Xu Hướng 4/2023 # Tại Sao Mèo Lại Đuổi Theo Đuôi Của Chính Nó? # Top 12 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Tại Sao Mèo Lại Đuổi Theo Đuôi Của Chính Nó? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Mèo Lại Đuổi Theo Đuôi Của Chính Nó? được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu hỏi: “Tại sao bé mèo của mình lại ngoạm đuôi của chính nó?”

Phượng, Nhi và Anh sống cùng với chú mèo hai tuổi của họ, Miu, bé được họ nhận nuôi khi được tìm thấy trong một bụi cây trên đường khi mới chỉ được một tháng tuổi. Miu là thành phẩm của chú mèo hoang nhà hàng xóm. Miu rất thân với chó của Hùng. Miu cũng khá thân với người chị Méo hơn 1 năm tuổi của mình, và đang thích nghi với chú mèo con 10 tuần tuổi mới.

Miu ngoạm đuôi của chính mình. Phượng cho biết Miu đã làm điều này trong một thời gian ngắn sau khi Miu bị triệt sản một năm trước. “Miu bắt đầu lặp lại hành động không liên tục này khoảng một tháng trước và tần suất đã tăng lên. Hiện giờ Miu rít lên và ngoạm đuôi của chính mình, vuốt ve nó, cả ngày lẫn đêm. Miu ấy sẽ dừng lại một lúc và sau đó lại bắt đầu lại. Chúng mình đã cố thử nói chuyện với Miu, bế Miu lên và phun nước cho Miu từ trong chai. “

Bác sĩ thú y không thấy có điều gì bất thường, và cho rằng đó là vấn đề nảy sinh trong hành vi, và nên được kiểm tra thêm, nhưng chúng vượt quá ngân sách hiện tại của chủ nuôi mèo. Thay vào đó, bác sĩ thú y khuyên rằng nên nhỏ một vài “giọt làm dịu xuống” vào nước của Miu. Phượng còn mua thêm vòng cổ “hành vi làm dịu tốt, tuy có giúp chút xíu nhưng không nhiều.

Trả lời

Mình muốn đề nghị chúng ta kiểm tra các vấn đề hành vi trước tiên, từ sức khỏe thể chất và sau đó là sức khỏe cảm xúc. Bạn có thể sử dụng H.I.S.S. Kiểm tra sức khỏe, bản năng, căng thẳng và giải quyết triệu chứng. Bác sĩ thú y của bạn có thể đã loại bỏ tất cả các khả năng này, nhưng mình sẽ giữ câu trả lời chung này để giúp đỡ càng nhiều độc giả khác càng tốt.

H = Sức khỏe

Mình chắc rằng bác sĩ thú y của bạn đã kiểm tra cho Miu kỹ lưỡng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự khó chịu sẽ khiến các bé gây hấn có định hướng. Một cái gì đó đơn giản như một con bọ chét cắn vào đuôi, hoặc khớp đuôi có thể khiến bé muốn ngoạm đuôi nhiều hơn. Vì điều này xảy ra lần đầu tiên ngay sau triệt sản, có vẻ như nguyên nhân chính là do Miu thấy khó chịu. Ngoài ra, có một tình trạng khá hiếm gặp khác, gọi là hội chứng hyperesthesia, đặc trưng bởi sự rượt đuổi ở đuôi và gợn da trên lưng mèo.

I = Bản năng

Những chuyển động ở đuôi thúc đẩy hành vi săn mồi theo bản năng. Mèo con đặc biệt nhắm vào đuôi của chúng (hoặc những bé mèo khác) trong quá trình chơi hung hăng. Thông thường, mèo con thường vượt ra khỏi loại hành vi này.

S = Căng thẳng

Căng thẳng có thể là cội nguồn tất cả các loại hành vi và các vấn đề sức khỏe khác. Những gì khiến căng thẳng ở từng bé mèo là không giống nhau. Đối với một số bé, có thể là do thay đổi màn, trong khi những bé mèo khác duy trì sức khỏe tinh thần tốt thông qua một trận động đất. Chuyển hưởng sự hung hăng giúp làm giảm căng thẳng, tuy không phổ biến nhưng có thể giúp Miu trong trường hợp cắn đuôi mình để giải tỏa cơn giận dữ.

