Mèo Ba Tư Lông Ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn/ Ba Tư mặt tịt/ mèo Exotic là một giống mèo có gương mặt ngắn hài hước và lông ngắn, có thể so sánh với giống chó Pug.

Do tính cách thân thiện dễ chịu và vẻ ngoài đáng yêu mà mèo Ba Tư lông ngắn khá nổi tiếng trên thế giới. Mặc dù tổ tiên của chúng là mèo Ba Tư lông dài được xếp hạng 6 trong bảng xếp hạng những giống mèo phổ biến nhất tại Việt Nam nhưng giống mèo này vẫn chưa được nhiều người Việt biết đến.

Mèo Ba Tư lông ngắn còn được gọi là “mèo Ba Tư dành cho chủ nuôi lười” do chúng cũng có gương mặt đáng yêu tương tự, tuy nhiên bộ lông thì ngắn và dễ chăm sóc hơn. Mèo Ba Tư lông ngắn năng động hơn Ba Tư lông dài nhưng chúng cũng thích nằm ườn trên đùi chủ nuôi đấy.

Nguồn gốc của mèo Ba Tư lông ngắn

 Mèo Ba Tư được lai tạo như một phiên bản lông ngắn của Ba Tư lông dài. Mèo Ba Tư lông ngắn có nhiều đặc điểm giống với Ba Tư lông dài, bao gồm ngoại hình và tính cách, mũi dẹt và mặt ngắn ngoại trừ bộ lông ngắn.

Cuối những năm 1950, vài nhà lai giống đã bí mật cho lai tạo giữa mèo Mỹ lông ngắn và mèo Ba Tư lông dài. Con cháu lai lại được cho lai tiếp với mèo Miến Điện và mèo Nga xanh, mục đích là để cải thiện ngoại hình. Những con mèo lai được công nhận tại các buổi trình diễn, tuy nhiên sau đó nhiều nhà lai giống mèo Mỹ lông ngắn không hài lòng và công bố chuẩn mực đánh giá mới không thừa nhận những con mèo Mỹ lông ngắn có dấu hiệu lai tạo. Một nhà lai giống nhìn thấy tiềm năng của con lai Ba Tư lông dài và mèo Mỹ lông ngắn, từ đó đề nghị Hội cuồng mèo và nhà lai giống mèo Mỹ lông ngắn Jane Martinke xác nhận đây là một giống mèo mới vào năm 1966, với cái tên mèo Ba Tư lông ngắn. Vào năm 1987, Hội cuồng mèo xem mèo Ba Tư lông ngắn như mèo lai lông ngắn, chỉ công nhận mèo Ba Tư lông dài là một giống mèo chính thức.

Do thường sử dụng mèo Ba Tư lông dài để lai tạo, nhiều chú mèo Ba Tư lông ngắn mang gen lông dài lặn. Khi hai bé mèo có gen lặn phối giống, sẽ có tỷ lệ 1 phần 4 mèo con có lông dài. Trong khi Hiệp hội mèo trên thế giới công nhận đây là mèo Ba Tư lông dài thì Hội cuồng mèo không công nhận. Do đó Hội cuồng mèo chứng nhận đây là giống mèo Ba Tư lông ngắn – nhưng lông dài do ngẫu nhiên đặc biệt.

Tính cách của mèo Ba Tư lông ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn có thể được xem là phiên bản lông ngắn của Ba Tư lông dài, vì nó có hầu như mọi đặc điểm của Ba Tư lông dài, trừ bộ lông. Mèo Ba Tư lông ngắn có thể nặng tới 7kg, nhưng chiều cao khiêm tốn và gần như chạm đất.

Mèo Ba Tư lông ngắn có hai đặc điểm ngoại hình đặc trưng. Giống này được phân nhóm đầu ngắn, do chúng có hộp sọ ngắn và phẳng, khuôn mặt ngắn và rộng, với mõm phẳng. Một đặc điểm nữa khiến cho giống mèo này được ưa chuộng là khuôn mặt của mèo Ba Tư lông ngắn có nét biểu cảm như mèo con, với đôi mắt mở rộng, to tròn, tai nhỏ, mũi ngắn và đầu tròn, lớn.

