Cách Làm Lẩu Mèo Om Bia / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Cách Làm Lẩu Mèo Như Thế Nào Ngon Nhất

Lẩu mèo là một trong những món ăn rất được các đấng mày râu ưa chuộng để làm mồi nhậu. Tuy nhiên điều khiến nhiều người băn khoăn chính là cách làm lẩu mèo như thế nào ngon nhất. Nhiều người nghĩ rằng lẩu mèo nấu tương tự như lẩu chó. Tuy nhiên đây lại là một trong những suy nghĩ vô cùng sai lầm. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết cách cách chế biến món lẩu này như thế nào thì hãy bỏ túi ngay 2 bí quyết sau đây.

1. Cách làm lẩu mèo kiểu Hưng Yên với chuối xanh

Trước khi tìm hiểu cách làm lẩu mèo phổ biến, chúng ta nên tham khảo về cách làm lẩu mèo kiểu Hưng Yên. Trong đó, cách chế biến vô cùng đơn giản mà món lẩu mèo lại mang hương vị vô cùng đặc trưng. Nó thích hợp cho các đấng mày râu nhậu và lai dai với nhau.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm lẩu mèo như thế nào?

Về khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần có:

2kg thịt mèo (1 con).

½ nải chuối xanh.

1 chai bia hoặc 2 lon bia.

Riềng, mẻ.

Rau má.

Gia vị các loại: hạt nêm, hạt tiêu.

1.2. Sơ chế món lẩu mèo như thế nào?

Nếu chúng ta chế biến lẩu mèo kiểu Hưng Yên, công việc thực hiện sẽ vô cùng đơn. Cụ thể:

Bước 1: Bạn tiến hành cắt tiết, thui mèo sau đó mổ sạch.

Bước 2: Chặt thịt mèo thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp với riềng mẻ cùng gia vị.

Bước 3: Chuối xanh chúng ta để cả vỏ và các thành từng lát nhỏ. Sau đó bạn tiến hành ngâm muối để chuối ra hết nhựa.

Bước 4: nhặt sạch rau má rồi rửa và ngâm nước muối.

1.3. Cách làm lẩu mèo như thế nào?

Đặc trưng của lẩu mèo kiểu Hưng Yên làm món lẩu mèo này sẽ ôm với bia và không sử dụng mắm tôm. Bên cạnh đó, chuối xanh sẽ được ăn kèm với lẩu. Và các bước chế biến cụ thể là:

Bước 1: cho thịt mèo đã ướp riềng sả cùng với chuối xanh trộn đều với nhau.

Bước 2: thêm bia và gia vị vào nồi lẩu rồi tiến hành đun khoảng 30 phút cho thịt mèo chín.

Bước 3: nhúng rau má và ăn kèm với lẩu mèo.

2. Cách làm lẩu mèo theo kiểu truyền thống

Nếu bạn không thích chế biến lẩu mèo theo kiểu Hưng Yên, chúng ta có thể chế biến món lẩu mèo này với kiểu truyền thống. Cách thực hiện có phần cầu kỳ hơn món lẩu nấu kiểu Hưng Yên. Cụ thể:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Về khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn cũng chuẩn bị một con mèo khoảng 2 kg. Bên cạnh đó là các loại gia vị để chế biến thịt mèo như mắm tôm, hành khô, riềng, mẻ, các loại gia vị gồm hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu.

Ngoài ra, chúng ta cũng chuẩn bị thêm rau má để ăn với lẩu. Đặc biệt, để nước lẩu ngọt và ngon hơn, bạn nên chuẩn bị thêm khoảng 1 lít nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa.

2.2. Sơ chế nguyên liệu làm lẩu mèo

Lẩu mèo nấu theo kiểu truyền thống khác với lẩu mèo kiểu Hưng Yên không chỉ bởi các nguyên vật liệu mà còn bởi cách chế biến. Trong đó, các bước sơ chế nguyên liệu để làm lẩu mèo kiểu truyền thống phức tạp và tốn nhiều công sức hơn. Tuy nhiên, hương vị khi thưởng thức thì lại vô cùng hấp dẫn. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: chúng ta cũng thực hiện việc cắt tiết, thui lông và mổ mèo giống như bước sơ chế đầu tiên ở lẩu mèo nấu kiểu Hưng Yên.

