Mèo Tai Cụp Scottish Fold / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Mèo Tai Cụp (Scottish Fold)

Mèo tai cụp hay còn gọi là mèo Scottish Fold là giống mèo có nguồn gốc từ Scotland. Mèo Tai Cụp đầu tiên là một chú mèo màu trắng, ở nông trại, tên là Susie, được tìm thấy trong một trang trại gần Coupar Angus ở Perthshire, Scotland, vào năm 1961.

Là một giống mèo nhà nên Mèo Tai Cụp mang tính cách điềm tĩnh hơn các giống mèo khác với đặc điểm rất đặc trưng là đôi tai gấp về phía trước. Với dáng người tròn trĩnh, bộ lông ngắn dày, đôi mắt to tròn ngọt ngào, bốn chấn ngắn rất đáng yêu, giống mèo Scottish Fold đã làm “say lòng” bao người yêu mèo trên thế giới.

Mèo Tai Cụp có thể có lông dài hoặc ngắn, và nó có thể sở hữu bộ lông với bất kỳ màu hoặc sự phối hợp màu nào. Hiện nay, giống mèo đáng yêu này đang dần được phổ biến ở Việt Nam.

Mèo Scottish Fold là một trong nhiều giống mèo thân thiện với con người, trong mọi tình huống, chúng đều rất bình tĩnh. Scottish Fold gắn bó với chủ nhân và phù hợp để nuôi trong một không gian căn hộ – nơi có diện tích trung bình. Chúng hòa đồng với trẻ em và thích được chủ nhân vuốt ve và cưng chiều như những giống mèo khác.

Đối với hầu hết các giống mèo trong đó có dòng mèo tai cụp Scottish chúng có hệ đường ruột rất tốt gần như không bao giờ mắc bệnh. Chính vì vậy, trong các khẩu phần ăn của chúng bạn chỉ cần để ý chút đến chế độ dinh dưỡng để chúng phát triển toàn diện.

Giai đoạn từ 0 – 4 tuần tuổi: Giai đoạn này hoàn toàn phải được nuôi sữa mẹ tuyệt đối không được cho mèo ăn thêm thức ăn khác.

Tuần 5 – 10 tuần tuổi: Trong giai đoạn vừa cai sữa các bạn nên cho mèo ăn lượng thức ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, ngày khoảng 5 – 6 bữa.

Tuần 10 – 15 tuần tiếp theo: Giai đoạn những chú mèo phát triển nên cho lượng thức ăn trong các bữa ăn tăng lên và giảm số lượng bữa ăn xuống 4 bữa/ 1 ngày.

Từ tuần 15 trở đi: Có thể cho mèo ăn ngày 3 bữa và vẫn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Thông thường 1 ngày những chú mèo Tai Cup trưởng thành cần khoảng 250 calo để hoạt động và phát triển.

Một số thực phẩm không nên cho mèo ăn: Sữa bò, bánh mỳ lên men, socola, thực phẩm bị mốc, hành tây và tỏi. Những thực phẩm này sẽ khiến những chú mèo của các bạn bị bệnh thiếu máu, trúng độc, dạ dày…

Trước khi cho mèo ăn bạn phải vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cho ăn của chúng để tránh gây ra bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Giá bán Mèo Tai Cụp hiện nay

Trên thị trường mèo Scottish tại Việt Nam còn khá hiếm, thông thường dòng này đến từ 2 nguồn là nhân giống tại các trại phối giống ở Việt Nam và nhập khẩu thuần chủng từ Thái Lan.

1. Mèo Tai Cụp Scottish Fold nhân giống ở Việt Nam

Giá mèo tai cụp Scottish được phối giống và sinh ra ở Việt Nam sẽ có mức giá rẻ hợp lý với mức tiêu dùng của đại đa số người dân Việt Nam. Để sở hữu 1 chú mèo tai cụp Scottish các bạn trả từ 4 – 6 triệu đồng/ 1 bé.

Những chú mèo Scottish tại Việt Nam chất lượng gen và độ thuần chủng là không cao. Bởi để tạo ra những chú mèo tai cụp rất khó nên nhiều trại mèo đã cho lai với những giống mèo khác.

2. Mèo Tai Cụp Scottish nhập trực tiếp từ Thái Lan

Những chú mèo này có giá thành cao hơn so với giống tại Việt Nam dao động trong khoảng 8 – 14 triệu đồng/ 1 bé tùy thuộc vào độ cụp của tai.

