Xu Hướng 3/2023 # Mèo Xiêm (Siamese Cats) Và Những Huyền Thoại Hoàng Gia # Top 11 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Mèo Xiêm (Siamese Cats) Và Những Huyền Thoại Hoàng Gia # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Mèo Xiêm (Siamese Cats) Và Những Huyền Thoại Hoàng Gia được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mèo Xiêm – Siamese Cats là một trong những giống mèo lông ngắn Á Đông đã được thế giới công nhận tính đến hiện tại. Những chú mèo của Hoàng gia đến từ Thái Lan này rất thông minh và cực kỳ tình cảm, quấn quít với chủ. Chúng cũng rất ham chơi, nghịch ngợm chứ không hề thích nằm lười cả ngày dài.

Nguồn gốc

Mèo Xiêm được cho là một trong những giống mèo lâu đời nhất thế giới. Chúng được cho là xuất hiện từ khoảng thế kỷ 14 ở Thái Lan (Siam thời xưa) và là một trong những nòi mèo bản xứ ở đây. Tên loài mèo này trong tiếng Thái là Wichian Mat or Wichien-maat (วิเชียรมาศ, có nghĩa là “kim cương mặt trăng”)

Một trong những tài liệu giúp củng cố nguồn gốc trên là Cat-Book Poems (Tamra Maew). Đây là bản thảo thơ tranh được viết vào khoảng những năm 1350 – 1767, thời vương quốc Ayutthaya, khắc họa về những loài mèo bản địa. Trong đó có cả loài mèo Korat quý hiếm đang được bảo tồn giống thuần chủng ở Thái Lan hiện nay. Bản sao của những ghi chép này đang được lưu trữ trong Thư viện Quốc gia Thái Lan.

Ở phương Tây

Vào thế kỷ 20, mèo Xiêm là một trong những nòi mèo phổ biến nhất ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Mèo Xiêm xuất hiện ở phương Tây lần đầu tiên vào năm 1878. Lãnh sự Hoa Kỳ tại Bangkok đã dành tặng Phu nhân Tổng tống Rutherford B. Hayes một con mèo Thái Lan. Chú mèo tên Siam chính là chú mèo Xiêm đầu tiên được ghi nhận đặt chân đến Hoa Kỳ. Và nó sống trong Nhà Trắng đến khi qua đời.

Năm 1884 Tổng lãnh sự Anh ở Bangkok Edward Blencowe Gould mang một cặp mèo Xiêm giống – Pho và Mia – từ Thái về Anh tặng cho em gái mình, Lilian Jane Veley (về sau là đồng sáng lập CLB mèo Xiêm năm 1901).

Năm 1885, cặp mèo Pho-Mia của Veley đã sinh ra 3 chú con là Duen Ngai, Kalohom và Khromata. Gia đình mèo đã được giới thiệu với người Anh trong buổi triển lãm tại Crystal Palace. Hình dáng và tính nết đặc trưng của chúng đã gây ấn tượng sâu sắc với người tham dự. Tuy nhiên không lâu sau đó cả ba chú mèo con đều chết yểu.

Đến năm 1886, một cặp mèo Xiêm khác cùng con cái của chúng được quý bà Vyvyan nhập vào Anh.

Thời gian đầu ở Anh chúng được gọi là “Mèo Xiêm Hoàng gia” (Royal Cat of Siam) vì cho rằng trước đó chỉ có gia đình vua chúa Siam mới nuôi giống mèo này. Sự khác biệt về hình thức so với những giống mèo phổ biến ở Anh khiến mèo Xiêm thậm chí bị một số người gọi là “cơn ác mộng trái tự nhiên của loài mèo”.

Loài mèo của Hoàng gia

Xuất thân từ Thái Lan và mang vẻ đẹp bí ẩn độc đáo, Mèo Xiêm được hoàng gia Thái Lan rất trân trọng. Chúng được cho là sẽ đem lại may mắn và thịnh vượng cho Hoàng gia. Có lẽ vì thế mà một chú mèo Xiêm được đối xử như Vua và Hoàng Hậu.(có thể thêm nội dung vè nghi thúc đăng quang của vua Thái Lan)

Huyền thoại kể lại, chỉ có gia đinh Hoàng tộc Siam mới được phép nuôi giữ giống mèo này. Và cũng chỉ có họ được phép tặng những con mèo này cho các vị chức sắc như một ân huệ. Khi ai đó được sắc phong là quý tộc cũng sẽ được phép sở hữu một con mèo Xiêm.

Huyền thoại còn gọi Siamese Cats là những người hộ vương, ngồi trên những cột cao quanh ngai vàng. Bất cứ ai đe dọa nhà vua, hay được cho là mối nguy cho quốc vương, chúng sẽ nhảy xuống tấn công, đánh gục và cào vào mặt người đó.

Khi một thành viên hoàng tộc mất đi, một con mèo Xiêm sẽ được chọn để lại trong quan tài. Họ tin rằng chú mèo này sẽ đón nhận linh hồn của người đã khuất. Nếu chú mèo có thể thoát ra khỏi ngôi mộ, thì đó là dấu hiệu linh hồn người mất đã siêu thoát sang thế giới bên kia (tuy nhiên ngườii ta đào sẵn một lỗ nhỏ để con mèo trốn thoát). Nếu người mất là Vua, vị vua trong thân xác của con mèo cũng có thể chứng kiến lễ đăng quang của vị Vua mới.

