Xu Hướng 3/2023 # Những Nơi Nhận Nuôi Dưỡng Chó Mèo Lang Thang Tại Tphcm &Amp; Hà Nội * Yolo Pet Shop # Top 3 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Nơi Nhận Nuôi Dưỡng Chó Mèo Lang Thang Tại Tphcm &Amp; Hà Nội * Yolo Pet Shop # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Những Nơi Nhận Nuôi Dưỡng Chó Mèo Lang Thang Tại Tphcm &Amp; Hà Nội * Yolo Pet Shop được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những nơi nhận nuôi dưỡng chó mèo lang thang tại TpHCM & Hà Nội? Địa chỉ nhận nuôi chó mèo ở HN và TPHCM? Những nơi nhận nuôi mèo, chó lang thang cơ nhỡ? Nhặt được mèo, chó lang thang thì mang đến đâu?

Thú cưng luôn là người bạn thân thiết với con người. Vì thế nhìn thấy những bé thú cưng lang thang ngoài đường không có thức ăn, bệnh tật, nguy hiểm đến tính mạng, bị tai nạn giao thông khiến nhiều bạn không cầm lòng được, nhưng nhà lại không thể nhận nuôi thú cưng.

I. Trạm cứu hộ chó mèo là gì?

Trạm cứu hộ chó mèo là nơi giúp các bé mèo, chó bị bỏ rơi, lang thang, cơ nhỡ, bị tai nạn, bị bệnh, đói, bị lạc, không ai chăm sóc… Tìm được mái nhà để trú ngụ.

Trạm cứu hộ chó mèo sẽ giúp các bé chó, mèo bị bỏ rơi có thức ăn, được chăm sóc y tế, được triệt sản (nếu cần), tạo môi trường sống lành mạnh và được hưởng tình yêu thương. Đến khi các em tìm được người yêu thương nhận nuôi và chăm sóc.

Danh sách các trạm cứu hộ chó mèo uy tín tại TPHCM & Hà Nội

II. Những nơi nhận nuôi dưỡng, cứu trợ chó mèo hoang, lang thang tại TP HCM

1. Nhóm cứu hộ động vật SAR

Sar là một trong những nhóm cứu hộ chó mèo lớn tại TP HCM. Nhóm cứu hộ động vật SAR có quy mô cứu hộ lớn. Với phương châm giải cứu các bé chó mèo: Lạc chủ, bị bỏ rơi, lang thang, bị bệnh tật, người chủ từ chối, bị đánh đập, hành hạ, bị thương, ko được chăm sóc y tế. Nhóm cứu hộ động vật SAR ngày càng lớn mạnh với những bạn yêu thương chó mèo tham gia và các mạnh thường quân hỗ trợ.

2. Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time

Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time là một trong những nơi nhận nuôi dưỡng chó mèo lang thang tại TpHCM thành lập khá lâu tại TP HCM. Lúc đầu là nhà riêng, sau đó các bé cần cứu hộ ngày càng nhiều vì thế những bạn trẻ quyết định thành lập trạm ngày 1/5/2015 tại Bình Chánh.

Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time với nhân lực chủ chốt là chị Như và các bạn tình nguyện viên. Trạm giải cứu các bé chó mèo: Trong hoàn cảnh cận kề với cái chết, bị bỏ rơi vì già nua, bệnh tật, bị lạc chủ.

Chủ tài khoản: Trần Uyên Như

Số tài khoản: 0251002680777 – Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bình Tây

Gmail: vtv154@gmail.com

3. Nhà Dưỡng Lão Dành Cho Mèo

Nhà Dưỡng Lão Dành Cho Mèo là một trong những địa chỉ cư mang những bé mèo già mà chủ bỏ rơi hoặc những bé mèo lang thang cơ nhỡ. Những bé mèo tauh đây được chăm sóc, ăn uống, yêu thương đầy đủ.

