Xu Hướng 6/2023 # Tản Mạn Về Mấy Cách Tân Nghệ Thuật Trong Truyện Ngắn Nam Cao # Top 6 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Tản Mạn Về Mấy Cách Tân Nghệ Thuật Trong Truyện Ngắn Nam Cao # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Tản Mạn Về Mấy Cách Tân Nghệ Thuật Trong Truyện Ngắn Nam Cao được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

TẢN MẠN VỀ MẤY CÁCH TÂN NGHỆ THUẬT

TRONG TRUYỆN NGẮN NAM CAO[1]

 Lã Nguyên

1. Trong quan niệm phổ biến, truyện ngắn được xem là hình thức tự sự cỡ nhỏ. Truyện ngắn tất phải ngắn. Ngắn ở đây không phải chỉ là số lượng câu chữ, mà trước hết là dung lượng đời sống hiện thực được phản ánh trong tác phẩm. Thông thường khi xét đặc trưng truyện ngắn, người ta vẫn so sánh nó với tiểu thuyết. Nếu tiểu thuyết có thể phản ánh toàn bộ quá trình đời sông thì truyện ngắn chỉ phản ánh một khâu của quá trình ấy. Nếu tiểu thuyết có thể kể về hàng loạt sự kiện, biến cố, với sự tham gia của hàng trăm nhân vật, thì truyện ngắn chỉ chọn lấy một hai biến cố gắn với số phận của vài ba nhân vật làm nòng cốt cho tác phẩm. Nếu tiểu thuyết có thể khai thác trọn vẹn một tính cách, thì truyện ngắn chỉ tập trung làm nổi bật một vài khía cạnh của tính cách mà thôi… Khoan hãy nói tới sự khập khiễng trong cách so sánh giữa một bên là truyện ngắn- một hình thức tự sự cỡ nhỏ, với một bên là tiểu thuyết – khái niệm gắn với một loại hình nội dung, một nguyên tắc tư duy nghệ thuật. Chỉ xin lưu ý, một quan niệm như thế về truyện ngắn chẳng những chưa bao quát toàn bộ thực tiễn sáng tác, chẳng những không mở đường, mà còn trói buộc và hạn chế khả năng mở rộng dung lượng phản ánh đời sống của thể loại này. Bởi nếu dựa vào những gì được lí luận đúc kết, thì tiểu thuyết sẽ là dòng sông, còn truyện ngắn chỉ là khúc sông vậy! Cho nên, muốn tăng cường khả năng phản ánh đời sống, truyện ngắn chỉ có hai cách, một là “dồn nén sự kiện”, hai là gọt tỉa, chọn lọc sao cho cái được phản ánh mang tính điển hình cao độ. Thực tế sáng tác của văn học Việt Nam và văn học thế giới chứng tỏ, tình hình không hẳn là như vậy.

Có thể bắt gặp trong văn học thế giới nhiều truyện ngắn mà cả loại hình nội dung và cấu trúc hình thức đều không khác gì những tác phẩm đượ gọi là tiểu thuyết. Khatgi Murat với Chiến tranh và hòa bình của L. Tonstoi, Số phận con người với Sông Đông êm đềm của M. Solokhov là những trường hợp như thế. Và đây nữa, đặt Sống mòn bên cạnh Đời thừa, Trăng sáng và nhiều truyện ngắn khác của Nam Cao hẳn không ai nghĩ đó là dòng sông và những khúc sông. Tuy to nhỏ có khác nhau, nhưng chúng đều là những dòng sông ăm ắp tràn đầy chảy trôi không ngưng nghỉ từ thượng nguồn tới hạ lưu. Truyện ngắn không bất lực trước quá trình đời sống. Tìm hiểu thi pháp truyện ngắn Nam Cao về phương diện này sẽ là điều hết sức bổ ích đối với đời sống văn học hôm nay.

2. Tiếp xúc với văn học châu Âu từ nửa sau thế kỉ XIX, ta thường bắt gặp trong tác phẩm tự sự các mảng trần thuật phi truyện kể. Nhưng cho đến tận đầu thế kỉ XX, trong văn học Việt Nam, truyện kể vẫn là chỗ dựa chính yếu của tác phẩm tự sự. Do truyện ngắn thuộc loại tự sự cỡ nhỏ, sức chứa bé, nên mỗi tác phẩm thường chỉ lấy một chuyện làm “cốt”. Sinh thời, nhà văn Nguyễn Công Hoan thường phê phán sự tham lam, ôm đồm của nhiều cây bút trẻ. Mấy lần được nghe ông trò chuyện với cử tạo, tôi thấy ông phàn nàn, rằng phần lớn truyện ngắn của ta thực chất là truyện dài thu nhỏ lại. Theo ông, mỗi truyện ngắn chỉ nên nói một chuyện, thậm chí, một ý thôi. Cho nên, tính “cố sự” là đặc điểm nổi bật tạo nên sức hấp dẫn của truyện ngắn. Nhưng cũng chính vì thế, truyện ngắn thường gây ấn tượng về một thế giới nghệ thuật đầy tính ước lệ, thế giới tự khép kín trong bản thân nó. Nam Cao đã phá vỡ tính “cố sự”, giải phóng truyện kể ra khỏi chức năng nghệ thuật truyền thống để đưa quá trình đời sống vào tác phẩm.

Nhà văn chuyên viết truyện ngắn Nguyễn Thành Long kể lại rằng, bài học nhập môn về sáng tác mà ông thu nhận được từ trên ghế nhà trường tiểu học là kết cấu truyện ngắn phải qua năm bước: 1) Nhập đề, 2) Bắt đầu câu chuyện, 3) Gút thắt – gồm có: gút, gút ngày càng chặt, mở gút thắt dần, 4) Kết thúc chuyện, 5) Cảm nghĩ. Ông nói thêm: “Bài học quả là sơ đẳng, nhưng nghiệm ra, mọi truyện ngắn của bất kì thời nào đều có cái sườn tương tự như vậy”.

Thì ra, lấy sự cố làm “sườn” cho truyện ngắn, các nhà văn thường chọn những sự kiện được tạo thành bởi mối quan hệ nhân quả ở chính thời điểm có biến cố, tức là lúc mà “nhân” chuyển thành “quả” làm cho tình trạng cân bằng ban đầu của thế giới nghệ thuật bị phá vỡ, số phận của nhân vật hoàn toàn thay đổi. “Nhân” to thì “quả” ắt sẽ lớn. Và “quả” càng lớn, thì cái cảm giác về “nhân” to ở người đọc càng rõ.

Nam Cao ít sử dụng loại sự kiện và biến cố như thế. Cây ra hoa, tất hoa sẽ thành quả. Nhưng lẽ tự nhiên, bên cạnh các bông hoa đơm trái, bao giờ cũng có thứ hoa “vô sinh”, hoa “điếc”, có “nhân” mà không thành “quả”. Phần lớn sự kiện và biến cố trong sáng tác của Nam Cao đều là những đóa hoa “vô sinh”, “hoa điếc” như vậy.  Xin dẫn một vài thí dụ:

