Xu Hướng 3/2023 # Những Lý Do Khiến Mèo Con Bị Chết Trước Khi Cai Sữa (Phần 1) # Top 9 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Lý Do Khiến Mèo Con Bị Chết Trước Khi Cai Sữa (Phần 1) # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Những Lý Do Khiến Mèo Con Bị Chết Trước Khi Cai Sữa (Phần 1) được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hạ thân nhiệt

Mèo con sơ sinh dễ bị hạ thân nhiệt vì không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Chúng thường dựa vào mèo mẹ và nhiệt độ môi trường để sưởi ấm cơ thể. Khi mèo con bị hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt rất nguy hiểm vì có thể làm giảm nhịp tim, hô hấp và dẫn đến suy tim. Mặt khác, khi mèo con bị hạ thân nhiệt, chúng sẽ bú kém hơn. Điều này lại khiến vấn đề càng thêm trầm trọng. Hạ thân nhiệt có thể khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa.

Nhiệt độ trực tràng của mèo con sơ sinh nên nằm trong khoảng 35 – 37 độ trong tuần đầu tiên. Trong tuần thứ 2 và 3, nhiệt độ lý tưởng nên là 36 – 38 độ. Ở tuần thứ 4, mèo con nên đạt nhiệt độ như mèo trưởng thành, nghĩa là khoảng 38 – 39 độ.

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp)

Mèo sơ sinh có nhu cầu năng lượng rất cao nhưng lại không dự trữ năng lượng. Chúng phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Vì vậy, khi chúng bị ốm, stress hoặc bú không đủ đều có thể nhanh chóng bị hạ đường huyết. Bạn có thể thấy mèo con yếu hơn, hạ thân nhiệt, kêu khóc, khó thở. Cuối cùng, bé bị co giật, hôn mê và tử vong.

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa (Ảnh: Petto)

Mất nước

Tình trạng mất nước rất dễ xảy ra và khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa. Do cơ thể mèo con cần rất nhiều nước nhưng lại ít có khả năng điều chỉnh lượng nước so với mèo lớn. Mèo sơ sinh dễ dàng mất nước thông qua thận, phổi và da. Ngoài ra, tiêu chảy cũng có thể khiến mèo con mất nhiều nước hơn. Nhu cầu chất lỏng bình thường của bé khoảng 130 – 220ml/kg mỗi ngày. Trong khi, mèo trưởng thành chỉ cần 50 – 65ml/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Tình trạng mất nước cũng dễ xảy ra khi mèo không bú đủ sữa hoặc mất quá nhiều chất lỏng (thường do quá nóng hoặc tiêu chảy).

Theo: International Cat Care

6 Nguyên Nhân Khiến Mèo Bị Rụng Lông (Phần 1)

Đầu tiên, hãy xác định tình trạng rụng lông ở mèo

Theo các chuyên gia, một con mèo bị rụng lông có thể là toàn bộ cơ thể hoặc ở một vị trí nhất định và xảy ra ở mèo vì nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là dị ứng da. Bác sĩ Fiona Bateman, trợ lý giáo sư da liễu tại Bệnh viện giảng dạy về thú y của Đại học Georgia, thường xuyên thấy tình trạng rụng lông ở mèo tại phòng khám của cô.

Một loại rụng lông bình thường khác rụng lông tai – rụng lông ở bên ngoài tai – thường gặp ở mèo Xiêm nhưng thường tự khỏi. Nhiều con mèo trưởng thành cũng trải qua tình trạng rụng lông phía trước tai – lông mỏng dần trên phần da giữa tai và mắt, được xem là bình thường ở mèo.

Bệnh rụng lông mắc phải ở mèo là gì?

Phần còn lại của quần thể mèo, được sinh ra với bộ lông bình thường, bị bệnh rụng lông mắc phải – là triệu chứng của bệnh và bản thân nó không phải là bệnh. Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán tình trạng cơ bản.

“Nói chung, nếu chúng ta có thể đảo ngược nguyên nhân, chúng ta có thể khiến lông mọc trở lại”, bác sĩ Hayworth cho biết. “Điều này đặc biệt đúng với việc mèo liếm lông quá nhiều do dị ứng. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy triệu chứng rụng lông ở mèo, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ”.