Sở hữu một chú mèo Xiêm là một một vinh dự cực kỳ lớn. Và bất cứ ai ăn cắp một chú mèo Xiêm đều sẽ bị phạt tội chết. Vua Siam thậm chí còn cấm mang những chú mèo Siam đực ra khỏi đất nước vì muốn giữ giống này trong hoàng tộc.

Tất nhiên những câu chuyện đó chỉ là huyền thoại!

Những huyền thoại khác về loài mèo Xiêm

Bảo vệ chiếc cốc vàng của Phật

Câu chuyện kể về một cặp mèo Xiêm, mèo đực Tien và mèo cái Chula. Chúng là những con mèo gác chùa trông giữ chiếc ly vàng thuộc về Đức Phật. Khi đó tất cả những người đàn ông Xiêm đang ra trận để bảo vệ đất nước.

Một vị sư thấy được giao trách nhiệm trông coi chiếc ly, nhưng ông lại là một kẻ nghiện rượu và luôn biến mất trong nhiều ngày, chỉ còn những con mèo ở lại bảo vệ bảo vật. Tien quyết định sẽ đi tìm một vị sùng đạo đáng tin tưởng khác để trông giữ và rời đi. Chula ở lại và không rời mắt khởi chiếc cốc. Thực tế là cô ấy đã nhìn chằm chằm vào chiếc ly đến mức bị lác. Mỗi khi ngủ thiếp đi vì mệt, cô lại cuộn đuôi chặt lại trong chiếc ly để đảm bảo không ai có thể đánh cắp nó.

Cuối cùng Tien cũng tìm được một người canh giữ đáng tin tưởng. Khi trở về, họ thấy Chula vẫn đang bảo về chiếc ly và còn sinh ra 5 chú mèo con, tất cả đều bị lác và đuôi cong xoắn.

Một phiên bản khác thì kể rằng chiếc ly thực ra đã bị đánh cắp. Tuy nhiên hai chú mèo cuối cùng vẫn tìm lại được nó.

Thực tế, rất nhiều mèo Xiêm trước đây từng có đôi mắt lac và chiếc đuôi cong xoắn. Nhưng tất nhiên đó là kết quả của các yếu tố gen nhất định. Ngày nay, đây là những đặc điểm rất hiếm gặp ở loài mèo này

Chiếc nhẫn của công chúa

Đây là một huyền thoại khác về chiếc đuôi xoắn của những chú mèo Xiêm.

Có một nàng công chúa Xiêm xinh đẹp rất thích tắm mỗi ngày trên một con suối. Cô ấy bỏ hết nữ trang khỏi người trước khi bước xuống dòng nước, và đặt những chiếc nhẫn vào đuôi chú mèo Xiêm xinh đẹp luôn ở cạnh cô. Và con mèo đã xoắn chiếc đuôi lại để chiếc nhẫn không bị rơi mất.

Một phiên bản khác của câu chuyện này có phần đáng thương hơn. Những chiếc nhẫn cứ liên tục rơi xuống vì chú mèo ngủ quên. Và vì vậy công chúa đã buộc đuôi nó lại để tránh làm rơi nữa. Nhưng câu chuyện này thật khó tin vì công chúa luôn rất yêu chú mèo nên sẽ không thể làm như thế được.

Đôi mắt xanh

Đôi mắt xanh biếc tuyệt đẹp của mèo Xiêm cũng có hẳn một huyền thoại riêng.

Một nhóm tướng lính đến cướp bóc tại một ngôi đền có những con mèo Xiêm đang sinh sống. Chúng định sẽ lấy đi mọi thứ, nhất là chiếc bàn thờ vô cùng giá trị. Nhưng khi lại gần, chúng thấy những con mèo đang ngồi trên bàn đó bước đến, với những đôi mắt đỏ rực, móng vuốt và hàm răng sắc nhọn, kêu gào rất lớn khiến những tên cướp không dám đến gần và bỏ chạy.

Khi những nhà sư trở về và thấy ngôi đền còn nguyên vẹn nhờ những chú mèo. Để cảm ơn, họ đã biến mắt của chúng thành màu xanh thiên đường – bỏi chúng đã tận tâm với thiên đường khi bảo vệ bàn thờ thánh.

Câu chuyện này logic vì những đôi mắt xanh biếc mèo Xiêm thường chuyển sang màu đỏ vào buổi đêm. Đây là một biểu hiện thường thấy của bệnh bạch tạng.

Nhận diện ngoại hình

Mèo Xiêm dần trở nên phổ biến trên thế giới từ thập niên 50-60, nhưng ngày càng có nhiều người yêu thích một dáng vẻ mảnh mai hơn. Đến giữa thập niên 80, những con mèo Xiêm mang ngoại hình truyền thống gần như biến mất khỏi các cuộc trình diễn mèo. Nhiều người yêu thích mèo Xiêm truyền thống đã rất nỗ lực cùng nhau bảo tồn giống mèo này.

Vậy hai nhánh Mèo Xiêm này có gì khác nhau?

Mèo Xiêm truyền thống (traditional/ Apple Head Siamese)

Mèo Xiêm truyền thống có phần tròn trịa hơn, cấu trúc xương to, thân hình khỏe mạnh cơ bắp hơn giống khác. Chân cao trung bình, Bàn chân tròn gọn gàng. Chân trước có 5 ngón, chân sau 4 ngón.

Đầu hình tròn táo hình quả táo cân đối, với đôi mắt tròn, sâu màu xanh dương. Tai cỡ vừa, hơi tròn ở chóp tai và rộng ở gốc.