Mèo Ba Tư lông ngắn có bản tính thân thiện và nhẹ nhàng rất thích hợp với các gia đình có con nhỏ hoặc không, chúng cũng có thể chung sống hòa thuận với các động vật khác nhưng chúng đặc biệt yêu thích con người hơn. Chúng không hay chạy nhảy phá phách xung quanh ngôi nhà hay các kệ vật dụng. Chúng thích đi lang thang trong ngôi nhà và trông chờ được vuốt ve. Chúng là một trong những giống mèo thích được vuốt ve nhất, trung thành nhất và là một người bạn tuyệt vời. Chúng còn có một biệt danh là mèo Ba Tư lười do bản tính ít vận động.

Tuổi thọ của mèo Ba Tư lông ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn có thể sống đến 12-15 năm (tuổi thọ trung bình của mèo là 16).

Những điều cần lưu ý khi nuôi mèo Ba Tư lông ngắn Những lưu ý đặc biệt

Mèo Ba Tư lông ngắn không rụng lông nhiều do đó cũng không cần chải lông hàng ngày – thật ra mà nói thì nó rụng lông rất ít nên đôi khi được xem là giống mèo “không rụng lông”. Nên chải lông cho chúng hàng tuần để giữ cho bộ lông óng mượt và giảm thiểu tình trạng lông vón cục. Bộ lông của mèo Ba Tư lông ngắn rất dày làm cho nó nhìn to lớn hơn; mặc dù đây cũng là giống mèo thuộc nhóm mèo lớn con.

Sức khỏe mèo Ba Tư lông ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn không dễ mắc bệnh hoặc có các vấn đề về di truyền, điều này nhờ các nhà lai giống đã rất cẩn thận khi bắt đầu lai tạo. Nhưng chúng thuộc nhóm đầu ngắn nên dễ gặp các vấn đề về hô hấp do cấu tạo mắt và mũi quá gần nhau. Tuyến lệ dễ bị tăng tiết, tạo vết bẩn trên mặt. Có thể dùng một miếng vải ướt để lau mặt hoặc dùng các sản phẩm dành riêng cho thú cưng để lau mặt bé. Đôi khi bé gặp những vấn đề về xoang hoặc răng mọc lệch, do hàm ngắn dẫn đến thiếu không gian cho răng mọc.

Tổng kết

Tính cách mèo Ba Tư lông ngắn không hề khó chịu như vẻ ngoài của chúng. Chúng vô cùng ngọt ngào, thân thiện và thích nằm trên đùi chủ. Chúng rất giống mèo Ba Tư lông dài ngoại trừ bộ lông ngắn dễ chăm sóc hơn. Nhiều người cảm thấy gương mặt ngắn của chúng rất hài hước và đáng yêu tuy nhiên nên chú ý những vấn đề sức khỏe mà chúng hay gặp do cấu tạo đầu ngắn như: xoang, miệng, tuyến lệ, mũi và những vấn đề đường hô hấp khác.

Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic

Mèo ba tư lông ngắn hay mèo Exotic tiếng anh Exotic Shorthair được đặt biệt danh là “mèo Ba Tư lười biếng” vì chúng có khuôn mặt ngọt ngào của mèo Ba Tư, nhưng bộ lông ngắn, sang trọng của chúng dễ chăm sóc hơn. Mèo Ba Tư lông ngắn sôi nổi hơn mèo Ba Tư mặt tịt, nhưng chúng cũng thích ngồi trong lòng. Chúng có thể sống từ 15 năm trở lên.

Đặc điểm giống mèo ba tư lông ngắn Exotic

Khả năng thích ứng: Rất Cao

Mức năng lượng: Tương đối cao

Mức độ lông che phủ: Trung Bình

Mức độ tình cảm: Rất Cao

Chăm sóc lông: Không thường xuyên

Nhu cầu xã hội: Cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Tương đối nhiều

Thân thiện với người lạ: Dễ làm quen

Thân thiện với chó: Tương đối thân thiện

Sự thông minh: Tương đối thông minh.

Tổng quan về mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Chúng có khuôn mặt ngọt ngào, dịu dàng của mèo Ba Tư, cũng như cùng một kiểu cơ thể, nhưng có phần sống động hơn, một cái gật đầu với di sản Lông ngắn Mỹ của chúng.

