Xu Hướng 6/2023 # Mèo Con Khi Về Nhà Nên Ngủ Ở Đâu Là Tốt? # Top 12 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mèo Con Khi Về Nhà Nên Ngủ Ở Đâu Là Tốt? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Mèo Con Khi Về Nhà Nên Ngủ Ở Đâu Là Tốt? được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày bạn mang mèo con về nhà là một khoảng thời gian thú vị. Bạn đã tìm thấy thành viên mới trong gia đình, đã yêu và giờ đang chào đón anh ấy vào nhà bạn. Bạn hứa với con người nhỏ bé này rằng bạn sẽ làm mọi thứ có thể để giúp anh ấy sống một cuộc sống tốt nhất.

Khi chúng tôi nhận nuôi Annie và Eddie từ Hội Nhân đạo Hạt Grayson ở Leitchfield, Kentucky, chúng tôi đã rất vui mừng chào đón họ vào gia đình. Những chú mèo con đã được liên kết từ việc chia sẻ một cái lồng với nhau, vì vậy chúng có nhau để dựa vào khi chúng điều chỉnh ngôi nhà mới của chúng. Mèo con của bạn sẽ cần thời gian để trở nên thoải mái trong môi trường xung quanh mới, vì vậy hãy kiên nhẫn. Một điều mèo con làm là ngủ rất nhiều. Nhưng mèo con của bạn sẽ ngủ ở đâu?

Một chú mèo con mong muốn cảm thấy ấm áp, ấm cúng và an toàn khi ngủ. Bản năng của mèo nhà chúng ta có dây cứng từ tổ tiên hoang dã của chúng. Chúng có nhu cầu cơ bản để cảm thấy an toàn trước những kẻ săn mồi, ngay cả khi đang ngủ an toàn trong nhà bạn.

Bạn có thể giúp mèo con của bạn cảm thấy an toàn trong khi rúc vào bằng cách cung cấp một chiếc giường mèo nhỏ với một đệm trung tâm được bao quanh với các mặt cao hơn để anh ta cảm thấy được bảo vệ. Nếu chiếc giường con mèo bạn chọn là một chút lớn cho con mèo của bạn, nhưng sẽ hoàn hảo khi nó lớn hơn, bạn có thể thêm một chiếc chăn mềm cuộn lên để lót bên trong, làm cho chiếc giường trở nên mềm mại hơn một chút.

Nếu bạn nhận nuôi hai chú mèo con, chúng sẽ có nhau để rúc vào, giúp chúng an tâm. Bạn không nhất thiết phải mua một chiếc giường cho mèo, vì có nhiều thứ bạn có thể có xung quanh ngôi nhà của bạn sẽ hoạt động tốt. Một giỏ giặt hoặc hộp các tông với chăn hoặc khăn gấp có thể thực hiện các mẹo. Một chiếc chăn được đặt cẩn thận bên cửa sổ nơi mặt trời chiếu sáng cũng cung cấp một vị trí thư giãn hoàn hảo.

Ngủ khi bạn về nhà

Vào ban ngày và buổi tối, mèo con của bạn có thể thích ngủ bên cạnh bạn trên ghế sofa trong khi bạn đang đọc hoặc xem tivi. Chúng tôi gấp một chiếc chăn mềm để khi một trong những chú mèo con cuộn tròn lại, chúng chìm vào một chút, cho phép chúng cảm thấy vừa khít và an toàn.

Mèo con tìm kiếm sự ấm áp và đôi khi bạn là nguồn nhiệt tốt nhất. Mèo con của bạn có thể thích ngủ trên đùi, trên ngực hoặc thậm chí trên vai của bạn nép vào cổ của bạn. Chúng tôi thấy rằng Eddie thích ngủ trên một chiếc chăn gấp trên ghế đệm trước ghế sofa, trong khi Annie thích ngủ gần nhất có thể với chúng tôi. Khi chúng tôi bận rộn làm việc quanh nhà, chúng tôi thường thấy chúng trên ghế sofa rúc vào nhau trong giấc ngủ sâu.