Bước 2: Sau đó chúng ta ướp thịt mèo chấm mắm tôm, riềng mẻ cùng các loại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Đợi khoảng 15 phút cho mèo ngấm gia vị thì chúng ta bắt đầu cho hành khô vào phi thơm với dầu ăn. Sau đó bạn cho thịt bò vào đảo qua để miếng thịt săn lại.

Bước 4: Thêm nước dừa cùng các gia vị cho nồi lẩu vừa ăn và đun trong khoảng một tiếng để nước lẩu ngọt hơn.

Bước 5: Nhúng rau má đã chuẩn bị và thưởng thức lẩu.

2.3. Mách bạn mẹo cách làm lẩu mèo như thế nào?

Ngoài việc quan tâm đến cách làm lẩu mèo như thế nào, bạn cũng nên bỏ túi cho mình một số mẹo để khi chế biến lẩu mèo ngon hơn. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là chọn thịt mèo. Bạn nên chọn những con mèo già vừa phải là ngon nhất để nấu lẩu, thịt mèo sẽ ngọt và có độ dài vừa phải. Bạn không nên chọn mèo quá già bởi thịt loại mèo già này sẽ rất dai. Còn những con mèo non quá thì thịt sẽ khá tanh, khi ăn sẽ mất cảm giác ngon.

Nếu chúng ta chế biến món lẩu mèo theo kiểu truyền thống, bạn cần phải thêm mắm tôm để thịt mèo không bị tanh. Đồng thời, chúng ta sẽ sử dụng nước dừa để nước lòng ngon hơn và ngọt hơn. Còn khi bạn chế biến lẩu mèo kiểu Hưng Yên với chuối xanh thì chúng ta không cần cho thêm mắm tôm. bởi mắm tôm pha với bia khi chế biến sẽ rất ngang. Thay vào đó bạn nên sử dụng đặc sản của Hưng Yên là tương bần để chấm thịt mèo.

Gia Lai Miền Nhớ::”Bia” Đoak Và Ốc Đá Làng Mèo

(GLO)- Là tôi muốn nói đến món đặc sản hiếm hoi ở Gia Lai, dường như chỉ có ở vùng rừng thuộc xã Đak Pling và Đak Song (huyện Kông Chro). Đó là nước cây đoak và ốc đá. Ai đã từng được thưởng thức 2 món này ắt hẳn rất khó quên. Và tôi đã may mắn đôi lần được thưởng thức đặc sản này ở làng Mèo, xã Đak Pling. Lần này, theo chân mấy anh em đồng nghiệp cũ trở lại làng Mèo, mọi người có việc của họ, còn tôi chỉ vì nhớ ngôi làng này mà về.

Trước hết, xin nói về “bia” đoak, còn gọi là “rượu” đoak. Ông Đinh Nớp, nay đã trên dưới 90 tuổi, là chủ nhân của một cây đoak ngay trước nhà. Thấy có khách đến, ông mang ngay “bia” ra mời thay nước. Tôi đang thèm nên uống liền một hơi cho đã nhớ. Nhưng anh bạn trẻ đi cùng thì có vẻ nghi ngại nên chỉ đưa ly nước đoak lên môi nhấp nhấp. Ông Nớp thấy vậy nói: “Cứ uống đi, ngon mà!”. Rồi ông kể lại rằng, nước cây đoak này đã nuôi sống ông những ngày gian khó nhất. Chuyện là, vào thời chống Mỹ, khi bị địch càn, ông và dân làng phải chạy vào rừng. Không may bị lạc, gạo mì không có nhưng ông vẫn sống sót nhờ ăn cây rừng và uống nước cây đoak. Năm 1975, khi quê hương được giải phóng, ông trở về làng. Nhớ loại cây đã từng cứu mình, ông quyết vào rừng tìm đào 1 cây đoak về trồng bên suối và may thay cây sống. Vài năm sau, cây ra quả và bắt đầu cho nước. Vợ chồng ông Nớp quyết định… làm nhà ở luôn bên gốc cây và gắn bó bên cây đoak đã 40 năm qua. Ông nhìn sang bà, nhìn cây đoak trước nhà rồi nói với chúng tôi rằng, mỗi ngày cây cho cả hàng chục lít “bia” cấp cho cả nhà (tính cả con cái cháu chắt có đến mấy chục người). Dân làng ai ưng uống thì đến nhà ông; riêng ông cứ đều đặn ngày 3 cữ sáng, trưa, chiều!

