thành niên vì mất ngủ đã mua các loại thuốc ngủ trên thị trường để sử dụng. BS Vinh cảnh báo: “Khi mua thuốc ngủ phải có sự chỉ định của BS vì có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu sử dụng quá liều. Ngay tại bệnh viện, việc sử dụng các thuốc hướng thần được các BS trực tiếp giám sát theo đúng chỉ định. Bởi ở những trẻ này có khả năng tích trữ thuốc để tự tử do ám ảnh về cái chết”.

Các BS và chuyên gia tâm lý cũng chỉ ra một đặc điểm chung ở những trẻ bị rối loạn giấc ngủ khi tới bệnh viện khám, đó là thường thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, cha mẹ.

Trẻ không được lắng nghe những tâm sự của mình nên khi mắc bệnh, diễn biến thường trở nên nặng nề. Do đó, các bậc phụ huynh cần dành thời gian để đồng hành, chia sẻ với con cái, từ đó giải tỏa các vấn đề tâm lý cũng như sớm nhận ra những biểu hiện bất thường, đặc biệt khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên.

“Ở giai đoạn đầu khi trẻ xuất hiện các triệu chứng, cha mẹ nên chia sẻ, động viên con tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng con điều chỉnh sinh hoạt để khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ. Trẻ hoàn toàn có thể hồi phục khi được trị liệu tại nhà mà không cần phải nằm viện nếu phát hiện sớm”, BS Vinh lưu ý.

(Theo Báo Phụ nữ)

Pate Whiskas Cho Mèo Chất Lượng Cao

PATE WHISKAS CHO MÈO

Cũng giống như các loại vật nuôi khác, mèo ăn thức ăn hạt khô mãi cũng chán! Bạn nên đổi bữa cho mèo. Vinpet.net xin giới thiệu với các SEN loại thức ăn ướt cho mèo đảm bảo dưỡng chất phát triển và cực kì an toàn. Đó là Pate cho mèo loại WHISKAS. Cách dùng rất đơn giản, các SEN có thể đun nóng pate rồi để nguội cho mèo ăn trực tiếp hoặc trộn với cơm đều được.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA PATE CHO MÈO

Mỗi loại pate whiskas cho mèo có các vị khác nhau nhưng tỉ lệ dinh dưỡng trong pate như sau:

– Độ đạm: tối thiểu  7%

– Độ béo: tối thiểu  2%

– Chất xơ: tối thiểu 1%

– Độ ẩm: 83%

Hướng Dẫn Sử Dụng : sử dụng ngay. Bảo quản phần thức ăn chưa sử dụng hết trong tủ lạnh không quá 3 ngày. Khi sử dụng, hâm nóng thức ăn rồi để nguội.

Kích Cỡ/ Thể Tích : 85g

Nhà Sản Xuất : Whiskas

Xuất Xứ : Mỹ

Pate có đủ 5 vị:

– Cá biển – Cá thu + cá hồi – Gà + cá ngừ – Cá ngừ – Cá thu

Thông tin thương hiệu

Whiskas (trước đây gọi là Kal Kan) là một thương hiệu của thức ăn cho mèo được bán trên khắp thế giới. Nó thuộc sở hữu tập đoàn Mỹ Mars. Incorporated. Sản phẩm bao gồm thức ăn sẵn, hoặc như thịt đóng hộp, túi, hoặc bánh quy khô. Hầu hết các bao bì có một màu tím dễ dàng nhận biết. Whiskas ban đầu được gọi là Kal Kan khi nó bắt đầu vào năm 1936. Năm 1988, công ty đổi tên thành Whiskas để thúc đẩy chính mảng thức ăn cho mèo trên quốc tế

Giá bán lẻ: 10k/gói

Liên hệ: 0904.684.963   Hoặc   0942.778.463

Địa chỉ: 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Cập nhật thông tin chi tiết về Ló Dạng Con Mèo Cheshire Lượng Tử trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!