Mèo Con Sơ Sinh Ăn Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Cách Cho Mèo Sơ Sinh Ăn

2. Kiếm sữa. Mèo con mới sinh chỉ có thể tiêu hóa sữa, đặc biệt là sữa mèo cái. Nuôi bằng sữa không đúng loại, chẳng hạn như sữa bò, có thể gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn, bao gồm tiêu chảy, mất nước, suy dinh dưỡng và các vấn đề về sức khỏe lâu dài do phát triển yếu. Bạn có thể mua sữa công thức thay thế (kitten milk replacement – KMR) tại cửa hàng bán thức ăn cho vật nuôi ở gần nhà, văn phòng bác sỹ thú y và thậm chí qua mạng. Những nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam gồm có sữa cho mèo con Cimicat and Just Born, nhưng bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sỹ thú y về sữa công thức mà họ khuyên dùng và có sẵn ở nơi bạn ở.

Sữa mèo thay thế được đóng hộp tròn hoặc đựng trong bình dưới dạng sữa bột hoặc sữa nước. Bạn dùng tương tự như sữa công thức cho trẻ em, làm theo hướng dẫn trên bao bì để biết cần bao nhiêu thìa sữa pha với lượng nước như thế nào.

Chú ý sữa đựng trong hộp các tông ghi là “sữa cho mèo” sẽ KHÔNG phù hợp. Đó là sữa bò tách đường lactose được thiết kế cho mèo trưởng thành (phục vụ nhu cầu của người nuôi cho mèo uống sữa, hơn là vì nhu cầu sinh học của bản thân loài mèo). Sữa này không phù hợp với mèo con.

3. Có kế hoạch dự phòng nếu bạn chưa tìm được sữa thay thế ngay lập tức. Lý tưởng là dùng sữa của mèo thay thế mèo mẹ. Nếu không có, hãy cho mèo con uống nước đun sôi để nguội và mua sữa thay thế ngay. Nếu mèo con có vẻ rất đói, bạn có thể thêm một thìa nhỏ đường glucose vào cốc nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho uống một lần. Đừng cho uống tiếp sau đó.

Một cách khác để chữa cháy đến khi bạn có sữa thay thế là dùng nước cơm, tức là nước mà bạn nấu cơm. Nấu một chút gạo trắng và chắt nước cơm. Trong đó có tinh bột (năng lượng) không nhuận tràng, có thể dùng làm giải pháp tạm thời.

Thỉnh thoảng cho uống nước sẽ giúp mèo con không bị mất nước và sẽ là cách cầm chừng tốt hơn việc cho uống thứ gì đó (như sữa bò) có thể khiến mèo đau bụng và bị ốm.

4. Sắp xếp thời gian. Nhớ rằng mèo càng nhỏ thì tốc độ trao đổi chất càng cao và cần ăn nhiều lần hơn (do dạ dày rất nhỏ). Điều đó có nghĩa là bạn, hoặc một người nào đó trong gia đình, một người bạn hay hàng xóm cần có mặt cả ngày đến khi mèo đủ cứng cáp để chuyển sang thức ăn đặc.

Một con mèo mới sinh về cơ bản là dưới hai tuần tuổi, cần được cho ăn cả ngày lẫn đêm đến khi đủ lớn để bắt đầu chuyển sang thức ăn đặc.

5. Bạn cần biết là bạn có thể cai sữa sớm cho chú mèo con mất mẹ. Cai sữa nghĩa là không cho mèo uống sữa và dần dần cho ăn thức ăn đặc. Bạn có thể làm việc này khi mèo con được bốn tuần tuổi, lúc không còn là mèo sơ sinh nữa. Bạn có thể biết được khi nào mèo con qua giai đoạn sơ sinh và sẵn sàng cai sữa chuyển sang nuôi bằng thức ăn đặc khi nó bắt đầu cắn núm vú bình sữa.

Để cai sữa cho mèo con, đặt một chút thức ăn trong đĩa cho mèo. Nếu mèo con không sẵn sàng hoặc chưa muốn ăn, bạn có thể thêm một vài thìa sữa công thức để làm mềm thức ăn và kích thích sự quan tâm của mèo. Đảm bảo luôn có thức ăn đặc để sẵn cho mèo khi nó cảm thấy sẵn sàng và muốn ăn. Về lâu dài, giảm lượng sữa khi tăng lượng thức ăn cho mèo.

Hầu hết mèo con đều có thể ăn được thức ăn đặc sau bảy tuần tuổi.