Khai thác dòng nhựa quý từ cây đoak để làm thức uống. Ảnh: MINH TRIỀU

Tìm hiểu thì mới biết, ở làng Mèo, mùa khai thác nước đoak diễn ra khoảng 7 tháng trong năm (thời gian còn lại cho cây nghỉ ngơi). Nước đoak lấy về để uống là chính, thi thoảng cũng có người đặt hàng. Anh Đinh Nhơn, con trai thứ 7 của ông Nớp giải thích với tôi, để lấy được nước cây đoak, người đi rừng thường chặt buồng quả, từ cái cuống đó nước sẽ giọt suốt ngày đêm (có thể lấy nhiều hơn nếu đục lỗ trên thân cây, nhưng gây ảnh hưởng đến “sức khỏe” của cây). Nước đoak nếu được bảo quản tốt thì để được khoảng 7 ngày. Để lâu, nước tự lên men, uống như bia, rượu. Loại “bia” này có màu sữa, ngòn ngọt, tựa như có gas, uống vào lâng lâng, khi nào dái tai đỏ nghĩa là đã say! Vui chuyện, Nhơn kể một giai thoại rằng: Có người leo lên cây đoak, uống nhiều “bia” quá say lúc nào không biết nên ngã xuống ngay gốc cây, ngủ suốt 2 ngày, tỉnh lại thấy khỏe ra quá lại leo lên cây… uống tiếp. Anh cũng cho hay, để loại bia này có hương vị ngon hơn, dân làng Mèo thường cho vào can “bia” một loại cây rừng. Tôi tò mò hỏi cây gì thì Nhơn chỉ cười và bảo: “Bí mật”.

Ở vùng Đak Song và Đak Pling còn một đặc sản nữa, ấy là ốc đá. Có người sẽ cho rằng ốc thì ở đâu chả thế! Ốc đá chỉ mùa mưa mới xuất hiện, sống sâu trong hang đá và chỉ ăn rêu đá. Đúng vậy. Nhưng với chúng tôi thì ốc đá làng Mèo ngon và khác lắm. Là tôi muốn nói đến nguồn gốc của ốc đá và cách ăn của người Bahnar làng Mèo. Các con suối ở đây rất sạch, vì vậy nước trong, rêu sạch và chưa bị ô nhiễm, thì tất nhiên là ốc sạch rồi. Dân làng bảo rằng chỉ khi mùa mưa thì ốc mới xuất hiện, bắt được con ốc cũng khó lắm vì nó bám dưới đá, sâu trong hang. Còn mùa khô thì không biết nó trốn ở đâu, không hề thấy. Nói ốc đá ngon còn là ở cách ăn. Với người làng Mèo, ốc đá là cứ phải xào với mỡ heo, sả, lá thơm, ớt chỉ thiên và một số gia vị… Chế biến xong là hút ốc nhai ngay, không cần nước chấm. Mà cái nước xào ốc ấy cũng thật tuyệt, ngòn ngọt, cay cay, thơm đậm mùi của khe rừng. Mùa ốc đá cũng là mùa “bia” đoak. 2 món ấy kết hợp với nhau thì thật tuyệt!

Sẽ là thiếu sót nếu không nói một chút về làng Mèo. Trước đây, làng này được gọi là “ốc đảo” giữa rừng. Bây giờ dẫu vẫn còn là vùng III, nhưng từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, làng Mèo đã thay đổi rất nhiều, ô tô có thể đến tận làng… Là một trong những người đi-về trên dưới 300 cây số chỉ để… ăn ốc đá uống rượu đoak, tôi cứ ước giá mà cả làng Mèo có thể trở thành vùng trồng cây đoak, chế biến được rượu thương phẩm, để rồi tạo dựng được thương hiệu “Bia đoak làng Mèo” thì hay biết mấy. Như vậy, du lịch sinh thái ở Kông Chro sẽ có cơ hội phát triển.

5 Cách Làm Pate Cho Mèo Ngon, Đơn Giản

Cách làm Pate cho Mèo có khó không? Cách thực hiện thế nào? Nếu là một người yêu mèo, ắt hẳn rất nhiều lần bạn muốn tự tay mình chế biến những món ăn ngon để chăm sóc cho vị “hoàng thượng” có một sức khỏe dinh dưỡng, an toàn, vệ sinh và sạch sẽ.

Cách chế biến như thế nào thì vừa khẩu vị của những chú mèo cưng khó tính? Bài viết ngày hôm nay xin gửi đến bạn các phương pháp tự làm thức ăn cho mèo, món pate bổ dưỡng và cực kì tiện ích.