Những bé mèo nhập từ Thái Lan đảm bảo hơn về độ thuần chủng và sức khỏe hơn là dòng của Việt Nam. Thông thường, những người nuôi mèo thường chọn dòng nhập khẩu từ Thái Lan để đảm bảo về giống và giá cũng thấp hơn nhập trực tiếp từ Châu Âu.

3. Mèo Tai Cụp nhập thuần chủng trực tiếp từ Châu Âu

Dòng này rất hiếm, chỉ những trại phối giống nhập về để nuôi và nhân giống. Dòng này có giá tương đối cao dao động trong khoảng 2000 – 2500$/ 1 bé. Giá thành cao nhưng lại đảm bảo tuyệt đối về độ thuần chủng, gen và sức khỏe.

Ngoài ra trên thị trường mèo cảnh Việt Nam có nơi rao bán những chú mèo Scottish tai thẳng với mức giá rẻ chỉ khoảng 500 – 1,5 triệu đồng 1 bé, nhưng dòng này đa số là lai tạp và không đáng tin cậy. Mọi người nên cảnh giác khi mua mèo tai cụp với những mức giá như thế này.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên về nguồn gốc, đặc điểm và giá bán của Mèo Tai Cụp (Scottish Fold) sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích trước khi bạn quyết định mua mèo tai cụp về nuôi làm thú cưng trong gia đình. Cũng như để quan tâm chăm sóc “boss” mèo của mình luôn khỏe mạnh và xinh đẹp.

“ Tham khảo ngay: Nguồn gốc, đặc điểm và giá thành của Mèo Ba Tư

Mèo Tai Cụp Scottish Fold Khác Gì Mèo Scottish Straight? Giá Thế Nào?

Mèo tai cụp là tên gọi thuần Việt của giống mèo Scottish Fold siêu cute được rất nhiều con sen Việt Nam yêu mến. Nhưng trong gia tộc tai cụp còn có một thành viên có tên tiếng anh khác nữa là Scottish Straight nữa, vậy nó có khác gì Scot Fold không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất cho bạn.

Có rất nhiều con sen vẫn thường nghĩ nòi mèo tai cụp chỉ có duy nhất thằng cu Scottish Fold thôi và cứ mặc định con mòe nào tai phải rủ xuống thì mới được gia nhập bang Scottish. Thế nhưng trên thế giới, băng đảng mèo tai cụp còn có thêm những thanh niên khác như sau:

Mèo Scottish Fold

Mèo HighLand Fold / Scottish Fold Long Hair (Mèo tai cụp lông dài)

Mèo Scottish Straight

Mèo Scottish Straight Long Hair

Theo tiêu chuẩn của các câu lạc bộ yêu mèo lớn thì chỉ những chú mèo tai cụp lông ngắn mới nên gọi là Scottish Fold thôi. Đơn giản là bởi từ Fold trong tiếng anh có nghĩa là gập lại, bẻ vào,… rất phù hợp với đặc điểm về tai của giống mèo này. Hơn nữa khi ghép với Scottish đọc cũng khá là dễ thương.

Còn một phiên bản khác của giống Fold này chính là lũ lông dài hay còn gọi là lũ lắm lông. Từ này đơn giản cũng chỉ xuất phát từ nghĩa tiếng anh của HighLand là ngọn núi thôi, một số nước và tổ chức yêu mèo sẽ gọi khác đi một chút là Scottish Fold Long Hair, Longhair Fold hoặc Coupari

Tuy nhiên vì ngại đọc tên dài nên không chỉ riêng sen Việt mà các sen khác trên thế giới cũng thường quen mồm gọi chung những em mèo tai cụp dù lông ngắn hay lông dài là Scottish Fold hết. Thực ra cũng chả sao cả ^^!

Và một con mèo Scottish tai thẳng lông dài sẽ được gọi là Scottish Straight Long Hair. Có vẻ như lũ mèo Scottish tai thẳng này không đặc biệt quá nên cũng ít tên hơn lũ tai cụp kia nhỉ.

Câu chuyện về tổ tiên loài mèo tai cụp Scottish – Susie

Vào một buổi trưa nắng năm 1961 tại một trang trại ở Perthshire , Scotland (đất nước sau này được lấy tên đặt cho giống mèo), một chú mèo trắng có tên Susie được tìm thấy bởi một anh chăn cừu tên William Ross. Điều đặc biệt ở chú mèo Susie này chính là nó có đôi tại cụp xuống, nhìn trông rất lạ thời điểm bấy giờ.