Xung đột hôn nhân, gia đình, chồng vợ là loại sự kiện được văn học sử dụng nhiều nhất để tổ chức truyện kể. Trong Nằm vạ của Bùi Hiển, chính xung đột ấy dẫn tới tan vỡ hạnh phúc. Trong Anna Karenhina của L. Tonstoi, xung đột này cũng dẫn tới sự sụp đổ của hôn nhân vốn là nền tảng của gia đình và cái chết bi thảm của người đàn bà bất hạnh. Nhiều truyện ngắn của Nam Cao cũng lấy xung đột vợ chồng làm sự kiện trung tâm. Trong Những chuyện không muốn viết, đó là cảnh người vợ “vừa nhẩy cẫng lên như một con gà chọi, vừa vỗ cánh tay đen đét mà xỉa xói vào mặt chồng”, rồi “y gầm lên”, “y xốc váy lên trên đầu gối”, “y giậm chân bồ bồ”, “ghê gớm quá!”[2]. Nhưng kết cục của cái sự “ghê gớm” ấy là gì?: “Y không buồn nói nữa”, “y vùng vằng chạy sang hàng xóm” vay gạo thổi cơm cho chồng. Trong Con mèo, vợ chồng “đấm đá nhau huỳnh huỵch”, nhưng “mới giận nhau chập tối, nửa đêm đã làm lành…” (T.I, tr. 98). Dì Hảo trong truyện Dì Hảo lấy phải thằng chồng nát rượu. Dì đẻ con, con chết, còn dì thì tê liệt. Người chồng rước vợ bé về, chúng đú đởn trước mặt dì, rồi chúng lục đục kéo nhau đi… Trong đau đớn tột cùng, dì Hảo khóc như “thổ ra nước mắt”. Nhưng rồi dì nhẫn nhục: “Phải, nhẫn nại là hơn, nếu hắn không về thì cũng thế” (T.I, tr. 413). Trong Mua danh, anh cu Bịch, trời cho được vụ trầu, phất bạc trăm, nhờ thế mua được cái hương trưởng, nhưng rồi trước sau anh vẫn là “Bịch đi xúc dậm” (T.I, tr. 233). Truyện ngắn của Nam Cao có rất nhiều sự kiện và biến cố như vậy. Nghĩa là có “nhân” mà không có “quả”. Nhưng nếu biến cố không sinh ra kết quả, hay đúng hơn, “quả” chỉ là số “không”, thì bản thân biến cố cũng chẳng có ý nghĩa gì hết, thậm chí, có thể xem như không có biến cố. Thế giới nghệ thuật của Nam Cao, vì vậy, dường như luôn luôn giữ thế cân bằng như dòng đời bất tận. Ấn tượng của người đọc về sự vắng bóng sự kiện và biến cố trong sáng tác của Nam Cao có phần được hình thành từ đấy.

Dĩ nhiên, muốn phá vỡ tính “cố sự”, giải phóng truyện kể ra khỏi chức năng nghệ thuật truyền thống, Nam Cao còn phải tổ chức sự kiện theo kiểu riêng của mình. Bởi đọc truyện ngắn Nam Cao, ta vẫn bắt gặp nhiều sự kiện, biến cố có khả năng sinh “quả”, làm thay đổi số phận nhân vật, phá vỡ trạng thái cân bằng trong chỉnh thể của tác phẩm. Song ngay ở đây, ta vẫn nhận ra sự khác biệt giữa truyện ngắn Nam Cao với truyện ngắn truyền thống lấy “cố sự” làm điểm tựa. Khác với nhiều nhà văn, nếu phải đưa vào tác phẩm những sự kiện, biến cố tạo “quả”, thì Nam Cao, bằng nhiều phương tiện tổ chức nghệ thuật, tìm mọi cách, hoặc là làm mờ tầm quan trọng và ý nghĩa loại biệt của biến cố khi nó vừa xuất hiện, hoặc vô hiệu hóa cái kết quả lúc nó đã sinh ra.

Những truyện ngắn hấp dẫn thường giàu kịch tính và mở gút đột ngột, bất ngờ. Nhưng để mở gút bất ngờ, nhà văn phải triển khai gút một cách chi tiết, tức là phải chuẩn bị cho sự xuất hiện của gút một cách kĩ lưỡng. Với nhiều nhà văn, nghệ thuật tổ chức sự kiện trở thành nghệ thuật tổ chức gút mà thực chất là nghệ thuật trần thuật sao cho chi tiết nào cũng vừa như báo trước, vừa giữ kín cái kết cục bất ngờ của câu chuyện. Về phương diện này, có thể xem Nguyễn Công Hoan là cây bút bậc thầy. Do chỗ gút bao giờ cũng được nhấn mạnh, làm nổi rõ trong cấu trúc tác phẩm, cho nên biến cố hiện lên như một mắt xích tách khỏi dòng đời, làm thành một hiện tượng loại biệt hoàn toàn mang ý nghĩa tượng trưng nghệ thuật.

Trong thế giới nghệ thuật của Nam cao, ngay cả những tai biến, thảm họa, những biến cố đầy bi kịch cũng không bị tách khỏi cái dòng sự kiện hàng ngày của đời sống. Bởi nếu đó không phải là cái tình cờ, ngẫu nhiên như bao cái tình cờ, ngẫu nhiên khác, thì lại là cái thường lặp đi lặp lại, chẳng có gì là lạ và không gây được sự chú ý của ai. Chí Phèo giết Bá Kiến rồi tự sát cũng như bao lần y từng đốt phá, giết người, rạch mặt ăn vạ. Cho nên, mặc cho “Chí Phèo vừa chém túi bụi, vừa la làng thật to’, nhưng “hắn kêu làng không bao giờ người ta đến vội”. Cuộc đời đầy bi thảm của Chí cũng chỉ là sự lặp lại cuộc đời của những Năm Thọ, Binh Chức. Sau csi chết của Bá Kiến và Chí Phèo, “cả làng Vũ Đại nhao lên. Họ bàn tán rất nhiều về vụ án đáng ngờ ấy”. Nhưng rồi “những người biết điều thì hơi ngờ vực, họ chép miệng nói: Tre già măng mọc, thằng ấy chết, còn thằng khác, chúng mình cũng chẳng lợi tí gì đâu” (T.I, tr. 72).

Tóm lại, trong truyện ngắn Nam Cao, biến cố không còn có cái vẻ của biến cố, bởi nhà văn thường làm mờ tầm quan trọng và ý nghĩa loại biệt của nó trong cấu trúc tác phẩm ngay từ khi nó vừa xuất hiện. Nhưng nếu bản thân biến cố không có gì là quan trọng, thì kết quả của nó cũng chẳng có ý nghĩa gì đối với tiến trình đời sống. Nam Cao có rất nhiều truyện ngắn được xây dựng theo lối kết cấu vòng tròn, đầu cuối tương ứng (Chí Phèo, Nửa đêm, Quên điều độ, Những chuyện không có gì muốn viết, Đời thừa…). Rất dễ nhận ra khả năng thể hiện nội dung tác phẩm qua lối kết cấu này, nhưng phương diện cách tân nghệ thuật của nó thì không phải ai cũng chú ý. Dường như Nam Cao không bao giờ bằng lòng với việc kết thúc tác phẩm ở đoạn mở “gút”. Bởi kết thúc ở đấy, có nghĩa là thừa nhận sự đổi thay, dù đó là sự đổi thay theo hướng nào. Nhưng toàn bộ hiện thực xã hội, cũng như cuộc đời của từng cá nhân qua cảm nhận của nhà văn chỉ là cái vòng quẩn quanh bế tắc. Nam Cao cần đưa thế giới nghệ thuật trở về tình trạng ban đầu – tình trạng cân bằng tiền biến cố. Lối kết cấu vòng tròn đầu cuối tương ứng trở thành phương tiện tối ưu được sử dụng nhằm vô hiệu hóa kết quả của biến cố khi “quả” vừa sinh ra, làm cho “mèo lại hoàn mèo”.