Khi bạn đi vắng, mèo con phải làm gì?

Khi bạn ở nhà, việc để mắt đến mèo con của bạn sẽ dễ dàng hơn. Nhưng chúng ta không thể luôn ở nhà. Vậy bạn sẽ làm gì sau đó? Nếu bạn dự định xa nhà trong vài giờ, bạn có thể cân nhắc đặt mèo con của mình vào phòng an toàn cho mèo con. Hãy nhớ rằng: Khi mèo con của bạn không ngủ, sự tò mò của anh ấy có thể khiến anh ấy gặp rắc rối. Bạn sẽ muốn cung cấp cho mèo con của bạn một khu vực ngủ thoải mái, thức ăn cho mèo , nước, một vài đồ chơi yêu thích và một cái chảo trong phòng an toàn

Chúng tôi đã chọn đặt những chú mèo con vào một cái thùng để giữ chúng an toàn khi chúng tôi dự định xa nhà. Chúng tôi đặt hai thùng với nhau bằng dây buộc nhựa. Một thùng đặt một cái chảo ở một bên và một bên là khăn gấp. Trong thùng liền kề, chúng tôi đặt một vài chiếc chăn gấp mềm và một vài đồ chơi mèo ở một bên để tạo ra một tổ ấm áp và ấm cúng. Ở phía bên kia, chúng tôi đặt thức ăn và nước uống của chúng – đảm bảo rằng nơi này cách xa xe hơi để việc huấn luyện mèo con của bạn không bị gián đoạn. Thiết lập này hoạt động tốt với chúng tôi và chúng tôi có thể ra ngoài khi biết mèo con an toàn

Mèo con trên giường vào ban đêm, hay không?

Vào ban đêm, bạn cũng cần vẻ đẹp của mình, vậy mèo con nên ngủ ở đâu? Nếu bạn chọn cho phép mèo con của bạn ngủ trên giường với bạn, điều đó là hoàn toàn tốt. Chỉ cần lưu ý rằng một khi được phép ngủ trên giường của bạn, nếu bạn thay đổi ý định, sẽ khó khăn hơn để khiến đứa con nhỏ của bạn thích nghi với chỗ ngủ của chính mình. Mèo là sinh vật lãnh thổ, và chúng sẽ không thích bị từ chối truy cập vào nơi chúng từng được phép ngủ.

Một chú mèo con ríu rít ấm áp có thể thư giãn và giúp bạn ngủ gật. Nếu bạn dễ ngủ và ngủ suốt đêm thì cách sắp xếp giấc ngủ này sẽ rất tốt, nhưng nếu bạn quăng và xoay người và khó ngủ, bạn có thể cân nhắc đặt mèo con của mình vào không gian riêng để ngủ.

Mèo là con lợn giường khét tiếng và bạn có thể ngạc nhiên về việc mèo con của bạn sẽ cần bao nhiêu phòng khi chúng cảm thấy thư giãn và kéo dài ra lâu hơn bạn nghĩ. Tệ hơn nữa, những người yêu mèo chúng ta rất dịu dàng và thường miễn cưỡng di chuyển một con mèo con đang ngủ để khiến bản thân thoải mái hơn. Bạn có thể thấy mình bám vào mép trong khi mèo con 4 pound của bạn tận hưởng sự ấm áp và thoải mái trên giường của bạn. Miễn là bạn có thể yên tâm cùng tồn tại trên giường suốt đêm, lựa chọn ngủ này có thể hoàn hảo cho bạn.

Nếu bạn không muốn mèo con của bạn ngủ trên giường với bạn, tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng cách cho mèo con của bạn biết nơi nó sẽ ngủ và nhẹ nhàng thúc giục nó tạo thói quen ngủ ở cùng một chỗ vào ban đêm. Hãy nhớ rằng, nhu cầu của mèo con của bạn rất đơn giản. Anh ấy muốn cảm thấy ấm áp và an toàn ở một nơi được bảo vệ. Bạn có thể lôi kéo mèo con của bạn ổn định trong không gian riêng của mình nếu bạn đặt một chai nước nóng bên dưới chăn hoặc khăn bên trong giường hoặc hộp mèo của mình .