Tên gọi đầu quả táo (apple head) khởi nguồn từ chính những ngườii nuôi mèo Xiêm kiểu mới nhằm mỉa mai nhánh mèo có đầu ít nhọn hơn này.

Mèo Xiêm Hiện đại (modern/ Wedge Head Siamese)

Quá trình nhân giống, lai giống đã loại bỏ đi những đặc điểm ngoại hình không được ưu chuộng.

Mèo hiện đại có thân hình thon dài hơn, hình ống săn chắc, cơ bắp. Cổ dài, bốn chân cao thẳng, đuôi dài thon dần thành một điểm

Đầu hình tam giác trông giống cái nêm với khuôn mặt góc cạnh, mõm dài và đôi mắt xếch. Tai lớn, rộng, cũng hình tam giác.

Ngoại hình Mèo Xiêm Hiện đại ngày nay được coi là tiêu chuẩn của giống Siamese. Thậm chí, Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) và Liên đoàn mèo thế giới (WCF) hiện chấp nhận giống mèo Xiêm kiểu cổ, truyền thống, và bất kỳ con mèo wichianmat nào được nhập trực tiếp từ Thái Lan, dưới tên giống mới của “Thai Cat”.

Mèo Xiêm cổ điển (Classic/ Old-style Siamese)

Mèo Xiêm cổ điển là sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, chuyển tiếp giữa hai nhánh. Một con mèo Xiêm cổ điển có kiểu dáng đẹp hơn so với truyền thống, với đôi mắt xếch hơn và thân hình dài hơn, mỏng hơn tương tự Mèo Xiêm hiện đại.

Dù khác nhau tương đối và ngoại hình, các giống mèo Xiêm vẫn có những đặc điểm chung. Điểm nhấn đắt giá nhất nằm ở đôi mắt to hình quả hạnh xanh biếc, rất sâu và đầy biểu cảm.

Mèo Xiêm có bộ lông ngắn, bóng mượt, mọc sát thân. Riêng khuôn mặt, tai, 4 chân màu đen và đuôi có màu đậm hơn so với phần còn lại của cơ thể (gene màu pointed). Mảng đậm màu (pointed) có thể là màu seal (màu xám hải cẩu), chocolate, nâu, màu hoa cà (lilac), đỏ, màu mai rùa (tortie) hoặc xanh lam. Màu cơ thể là kem, tan, màu be hoặc gần màu trắng ở mèo có vùng pointed xanh lam.

Lý giải cho vùng màu point ở Mèo Xiêm.

Những vùng point thường rõ cạnh và đều màu. Không có vùng lông màu trắng.

Đây là một dạng của bệnh bạch tạng một phần. Enzym, sản xuất sắc tố melanin, tyrosinase, bị đột biến nhạy cảm với nhiệt, và tác động đến những vùng cơ thể có nhiệt thấp hơn ở mèo.

Quanh mũi, tai, bốn cân và tai là những nơi thân nhiệt mèo thấp hơn, enzym hoạt động tạo nên những mảng màu tối phổ biến của Mèo Xiêm. Hầu hết các chú mèo Xiêm sinh ra có màu trắng/ trắng kem hoàn toàn. Các vùng point chỉ hiện lên sau khoảng 4 tuần. Đó là vì trong tử cung rất ấm áp, và nó ức chế hoạt động của enzym. Sau khi ra đời và tiếp xúc với không khí mát mẻ trong vài tuần, sắc tố quanh mặt, đuôi và bàn chân mới bắt đầu phát triển.

Mèo Xiêm thường có xu hướng sậm màu hơn khi về già. Mèo Xiêm sống ở khí hậu ấm cũng có bộ lông sáng hơn khi nuôi ở vùng khí hậu lạnh.

Tính cách đặc trưng

Mèo Xiêm rất thông minh và cực kỳ tình cảm. Chúng hướng ngoại, rất thích quấn chủ và chơi quanh quẩn bên trẻ em. Nhưng Mèo Xiêm sẽ chỉ có gắn kết đặc biệt sâu sắc với duy nhất một người.

Không hề lạnh lùng hay thích nằm lười cả ngày. Mèo Xiêm rất năng động, hoạt bát, tinh nghịch và hiếu động ngay cả khi trưởng thành. Chúng thích leo trèo, và chơi những trò có thể đuổi bắt cả ngày. Nhiều hành vi của mèo Xiêm được cho là giống loài chó hơn là mèo.

Mèo Xiêm cũng “nói” rất nhiều. Chúng thường xuyên nói chuyện với chủ, hay gọi khi bạn đang không chú ý đến chúng. Tiếng kêu của chúng rất hay, với giọng tầm to. “Meezer” – chính là biệt danh của những con mèo này ở Thái.

Chăm sóc

Dù được gọi là giống Mèo Hoàng gia nhưng Mèo Xiêm lại rất dễ nuôi và chăm sóc cũng không quá cầu kỳ. Chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường sống mới và dễ hòa nhập với các thú cưng khác.

Chỉ một lưu ý nhỏ về sức khỏe. Mèo Xiêm thường dễ mắc các chứng bệnh có nguồn gốc từ gen di truyền như bệnh về gan (thoái hóa tinh bột), bệnh hen suyễn và một số khuyết tật tim bẩm sinh.

https://www.thesprucepets.com/ https://www.cat-breeds-info.com/

Nguồn tham khảo

Mèo Xiêm( Siamese Cat) Giá Bao Nhiêu Tại Việt Nam

Mèo Xiêm( Siamese Cat) , Xiêm La là một trong nhiều giống mèo lâu đời của Thái Lan được nuôi khá phổ biến ở các nước châu Á đặc biệt là Đông Nam Á.