S = Triệu chứng, Dấu hiệu & Giải pháp

Những gì bạn mô tả ở trên có thể là bất kỳ tình huống nào ở trên kết hợp lại. Thật không may, nếu bác sĩ thú y của bạn không thể khám xét nhiều hơn thì thật khó để bạn có thể tìm thấy một nguyên nhân cụ thể. Tự ngoạm đuôi có thể dẫn đến việc làm hỏng đuôi và đó không phải là điều mà mình có thể khuyên bạn về việc điều trị. Bạn phải xác định được nguyên nhân cơ bản.

Đuôi Mèo Để Làm Gì? 19 Ảnh Có Vấn Đề Gì? Tại Sao Không Kéo Và Kéo Con Vật Bằng Đuôi? Tại Sao Con Mèo Lắc Và Bị Ảnh Hưởng Bởi Đuôi? Tại Sao Mèo Chạy Theo Đuôi Của Chúng?

Mèo nhà

Đuôi mèo để làm gì?

Chia sẻ với bạn bè

Đuôi dài và sang trọng chắc chắn có thể được gọi là một trong những lợi thế chính của một con mèo. Trở về nhà sau giờ làm việc, thật tuyệt khi thấy bạn được một con thú cưng với tiếng rì rầm dịu dàng và yên tĩnh và một cái đuôi cao cho niềm vui. Thiên nhiên đã cho những con vật vô cùng tình cảm này một cái đuôi không chỉ cho vẻ ngoài sang trọng. Ở đây toàn bộ điều là đuôi dài hay ngắn là một yếu tố khá đa chức năng của sinh vật mèo.

Cấu trúc và hình dạng

Đuôi là sự tiếp nối hoàn toàn tự nhiên của cột sống của mèo. Đuôi của động vật bao gồm ba phần, chẳng hạn như:

gốc là từ 4 đến 6 đốt sống toàn diện;

thân cây không được phát triển đầy đủ một phần của cột sống, có hình dạng của một hình trụ;

đầu là một đốt sống mỏng hơn, có hình dạng cấp tính.

Sụn ​​và khớp, nằm giữa tất cả các đốt sống, là cần thiết cho sự linh hoạt tuyệt vời và tăng khả năng vận động của động vật. Chiều dài đuôi trung bình có thể lên tới 27 cm, nhưng đối với một số giống chó nổi tiếng và đắt tiền, ví dụ, Maine Coons, nó có thể phát triển tới 40 cm. Đuôi của con đực thường dài hơn 2 con3 cm so với con mèo cùng loại này.

Chức năng

Mèo tích cực sử dụng đuôi trong suốt cuộc đời của chúng. Đôi khi đuôi của mèo có thể đóng vai trò quan trọng đối với mèo của bạn vì niềm tự hào chính của nó là ria mép. Toàn bộ đuôi gần như bị đánh đố với các đầu dây thần kinh tốt nhất được kết nối trực tiếp với hệ thống thần kinh trung ương và cho phép thú cưng của bạn cảm thấy tốt hơn trong môi trường.. Sử dụng một bộ phận quan trọng như vậy của cơ thể, con vật dường như đang dò dẫm toàn bộ không gian bên cạnh nó, giúp cải thiện đáng kể chuyển động gọn gàng của nó, ngay cả trong trạng thái tối hoàn toàn.

Cân bằng

Rất thường xuyên bạn có thể nghe những câu chuyện rằng con mèo rơi từ độ cao tuyệt vời, trong khi vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Một trong những lý do cho khả năng tuyệt vời này là cân bằng đuôi. Trong khi nhảy hoặc khi ngã, cơ thể của thú cưng hoàn toàn giữ thăng bằng, cho phép con vật hạ cánh trên cả bốn chân.

Sự hiện diện của bộ cân bằng cho động vật cho anh ta cơ hội dễ dàng trèo lên những cấu trúc và cây rất cao, và sau khi lội qua những cành cây rất mỏng, chùng xuống, nhảy qua chúng hoặc nhẹ nhàng hạ xuống.

Tay lái

Khi đi săn, đuôi, gần giống như vô lăng, cho phép con vật thực hiện nhiều kiểu rẽ khác nhau. Đuôi xoay rất tích cực với tất cả các chuyển động cơ thể của động vật, hỏi cơ thể anh một hướng nào đó.

