Xu Hướng 12/2023 # Tại Sao Mèo Lại Không Ăn Cơm # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Mèo Lại Không Ăn Cơm được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi bạn mới mua hay nhận nuôi một chú mèo mà chú ta lại không chịu ăn cơm vậy là vì sao nhỉ . Cơm cũng ngon đó chứ . Không có gì đau lòng hơn khi phải chứng kiến một chú mèo con đang bị ốm lại không thể ăn uống được gì. Nếu thú cưng của bạn bỏ ăn, có thể chúng đã mắc bệnh hoặc trầm cảm. Trong trường hợp mèo con không ăn uống hơn một ngày, bạn cần đưa chúng đi khám bác sĩ thú y. Trong lúc này, bạn có thể tranh thủ thuyết phục mèo con ăn uống tại nhà. Có vô vàn lý do khiến chúng không thích ăn cơm .

Có phải lười ăn do mèo khó tính?

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn tới mèo khó tính. Không phải do bản năng, mà là do rèn luyện. Sau khi được cai sữa mèo được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, đa dạng khẩu vị. Nhưng có những con chỉ được ăn một loại thức ăn thì không muốn ăn những món lạ sau đó. Mèo lười ăn cũng có thể do chọn không đúng đồ đựng thức ăn hãy đảm bảo rằng bát ăn của mèo phải đủ rộng và sâu để râu mèo không chạm vào thành bát. Phải rửa bát thật sạch trước khi cho mèo ăn và không dùng nước tẩy rửa có mùi khó chịu để làm sạch bát.

Các loại thức ặn khuyến khích mèo lười ăn. – Cho mèo ăn những loại thực phẩm có mùi vị hấp dẫn. – Rắc một ít phomat lên trên bát thức ăn của mèo. – Rắc men dinh dưỡng. – Rắc thịt gà hoặc cá hồi khô lên trên. – Trộn cơm mèo với nước cá ngừ hoặc trai sò. – Băm nhỏ thịt nạc ra rồi nấu, kho làm thức ăn chính cho mèo. – Dừng việc cho mèo ăn nhiều món. Nếu cho mèo ăn lúc nào cũng được sẽ khiến mèo khó chiều.

– Không nên trộn thuốc vào thức ăn. Nhiều loại thuốc có mùi khó chịu sẽ át mùi thức và khiến mèo không bao ăn lại loại thức ăn đó nữa.

Mèo con đang bị ốm

Thức ăn dành cho mèo làm từ nước thịt

Thức ăn dành cho trẻ em có vị thịt gà đóng gói sẵn

Gà luộc

Cơm trắng không thêm gia vị

Mèo con bị nghẹt mũi

Nếu mèo con bị nghẹt mũi, chúng sẽ ngừng ăn vì hai lý do: một là mèo con không thể ngửi được mùi thức ăn và không thể ăn uống trong tình trạng bị nghẹt mũi. Bạn có thể hâm nóng thức ăn (không hâm quá 30 giây bằng lò vi sóng) và sau đó cho chúng ăn. Nhiệt giúp tăng mùi vị thức ăn và có thể khuyến khích mèo con ăn một ít. Ngoài ra thức ăn nóng cũng có vị ngon hơn.

Bạn có thể dùng ống hút dịch tiết để thông mũi cho mèo con và giúp chúng ăn uống dễ dàng hơn.

giấu thuốc vào thức ăn của mèo con

Mèo con bị ốm cần uống thuốc, nhưng bạn không nên giấu thuốc vào thức ăn của chúng. Mèo con có thể phát hiện ra thuốc bằng lưỡi và mũi, và sẽ không ăn nếu có thuốc trong đó. Việc giấu thuốc sẽ chỉ khiến cho thú cưng không bao giờ đụng vào thức ăn một lần nữa, cho dù là có thuốc hay không.

Để riêng thuốc sang một bên và ép mèo con ăn thường xuyên. Chúng có thể không thích điều này và đây là hành động không dễ dàng gì, nhưng bạn buộc phải thực hiện.