Mèo Xiêm Thái cũng được xem là giống mèo đầu tiên của Châu Á được công nhận trên thế giới và trở thành vật nuôi nổi tiếng và phổ biến trong gia đình. Có một thời gian mèo Siamese trở thành giống mèo phổ biến nhất tại phương Tây.

Nguồn gốc mèo Xiêm

Mèo Xiêm Thái Lan xuất hiện từ hàng nghìn năm trước. Chúng được nuôi nhiều trong môi trường hoàng tộc và được xem như một vị thần đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho Hoàng tộc. Sau một thời gian dài được nuôi dưỡng ở châu Á, tới năm 1897 giống mèo này được du nhập trực tiếp vào Mỹ và được mọi người ưa chuộng nuôi rộng rãi.

Chú mèo đầu tiên được lãnh sự quán Hoa Kỳ tặng tổng thống vào năm 1878. Ngay sau đó ngài tổng lãnh sự quán của Anh tại Băng- Cốc cũng đem một chú về tặng cho em gái của mình. Ngay lập tức cặp đôi mèo này đã sinh hạ 3 chú mèo con và được đưa tới triển lãm Mèo ở Cung điện Pha Lê.

Khi nhìn thấy gia đình mèo này, mọi người đã ấn tượng với sự đặc biệt về thân hình và cách di chuyển của chúng. Mèo Xiêm giai đoạn này được coi là một làn gió mới trong thế giới của các loài mèo ở Phương Tây. Chúng khác hẳn với mèo Anh lông ngắn hay mèo Ba Tư bởi hình dáng và tạo thành một cơn sốt tại các câu lạc bộ mèo hay những cuộc thi, triển lãm mèo lúc bấy giờ.

Chỉ sau vài năm được nhân giống rộng rãi, giống mèo này đã phổ biến. Tuy nhiên vào thời điểm này, mèo Xiêm bị nhận giống và tách thành 2 dòng riêng biệt, dòng cổ xưa, truyền thống và dòng được nhân giống hiện đại. Dòng hiện đại được lai tạo với cái đầu thon , thân hình mảnh mai hơn trong khi đó giống truyền thống vẫn giữ được hình dáng cổ xưa là đầu tròn. Dòng Xiêm cổ trở nên hiếm và khó tìm hơn bao giờ hết. Những người nuôi và yêu thích Mèo Xiêm cũng dần chia tách thành 2 nhóm. Một nhóm thích dòng truyền thống và một nhóm thích dòng hiện đại.

Vì được nhân giống quá nhiều nên Xiêm cũng được chia ra làm 2 dòng là Xiêm Thái và mèo Xiêm châu Âu. Xiêm Thái Lan là giống mèo gần với tổ tiên nhất khi có khuôn mặt mảnh mai, khuôn mặt hình tam giác và thân hình ngắn hơn mèo Xiêm Âu.

Màu sắc của mèo Xiêm thường thấy là màu vàng kem và màu trắng. Chúng có khuôn mặt và 4 chân màu đen – màu đặc trưng của giống mèo này. Mèo Xiêm Thái cũng chính là tổ tiên của giống mèo Himalaya Ba Tư mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn trong những bài viết trước đây. Ngoài màu sắc chính là màu trắng và màu vàng kem thì mèo Xiêm còn có các màu sắc khác nhau như tam thể, màu đen tuyền…

Bộ lông của mèo Xiêm ngắn nhưng dày và ôm sát cơ thể, màu lông đặc trưng hơn các giống mèo khác đặc biệt là phần luôn trên khuôn mặt, bàn chân và đuôi. Chúng nhanh nhẹn và năng động, thích nghi với môi trường sống khác nhau.

Không như các giống mèo khác như mèo Anh lông ngắn hay mèo Scottish thì mèo Xiêm lai năng động hơn, chúng hoạt động năng nổ và chạy nhảy nô nghịch nhiều hơn. Chúng thích chơi với chủ nhân và quấn quýt với con người. Cơ thể nhỏ nhắn và thanh mảnh giúp chúng dễ dàng hoạt động tốt hơn. Bắt chuột cũng là một điểm mạnh của giống mèo này.

Ngoài ra mèo Xiêm còn có một bộ não trí tuệ được đánh giá là thông minh. Chúng săn mồi và hoạt động rất khoa học khác hẳn so với các giống mèo Tây khác. Tại Việt Nam thì chúng không khác gì một chú mèo ta khi không kén thức ăn.

Cách chăm sóc

Mèo Xiêm Thái dễ chăm sóc, bạn ăn gì có thể cho chúng ăn tương tự. Chúng thích nghi với môi trường tốt và nhanh chóng hòa nhập với các giống mèo khác. Tuy nhiên chúng thường gặp phải một số chứng bệnh về gan và một số tật bẩm sinh.

Nói chung thì việc nuôi mèo Xiêm Thái không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Vì chúng là giống mèo Đông Nam Á nên hoàn toàn có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Chúng thích sinh sống trong những nơi ấm áp. Bạn chỉ cần chải lông rụng và vệ sinh tai mắt thường xuyên để tránh bụi bẩn xâm nhập.