Trước khi chúng tôi đưa Annie và Eddie về nhà, đã lâu rồi chúng tôi mới có một chú mèo con trong nhà. Khi mèo con không ngủ, chúng có thể rơi vào nghịch ngợm. Chúng tôi cần một kế hoạch để chúng tôi có thể có được một đôi mắt rất cần thiết. Chúng tôi sử dụng thiết lập thùng của chúng tôi cho Annie và Eddie để giữ chúng an toàn suốt đêm trong vài tuần trong khi tất cả chúng tôi đều điều chỉnh. Những chú mèo con đã hạnh phúc bên nhau, và chúng tôi đã có thể ngủ qua đêm.

Mèo con của bạn lớn lên rất nhanh. Những ngày đầu này rất đặc biệt và sẽ tạo thành sự gắn kết mà bạn sẽ ấp ủ trong nhiều năm tới. Tận hưởng từng khoảnh khắc. Không có gì giống như âm thanh của những bàn chân nhỏ đang rình rập về ngôi nhà của bạn, và những tiếng rên nhỏ và tiếng rì rầm nhẹ nhàng của chú mèo con đang ngủ, ấm áp, hạnh phúc.

Chăm Sóc Mèo Con Khi Mới Về Nhà

Mèo con thường được cho về nhà mới khi được ít nhất 2 tháng đến 3 tháng. Tốt nhất là khi mèo đã tiêm đủ các mũi vacxin ngừa bệnh. Thật ra, mèo con lúc này không còn quá non nớt như bề ngoài của em ấy đâu, bạn đừng để ngoại hình bé xíu đánh lừa. Tuy nhiên, mèo con cũng cần được bạn giúp đỡ để quen với nhà mới. Cách giúp mèo nhanh chóng làm quen với nhà mới và đặc biệt là tạo mối quan hệ thân thiết với chủ chính là từ những việc chăm sóc mèo con hằng ngày. Vậy bạn cần làm những gì để chăm sóc mèo con khi mới về nhà ?

Bạn đã biết mèo con cần được chăm sóc mỗi ngày như thế nào hay chưa ? (Ảnh : Pet Life Today)

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra đã chuẩn bị đầy đủ Những vật dụng cần thiết khi chuẩn bị đón một bé mèo hay chưa ?. Giờ thì cùng xem những việc chăm sóc cho mèo hằng ngày nào !

Cho mèo ăn uống hằng ngày

Đây chắc có lẽ là khâu cực kì quan trọng và giúp bạn rút ngắn khoảng cách với người bạn bé nhỏ một cách nhanh nhất. Mèo con có thể ăn được nhiều thứ như : thức ăn ướt đóng hộp, thức ăn hạt khô , pate tươi tự nấu và thịt luộc xé nhỏ (gà, cá, heo…). Tốt hơn hết khi chọn mua thức ăn cho mèo, bạn nên chọn mua thức ăn dành cho mèo con, bởi vì công thức của những loại cho mèo con sẽ được đặc chế phù hợp với sự phát triển của chúng. Bạn nên cho mèo con ăn kết hợp giữa các dạng thức ăn khô và ướt để mèo có thể ăn được tất cả các loại thức ăn và không bị kén chọn khi mèo lớn hơn.

Bạn nhớ luôn chuẩn bị sẵn nước sạch để mèo con có thể uống khi khát. Nước cực kì quan trọng cho sức khỏe của mèo con nhưng không phải chú mèo nào cũng chịu tự giác uống nước. Bạn hãy để ý đến lượng nước mèo con uống và tìm cách khuyến khích mèo uống đủ nước.