Điều nhiệt

Trong cái nóng mùa hè, con mèo sử dụng cái đuôi như một cánh quạt – rất ít người dân biết về sự thật thú vị này. Do đó, động vật làm giảm nhiệt độ của cơ thể của chính nó và cứu cơ thể khỏi tình trạng quá nóng có thể. Và nếu cơ thể mèo không có đủ nhiệt, thú cưng sẽ bắt đầu cuộn tròn thành một mớ nhỏ gọn, và với cái đuôi của nó, nó sẽ che mũi và mắt – điều này được thực hiện để giảm tổn thất nhiệt.

Sợ hãi kẻ thù

Khi một con mèo bị hoảng sợ nghiêm trọng, bộ lông của nó sẽ ngay lập tức đứng trên đầu, và cái đuôi xù của nó sẽ được nâng lên cao và lố bịch dưới dạng hình vòng cung. Với tư thế này, thú cưng cố gắng xuất hiện nhiều hơn thực tế.Nhiều đại diện của thế giới động vật sử dụng một mánh khóe tương tự (để tạo ra ảo ảnh thị giác về kích thước cơ thể tăng lên) để tránh va chạm tiềm tàng và khiến kẻ thù sợ hãi.

Trong tự nhiên, về nguyên tắc, bất kỳ vết cắn nào cũng có thể gây tử vong, vì lý do này, ngay cả trong số những người họ hàng gần, có những nghi thức đặc biệt cho phép chúng ta xác định ai chịu trách nhiệm ở đây mà không cần đánh nhau. Ví dụ, nhiều con mèo sẽ thích một khoảng thời gian dài để tuyệt vời hú và trơ tráo xoay quanh nhau trước khi chúng thực sự dính vào một cuộc chiến. Một cái đuôi to, xù lên trong tình huống như vậy sẽ giúp chủ nhân của nó có được lợi thế rất cần thiết về sức mạnh.

Công cụ truyền thông

Điều đáng chú ý là thực tế là mèo sử dụng đuôi của chúng như một trong những thiết bị được sử dụng tích cực để liên lạc đầy đủ. Hãy nhớ làm thế nào thú cưng của bạn trong những giây phút cáu kỉnh nghiêm trọng đột nhiên bắt đầu lắc đuôi, hoặc nó giật mạnh xung quanh, khi nó xua tan niềm kiêu hãnh của mình dưới dạng một cái đuôi và nhấc nó lên, nếu có gì đó lạ lẫm làm con vật sợ hãi.

Kết hợp với vị trí của tai và biểu hiện của mắt thú cưng, biên độ chuyển động của đuôi của nó giúp đưa ra kết luận chính xác nhất về cách nó sẽ hành xử trong tương lai rất gần. Ví dụ, nếu đuôi của thú cưng đột nhiên bắt đầu lao sang một bên và tai bị ấn chặt vào đầu, điều này có nghĩa là thú cưng của bạn đang chuẩn bị cẩn thận cho cuộc tấn công và chuẩn bị lao vào trận chiến.

Cuộc đi săn

Trong quá trình săn mồi của mình, con mèo hạ thấp đuôi càng thấp càng tốt và cố gắng giữ nó song song với mặt đất. Trong một số trường hợp nhất định, bạn thậm chí có thể thấy một cú giật nhẹ của đầu đuôi – theo cách đơn giản như vậy con vật cố gắng kiềm chế sự hưng phấn ngày càng tăng của nó.

Thật đáng để giải thích làm thế nào, nếu không có một yếu tố quan trọng như đuôi, thì những con vật nuôi đó được sinh ra hoàn toàn không có đuôi hoặc bị bỏ lại không có đuôi do sự bất hạnh hoặc ý chí ngu ngốc của chủ sở hữu. Những người mất đuôi một cách tình cờ, trong một thời gian dài, có thể mất ân sủng khi di chuyển và tự tin khi đi bộ, và họ sẽ phải học cách sống mà không có một công cụ cân bằng thuận tiện như vậy.

Những người, theo dữ liệu tự nhiên của họ từ khi sinh ra, không có một phần cơ thể như đuôi, như một quy luật, có đôi chân sau thon dài và khá cơ bắp – đến một mức độ nhất định, điều này bù đắp cho việc họ không có một cái đuôi sang trọng.