Nơi đây cứu và cưu mang nuôi dưỡng các bé mèo già bất hạnh bị bỏ rơi không chủ nuôi và mang lại cho các con có được cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

4. Nhà Mèo Mồ Côi – mái ấm riêng dành cho mèo

Nhà Mèo Mồ Côi – mái ấm riêng dành cho mèo cũng là một trong những nơi nhận nuôi dưỡng chó mèo lang thang tại TpHCM & Hà Nội. Ở đây các bé mèo được chăm sóc, nuôi dưỡng, cho ăn uống và nhận được tình yêu thương.

Nhà Mèo Mồ Côi luôn cập nhật tình hình của các bé mèo lên intagram. Nếu bạn muốn nhận nuôi một bé mèo cho mình Nhà Mèo Mồ Côi có thể giúp bạn đấy.

5. Nhóm gia đình bé

Nhóm gia đình bé được thành lập vào năm 2015 với mong muốn mang đến cho người Việt nhận thức mới về các bé chó mèo. Nhóm còn nhận cứu trợ, tìm hiểu và chăm sóc những bé chó, mèo, thú cưng lang thang cơ nhỡ.

Tuy không có hoạt động lớn mạnh nhưng bằng tinh yêu thương của mình nhóm đã giúp được nhiều bé thú cưng có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc đầy đủ và tìm được mái ấm cho mình.

6. Hội yêu động vật (YDV)

Hoạt động của hội yêu động vật (YDV) chủ yếu là cứu hộ, hỗ trợ, chăm sóc và triệt sản cho các bé chó mèo lang thang. Tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ động vật. Cùng với những hoạt động cứu trợ chó mèo thú cưng bị bỏ rơi, Hội yêu động vật (YDV) nỗ lực góp tiếng nói mạnh mẽ hơn hướng đến các giải pháp lâu dài và bền vững nhằm hạn chế và sau đó tiến đến chấm dứt việc giết mổ và buôn bán thịt chó trên địa bàn chúng tôi được sự hỗ trợ từ Tổ chức Động vật Châu Á – Animals Asia, nhóm YeuDongVat Foundation (YDV) đang thực hiện một khảo sát về các cơ sở kinh doanh thịt chó trên địa bàn Tp.HCM.

7. Chung tay bảo vệ CHÓ – MÈO

Chung tay bảo vệ CHÓ – MÈO là một trong những cộng đồng giúp bảo vệ và giúp đỡ những bé chó, mèo lang thang cơ nhỡ, bị bỏ rơi hoặc bệnh tật. Bên cạnh đó nhóm còn giúp đỡ đăng bài của các bạn muốn tìm chủ cho chó mèo lạc giúp boss và sen tìm được nhau.

III. Những nơi nhận nuôi dưỡng chó mèo lang thang tại Hà Nội

1. Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội (CPAPS)

Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội – Center of Pet Animal Protections and Studies là một trong những trạm cứu hộ đầu tiên tại Hà Nội. Trạm được cấp giấy phép hoạt động NGO đầu tiên tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Với tinh thần mang yêu thương đến các bạn động vật đặc biệt là chó, mèo. Trạm giúp những bé mèo bị lạc chủ, chăm sóc những bé chó mèo lạc chủ đến khi tìm được chủ, hỗ trợ y tế và tìm nhà mới cho các bé chó mèo bị bỏ rơi.

2. Trạm cứu hộ động vật Nông nghiệp Hà Nội

Trạm cứu hộ động vật Nông nghiệp Hà Nội là một trong những nơi giúp những bé chó, mèo lang thang, cơ nhỡ, không có chủ chăm sóc và yêu thương. Trạm cứu hộ động vật Nông nghiệp Hà Nội sẽ ưu tiên những bé chó, mèo bị thương nặng và những hoàn cảnh đặc biệt.

Tại trạm các bé chăm sóc ý tế, được yêu thương được cho ăn uống đầy đủ và có cơ hội tìm gia đình mới ba mẹ mới yêu thương, chăm sóc các bé!

