Xu Hướng 6/2023 # Sống Khỏe Cùng Bvxa # Top 10 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Sống Khỏe Cùng Bvxa # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Sống Khỏe Cùng Bvxa được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2015 cả nước đã có 394.189 người bị chó cắn phải đi tiêm phòng dại và đã có 78 người lên cơn dại chết tại 29 tỉnh, thành phố.

Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, nguồn bệnh chính là chó, bệnh thường tăng cao ở mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm. Đây là một bệnh nguy hiểm, khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100%. Trong chuyên mục hôm nay, thạc sĩ bác sĩ Huỳnh Công Chánh – Trưởng khoa Cấp cứu BVXA sẽ tư vấn cho chúng ta các kiến thức về bệnh dại.

1. Thưa bác sĩ, bệnh dại là gì và bệnh này biểu hiện như thế nào ạ?

Kính thưa các bạn, bệnh dại là bệnh viêm não cấp tính do vi-rút, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Bệnh lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, nguồn bệnh chính là chó, bệnh thường tăng cao ở mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc-xin và kháng huyết thanh dại. Tiêm vắc-xin dại cho cả người và chó là biện pháp hiệu quả để phòng và chống bệnh dại.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

2. Bác sĩ có thể cho biết bệnh dại lây truyền qua con đường nào?

Bệnh dại được lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Ngoài ra, vi-rút dại có thể lây truyền từ người sang người qua cấy ghép mô, phủ tạng, và vết cắn, hoặc tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân bị dại cũng đã được báo cáo. Cũng có các đường lây truyền khác hiếm gặp hơn như lây truyền qua niêm mạc do tiếp xúc hoặc hít phải không khí, vật nhỏ chứa vi-rút dại trong hang dơi hoặc tai nạn phòng thí nghiệm.

3. Vậy thì những loài động vật nào có thể lây bệnh dại cho người thưa bác sĩ?

Các động vật có thể lây bệnh dại cho người là những động vật có mang vi-rút dại. Ổ chứa vi-rút dại trong thiên nhiên là động vật có vú, máu nóng như là: chó sói, chó rừng, chó nhà, mèo, chồn, cáo và các động vật có vú khác.

Ở châu Mỹ, châu Âu thì còn thấy có ổ chứa ở loài dơi.

Ở Việt Nam, chó là nguồn lây bệnh dại chủ yếu, kế đến là mèo.

4. Bác sĩ có thể cho biết về thời gian từ khi bị chó cắn đến lúc phát bệnh?

Thời gian từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh trong y học gọi là thời kỳ ủ bệnh. Thời gian này thông thường là 1-3 tháng, sau khi chó cắn hoặc liếm, hiếm khi có trường hợp thời gian ủ bệnh dưới 9 ngày hoặc kéo dài đến vài năm.

5. Chó hay mèo nghi dại thường có những biểu hiện gì thưa bác sĩ?

Chó nghi dại thường có những biểu hiện ở 2 thể là thể điên cuồng và thể bại liệt. Đôi khi chó có cả 2 thể này xen kẽ với nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động, rồi sau đó chuyển sang dạng ức chế và bại liệt.

Thể điên cuồng chỉ chiếm khoảng 1/4 các trường hợp là chó bị kích động mạnh, cắn, sủa người lại dữ dội, quá vồ vập khi chủ gọi, chỉ cần có tiếng động nhẹ cũng nhảy lên sủa từng hồi dài dữ tợn, điên cuồng. Hai ba ngày sau phát bệnh, con vật bỏ nhà ra đi và thường không trở về. Trên đường đi, gặp vật gì lạ nó cũng cắn gặm, ăn bừa bãi, tấn công chó khác và kể cả người. Sau đó chó sẽ bị liệt cơ hô hấp do kiệt sức vì không ăn uống được.

Thể bại liệt là con vật có thể bị bại liệt một phần cơ thể, nữa người hoặc 2 chân sau. Thường là liệt ở cơ hàm, do đó chúng ta thấy nước dãi chảy ròng ròng, con vật không cắn, không sủa mà chỉ gầm gừ trong họng. Đối với chó con, các triệu chứng dại thường không điển hình. Nhưng tất cả những con chó bị mắc bệnh dại đều chết trong vòng 10 ngày, kể từ khi có triệu chứng dại đầu tiên.

Mèo ít bị dại hơn chó, bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như ở chó, dạng điển hình của mèo là thường hay nấp vào chỗ vắng, hoặc kêu bồn chồn như động dục, khi người chạm vào thì nó cắn.

Chó nghi dại thường có những biểu hiện ở 2 thể là thể điên cuồng và thể bại liệt.

6. Thưa bác sĩ, tại sao khi bị chó cắn thì mình phải theo dõi chó và mình theo dõi trong thời gian bao lâu ạ?

Như đã nói trên, khi bị chó bị dại cắn hoặc liếm thì mới có khả năng gây bệnh. Còn những chó không bị dại thì sẽ không có vi-rút dại, nên sẽ không lây truyền bệnh dại.

Thời kì lây truyền của chó nhà thường là 3-7 ngày trước khi chó có triệu chứng dại và trong suốt thời kì phát bệnh. Vì vậy thời gian quan sát chó tối đa là 10 ngày thì chúng ta có thể biết được chó có bệnh dại hay không.

7. Việc sơ cấp cứu, xử lý vết thương ban đầu là khá quan trọng, vậy bác sĩ có thể cho biết cách xử trí khi bị chó cắn?

Khi bị chó cắn thì việc đầu tiên là chúng ta cần xử lý vết thương. Cách xử lý như sau: chúng ta xối rửa thật kỹ các vết cắn, cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch; sau đó sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn iot để làm giảm thiểu số lượng vi-rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như là rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

Chú ý chúng ta không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn khâu vết thường từ sau vài giờ đến 3 ngày. Và nếu phải khâu thì chúng ta khâu ngắt quãng, bỏ mũi sau khi đã phong bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương.