Đơn giản cơm không phải món ăn ưa thích của mèo con

có thể đơn giản chỉ là cơm không phải thức ăn của mèo con , thử thay đổi các loại thức ăn khác như hạt , pate , thỵt gà , cá …

Chia Sẻ Bài Viết Lên Tường Của Bạn Là Điều Nên Làm

Facebook Google+ Twitter Reddit LinkedIn Pinterest

Tại Sao Mèo Không Chịu Ăn Cơm?

Có phải mèo lười ăn là do khó tính

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn tới mèo khó tính. Không phải do bản năng, mà là do rèn luyện. Sau khi được cai sữa mèo được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, đa dạng khẩu vị. Nhưng có những con chỉ được ăn một loại thức ăn thì không muốn ăn những món lạ sau đó. Mèo lười ăn cũng có thể do chọn không đúng đồ đựng thức ăn hãy đảm bảo rằng bát ăn của mèo phải đủ rộng và sâu để râu mèo không chạm vào thành bát. Phải rửa bát thật sạch trước khi cho mèo ăn và không dùng nước tẩy rửa có mùi khó chịu để làm sạch bát.

Các loại thức ăn kích thích mèo lười ăn

Cho mèo ăn những loại thực phẩm có mùi vị hấp dẫn

Rắc một ít phomat lên trên bát thức ăn của mèo

Rắc men dinh dưỡng.

Rắc thịt gà hoặc cá hồi khô lên trên.

Trộn cơm mèo với nước cá ngừ hoặc trai, sò.

Băm nhỏ thịt nạc ra rồi nấu, kho làm thức ăn chính cho mèo.

Dừng việc cho mèo ăn nhiều món. Nếu cho mèo ăn lúc nào cũng được sẽ khiến mèo khó chịu.

Không nên trộn thuốc vào thức ăn. Nhiều loại thuốc có mùi khó chịu sẽ át mùi thức ăn và khiến mèo không bao giờ ăn lại loại thức ăn đó nữa.

         » Tham khảo ngay: 2 Phương pháp giúp trấn an mèo hiệu quả nhất

Mèo đang bị ốm

Thức ăn dành cho mèo làm từ nước thịt

Thức ăn dành cho trẻ em có vị thịt gà đóng gói sẵn

Gà luộc

Cơm trắng không thêm gia vị

Mèo con bị nghẹt mũi

Nếu mèo con bị nghẹt mũi, đây lý do khiến mèo ngừng ăn: Vì mèo con không thể ngửi được mùi thức ăn và không thể ăn uống trong tình trạng bị nghẹt mũi.

Bạn có thể hâm nóng thức ăn (không hâm quá 30 giây bằng lò vi sóng) và sau đó cho chúng ăn. Nhiệt giúp tăng mùi vị thức ăn và có thể khuyến khích mèo con ăn một ít. Ngoài ra, thức ăn nóng cũng có vị ngon hơn.

Bạn có thể dùng ống hút dịch tiết để thông mũi cho mèo con và giúp chúng ăn uống dễ dàng hơn.

Giấu thuốc vào thức ăn của mèo

Mèo con bị ốm cần uống thuốc, nhưng các bạn không nên giấu thuốc vào thức ăn của chúng. Mèo con có thể phát hiện ra thuốc bằng lưỡi và mũi, và sẽ không ăn nếu có thuốc trong đó. Việc giấu thuốc sẽ chỉ khiến cho thú cưng không bao giờ đụng vào thức ăn một lần nữa, cho dù là có thuốc hay không.

Để riêng thuốc sang một bên và ép mèo con ăn thường xuyên. Chúng có thể không thích điều này và đây là hành động không dễ dàng gì, nhưng bạn buộc phải thực hiện.

1

/

5

(

1

vote

)

Mèo Có Thể Ăn Cơm Không? Cơm Có An Toàn Cho Mèo

 ”Mèo có thể ăn cơm không?” Câu hỏi này được khá nhiều bạn thắc mắc và cũng có nhiều ý kiến về vấn đề này. Một số người cho rằng mèo là động vật ăn thịt nên chúng cần thịt chứ không phải cần tinh bột như cơm gạo, lúa mì như con người. Một số người lại cho rằng, từ hồi ông bà chúng ta đến giờ cho chó mèo ăn cơm vẫn khỏe rầm rầm chứ có vấn đề gì đâu. 