Chỉ số sức khỏe

Là bộ lông trên đuôi, bạn có thể tìm hiểu về các bệnh mà một con vật nuôi cụ thể mắc phải. Nếu con mèo có lông ở vùng sacrum ở chính đuôi, thì con mèo rõ ràng thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng khác nhau trong cơ thể, có thể được điều chỉnh bằng chế độ ăn uống được tăng cường. Mất lông trên bộ phận này của cơ thể có thể cho thấy sự hiện diện của địa y trên cơ thể của động vật, nấm, đòn roi hoặc dị ứng.

Tiện nghi và giải trí

Để thoải mái và trò chơi, mèo cũng cần một cái đuôi. Một con vật muốn sưởi ấm và vui chơi, trong những khoảnh khắc khi không có gì trong tầm với có thể thu hút sự chú ý của nó, hoàn toàn có thể tập trung vào cái đuôi của chính nó. Rốt cuộc, anh ta đang tích cực di chuyển mọi lúc, và điều này hoàn toàn bắt chước một nạn nhân tiềm năng, mà bạn có thể săn lùng.

Khi một con mèo chạy theo đuôi của nó, và sau đó bắt nó, nó bắt đầu nhận ra rằng nó chỉ là một phần của cơ thể của chính nó, và không phải là kẻ thù hay nạn nhân. Sau khi nhận ra sự thật này, như một quy luật, con vật bắt đầu chăm sóc đuôi. Khi chơi, con mèo sẽ không bao giờ làm hại nó, vì vậy đừng ngăn nó chơi với đuôi.

Có thể làm mà không cần nó?

Rất thường xuyên, những con mèo đi lạc bị mất đuôi do một số loại chấn thương, loại sự cố này xảy ra với vật nuôi ít thường xuyên hơn, đặc biệt là nếu chúng không đi ra ngoài và không trèo qua cây vì lý do này.Một số giống đuôi không có bất kỳ giống nào kể từ khi sinh ra hoặc nó nhỏ đến mức gần như không thể nhận ra. Nhiều chủ sở hữu động vật tự hỏi mình một câu hỏi hoàn toàn hợp lý – mèo thậm chí có thể làm mà không có cơ quan này?

Nếu đuôi không có ở một con vật thuần chủng và là một đặc điểm đặc trưng của giống của nó, thì đuôi không quan trọng lắm đối với những vật nuôi đó, như đối với vật nuôi bị mất đuôi do chấn thương hoặc bệnh nghiêm trọng. Về nguyên tắc, không có đuôi, một con mèo bình thường có thể sống một cuộc sống tốt như với một cái đuôi.. Có lẽ một phần của cuộc sống này sẽ không còn thoải mái nữa, nhưng thú cưng sẽ có thể truyền đạt tất cả cảm xúc của nó bằng mắt, meo và bàn chân.

Các chuyển động của đuôi có ý nghĩa gì?

Giá trị của một cái đuôi lớn hay nhỏ đối với thú cưng là khá khó để đánh giá quá cao. Nếu bạn xem xét cẩn thận cách đuôi của mèo di chuyển, bạn có thể dễ dàng hiểu tâm trạng của người bạn lông xù là gì, cảm giác của nó như thế nào, liệu thú cưng của bạn có muốn nói chuyện hay trái lại, muốn được ở một mình . Chuyển động đuôi có thể có nghĩa là rất nhiều.

Thoải mái. Khi con vật thoải mái, đuôi của nó ở vị trí nghỉ ngơi hoàn toàn – nghĩa là nó không di chuyển chút nào. Đôi khi một con vật cưng có thể nhàn rỗi xoắn đầu đuôi, nếu đuôi treo theo một cách khá bình thường. Nếu anh ấy thoải mái nhất – nó cũng sẽ nói rằng con vật yêu thích của bạn đang trong trạng thái bình tĩnh. Việc cái đuôi nằm gọn gàng quanh một con mèo đang ngồi hoặc nằm cũng có thể nói về tâm trạng tuyệt vời của con vật.

Niềm vui Đuôi trong trường hợp như vậy sẽ thân thiện để tăng lên hoặc hơi cong hình cung.