Xối rửa thật kỹ các vết cắn, cào trong 15 phút với nước và xà phòng,sau đó sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn iot để làm giảm thiểu số lượng vi-rút dại tại vết cắn.

8. Thưa bác sĩ, có khá nhiều người thắc mắc: khi bị chó nhà cắn vào tay, mà trước đó chó đã được tiêm ngừa, thì có cần tiêm ngừa dại lại hay không?

Khi bạn bị chó cắn vào tay, tức là có chảy máu thì xếp trên phân độ vết thương trong điều trị dự phòng thì vết thương của bạn được xếp vào độ 3. Khi được xếp vào độ 3 thì cần phải tiêm kháng dại và vắc-xin ngừa dại ngay lập tức.

Ở đây bạn có nhắc là chó đã được tiêm ngừa thì vẫn phải chích, vì chúng ta chưa biết được liều ngừa của chó có đạt hay không. Do đó, chúng ta vẫn phải tiêm ngừa huyết thanh và vắc-xin kháng dại, cho dù chó của bạn đã được chích ngừa trước đó.

9. Thưa bác sĩ, hiện nay có nhiều người khá nghi ngại tính an toàn của các vắc xin, vậy vắc-xin và huyết thanh kháng dại có an toàn không và có tác dụng phụ gì không ạ?

Với công nghệ hiện đại hiện tại thì việc chế tạo vắc-xin và huyết thanh kháng dại là hầu như an toàn cho tất cả mọi lứa tuổi. Vì vậy, nếu nghi ngờ chó dại cắn thì chắc chắn bạn cần phải tiêm ngừa vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Cần phải nhắc lại rằng bệnh dại khi đã phát ra thì khả năng tử vong là gần như 100%.

Cũng giống như các loại hợp chất khác, một số dược phẩm này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ, không mong muốn. Phản ứng nhẹ thì gây đau, quầng đỏ, sưng, ngứa, nốt cứng tại nơi tiêm; các phản ứng toàn thân có thể gây sốt vừa, run rẩy, ngất, đau đầu, suy nhược, chóng mặt, đau khớp đau cơ, hoặc rối loạn dạ dày, ruột. Trường hợp ngoại lệ rất hiếm gặp là có thể gây sốc phản vệ, mề đay, ban đỏ.

10. Vậy bác sĩ có thể cho biết có trường hợp nào chó cắn mà không cần phải tiêm ngừa hay không?

Như trên đã nói, chỉ khi nào bị chó nghi dại cắn thì mới phải tiêm ngừa. Tuy nhiên, khi bạn bị chó cắn thì xét trên phân độ vết thương về điều trị dự phòng thì được xếp vào độ 2 hoặc độ 3, với phân độ này thì bạn chắc chắn cần phải tiêm ngừa vì không biết chó có bị dại hay không.

Tùy vào sang thương cụ thể và tình trạng chó mà cách tiêm ngừa có khác nhau. Nên khi bị chó cắn thì nên đến bệnh viện khám, để được điều trị và hướng dẫn tiêm ngừa một cách phù hợp.

Nếu nghi ngờ bị chó dại cắn thì chắc chắn bạn cần phải tiêm ngừa vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Tại BVXA có đầy đủ các loại vắc-xin và huyết thanh kháng dại.

11. Thưa bác sĩ, bệnh dại được phòng chống như thế nào ạ?

Như đã nói trên, bệnh dại khi đã phát ra thì khả năng tử vong là gần như 100%, vì vậy chúng ta cần phải phòng chống bệnh dại.

Để phòng chống bệnh dại thì điều đầu tiên chúng ta phải tuyên truyền đến từng hộ dân tính chất nguy hiểm của bệnh dại. Các biện pháp phòng chống bệnh dại trước và sau khi bị phơi nhiễm (phơi nhiễm ở đây tức là bị chó cắn vào người hoặc động vật):

– Chúng ta cần tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân buôn bán giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó mèo trong từng thôn xóm, xã phường, thực hiện tốt các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

– Chúng ta cam kết thực hiện 5 không:

Không nuôi chó mèo mà không tiêm phòng dại.

Không nuôi chó mèo mà chưa khai báo với chính quyền địa phương.

Không nuôi chó thả rông.

Không để chó cắn người.

Không nuôi chó mèo gây ô nhiễm môi trường.

– Tuyên truyền cho những người có nguy cơ cao dễ bị nhiễm vi-rút dại thực hiện tiêm phòng trước khi bị cắn hoặc liếm.

– Đối với động vật nghi bị bệnh dại hoặc mắc dại: thực hiện biện pháp điều trị dự phòng vacxin, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

– Chúng ta cần dự phòng trước khi bị lây nhiễm, tiêm vacxin phòng bệnh cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi-rút dại như: cán bộ thú y, nhân viên phòng thí nghiệm tiếp xúc với virus dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành của bệnh dại.

– Chúng ta cần tiêm nhắc lại định kỳ, áp dụng cho những người thường xuyên có nguy cơ tiếp xúc với vi-rút dại và chỉ tiêm nhắc lại một liều khi có xét nghiệm huyết thanh kháng dại dưới mức cho phép.