Mèo con từ sáu đến 10 tuần tuổi cần được cho ăn sáu đến tám bữa mỗi ngày, trong khi mèo con được 10 tuần đến sáu hay bảy tháng tuổi cần ăn bốn bữa mỗi ngày và mèo con được chín tháng tuổi cần ba bữa hàng ngày. Hãy nhớ rằng chỉ đến khi mèo trưởng thành mới cho ăn hai bữa một ngày.

Cai sữa nghĩa là không cho mèo uống sữa và dần dần cho ăn thức ăn đặc. Bạn có thể làm việc này khi mèo con được bốn tuần tuổi, lúc không còn là mèo sơ sinh nữa. Bạn có thể biết được khi nào mèo con qua giai đoạn sơ sinh và sẵn sàng cai sữa chuyển sang nuôi bằng thức ăn đặc khi nó bắt đầu cắn núm vú bình sữa.

Nhớ rằng mèo càng nhỏ thì tốc độ trao đổi chất càng cao và cần ăn nhiều lần hơn (do dạ dày rất nhỏ). Điều đó có nghĩa là bạn, hoặc một người nào đó trong gia đình, một người bạn hay hàng xóm cần có mặt cả ngày đến khi mèo đủ cứng cáp để chuyển sang thức ăn đặc.

Lý tưởng là dùng sữa của mèo thay thế mèo mẹ. Nếu không có, hãy cho mèo con uống nước đun sôi để nguội và mua sữa thay thế ngay. Nếu mèo con có vẻ rất đói, bạn có thể thêm một thìa nhỏ đường glucose vào cốc nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho uống một lần. Đừng cho uống tiếp sau đó.

Mèo con mới sinh chỉ có thể tiêu hóa sữa, đặc biệt là sữa mèo cái. Nuôi bằng sữa không đúng loại, chẳng hạn như sữa bò, có thể gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn, bao gồm tiêu chảy, mất nước, suy dinh dưỡng và các vấn đề về sức khỏe lâu dài do phát triển yếu. Bạn có thể mua sữa công thức thay thế (kitten milk replacement – KMR) tại cửa hàng bán thức ăn cho vật nuôi ở gần nhà, văn phòng bác sỹ thú y và thậm chí qua mạng. Những nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam gồm có sữa cho mèo con Cimicat and Just Born, nhưng bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sỹ thú y về sữa công thức mà họ khuyên dùng và có sẵn ở nơi bạn ở.

Cách Nuôi Mèo Con Hoang Sơ Sinh Mất Mẹ Khỏe Mạnh

Trường hợp mèo con hoang mới đẻ mất mẹ là một trong những hoàn cảnh khó khăn để nuôi mèo con hoang có thể lớn lên mạnh khỏe như các chú mèo bình thường khác nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm trong việc nuôi mèo. Trong bài viết “Cách nuôi mèo con hoang mất mẹ khỏe mạnh” Petcity sẽ hướng dẫn bạn cụ thể với hai trường hợp thường xảy ra trong thực tiễn

Trường hợp 1: Nếu mèo mẹ trở về

Nếu mẹ trở về và khu vực này tương đối an toàn, hãy để mèo con ở một mình cho đến khi chúng cai sữa. Bạn có thể cung cấp thường xuyên một nơi trú ẩn và thức ăn cho mèo mẹ, nhưng giữ thức ăn và nơi trú ẩn cách xa nhau. Mèo mẹ sẽ tìm thức ăn nhưng sẽ không chấp nhận nơi trú ẩn của bạn nếu thức ăn ở gần, vì mèo mẹ sẽ không muốn thu hút những con mèo khác khi có thức ăn nằm gần tổ của mình.

Những con mèo con có đủ độ cứng cáp ở tuần tuổi thứ 6 và sẵn sàng để tách mẹ nếu bạn muốn nhận nuôi chúng.

Trường hợp 2: Nếu mèo mẹ không trở về

Nếu bạn phát hiện ra rằng mèo mẹ đã bị xe đâm hoặc vì bất kỳ lý do gì, có vẻ như mèo mẹ không quay lại, thì bạn nên chăm sóc những chú mèo con. Nhưng bạn phải chuẩn bị nhiều thứ và nắm được cách nuôi mèo con mất mẹ.

Khi bạn nhận nuôi mèo con, có rất ít trường hợp bạn tìm được 1 con mèo mẹ khác đang nuôi con có khả năng nuôi những chú mèo con này.

