Xu Hướng 6/2023 # Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee # Top 8 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các bạn Việt Nam hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản ắt hẳn có lúc sẽ cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng hay cô đơn. Vì vậy việc nuôi thú cưng sẽ làm giải tỏa phần nào tâm lí của các bạn.

Việc nuôi thú cưng ở Nhật Bản không đơn giản như ở Việt Nam. Có rất nhiều quy định mà chúng ta phải tuân theo. Bài viết sẽ cung cấp một số lưu ý khi nuôi thú cưng tại Nhật Bản.

Khi bạn nuôi thú cưng, trước tiên cần lưu ý tại nhà bạn đang sống (アパート, マンション) có được nuôi thú cưng hay không?

Thú cưng được sống chung với chủ giống như thành viên trong gia đình

Tiếng kêu hoặc mùi hôi của thú cưng không được ảnh hưởng đến những nhà lân cận

Khi đến nhà hàng, siêu thị… có quy định thì không được dắt theo

Đối với chó

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua chó về cần đăng kí thủ tục nuôi

Đăng ký chỗ ở tại cơ quan hành chính khu hoặc thành phố và đăng kí trung tâm chăm sóc sức khỏe thú cưng tại nơi mình sinh sống

Khi đăng kí thành công sẽ được cấp giấy phép (鑑札) cho chó và cần giữ cẩn thận giấy này

Khi thay đổi địa chỉ sinh sống bạn cần đến cơ quan hành chính khu hoặc thành phố để làm thủ tục đổi địa chỉ sinh sống cho cả chó

Khi dẫn chó đi dạo cần mang theo túi đựng phân cũng như nước khử mùi hoặc nước cồn. Phân của chó phải cho vào túi và đem về nhà. Khi dẫn chó đi dạo cũng cần có dây đeo để đảm bảo an toàn

Để phòng tránh bệnh chó dại mỗi năm cần cho chó đi tiêm chủng 1 lần. Thời gian tiêm chủng từ ngày 1/4 đến ngày 30/6 hàng năm. Sau khi tiêm chủng sẽ có phiếu tiêm chủng (注射済票), bạn cần cất giữ cẩn thận và mang theo khi tiêm chủng đợt kế tiếp.

Đối với mèo

Cần đảm bảo 3 nguyên tắc sau

Phải nuôi, chăm sóc mèo trong nhà

Mèo phải có vòng đeo ở cổ, vòng đeo có ghi địa chỉ và tên chủ

Để kiểm soát số lượng mèo sinh ra, cũng như một số rắc rối khi mèo động dục cần làm phẫu thuật ngăn ngừa sự sinh sản của mèo

Trường hợp thú cưng bị chết các bạn cần đến cơ quan hành chính khu hoặc thành phố nơi bạn sinh sống để khai báo và sẽ phải trả một khoản phí.

* Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

Tên Của Các Loài Mèo Trên Thế Giới Bằng Tiếng Nhật|Kênh Du Lịch Locobee

Tên của các loài mèo trên thế giới bằng tiếng Nhật

Bạn có phải là người yêu mèo không?