Chúng sẽ chơi không ngừng với đồ chơi cần câu cá và vạch ra cách tiếp cận nó khi bạn đã cất nó đi. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, chúng thích trở thành một con mèo cưng và có một tính cách dễ chịu và không bắt buộc. Mèo Ba Tư lông ngắn giao tiếp bằng ánh mắt biểu cảm và giọng nói du dương, nhẹ nhàng của mình. chúng có thể thích nghi và sẽ thích sống với bất kỳ gia đình nào miễn là họ yêu chúng.

Mèo Ba Tư lông ngắn Exotic ban đầu được dự định là một con mèo bạc và sẽ được gọi là Sterling, nhưng ngày nay nó được tìm thấy với tất cả các màu sắc và hoa văn giống như mèo Ba Tư: rắn, bạc và vàng, bóng mờ và khói, màu xanh lá cây, màu đặc, màu nhị sắc và Himalaya. Bộ lông ngắn của chú dễ dàng được chăm sóc bằng cách chải lông hàng tuần.

Hình ảnh mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic Lịch sử của mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic là một giống chó ngẫu nhiên. Mục đích ban đầu của các nhà lai tạo mèo Mỹ lông ngắn là người lai tạo mèo của họ cho mèo Ba Tư với nỗ lực mang lại màu lông bạc và mắt xanh của giống mèo đó. Những con mèo con kết quả trông không giống như mèo Mỹ lông ngắn, nhưng chúng rất hấp dẫn, mang dáng vẻ Ba Tư nhưng với bộ lông ngắn, sang trọng.

Các nhà lai tạo khác đã mang sang Miến Điện hoặc Mèo Nga mắt xanh để lấy gen cho bộ lông ngắn. Những con lai khác nhau đã được lai tạo trở lại với mèo Ba Tư, và một giống mới được sinh ra mèo Ba Tư lông ngắn.

Ngày nay, các tiêu chuẩn về giống mèo Ba Tư Exotic và Ngoại lai giống hệt nhau, ngoại trừ chiều dài lông. Cả hai đều có một biểu cảm ngọt ngào, mũi ngắn, mắt to và thân hình vuông vắn, tất cả đều kết hợp với nhau để trở thành một con mèo đáng yêu búp bê. Mèo Ba Tư là một trong những giống mèo phổ biến nhất, chỉ đứng sau mèo Ba Tư, theo Hiệp hội những người yêu thích mèo.

Tính cách giống lông ngắn Exotic

Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic đáng yêu là một người bạn đồng hành hòa bình, dễ tính, người sẽ sẵn lòng lặng lẽ theo bạn xung quanh và sau đó ngồi vào lòng bạn để vuốt ve bất cứ khi nào bạn cho chúng cơ hội. Con đực nổi tiếng là đặc biệt ngọt ngào và yêu thương. Nữ giới có thể độc lập hơn một chút, nhưng họ cũng tận tụy và trung thành như nam giới.

Những người ngoại đạo yêu người của họ, nhưng với những người xa lạ, lúc đầu họ rất thận trọng. Theo thời gian, họ thường nhiệt tình với du khách.

Mèo Ba Tư Exotic của bạn sẽ thích chơi với đồ chơi câu cá hoặc đuổi theo một quả bóng hoặc mảnh giấy có lót giấy. Đồ chơi xếp hình yêu cầu chúng phải suy nghĩ và di chuyển để giải phóng đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt là một cách tuyệt vời để giữ cho chúng bận rộn khi bạn không có để cho bạn chơi. Bạn thậm chí có thể sử dụng một công cụ nhấp chuột để dạy chúng các thủ thuật như “Ngồi” hoặc “Vẫy tay”.

Mèo Ba Tư Giá Bao Nhiêu?

Giá mèo Ba Tư Lông Ngắn trung bình $ 1200 – $ 2200 USD

Giống mèo lông ngắn ngoại lai thông thường, từ các trang trại nhân giống ít được biết đến hơn có giá từ $ 1200 đến $ 2200. là mức giá hợp lý cho một chú mèo con đáng yêu và ngoan ngoãn. Giống mèo lông ngắn ngoại lai xuất sắc, từ các trang trại chăn nuôi nổi tiếng, có bộ lông và ngoại hình đẹp, đắt hơn nhiều. Giá của chúng dao động từ $ 1600 – $ 5000.

Cách chăm sóc mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Những điều bạn cần biết về sức khỏe của mèo Ba Tư lông ngắn

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh di truyền. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào tuyên bố rằng giống chó của mình không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều đang nói dối hoặc không hiểu biết về giống chó này.