IV. Những nơi nhận nuôi dưỡng chó mèo lang thang ở các tỉnh thành khác

a. Hội cứu hộ chó mèo tại Buôn Mê Thuật

Trạm cứu hộ chó mèo KV Bmt

b. Trạm cứu hộ chó mèo Đà Lạt

Yêu động vật Đà Lạt

c. Nhóm cứu hộ/trạm cứu hộ chó mèo Nha Trang

Pet Love – Vòng tay yêu thương

We Act For Animals

Hội Cứu Trợ Động Vật Quảng Nam

e. Nhóm cứu hộ/trạm cứu hộ chó mèo đà nẵng

Cứu trợ động vật Đà Nẵng

Khách Sạn Chó Mèo Không Nhốt Chuồng Tại Tphcm

Khách sạn chó mèo của chúng tôi là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng thành công mô hình giữ thú cưng không nhốt chuồng tại TPHCM.

Nếu bạn đang băn khoăn lo lắng vì chưa tìm được khách sạn chó mèo khiến bạn hài lòng thì hãy liên hệ với Rainy Cat để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí về cách chăm sóc của chúng tôi.

Nhu cầu tìm khách sạn chó mèo tại TP Hồ Chí Minh hiện nay như thế nào?

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại thì nhu cầu đi công tác hay có những chuyến đi du lịch dài ngày cũng tăng cao. 

Thú cưng, chó mèo, luôn là những người bạn tốt nhất của chúng ta.

Nhưng do vấn đề về phương tiện di chuyển cũng như nhằm đảm bảo sức khỏe cho các boss nên việc mang theo thú cưng của mình đi bất kỳ đâu vẫn còn nhiều hạn chế. 

Rất nhiều khách hàng luôn đặt ra những câu hỏi như các khách sạn thú cưng có thực sự chăm sóc tốt cho các bé của mình như đã cam kết hay không? Chi phí gửi dài ngày có cao không? Hay các bé của mình có được cho ăn đúng giờ?

Hiểu được nhưng băn khoăn, lo lắng đó của khách hàng và xuất phát từ sự yêu thương chó mèo thực sự, Rainy Cat tự hào luôn hoàn thành tốt việc chăm sóc thú cưng và luôn nhận được những đánh giá tích cực từ phía khách hàng.

Tại sao bạn nên lựa chọn khách sạn chó mèo của chúng tôi

Các boss sẽ được chăm sóc trong môi trường sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh tốt nhất. Tại Rainy Cat, việc vệ sinh và sát khuẩn luôn được tiến hành hàng ngày.

Các thú cưng được gửi tại chúng tôi cũng đều được tiêm phòng đầy đủ để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đối với những trường hợp đặc biệt, sẽ có phòng riêng để cách ly nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các boss.

Dịch vụ đưa đón tận nơi với chi phí thấp. Phù hợp với những khách hàng bận rộn, không có thời gian đưa các bé chó mèo đến gửi tại cở sở của chúng tôi.

Hình ảnh các bé chơi đùa sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên qua facebook hoặc gửi tin nhắn riêng cho khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có thể yên tâm hơn về tình hình thú cưng của mình và cũng như đỡ nhớ các bé hơn.

Khách sạn chó mèo của Rainy Cat nằm ở khu vực yên tĩnh, ít xe cộ qua lại nên có thể đảm bảo cho các bé chó mèo một nơi ở tốt nhất, tránh việc bị căng thẳng và sợ hãi bởi tiếng ồn hoặc người lạ.

Tận tình, chu đáo, niềm nở với khách hàng. 

Luôn mở cửa tất cả các ngày trong năm, kể cả dịp lễ hay tết Nguyên Đán.

Quy định gửi thú cưng tại Rainy Cat

Sức khỏe và an toàn của các boss thú cưng luôn là quan trọng nhất.

Vậy nên, các thú cưng gửi tại khách sạn chó mèo Rainy Cat đều phải đang trong tình trạng sức khỏe tốt, không có dấu hiệu bị bệnh.

Điều này nhằm đảm bảo các boss không bị lây bệnh của nhau trong quá trình chăm sóc.

Chúng tôi luôn mong muốn phụ huynh tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng, để đảm bảo các boss chó mèo luôn được khỏe mạnh.

Đối với những trường hợp chưa tiêm phòng, Rainy Cat vẫn nhận giữ và sẽ có phòng cách ly riêng.