Vệ sinh cơ bản hằng ngày cho mèo con

Mèo con có thể cần được làm sạch phần dưới đuôi, gần hậu môn mỗi ngày. Có những chú mèo con rất rụng về khi đi vệ sinh. Chúng sẽ bị dính chất thải vào phần lông dưới đuôi và bết lông lại. Bạn có thể dùng một khăn mềm thấm nước hơi ẩm và lau nhanh cho mèo mà không cần tắm cho nó mỗi ngày. Việc giúp mèo vệ sinh phần lông dưới đuôi này sẽ giúp mèo con không bị hôi, chúng sẽ dần học được cách tự vệ sinh khi lớn hơn.

Mèo con tự vệ sinh cơ thể và chỉ cần được tắm khi chúng bị dính dơ mà thôi (Ảnh : Lucky Dang Salon Grooming)

Làm sạch khay cát vệ sinh cho mèo

Đây là việc bạn nên làm thường xuyên để giảm mùi cho ngôi nhà bạn. Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh, hãy dọn dẹp ngay khi mèo đi vệ sinh hoặc làm sạch khay cát ít nhất mỗi ngày một lần. Nếu bạn để lâu hơn và không làm sạch, khay cát sẽ có mùi cực kì khó chịu và khiến bạn khó dọn hơn.

Tò Mò Về Thói Quen Ngủ Nhiều Ở Mèo

Trung bình một ngày mèo ngủ được 15 tiếng đồng hồ, thậm chí có một số con có thể ngủ được trong vòng 20 giờ. Điều này khiến chúng ta luôn thắc mắc: Tại sao loài mèo có thể ngủ lâu như vậy?

Bản năng tự nhiên

Mang trong mình dòng máu của kẻ săn mồi, loài mèo đi săn và kiếm ăn chủ yếu vào ban đêm. Để cơ thể có nhiều năng lượng cho việc đuổi bắt con mồi, mèo dành hầu hết thời gian ban ngày để ngủ. Mặc dù mèo nhà được chăm sóc việc ăn uống nên chúng không cần đi săn như tổ tiên của mình ngày trước, mèo nuôi vẫn duy trì bản năng vốn có này. Mèo rất hiếu động trong khoảng thời gian từ lúc hoàng hôn đến lúc sáng tinh mơ ngày hôm sau.

Tuổi tác

Tuổi tác quyết định chính vào khả năng hoạt động của mèo. Những bé mèo mới sinh gần như ngủ suốt cả ngày trong một vài tuần tuổi đầu; mèo con dưới 1 tuổi thường ngủ nhiều hơn mèo trưởng thành; mèo già trên 7 tuổi hoạt động chậm chạp và ngủ nhiều hơn so với lứa ít tuổi hơn. Các vấn đề sức khỏe như chứng viêm khớp hoặc tổn thương các khớp làm mèo khó di chuyển, nên chúng dễ ngủ lâu hơn những con mèo bình thường khác.

Buồn chán

Cuộc sống trong nhà không phải lúc nào làm mèo cưng thích thú, nhất là lúc chúng phải ở trong nhà một mình. Một chú mèo buồn chán sẽ ngủ nhiều hơn so với lúc nó phải hoạt động nhiều. Để giúp mèo không cảm thấy buồn tẻ, bạn nên cho mèo nhiều loại đồ chơi quanh nhà. Mèo rất thích trò đuổi bắt nên đồ chơi của chúng nên chạy bằng pin và di chuyển tự động được.

Trời mưa

Giống như con người, mèo cũng thích tìm chỗ nằm ngủ vào những ngày mưa gió.

Bệnh tật

Nếu bạn phát hiện ra mèo cưng ngủ nhiều bất thường, hoặc thức giấc trong trại thái lờ đờ, bạn nên đưa thú nuôi của mình đi khám sức khỏe ngay. Đây có thể là dấu hiệu của một vài bệnh tật như bệnh thiếu máu hoặc bệnh cường giáp ở mèo.

Chứng thừa cân

Cân nặng lớn khiến mèo di chuyển chậm chạp, ít hoạt động hơn. Điều này không chỉ tác động đến giấc ngủ của mèo, mà còn góp phần làm cơ thể thừa cân hơn và có nhiều nguy cơ sinh ra bệnh tật. Muốn mèo có năng lượng dồi dào và giảm cân đi, bạn nên tham vấn bác sĩ thú y về chế độ ăn thích hợp cho mèo cưng (thường là thức ăn chứa nhiều chất xơ và ít calo).