Các nhà bảo vệ động vật và bác sĩ thú y thường không nhận nuôi mèo con mới sinh, vì không có nhân viên cho ăn và ủ ấm những chú mèo suốt ngày đêm.

Nếu trong trường hợp bạn muốn tự nuôi chú mèo con hoang sơ sinh này thì bạn nên tham khảo bài viết này Chăm sóc mèo con mới tách mẹ có thật sự khó ?

Mèo Mẹ Sau Sinh Nên Ăn Gì ???

Chăm sóc mèo đẻ là bài toán khó cho chủ nhân nuôi mèo. Trong gia đình đột nhiên xuất nhiên một “bà mẹ trẻ” cùng với đàn con thì bạn xử lý tình huống này như thế nào. Chắc hẳn, trong thời gian đợi mèo mẹ sinh con, các bạn cũng đã chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Vậy làm thế nào để chăm sóc mèo mẹ mới đẻ đúng cách, đảm bảo sức khoẻ cho mèo mẹ trong quá trình chăm sóc đàn con? Hôm nay, Golden Blitz Cattery sẽ giúp các bạn độc giả, những người yêu mến những chú mèo giải quyết được vấn đề này!

I. Mèo cần gì sau khi sinh con?

Nơi ở yên tĩnh và ấm áp: Ở phần trước GBC đã mách các Sen nên dựng ổ đẻ hoặc mua nhà riêng cho Boss, nơi ở cữ các Sen nên che chắn để mèo có một không gian yên tĩnh nhất và không bị gió lùa.

Đèn sưởi lúc trời không ấm: Khi thời tiết ở ngoài khoảng 35 đến dưới 38 độ C, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ đến mức phù hợp ấy (36°C – 37°C), có thể sử dụng đèn sưởi khi trời lạnh hơn, hoặc giữ mèo trong nhà kín không có ánh nắng khi thời tiết quá nóng.

Y tế: Sau hơn 1 tuần sinh con, mèo mẹ có thể giao phối ngay lập tức và tiếp tục mang thai. Cần tránh bất kì sự tiếp xúc nào của mèo mẹ với mèo đực sau khi mèo sinh để đảm bảo an toàn cho mèo mẹ và mèo con ( ngăn mèo đực bén mảng lại gần ổ của mèo mẹ).

Trong 1 tuần sau sinh, bạn cũng có thể muốn kiểm tra mèo mẹ những khi nođi ra ngoài: âm đạo ngừng không chảy gì ra nữa, núm vú không bị sưng, chảy mủ hay bị đau khi sờ vào. Nếu chẳng may những vấn đề này xảy ra, bạn nên gọi hỏi bác sĩ thú y sớm – nếu mèo mẹ không may gặp vấn đề, khi bạn tự ý bôi thuốc hay kem điều trị cho mèo mẹ thì chính nó sẽ không thích và cách chữa này còn có thể gây hại cho mèo con.

Thức ăn hạt cho mèo phù hợp: Whiskas, Home & Cat, Me-O, Cat’s Eye, Royal Canin, Fitmin Purity Kitten…- những thương hiệu thức ăn có thành phần dinh dưỡng trong thức ăn khô cho mèo của các thương hiệu này đều rất giàu đạm, chất béo, canxi… sẽ giúp mèo mẹ sau sinh mau chóng khỏe mạnh và có thật nhiều sữa cho đàn mèo con bú. Cụ thể hơn, Protein, canxi là dinh dưỡng đặc biệt cần nhiều hơn trong giai đoạn này.

II. Dinh dưỡng cho mèo mẹ mới sinh con.

1 / Chăm mèo mẹ bằng thức ăn hạt

Một trong những cách chăm mèo đẻ bạn cần quan tâm chính là thức ăn cho chúng. Cần lựa chọn đúng loại thức ăn cho mèo mẹ mới sinh con. Theo các chuyên gia, thức ăn ướt đóng hộp hoặc tự chế biến là sự lựa chọn tốt nhất cho mèo. Bởi các loại thức ăn này chứa nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao. Một số loại thức ăn để chăm mèo đẻ được các bác sĩ khuyên dùng như:

Thức ăn cho mèo Royal Canin Mother & BabyCat: Đây là loại thức ăn chứa đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng các nhóm chất như chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, canxi, khoáng chất,… rất tốt cho mèo mẹ. Mèo mẹ nhanh chóng phục hồi, tiết sữa đều, đồng thời có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

T hức ăn cho mèo Catidea: Chăm sóc mèo đẻ bằng loại thức ăn này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ nhất. Đảm bảo an toàn, không gây kích ứng da với những chú mèo nhạy cảm nhất. Mang đến cho mèo những thành phần dinh dưỡng tốt nhất.