Chạy, không đi bộ, từ bất kỳ nhà lai tạo nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con, người nói với bạn rằng giống mèo này 100% khỏe mạnh và không có vấn đề gì, hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi phần chính của hộ gia đình vì lý do sức khỏe.

Mèo Ba Tư Exotic có các vấn đề sức khỏe di truyền có thể là một mối lo ngại, đặc biệt nếu bạn không thận trọng về việc bạn mua từ ai. Chúng bao gồm bệnh thận đa nang (PKD) và xu hướng phát triển sỏi canxi oxylate trong đường tiết niệu. Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm thực hiện các bước để tránh những vấn đề này. Ngoại khoa phải khỏe mạnh và hoạt bát, có thể thở bình thường và chỉ tiết ra lượng nước mắt bình thường.

Bệnh thận đa nang là một tình trạng di truyền gây ra thận to và rối loạn chức năng thận. Các u nang thường có thể được tìm thấy qua siêu âm khi trẻ 12 tháng tuổi, mặc dù suy thận có thể không xảy ra cho đến sau này. Các nhà chăn nuôi có uy tín đang nỗ lực thiết lập các chương trình nhân giống không có PKD. Rất may là đã có xét nghiệm ADN nên dễ dàng xác định và loại bỏ.

Yêu cầu nhà lai tạo cung cấp bằng chứng rằng cả bố và mẹ của mèo con đều không có nang thận, có thể được phát hiện qua siêu âm hoặc xét nghiệm DNA. Nếu một trong hai bố mẹ dương tính với PKD, trường hợp này có thể xảy ra nếu huyết thống của mèo có giá trị khác, hãy xác nhận rằng mèo con bạn mua đã xét nghiệm PKD âm tính.

Mèo Ba Tư lông ngắn có thể gặp vấn đề về hô hấp do khuôn mặt phẳng và nhạy cảm với nhiệt. Chúng cần được sống trong điều hòa không khí thoải mái, được bảo vệ khỏi thời tiết nóng. Hãy nhớ rằng nhiều hãng hàng không sẽ không vận chuyển chúng trong khoang hàng hóa (điều này cũng không được khuyến khích vì các lý do khác) vì chúng có khả năng bị suy hô hấp hoặc thậm chí tử vong trong điều kiện căng thẳng.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ cho mèo Ba Tư Lông Ngắn ở mức cân nặng phù hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Bộ lông ngắn của mèo Ba Tư không bị xù hay rối và rất dễ chải chuốt. Chải lông một hoặc hai lần một tuần bằng lược thép không gỉ để giữ cho bộ lông của chúng luôn bóng đẹp.

Mèo Ba Tư Exotic rụng lông theo mùa và sẽ cần chải chuốt và tắm rửa thêm trong thời gian đó để loại bỏ lông chết. Sau khi tắm, hãy lau khô cậu nhỏ thật kỹ bằng máy sấy đứng chuyên nghiệp hoặc máy sấy cầm tay, nhưng giữ nhiệt độ cài đặt ở mức thấp để tránh bị bỏng.

Những điều cơ bản về kỹ thuật chải lông cho mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic

Vì bị đẩy vào mặt, đôi mắt của mèo Ba Tư Exotic có thể chảy nước mắt. Để ngăn ngừa vết ố xấu xí, hãy rửa mặt hàng ngày, đặc biệt là vùng dưới mắt. Cắt móng khi cần thiết.

Mèo Lông Ngắn Ba Tư (Exotic)

Ngày nay những chú mèo Exotic là một trong những giống mèo phổ biến nhất thế giới, đứng sau mỗi mèo Ragdoll – Theo hiệp hội Cat Fanciers 2024

Nói về đặc điểm của những chú mèo Exotic chính là khuôn mặt tròn, phẳng. Chỉ cần nhìn lần đầu tiên bạn đã có thể dễ dàng phân biệt được những em mèo này.

Bộ lông của chúng thì rất mềm mại như nhung, được phủ rất dày. Nếu bạn là một người yêu mèo sẽ rất thích điều này. Tất nhiên với bộ lông ngắn thì chúng cũng không bị rụng lông như những em mèo Ba Tư.