Những gì đã nói ở trên cho thấy, Nam Cao khác với nhà văn khác không phải ở số lượng sự kiện, biến cố được sử dụng trong tác phẩm ít hay nhiều, mà là ở tính chất và hình thức tổ chức các sự kiện và biến cố. Có thể gọi đó là những “câu chuyện không có chuyện”, truyện về cái thường xuyên lặp lại, cái không hy vọng đổi thay giữa dòng đời bất tận. Giải phóng truyện ra khỏi “cố sự’, đúng hơn là giải phóng sự kiện, biến cố ra khỏi chức năng tạo “gút” thuần túy là con đường mà nhờ đó Nam Cao mở rộng đến vô cùng khả năng phản ánh hiện thực của truyện ngắn, làm cho truyện ngắn không thua kém các hình thức tự sự khác trong việc thể hiện quá trình vận động, chảy trôi không ngừng của đời sốngtổ chức các sự kiện và biến cố. Có thể gọi đó là những “câu chuyện không có chuyện”, truyện về cái thường xuyên lwpj lại, cái không hy vọng đổi thay giữa dòng đời bất tận. Giải phóng truyện ra khỏi “cố sự’, đúng hơn là giải phóng sự kiện, biến cố ra khỏi chức năng tạo “gút” thuần túy là con đường mà nhờ đó Nam Cao mở rộng đến vô cùng khả năng phản ánh hiện thực của truyện ngắn, làm cho truyện ngắn không thua kém các hình thức tự sự khác trong việc thể hiện quá trình vận động, chảy trôi không ngừng của đời sống.

3. Trước Nam Cao, nếu truyện kể là chỗ dựa của văn bản tự sự, thì nhân vật là chỗ dựa của truyện kể và tính cách là nội dung cơ bản của nhân vật. Ở ta, có lẽ Nam Cao là nhà văn đầu tiên nới lỏng cấu trúc rắn chắc ấy của văn bản tự sự bằng cách đưa vào đó mạch trần thuật phi truyện kể. Ông không chỉ giải phóng tổ chức sự kiện ra khỏi tính cố sự, mà còn giải phóng nhân vật ra khỏi chức năng khái quát tính cách thuần túy với những luật lệ khắt khe của các mô hình nghệ thuật lí tưởng.

Tính cách hiểu theo nghĩa rộng là một loại hình phẩm hạnh xã hội, một dạng tâm lí, tình cảm, hay một kiểu tư duy. Nói tới tính cách, người ta nghĩ ngay tới những thuộc tính tương đối ổn định và bền vững. Thiếu những thuộc tính chung và ổn định, nhân vật sẽ không còn là nhân vật, bởi người đọc sẽ không thể hình dung diện mạo của nó ra sao. Nam Cao không bỏ qua kinh nghiệm của người đi trước và của thời đại mình, đồng thời ông mang tới cho người đọc những cách tân nghệ thuật quan trọng.

Trước Nam Cao, văn học hiện thực phê phán ghi nhận nhiều thành tựu quan trọng trong việc xây dựng những nhân vật loại hình tính cách xã hội. Nghị lại, Nghị Quế, chị Dậu, anh Pha là những nhân vật loại hình tiêu biểu. Các nhân vật ấy thể hiện tập trung đặc điểm đạo đức và những phẩm chất xã hội của một loại người nhất định của thời đại. Ta gọi đó là những điển hình, bởi mỗi nhân vật được mô tả như một chuẩn mực của hoàn cảnh. Ở đây, thuộc tính chỉ loại là hạt nhân cơ bản của nhân vật văn học.

Nhân vật của Nam cao cũng chứa đựng những thuộc tính của “loại”. Lão Hạc, Chí Phèo…thể hiện những đặc điểm nhất định của người nông dân Việt Nam. Cũng như thế, Điền, Hộ, Hài, Giang, Tá… có những nét tính cách tiêu biểu của người trí thức tiểu tư sản. Tuy nhiên, trong sáng tác của Nam Cao, cấu trúc nhân vật loại hình truyền thống hoàn toàn bị phá vỡ.

Muốn xây dựng nhân vật loại hình – nhân vật khái quát những thuộc tính chung của loại – nhà văn phải tuân thủ hàng loạt nguyên tắc khắt khe của qui luật sáng tạo nghệ thuật. Trước hết, đó là qui luật lựa chọn và hư cấu. Nhân vật loại hình có thể xem là mô hình nghệ thuật lí tưởng, bởi ở đây, mọi chi tiết đều được lựa chọn nghiêm nhặt, sao cho không có cái thừa, cái ngẫu nhiên để tất cả đều hướng tới việc thể hiện cái chung. Thứ đến là nguyên tắc khách quan của việc phản ánh đời sống, thể hiện tư tưởng, tình cảm của nhà văn. Nhà văn phải thể hiện tư tưởng, tình cảm qua các sự kiện và biến cố, đồng thời phải kể lại các sự kiện và biến cố như những gì xẩy ra bên ngoài, không phụ thuộc vào thiện cảm, ý chí của anh ta.

Ai cũng biết, nhiều nhân vật của Nam Cao chứa đựng cả nội dung xác thực của yếu tố tự truyện. Ngược với những nguyên tắc điển hình hóa truyền thống, nhà văn đưa các yếu tố tự truyện vào các nhân vật một cách trực tiếp, công khai. Ở Việt Nam, có lẽ Nam Cao là nhà văn đầu tiên tạo ra những tác phẩm văn học không chỉ kể câu chuyện của mình, mà còn là câu chuyện về mình.  Truyện ngắn của ông vì thế thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của tiểu thuyết hiện đại. Điều đáng lưu ý: nội dung tự truyện trong sáng tác của Nam Cao không phải chỉ là một số chi tiết tiểu sử nhà văn, mà rộng hơn, còn bao gồm cả kinh nghiệm đời sống, tư tưởng, tình cảm, tâm lí của bản thân tác giả. Người đọc nhận ra bóng dáng Nam Cao trong những Điền, Hộ, Thứ chủ yếu là nhờ nội dung tâm lí xác thực hơn là qua những chi tiết tiểu sử. Đây chính là phương diện nội dung chưa từng có trong cấu trúc nhân vật truyền thống. Nhân tố tâm lí xác thực như một yếu tố phi truyện kể làm cho cấu trúc nhân vật của Nam Cao bị nới lỏng. Qua đó đủ thấy, bằng con đường kết hợp những thuộc tính loại hình của nhân vật với nội dung tâm lí xác thực, Nam Cao đã giải phóng việc mô tả con người ra khỏi những luật lệ khắt khe của mô hình nghệ thuật lí tưởng. Nhân vật của Nam Cao vì thế vừa có sức khái quát, vừa chân thực và sinh động đến kì lạ.

Cố nhiên, nhân vật loại hình trong sáng tác trước Nam Cao hoàn toàn không phải là khái niệm trừu tượng. Giống mọi nhân vật văn học, nhân vật loại hình bao giờ cũng được thể hiện qua những chi tiết chân thực và sinh động. Song, các chi tiết tạo nên nhân vật loại hình dù đa dạng và sinh động đến đâu vẫn chỉ là sự kết hợp của những đơn vị cùng loại nhằm làm nổi bật hình ảnh con người trong trạng thái tĩnh tại. Vì thế, mọi nhân vật loại hình ít nhiều đều mang tính chất công thức, lược đồ. Hoàn toàn không thể nói như vậy về nhân vật của Nam Cao.