1. Những cách làm pate cho mèo đơn giản, tại nhà

Thay vì chỉ cho “hoàng thượng” ăn mỗi hạt thức ăn tiện dụng thì bạn cũng cần phải học cách làm pate cho mèo.

Để chúng có thể thay đổi khẩu vị, thành phần dinh dưỡng giúp bữa ăn trở nên mới lạ, ngon miệng hơn.

Các loại thức ăn nhanh dù dưới dạng khô hay ẩm cũng đều phục vụ cho nhu cầu tiện ích, không có nhiều thời gian của những người nuôi thú cưng.

Mặc dù bổ dưỡng và tiện ích là vậy tuy nhiên nếu như sử dụng nhiều mèo dễ bị khó tiêu, dễ bị nôn mửa.

Ảnh hưởng không nhỏ đến các bộ phận tiêu hóa vì chúng chỉ toàn là thức ăn khô, nguy cơ bệnh thận xảy ra không hề nhỏ.

Cách làm pate gan cho mèo anh lông ngắn

Để làm pate theo cách này bạn cần phải tuân thủ số lượng nguyên liệu và cách làm như sau:

Nguyên liệu gồm có: Thịt nạc vai heo (400g), gan heo sạch (400g), ức gà, thịt cá, tôm (400g), bí đỏ gọt vỏ lấy phần ruột (500g), muối, dầu ăn và các phụ gia cần thiết.

Phương pháp chế biến của cách làm này vô cùng đơn giản:

Đầu tiên bạn rửa sạch tất cả những nguyên liệu mà chúng ta vừa liệt kê ở trên.

Kế tiếp đặt chúng lên thớt, lần lượt dùng dao (dao cán to) băm nhuyễn tất cả sau đó trộn đều lại với nhau.

Tiếp đến bỏ chúng vào máy say sinh tố xoay nhuyễn kèm phụ gia: muối, đường, bột ngọt… với liều lượng vừa phải.

Trong lúc xoay nên lưu ý cho thêm một tí nước để thức ăn được nhuyễn hơn.

Phần pate vừa được xoay nhuyễn mang ra nồi nấu chín, đến khi chúng sôi lên thì vớt ra tô và để nguội và cho vào ngăn đá của tủ lạnh.

Pate đã rã đông mang bỏ vào lò vi sóng hâm nóng lại cho mèo ăn là được.

Những điều cần lưu ý

Ở cách làm này bạn cần lưu ý những điều cơ bản như sau:

– Bí đỏ là loại quả có thành phần dinh dưỡng bổ ích, dễ ăn và đa số các chú mèo đều rất yêu thích nguyên liệu này.

Tuy nhiên trong trường hợp không tìm được bí đỏ bạn vẫn có thể thay thế bằng những loại củ quả khác, có thể kể đến như: củ cải đỏ (cà rốt), đậu Hà Lan, đu đủ…

– Không nên làm số lượng pate quá nhiều vì dùng quá lâu sẽ không ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của mèo mà độ ngon của món ăn cũng giảm đi một nửa.

Tốt nhất nếu như không có thời gian và là người bận rộn với công việc thì bạn nên làm số lượng pate dao động trong khoảng 1 tuần cho mèo sử dụng.

Tùy vào sức ăn và độ tuổi của “hoàng thượng” ở nhà mà cân nhắc nguyên liệu.

🔥🔥🔥 LIỆU RẰNG CÓ NÊN: Triệt sản mèo

Nguyên liệu làm đồ ăn cho mèo của cách làm này bao gồm những món như sau: Bí đỏ gọt vỏ lấy thịt (500g), thịt gà, lợn (500g), gan lợn, gà sạch (500g), 1 túi sữa tươi không đường (nên chọn loại sữa không chứa lactose để tránh tiêu chảy cho mèo).

Cũng tương tự như cách 1 trong khâu sơ chế, trước tiên bạn hãy rửa sạch các loại nguyên liệu. Ở cách làm này bạn hoàn toàn có thể thay đổi bí đỏ, thịt lợn, thịt gà… bằng những món khác.

Nếu chọn gà thì phải loại hết xương trước khi tiến hành công đoạn băm nhuyễn.

Gan và thịt các bạn ngâm sữa 15- 20 phút để chúng tiêu độc, tiếp đến luộc chín rồi để nguội.