Về tính tình của những em mèo Exotic thì rất dễ chịu. Chúng không quậy phá, chỉ thích vui chơi xung quanh bạn và sẵn sàn nhận sự nâng niu của bạn bất cứ khi nào. Giống mèo đực thì nổi tiếng hơn về sự ngọt ngào. Giống mèo cái thì độc lập hơn, nhưng chúng vẫn rất trung thành và quý mến bạn.

Mèo Exotic yêu con người, nhưng vẫn sẽ thận trọng với người lạ. Vậy nên chúng cần xem xét 1 thời gian trước khi quen thân với một người lạ nào đó.

Mèo Exotic không phải là giống mèo thông minh lắm. Vậy nhưng bạn cũng có thể dạy chúng chơi một số trò đơn giản. Bạn cũng có thể dạy chúng ngồi xuống, đứng lên. Nói chung thì chơi đùa với chúng càng nhiều càng tốt thôi.

Một số dấu hiệu của PKD: Mèo bị PKD thường khát nước rất nhiều, đi tiểu nhiều, trầm cảm, thận lớn hơn bình thường, và sút cân.

Ngoài ra, các em mèo Exotic còn có thể mắc các vấn đề về hô hấp do khuôn mặt phẳng. Chúng cũng nhạy cảm với nhiệt. Vậy nên bạn cần phải bảo vệ chúng và giúp chúng sống trong môi trường có nhiệt độ ổn định.

Và một điều cần lưu ý đối với những ai đang chăm sóc các em mèo lông ngắn Ba Tư đó chính là: Đừng để chúng bị béo phì. Đây chính là cách giúp chúng có một sức khỏe tốt nhất.

Giá mèo Exotic

Tham khảo trên thị trường thì Mèo Lông Ngắn Ba Tư có giá khoảng 5,5 triệu đến 6 triệu. Và cũng tuỳ thuộc vào độ tuổi, màu sắc và xuất xứ của bố mẹ.

Mèo Lông Ngắn Ba Tư (Exotic Shorthair)

Đặc điểm ngoại hình

Mèo lông ngắn Ba Tư có thể được mô tả một cách đơn giản là giống mèo Ba Tư có lông ngắn vì chúng có tất cả các đặc điểm của mèo Ba Tư ngoại trừ lớp lông. Mèo Ba Tư có bộ lông dày và dài đòi hỏi phải chải kỹ hàng ngày để lông không bị rối tung nhưng mèo lông ngắn Ba Tư lại có bộ lông dài trung bình, rậm rạp và sang trọng cùng lớp lông dưới dày dặn.

Mèo lông ngắn Ba Tư không cần được chải lông hàng ngày và cũng không rụng lông nhiều. Thực tế thì vì rụng quá ít nên được xem làm giống mèo không lụng lông. Người nuôi nên chải lông hàng tuần để làm đẹp cho mèo lông ngắn Ba Tư và giữ cho dị vật lông dạ dày ở mức tối thiểu. Bộ lông của mèo lông ngắn Ba Tư dày đến nỗi cơ thể chúng trông lớn hơn thể hình thực tế và tất nhiên không cần phải nói, chúng là giống mèo lớn xác.

Mèo lông ngắn Ba Tư có thể tăng lên đến 15 pounds, nhưng vẫn còn khá thấp về chiều cao và đứng gần mặt đất. Vẻ bề ngoài thấp với đôi chân ngắn và mập, vóc dáng tròn nhưng cơ bắp. Thân hình gọn gàng, không béo, phần lớn cân nặng cơ thể là do xương nặng. Ở phần đầu, cổ trông rất đẹp mắt: ngắn và vạm vỡ, đầu có kích thước ấn tượng. Mèo lông ngắn Ba Tư được chấp nhận ở mọi màu sắc và mẫu lông, bao gồm cả đốm màu (như mèo Xiêm), trắng, sọc và xà cừ.

Mặt của mèo lông ngắn Ba Tư giống hệt với mèo Ba Tư, cùng một tiêu chuẩn. Có hai đặc tính đặc biệt khiến mèo lông ngắn Ba Tư trở nên nổi bật. Loài này được xếp vào giống có đầu ngắn, có nghĩa là hộp sọ mở rộng về chiều ngang, khuôn mặt ngắn và rộng, mõm phẳng. Một đặc điểm tự nhiên khác làm tăng tính phổ biến của chúng là vẻ bề ngoài non nớt, có nghĩa là khuôn mặt của mèo lông ngắn Ba Tư trông như một chú mèo con với đôi mắt to tròn, rộng, đôi tai nhỏ, mũi ngắn và đầu tròn. Biểu hiện “dễ thương” này kết hợp với việc dễ chải chuốt, bản tính dễ chịu và vui tươi làm cho mèo lông ngắn Ba Tư là một trong những lựa chọn hàng đầu để làm bạn đồng hành.