Tên tiếng Nhật

Tên tiếng Anh

Tên tiếng Việt

ブッディッシュ・ショットヘア British Shorthair Mèo Anh lông ngắn

マンクス Manx Mèo Manx cộc đuôi

コーニッシュレックス Cornish Rex Mèo lông xoắn Cornish Rex

ジャバニーズ Javanese Mèo Javanese

ペルシャソリッド Persian Solid Mèo Ba Tư lông dài

ペルシャキャリコ Persian Calico Mèo Ba Tư lông ngắn

ペルシャスモーク Persian Smoke Mèo Ba Tư lông khói

スコティッシュ・フォールド Scottish Fold Mèo tai cụp

アビシ二マン Abyssinian Mèo Ai Cập

デボンレックス Devon Rex Mèo lông xoắn Devon Rex

ハバナ・ブラウン Havana Brown Mèo nâu Havana

ペルシャ・シェーデット Persian Shaded Mèo Ba Tư Shaded

ペルシャタビー Persian Tabby Mèo Ba Tư Tabby

ノルウェージャンフォレストキャット Norwegian Forest Cat Mèo rừng Na Uy

シャルトリュー Chartreux Mèo Chartreux

ターキッシュ・アンゴウ Turkish Angora Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

ターキッシュ・バン Turkish Van Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

エジプシャンマウ Egyptian Maus Mèo Maus Ai Cập

ヒマラヤン Himalayan Mèo Himalayan

ロシアン・ブルー Russian Blue Mèo Nga mắt xanh

バーマン Birman Mèo thần Miến Điện

トンキニーズ Tonkinese Mèo Tonkinese, mèo Bắc Kỳ

コラット Korat Mèo Korat

日本猫・吾輩

Mèo Wagahai Nhật Bản

日本猫・ニケ

Mèo Nike Nhật Bản

日本猫・ミケ

Mèo Mike Nhật Bản

シャム Siamese Mèo Xiêm

日本猫・ノラ

Mèo hoang Nhật Bản

日本猫・ポチャ

Mèo Pocha Nhật Bản

ジャパニーズボブティル Japanese Bobtail Mèo cộc đuôi Nhật Bản

バーミーズダイリュート Burmese Dilute Mèo Burmese Dilute

バーミーズ・セーブル Burmese Sable Mèo Murmese Sable

シンガプーラ Singapura Mèo Singapura

キムリック Cymric Mèo Cymric

エキゾチックショートヘア Exotic Shorthair Mèo Ba Tư lông ngắn

カラーポイントショートヘア Colorpoint Shorthairs Mèo lông ngắn nhiều màu

ソマリ Somali Mèo Somali

オシキャット Ocicat Mèo Ocicat

アメリカンワイアヘア American Wirehair Mèo Mỹ lông dài

アメリカンカールショートヘア American Curl Shorthair Mèo Mỹ tai xoắn

アメリカンショートヘア American Shorthair Mèo Mỹ lông ngắn

メイン・クーン Maine Coon Mèo Maine Coon

オリエンタル・ショートヘア Oriental Shorthair Mèo lông ngắn phương Đông

ラグドール Ragdoll Mèo Ragdoll

ボンベイ Bombay Mèo Bombay

バリニーズ Balinese Mèo Balinese

アメリカンカールロングヘア American Curl Longhair Mèo Mỹ tai xoắn lông dài

Nếu muốn biết chi phí nuôi chó mèo ở Nhật là khoảng bao nhiêu hãy tham khảo bài viết sau đây:

Chi phí nuôi chó mèo ở Nhật

Huyền Trang

* Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

Một Số Lưu Ý Cần Biết Khi Chăm Sóc Mèo Sau Triệt Sản

Nếu bạn lo lắng về việc làm sao để chăm sóc cho mèo cưng sau khi bị hoạn (mèo cái) hoặc thiến (mèo đực),bạn có thể tham khảo các lưu ý sau để giúp mèo hồi phục sau phẫu thuật và quay trở lại đời sống khỏe mạnh, hoạt bát.

Bạn nên thận trọng trong việc giám sát mèo, đặc biệt là trong vòng 24-48 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Cung cấp không gian thoải mái yên tĩnh cho mèo. Chúng có thể cảm thấy buồn nôn và khó chịu trong vòng 18-24 giờ đầu tiên sau khi gây mê, vì vậy chúng cần được nghỉ ngơi và hồi phục, và điều này sẽ trở nên khó khăn hơn nếu nó liên tục bị gián đoạn hoặc làm phiền bởi tác nhân xung quanh.. Chặn kín mọi vị trí khuất nguy hiểm cũng như những địa điểm mà bạn không thể tiếp cận dễ dàng được. Giữ trẻ em và vật nuôi khác tránh xa con mèo.

Bạn nên chuẩn bị ổ nằm tiện nghi cho mèo ngủ. Nếu không có ổ, bạn có thể dùng gối mềm hoặc chăn lót vào trong hộp. Nên đặt ổ của mèo ở khu vực có sàn gạch hoặc gỗ. Mèo thích làm mát phần bụng bằng cách duỗi thẳng người trên sàn cứng, mát, và điều này có thể giúp làm dịu vết mổ.

Mèo sau khi gây mê thường nhạy cảm với ánh sáng. Bạn nên hạ bớt ánh đèn trong khu vực để ổ của mèo, hoặc tắt ánh sáng đi. Hoặc có thể chọn loại giường có mái vòm để che bớt ánh đèn chói lên mèo.

Hạn chế chuyển động của mèo, không cho mèo vận động mạnh: chạy nhảy lung tung, chơi đùa, leo trèo cầu thang, di chuyển quá nhiều, hoặc cố gắng vươn người dài ra để tìm kiếm đồ ăn…Điều này có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng vết mổ.Bạn nên đặt khay vệ sinh sạch sẽ cũng như thức ăn và nước uống gần chỗ nằm của mèo.