Bởi vì, có rất nhiều nguyên nhân và chúng tôi không thể kiểm soát được, có thể bé chó mèo bị lây phải khi đi thú y hay bị lây từ những bé thú cưng khác đã tiêm phòng nhưng đang mang mầm bệnh. 

Trong quá trình chăm sóc các bé, chúng tôi đã gặp một số trường hợp khách hàng bỏ rơi bé tại khách sạn chó mèo của chúng tôi.

Điều này đã gây khó khăn rất lớn cho chúng tôi trong việc tìm chủ nuôi mới cho các bé.

Vậy nên, đối với những khách hàng lần đầu gửi thú cưng, thì chúng tôi sẽ giữ lại một loại giấy tờ như CMND, Giấy phép lái xe hoặc một loại giấy tờ quan trọng thay thế khác.

Các dịch vụ của khách sạn chó mèo Rainy Cat

Trông giữ chó mèo không nhốt chuồng. Rainy Cat chỉ nhốt chuồng thú cưng đối với những trường hợp đặc biệt hoặc có yêu cầu từ khách hàng.

Dịch vụ đưa đón chó mèo giá rẻ và chuyên nghiệp

Chăm sóc thú cưng đang mang thai hay các boss nhỏ, dưới 1 tháng tuổi.

Shop bán thức ăn và phụ kiện thú cưng.

Khách sạn chó mèo làm việc xuyên tết.

Bảng giá một ngày gửi tại khách sạn chó mèo:

Bảng giá trên đã bao gồm tất cả chi phí ăn, cát và thực phẩm ăn thêm.

Hãy liên hệ ngay khách sạn chó mèo TPHCM của chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về cách chăm sóc hay chi phí gửi chó mèo.

Rainy Cat rất hân hạnh được phục vụ bạn và các boss thú cưng. 

Số điện thoại: 0339639054

Số giấy phép kinh doanh: 89765

Cách Nuôi Mèo Suy Dinh Dưỡng

Nếu một con mèo có vấn đề nghiêm trọng về suy dinh dưỡng đã đến tay bạn, bạn sẽ phải xuống làm việc để phục hồi trọng lượng và sức khỏe của nó. Chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến tình trạng sức khỏe của thú cưng. Nếu bạn bị đói, bạn sẽ bị mất kg, lông, thay đổi kết cấu của da, thị lực và hệ thống miễn dịch bị suy yếu và đây chỉ là một số vấn đề bạn có thể gặp phải. Trong .com chúng tôi cho bạn biết làm thế nào để nuôi một con mèo suy dinh dưỡng .

Các bước để làm theo:

1

Khi một con mèo bị suy dinh dưỡng, nó có thể phải chịu nhiều hậu quả do thiếu thức ăn. Các vấn đề về mắt, các vấn đề về da, trọng lượng nhẹ, các vấn đề về tim, là một số bệnh mà mèo bị suy dinh dưỡng có thể gặp phải. Bạn nên đặc biệt cẩn thận khi bạn bắt đầu cho mèo ăn suy dinh dưỡng và cẩn thận chọn thức ăn và khẩu phần của bạn để bạn quen dần với thức ăn bạn ăn. Bạn phải thận trọng và kiên nhẫn để giúp con mèo của bạn và phục hồi.

2

Bạn nên nhấc con mèo lên và quấn nó trong chăn để làm ấm nó và cũng để tránh bị cắn hoặc cào; Nó cũng sẽ là một cách để làm cho bạn cảm thấy an toàn và an toàn. Hãy nghĩ rằng con mèo này có thể đã bị hành hạ, bỏ bê hoặc có một cuộc sống tồi tệ trên đường phố trước khi đến vòng tay của bạn. Được bao quanh bởi tấm chăn đó sẽ giúp mèo của bạn có nhiệt độ cơ thể bình thường, vì vậy hãy cố gắng ở trong một khu vực không có gió lùa hoặc nhiệt độ quá cao để nó không bị bệnh.