Mèo Trắng Cùng Sổ Ghi Chép

Thuộc truyện: Mèo trắng cùng sổ ghi chép

Mèo hoa nhỏ dốc sức cuốn lấy anh không cho đi, móng vuốt câu lên ống quần anh, gắt gao bám lấy, cái đuôi cũng quấn chặt, hoàn toàn không để ý anh kinh hoàng thế nào, ỉu xìu nhắm hai mắt lại.

Khương Hiên đầu tiên vẫn chưa thể tin nổi mà ngồi xổm xuống, nhìn cái bụng nhỏ đang phập phồng của nó, xác định nó đang ngủ. Sau đó anh buông túi xách, thử chạm vào lỗ tai nó, lỗ tai nhọn nhọn mẫn cảm run rẩy, cổ họng theo bản năng phát ra một tiếng meo tinh tế.

Anh nâng mèo hoa nhỏ lên, thân thể nhỏ nhắn mềm mại nhúc nhích hai cái, ở trong tay anh tìm được tư thế thích hợp, rốt cuộc cũng thoải mái một chút.

Một ngày mưa dông bốn năm trước, anh nhặt một con mèo nhỏ nằm ven đường về nhà. Con mèo nhỏ ướt sũng đã dầm mưa rất lâu, sốt cao, ở bụng còn có một lỗ chảy máu, phần lông quanh miệng vết thương bị cháy đen.

Anh đem con mèo nhỏ đang hôn mê đi bệnh viện thú y, vốn tưởng nó không sống nổi, không ngờ ý chí sống của tiểu tử kia phi thường ngoan cường.

Miệng vết thương của nó được khâu lại, ngày thứ ba mới tỉnh lại. Đó là một tiểu tử tính tình rất xấu, lúc Khương Hiền nhìn nó, nó đang ghé vào trong lồng sắt không thể động đậy, còn muốn nhe răng trừng mắt hung dữ với anh.

Khương Hiền vẻ mặt dịu dàng, ngón tay gãi gãi cằm nó: “Cưng tiêu của anh bao nhiêu tiền, sao lại không lễ phép với anh chút nào vậy?”

Còn mèo nhỏ ngoe nguẩy đầu, nhưng không trốn khỏi ngón tay anh, bực mình cắn cho một ngụm. Nó không có chút sức lực nào, da cũng không bị in dấu răng, Khương Hiền không nhịn được cười lên.

Một tuần sau anh đem con mèo nhỏ về nhà, đặt nó vào ổ mèo ấm áp tự tay anh chọn. Con mèo nhỏ không chút cảm động, trên người còn thương tích vẫn nghĩ đến việc chạy trốn, lúc mệt thì lui vào ổ không động đậy, khỏe lên một chút liền bắt đầu phá phách xung quanh. Có một lần Khương Hiền chứng kiến nó nhảy lên bệ cửa sổ, có ý muốn mở chốt cửa sổ, vội vàng bắt nó ôm xuống. Con mèo nhỏ gắng sức vô ích, lập tức xù lông, giương vuốt để lại trên cánh tay anh ba đường.

Khương Hiền rất kiên nhẫn, bắt nó thả lại vào ổ, lại cho nó chút đồ ăn ngon. Con mèo nhỏ lui tít vào bên trong, dùng tiếng kêu rất có khí thế mà cảnh cáo anh không được tới gần.

Dưỡng một thời gian anh mang con mèo nhỏ đi cắt chỉ, nắm cái tai và cái đuôi lốm đốm vàng của nó, gọi nó là Khúc Kỳ.

Khúc Kỳ sinh mệnh ngoan cường, sau khi vết thương lành, sức phá hoại ngày càng mạnh, thường xuyên tiêu diệt một cái ly một cái chén, còn đem từng cánh cửa của từng phòng cào một đường y đúc nhau. Mỗi lần Khương Hiền vào phòng, nó sẽ cảnh giác lui đến một xỏ xỉnh nào đó trong phòng, giống như muốn tùy cơ bỏ chạy, thân thể nho nhỏ cuộn thành một hình dáng đẹp đẽ.

Khương Hiền ngồi xổm xuống, việc đầu tiên làm là lôi ra đồ ăn nó thích.

Nó buông lỏng một chút, tới gần từng bước một, sau đó lại gần hơn chút nữa, đột nhiên nhảy vài bước ngậm lấy đồ ăn rồi nhảy trở về, trốn sau lưng ghế dựa thưởng thức. Sau đó Khương Hiền tìm được nó, nó mới có thể an tĩnh một lát, sau đó lại khôi phục bộ dáng cao ngạo chạy về phòng.

Khương Hiền mất hai ba tháng mới làm nó buông lỏng cảnh giác, cuối cùng cũng đồng ý để anh gần gũi một chút.

Lúc Khương Hiền luộc thịt cho nó, nó sẽ ghé vào vai Khương Hiền, tựa như thúc giục mà thu lại móng vuốt dùng đệm thịt vỗ vỗ mặt anh. Lúc Khương Hiền mua đồ chơi mới cho nó, nó sẽ rất ghét bỏ mà đẩy sang một bên, chờ người mang đồ chơi đến chơi với nó, mới miễn cưỡng chơi được một lúc.

Nó còn học được cách mở cửa phòng Khương Hiền, lúc anh đang vẽ, nó liền mai phục chui vào, bá đạo nhảy lên máy tính giẫm đạp một trận.

Trước kia anh ghét nhất bị người quấy rầy khi đang vẽ, nhưng con mèo nhỏ làm vậy, anh không tức giận được, chỉ là ôm lấy nó đặt qua một bên bàn. Khúc Kỳ không thích điều này, cái đuôi ngoe nguẩy phủi mặt anh, mãnh liệt nhảy tới muốn anh đỡ lấy.