Không dùng đất/cát vệ sinh thông thường ít nhất một tuần sau khi phẫu thuật, vì có thể lọt vào vết mổ gây nhiễm trùng. Nên dùng giấy vụn hoặc giấy báo, hoặc gạo hạt dài đổ vào trong khay.

Không cho mèo ra ngoài ít nhất hai tuần sau khi phẫu thuật, để giúp vết mổ được sạch sẽ, khô ráo và không bị nhiễm trùng.

Quan sát vết rạch của mèo, có thể giúp bạn nắm bắt tình hình và theo dõi tiến trình. Nếu có thể, bạn nên đề nghị bác sĩ thú y cho bạn thấy vết mổ trước khi đưa mèo về nhà. Bạn có thể chụp ảnh vết mổ vào ngày đầu tiên để tiện theo dõi.

Sử dụng yếm chống liếm để nó không thể đụng vào vùng bị rạch. Bạn có thể mua ở cửa hàng vật nuôi tại địa phương.

Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn cách cho ăn, và bạn nên làm đúng theo trình tự. Nếu không được chỉ dẫn, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: bạn không nên ép buộc mèo ăn hoặc uống nước. Nếu mèo có vẻ cảnh giác và phản ứng nhanh, bạn có thể cho chúng ăn một phần tư khẩu phần thức ăn bình thường khoảng 2-4 tiếng sau khi phẫu thuật. Nếu mèo đủ sức ăn uống, bạn có thể cung cấp bữa ăn nhỏ trong 3-6 giờ. Nếu mèo con không ăn sau khi trở về nhà, bạn có thể dùng tăm bông thấm siro ngô chà xát lên nướu của chúng. Nên giữ chế độ ăn uống của mèo càng đơn giản càng tốt. Không cho mèo uống sữa, ăn thực phẩm “đặc biệt”, hoặc đồ ăn vặt sau khi phẫu thuật.

Không nên vuốt ve âu yếm hay chơi đùa với chúng ngay sau khi phẫu thuật, hãy để mèo được nghỉ ngơi.

Không tắm rửa cho chúng trong vòng 10-14 ngày sau khi phẫu thuật. Nếu không có thể gây kích ứng hay nhiễm trùng vết mổ. Bạn có thể vệ sinh xung quanh vết mổ bằng khăn ẩm (không dùng xà phòng), nhưng không để nước dính vào vết mổ. Không chà xát khu vực vết mổ.

Chỉ cho mèo dùng thuốc giảm đau nếu được bác sĩ thú y chỉ dẫn. Không bao giờ cho mèo uống bất kỳ loại thuốc nào nếu không được bác sĩ thú y kê toa,thậm chí là thuốc bán sẵn ở quầy thuốc tây mà bác sĩ thú y chưa xác minh là thích hợp dùng cho mèo. Không thoa bất kỳ sản phẩm nào lên vết mổ của mèo

Nếu mèo bị nôn sau khi ăn trong đêm về nhà sau khi phẫu thuật, bạn cần loại bỏ thức ăn ngay. Cho chúng ăn một lượng nhỏ vào sáng hôm sau. Nếu mèo bị nôn một lần nữa, hoặc tiêu chảy, bạn cần liên lạc với bác sĩ thú y.

Sau khi phẫu thuật 7-10 ngày , bạn nên kiểm tra chỗ rạch của mèo mỗi buổi sáng và buổi đêm.Liên lạc với bác sĩ thú y nếu bạn phát hiện những dấu hiệu sau: Đỏ tấy; Bầm tím; Sưng; Các mép trên vết rạch hở ra; Vết mổ tiết dịch hơn một ngày, lượng chất dịch ngày càng nhiều, có lẫn máu, dịch tiết màu xanh lá cây, vàng, trắng, có mùi hôi, thì bạn cần đưa mèo đi khám bác sĩ.

Kiểm tra nướu răng của mèo: nếu bình thường sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ. Khi ấn nhẹ vào nướu rồi thả ra màu sắc trở lại nguyên vẹn nhanh chóng. Nếu nướu răng có màu trắng bệch hoặc không trở lại màu sắc bình thường sau khi nhấn vào, cần liên lạc với bác sĩ thú y ngay.

Mèo thường không biểu hiện cảm giác đau như con người (hoặc thậm chí là chó). Và bạn cần quan sát xem chúng có dấu hiệu đau đớn sau khi phẫu thuật không, bao gồm: Chán ăn; Cơ bụng căng cứng; gập người lại; Gầm gừ; Rít lên; Lo âu hoặc lồng lên; Trầm cảm hay thờ ơ; Ẩn nấp liên tục hoặc cố gắng trốn thoát.