3

Một khi bạn làm cho con mèo bình tĩnh và ấm áp, bạn có thể bắt đầu cho nó ăn một ít thức ăn ướt . Nó sẽ là thực phẩm ngon miệng và dễ uống nhất, tốt nhất là tuân theo chế độ ăn uống theo toa thú y được thiết kế để đáp ứng tất cả các nhu cầu hoặc thiếu hụt dinh dưỡng của bạn. Loại thực phẩm này sẽ có tác dụng thần kỳ trong mèo của bạn và bạn sẽ thấy nó phục hồi như thế nào. Để cung cấp cho bạn thực phẩm phù hợp nhất, bạn có thể nhờ bác sĩ thú y tư vấn tại thời điểm bạn đưa anh ấy đi kiểm tra y tế để đánh giá tình trạng sức khỏe chung của anh ấy.

Để nuôi một con mèo bị suy dinh dưỡng, bạn nên tìm thức ăn có hàm lượng protein cao có nguồn gốc động vật và bạn phải đảm bảo rằng carbohydrate như lúa mì và ngô không nằm trong số các thành phần chính. Các thực phẩm được lựa chọn cũng nên tính đến tuổi của bạn và nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được chẩn đoán sau khi kiểm tra y tế. Nếu bạn muốn bạn có thể lựa chọn thực phẩm lành mạnh tự chế cho mèo.

4

Để nuôi một con mèo bị suy dinh dưỡng, điều quan trọng là phải duy trì bầu không khí bình tĩnh và yên tĩnh, thuận lợi cho việc ăn uống. Căng thẳng là kẻ thù của những tình huống này, vì vậy hãy cố gắng hết sức để giảm bớt sự lo lắng của bạn bằng cách tạo ra một môi trường đầy hòa bình. Sau đó, bạn có thể trình bày một lượng thức ăn ướt hạn chế vì bạn phải ngăn mèo ăn nhanh và với số lượng lớn, vì nó có thể khiến bạn bị bệnh. Bạn phải cung cấp khẩu phần thường xuyên và nhỏ để có thể tăng cân dần dần.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không ăn một mình, bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung. Có những loại gel có tỷ lệ calo cao có thể giúp kích thích sự thèm ăn. Một cách khác để cho nó ăn là cho nó thức ăn ẩm bằng ống tiêm, hạ thấp kết cấu của nó bằng nước hoặc với nước dùng thịt ít muối được làm đặc biệt cho con mèo của bạn.

5

Mặc dù bạn có thể làm theo các hướng dẫn này, dù sao bạn cũng nên đến bác sĩ thú y để biết tình trạng sức khỏe của con mèo của bạn và biết mọi thứ bạn có thể làm cho nó. Bạn cũng sẽ biết mức độ đói của anh ấy và hậu quả mà anh ấy phải chịu. Tùy thuộc vào mức độ suy dinh dưỡng nghiêm trọng và thời gian mèo đói, nó có thể bị các vấn đề về tim, thận và gan.

Những Con Mèo, Chúng Đã Trốn Nơi Đâu

Giới thiệu bài viết của Tam Diệp Thảo, một follower của thân tri, trích từ trang blog chúng tôi của tác giả, mong rằng bài viết sẽ mang lại cho các bạn được một giây phút thoải mái.

seashelloc

“Áaa!” Di thét lớn, rụt tay lại sững sờ nhìn thứ chất lỏng màu đỏ đang dần loang ra từ vết da rách tươm. Con Chi vẫn ngồi đó, rên khặc khừ trong cuống họng và thản nhiên xòe bộ vuốt đưa lên miệng liếm láp. Nó ngồi đó ngoài ban công, dưới cái nắng chiều óng ánh chảy tràn trên những khoanh đen của bộ lông xám tro, chẳng chút bận tâm gì đến vẻ sửng sốt của Di, cái người vừa được nó ban tặng cho một vết cào sắc lẻm ấy.

“Đồ mất dạy!” Di mắng, toan chộp lấy con Chi, nhưng trước khi kịp làm điều đó, nó đã phốc nhảy ra khỏi ban công, nhẹ nhàng phóng qua từng mái nhà một. Di hốt hoảng gọi với theo, “Chi! Muchi!…” Nhưng con mèo ấy thoáng cái đã biến mất sau mấy dãy nhà, để lại mình Di đứng ngoài ban công lặng lẽ dõi nhìn theo.