Các bạn đang đọc truyện đoản văn đam mỹ dmh tại chúng tôi

Khương Hiền dở khóc dở cười vuốt bụng nó, Khúc Kỷ trở mình meo một tiếng ghé vào lồng ngực anh cọ cọ.

Thời gian đó Khương Hiền và bố mẹ cãi nhau rất căng, lại vừa tốt nghiệp không bao lâu, có một con mèo nhỏ bên cạnh trong lòng rất nhẹ nhõm, chỉ còn có sức mạnh và động lực. Lúc thân thiết hơn một chút, Khúc Kỳ bắt đầy bám lấy hắn, cũng ngoan hơn rất nhiều, lúc anh đang vẽ sẽ an tĩnh nằm trên đùi anh, lúc anh đi ngủ sẽ biết điều nhảy đi, chui vào trong ổ.

Nửa năm trôi qua, Khúc Kỳ vẫn không hề lớn lên, vẫn cứ là dáng dấp lúc trước, chỉ là hơi béo một chút, màu sắc bộ lông cũng sáng hơn. Nó biếng nhác nằm trên giường trở mình, Khương Hiền với tay đến, từ cái bụng mò lên cằm, mèo nhỏ được sờ trong cổ họng meo một tiếng khoan khoái.

Con mèo nhỏ cúi đầu, liếm liếm ngón tay anh, tựa như đáp ứng.

Chính là lại qua nửa năm, nó đột nhiên biến mất, cánh cửa ban công bị mở ra, nắm tay cửa có vết móng mèo. Khi Khương Hiền phát hiện suýt nữa lật tung cả nhà lên, lại đi tìm ở khu xung quanh hai tuần, không hề gặp được bóng dáng của nó.

Từ đó về sau, những lúc Khương Hiền đi trên phố, sẽ rất lưu ý nhưng con vật nhỏ màu trắng. Anh thu nuôi Cà Rem cũng vì lí do này.

Cà Rem là một con mèo trắng, lúc được anh tìm thấy, cái bụng bị đứa nhỏ ranh mãnh nào quấn cho một sợi dây thép, hấp hối ngã vào ven đường. Bộ dạng kia quá mức giống Khúc Kỳ, Khương Hiền cứu sống nó, sau đó nuôi ở cái ổ từng nuôi Khúc Kỳ.

Cà Rem so với Khúc Kỳ ngoan ngoãn hơn nhiều, tính tình rất mềm mại, nuôi nửa năm béo lên một vòng. Khương Hiền nhìn thấy nó, thường sẽ hoài niệm con mèo được cưng chiều kia, một con mèo dường như không lớn lên.

Anh không ngờ bọn họ lại gặp lại nhau trong tình cảnh này.

Con Mèo Cuối Cùng Trong Vũ Trụ

“Đang làm mèo, sao lại biến thành người chứ.”

Nguyên soái Kevin vừa ôm mèo vừa than thở.

Ông vuốt lông Việt An, lại thở dài.

“Làm người thật tốt, sao lại biến thành mèo rồi.”

Việt An lười biếng lắc đuôi.

“Meo~”

Nguyên soái Kevin lại thở dài một cách nặng nề, trên khuôn mặt anh tuấn viết đầy mấy chữ “tang thương”.

Quý Tu Quân thu dọn mấy cái hộp bỏ vào thùng rác, rồi quay đầu nhìn thầy của anh.

“Thầy muốn ăn tối ở đây sao?” Anh hỏi.

Nguyên soái Kevin lắc đầu.

Ông muốn về nhà với bà xã.

Quý Tu Quân nhìn Nguyên soái Kevin trầm mặc vuốt vuốt Việt An, hiếm khi không soi mói khẩu vị, kêu một đống thức ăn vị cay giao đến nhà, anh suy nghĩ một hồi lâu, rồi lại ngồi đối diện Nguyên soái Kevin.

Nguyên soái Kevin hơi im lặng, ông vuốt vuốt bộ lông mềm mượt của cục lông nhỏ trên đùi, ngón tay xoắn bộ lông trắng như tuyết thành từng lọn từng lọn.

Cái đuôi của Việt An lắc lư nhàn nhã lúc ẩn lúc hiện, ngẫu nhiên sẽ đập nhẹ lên tay Nguyên soái Kevin, thỉnh thoảng grừ grừ, cũng không để ý hành vi làm loạn lông cậu của Nguyên soái Kevin.

Dùng mắt thường cũng có thể nhìn thấy khí tức mất mát trên thân của người này, Việt An cậu đành làm một con mèo nhỏ thông minh, biết quan tâm, ôn nhu thiện lương!

Cho vuốt vuốt lông thì sao.

Chỉ cần không giống như Quý Tu Quân – một lời không hợp lập tức bóp trứng (bi) thì chuyện gì cũng dễ nói.

Nguyên soái Kevin cũng không ép hỏi Quý Tu Quân vì sao Việt An lại biến thành người, ông rất tin tưởng học sinh của mình, loại bí ẩn này, học trò không nói thì ông cũng lười chủ động hỏi chuyện.

“Thưa thầy.” Quý Tu Quân chỉnh sửa suy nghĩ của mình, nói với thầy của mình, “Con vẫn chưa đưa hình người của Việt An đi làm kiểm tra gene.”

Nguyên soái Kevin nâng mắt lên: “Hửm? Có gì khác nhau sao?”

“Chắc có.” Quý Tu Quân cũng cảm thấy không chắc chắn lắm.

Theo lý thuyết thì chỉ cần cùng là một cá thể, kết quả kiểm tra gene đều giống nhau.

Nhưng bởi vì sự đặc thù của Việt An, Nguyên soái Quý không có chút chắc chắn nào đối với chuyện này.