Quan sát hành vi của mèo: Ngủ lịm trong hơn 24 giờ sau khi phẫu thuật; Tiêu chảy; Sốt hoặc ớn lạnh; Chán ăn hơn 24-48 giờ sau khi phẫu thuật; Không ăn gì sau 24 giờ (đối với mèo trưởng thành) hoặc 12 giờ (đối với mèo con); Không đi ngoài hơn 24-48 giờ sau khi phẫu thuật; Ói mửa sau đêm đầu tiên; Tiểu tiện khó khăn hoặc đau đớn.

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp cho mèo ở một số trường hợp: Bất tỉnh; Khó thở; Dấu hiệu đau đớn cùng cực; Không phản ứng; Bụng sưng phồng; Chảy máu; Mèo dường như không nhận ra bạn hay môi trường xung quanh, hoặc hành xử rất bất thường.

Ngay cả khi cơ thể mèo không có đường khâu, bạn vẫn nên tiếp tục đưa mèo đi khám bác sĩ. Nếu mèo có vết khâu da, bác sĩ thú y cần phải cắt bỏ trong 10-14 ngày sau khi phẫu thuật.

Mèo đực đã thiến vẫn có thể thụ thai cho mèo cái bình thường trong vòng 30 ngày sau khi triệt sản.

Tác Dụng Của Nấm Mèo Và Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng

Nấm mèo (hay còn gọi là mộc nhĩ) là thực phẩm xuất hiện nhiều trong các món ăn như chè, chả trứng, nhân chả giò hoặc nấm mèo xào rau củ,…Đây là một thực phẩm vừa ngon vừa dễ ăn lại rất giàu dinh dưỡng.

Nấm mèo tươi (Nguồn: Internet)

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, qua nhiều công trình nghiên cứu, người ta ghi nhận được thành phần trong nấm mèo gồm có:

Chất đạm;

Đường;

Các khoáng chất như canxi, sắt, photpho,…

Thành phần hợp chất monosaccarit;

Các chất chống oxy hóa;

Chất chống ung bướu;

Chất hạ đường huyết…

Với những thành phần này, ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và giúp hạ đường huyết đối với những người bị cao huyết áp thì nấm mèo còn có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch.

Theo bác sĩ Bay, đối với tim mạch, nấm mèo có những tác dụng sau đây:

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch;

Hạ thấp hàm lượng cholesterol xấu;

Giảm khả năng hình thành huyết khối gây xơ vữa động mạch;

Ngăn ngừa hiện tượng đông máu;

Khi phòng tránh được tình trạng xơ vữa thành mạch, ngăn ngừa đông máu, giảm cholesterol xấu,…thì nguy cơ đưa đến các bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, nấm mèo còn có tác dụng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, nuôi dưỡng làn da mịn màng, tươi sáng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nhìn chung, nấm mèo là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch,…

Vì vậy, bạn nên đưa nấm mèo vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Với nấm mèo, bạn có thể chế biến các món ăn như nấm mèo chưng đường phèn, chè nấm mèo hạt sen, gỏi nấm mèo trộn dưa leo, cà rốt, chả trứng nấm mèo hấp,…

Lưu ý khi sử dụng nấm mèo

Mặc dù nấm mèo có công dụng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên bác sĩ Bay khuyến cáo:

Nên dùng nấm mèo khô đã qua xử lý (Nguồn: Internet)

Tuyệt đối không ăn nấm mèo tươi, chỉ nên ăn nấm mèo khô đã qua xử lý. Nguyên nhân là nấm mèo tươi còn tồn tại những độc tố có thể gây hại cho sức khỏe.

Nếu tự phơi khô nấm mèo để dùng thì bạn cần phải biết cách xử lý độc tố có trong nấm mèo.

Trước khi dùng nấm mèo khô, bạn nên ngâm rửa sạch với nước lạnh trong khoảng 20 – 25 phút.

Tuyệt đối không ngâm nấm mèo với nước nóng.

Không ngâm nấm mèo quá lâu (hơn 30 phút) vì ngâm càng lâu thì nấm mèo càng trở nên có hại như thịt thối.

Nếu thường xuyên sử dụng nấm mèo để chế biến các món ăn thì bạn nên lưu ý những điều trên để tận dụng được những công dụng có lợi của nấm mèo, đồng thời không gây ngộ độc cho cơ thể.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!