Muchi là một con mèo hoang mất dạy. Đa phần những con mèo hoang đều mất dạy, cuộc đi hoang dạy chúng như thế, nhưng Muchi lại đặc biệt mất dạy hơn cả. Di gặp nó vào một đêm mưa. Từ những mái nhà kề cận nhau, nó phóng qua thoăn thoắt rồi ngồi chễm chệ ngoài ban công nhà Di trong cơn mưa tầm tã, tỉ mỉ liếm láp từng vệt lông đẫm nước. Đó là ngày Chúa nhật cuối tháng Chín và Saigon vẫn còn sũng ướt những cơn mưa. Và rồi, Di gọi nó là Muchi, tức mưa tháng Chín. Muchi là con mèo hoang đã tự tiện nhảy vào đời Di trong một đêm mưa tháng Chín.

Đêm đó, Di thức rất khuya, cục chì trên tay mải mê nguệch ngoạc những đường nét của con mèo hoang đang ngồi dưới cơn mưa. Hết trang vẽ này đến trang vẽ khác, rồi trong hơi mưa ướt sượt luồn vào từ cánh cửa ban công vẫn để mở toang Di thiếp đi lúc nào không hay biết. Mơ hồ giữa cơn mê, có gì đó cạ vào má Di, ấm nồng đến dễ chịu.

Anh gọi, từ một nơi xa, giữa cuộc đi hoang. Vẫn những hỏi han, những dặn dò thường lệ, cứ như cái thời hai đứa vẫn bên nhau. Không ai nói, nhưng cả hai đều biết, một khoảng cách nào đó đã lớn dần sau mỗi cuộc chuyện trò. Chỉ là một khoảng lặng giữa những câu nói, hay một tiếng ậm ừ vô nghĩa… Tình yêu như một sợi chun, cột chi chặt quá để đến lúc phải gỡ ra thì đã giãn cả một khoảng dài hụt hẫng. Sợi chun vẫn nối kín một vòng, chưa đứt được, nhưng có cột lại điều gì thì cũng chỉ lỏng tuột, cũng thấy bức rức, thấy không vừa. Cố quá, đến lúc nào lại đứt.

“Muchi lại cào em. Cái con mèo hoang mất dạy ấy,” Di nói với anh qua điện thoại.

“Có đau lắm không?” Anh hỏi, thoáng chút lo lắng trong giọng nói.

“Đổ cả lít máu chứ chẳng chơi!” Di đùa, buông tiếng cười trôi tuột, trong đầu vẫn cố mường tượng ra cái nơi mà từ đó anh gọi đến. “Mà em cũng lo lắm, nó đi mấy ngày rồi chưa thấy về. Không khéo lại như lần trước, đánh nhau với giang hồ đến toét cả da đầu.”

“Em lo gì chứ, nó là mèo hoang mà.”

“Mèo hoang gì mà như ông hoàng ấy, tốn cơm gạo cung phụng nó gần cả năm trời, vậy mà cứ lại gần là lại gầm gừ với em. Đúng là đồ mất dạy.”

Im lặng. Có tiếng xì xào nói chuyện bên đầu kia điện thoại. Di cố nghe ra mà không sao hiểu được. Rồi anh bất chợt nói vội, “Thôi, anh phải đi đây. Lúc khác lại gọi cho em. Em cũng đừng suốt ngày trong phòng như thế, ra ngoài hít thở khí trời đi. Nhớ chăm sóc cho bản thân đấy…”

Di toan nói điều gì, nhưng lại thôi mà chỉ ậm ừ, “Em biết rồi. Anh cũng vậy.” Một khoảng lặng ngần ngại, rồi bên kia đầu dây anh tắt máy, chỉ còn mấy tiếng tút tút kéo dài sắc lẻm. Ngoài trời âm u như sắp nữa một cơn mưa. Di khẽ buông tiếng thở dài, bước ra ban công. Cô nhìn xa qua những mái nhà và tự hỏi, “Những con mèo, chúng trốn đi đâu vậy nhỉ?” Di không biết được. Cô nhìn những bức vẽ vứt lung tung khắp phòng và cúi đầu ngao ngán. Cao trên tường, con mèo hoang đêm nào vẫn ngồi ngoài ban công trong cơn mưa tháng Chín. Nó quay lưng, người hẫng về phía trước như vẫn luôn sắp sửa ra đi.