Nhất định phải cho Việt An một thân phận hợp pháp.

Mặc dù Việt An hình mèo có thể dùng tài khoản thân phận(*) của Quý Tu Quân để ra ngoài tiêu xài hoặc làm những chuyện khác, nhưng hình người lại không thể sử dụng như hình mèo được.

(*) Tài khoản thân phận = chứng minh nhân dân bản điện tử.

Khi người bình thường trả tiền nhất định phải ấn dấu vân tay, xác nhận dấu vân tay phù hợp với tài khoản thân phận.

Thật ra khi Việt An trả tiền cũng phải nghiệm chứng thân phận, nhưng mà thứ cậu ấn không phải dấu vân tay, mà là dấu chân nhỏ, đây là do Bộ An toàn Thông tin bật đèn xanh cho bé mèo nhỏ, cột nghiệm chứng thân phận của Quý Tu Quân và Việt An vào chung một chỗ.

Thực tế là, coi như không có Nguyên soái Kevin, bản thân Quý Tu Quân cũng định sau khi được Việt An đồng ý thì sẽ lấy một cọng tóc của Việt An trong dạng người đi làm kiểm tra gene.

Nếu không có vấn đề gì thì dùng phương pháp thông thường cấp cho hình người của Việt An một thân phận phù hợp.

Nếu như kết quả kiểm tra không bình thường, vậy thì phải dùng phương pháp không chính quy, cái này khá phiền phức, còn phải nợ nhân tình của người khác. Cho nên trước khi kiểm tra, tình huống cụ thể vẫn khó đoán.

Quý Tu Quân hạ mắt xuống nhìn Việt An đang nằm trên đùi Nguyên soá Kevin, híp mắt chuẩn bị ngủ, anh vươn tay chọt cậu tỉnh.

Việt An bất mãn duỗi móng cào mở tay của anh, hai cái chân nhỏ đè tay Quý Tu Quân một cái, “Miao!”

Nguyên soái Quý lật tay sờ sờ đệm thịt be bé trên móng vuốt nhỏ của Việt An, nói với cậu: “Việt An, hình người của em cần một thân phận có thể trấn áp được người khác.”

Cũng không thể luôn mang trâm cài nguỵ trang để xuất hiện trước mặt người khác đúng không?

Chắc chắn sẽ có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, dù sao lấp cũng không bằng khai thông(*).

(*) Lấp không bằng khai thông: thay vì che giấu, để lộ sẽ tốt hơn.

Hình người của Việt An đẹp như thế, nếu không có thân phận đè bẹp được người khác thì cực kỳ không ổn.

Trước khi Nguyên soái Kevin mở miệng, Quý Tu Quân còn đang rầu chuyện phải cho Việt An thân phận gì thì mới phù hợp.

Hiện tại Nguyên soái Kevin đã mở miệng, vấn đề này trở nên đơn giản hơn.

Việt An không có chút để ý nào đối với vấn đề thân phận của hình người của mình, đối với thuyết pháp của Quý Tu Quân, cậu chỉ lắc lắc đuôi, co lại thành một quả cầu, không thèm phản ứng.

Nguyên soái Kevin đã nhận ra ý định của học sinh nhà mình, lông mày chau lại.

Ý của Quý Tu Quân sao lại không rõ ràng chứ, đây rõ là muốn cọ thân phận làm con của ông cho hình người của Việt An, tăng thêm một tầng ô dù cho cậu.

Bị học sinh nhà mình chiếm tiện nghi quang minh chính đại như thế, Nguyên soái Kevin cực kỳ bất đắc dĩ.

“Mặt dày vô sỉ.” Ông cười mắng.

Nguyên soái Kevin đã nhìn ra, tên tiểu quỷ thúi này chơi chiến thuật ở bên ngoài nhiều năm như vậy, tâm cũng đen thui rồi.

Nhưng bọn họ nói cái gì cũng không tính, quan trọng nhất vẫn là suy nghĩ của bản thân Việt An.

Cho nên Nguyên soái Quý lại chọt tỉnh Việt An – bé mèo không hề để ý hình người của mình có thân phận hay không, rồi hỏi cậu: “Em có muốn thầy — à không, Nguyên soái Kevin làm cha trên danh nghĩa của em không?”

Tai Việt An lắc một cái, quay đầu nhìn thoáng qua Nguyên soái Kevin đang hạ mắt nhìn cậu.

Nguyên soái Kevin lộ ra vẻ mặt tươi cười ôn hoà với cậu.

Việt An không có hứng thú với Nguyên soái Kevin đầy cơ bắp, người này và Quý Tu Quân là cùng một loại, nhân cao mã đại(*), là dạng cơ bắp cứng ngắc.

(*) Nhân cao mã đại: cao lớn khoẻ mạnh cơ bắp cuồn cuộn.

Trong mắt Việt An chính là — vô cùng xấu.

Nhưng Việt An lại rất thích phu nhân Ali có dung mạo xinh đẹp mà trù nghệ cũng vô cùng xuất sắc.

Không có thân phận cũng không quan trọng, có thân phận cũng không mất cái gì.

Cái đầu bé xíu của Việt An suy nghĩ chưa tới hai giây, rất nhanh cậu đã cúi đầu dưới dụ hoặc mang tên phu nhân Ali, quay đầu “meo” một tiếng với Quý Tu Quân.

Đây là đồng ý.

Việt An nhớ đến tay nghề của phu nhân Ali, cực kỳ phối hợp kêu meo meo meo.

Nguyên soái Quý bị thầy và mèo nhà mình vứt bỏ một cách thẳng thắn dứt khoát, cảm thấy hơi mờ mịt.

Không phải chứ.