Tò mò Có vẻ như con mèo chăm chú lắng nghe một cái gì đó, trong khi từ từ vẫy đuôi.

Tâm trạng vui tươi. Khi một người muốn vuốt ve một con mèo, và cái đuôi của nó dường như căng thẳng và run rẩy một chút – thú cưng đã sẵn sàng cho một trò chơi hung dữ, điều đó có nghĩa là nó có thể cào nghiêm trọng. Thông thường, tâm trạng vui tươi của con vật có thể được thể hiện bằng sự đung đưa mạnh mẽ của nó.

Kích ứng. Tình trạng của con mèo có thể được nhìn thấy ngay lập tức – anh ta bắt đầu tăng tốc một cách lo lắng, bỏ qua chủ của mình.

Sự giận dữ. Lông của con vật đột nhiên đứng trên đầu khắp cơ thể. Đuôi di chuyển sang một bên và lông tơ. Lưng cong mạnh trở lại, meo meo và khịt mũi giận dữ được nghe thấy. Trong trường hợp này, bạn cần phải cẩn thận nhất có thể, vì tâm trạng của thú cưng lông xù của bạn rất chiến đấu và hung dữ.

Nếu bạn thấy lông xù trên lưng và đuôi mèo, điều đó có nghĩa là thú cưng của bạn đang rất phấn khích. Loại tình trạng này có thể phát sinh từ nỗi sợ hãi của anh ta hoặc do chơi quá tích cực. Bạn có thể nhanh chóng làm dịu con mèo bằng cách vuốt nhẹ. Nếu con mèo giữ đuôi của nó ở một góc 45 độ – điều này là 100% cho thấy rằng nó đối xử với người khác với sự hoài nghi.

Nếu con mèo tự vắt đuôi giữa hai chân của nó, điều đó có nghĩa là nó sợ và sẽ không kháng cự, đây là một dấu hiệu rõ ràng về sự công nhận thất bại ở động vật.

Nó thường xảy ra khi trong nhà có quá nhiều người, con mèo nổi lên và cái đuôi bắt đầu co giật. Điều này có nghĩa là con mèo hạnh phúc, nhưng chỉ có sự hiện diện của chủ nhân của nó. Nếu một con mèo cực kỳ thích thú hoặc đam mê một cái gì đó, thì đầu đuôi sẽ tích cực co giật. Nếu con mèo vẫy đuôi từ bên này sang bên kia, điều đó có nghĩa là có một cuộc xung đột bên trong thú cưng của bạn. Con vật phải đưa ra một số lựa chọn, nhưng không thể nhanh chóng quyết định cách hành động trung thành.

Tại sao không kéo và kéo?

Đuôi là một cơ quan cực kỳ quan trọng của cơ thể mèo, vì nó chứa nhiều đầu dây thần kinh. Đó là vì lý do này nó không thể bị co giật quá nhiều, vì việc xử lý thú cưng bất cẩn như vậy có thể dẫn đến mất khả năng của bộ phận đặc biệt này của cơ thể. Và chấn thương của anh, vì nó không lạ gì với âm thanh, có thể ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến công việc của thận và ruột, hệ thống sinh sản và thậm chí cả chân sau.

Nhiều con mèo chỉ đơn giản là không thích bị chạm nhẹ vào đuôi và ngay lập tức đứng dậy trong tư thế phòng thủ.

Nếu con vật của bạn đột nhiên ngã xuống không thành công, thì một vẻ ngoài không tự nhiên sẽ cho bạn biết về sự trật khớp của đuôi. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Ở nhà và cố gắng đối xử với con mèo là không đáng. Ngoài tia X, trong một phòng khám thú y, một con vật sẽ được đeo đuôi hoặc băng chặt ở đuôi.

Sức khỏe tổng thể của người bạn lông xù của bạn cũng sẽ được phản ánh qua độ dày của lông trên đuôi. Thường thì đuôi bắt đầu hói. Điều này có thể là do sự hiện diện của viêm da hoặc bệnh chàm, cũng như nói về các vấn đề với dạ dày và sự hiện diện của nhiều bệnh khác. Đôi khi nó có thể là một căng thẳng nghiêm trọng. Trong mọi trường hợp, bạn cần tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt trước khi bắt đầu điều trị, vì vậy bạn vẫn sẽ phải đến bác sĩ thú y. Ông sẽ cẩn thận kiểm tra thú cưng của bạn và kê đơn điều trị chính xác.