Câu trả lời cho câu hỏi đó là có, hầu hết mèo đều có thể ăn cơm một cách an toàn, mặc dù có một vài trường hợp ngoại lệ. 

Cơm là tinh bột (Carbonhydrat) chúng cũng là một thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mèo, nhưng đối với mèo là loài ăn thịt nên chúng cần thành phần này ít hơn chó, con người. Tuy nhiên, cơm là một phần tự nhiên trong chế độ ăn của mèo và không có khả năng mang lại lợi ích dinh dưỡng cho chúng, vì vậy tốt nhất là bạn nên hạn chế cho chúng ăn cơm, ngay cả khi nó không có khả năng gây hại cho chúng với một lượng nhỏ.

1. Khi nào cơm có hại cho mèo?

Cần biết rằng mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là những dinh dưỡng chúng cần đề phát triển và duy trì sống đến từ thịt mà chúng ăn. Gạo, tinh bột không quá cần thiết đối với chúng.

Đôi khi bạn có thể cho mèo ăn cơm như là một ‘’chất độn’’ giúp chúng no hơn sau khi ăn hoặc chúng đang chán ăn loại thịt hàng ngày và muốn đổi vị mới. Nếu mèo ăn quá nhiều cơm thường xuyên, chúng có thể bị suy dinh dưỡng, bởi cơm không có quá nhiều chất dinh dưỡng mà chúng cần.

2. Một số tình huống khác mà cơm có thể gây hại cho mèo:

Gạo chưa nấu chín. Khó tiêu hóa và có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày. Hơn nữa, gạo chưa nấu chín có thể chứa một loại thuốc trừ sâu tự nhiên gọi là lectin, có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Khi cơm là thức ăn mới đối với chúng. Một số con mèo đặc biệt nhạy cảm với việc ăn những thứ mới. Nếu không quen với cơm, chúng có thể bị nôn hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Mèo con. Mèo nhỏ không nên ăn cơm vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển.

Gia vị, nước sốt hoặc phụ gia. Muối, gia vị, tỏi, hành, và các loại thực phẩm và phụ gia khác thường trộn với gạo có khả năng gây độc cho mèo. Nếu bạn cho mèo ăn cơm, hãy đảm bảo đó chỉ là gạo được nấu chín không thêm những phụ gia dùng cho người vào nhằm tăng hương vị

Chất độn thức ăn cho vật nuôi thương mại. Một số thức ăn vật nuôi thương mại sử dụng ngũ cốc, như gạo, ngô, khoai… làm chất độn những thành phần này có ít giá trị dinh dưỡng và trong nhiều trường hợp sẽ gây dị ứng với các thành phần phần chất độn này

3. Khi nào gạo tốt cho mèo?

Cả cơm gạo lứt và cơm gạo trắng đều có thể tốt cho mèo bị đau dạ dày, miễn là được nấu chín hoàn toàn.

Các bác sĩ thú y đôi khi khuyên bạn nên trộn một ít cơm với thức ăn thông thường của mèo để điều trị tiêu chảy. Gạo có thể giúp làm rắn chắc phân của mèo và ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Cơm và các loại ngũ cốc khác chỉ chiếm không quá 25% bữa ăn đầy đủ của mèo. Làm theo khuyến nghị của bác sĩ thú y về việc cho mèo ăn cơm.

4. Những lựa chọn khác có thể thay thế cơm nhưng vẫn an toàn cho mèo

Nếu muốn chia sẻ một số loại thức ăn của con người với mèo, bạn nên lựa chọn những thức ăn nào là an toàn và lành mạnh. Hầu hết thức ăn mà bạn chia sẻ với mèo phải là thức ăn đơn giản và không chứa các chất phụ gia như muối, đường, gia vị, tỏi, hành và các thành phần khác có thể gây độc cho thú cưng của bạn.

Như đã nói, thịt thường là một lựa chọn tốt. Thịt gà trơn, gan, thịt nạc nguội, thịt cừu và thịt bò thường an toàn đối với mèo của bạn. Trứng và cá nấu chín, như cá hồi hoặc cá ngừ, cũng là những lựa chọn tốt.