Nếu ngày hôm đó, Ross không để ý tới chú mèo tai cụp Susie lạ lùng này thì có lẽ lịch sử của loài mèo Scottish đã không được như bây giờ. Susie từ một chú mèo hoang đã được Ross nhận nuôi và sau này sinh ra một con mèo cái tên là Snook. (Đáng tiếc rằng Susie sau đó đã không còn do va chạm với một chiếc xe hơi)

Snook giống hệt mẹ mình là cũng có đôi tai cụp và một bộ lông màu trắng (người ta còn cho rằng Susie tái hiện lại thông qua Snook). Sau đó Snook đã được nhân giống với những con mèo địa phương khác và dần dần những con mèo con sau này có gen tai cụp được lai tạo tiếp với rất nhiều giống mèo khác như mèo anh lông ngắn, mèo xiêm, mèo ba tư, mèo miến điện,….

Mèo tai cụp Scottish Fold có kích thước thuộc cỡ trung bình chứ không to vĩ đại như giống , chúng nặng trung bình từ 2 – 4kg ở con cái và 3 – 6kg ở con đực. Nhìn tổng quan chúng cũng có một thân hình mập mạp như những giống mèo Tây khác, với một cái đầu tròn kết hợp đôi tai gãy cụp đặc trưng thì nhìn chúng không khác gì một con cú vọ.

Ở phía trên Ngân có nói mèo tai cụp Scottish chia thành dòng tai gãy và tai thẳng, trong đó mỗi dòng lại chia tiếp thành lông ngắn và lông dài. Tuy nhiên dòng Scottish Fold lại cũng được chia tiếp thành 4 cấp độ tai cụp khác nhau nữa cơ. Cụ thể như sau

Mèo tai cụp cấp độ 1 Single Easy Fold là những đứa nhọ nhất bởi đôi tai cụp chả phải cụp mà thẳng cũng chả ra thẳng. Đôi tai của chúng chỉ gọi là hơi ngả xuống một tẹo ở phần đầu tai tạo thành hình chữ L thôi. Vì thế mà giá của chúng cũng rẻ nhất trong dòng Scottish Fold

Thêm một chút thông tin về đôi tai cụp của lũ Fold này là khi mới sinh ra chúng đều có đôi tai thẳng giống như nhau. Sau từ 3-6 tuần tuổi, gen tai cụp mới bắt đầu xuất hiện (nghe cứ như đến lúc gia nhập bang phái nào ý nhỉ,hihi).

Có điều bạn nên lưu ý là khi cơ thể chúng mệt mỏi hay bị nóng trong người do không uống trà xanh 0 độ hoặc chuyển sang môi trường nóng bức hơn sẽ khiến đôi tai của chúng thẳng trở lại. Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào giải thích được hiện tượng này. Ngân chỉ cho rằng có thể chúng nóng quá hoặc căng thẳng quá nên tai cố gắng duỗi ra chống chịu lại thôi ^^!

Scottish Fold là con mèo cực kỳ dễ thương, tỷ lệ đốn đổ trái tim của các con sen lên tới 99% (đặc biệt là lũ mèo tai cụp chân ngắn), kể cả là phụ huynh nên khi nuôi lũ này bạn sẽ sớm thành “con nuôi” thôi. Vì vậy, chúng sẽ có phần hơi chảnh chọe so với một vài giống mèo khác (thực ra mèo thì con nào chả chảnh).

Tuy nhiên chúng vẫn sẽ là một con mèo tai cụp hiền lành, dễ thương có thể sống êm đềm, hòa thuận với những con mèo khác hay những con vật khác trong nhà. Sẽ rất tốt và thích hợp nếu bạn cho lũ trẻ làm thân với chúng sớm, Scottish sẽ thay bạn chơi đùa với lũ nhóc khi bạn bận làm việc hay nấu nướng.

Nói chung, Scottish Fold rất thích hợp để làm một con mèo cảnh trong nhà nên hãy quan tâm chăm sóc chúng như bạn đang nuôi con của mình vậy.

Mèo tai cụp Scotland là một giống mèo khá khỏe mạnh với vòng đời trung bình vào khoảng 12 năm. Tuy nhiên do chúng có đôi tai hình thành tự sự đột biến nên sẽ cần sự chăm sóc tỉ mỉ hơn từ người chủ. Cụ thể như sau

♥ Chăm sóc tai

Thường xuyên 1 tuần 1 lần kiểm tra tai mèo tai cụp xem có bị cáu bẩn hay nhớt hay không. Pha một chút giấm táo với nước ấm rồi dùng vải mềm làm sạch tai cho mèo (chú ý các chỗ gấp khúc là nơi dễ cáu bẩn nhất). Tuyệt đối không được dùng tăm bông để tránh làm tổn thương màng tai của mèo.