Xem tại sao một con mèo cần một cái đuôi, xem bên dưới.

Tại Sao Chó Dại Cắn Người Xong Nó Lại Lăn Ra Chết?

Trong cuộc sống ta thường nghe, hoặc gặp những trường hợp chó dại cắn người rồi một thời gian sau thì con chó lăn ra chết. Nhiều người thắc mắc tại sao sau khi chó dại cắn người thì con chó chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là bệnh do virus dại (rabies virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Bệnh dại là một trong những bệnh nhiễm được ghi nhận từ thời cổ xưa, mô tả từ cách đây hơn 3000 năm và là một bệnh truyền nhiễm đáng sợ.

Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú. Bệnh lây truyền chủ yếu do các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, thường gặp nhất là ở loài chó.

Chó dại là gì?

Chó dại là những con chó nhà bị mắc bệnh dại, có biểu hiện các triệu chứng phát bệnh dại và thường tấn công (cắn) và gây ra tử vong cho con người vì đã trực tiếp truyền virus dại.

Khi bị nhiễm virus dại, chó biểu hiện ở hai dạng là thể dại câm (bại liệt hay im lặng) và thể dại cuồng (hay thể dại điên). Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả hai dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.

Nói chung, chó bị dại tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân, chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết. Nhưng chó không có triệu chứng dại cũng có thể mang siêu vi, nhất là chó con.

Tại sao chó dại cắn người xong nó lại lăn ra chết?

Một số nhà khoa học cho rằng virút có trong nước bọt của chó bị bệnh dại 03 ngày trước khi con vật có biểu hiện các biểu hiện của bệnh. Một số người khác cho rằng 7 ngày hoặc tới 13 ngày. Tuy nhiên đại đa số cho rằng thời gian này là 10 ngày.

Thời điểm con chó bị dại tấn công (cắn) người là nó đã mang virus dại (rabies virus) nhưng chưa có biểu hiện bệnh ra ngoài. Ở thời điểm này, con chó đã thay đổi tính tình, hay bị kích động, cắn xé hoảng loạn dẫn đến việc cắn người. Sau khi cắn người một thời gian thì con chó vào giai đoạn phát bệnh và chết.

Xử lý khi bị chó dại cắn

Xử trí tại chỗ bằng: Rửa ngay thật kỹ vết thương bằng xà phòng đặc, nước muối đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn và iốt đậm đặc nhằm sát khuẩn, giảm thiểu lượng virus dại ở vết thương. Sau đó, đến cơ sở y tế để được tiêm vacxin dại càng sớm càng tốt.

Đối với người già, người có thai, người bị bệnh lao, bệnh thận, gan, tim mạch, sốt rét… cần hỏi bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi tiêm và có ý kiến về cách điều trị.

Nếu nạn nhân bị chó cắn (không biết là chó dại hay không), nên chủng ngừa sớm trong vòng 2 ngày thì hiệu quả phòng bệnh rất cao, chủng ngừa chậm thì hiệu quả sẽ giảm nhưng vẫn còn hiệu quả, do đó có chủng vẫn còn hơn.

Sẽ phải tiêm phòng dại ngay nếu:

Vết cắn ở đầu, mặt, cổ.

Có nhiều vết cắn nguy hiểm, sâu.

Vết cắn gần hệ thần kinh trung ương (đầu, mặt, cổ tay) đầu chi, bộ phận sinh dục, kể cả khi chỉ bị sây sát nhẹ hoặc có nhiều vết cắn, vết cắn sâu, chó lên cơn dại… cần phải tiêm kháng huyết thanh dại và vacxin trong vòng một ngày nhưng phải khác vị trí tiêm. Tiêm huyết thanh dại càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu chậm cũng không nên để quá 7 ngày sau khi bị cắn.

Chó lên cơn hoặc có biểu hiện nghi dại.

Không theo dõi được con chó đã cắn.

Tại nơi bị cắn có súc vật bị dại.