Bí ngô, bí, cà rốt, bông cải xanh, chuối, quả việt quất và dưa hấu cũng có thể tốt cho sức khỏe đối với một số con mèo ở mức độ vừa phải.

Nếu bạn đang tìm cách điều trị trường hợp tiêu chảy nhẹ của mèo, nhiều bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên nhịn ăn cho đến khi hệ tiêu hóa của mèo tự hoạt động. Đôi khi họ chủ trương cho ăn lại từ từ, có thể, cháo loãng, trộn cơm. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy.

Bí ngô có thể là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp làm săn chắc phân của mèo và là lựa chọn an toàn của nhiều bậc cha mẹ thú cưng để điều trị bệnh tiêu chảy. Các bác sĩ thú y cũng có thể khuyên bạn nên tăng cường uống nước, thay đổi chế độ ăn uống, thêm chất bổ sung probiotic vào thực phẩm hoặc các loại thuốc như kaolin-pectin.

Mèo Có Ăn Được Cơm Không?

Theo truyền thống, các bác sĩ thú y đôi khi nói rằng chế độ ăn thương mại có thể tốt hơn bữa ăn tại nhà vì những người thương mại có chế độ ăn uống cân bằng, trong khi những người làm tại nhà có thể dẫn đến các bệnh về dinh dưỡng và thiếu hụt. Sự thật hoàn toàn ngược lại, được nhìn thấy trong nhiều trường hợp. Đầu tiên, thực sự không khó để cung cấp một bữa ăn tươi ngon, bổ dưỡng mà bạn thực hiện. Một số người mua thức ăn cho vật nuôi dựa trên tên của thức ăn cho thấy.

Mặc dù người ta nói rằng các loại ngũ cốc thường không cần thiết cho mèo, nhưng nhiều chủ sở hữu mèo nghĩ về việc đưa cơm cho mèo của họ. Tuy nhiên, có một số tranh cãi về việc gạo có lợi cho mèo hay không. Một số người nói rằng gạo chưa nấu chín không tốt cho mèo, trong khi những người khác cho rằng gạo, với tỷ lệ thích hợp, có thể hỗ trợ tiêu hóa của mèo và cung cấp năng lượng cần thiết để săn hoặc nhảy trên mặt bàn.

Gạo chưa nấu chín và tác dụng của nó

Cũng giống như con người, gạo chưa nấu chín không phải là một ý tưởng hay, điều tương tự cũng xảy ra với chú mèo con của bạn. Đầu tiên, nó không ngon lắm. Ngoài ra, không giống như gạo nấu chín, điều này không dễ tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi và đau dạ dày.

Quan trọng hơn, gạo chưa nấu chín có thể bao gồm chất thảo dược (thuốc trừ sâu tự nhiên), với số lượng lớn có thể dẫn đến các hội chứng ngộ độc thực phẩm như nôn mửa và tiêu chảy trong khi được tiêu thụ với số lượng lớn. Tốt nhất là chỉ cho mèo ăn một ít gạo. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nó được nấu chín hoàn toàn trước. Có một truyền thuyết rằng gạo có thể nở rất nhiều đến nỗi dạ dày thú cưng của bạn có thể nổ tung. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng trong khi con mèo vô tình ăn cơm chưa nấu chín. Tuy nhiên, hãy cố gắng để con mèo tránh xa bánh mì men, có thể bị sưng trong dạ dày và gây đau dữ dội.

Cám gạo có an toàn cho mèo của bạn không?

Một số thức ăn cho mèo có chứa gạo lức. Thật không may, một cuộc điều tra cho thấy gạo lứt làm giảm taurine (axit amin được tìm thấy trong mèo và trong thịt) trong khi được cho vật nuôi ăn. Vì gạo lứt bao gồm cám, các nhà khoa học tin rằng điều này có thể gây ra vấn đề. Các nhà sản xuất thức ăn cho mèo thường thêm taurine nhân tạo vào thức ăn của họ vì thiếu taurine có thể gây mù.