Cái tốc độ qua sông đoạn cầu của hai người, có phải hơi nhanh rồi không?

Quý Tu Quân bước mấy bước đi tới cản Nguyên soái Kevin.

“Phải chờ kết quả kiểm tra trước.” Anh nói.

Nguyên soái Kevin nghĩ nghĩ, cũng cảm thấy đúng.

Sau đó ông nhìn Quý Tu Quân mang theo Việt An vào phòng, chuẩn bị lấy hai sợi tóc trên hình người của cậu.

Nguyên soái Kevin cũng định vào theo, nhưng lại “đùng” một cái bị nhốt ngoài cửa.

Nguyên soái Kevin: …?

Từ từ, không phải chứ.

Tại sao mấy đứa lại vào phòng?

Còn nhốt cha ở ngoài?

Cha không phải là cha của mấy đứa hả?

Tư duy của Nguyên soái Kevin tạm ngưng hai giây, có vẻ như ông nghĩ tới điều gì đó, quay đầu nhìn thoáng qua bộ quần áo đặt trên ghế salon, giật mình hoàn hồn.

Đúng rồi, hình như khi Việt An biến thành hình người không có mặc quần áo?

Nguyên soái Kevin cẩn thẩn nhớ lại khuôn mặt mỹ lệ đến mức phạm quy của Việt An.

Đều là sinh vật có trí tuệ, Việt An lại có hình người xinh đẹp như vậy, nếu như cậu trần truồng đứng trước mặt một người bình thường…

Ánh mắt Nguyên soái Kevin nhìn cửa phòng Quý Tu Quân thoáng chốc biến thành ý vị thâm trường.

Trong phòng, Quý Tu Quân nhìn thiếu niên chui đầu ra khỏi chăn, anh cúi người bứt hai sợi tóc trên đầu cậu, bỏ vào trong một ống nghiệm, sau đó đanh mặt giáo dục mèo nhà mình.

“Không được trực tiếp biến thành con người trước mặt người khác.”

Rõ ràng là lúc đầu còn biết kéo tấm vải che giấu, tại sao sau này lại hoàn toàn thả rông vậy.

Nguyên soái Quý cảm thấy thật rầu mà.

Một thiếu niên tóc trắng xù xù chui vào trong chăn, một giây sau đã biến thành bé mèo toàn thân trắng như tuyết, cậu quay người lại, dùng cái mông nhìn Quý Tu Quân.

Đối với kẻ địch không cho cậu hưởng thụ tay nghề nấu ăn của phu nhân Ali, bé mèo nhỏ cảm thấy như có gió lạnh vô tình thổi bay lá cây xào xạc, thậm chí đuôi cũng thu lại đặt ở dưới người, cuộn thành một quả cầu hoàn mỹ, một khe hở cũng không chừa cho tên nhân loại đang ở trên giường.

Quý Tu Quân đè suy nghĩ muốn xoa xoa vò vò quả bóng lông này, xoay người giao ống nghiệm trong tay cho thầy của anh, đồng thời cực kỳ lãnh khốc vô tình không nhìn Nguyên soái Kevin đang có ý định thăm dò một chút thông tin, lại phát động kỹ năng — lạnh lùng nhìn chằm chằm level 99 với thầy mình.

Mạnh mẽ dập tắt dục vọng muốn nhìn chằm chằm thăm dò đang tăng cao của Nguyên soái Kevin.

“Ngày mai thầy sẽ đến trụ sở của Ban Khoa học.” Nguyên soái Kevin nói, “Tình huống của Việt An có thể nói cho cô biết không?”

Quý Tu Quân vẫn cảm thấy chuyện này không ổn.

Nhưng anh chưa kịp trả lời thì Việt An ở trong phòng đã trực tiếp lên tiếng “Miáo.”

Nguyên soái Kevin thăm dò nhìn thoáng qua cục lông ở trong phòng: “Xem ra là có thể.”

Việt An quay đầu: “Meo.”

Nguyên soái Kevin đắc ý đi về.

Quý Tu Quân: “…”

Nguyên soái Quý trầm mặc hai giây, xách mèo của anh ra khỏi phòng để đi ăn, chờ sau khi mèo ăn xong, anh không có chút do dự ôm mèo cùng một chỗ với mình rồi đội mũ cảm quan lên, lại đánh một trận thiên hôn địa ám trong sân huấn luyện giả lập.

Việt An cảm thấy thân thể bị đào rỗng.

Ngày thứ hai, lúc tỉnh lại cậu thấy trước mặt toàn là sao nhỏ lượn quanh.

Sau khi tiễn Quý Tu Quân ra khỏi cửa,

Việt An ôm ba mươi mấy viên linh thạch cuối cùng gặm sạch sành sanh, cậu không do dự nữa, giậm chân nhỏ chạy đến phòng làm việc của Quý Tu Quân, lục ngăn kéo nhỏ lấy thẻ ngân hàng và máy chuyển khoản, rồi chuyển một tỷ vào tấm thẻ Quý Tu Quân từng sử dụng ở chợ đêm.

Mèo con lôi ra một bộ quần áo từ trong tủ, nện chân nhẹ nhàng ra khỏi cửa, leo lên chiếc xe màu hồng kia – là chiếc xe xưa nay Quý Tu Quân vẫn luôn không xài mà đặt trong gara tích bụi.

Cậu biến thành hình người trong xe, mặc quần áo đàng hoàng, lại đổi màu mắt và màu tóc thành màu đen, duỗi ngón tay mà cảm thấy không quen lắm, động tác chậm chạp nhấn bảng điều khiển xác định địa điểm và quỹ đạo di chuyển, sau đó nhớ lại chỗ Quý Tu Quân cất trâm cài nguỵ trang, rồi kéo ra một ngăn đựng đồ trong xe.