Đối với con chó cắn người, nếu còn sống nên nhốt nó trong 10 ngày và theo dõi, nếu chó vẫn còn khoẻ mạnh thì có thể ngưng các biện pháp điều trị. Nếu chó bị đập chết, nên cắt đầu chó để xét nghiệm xác định bệnh dại.

Một số trường hợp không cần phải tiêm vắcxin là:

Bị chó cắn bóng, nghĩa là không đụng chạm gì tới người.

Bị chó cắn qua quần áo dày mà không xước da hoặc bị chó liếm vào chỗ da lành không có vết xước.

Những người đã tiếp xúc, sống chung với người bị bệnh dại, kể cả có ăn ngủ cùng phòng (trừ khi bị người lên cơn dại cắn có vết thương).

Lời kết:

Quan trọng là để phòng bệnh, không để chó chạy rông, tiêm chủng cho chó nếu nuôi trong nhà.

Không cho chó liếm vào các vết ghẻ lâu lành, đã có nhiều người chết vì dại, chỉ vì muốn chữa lành ghẻ.

Khi chưa có dịch phải hạn chế nuôi chó. Nếu đã nuôi thì phải xích, nhốt. Chó ra đường phải có rọ mõm.

Không để tình trạng chó chạy rông, chó vô chủ.

Tuyệt đối không bán chạy chó ở nơi đang có dịch sang vùng không có dịch, để ngăn chặn phát tán bệnh dại sang vùng chưa có dịch.

Những người tiếp xúc với chó mèo dại, những người bị chó mèo dại cắn phải đi tiêm phòng ngay càng sớm càng tốt.

Phòng tránh bằng tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó.

Cần lưu ý, khi con chó đã bị dại thì trong tuyến nước bọt và các dây thần kinh đều có virus dại, các bộ phận khác cũng có thể chứa virus nên rất nguy hiểm. Tuyệt đối không dùng làm thức ăn cho người và gia súc.

Nguồn: TH theo wikipedia.

Tại Sao Mèo Lại Sợ Dưa Chuột

Các bạn đã từng nuôi một chú mèo chưa? Và đã từng gặp phản ứng của nó khi thấy trái dưa leo. Không cần biết bạn đang suy nghĩ điều gì. Nhưng sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một điều rất thú vị về mèo và trái dưa leo, còn gọi là dưa chuột.

Chúng ta cũng đừng quên rằng mèo là một loại phiên bản thu nhỏ của sư tử nên cũng có lúc mong manh, khùng khùng một chút, sẽ là điều tất nhiên khi chúng có những cảnh giác cao độ đặc biệt là với những môi trường không quen thuộc. Chúng rất thích những thứ di chuyển nhanh như tia laze, đồ chơi hay bất cứ thứ gì có thể di chuyển trước mặt chúng. Thật sự loài mèo không sợ người, theo thuật ngữ của trường đại học nước ngoài, chúng chỉ nghĩ rằng chủ của nó chỉ là một con mèo to hay gọi là mèo mẹ. Vậy tại sao chúng lại sợ dưa leo, các chuyên gia cũng chưa có câu trả lời thích đáng, nhưng họ có một vài giả thiết rằng:

Nguyên nhân 2: mèo tưởng dưa leo là rắn

Một giả thuyết khác cho rằng có thể lũ mèo nhầm tưởng quả dưa leo là rắn. Thật ra đây là một giả thuyết đúng đấy. Theo tiến sĩ Constantine Slovakia, chuyên gia nghiên cứu hành vi động vật. Một vật dài màu xanh thường bị tưởng nhầm là rắn, rắn là nỗi sợ thường trực của mèo, bởi rắn có độc.

Trường hợp tương tự bạn có thể hù dọa chúng bằng chuối, nhện giả hay là trái dứa chúng đều có phản ứng tương tự là nhảy vồ lên hay khiêu chiến

Theo nghiên cứu khác, nếu mèo đang ăn mà bị hù dọa chúng sẽ sợ bữa ăn và từ đó thêm nhiều căn bệnh khác, rối loạn hành vi trầm cảm từ các sự kiện bất ngờ như dưa leo xuất hiện đột ngột như vậy, gây stress cho mèo

Có thể chúng sẽ tỏ ra khó chịu với mọi thứ xung quanh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Mèo Lại Đuổi Theo Đuôi Của Chính Nó? trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!