Giá tiền

Mèo Xiêm thuần hiện nay khá hiếm tuy nhiên dòng hiện đại được lai tạo lại được ưa chuộng vì hình dáng mập mạp. Giá tiền của 1 em mèo Xiêm rơi vào 2-3 triệu. Những chú mèo nhập Thái hoặc châu Âu thì đắt hơn từ 200-700$ và tất nhiên những em nhập từ châu Âu luôn đắt nhất

Mèo Xiêm (Siamese) – Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Bảng Giá Mới Nhất

23/10/2020 – 10:47 PM

Phạm Quốc Đạt

598 Lượt xem

Bảng giá Mèo xiêm (Siamese) tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh…

1. Nguồn gốc của mèo Xiêm (Siamese)

Mèo Xiêm là Một trong những giống mèo lâu đời và dễ nhận biết nhất trên thế giới. Khi mà những giống mèo khác như: mèo chân ngắn Munchkin, mèo tai cụp Scottish Fold, mèo không lông Sphynx… còn chưa xuất hiện thì mèo Xiêm gần như là loài loài phổ biến và được yêu thích nhất. Mèo Xiêm có nguồn gốc từ hoàng gia vào thế kỷ 14 ở Thái Lan. Giống mèo thanh lịch này thuộc về các thành viên của hoàng gia Xiêm, chúng sẽ được đến thăm các chức sắc. Loài này bắt đầu du nhập vào nước Anh từ năm 1880, cũng vì độ Hot của nó mà đến năm 1897, chú mèo Xiêm đầu tiên đã xuất hiện ở Hoa Kỳ chúng được đánh giá cao hơn rất nhiều so với những giống mèo bình thường thời bấy giờ. Ngay lập tức tạo thành 1 cơn sốt trong dư luận bởi đôi mắt sáng xanh cùng vẻ ngoài đẹp lung linh và nhanh chóng lan rộng ra trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của mèo Xiêm

Đến năm 2007, Hiệp hội quốc tế công nhận chúng là một trong những giống mèo riêng biệt và có công lớn trong việc lai tạo ra nhiều giống mèo khác trên toàn thế giới.

Ngày nay, mèo Xiêm đứng thứ năm về mức độ phổ biến trong số tất cả các giống được công nhận bởi Hiệp hội Fanciers Cat, cơ quan đăng ký giống lớn nhất thế giới.

2. Đặc điểm của mèo Xiêm (Siamese)

Là giống mèo phổ biến và lâu đời trên thế giới và được nhiều gia đình chọn làm thú cưng trong nhà, ngay từ thời gian đầu xuất hiện. Với những đặc điểm nổi bật, Mèo Siamese đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều người, ngay cả những người khó tính nhất.

Đặc điểm của mèo Xiêm (Siamese)

– Đặc điểm về Ngoại hình của mèo Xiêm (Siamese): Ngày nay mèo Xiêm nổi tiếng với thân hình mảnh mai, thanh thoát và được xem làm tiêu chuẩn trong loài mèo. Chính vì vậy mà nó trở thành tiêu chuẩn trong việc nhân giống. Tuy nhiên, hiện tại có lẽ một chú mèo mập ú, siêu cute mới được các bạn trẻ yêu thích chính vì vậy mèo xiêm không còn là sự lựa chon hàng đầu. Mèo Xiêm được chia làm 2 loại chính với những đặc điểm cụ thể sau:

+  Mèo Siamese truyền thống: có ngoại hình béo tròn và mũm mỉm, cấu trúc xương rất to. 

+ Mèo Siamese hiện đại: có ngoại hình dài và gầy.

– Đặc điểm về  khuôn mặt của mèo Xiêm (Siamese):

+ Mèo Siamese truyền thống: có đặc điểm và gương mặt đầy đặn, tròn trịa, sức khỏe tốt khá mạnh mẽ.  Nhưng những khúc xương khá to trông hơi thô dù tiểu tiết ấy khó nhận ra và không đáng kể cho lắm.

+ Mèo Siamese hiện đại: khuôn mặt dài và có nhiều góc cạnh hơn mèo truyền thống.

– Đặc điểm về mắt và đôi tai của mèo Xiêm (Siamese):

Điểm ấn tượng nhất với người đối diện về giống Siamese ngay từ ánh nhìn đầu tiên không gì khác chính là đôi tai hình tam giác luôn luôn lúc nào cũng dựng đứng và cặp mắt sang màu xanh dương hình quả hạnh nhân sâu hun hút.

Người dân Thái bản địa đặt cho chúng tên gọi là Wichian Mat (วิเชียรมาศ, có nghĩa là “kim cương mặt trăng”) nguyên nhân cũng bởi vì đôi mắt đẹp lung linh ấy.

– Đặc điểm về Chiếc đuôi và bộ lông của mèo Xiêm (Siamese):

So với thân hình thì mèo Xiêm Thái Lan sở hữu 1 chiếc đuôi ngắn so với các loài mèo khác. Bộ lông của các bé mèo này thường ngắn nhưng dày và ôm sát cơ thể, đủ khả năng để thích nghi với khí hậu lạnh ở vùng châu Âu và bao gồm cả những nước vùng ôn đới.

Màu sắc bộ lông của mèo Xiêm Thái Lan cực kỳ đa dạng và phong phú, phổ biến nhất là socola, màu hoa cà, xanh… thậm chí đôi khi nó có thể là sự kết hợp của 2 hoặc 3 màu rất đặc sắc.

Điểm ấn tượng ở đặc điểm này chính là vùng lông ở phần mặt, tai và bàn chân thường đậm hơn những bộ phận khác.