Có ý kiến cho rằng, không xây dựng được những điển hình “hồng hào”, “khỏe mạnh”. Nói như thế không sai, xét từ lập trường của văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa. Trong thế giới nhân vật của Nam Cao có kẻ lưu manh, có kẻ đang bước tới ngưỡng cửa của sự tha hóa, những ai còn giữ được chút lương tri thì “sống mòn”. Nhưng cũng không ai có thể bảo đó là những nhân vật phản diện. Chí Phèo chẳng phải là kẻ nô lệ thức tỉnh, có bộ óc sáng sủa nhất làng Vũ Đại đó sao? Và nếu xem một điển hình “khỏe mạnh” là điển hình về con người giàu lòng nhân ái, có trí tuệ và lương tri, có nhận thức đúng đắn về mục đích và ý nghĩa của cuộc sống, về trách nhiệm của cá nhân trước xã hội qua công việc mình làm…thì cũng có thể quả quyết: Điền, Hộ của Nam Cao thuộc số những điển hình khỏe khoắn rất hiếm hoi trong văn học hiện thực phê phán Việt Nam. Qua đó đủ thấy, nhân vật của Nam Cao gắn với những thuộc tính của loại, nhưng hạt nhân cấu trúc của nó lại là cái riêng, là cá tính. Người ta gọi Nam Cao là nhà văn tâm lí. Dĩ nhiên, nhà văn tâm lí trước Nam Cao cũng không hiếm. Nhưng chỗ Nam Cao bỏ xa tất cả các nhà văn tâm lí khác là tài năng thể hiện những nhân vật không đồng nhất, trùng khuýp với chính bản thân nó. Cho nên không thể liệt kê đặc điểm của các nhân vật trong sáng tác của ông thành những thuộc tính này nọ theo thứ tự một, hai… Nhân vật của Nam Cao không phải là tổng số giản đơn của những thuộc tính, mà là sự tác động qua lại giữa những thuộc tính ấy với nhau, giữa những thuộc tính ấy với môi trường, hoàn cảnh, thậm chí với những tình huống vô cùng cụ thể (Trẻ con không được ăn thịt chó). Vì thế, nhân vật của ông bao giờ cũng chứa đựng mâu thuẫn nội tại, trong đó, giữa cái hợp lí với cái phi lí, lí trí và dục vọng, ý thức và vô thức, thiện và ác, tất cả thường xuyên chuyển hóa lẫn nhau, không hề có hàng rào ngăn cách tuyệt đối. Cũng không nên vì thế mà hiểu một cách thô thiển, nhân vật của Nam Cao là những con người có cả mặt tốt và mặt xấu. Nam Cao không miêu tả nhân vật qua các phạm trù xã hội qui phạm. Mâu thuẫn nội tâm nhân vật trong các sáng tác của ông không phải là xung đột của những đối cực loại trừ nhau, mà là mâu thuẫn của những mặt đối lập có khả năng chuyển hóa lẫn nhau thông qua sự tác động qua lại giữa tâm lí, tính cách với môi trường, hoàn cảnh. Nam Cao không bỏ qua kinh nghiệm nhận thức con người qua những công thức. Đồng thời, tác giả của những Chí Phèo, Đời thừa, Trăng sáng, Sao lại thế này, Tư cách mõ, Nước mắt… cũng là kẻ thù số một của cách hiểu con người theo định kiến và các công thức có sẵn. Toàn bộ nghệ thuật phân tích tâm lí của Nam Cao là gì nếu không phải là nghệ thuật nắm bắt tinh tế sự không đồng nhất, tình trạng thiếu nhất quán trong nhân cách của con người, là nghệ thuật thể hiện một cách sinh động mối quan hệ nhân quả giữa tâm lí và hành vi, giữa tính cách và môi trường, hoàn cảnh, tạo nên sự chuyển hóa không ngừng của các mặt đối lập trong mỗi con người. Khó có thể gặp trong thế giới nghệ thuật của Nam Cao những nhân vật được sinh ra dường như suốt đời chỉ để nghĩ về điều thiện và làm việc thiện. Tính cách nhân vật của ông bao giờ cũng có quá trình vận động và phát triển. Con người trong sáng tác của Nam Cao giống như một dòng sông trôi chảy không ngừng. Nếu xem con người – dòng sông là biểu hiện đầy đủ của tất cả những gì tạo thành một tính cách toàn vẹn, thì quả truyện ngắn của Nam cao không bất lực trước yêu cầu mô tả những tính cách như thế. Đồng thời, Nam Cao còn mở rộng phạm vi phản ánh con người ra ngoài những giới hạn mà văn học thời ông chưa từng biết tới.

Không cần viện dẫn, chứng minh dài dòng cũng có thể nhận ra, đến Nam Cao, nhân vật không còn bị cột chặt vào tính cách, và các tính cách chưa phải là nội dung của toàn bộ nhân vật văn học. Ta gọi Chí Phèo là nhân vật điển hình không phải là vì tính cách của Chí tiêu biểu cho tính cách của một hạng người nào đó. Chí Phèo trở thành điển hình trước hết là vì qua nhân vật này, Nam Cao khái quát được một trạng thái nhân sinh đã trở thành phổ biến và mang tính qui luật trong đời sống xã hội: chừng nào còn áp bức bóc lột, chừng nào môi trường “quần ngư tranh thực” phi nhân tính và cái nhìn định kiến đối với con người vẫn còn tồn tại, thì chừng ấy sẽ vẫn lại có hiện tượng Chí Phèo. Ở đây, nội dung nhân vật rộng hơn rất nhiều so với nội dung tính cách. Cũng như thế, Nam Cao miêu tả rất tài tình những biểu hiện đầy phức tạp trong tính cách của Điền, Hộ, Hiệp… Nhưng tất cả những nhân vật ấy đều không phải là các điển hình tính cách. Cũng như Chí Phèo, Điền, Hộ, Hiệp… là điển hình của một hiện tượng xã hội phổ biến: hiện tượng “sống mòn”.

Chức năng nghệ thuật của nhân vật văn học trong sáng tác của Nam Cao thành ra hết sức đa dạng. Nhân vật vừa là hình thức khái quát tính cách, vừa là tấm gương phản ánh trực tiếp qui luật và trạng thái nhân thế. Đây là cách tân nghệ thuật quan trọng chưa từng thấy trong các sáng tác trước Nam Cao. Khi nhân vật văn học được giải phóng khỏi chức năng khái quát tính cách, thì, dĩ nhiên, các phương thức, phương tiện mô tả nhân vật cũng được giải phóng khỏi những chức năng nghệ thuật truyền thống. Chẳng hạn trước Nam Cao, nhà văn thường mô tả tâm lí như biểu hiện cụ thể của tính cách nhân vật. Trong sáng tác của Nam Cao, tâm lí trở thành đối tượng trực tiếp của nhận thức thẩm mĩ và được mô tả như một hiện thực khách quan chi phối quá trình đời sống của con người. Không phải ngẫu nhiên, Nam Cao thường nói tới “lẽ đời”, “thói đời”, “bản tính con người”, “bản tính nhân loại”… Nhìn người ta sung sướng chẳng phải là một trường hợp điển hình về bản tính nhân loại của con người đó sao? Cũng như thế, trước Nam Cao, việc mô tả nội tâm, khắc họa ngoại hình và ngôn ngữ trực tiếp của nhân vật chỉ được sử dụng như phương tiện khắc họa tính cách. Đến Nam Cao, tất cả những phương tiện đó trở thành đối tượng nhận thức trực tiếp của sáng tác nghệ thuật như một khâu của quá trình đời sống, khiến nội dung phi truyện kể trở thành điểm tựa chính yếu của cấu trúc văn bản trong sáng tác của ông. Đọc kĩ sẽ thấy, Nam Cao bao giờ cũng phân tích hết sức chi tiết mối liên hệ nhân quả đích thực giữa lời nói của nhân vật với động cơ bên trong của lời nói. Đó là gì, nếu không phải nhà văn đã xem lời nói – độc thoại và đối thoại – như một mặt của đời sống ẩn dấu bao điều bí ẩn mà nghệ thuật cần cần khám phá, nhận thức? Cả ngoại hình của Chí Phèo chẳng phải đã được mô tả như kết quả của bản thân quá trình hiện thực đó sao? Thế giới nghệ thuật của Nam Cao nhờ thế hết sức đa dạng, nhiều chiều.