1. Dị ứng – đặc biệt là do bọ chét – ngứa và liếm lông quá nhiều

Bọ chét có thể cắn và gây kích ứng cho bất kỳ con mèo nào, nhưng có một số con mèo quá mẫn cảm với các kháng nguyên trong nước bọt của bọ chét. Những con mèo bị dị ứng này sẽ bị ngứa cực kỳ nếu chúng gặp phải bọ chét – và nhiều con trong số chúng sẽ liếm lông quá mức như một cách để gãi ngứa. Không phải lông bị rụng mà do bị nhổ ra bởi mèo liếm chúng quá nhiều.

“Không phải là lông không thể mọc lại, nhưng do những con mèo này sẽ liên tục liếm vào chỗ rụng lông nhiều đến nỗi chúng không kịp mọc lên để thay thế lớp lông cũ”, bác sĩ Bateman cho biết.

Bệnh ghẻ và chấy rận cũng có thể làm cho da mèo bị ngứa – dẫn đến việc liếm lông quá mức và gây rụng lông ở mèo. Ve bét, dị ứng thực phẩm và dị ứng môi trường cũng có thể gây ngứa và liếm lông quá mức.

Khi Nào Mèo Con Cai Sữa Và Bắt Đầu Ăn Dặm ?

Mèo con sơ sinh nên được uống sữa mẹ ít nhất là trong vòng 12 – 24 tiếng đầu tiên chào đời. Những giọt sữa đầu tiên sau khi sinh của mèo mẹ được gọi là sữa non và nó chứa rất nhiều kháng thể mà mèo con cần trong thời gian này.

Mèo con bú sữa trong suốt 3 – 4 tuần đầu tiên của cuộc đời và sau đó bước vào quá trình cai sữa và ăn dặm (Ảnh : Catster)

Nếu những chú mèo sơ sinh có kích thước hơi lớn, chúng sẽ cần nhiều sữa hơn từ mẹ mà có thể mẹ chúng không đáp ứng đủ thì mỗi chú mèo nên được bú một ít sữa và dặm thêm sữa công thức cho mèo. Hoặc mèo mẹ từ chối chăm sóc con mình vì lý do nào đó. Bạn có thể gửi những chú mèo con này đến một đàn mèo mẹ nuôi con khác để mèo mẹ kia chăm sóc cho mèo con (nếu như chúng cùng kích cỡ với đàn mèo con đó).

Thông thường quá trình cai sữa và ăn dặm của mèo con bắt đầu từ 4 tuần tuổi. Bạn sẽ thấy mèo con cố gắng ăn thức ăn của mẹ mình và sẽ bị mẹ chúng đẩy ra vì dám giành đồ ăn của mẹ. Còn đối với mèo con không có mẹ thì quá trình này có thể sớm hơn khi mèo được 3 – 4 tuần tuổi.

Khi bạn thấy mèo con cắn và nhai nhiều hơn thì có nghĩa là mèo con đã sẵn sàng ăn dặm rồi đấy.

Khi mèo con có dấu hiệu cắn và nhai nhiều hơn là lúc nó đã sẵn sàng cai sữa và ăn dặm (Ảnh : TheCatSite)

Để bắt đầu cai sữa, bạn có thể trộn thức ăn dành cho mèo con theo một công thức khiến mèo con có thể nhận ra ngay mùi thức ăn của mình. Dùng ngón tay bôi một ít thức ăn dặm cho mèo con quệt lên phần miệng dưới mũi của mèo để chúng tự liếm. Sau khi quen với mùi thức ăn của mình, mèo con sẽ tự tìm đến thức ăn khi đánh hơi thấy và đây là lúc bạn nên đổ thức ăn vào một cái chén cho mèo con tự tập ăn. Bạn lưu ý không nên ấn mặt mèo vào thức ăn vì dễ khiến chúng hít phải thức ăn và bị viêm phổi.

Bạn có thể bắt đầu buổi ăn dặm đầu tiên cùng mèo bằng cách dùng tay quẹt một chút thức ăn lên miệng để mèo liếm thử (Ảnh : Kitten Lady)

Khi mèo được 4 – 6 tuần tuổi, bạn nên chuyển dần đồ ăn dặm của mèo thành thức ăn khô, bổ sung thêm sữa công thức nếu cần. Bạn nên chọn cho mèo thức ăn ướt hoặc thức ăn khô ngâm nước cho mèo con ăn.