Thức ăn cho mèo Royal Canin : Dành cho tất cả các giống như Mèo Anh lông ngắn, lông dài, mèo Ba Tư, … mèo con đang cai sữa (1 – 4 tháng), mèo mẹ đang mang thai và cho con bú. Tăng sức đề kháng cho mèo, giúp cơ thể mèo phát triển. Men tiêu hóa, Probiotic hỗ trợ tiêu hóa cho mèo, giúp cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột.

2/ Chăm sóc mèo đẻ bằng thức ăn ướt

Trong tất cả các cách chăm mèo đẻ thì giai đoạn cho con bú cần được chú trọng nhiều nhất. Lúc này mèo mẹ cần lượng Protein cao hơn bình thường. Cần lưu ý nếu mèo con có những biểu hiện bất thường như kêu nhiều hoặc tỏ ra khó chịu. Đó là dấu hiệu cho thấy mèo mẹ không được cung cấp đủ chất đạm. Thức ăn ướt rất dễ tiêu hóa và mèo có thể hấp thu gần như toàn bộ dinh dưỡng. Một số loại thức ăn ướt cho mèo như:

Có rất nhiều vị khác nhau để bạn có thể lựa chọn phục vụ việc chăm sóc mèo đẻ của mình.

Lưu ý: Không cho mèo mẹ ăn những thức ăn sau: socola, rượu, bia, quả nho, quả bơ, tỏi, hành tây, hẹ, trứng sống, thịt sống, cá ngừ, thực phẩm chứa xylitol, thịt mỡ, bánh kẹo, cà phê, nước ngọt… Tất cả những thức ăn này đều có nguy cơ gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của mèo mẹ.

Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Tách Mẹ

Đầu tiên, bạn cần hiểu mèo con ở gần mẹ là tốt nhất, tối thiểu là khoảng 2 tháng trước khi bạn tách khỏi đàn. Do vậy trước khi nhận nuôi hoặc chăm sóc một chú mèo con bạn nên lưu ý về vấn đề này. Nhưng như nhiều bạn có hỏi trên fanpage của famipet thì thường là do mèo mẹ chết 🙁 hoặc trường hợp bắt buộc phải tách đàn. Lúc đó bạn phải chuẩn bị những vấn đề sau:

1, Chuẩn bị sữa cho mèo con. Vì mèo chưa đủ 2 tháng tuổi, thì mèo lúc này chỉ có thể tiêu hóa được sữa, nhưng bạn cần lưu ý rằng phải cho mèo uống đúng loại sữa, không nên cho mèo uống sữa mà chúng ta dùng như sữa bò (Vinamilk, TH…) những loại sữa này sẽ có thể gây ra những hiệu quả cho mèo như tiêu chảy, suy dinh dưỡng…. Lý tưởng nhất là sữa của mèo mẹ, hoặc gửi mèo cho một mèo mẹ khác. Nếu không bạn có thể tới famipet để mua sữa dành riêng cho mèo. Nếu các bạn chưa có ngay sữa cho mèo, các bạn có thể dùng nước cơm (Chắt nước này ra khi nồi cơm sôi rồi để nguội). Lưu ý không nên cho uống sữa bò. 2, Cho mèo con bú sữa.

3, Lưu ý Mèo càng nhỏ thì dạ dày càng nhỏ nên phải cho ăn nhiều lần vì tốc độ trao đổi chất và nhu cầu của mèo con rất cao. Vì thế bạn cần lưu ý cho mèo ăn đủ theo liều lượng như trên. Đặc biệt với mèo dưới 2 tuần tuổi nhu cầu dinh dưỡng là rất cần thiết, vì vậy bạn cần cho mèo ăn cả ngày lẫn đêm. Khi không còn mèo mẹ, thì chúng ta có thể cai sữa sớm cho mèo và tập cho mèo ăn dần thức ăn đặc. Bạn có thể tập cho mèo ăn thức ăn đặc bằng cách chộn thức ăn đặc kèm sữa, và giảm dần lượng sữa cho mèo. Chăm sóc một chú mèo con thật vất vả phải không ạ, nhưng công sức của bạn sẽ cho bạn một người bạn thực sự đáng yêu.