4. Không thể nghiên cứu những cách tân nghệ thuật của Nam Cao bên ngoài giới hạn của chủ nghĩa hiện thực phê phán trong văn học Việt Nam ở giai đoạn phát triển cuối cùng của nó. Cuộc sống được phản ánh trong thế giới nghệ thuật của ông ảm đạm quá. Bước vào đó ta như lạc vào một vườn cây ăn quả già cỗi lúc hết mùa. Trên cây rặt những hoa điếc. Nếu đâu đó còn sót lại mấy quả lơ thơ, thì chim muông, sâu bọ và cái oi nồng của khí hậu làm cho hư hỏng, thối rữa. Nhưng Nam Cao không mất lòng tin vào cuộc sống: “Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác” (T.I, tr. 300). Cái “nghĩa khác” mà Nam Cao từng làm nổi bật qua toàn bộ sáng tác của ông là sự đảo lộn của những giá trị làm nảy sinh muôn vàn sự vô lí và phi lí trong quan hệ giữa người và người. Ông cũng không làm mất lòng tin của người đọc vào con người và cuộc sống. Bởi với Nam Cao, sáng tác nghệ thuật cũng có nghĩa là nghiên cứu, khám phá cái lí của mọi sự phi lí, là tìm cách bóc đi cái vỏ phi lí trùm lên cuộc đời để cho con người hiểu biết lẫn nhau và xích lại gần nhau. Đó là gì, nếu không phải là chủ nghĩa nhân đạo cao cả và chủ nghĩa hiện thực chân chính tất yếu dẫn tới sự phá vỡ mọi khuôn phép và luật lệ. Nam Cao đã tìm tới loại sự kiện “vô sinh”, “hữu nhân vô quả”, loại “hoa điếc” của đời sống để tổ chức thành truyện kể. Ông đem sự kiện mang biến cố thả vào vào dòng chảy của những cái ngẫu nhiên, đưa cái kết cục truyện kể trở về trạng thái cân bằng tiền biến cố. Bằng cách ấy, ông dỡ bỏ cái khung “cố sự” của truyện kể, giải phóng việc mô tả con người khỏi những luật lệ khắt khe của mô hình nghệ thuật lí tưởng và chức năng khái quát tính cách thuần túy của nhân vật văn học. Lôgic nghệ thuật hóa ra gần gũi với lôgic hiện thực. Cuộc đời là vô tận, tác phẩm văn học sẽ trở thành dòng sông – cuộc đời. Truyện ngắn Nam Cao nhờ thế không thua kém bất kì một hình thức tự sự có qui mô lớn nào trong việc phản ánh quá trình hiện thực với toàn bộ sự phong phú và đa dạng của nó.

                                                                Thanh Xuân, tháng 4 năm 1987

[1] Đăng lần đầu trên tạp chí “Văn nghệ quân đội”, số 10, năm 1987, với nhan đề: Khả năng phản ánh đời sống trong truyện ngắn của Nam Cao.

[2] Nam Cao.- Tuyển tập,- Nxb Văn học, H., 2002. T.I, tr. 101. Các đoạn trích truyện ngắn Nam Cao ở phần tiếp theo đều được dẫn từ nguồn này, để tiện cho việc theo dõi của độc giả, sau mỗi ddaonj trích, chúng tôi sẽ ghi số tập bằng chữ số La Mã và số trang bằng chữ số Arap.

Share this:

Twitter

Facebook

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Truyện Nữ Quản Giáo Trong Ngục Giam Nam

Edit: Tiểu Y Y

Bạch Thiến Thiến thầm nói một tiếng không tốt, vung gậy kích điện trong tay, lạnh lùng nói với Tiếu Lệ: “Tránh ra.”

Ai ngờ, đối phương đối với hành động của cô, có vẻ càng hứng thú, nhướng mày, cười nhẹ: “Tôi còn cho rằng chỉ là tiểu bạch thỏ dịu ngoan, thì ra lại là mèo hoang nhỏ không nghe lời a, ha hả, nhưng mà tôi rất thích đem mèo hoang thuần phục thành thành thật thật.”

Nói xong, anh thả lỏng cánh tay, lui về phía sau một bước, cho mấy người xung quanh một ánh mắt, “Các người tới bồi mèo hoang nhỏ của tôi chơi đùa.”

Vừa dứt lời, đám phạm nhân chung quanh như hổ rình mồi liền theo vòng vây tiến lên, một đám bẻ nắm tay, rũ rũ cánh tay, cẳng chân, rõ ràng là tính toán muốn cùng cô so mấy chiêu.

Bạch Thiến Thiến thần sắc nghiêm túc, cầm gậy kích điện trong tay, chỉnh nguồn điện đến lớn nhất, cô một bên lui về phía sau, một bên cảnh giác nhìn chằm chằm bọn họ.

“Đừng khởi động nữa, mèo hoang của tôi sắp chờ không kịp.”

Theo một tiếng cười nhẹ của Tiếu Lệ, mấy người đàn ông hình thể cao lớn, vừa nhìn là biết là đám người này biết võ vọt lại, Bạch Thiến Thiến không có chút do dự, gậy kích điện hung hăng hướng tới đầu bọn họ mà đánh.

Tuy rằng nơi này chỉ có một mình cô là phụ nữ, nhưng cũng may cô có chút quyền cước phòng thân, không đến mức quá mức chật vật, nhưng Tiếu Lệ hình như rất thích loại trò chơi này, lúc đầu chỉ có mấy tên đối phó cô, sau đó bị Tiếu Lệ đẩy thêm lên vài tên nữa.

Cứ như vậy, có đến mười mấy nam phạm nhân thân cao, thể tráng vây công một mình cô!!!

Trong lòng thầm mắng Tiếu Lệ không phải người, trên tay lại không dám có nửa phần chần chờ, Bạch Thiến Thiến bị đám người đó bức tới góc tường, động tác lúc này rõ ràng đã cố hết sức.

Đối với chuyện này, người vui mừng nhất không ai khác ngoài Tiếu Lệ, anh bắt đầu trêu chọc: “Mèo hoang nhỏ, cô nhất định phải kiên trì trụ, bằng không đám thủ hạ của ta cũng sẽ không thương hương tiếc ngọc đâu.”

Anh vừa nói xong, nhóm tay đấm càng không kiêng nể gì, trực tiếp công kích cô, mười mấy đôi tay nhắm ngay vào ngực, chân, mặt cô, thậm chí còn có kẻ âm thầm đánh lén.

Quả thực khó lòng phòng bị!

Vô sỉ! Bạch Thiến Thiến cắn răng, hung hăng trừng mắt nhìn Tiếu Lệ đang thảnh thơi xem trò hay, tiếp theo, đột nhiên rút từ bên hông ra một cây chùy thủ, vung một cái, chùy thủ cắt cánh tay tên phạm nhân gần nhất.

Đám người đó thấy trong tay cô có chùy thủ, đều hơi lui về phía sau, hiển nhiên là kiêng kị.

Trong lòng Bạch Thiến Thiến nhẹ nhàng thở ra, cong người về phía trước, đem chùy thủ nhất nhất nhắm ngay bọn họ, thanh âm đạm mạc như băng: “Ở bên trong hắc ngục này, mạng người chính là thứ không đáng giá nhất, các người ai không muốn sống nữa, cứ việc lên, đừng trách dao nhỏ của tôi không có mắt, chọc phải các người!”

Trong lòng lại cảm thấy may mắn vì quyết định của mình, cũng may cô quyết định đi nịnh bợ Lục Ngân, thanh chùy thủ này chính là cô lấy từ chỗ Lục Ngân, ở loại địa phương này, sao có thể không có lưỡi dao sắc bén phòng thân a?

Gậy kích điện?

Ha hả, đối phó với một hai tên còn có thể, nếu là cả đám phạm nhân cùng lên như thế này căn bản ai sợ chứ.

“Các người đều về đi.” Tiếu Lệ thấy tình cảnh này, phất phất tay, để bọn họ lui về sa, còn chính anh lại không nhanh không chậm bước về phía cô, giống như thứ trong tay cô cầm không phải chùy thủ, mà chỉ là một món đồ chơi tầm thường.