Rau, củ và thịt nguội thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Cho tiếp vào máy xay lần nữa để đảm bảo nguyên liệu nhuyễn nhất có thể.

Trộn đều với gia vị bằng liều lượng ước lượng vừa phải.

Đổ tất cả các hỗn hợp nói trên vào xoang, đun sôi kèm một ít nước.

Sao cho thức ăn khi chín giữ độ sền sệt không quá lỏng cũng không quá đặc.

Vậy là về căn bản xem như bạn đã hoàn thành xong món pate cho mèo, việc còn lại chỉ là đợi thức ăn nguội rồi mang chúng bỏ vào hộp bảo quản trong tủ lạnh mà thôi.

🌟🌟🌟 CHI TIẾT CÁC LOẠI: Thức ăn cho Mèo

Làm pate cho mèo anh lông dài từ thịt và cá

Nguyên liệu làm pate cho mèo của cách làm này đa dạng và phong phú, đảm bảo cung cấp cho “hoàng thượng” nhà bạn một lượng dinh dưỡng dồi dào hơn.

Về cơn bản gồm các thành phần sau: Thịt ức gà, gan gà, trứng gà, thịt bò, đầu cá hồi, bí đỏ, củ cà rốt và các phụ gia cần thiết như: mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Đầu tiên rửa sạch phần nguyên liệu thật kĩ, loại bỏ xương ở các bộ phận của động vật.

Thịt bò, đầu cá hồi, ức gà, cà ốt và bí đỏ mang luộc chín đến khi tất cả đều mềm ra nhất có thể.

Thịt ước chừng nếu đun sôi trong nồi thường thì khoảng 3 tiếng sẽ mềm.

Sau khi luộc, cho tất cả nguyên liệu vào máy xay bao gồm cả các chất phụ gia với liều lượng vừa phải.

Để đạt được hiệu quả như mong muốn thì bạn nên chia nguyên liệu luộc ra làm 2 phần để thức ăn được làm nhuyễn nhiều hơn.

Như vậy là xong rồi đấy, bạn chỉ cần bỏ vào tủ lạnh bảo quản và hâm nóng lại khi “hoàng thượng” cần dùng nữa mà thôi.

🏵️🏵️🏵️ ĐỌC THÊM: Mèo mang thai bao lâu thì đẻ

Pate bí đỏ được xem là một trong những món ăn mà loài mèo vô cùng ưa thích. Giúp chúng cảm thấy ngon miệng, ăn nhiều và mau lớn.

Với Pate bí đỏ, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: Gan lợn, bí đỏ, cà rốt, sữa tươi không đường, muối.

+ Ngâm gan trong khoảng 10 đến 15 phút rồi rửa sạch.

+ Bỏ gan vào nồi ngập nước, luộc khoảng 20 phút.

+ Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, đem luộc chín nhừ rồi vớt ra, để ráo nước.

+ Trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau rồi cho vào máy xay nhuyễn.

+ Bắc chảo, đun hỗn hợp sau khi đã xay nhuyễn khoảng 20 phút. Cho thêm 1 chút muối trong quá trình đun.

+ Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp vào một chiếc hộp, cất vào tủ lạnh và đem đun lại mỗi khi cho mèo ăn.

♻️♻️♻️ ĐỌC TIẾP: Mèo bị tiêu chảy nên cho ăn gì

Pate khô trên thực tế là pate tươi nhưng được bảo quản ở tủ lạnh ở thời gian dài.

Loại Pate giúp mèo không gặp phải các vấn đề như: Sỏi thận, rối loạn tiêu hóa,… Giống như các loại hạt khô đang được bán trên thị trường hiện nay.

+ Để pate tươi trong tủ lạnh và xắt thành từng miếng nhỏ ( giống các loại hạt cho mèo).

+ Cho pate vào khay, bỏ vào lò rồi nướng khoảng 1 đến 2 tiếng.

+ Cuối cùng, bạn để pate nguội rồi bỏ vào hộp bảo quản.

Khi cho mèo ăn, bạn chỉ cần quay lại cho nóng là được.

✳️✳️✳️ BẠN ĐÃ BIẾT: Nguyên nhân mèo bị đau mắt đỏ?

2. Khi làm pate cho mèo con cần lưu ý điều gì?

Đối với những chú mèo con ít tuổi thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách làm pate là không hề đơn giản.

Cần phải chọn lựa kĩ càng để không ảnh hưởng sức khỏe của chúng.