Di nhớ, sau đêm mưa tháng Chín ấy, cô tỉnh dậy và bất ngờ thấy con mèo hoang đang cuộn mình nằm ngủ ngon lành cạnh mình. Qua cơn mưa, bầu trời tươi mới hơn một vẻ trong lành. Từng vệt nắng thủy tinh xuyên qua ô cửa, cháy rực cả một góc phòng. Dưới cái nắng ngày mới, màu lông con mèo hoang không phải xám tro mà trắng lên rạng rỡ. Nó vẫn nhắm nghiền mắt, ngay cả khi Di khẽ chạm vào chóp mũi ươn ướt của nó.

Bỗng nhiên, Di thấy vui. Chút gì đó ấm áp chợt nhen nhúm rỉ rả cháy trong lòng. Từ buổi sáng đó, cô bắt đầu quen với sự hiện diện của con mèo tên là Muchi. Những túm lông li ti bắt đầu bay khắp nhà. Những quyển sách, đôi lúc là một bức vẽ, bắt đầu biết sợ hãi những vết cào. Và Di bắt đầu thường xuyên la lớn “Đồ mất dạy!” mỗi lúc chuyện đó xảy ra. Muchi vẫn tiếp tục những chuyến đi hoang dù rằng cứ thản nhiên ghé vào phòng cô mỗi lúc để ăn uống trong cái bát cô dành riêng cho nó. Đôi lúc, nó ở lại bên Di suốt mấy ngày liền. Rồi đôi lúc, nó đi mất dạng ngay khi Di bắt đầu mường tượng ra một điều gì trói buộc.

Muchi chẳng phải vật nuôi của Di và Di, hiển nhiên, chẳng phải chủ của nó. Muchi chỉ là một con mèo hoang luôn xù lông và gầm gừ mỗi lúc Di muốn ôm nó vào lòng. Thi thoảng, lại một vết cào mới xuất hiện lúc trên tay, khi trên mặt Di. Vậy đó, Muchi là một con mèo hoang mất dạy, nhưng Di lại yêu nó, cái đồ mèo hoang ấy. Di yêu sự ấm áp trong những đêm mưa, khi nó cuộn mình nằm thiếp đi bên cô yên lành. Di yêu tiếng khừ khừ trong cuống họng mỗi khi nó ngoan ngoãn chịu cho Di vuốt bộ lông xám tro cáu bẩn. Và sau khi lớn tiếng mắng ‘đồ mất dạy’, Di luôn cảm thấy có chút gì đó vui vui, dù miệng vẫn không ngớt cằn nhàn trong lúc dọn dẹp đống phá phách của nó. Muchi làm cô thấy ấm lòng giữa những trống trải của cuộc đời và lấp đầy cái khoảng rỗng mà ai đó vẫn chưa thôi khoét vào sâu hoắm. Di yêu cái con mèo hoang vẫn hay cạ vào người cô mỗi khi cô rắm rức khóc vì một nỗi buồn hụt hẫng, cái con mèo hoang vẫn nằm yên để cô ôm vào lòng ve vuốt sau mỗi cuộc điện thoại gọi về, như thể nó biết và nó hiểu.

Nhưng giờ thì Muchi đi mất rồi. Đi bặt suốt mấy tuần không hề ghé lại. Di lo lắng thật sực, không biết phải làm gì. Cô nhiều lần lang thang khắp khu xóm, đi sâu vào tận những con hẻm cụt, tìm mong một sự tình cờ. Nhưng không. Cái bát thức ăn vẫn còn đầy nguyên và lòng Di thêm nặng trĩu cứ như mớ thức ăn cũ đổ đi sau mỗi ngày qua đều đã rơi hết cả vào đấy.