Anh, không thèm đem cô đặt vào mắt.

Ý thức được điểm này, Bạch Thiến Thiến nắm chặt chùy thủ, khớp xương trắng bệch, trong lòng hận không thể đem cái tên đàn ông kiêu ngạo cuồng vọng này chém thành tám khối, xem anh còn dám xem thường cô nữa không.

“Tiếu Lệ!” Cô hướng về phía anh hô một tiếng, nắm chặt chùy thủ, đã chuẩn bị tốt nếu như phải động thủ với anh: “Anh nhất định muốn động thủ với một người phụ nữ như tôi sao!”

Tiếu Lệ quả nhiên dừng lại, híp mắt, đột nhiên mở miệng cười: “Mèo hoang nhỏ, thì ra cô biết tôi gọi là gì a? Tôi đương nhiên không muốn làm khó cô, không phải tôi đã nói rồi sao, tôi là thưởng thức cô a, cảm thấy khá hứng thú với cô, chẳng lẽ cô không cảm thấy vinh hạnh sao? Trước đây, một đám phụ nữ vây quanh tôi, tôi cũng không hiếm lạ đâu!”

Vinh hạnh?

Vinh hạnh em gái anh!

Bạch Thiến Thiến đương nhiên không dám nói ra như vậy, nhưng dưới đáy lòng hung hăng đã phỉ nhổ anh, anh ta cho rằng anh ta là ai? Cho dù anh là Hoàng Thượng, cô cũng không muốn làm phi tử nhá.

Tuy trong lòng đã chạy một hàng chữ đm thật dài, nhưng ngoài miệng lại nói: “Vậy anh muốn dạng phụ nữ nào? Tôi giúp anh tìm, chỉ cần buông tha cho tôi.”

Tiếu Lệ nghe cô phụ họa như vậy, ngược lại rất bất mãn: “Đừng vô nghĩa! Tôi đã nói có hứng thú với cô, hôm nay cô chắc chắn chạy không thoát đâu.”

Bạch Thiến Thiến cười lạnh: “Nếu đã nói đến mức này, tôi đây cũng lười cùng anh phân rõ phải trái.”

Chủ động xuất kích, trước khi anh ta kịp tới gần cô, đột nhiên tấn công, trước dùng chùy thủ chế phục được anh ta rồi lại nói.

Chùy thủ sắc bén dưới sự điều khiển của cô, nhanh, chuẩn, tàn nhẫn, tù phục trước ngực anh ta trong nháy mắt bị cô cắt ra một đường, Tiếu Lệ cúi đầu nhìn nhìn chính mình lộ ra cơ ngực cường tráng, nở nụ cười không có hảo ý: “Gấp như vậy? Không chờ nổi muốn nhìn thân thể tôi? Được, chờ tôi thành toàn cho em.”

Cái tên lưu manh!

Bạch Thiến Thiến hận đến nghiến răng nghiến lợi, thân hình quay cuồng, chùy thủ linh hoạt xuyên quanh người anh, tù phục màu lam trên người Tiếu Lệ nhanh chóng bị chùy thủ cắt thành từng mảnh, mảnh vải theo động tác né tránh của anh phiêu diêu, phá lệ buồn cười.

Thấy vậy, Bạch Thiến Thiến chẳng những không có nửa điểm cao hứng, ngược lại càng thêm kinh hãi!

Tên hỗn đản, anh cố ý!

Dao nhỏ của cô tuy mau, nhưng động tác Tiếu Lệ lại càng nhanh hơn, ngược lại như là cố ý duy trì khoảng cách không nhanh không chậm, căng giãn vừa phải, đón ý hùa theo công kích của cô.

Người sáng suốt vừa nhìn liền biết, Tiếu Lệ cố ý trêu đùa cô!

Lửa giận trong lòng Bạch Thiến Thiến không ngừng bốc lên cao, được a, nếu muốn chơi trò mèo vờn chuột, vậy cô đành ra sức phối hợp!

Nghĩ vậy, cô bất động thanh sắc thả chậm tốc độ, nhìn từ bên ngoài cảm giác giống như thể lực của cô hết chống đỡ nổi, quả nhiên, động tác của anh cũng chậm lại theo.

Thậm chí còn đắc ý cười với cô.

Chớp lấy thời cơ anh không phòng bị……

Đáy lòng Bạch Thiến Thiến cười lạnh, đột nhiên xoay một chút, hơi né tránh, giơ cao chùy thủ, hung hăng cắm xuống ngực anh!

Xoát –

Tiếu Lệ biến sắc, may mắn anh tránh nhanh, bằng không trái tim trong lồng ngực nhất định thủng một lỗ!

“Thao! Đồ đàn bà thối, cô thật dám xuống tay a!” Nhìn lồng ngực mình xuất hiện một đạo vết thương, Tiếu Lệ âm trầm hùng hùng hổ hổ, hạ thủ càng thêm nhanh chóng, tàn nhẫn.

Hiển nhiên, anh đã mất hứng thú trêu chọc mèo hoang, muốn cùng cô tốc chiến tốc thắng.

Bạch Thiến Thiến quan sát, anh chỉ bị thương một chút, từng chiêu của cô đều bị anh tránh thoát, ảo não cắn môi, không cam lòng nhìn sắc mặt âm trầm của Tiếu Lệ, cô một bên trốn tránh, một bên lui về phía sau.

Chậm rãi, lui đến chỗ cửa hông nhà ăn.

Tiếu Lệ thấy thế, hừ lạnh một tiếng: “Mèo hoang nhỏ, hôm nay em chạy không được! Ngoan một chút, tôi giúp em thống khoái!”

Bạch Thiến Thiến ở trong lòng thầm nhổ nước bọt, xoay người liền hướng tới phía cửa hông mà chạy.

Nhưng mà, ngay lúc cô vừa quay người, đột nhiên cảm giác sau cổ một trận đau nhức đánh úp lại, trước mắt tối sầm, bất tỉnh nhân sự.

Truyện Ngắn: Con Mèo Trong Mưa Ernest Hemingway

Hình Internet

Chỉ có hai người Mỹ dừng ở khách sạn. Họ không biết ai cả nên họ cứ đi tới đi lui trong cái phòng phía trên cầu thang. Phòng của họ ở tầng hai hướng mặt ra phía biển, đối diện với công viên và đài tưởng niệm chiến tranh. Trong công viên có những cây cọ cao và những chiếc ghế dài màu xanh. Một chàng họa sĩ với cái giá vẽ vẫn thường xuyên đến đó vào những hôm thời tiết tốt. Các họa sĩ thích những cành cọ vươn lên và những sắc màu lấp lánh của các khách sạn hướng mặt về phía vườn cây và biển. Những người Ý từ những con đường diệu vợi đến chiêm ngưỡng đài tưởng niệm chiến tranh. Nó được làm bằng đồng và lấp loang trong mưa. Trời đang mưa. Từ phía trên những cây cọ mưa rơi rơi. Nước đọng trong các vũng trên những lối đi trải sỏi. Sóng biển vỡ thành một đường dài trong mưa rồi ập xuống lướt vào bờ trượt dài lên cát và lại ập vỡ thành một đường dài như thế trong mưa. Những chiếc xe hơi rời khỏi công viên bên cạnh đài kỷ niệm. Bên kia quảng trường nơi cửa quán cà phê một người bồi đứng nhìn ra cái quảng trường vắng ngắt.

Cô vợ người Mỹ đứng bên cửa sổ nhìn ra ngoài. Bên ngoài phía dưới vuông cửa sổ phòng họ một con mèo đang thu mình dưới một trong những cái bàn xanh màu lá cây đang bị mưa dột. Con mèo đang cố xoay xở cuộn chặt lại để mưa khỏi giọt lên mình.

Em đi xuống và bắt chú mèo con đây, – cô vợ người Mỹ nói.