Đây là độ tuổi mèo còn nhỏ nên khó nuôi và cũng khó chiều chuộng nhất. Khi làm pate cho chúng bạn cần lưu ý những điểm sau:

Một trong những điểm mấu chốt khi làm món pate cho mèo con điểm lưu ý cần thiết chính là thành phần.

Đối với mèo con, nên chọn những thực phẩm có chứa thịt lợn, bò, gà,… tươi đã xay nhỏ để phù hợp với khẩu vị của chúng.

Tốt nhất bạn nên mua thức ăn tươi tự nhiên vì có chứa nhiều vitamin sẽ an toàn cho sức khỏe thú cưng cũng như tăng sức đề kháng cao hơn.

Không nên để mèo con ăn theo cảm tính, tùy hứng, tùy tâm trạng. Người nuôi cần phải tùy thuộc vào cân nặng, độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà phân chia khẩu phần ăn cho chúng tương ứng.

Thay vì để mèo ăn khối lượng thực ăn khổng lồ trong một buổi thì tốt nhất bạn nên cho chúng ăn ít với số lượng nhiều buổi trong ngày để chúng ăn được nhiều hơn.

Tuy nhiên, với những loại thức ăn làm sẵn như vậy bạn cần nên chọn lọc kĩ thành phần, tên nhãn hàng, thành phần, hướng dẫn sử dụng… một cách cẩn thận.

Hy vọng qua bài viết phần nào giúp quý độc giải hiểu rõ hơn về cách làm pate cho mèo và có thể dễ dàng bắt tay thực hiện tại nhà.

Mèo Mẹ Bị Căng Sữa Phải Làm Sao? Cách Xử Lý Làm Tiêu Sữa Cho Mèo Mẹ

Mèo mẹ bị căng sữa dẫn đến triệu chứng viêm vú là câu chuyện lặp đi lặp lại rất nhiều lần khiến không ít chủ nhân phải đau đầu vì con yếu, chết dần chết mòn, mỗi ngày rụng một con. Sữa mẹ là tốt nhất nhưng mà mèo mẹ bị căng sữa, con không bú thì quả là một vấn đề nan giải cho những anh em nuôi mèo cưng trong giai đoạn sinh sản. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo mẹ và những lứa sinh sản tiếp theo.

Hiện tượng căng sữa ở mèo mẹ do đâu?

Mèo mẹ bị căng sữa hay người ta còn gọi là tức sữa hoặc bí sữa, hiện tượng này xảy ra khi mèo mẹ tiết sữa ra nhiều nhưng mèo con không bú được hoặc không được cho bú.

Trong giai đoạn mới sinh sữa tiết ra nhiều mà không cho con bú điều độ sẽ dẫn đến hiện tượng tức sữa ở mèo mẹ

Hoặc khi bạn cho mèo con cai sữa sớm vì mèo mẹ dễ bị sốt do thiếu canxi sau khi mèo con ở 3 tuần tuổi, giai đoạn này mèo con bú rất khỏe và nhanh, bạn có thể tập cho mèo ăn dặm ở ngoài rồi.

Chu kỳ nuôi con bằng sữa mẹ ở mèo thường trên 30 ngày, tuyến vú của mèo sẽ liên tục tiết ra sữa nhưng khi bạn cai sữa sớm cho mèo con, không cho bú khiến tuyến vú của mèo mẹ bị căng, tức sữa.

Điều này là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe vú dẫn đến biến chứng ảnh hưởng xấu đến những lần nuôi con tiếp theo của mẹ, nếu để tình trạng nặng hơn thì bạn sẽ phải đưa mèo mẹ đi điều trị rất vất vả.

Cách xử lý mèo mẹ bị căng sữa hiệu quả và đơn giản tại nhà

Song song với việc cho uống thuốc là bạn mát xa vú cho mèo mẹ và chường đá. Bỏ vài cục đá lạnh nhỏ vào trong túi nilon rồi nhẹ nhàng xoa đều lên các vụ để tuyến vú được kích thích.

Duy trì trong 3 ngày liên tiếp, sang ngày thứ 4 thì bạn chỉ nên cho mèo uống nửa viên vào buổi sáng rồi dừng hẳn và vẫn tiếp tục massage vú sau khoảng 1 tuần thì vú sẽ tiêu hết sữa, không gây ứ đọng và sẽ không có dấu hiệu bị áp xe hay xơ cứng.