Một bè mèo Xiêm trưởng thành có chiều cao khoảng 30 cm, cân nặng dao động từ 4 tới 6,5 Kg đối với giống đựuc, còn giống cái có cân nặng chỉ từ 2,5 tới 4,8 Kg.

– Đặc điểm về Tính cách của mèo Xiêm (Siamese):

Với một thân hình “Siêu mẫu” trong thế giới loài mèo, mèo Xiêm được đanh giá là loài rất hoạt bát và cực kỳ thích hoạt động, chạy nhảy. Chính vì lý do như vậy mà người nuôi mèo xiêm rất khó để có thể nhốt được chúng trong lồng dẫn đến việc quản lý chúng khá khó khăn, đòi hỏi người nuôi lúc nào cũng phải quan tâm và để ý nếu không muốn chúng chạy mất tăm.

3. Cách chăm sóc mèo Xiêm (Siamese)

– Thời tiết phù hợp với Mèo Xiêm: ấm áp, chúng thường hay cuộn mình lại hoặc nằm phơi nắng vào những buổi sáng, rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Ngoài ra, với bộ lông dày và ôm sát chúng cũng có thể thích nghi tốt với môi trường có thời tiết lạnh khắc nhiệt như ở Châu Âu.

– Cách cho Mèo Xiêm ăn: Mèo Siamese rất dễ nuôi và không hề kén ăn như một số loài khác, bạn ăn gì có thể cho chúng ăn tương tự như thế. Hoặc cho chúng ăn thức ăn khô nhưng luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đừng vì thế mà bạn cho chúng ăn bừa bãi sẽ ảnh hưởng đến cân năng và tình trạng sức khỏe, tốt nhất là mỗi ngày phối hợp khẩu phần sao cho lượng dinh dưỡng đạm, tinh bột, protein… đầy đủ.

– Cách chăm sóc bộ lông: Để lông mèo Siamese luôn mượt mà, bạn cần chải lông cho chúng thường xuyên, thỉnh thoảng tắm để lông được bóng và sạch sẽ.

Cách chăm sóc mèo Xiêm (Siamese)

Bên cạnh việc vệ sinh lông cho mèo, bạn cần chú ý đến việc vệ sinh tai, mắt, miệng và mũi cho mèo để tránh mèo bị các bệnh ngoài da hoặc nhiễm trùng. Cũng giống như những giống mèo khác, mèo Xiêm Thái rất ưa những thực phẩm ngọt và các món ăn phổ biến như: cá, mỡ, thịt…

4. Mèo xiêm giá bao nhiêu ? Bảng giá mèo xiêm (Siamese) mới nhất

Do đã xuất hiện lâu đời và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, mèo Xiêm không còn là sự lựa chọn hàng đầu của những người nuôi mèo cảnh. Với số tiền từ 1 – 1,8 triệu bạn đã có thể sở hữu một chú mèo này. Qua tham khảo giá mèo Xiêm tại các thị trường lớn nhất cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh… Chợ chó mèo đã làm được bảng giá cụ thể như sau:

Bảng giá mèo Xiêm (Siamese) mới nhất 

 

Như vậy, qua bài viết trên Chợ chó mèo đã tổng hợp những thông tin chủ yếu về nguồn gốc, đặc điểm và bảng giá của giống mèo Xiêm Thái, mong rằng có thể giúp bạn bổ sung thêm kiến thức và có 1 cách chăm sóc phù hợp cho chú mèo Xiêm mà mình đang sở hữu.

 

 

 

Mèo Anh Lông Ngắn (British Shorthair Cat) Và Những Điều Bạn Cần Biết

Các con sen trên thế giới loạn nhịp vì ngoại hình mũm mĩm siêu kute và dáng vẻ mạnh mẽ cool ngầu của em mèo này. Một sự thật thú vị là tất cả mọi thứ về ẻm đều được diễn tả trong 1 chữ: “tròn”.

Mèo anh lông ngắn đặc điểm:

đầu to tròn và khuôn mặt rộng được ví như một quả bóng

chiếc mũi hếch đáng yêu

đôi tai nhỏ, tròn và cách xa nhau

đôi mắt to đầy biểu cảm

đôi chân ngắn lũn cũn với bàn chân tròn trịa và dày mềm mại

Giống mèo này có khuôn ngực tròn đầy, khung xương to, chắc khỏe và cơ bắp săn chắc bó sát. Thân hình gọn gàng linh hoạt, kích thước cơ thể ở mức trung bình đến lớn thậm chí có thể xếp vào hàng “ngoại cỡ”. Mèo đực sẽ nặng hơn so với mèo cái.

– Loài mèo lông ngắn này là phiên bản phả hệ của mèo nhà truyền thống Anh. Màu lông quen thuộc nhất là “British Blue” – mèo đen lông ngắn màu xám xanh. Ngoài phiên bản màu truyền thống, giống mèo này có thể mang bất kỳ phiên bản màu sắc tuyệt vời nào khác.

Mạnh mẽ và sống động, như mèo anh lông ngắn golden (màu vàng), xanh, đỏ, hoặc sô-cô-la.

Nhẹ nhàng và tinh tế, như mèo anh lông ngắn silver (màu bạc), mèo anh lông ngắn lilac (màu hoa tử đinh hương)

Hoa văn đặc sắc như mèo anh lông ngắn bicolor (nhị sắc) hoặc mèo anh lông ngắn tabby (có đốm hoặc sọc)

Màu đơn sắc cũng khá phổ biến như mèo anh lông ngắn màu trắng hoặc mèo anh lông ngắn màu đen…

– Màu mắt phổ biến của chúng là các màu trong dải màu cam đậm: màu hổ phách, màu đồng sẫm, vàng cổ điển. Một bé mèo con sẽ có đôi mắt màu xanh biển, sau 6 đến 12 tháng, đôi mắt sẽ chuyển dần sang màu nâu và cuối cùng sang màu đồng hoặc hổ phách.