Nhưng mà trong ngăn đựng đồ của chiếc xe này không có gì cả.

Việt An: “…”

Chuyện… chuyện gì đang xảy ra vậy?!

Việt An vươn tay sờ sờ mặt mình, hơi phát sầu.

Huyễn thuật vẫn bị máy móc phát hiện, mà còn đi nhiều nơi như vậy, muốn tiến hành ám chỉ với mỗi người thì lượng linh khí tiêu hao là cực kỳ lớn.

Cậu cũng không phải hoạ bì(*), cố hết sức cũng không thể đổi màu mắt và màu tóc của mình thành đỏ cam vàng lục lam chàm tím bảy sắc cầu vồng năm màu rực rỡ được, cậu làm không được đâu.

(*) Hoạ bì: một yêu quái được nhắc đến trong Liêu trai dị chí của Bồ Tùng Linh, là một yêu quái xấu xí đội một lớp da của một cô gái xinh đẹp, bình thường khi tấm da cũ thì nó sẽ thay mới hoặc lột ra vẽ lại cho đẹp.

Quá đẹp trai cũng là một cái tội.

Lúc mua đồ mà không ẩn thân là không được.

Việt An nghĩ như thế, vừa tìm đồ trong xe vừa lẩm bẩm.

Cậu đang luyện nói ba câu thoại lúc Quý Tu Quân đi mua linh thạch.

Tổng cộng ba câu, đối với Việt An đã được khai sáng, sau đó tiến độ học tập đột nhiên tăng cao mà nói thì cũng không quá khó khăn.

Không gian bên trong chiếc xe cũng không nhỏ, đủ cho một người đứng lên đi được hai, ba bước, vì tiết kiệm không gian trong xe để người sử dụng có thể hoạt động thoải mái, ngăn đựng đồ và một số thứ được ẩn đi cũng không ít.

Việt An cúi xuống tìm đồ ở bốn phía, vừa nhớ lại cách đi đường Nguyên soái Kevin đã dạy cho vào ngày hôm qua, động tác gượng gạo cứng nhắc cũng linh hoạt hơn nhiều.

Nhưng điều này cũng không có tác dụng gì.

Đã đến chỗ cần đi, ba câu nói kia cũng đã học thuộc theo thứ tự, mà cậu vẫn chưa tìm thấy trâm cài nguỵ trang.

Thậm chí tủ cất đồ cũng trống không.

Việt An nghĩ nghĩ, cuối cùng cậu vẫn chọn thuật ẩn thân, cất thẻ rồi trực tiếp đi vào chợ đêm.

Chợ đêm vẫn không thay đổi quá nhiều kể từ khi Việt An tới lần trước.

Đường phố ở phía xa vẫn ồn ào và dơ bẩn, còn thoang thoảng mùi máu tanh nặng nề.

Việt An vẫn chưa quen sử dụng thị giác và thính giác của loài người, cậu luôn cảm thấy một giây sau mình có thể chân trái đạp chân phải rồi ngã đập mặt xuống đất, cho nên lúc ẩn thân cậu đi vô cùng chậm, cẩn thận tránh né những nhân loại đụng vào mình.

Cậu đi về phía cửa hàng lớn nhất giữa khu chợ, thuận tiện nhìn nhìn những vật phẩm trong những cửa hàng cỡ trung và cỡ nhỏ ở xung quanh, phát hiện phần lớn là những khoáng thoạch và linh kiện mấy móc mà cậu không quen thuộc.

Những thứ kia được bày tuỳ ý trên sạp hàng ở bên ngoài, cơ hồ ở khắp nơi đều có thể thấy được những tình huống đánh nhau tranh hàng thường xảy ra.

Những người kia đánh vô cùng hung ác, nhưng lại không có tí can đảm dám đụng đến những cửa hàng đường đường chính chính bên cạnh những sạp vỉa hè nhỏ kia, lúc đi đến con đường tập trung các cửa hàng thì xung quanh không còn ầm ĩ và hỗn loạn như vậy nữa.

Việt An ngó dáo dác một lúc thì đã mất hứng thú, không tiếp tục nhìn xung quanh mà sải bước đi thẳng đến cửa hàng Quý Tu Quân từng dẫn cậu tới.

Cửa hàng lớn này không giống với bên ngoài, người ở trong này không nhiều, so với bên ngoài ồn ào huyên náo, khách hàng ở trong này lại cực kỳ yên tĩnh.

Bọn họ im lặng đi vào, im lặng mua sắm, rồi im lặng rời đi.

Việt An sờ lên mặt mình, trực tiếp đi đến cái quầy ở trong cùng của cửa hàng, đứng trước mặt người từng làm giao dịch với Quý Tu Quân, giải trừ thuật ẩn thân.

Sự xuất hiện của Việt An quá mức đột ngột, người đứng sau quầy rút vũ khí ra nhắm vào cậu trong chớp mắt.

Mấy ánh mắt trong tiệm nhanh chóng lia tới, sau đó lại không dời đi được — cho dù là người cầm vũ khí cũng ngỡ ngàng mất ba giây mới hồi phục tinh thần lại.

Thiếu niên này xuất hiện từ đâu vậy?

Dáng người của cậu tinh tế, quần áo bó sát người làm lộ ra tỉ lệ hoàn mỹ của tứ chi và eo nhỏ.

Cổ tay và cái cổ lộ ra bên ngoài trắng nõn như được ngâm sữa bò, đôi mắt màu đen không gợn sóng, đuôi mắt lại hơi nhếch lên, lộ ra một chút linh động giảo hoạt.