Gạo có thể mang lại một số lợi ích cho mèo

Tuy nhiên, gạo cũng có một đặc tính tiêu cực là chất độn trong mỗi thức ăn cho mèo. Mèo con của bạn là một động vật ăn thịt và cần hoặc khao khát thịt. Cung cấp cho mèo quá nhiều gạo có thể lấp đầy dạ dày trước khi nó có đủ protein để cơ thể hoạt động tốt. Với một lượng vừa phải, gạo có thể hữu ích cho tiêu hóa của mèo. Tuy nhiên, nếu hầu hết thức ăn có chứa gạo, hóa ra con mèo nhanh chóng bị suy dinh dưỡng.

Nếu bạn tự chuẩn bị thức ăn cho mèo, hãy đảm bảo rằng gần năm mươi phần trăm các thành phần đến từ các sản phẩm như thịt. Thêm gần hai mươi lăm phần trăm gạo. Cũng rắc một số loại rau lên trên nó. Kiểm tra các mặt hàng cẩn thận trong khi mua thức ăn cho mèo. Ngay cả khi thành phần quan trọng nhất là sản phẩm thịt, vẫn có thể có nhiều ngũ cốc hơn protein động vật. Vì vậy, hãy xem xét kỹ phần còn lại của các thành phần.

Mèo Có Ăn Cơm Được Không?

Bạn băn khoăn và tự hỏi mình rằng, liệu mèo con có ăn được cơm hay không? Mèo có thích ăn cơm không? Nếu không ăn cơm, mèo sẽ ăn gì?… Có muôn vàng câu hỏi khiến bạn đau cả đầu khi tìm hiểu hay có ý định sở hữu cho riêng mình một chú mèo thật dễ thương và xinh xắn.

Một trong những tình trạng thường gặp ở những chú mèo mới được nhận nuôi hay mua về môi trường mới chính là không chịu ăn cơm. Bạn cảm thấy khó chịu và không biết nên làm gì khi thấy bé mèo nhà mình bỏ ăn và ngày một yếu dần. Có thể chúng bị trầm cảm do không kịp thích nghi với không gian mới hoặc gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu sau một ngày, mèo con vẫn bỏ ăn, bạn cần đưa ngay đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Bạn nên kiên trì, cố gắng chăm sóc và cho bé ăn uống tại nhà.

Mèo khó tính nên lười ăn chăng?

Ngoại trừ một số ít giống mèo khó tính do đặc tính vốn có của chúng. Đa số các giống mèo còn lại khó tính hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng vấn đề chính là cách bạn rèn luyện. Những bé mèo con sau khi đủ tháng tuổi sẽ được cai sữa mẹ. Giai đoạn này, người chăm sóc thường cho mèo con ăn đa dạng các loại thức ăn với nhiều khẩu vị khác nhau.

Một số mèo con chỉ dùng được một loại thức ăn và rất ít ăn những loại thức ăn khác, thậm chí là không ăn. Nếu mèo biếng ăn, bạn hãy kiểm tra lại hoặc thay đổi thức ăn cho chúng. Lưu ý dành cho những bạn chưa có kinh nghiệm hay những bạn đã nuôi mèo lâu năm là hãy đảm bảo bát ăn của mèo phải sạch, đủ rộng và sâu (râu mèo không chạm vào thành bát). Không dùng nước tẩy rửa có mùi khó chịu để làm sạch bát ăn của mèo vì như thế mèo rất dễ bỏ ăn.

Lựa chọn thức ăn nào như thế nào cho bé mèo lười ăn nhà bạn?

Lựa chọn những loại thực phẩm có mùi vị hấp dẫn, thức ăn phù hợp, chế độ ăn khoa học

Bổ sung men dinh dưỡng vào thức ăn, trộn cơm mèo với nước cá ngừ

Rắc một ít phomat, thịt gà hay cá hồi lên trên phần thức ăn

Dùng thịt nạc nấu hoặc kho sau đó băm nhỏ làm thức ăn cho mèo

Không nên trộn các loại thuốc vào thức ăn, mùi thuốc sẽ ảnh hưởng đến khứu giác của mèo và khiến chúng không bao giờ ăn lại thức ăn đó nữa.

Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, khả năng tăng trưởng và phát triển của bé mèo nhà mình. Hãy đến với Dogily Petshop, bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn một cách tốt nhất.

Khi mèo con của bạn bị ốm?

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển của những bé mèo. Khi mèo con bị ốm, bạn nên cân nhắc việc đổi thức ăn mới thay cho thực phẩm hàng ngày. Vì như vậy, mèo con nhà bạn sẽ tăng khả năng thèm ăn và bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cần. Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm cho mèo con ăn sau đây: cơm trắng không thêm gia vị, thịt gà luộc xé nhỏ, một số loại thức ăn dành cho mèo làm từ nước thịt, …

Mèo con bỏ ăn vì nghẹt mũi, nên làm gì?

Nghẹt mũi là một loại bệnh thường hay gặp ở những bé mèo con. Khi đó, mèo con sẽ bỏ ăn vì khứu giác bị ảnh hưởng, khả năng đánh hơi (ngửi) mùi thức ăn sẽ giảm, thậm chí mất khứu giác tạm thời dẫn đến bỏ ăn. Bạn có thể giúp mèo con ăn bằng cách:

Hâm nóng thức ăn (không quá 30s với lò vi sóng) sau đó cho chúng ăn. Cách này làm tăng mùi vị, độ ngon của thức ăn, khuyến khích khả năng ăn của mèo.

Thông mũi mèo con giúp chúng ăn uống dễ dàng hơn bằng cách dùng ống hút dịch trong mũi mèo (nếu không chắc chắn, bạn nên tìm đến bác sĩ thú y để kiểm tra).

Khi mèo con ốm nên sử dụng thuốc như thế nào?

Việc chắc chắn là bạn phải nắm được chú mèo con nhà mình bị ốm như thế nào. Đảm bảo mèo con được kiểm tra bởi bác sĩ thú y hay có hướng dẫn cụ thể từ nhân viên cửa hàng nơi bạn nhận, nuôi mèo. Thuốc dùng cho mèo con, bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng. Khuyến cáo, không nên tìm hiểu các nguồn thông tin (biểu hiện bệnh, cách chữa, thuốc chữa…) từ một số trang mạng chưa được xác định rõ ràng.

Lưu ý, khi mèo con bị ốm cần sử dụng thuốc bạn không nên giấu (hoặc trộn) thuốc vào thức ăn của chúng. Mèo con phát hiện rất tốt thuốc có trong thức ăn bằng khứu giác và vị giác. Tình trạng xấu hơn là chúng sẽ không bao giờ ăn lại loại thức ăn đó lần nào nữa. Khi đó, lựa chọn thức ăn sẽ trở thành điều khó khăn cho bạn.

Một việc bạn bắt buộc phải làm khi mèo con ốm đó chính là bắt chúng uống thuốc.

Cuối cùng mèo con có ăn cơm hay không?

Một cách đơn, bạn có thể hiểu cơm không phải là thức ăn ưa thích của những bé mèo con. Bạn còn nhiều sự lựa chọn các loại thức ăn khác như: hạt, thịt gà luộc, pate…

Cho Con Mèo Ăn Cơm Có Tốt Không?

Cho con mèo ăn cơm có tốt không? Câu trả lời nhanh là có, hầu hết các bé mèo đều có thể ăn cơm. Tuy nhiên, cần chuẩn bị đúng cách và cho ăn đúng lượng để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng.

Mặc dù cơm không phải là lựa chọn thường thấy trong khẩu phần ăn của mèo nhưng chúng lại là loại thực phẩm đặc biệt có ích trong một vài trường hợp như mèo bị tiêu chảy (gạo là loại ngũ cốc dễ tiêu hóa nhất).

1. Cho mèo ăn cơm có tốt không?

Như đã đề cập trước đó, gạo là loại ngũ cốc dễ tiêu hóa nhất đối với mèo và nó cũng cực kỳ mềm dẻo. Do đó, bạn có thể thấy nhiều bác sĩ thú y khuyên rằng nên cho mèo ăn cơm hoặc thịt gà khi chúng bị đau bụng.

Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ loại thực phẩm nào khác. Điều quan trọng là bạn cần phải cho chúng ăn ở mức độ vừa phải và tuân thủ theo một chế độ cân bằng kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác như; bí, cần tây, cà rốt, ớt chuông xanh, rau bina, đậu hà lan, bông cải xanh,…

2. Mèo có thể ăn gạo lứt không?

Mèo ăn cơm có tốt không? Như chúng tôi đã giải thích bên trên, với liều lượng nhỏ và không thường xuyên, thỉnh thoảng bạn có thể cho các bé mèo ăn gạo lứt. Bởi trong gạo lứt có chứa chất xơ giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và ngăn chặn các vấn đề về tiêu chảy.

3. Mèo có thể ăn gạo trắng không?

Tương tự như gạo lứt, mèo có thể ăn gạo trắng với liều lượng nhỏ, miễn là nó được nấu chín kỹ. Mặc dù gạo trắng thiếu một số giá trị dinh dưỡng mà gạo lứt có nhưng khi cho mèo ăn gạo trắng với liều lượng nhỏ thì không có nhiều sự khác biệt.

Đối với gạo trắng, việc các bé mèo nạp quá nhiều carbohydrate sẽ dẫn đến béo phì hoặc tiểu đường. Trong thời gian dài sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Theo nhiều chuyên gia về sức khỏe thú y cho biết, các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở mèo bao gồm:

Liên hệ với bác sĩ thú y ngay khi nhận thấy những triệu chứng này vì nó có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường.

4. Gạo có tốt cho mèo bị tiêu chảy không?

Có, cơm trộn với thịt gà/cá nấu chín có thể giúp dạ dày và ruột của mèo có thời gian chữa lành và hồi phục. Ngoài ra, các dưỡng chất trong cơm còn cung cấp cho mèo của bạn năng lượng cần thiết để chúng luôn vui vẻ và hoạt động tốt cả ngày.

Lưu ý: Nếu bạn quyết định cho mèo ăn cơm để trị tiêu chảy thì điều quan trọng là phải theo dõi chúng chặt chẽ. Từ 24-36 giờ sau khi cho mèo ăn cơm xong, nếu vẫn thấy tình trạng tiêu chảy không được cải thiện hoặc tồi tệ hơn thì hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài có thể dẫn đến mất nước, gây nguy hiểm cho chúng.

3. Nên lưu ý gì khi chuẩn bị cơm cho mèo?

Không nên cho con mèo ăn cơm chưa nấu chín vì có thể gây đầy bụng, táo bón và nôn mửa. Thường gạo chưa nấu chín cũng có thể chứa một loại thuốc trừ sâu gọi là lectin có thể khiến sức khỏe của các bé mèo ảnh hưởng nghiêm trọng như khiến chúng bị dị ứng, ngộ độc, có hại cho xương,…

Mặt khác, hãy cẩn thận khi hâm nóng cơm để cho mèo ăn. Cơm hâm nóng có thể làm cho mèo dễ bị nôn mửa và tiêu chảy do sự hiện diện của vi khuẩn, trong khi điều này không phải lúc nào cũng xảy ra.

Chỉ nên cho chúng ăn gạo tẻ và đừng bao giờ nấu cơm cùng với lá hẹ, tỏi, hành, v.v. để cơm ngon hơn. Tỏi và Hành tây là chất độc đối với mèo. Ngoài ra, hãy nhớ rằng dạ dạy của chúng vô cùng nhạy cảm vì thế đừng nên cho bất kỳ gia vị gì hoặc nếu kết hợp với những thực phẩm khác thì hãy lưu ý là “càng nhạt càng tốt”.

Tóm lại:

Mèo có thể ăn cơm nhưng chỉ ở mức vừa phải và là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Đảm bảo mèo vui vẻ và khỏe mạnh là điều quan trọng để trở thành một người chủ mèo tuyệt vời và cung cấp dinh dưỡng cho chúng là một trong những cách quan trọng để làm điều này. Qua những lời giải thích trên của Lucky Pet Shop, bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc mèo ăn cơm có tốt không chưa?

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Mèo Lại Không Ăn Cơm trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!