2. Đặc điểm tính cách

Lạnh lùng và độc lập là tính cách nổi bật của loài mèo này. Vì vậy đôi khi bạn có thể thấy chúng quá xa cách, nhưng đây lại là những bé mèo đáng yêu và trung thành nhất. Chú mèo này chỉ thân thiết với một vài người đặc biệt, thích lẽo đẽo theo chân chủ, thích ngồi kế bên bạn và quan sát mọi việc bạn làm, một cách điềm đạm và yên tĩnh.

Chúng cảm nhận về thời gian sinh hoạt rất chính xác. Không chỉ là mỗi bữa ăn, chúng còn nhớ tất cả những sự kiện thường xuyên diễn ra trong ngày. Nếu bạn về nhà vào đúng giờ mỗi ngày, bạn sẽ thấy hoàng thượng đang đợi bạn trước cửa nhà.

Lười vận động là đặc tính của mèo aln. Phần lớn thời gian chúng ngồi hoặc nằm lặng lẽ, quan sát và hay ngủ gật. Tuy nhiên, loài mèo lông ngắn anh quốc này lại có trí thông minh và sự nhạy bén nổi trội. Chúng dễ dàng được huấn luyện và đặc biệt thích thú khi được học các trò chơi mới. Bạn có thể huấn luyện boss cưng những kỹ năng cơ bản như sử dụng thùng rác đúng cách, gỡ các sticker dán trên tường, chơi trò trốn tìm hoặc high-five với bạn.

Mèo anh lông ngắn sống được bao lâu đang là một vấn đề được tranh luận sôi nổi. Các bác sĩ thú y tại Anh đưa ra mức tuổi thọ trung bình của 1 em mèo thuộc giống này là 12 tuổi, các công ty bảo hiểm tại Thụy Điển cho là 12.5 tuổi, trong khi Ủy ban giống vật nuôi của Vương Quốc Anh đưa ra khoảng từ 14 đến 20 tuổi. Vẫn chưa có một con số thống nhất, duy một điều có thể khẳng định: đây chắc chắn là một giống mèo sống lâu.

4. Giá mèo anh lông ngắn

a. Mèo anh lông ngắn giá bao nhiêu?

Tại Anh, một em mèo đen lông ngắn thuần chủng (British Shorthair cat) có giá từ $1,500-$2,000 (35tr-47tr). Tại Việt Nam, mèo đen lông ngắn có nhiều mức giá đa dạng, tùy thuộc vào độ thuần chủng của mèo.

a1. Mua mèo sinh tại Việt Nam.

Những con dưới 3 triệu thường là những con mèo anh lông ngắn lai, không thuần chủng. Loại này thường lai với mèo ta, mèo Xiêm, mèo Ba Tư. Chúng vẫn mang một số đặc điểm của mèo anh lông ngắn: màu lông, mắt, tính cách …. Thông thường, bạn sẽ mua được 1 em mèo anh lông ngắn con với mức giá này.

– Mèo anh lông ngắn dưới 3 triệu

– 5-10 triệu: bạn có thể mua được em mèo aln với độ thuần khiết “thấp”, mang các đặc điểm:

Mèo mèo anh lông ngắn tai cụp lửng, các màu: xám xanh, xám đen, đen, trắng, vàng.

Mèo aln tai thẳng, chân dài thuần chủng các loại màu phổ biến.

– 11-20 triệu: Giống mèo với độ thuần khiết “vừa phải”, mang các đặc điểm:

Tai thẳng thuần chủng các màu: Silver, Black Golden, xám xanh, xám đen, kem, tam thể…

Tai cụp thuần chủng lửng hoặc sát, chân dài các màu: Silver, Bicolor, Tabby, Nâu socola…

– 20-30 triệu: với mức giá này, bạn có thể mua được em BSH rất đẹp, có thể kể đến các loại sau:

Mèo BSH chân ngắn, tai cụp các màu: xám xanh, bicolor, hymalaya, cinnamon, nâu socola, …

Mèo tai thẳng, cụp các màu: golden, blue golden.

Đây là phân khúc cao cấp đối với mèo BSH sinh tại Việt Nam, có giấy tờ, phả hệ. Bạn có thể mua được em mèo anh lông ngắn chân ngắn các màu: golden, silver, tuxedo; hoặc các em mèo chân ngắn, tai cụp hầu hết các màu (kể cả mèo anh lông ngắn xanh xám truyền thống hay bicolor, tam thể, …).

a2. Mua mèo nhập

– Châu Âu: Giá mèo đen lông ngắn thuần chủng được nhập từ châu Âu từ $2,800 trở lên (cao nhất $6,000). Đây là phân khúc giá cao cấp nhất và mèo loại này có đầy đủ giấy tờ, phả hệ rõ ràng.

– 30-40 triệu

Mèo có giấy tờ: giá từ 45-55 triệu/con

Mèo không có giấy tờ: giá từ 40-50 triệu/con

b. Mua mèo anh lông ngắn ở đâu

Tại Việt Nam hiện nay, có rát nhiều nơi bán mèo anh lông ngắn. Bạn có thể mua mèo anh lông ngắn giá rẻ trên các trang thương mại điện tử như: chotot, 5giay, chodocu, các website chuyên về mèo hoặc các nhà phối giống…

Cần tìm hiểu kỹ thông tin người bán, xem họ có từng dính phốt chưa. Nếu bạn xem hàng qua mạng, cần đến tận nơi để kiểm tra.