Có một khuôn mặt và đôi mắt có hồn như vậy, nếu chỉ dùng từ bảo vật hình dung thì cũng là hạ thấp, khinh nhờn.

Thiếu niên này đang đứng trước cái quầy trong cùng của cửa hàng, đối mặt với uy lực của vũ khí trọng lực, trên mặt cậu lại không có chút biến hoá nào.

Dưới cái nhìn chăm chú của mọi người, thiếu niên hơi hé đôi môi mỏng nhạt màu.

Cậu hỏi: “Tinh thạch năng lượng cao cấp, có bao nhiêu?”

Giọng nói của cậu mềm mại trong trẻo, chắc là do thói quen phát âm của bản thân, âm cuối của cậu hơi kéo dài còn mang theo giọng mũi, làm cho người nghe cảm thấy giống như đang làm nũng.

Cái âm cuối kia như cào nhẹ lên tim người nghe, làm người ta cảm thấy mềm nhũn từ bên ngoài đến tận xương tuỷ.

Việt An đợi nửa ngày cũng không đợi được câu trả lời của người trước mặt, cậu vươn tay ném vũ khí còn giơ lên trong tay đối phương qua một bên, kèm theo một tiếng nứt tường đến rợn người, cậu hỏi lại lần nữa: “Tinh thạch năng lượng cao cấp, có bao nhiêu?”

Người đứng sau quầy nhìn thiếu niên ở trước mặt một lát, lại nhìn vũ khí trọng lực dính chặt trên tường gỡ cũng không gỡ xuống được, gã sợ run người, lập tức thu ánh mắt lại.

Có cùng phản ứng với gã là những gã khách khác đang tham lam nhìn chăm chú thiếu niên.

Người đàn ông đứng sau quầy hít sâu một hơi rồi nói: “Thưa quý khách, hàng vừa tới, tám trăm viên.”

Tám trăm viên!

Đủ để mèo con đáng yêu trẫm đây bẻ răng Đại ma vương Quý Tu Quân xuống đóng đinh lên tường!

Việt An hạnh phúc đến mức muốn kêu meo meo.

Nhưng sự vui vẻ này không hiện rõ trên mặt cậu, chỉ là sự bình tĩnh trong đôi mắt tối đen một màu kia lại nhẹ nhàng dao động.

Cậu dừng một chút, lại hỏi: “Giá bao nhiêu?”

Người đàn ông trả lời: “Hiện tại giá là 136 vạn.”

Lần này Việt An “tiếp đất” vô cùng thuận lợi: “Lấy hết, không tính số lẻ, 120 vạn.”

Trong tiệm rơi vào yên lặng.

Không tính số lẻ…

Hoá ra lại thấp như thế hở?

Tác giả có lời muốn nói:

Việt An: Quý Tu Quân nói như vậy mà!!!

Nguyên soái: Cõng nồi.jpg Chè: nói chuyện với thím beta mà suýt quên đăng chương mới 🙂

Công Thức Thịt Sống Cho Mèo: Bữa Ăn Gà Sống Đầy Dinh Dưỡng

Xương: chỉ bỏ 20 – 25% xương của đùi gà. Ví dụ như 10 đùi, bạn chỉ nên bỏ đi 2 xương. Phần xương giữ lại để cung cấp canxi và phốt pho cho mèo.

Da gà: chỉ giữ lại 1 nửa da gà trên đùi hoặc nếu boss hơi tròn trịa thì bạn nên bỏ hết da.

Mở viên nang vitamin B và vitamin E và trộn đều. Không trộn dầu cá và bột vỏ mã đề psyllium husk vào bước này (Ảnh: Feline-nutrition.org)

Cho nước và lòng đỏ trứng vào vitamin và khuấy đều (Ảnh: Feline-nutrition.org)

Lóc phần thịt đùi ra khỏi đùi gà sau đó cắt thành từng miếng nhỏ như ảnh để máy xay làm việc tốt hơn. Phần xương bạn nên chặt thật nhỏ để vừa với máy xay. (Ảnh: chúng tôi

Xay nhỏ tất cả thịt, gan, tim, phần xương chặt nhỏ rồi trộn với dầu cá (Ảnh: chúng tôi Lưu ý: Xay thật kỹ sao cho phần xương nhuyễn nhất có thể để hạn chế khả năng mèo bị hóc xương.

Sau khi xay xong, bạn thêm hỗn hợp vitamin và lòng đỏ ở bước 2 vào thịt xay cùng với bột vỏ mã đề psyllium husk rồi trộn kỹ tất cả nguyên liệu (Ảnh: Feline-nutrition.org)

Cho phần thịt xay thành phẩm vào khay làm đá đậy kín hoặc túi zip và để vào ngăn đá (Ảnh: Feline-nutrition.org)

Bạn nhớ lưu ý ghi chú lại ngày làm để tránh quá hạn sử dụng. Mỗi lần cho boss ăn bạn nên rã đông bằng cách lấy đủ phần ăn ngày hôm sau để lên ngăn mát trước một đêm. Đó là cách rã đông tốt nhất, nếu không bạn có thể rã đông với nước đều được.

Thật ra, một chế độ ăn thịt sống rất tốt cho mèo nhưng sen cần lưu ý đặc biệt khi chọn nguyên liệu và cấp đông để hạn chế sự phát sinh của vi khuẩn. Thêm vào đó, sen nên tẩy giun cho boss thường xuyên hơn là được. Nếu bạn muốn cho mèo ăn thịt sống, mời bạn thử công thức này cho boss ạ.

Nguồn dịch: chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Sống Khỏe Cùng Bvxa trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!