Giai đoạn 4 – 5 tuần tuổi : Cho mèo con ăn thức ăn ướt hoặc thức ăn khô ngâm nước, công thức thức ăn nấu chin xay mịn. Bổ sung thêm sữa công thức nếu mèo con không hợp tác với thức ăn.

Giai đoạn 5 – 6 tuần tuổi : Mèo con có thể gặm những miếng thịt luộc xé nhỏ với nhiều nước.

Giai đoạn 6 – 7 tuần tuổi : Quá trình cai sữa và ăn dặm của mèo con gần như hoàn tất và chúng nên được ăn thức ăn đặc khi được 7 tuần tuổi.

Mèo con sẽ ăn thức ăn đặc hoàn toàn khi chúng được 7 – 8 tuần tuổi (Ảnh : Pets Australia)

– Dùng thức ăn có công thức dành riêng cho mèo con khi ăn dặm. Công thức này sẽ chứa nhiều calo, đạm và lượng canxi cao hơn, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo con. Công thức này cũng phù hợp với mèo mẹ đang nuôi con, vì thế bạn có thể yên tâm khi mèo mẹ ăn cùng con mình.

– Mèo con cai sữa và ăn dặm dù đã lớn hơn một chút nhưng vẫn cần được giữ ấm.

Chó Con Cai Sữa Nên Ăn Gì?

Từ 4 tuần tuổi, bạn có thể cai sữa cho chó con. Tuy nhiên, răng còn rất yếu nên chó con cần ăn những thức ăn mềm, dễ nhai, dễ tiêu hoá. Trong thời gian đầu, chó con chưa thể dứt sữa mẹ được ngay mà bạn phải cho ăn xen kẽ rồi sau đó ngưng hẳn việc cho chó con bú mẹ.

Bạn có thể cho chó con tập ăn như sau:

Từ 4 – 8 tuần tuổi: Nên chia thành 4-6 bữa/ ngày. Mỗi bữa chỉ cho cún ăn 1 lượng nhỏ vừa đủ. Tuỳ theo cân nặng và giống chó mà lượng thức ăn có thể thay đổi.

Từ 8 – 16 tuần tuổi: Chia thành 3 bữa/ ngày. Tăng dần lượng thức ăn cho mỗi bữa.

Chó con cai sữa nên ăn gì? 1. Thức ăn tự nấu

Cháo nấu nhuyễn với thịt băm. Khi cho con được 8 tuần tuổi, bạn có thể bổ sung thêm trứng, rau củ vào cháo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

2. Thức ăn hạt khô dành cho chó con

Tự nấu thức ăn, bạn có thể linh động lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon cho chó. Tuy nhiên, điểm hạn chế là bạn sẽ phải tự cân đối hàm lượng dinh dưỡng làm sao cho phù hợp với thể trạng của cún. Đây là điều mà không phải ai cũng có đủ thời gian để làm. Hơn nữa, đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của chó con, là tiền đề để chúng phát triển khoẻ mạnh về sau. Dinh dưỡng không cân đối có thể khiến chó con còi cọc, chậm lớn, thậm chí dễ mắc bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều dòng thức ăn hạt khô dành cho chó con. Khi mới tập ăn, bạn có thể ngâm với sữa hoặc nước để hạt mềm hơn, chó con dễ ăn.

Thức ăn hạt khô Natural Core dành cho chó con làm từ nguyên liệu hữu cơ thịt, rau, củ, quả thật đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho chó con tập cai sữa.

Một cách đơn giản và tiện lợi hơn cho người nuôi là thức ăn hạt mềm. Đây là thức ăn có độ ẩm cao hơn so với hạt khô, bạn không cần phải ngâm nước mà các bé cún vẫn có thể nhai được.

3. Thức ăn hạt mềm cho chó con

Zenith là dòng thức ăn hạt mềm được nhập khẩu từ Hàn Quốc, hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, giúp cún tập ăn một cách dễ dàng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Lý Do Khiến Mèo Con Bị Chết Trước Khi Cai Sữa (Phần 1) trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!