Chú ý: Mèo sụt cân nhanh quá có thể phát triển bệnh gan nhiễm mỡ, nguy hiểm hơn nữa là chứng suy gan.

Ngắm nhìn mèo cưng nhà mình ngủ ngon lành, chắc hẳn bạn có đôi lúc thèm được nghỉ ngơi như nó. Thói quen ngủ của loài mèo còn nhắc nhở loài người chúng ta về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe và tâm lí con người: ngủ đúng giờ và đủ giấc là cách nhanh nhất giúp bạn hồi phục lại năng lượng, và lên tinh thần cho ngày mới làm việc hiệu quả đó.

Mèo Con Bị Stress Khi Về Nhà Mới Phải Làm Sao?

Nguyên nhân khiến mèo con bị stress

Không còn mèo mẹ và đàn mèo con bên cạnh.

Không gian sống thay đổi.

Có chó, mèo khác xung quanh nhà, có tiếng chó sủa, mèo kêu khiến chúng sợ hãi

Có người lạ, các tiếng động lạ liên tục khiến chúng sợ hãi

Chủ – người thân quen nhất của mèo đi vắng cả ngày và chỉ xuất hiện lúc tối mịt.

Mèo bị thay đổi thói quen sinh hoạt: ăn loại đồ ăn mới, giờ ăn thay đổi, điều kiện vệ sinh thay đổi.

Các biểu hiện mèo bị stress khi mới về nhà mới

Mèo con dễ bị stress, lo lắng và sợ hãi khi về nhà mới. Các biểu hiện stress ở mèo thể hiện như sau:

Biểu hiện 1: Mèo con nghịch ngợm và chơi vui vẻ trong một hai ngày đầu nhưng sau đó bắt đầu ủ rũ, mệt mỏi và ăn rất ít.

Biểu hiện 2: Mèo con bỏ ăn do chúng lo lắng trước môi trường mới và không thể làm quen, mèo có thể bỏ ăn dần dần hoặc bỏ ăn ngay từ khi về nhà mới.

Biểu hiện 3: Mèo con nôn mửa hoặc ăn xong lại nôn do stress. Sự căng thẳng và lo lắng ở mèo con có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và việc nôn mửa. Tình trạng này có thể xảy ra sau khoảng thời gian chỉ từ 5 ngày đầu tiên.

Biểu hiện 4: Mèo con trốn tránh, muốn ở một mình, thích chui vào chỗ tối. Trong những ngày đầu, mèo sẽ không muốn lại gần bất kì một ai.

Biểu hiện 5: Mèo kêu khóc liên tục, kêu nhiều hơn khi về đêm.

Biểu hiện 6: Mèo liếm lông liên tục hoặc cắn rứt lông liên tục. Đây là bản năng tự ngồi liếm láp quanh cơ thể và chúng không thể dừng lại.

Biểu hiện 7: Mèo con có thể ngủ nhiều hơn, lúc nào chúng cũng nằm nhắm mắt. Điều này là rất nguy hiểm và thường thể hiện mèo con đã rất yếu và cần có phương án giúp đỡ kịp thời.

Những biểu hiện đánh giấu [ nguy hiểm] là những biểu hiện nguy cấp, chúng ta cần quan tâm và có phương án giúp đỡ tích cực hơn khi thấy mèo có những biểu hiện này.

Làm gì để mèo con không bị stress khi về nhà mới?

1. Ngày 1

Mua đồ ăn mà mèo con vẫn ăn khi ở nhà chủ cũ, mua sữa cho mèo nếu mèo vẫn chưa cai sữa.

Chuẩn bị bát ăn, bát nước sạch, khay chậu vệ sinh, đệm nằm gần chỗ mèo.