– Để anh bắt cho, – từ phía giường nằm người chồng đề nghị.

– Không, em sẽ làm. Chú mèo khốn khổ ngoài kia đang nằm dưới cái bàn cố giữ cho khỏi bị ướt.

Người chồng tiếp tục đọc, nằm tựa lên hai chiếc gối ở phía cuối giường.

– Đừng để bị ướt, – anh nói.

Người vợ đi xuống cầu thang và ông chủ khách sạn đứng dậy rồi cúi chào cô khi cô đi ngang qua văn phòng. Bàn làm việc của ông đặt phía cuối văn phòng. Ông là một người đàn ông lớn tuổi và rất cao.

Il piove, – người vợ nói. Cô thích ông chủ khách sạn.

– Si, si, Sigllora, brutto tempo. Thời tiết rất xấu.

Ông đứng đằng sau bàn làm việc tít phía cuối căn phòng mờ tối. Người vợ thích ông ta. Cô thích cái cách cực kỳ nghiêm trang khi ông tiếp nhận bất kỳ lời than phiên nào. Cô thích vẻ đường hoàng của ông. Cô thích cái cách mà ông muốn phục vụ cô. Cô thích cái cách ông cảm nhận về chuyện mình là một ông chủ khách sạn. Cô thích gương mặt nghiêm túc, đứng tuổi và đôi tay to bè của ông.

Chìm trong cảm giác thích ông, cô mở cửa và nhìn ra ngoài. Trời mưa nặng hạt hơn. Một người đàn ông mặc áo khoác cao su đang băng qua quảng trường trống hoác đến quán cà phê. Con mèo loanh quanh đâu đó bên phía tay phải. Có lẽ cô có thể đi dọc dưới mái hiên. Lúc cô còn đứng nơi ngưỡng cửa thì một cái dù mở ra phía sau cô. Đó là cô hầu phòng phục vụ căn phòng của họ.

– Bà chớ để bị ướt, – cô ta cười, nói bằng tiếng Ý. Dĩ nhiên người chủ khách sạn sai cô ta đến.

Có người hầu phòng giữ chiếc dù bên trên, cô bước dọc lối sỏi cho đến khi cô đứng dưới vuông cửa sổ phòng mình. Cái bàn còn đó, được mưa dội ánh xanh lên, nhưng con mèo thì đã bỏ đi.

Bỗng chốc cô thất vọng. Người hầu phòng ngước nhìn cô.

– Ha perduto qualque cosa, Signora?

– Có một con mèo, – cô gái Mỹ nói.

– Một con mèo à? – người hầu phòng bật cười. – Một con mèo trong mưa à?

– Vâng, – cô nói, – dưới cái bàn. – Đoạn, – Ôi, tôi thích nó lắm. Tôi muốn có một con mèo con.

Khi cô nói bằng tiếng Anh gương mặt người hầu phòng trông căng thẳng.

– Đi Signora, – cô hầu phòng nói. – Chúng ta phải đi vào. Bà sẽ bị ướt mất.

– Tôi cũng nghĩ vậy, – cô gái Mỹ nói.

Họ quay lại đi dọc theo lối sỏi và bước qua cửa. Người hầu phòng dừng lại bên ngoài để sập dù xuống. Lúc cô gái Mỹ đi ngang qua văn phòng, từ bàn làm việc của mình người chủ khách sạn cúi đầu chào. Trong lòng mình, cô gái cảm thấy một điều gì đó vô cùng vi tế và rạo rực. Người chủ khách sạn đã .khiến cô cảm nhận mình vừa như quá nhỏ bé lại vừa như thật là quan trọng. Cô sống trong một cảm giác thoáng nhanh về sự hiện tốn cực kỳ ý nghĩa . Cô tiếp tục bước lên cầu thang. Cô mở cửa phòng. George vẫn còn nằm đọc trên giường.

– Em bắt được con mèo không? – anh đặt sách xuống hỏi.

– Lạ nhỉ, nó đi đâu được, – anh vừa nói vừa rời mắt khỏi trang sách.

Cô ngồi xuống giường.

– Em muốn có nó lắm, – cô nói. – Em không biết tại sao mình lại muốn có nó quá chừng. Em muốn có chú mèo khốn khổ đó. Làm một chú mèo khốn khổ đẫm ướt trong mưa thì chẳng có một chút gì là vui.

Cô bỏ đến ngồi trước tấm gương soi nơi bàn trang điểm ngắm mình với chiếc gương nhỏ có tay cầm. Cô ngắm khuôn mặt nhìn nghiêng của mình, thoạt đầu là bên này sau đó là bên kia. Đoạn cô ngắm phía sau gáy và cổ.

– Em để tóc dài anh thấy có hay không? – cô vừa hỏi vừa ngắm khuôn mặt nhìn nghiêng của mình lần nữa.

George ngước nhìn cái gáy cô tóc cắt ngắn như gáy của một cậu con trai.

– Anh thích kiểu tóc này.

– Em phát ngán lên với nó, – cô nói. – Em đã quá nản vì trông cứ như một gã con trai.

George trở mình trên giường. Anh nhìn cô không rời từ lúc cô bắt đầu nói.

– Em trông xinh lắm, – anh nói.

Cô đặt chiếc gương xuống bàn trang điểm rồi đến bên cửa sổ nhìn ra ngoài. Trời đang tối dần.

– Em muốn chải tóc mình ngược ra phía sau cho chặt và mượt rồi bới thành búi to có thể sờ thấy, – cô nói. – Em muốn có một con mèo con ngồi trong lòng mình kêu gừ gừ mỗi khi em vuốt ve.

– Vậy hả? – George nói từ phía giường.

– Và em muốn ngồi ăn tại một cái bàn với bộ đồ ăn bằng bạc của mình và em muốn thắp nến.

Và em muốn thời tiết mùa xuân và em muốn chải tóc trước gương và em muốn một con mèo nhỏ và em muốn một vài bộ đồ mới.

– Thôi đừng nói nữa mà tìm cái gì đó đọc đi, – George nói.

Vợ anh đang nhận ra ngoài vuông cửa sổ. Giờ trời đã tối mịt còn mưa thì vẫn rơi trên những hàng lá cọ.

– Dẫu sao đi nữa thì em vẫn muốn một con mèo, – cô nói, – Em muốn có một con mèo. Em bây giờ muốn có một con mèo. Nếu em không thể có mái tóc dài hoặc một điều gì đó vui thì em có thể có một con mèo.

George không thèm nghe. Anh đang đọc sách. Vợ anh nhìn ra ngoài cửa sổ nơi ánh đèn đã sáng lên trong công viên. Có ai đó gõ cửa.

– Mời vào, – George nói. Anh ngước mắt khỏi quyển sách.

Cô hầu phòng đứng trước bậu cửa. Cô ôm con mèo lớn lông màu nâu đốm vàng cứ nép sát và đong đưa trong lòng cô.

– Xin lỗi, – cô ta nói, – ông chủ sai tôi đem con mèo đây lên cho quý bà.

Truyện Tân Hôn Không Tình Yêu, Thế Tội Vợ Trước

Mãi sau, Cao Dật mới đặt di động xuống, khóe môi anh không khỏi mấp máy, có một loại cảm giác không thể miêu tả được, vừa kích động vừa cảm động.

Nếu một ngày nào đó anh có thể nước mắt lưng tròng mà cảm động thì cần phải chúc mừng anh, anh vẫn có thể xúc động.

Cao Dật vội vàng giấu mặt, rõ ràng anh biết ở đây không có ai, nhưng anh vẫn không dám để người khác thấy bộ dạng của mình bây giờ, anh lau khóe mắt, không nghĩ đến có lúc nào đó anh lại khóc, anh đã khóc, anh đã quên mất đã bao lâu rồi mình không khóc, cũng không từng chảy nước mắt.