– Thái Lan:

5. Cách nuôi mèo anh lông ngắn

a. Cách cho mèo anh lông ngắn ăn

Chế độ ăn uống rất quan trọng để giữ cho bất kỳ chú mèo nào có sức khỏe tốt – và điều đó đặc biệt cần lưu ý đối với những bé mèo aln của chúng ta.

Bạn sẽ thắc mắc rằng mèo anh lông ngắn nên cho ăn gì?

Thực phẩm ướt thương hiệu cao cấp, có hàm lượng protein cao và ít chất béo. Điều này đảm bảo việc cung cấp cho bé mèo của bạn đủ nước cho thận và đủ lượng dinh dưỡng mà không gây mèo anh lông ngắn béo phì.

Đừng bao giờ chọn thực phẩm có hạt, khoai tây, hay thực phẩm có thành phần thực vật. Đây là những thực phẩm có hàm lượng calo thấp và còn hạn chế sự thèm ăn của các ẻm.

Trong vòng vài tháng đầu tiên, mèo con cần được chia nhỏ lượng thức ăn ra 5 lần một ngày. Trong 1 năm tuổi đầu tiên, bạn không cần lo lắng nhiều về việc mèo ăn quá nhiều. Mèo con sẽ không bị béo phì trừ khi chúng gặp vấn đề về y tế. Nhưng cũng cần lưu ý không để một lượng lớn thức ăn trong khay cho mèo ăn dần, vì nó có thể bị ôi thiu và làm cho mèo cảm thấy biếng ăn và không chịu ăn.

Sau 1 năm tuổi, bạn cần hạn chế lượng thức ăn bởi em mèo aln thực sự rất thích ăn. Bạn thực sự cần nghiêm khắc một chút đối với giống mèo này để tránh cho bé mèo của bạn bị béo phì. Béo phì ở mèo sẽ gây nên các vấn đề về tim mạch, khó thở, viêm khớp, huyết áp cao khi đứng lên ngồi xuống. Ngoài ra ăn nhiều hạt sẽ khiến bé mèo đi vệ sinh mùi hôi khai rất nặng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng bột khử mùi cát vệ sinh mèo để trung hòa và làm giảm mùi hôi thối.

b. Cách chăm sóc lông mèo

Mèo anh lông ngắn màu đen thì lông thường dày và bóng mượt nhưng có xu hướng rụng nhiều hơn các giống mèo khác. Các em mèo thường tự liếm láp chính lông của mình, điều này dễ làm cho mèo nuốt phải quá nhiều lông. Lông sẽ vón cục trong dạ dày và làm cho mèo bị nôn ói. Do đó, bạn nên cho mèo chải răng ít nhất 1 lần 1 tuần hoặc thường xuyên hơn khi thời tiết nóng lên.

Có nhiều loại bàn chải lông cho mèo, đối với giống mèo anh này, các bạn nên dùng loại bàn chải chống rụng bằng thép (loại thường dùng để chải lông chó). Nếu em mèo cảm thấy không thoải mái, hãy sử dụng loại mềm hơn như máy chải lông, bàn chải cao su hoặc khăn ẩm nếu mèo thực sự không thích việc chải chuốt lông.

Việc tắm cho mèo không thực sự cần thiết. Bạn có thể lên lịch tắm đều đặn nhưng không nên quá thường xuyên. Cần lưu ý:

Lựa chọn loại dầu gội dịu nhẹ không gây kích ứng da và mắt của bé mèo.

Cẩn thận với các loại tinh dầu, vì tinh dầu thường có độc tính cực mạnh có thể gây ngộ độ ở mèo sau khi chúng nuốt phải lông đã gội.

Nếu lông của mèo bị khô và dễ gãy, hãy cân nhắc loại dầu gội không nước. Loại dầu gồi không nước này còn là cứu tinh đối với những chú mèo không thích tắm rửa.

Dầu gội, sữa tắm dành cho người không nên được sử dụng cho mèo.

Hãy chắc chắn rằng bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng đều an toàn cho mèo cưng. Dầu gội cho chó không tốt vì các công thức khác nhau và đôi khi chúng có chứa các chất có thể gây hại cho mèo.

d. Cách cách chơi cùng mèo

Bạn nên chơi với các boss của mình thường xuyên, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của mèo aln. Một trong những lưu ý khi nuôi loài mèo British Shorthair đó là bạn cần tạo điều kiện cho mèo tập thể dục vì bản chất em mèo này cực kỳ lười vận động (dễ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe). Bé mèo sẽ thích những đồ trò trêu ghẹo hoặc những đồ vật mà chúng có thể đuổi theo. Nếu bé mèo thường bị khó chịu vào ban đêm, hãy thử bắt đầu 1 trò chơi trước khi cho bé mèo đi ngủ.

Một điều quan trọng khác đối với sức khỏe của mèo aln là việc tạo ra môi trường phong phú và thân thiện với mèo. Đồ chơi cào móng (scratching post) phù hợp với kích thước của bé mèo cũng nên được đầu tư. Nó cần đủ cao để bé mèo của bạn duỗi thẳng hết cỡ với hai chân trước được mở rộng hoàn toàn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mèo Xiêm (Siamese Cats) Và Những Huyền Thoại Hoàng Gia trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!