Sáng đó, trọn một tháng kể từ ngày Muchi đi mất. Xuyên qua màn mây mù, cái nắng tháng Tư dịu nhẹ phủ kín căn phòng Di đang ngồi, đổ bóng những nét thẫn thờ trên gương mặt. Mấy ngày qua, Di cố vùi đầu vào công việc để không nghĩ ngợi gì thêm. Nhưng giờ đây, trong cái nắng rớt tháng Tư dịu ngọt này, khi cô cho phép mình buông lỏng một chút thì cảm giác ấy lại như lũ quét tràn về. Cái cảm giác mình không trọn vẹn nhưng chẳng thể biết được mình đã đánh mất điều gì. Cái cảm giác biết mình bất lực và phải chấp nhận điều đó, dẫu có bức rức hay khó chịu nhường nào. Sao vậy?

Di bấm điện thoại, muốn gọi cho anh. Chuyện gì đang diễn ra cuộc đời mình? Những ước mơ, những đam mê, những chuyến đi, những mặt người, … ngần ấy thứ, quá nhiều, đã có ý nghĩa gì với mình? Đâu mất rồi? Sao vậy? Di tự hỏi sau mỗi tiếng bíp kéo dài và đầu bên kia điện thoại vẫn lặng yên một khoảng rỗng vô hồn. Và khi không còn thanh âm nào vọng lại, Di thẫn người ra và ngỡ ngàng thấy chính mình bật khóc.

Cô khóc ngon lành giữa những tiếng nấc nghẹn ngào, như một đứa trẻ vừa bị lôi tuột vào cuộc đời này và không ngừng câu hỏi “Sao vậy? Sao vậy? Sao vậy? …” Di vắt kiệt chính mình thành những dòng nước mắt, cho đến lúc chẳng còn lại gì, nỗi buồn và cả những niềm vui. Cô thiếp đi trong chính sự trống rỗng yên lành đó.

“Những con mèo thường hay trốn ở đâu nhỉ? Những con mèo đi trên bờ tường, nhảy từ mái nhà này qua mái nhà khác. Bọn nó đã đi đâu?” Giữa giấc ngủ chập chờn, Di thấy mình trong một căn phòng trống trải. Chỉ mỗi mình cô với những vệt nắng in dài trên tường và tiếng lặng im vang vọng rầm rì. Di thấy mình chay ra ngoài ban công và phóng nhảy lên những mái nhà. Mùi nắng mới sau cơn mưa xộc vào cánh mũi ấm nồng. Di thấy mình hóa con mèo trong một cuộc đi hoang, rùng mình khoan khoái dưới bầu trời đầy ứ tự do. Di thét lên vui sướng, nhưng chỉ những âm thanh khừ khừ phát ra trong cuống họng.

PHỤ LỤC

1. Di giật mình thức giấc bởi tiếng kêu yếu ớt từ ngoài ban công vọng vào. Trời chiều đổ bóng lên mắt Di, và trong ánh nắng mập mờ, cô thấy một con mèo nhỏ nằm co mình. Di nhìn nó sững sờ. Cái nét mặt gian gian ấy. Đôi mắt ấy. Màu lông xám tro ấy. Những khoanh đen ấy. Có lẽ nào…

Một chút rụt rè, con mèo con đứng dậy, dò dẫm từng bước đi rồi ngồi xuống trước mặt Di, miệng vẫn không ngớt tiếng kêu meo meo trẻ nít. Di nhoẻn cười thầm nghĩ khi khẽ vuốt ve và ôm nó vào lòng, “Mình sẽ gọi nó là Natu, con mèo của những ngày nắng tháng Tư.” Cái tên lạ kỳ mà ấm áp.

2. Trong điện thoại, hơn chục cuộc gọi nhỡ và một tin nhắn từ anh. Tin viết ngắn gọn thế này, “Đang chạy về Saigon. Café chứ!?” Và những ngón tay Di bấm phím trả lời.

3. “Meo mèo méo meo méo méo meo mèo!” Muchi nói. (Tạm dịch: Tôi không trốn, là tôi đi hoang thôi!)

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Nơi Nhận Nuôi Dưỡng Chó Mèo Lang Thang Tại Tphcm &Amp; Hà Nội * Yolo Pet Shop trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!