Bạch Lạc Âm vịn chặt lên tường, ngón tay như muốn cấu nát mặt tường, cạch một tiếng, hình như bộ móng tay vốn được chăm sóc tỉ mỷ của cô bị gãy, không có ai biết, thứ bị gãy của cô đâu chỉ có móng tay mà đó là tiếng gãy đoạn trong lòng.

Gió cuối ngày vần vũ, vài sợi nắng hoàng hôn xa gần thành mảnh, ánh mặt trời như máu.

Sở Luật tới, với tay lấy mảnh giấy trên đầu gối Lục Tiêu Họa lên, đặt trên bàn, sau đó anh đặt di động bên tai.

“Tĩnh Đường, giúp tôi làm một việc,”

Đến khi anh ngắt điện thoại, Lục Tiêu Họa vẫn không tỉnh lại, có lẽ thời gian mất ngủ trước đấy quá dài nên bây giờ cô ngủ thật dễ dàng, mặc kệ là ban ngày hay buổi tối.

Đã không còn mất ngủ nên sắc mặt của cô bây giờ đã tốt hơn rất nhiều, tốc độ khôi phục của chân cũng nhanh hơn so với dự đoán của họ, chỉ cần thêm vài ngày nữa kiểm tra lại không có vấn đề gì phát sinh thì có thể xuất viện.

Ngồi xổm xuống, Sở Luật kéo chiếc khăn trên đùi Lục Tiêu Họa đắp lên cao một chút, anh biết cô sẽ rất dễ chịu.

Lục Tiêu Họa bây giờ có thể ngủ rồi, ngủ bao lâu cũng được, đúng là giấc ngủ thật sự rồi.

Tận đến lục cô tỉnh lại, bên chân có thêm một vật nhỏ.

“Mèo con…” Con vật lười biếng kia nâng đầu lên, đó là một con Garfield mập mạp màu trắng, trông thật sạch sẽ, đôi mắt lớn thật tròn, cái mũi nhỏ hồng nhạt trông rất đáng yêu, đây chính là giống mèo có thể trọng hơi lớn một chút, mà con mèo này là mèo siêu trọng à, sao có thể béo đến mức độ ấy chứ.

Cô vươn tay lên bế con mèo béo khủng kia lên, đặt trên đùi, con mèo càng lớn trông càng ngốc nghếch, may là trông nó đáng yêu, béo mà đáng yêu.

Mèo con liếm liếm bàn chân của mình rồi quay mặt về phía cô kêu ngheo ngheo.

Nó đói bụng à? Lục Tiêu Họa xoa đầu nó, ước lượng, quả thật con mèo này thật béo, chẳng biết làm thế nào nó lại béo thế.

Cửa phòng bệnh mở ra, Sở Luật đến, trong tay anh cầm một ít đồ vật, con mèo vừa nhìn thấy anh đã vội vàng nhảy xuống đất, lắc lắc cái đầu béo ú, lười biếng đi đến, hai chân trước cuốn lấy chân Sở Luật kêu meo meo mấy tiếng.

Sở Luật buông túi xuống, lấy từ trong túi ra một cái bát, đổ một ít thức ăn cho mèo, lại lấy ra một cái bát khác anh đổ ra một ít nước trong, con mèo đang ôm chân anh vội buông ra, lừ lừ đi tới chỗ đồ ăn của mình bắt đầu ăn.

“Anh mang nó đến đây à?” Lục Tiêu Họa đẩy xe lăn đến, sau đó đặt cằm lên tay vịn của xe lăn. “Làm sao bệnh viện lại cho anh mang mèo tới?” Cô nhớ là bệnh viện nào cũng cấm mang thú cưng theo cơ mà, mèo hay chó đều thế cả.

“Chúng ta đang ở phòng bệnh tư,” Sở Luật đứng lên, cùng với cô nhìn xuống con mèo ngốc đang ăn ở dưới, đúng là con mèo ngốc, con mèo béo.

“Con mèo này trước là tôi mua cho Tiểu Vũ Điểm, lúc đấy họ nói là giống mèo mi ni, ai biết được giờ nó béo thế?” Sở Luật thật sự có cảm giác bị lừa, lúc mua rõ ràng cửa hàng nói là giống mèo nhỏ, có già đi cũng không lớn, nhưng bây giờ lại trở thành như vậy, thật khó hiểu, rõ ràng là lúc bé đáng yêu thế, trừ cái tính hơi lười một tý thì đúng là một con mèo con ngoan ngoãn, mà bây giờ lại biến thành cái đầu heo như vậy, con mèo mà nặng gần hai mươi cân, so với cân nặng của Tiểu Vũ Điểm cũng chẳng khác là bao mà còn có xu hướng tăng thêm nữa.

“Giống mi ni á, cũng phải xem là ai nuôi, nếu cho ăn không tiết chế thì mi ni cũng thành lợn mất thôi.”

Lục Tiêu Họa vươn tay nhẹ nhàng sờ sờ đầu mèo con, có mỗi một năm mà lớn thế, đem một con mèo mi ni biến thành như vậy có thể thấy thức ăn của Sở Luật cung cấp tốt đến mức độ nào, thật ra Sở Luật cũng không biết, lúc anh đi tìm Tiểu Vũ Điểm thì mang con mèo này cho Đỗ Tĩnh Đường nuôi, mà mẹ Đỗ Tĩnh Đường là Tô Vân Phỉ lại dị ứng với lông mèo nên Đỗ Tĩnh Đường đành phải mang mèo tới nhà Đông Phương Kính.

Dĩ nhiên là Đông Phương không có thời gian chăm, nên con mèo này lại giao cho quản gia, mà vị quản gia này nhớ lời của Đông Phương Kính rằng con mèo này phải được nuôi dưỡng tốt, không thể để chết đói, nên quản gia luôn chú ý gọi đến cửa hàng thú cưng để đặt thực đơn, hàng ngày không ăn thịt thì lại ăn cá chưa đến hai tháng sau mèo đã thay đổi hình dạng rồi, sau đó cứ ăn uống như vậy. Kết quả là khi Sở Luật ôm mèo về cho con gái thì mèo đã nặng hơn cả con gái anh, anh đành phải tiếp tục để mèo ở lại nhà Đông Phương Kính.

Bây giờ anh sợ Lục Tiêu Họa buồn nên mang mèo lại chỗ cô mấy ngày, nhưng đúng là con mèo thật béo.

“Nó muốn giảm béo đi?” Lục Tiêu Họa lại sờ sờ đầu mèo.

“Em xem có thể giúp nó giảm béo được không, Sở Luật có cảm giác đối với phụ nữ mà nói béo thật sự là một hiện thực tàn nhẫn, chắc là đối với mèo cũng thế, con mèo trông hơi ngốc, nhưng lại có một đôi mắt xinh đẹp, trời sinh có khuôn mặt nũng nịu, nếu có thể giảm xuống một tý cũng còn xem bản lĩnh của nó.

Lúc này mèo ăn no, uống đủ, nó hướng về phía trước nhảy nhảy vài cái, có thể là muốn trèo lên đùi Lục Tiêu Họa kiếm chỗ ngủ, nhưng nhảy mãi cũng không thể nào nhảy dựng lên được.

Cuối cùng, nó từ bỏ tự tìm lấy một góc tiếp tục ngủ

Sở Luật xoa trán: “Lúc mua, ngoài cửa hàng người ta nói loại mèo này cũng không ưa vận động lắm, tính tình rất kì quái hễ cứ ăn no lại ngủ, như vậy cũng tốt, ít nhất là không gây phiền phức cho người. Tiểu Vũ Điểm thích an tĩnh xem mèo ngủ, kết quả là lại dưỡng ra một con quỷ lười như thế này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tản Mạn Về Mấy Cách Tân Nghệ Thuật Trong Truyện Ngắn Nam Cao trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!