Cuối cùng, lỗ mũi ngắn làm cho mèo lông ngắn Ba Tư nhạy cảm hơn với nhiệt. Trời quá nóng có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Thêm vào đó là lớp lông nặng nên chúng sẽ tìm mọi cách để giữ mát cơ thể.

Mặc dù mèo lông ngắn Ba Tư thích được tiếp xúc với con người và dành phần lớn thời gian để vùi đầu vào người chủ nhưng chúng cũng sẽ tìm kiếm những nơi có thể giúp hạ nhiệt, chẳng hạn như sàn nhà không trải thảm, sàn nhà lát gạch và ngói.

Đặc điểm tính cách

Mèo lông ngắn Ba Tư hoạt động tích cực hơn so với mèo Ba Tư nhờ vào quá trình lai với gen lông ngắn. Tuy nhiên, trong bốn thập kỷ qua kể từ khi xuất hiện giống, mèo lông ngắn Ba Tư đã dần dần giống với mèo Ba Tư ở cả mặt hành vi cũng như ngoại hình. Mặc dù vậy nhưng chúng vẫn còn vui tươi hơn so với mèo Ba Tư và bản chất dễ chịu, thái độ bình tĩnh rất lý tưởng cho các gia đình có hoặc không có trẻ em và cho cả nhà ở nông thôn hay đô thị. Mèo lông ngắn Ba Tư hòa hợp tốt với các loài động vật khác, nhưng chúng có khuynh hướng hướng tới con người nhiều hơn. Bước đi lặng lẽ cùng với tiếng kêu nhỏ nhẹ khi có nhu cầu nói chuyện, mèo lông ngắn Ba Tư sẽ chào đón bạn khi bạn về đến nhà và làm cho bạn cảm thấy được chào đón rồi hài lòng cuộn tròn trên đùi bạn.

Loài này thích thú với những niềm vui đơn giản của cuộc sống. Chỉ cần một sợi dây hoặc một quả bóng giấy cũng đủ làm chúng hài lòng. Giống mèo lông ngắn Ba Tư không phải dòng thích nhảy nhót, không chạy quanh nhà và không xáo tung các kệ. Chúng thích đi quanh quẩn trong nhà và được chủ vuốt ve. Chúng là một trong những con mèo tình cảm và trung thành nhất, là một loại thú cưng tuyệt vời.

Nguồn gốc

Sự ra đời của mèo lông ngắn Ba Tư bắt đầu vào cuối những năm 1950, khi nhà lai tạo mèo người Mỹ Carolyn Bussey lai giống một chú mèo Ba Tư với một chú mèo Miến Điện màu nâu với hy vọng sẽ có một chú mèo Ba Tư màu nâu. Tuy nhiên, lứa mèo con sinh ra là mèo màu đen nhưng trông rất dễ thương. Cô tin rằng những người thích mèo có thể nghĩ đến một chú mèo Ba Tư lông ngắn hơn, đặc biệt là dễ chải lông hơn, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp và bản chất dễ chịu của mèo Ba Tư.

Tại thời điểm này, những đặc tính xấu của các giống mèo lông ngắn đã được loại trừ bởi vì những nhà lai tạo đã dần trung thực hơn trong quá trình lai tạo. Trong khi các chú mèo Mỹ lông ngắn đã được lai với mèo Ba Tư để tạo ra bộ lông tốt hơn và để tái tạo ngoại hình của giống mèo lông ngắn thì chính giống lông ngắn đã đánh mất hầu hết những phẩm chất đặc trưng riêng biệt của mình. Các nhà lai tạo giả mạo giấy tờ để làm cho mọi người hiểu nhầm là những đặc điểm ngoại hình mới trên giống mèo này xuất hiện một cách tự nhiên. Khi sự việc bị phát giác, các hiệp hội những người yêu thích mèo buộc lòng phải chấm dứt đăng ký giống mèo lông ngắn.