Chuẩn bị ổ kín cho mèo, chuồng mèo không kín có thể được che vải lại để đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn phải đảm bảo có lỗ hướng đến khu vực cửa phòng để mèo theo dõi xung quanh và tránh giật mình. Đóng các cửa sổ và cửa ra vào để mèo không đi ra. Nếu nhà không có phòng trống, bạn cần đảm bảo người và thú cưng khác không đi qua khu vực nuôi mèo.

2. Ngày 2 và 3

Để sẵn đồ chơi cho mèo trong phòng, chủ yếu là các loại đồ chơi nhỏ để mèo tự chơi 1 mình, theo dõi từ xa xem biểu hiện thường thấy của mèo và cách mèo phản ứng với đồ chơi. Đặc biệt cần đặt bàn cào cho mèo cạnh nơi mèo ở để giúp mèo kiểm soát tâm lý.

Không để bất cứ ai hay thú cưng nào lại gần mèo. Giữ cửa phòng đóng kín để tránh mèo bỏ đi

Đảm bảo vệ sinh cho khu vực mèo ở sạch sẽ, làm vệ sinh chậu cát hàng ngày.

3. Các ngày tiếp theo

Vẫn cần đóng cửa phòng hoặc cho mèo ở trong lồng để tránh mèo bỏ đi.

Có thể lại gần vuốt ve lên đầu mèo con để làm quen.

Chuẩn bị bữa ăn cho mèo ăn thêm: thịt gà xé nhỏ, thịt bò băm, đặc biệt ưu tiên các món cá tanh.

4. Từ ngày thứ 7

Có thể mở cửa phòng tạo điều kiện để mèo khám phá không gian ngôi nhà.

Có thể bắt đầu mua loại thức ăn mới theo ý bạn, nhưng không cắt giảm loại đồ ăn cũ.

Theo dõi các biểu hiện bất thường / biểu hiện stress ở mèo nếu có.

Nếu mèo đã mạnh rạn hơn và không bỏ ăn, trốn tránh, bạn có thể từ từ giới thiệu mèo với các thành viên gia đình.

Cách để tạo cho mèo con cảm giác an toàn khi chúng đang sợ hãi

Khi bạn nhận thấy các biểu hiện stress, lo lắng ở mèo, bạn có thể làm theo những cách thức khắc phục sau đây:

Mèo kêu khóc liên tục, kêu nhiều khi đêm xuống: Nếu thấy mèo kêu nhiều, bạn hãy xoa đầu mèo, an ủi và lấy cá tanh đã nghiền nhỏ đưa cho mèo.

Mèo con trốn vào chỗ tối: Nếu thấy mèo cố gắng trốn vào chỗ tối, không tham gia chơi đùa và giao tiếp với chủ, bạn hãy lấy bìa cứng hoặc mảnh vải dày che khu vực mèo đang trốn lại và để mèo được ở một mình giúp bé yên tâm hơn.

Mèo con bỏ ăn: Nếu thấy mèo con bỏ ăn hoàn toàn hoặc ăn rất ít so với trước; mèo con nôn mửa hoặc vừa ăn xong lại nôn; mèo con ngủ nhiều hơn, nằm một chỗ và không hoạt động, bạn hãy duy trì loại thức ăn quen thuộc cho mèo, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn hơn cho mèo con. Hoặc bạn cũng có thể ngâm hạt vào nước cho mềm ra hay ngâm vào sữa ấm. Nếu mèo vẫn bỏ ăn, bạn cần có thời gian an ủi mèo bởi mèo bỏ ăn lên tới 48 tiếng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu thấy mèo bỏ ăn hoàn toàn, bạn hãy mua xi lanh loại to, bỏ đầu kim nhọn và bón cho mèo ăn đồ đã nghiền nhỏ bằng bơm xi lanh. Trong thời kì này nên chia bữa mỗi ngày ra thành 5 – 6 bữa nhỏ, vừa bón cho mèo ăn vừa giao tiếp cùng mèo và vuốt ve động viên chúng. Ngoài thời gian cho ăn, bạn cũng không làm phiền mà hãy để cho mèo được ở một mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mèo Con Khi Về Nhà Nên Ngủ Ở Đâu Là Tốt? trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!