Tiêu chuẩn chính xác do bà Bussey đưa ra khi nhân giống đã làm quá trình lai giống chéo trở nên đạo đức hơn. Sau những cố gắng thiết kế một giống mới của bà thì chúng đã được công nhận là giống mèo lông ngắn Ba Tư. Ngoài lần giao phối cùng giống vào lúc đầu giữa giống mèo Miến Điện và mèo Ba Tư với mèo Mỹ lông ngắn thì mèo lông ngắn Ba Tư đã bị giới hạn chỉ được lai với mèo Ba Tư, để giống mèo này có thể duy trì được nòi giống.

Giao phối cùng giống đã không được áp dụng trong chương trình nhân giống mèo lông ngắn từ năm 1975, khi đã có đủ gen để tạo ra những chú mèo mạnh mẽ và hấp dẫn đảm bảo tiêu chuẩn. Giống mèo này đã được Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) công nhận quyền thi đấu giải vô địch vào năm 1967. Từ đó, chúng đã có nhiều tiến bộ nhanh chóng và được nhiều người mong muốn sở hữu. Năm 1971, mèo lông ngắn Ba Tư đầu tiên đạt được quyền tham gia Grand Champion và vào năm 1991, chúng là giống mèo của năm được CFA bình chọn.

Mèo Ba Tư Lông Dài ( Mèo Persian )

Ba Tư, còn gọi là Ba Tư lông dài, là một thanh lịch, duyên dáng, giống dịu dàng mà đặc biệt nhất là chiếc áo khoác vượt trội của mình và đầu độc đáo của nó. Ngày nay, tiếng Ba Tư là một trong những phổ biến nhất của tất cả các giống mèo do vẻ đẹp đặc biệt, tính khí loại hình này và thoải mái bố trí. Trong khi tính khí cơ bản của họ đã thay đổi rất ít theo thời gian, cấu tạo của họ và xuất hiện tổng thể đã thay đổi đáng kể. Ba Tư hiện đại là trung bình đến lớn về kích thước và chắc nịch, với chân dày ngắn, mông lớn và hồ sơ distinctively Cobby. lớn, bàn chân tròn của họ đang chần với lông thú. đầu của Ba Tư là rộng trong hộp sọ, tròn và bất thường lớn với kích thước của cơ thể của mình, trong khi tai của nó là đặc biệt nhỏ so và đang chần, được gọi là có “đồ nội thất tai.” Đôi mắt của Ba Tư là lớn, tròn và rất biểu cảm. Dù màu sắc của họ, độ sâu của màu mắt được ưa thích trong giống này. mở, khuôn mặt pansy giống như của Ba Tư là nổi tiếng bằng phẳng, với một cái mũi lên quay vui tươi và một mõm rất ngắn mà là hầu như không đáng chú ý. cổ của nó là ngắn và dày, với một ruff bờm giống như đặc biệt, và đuôi của nó là ngắn và rậm. Thủ trưởng và đặc điểm khuôn mặt của người Ba Tư đã trở nên ngày càng phóng đại theo thời gian.

Bộ lông của Ba Tư cũng đã trở thành phóng đại hơn trong những năm qua. Nó là vô cùng dài, mượt, dày, mịn và dồi dào. Ba Tư có một cực kỳ dày, lớp lông tơ mềm mại, với một lớp còn bên ngoài tạo thành từ nhiều sợi lông bảo vệ thô. Áo của Ba Tư đòi hỏi hàng ngày chải chuốt (bao gồm cả việc đánh răng và chải), cùng với tắm thường xuyên, để ngăn chặn sự phát triển của đám rối khó chịu và thảm. Này là cần thiết hay không con mèo đang được nhập vào trong vòng hiển thị. Ba Tư có xu hướng đổ quanh năm, thậm chí nhiều hơn so với giống tóc dài khác. Họ nên được đặt riêng trong nhà để bảo vệ áo khoác được đánh giá cao của họ, cũng như để bảo vệ chúng khỏi ký sinh trùng và các rủi ro khác của cuộc sống ngoài trời.

Trẻ em và vật nuôi khác Ba Tư không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một nhà đầy trẻ náo nhiệt và chó, nhưng họ không có phản đối để trở thành đối tượng của sự quan tâm của một đứa trẻ hiền lành hoặc cọ xát cùng với một con chó thân thiện với những người không đuổi theo họ hoặc khiến họ lo lắng.

Đặt mua sản phẩm