Nhiều bạn nghĩ sẽ không vấn đề gì nhưng mèo là loài động vật hay bị giật mình nên chả may lúc bạn đang vệ sinh bằng tăm chúng giật bắn lên thì chắc chắn sẽ gây tổn thương cho tai.

Hàng ngày bỏ ra 15 phút ngồi chải lông cho chúng, vừa giữ được bộ lông mềm mại và đều đặn lại vừa loại bỏ được những lớp lông hỏng, phân tán đều dầu do cơ thể chúng tiết ra.

Bạn cũng có thể thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày cho chúng sang các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà,… hoặc mua các loại hạt cao cấp như Royal Canin, Whikas,… hay học cách tự làm pate cho mèo tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo vệ sinh, mang trộn với cơm thì hết sảy.

Để có được một chú mèo tai cụp Double hay Trible Fold với tỷ lệ cao nhất bạn có thể sử dụng một chú mèo tai cụp Single Fold phối với một chú tai thẳng Scottish Straight. Thế hệ mèo tai cụp con sinh ra sẽ có tỷ lệ rất cao nhận được đôi tai sát đầu.

Tuy nhiên Ngân cũng lưu ý rằng, theo thống kê tỷ lệ mèo con sống không thọ quá 4 tháng khi cho hai cá thể mang gen tai cụp lai tạo với nhau cũng rất cao. Lý do là bởi gen tai cụp sẽ gây ra tình trạng vôi hóa xương gây tê liệt đuôi và chân của mèo, và cũng vì lý do này mà rất nhiều nước trên thế giới cấm lai tạo mèo tai cụp và đang yêu cầu không công nhận Scottish là một loại mèo.

Giống mèo anh lông ngắn được coi là giống phù hợp nhất để khắc phục khuyết điểm, rủi ro về gen tai cụp của mèo Scottish. Vì vậy nếu bạn thích màu nào thì nên lựa mấy em aln màu đó mà phối nha.

Còn một số màu lông khác như trắng, xám, xám xanh, bicolor,… thì bạn cứ chọn mấy em aln màu như vầy rồi đem phối là được nha. Tất nhiên sẽ có tỷ lệ nhất định ra được màu mà bạn mong muốn thôi.

Hiện nay tại Việt Nam bạn sẽ không phải quá khó khăn khi muốn tìm mua mèo tai cụp scottish, đặc biệt là tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Ở các tỉnh thành khác tuy vẫn có những người bán mèo scottish nhưng sẽ có phần hạn chế về sự đa dạng mẫu mã, giá thành so với Hà Nội và Sài gòn.

Giá mèo tai cụp Scottish cũng được chia làm nhiều phân khúc khác nhau dựa trên nguồn gốc mèo, đặc điểm gen Scottish của mèo và độ dễ thương của chúng.

Mèo Scottish Straight do không có đôi tai cụp đáng yêu nên giá của chúng tại Việt Nam khá thấp, trung bình dao động từ 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/em. Tuy nhiên đó là với các bé nhân giống không giấy tờ ở Việt Nam (tức là các bé sinh ra bởi bố mẹ thuần nhưng lại ko có đc đôi tai cụp thôi), còn đối với các em Straight nhập khẩu đầy đủ giấy tờ giá vẫn có thể lên tới hơn 1000$ đấy.Lý do tại sao Ngân cũng nói ở trên rồi đó, người ta nhập về để làm giống tạo ra các em Double, Trible Fold.

Ngân nói vậy không có nghĩa tất cả lũ Fold lai ở Việt Nam đều giá thấp tè như vậy đâu. Bởi ở bên mình các sen hay mang Scottish đi phối loạn xạ lên với đủ loại mèo như Xiêm, Mướp, ba tư,…. nên gen tai cụp dần dần bị lấn át, không còn nhiều đặc điểm của một em mèo tai cụp Scottish nữa.

Những em mèo Scot Fold lai tại Việt Nam ở các trại mèo hay những anh chị bán mèo có uy tín thường vẫn có giá rất cao đấy. Có chăng chỉ rẻ hơn giống nhập Thái phía dưới 1-2 triệu tiền vận chuyển thôi.

Theo đánh giá của những con sen chuyên mèo thì chất lượng giống của mèo Scottish Fold nhập bên Thái Lan hay Trung Quốc tốt hơn khá nhiều tại Việt Nam. Ngân nghĩ cũng một phần do trước khi nhập về, các anh chị cung cấp đã lựa chọn kỹ rồi nên giá trung bình của những em này sẽ dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ bé.

Khoảng giá trên tùy thuộc vào độ cute và màu sắc của những em mèo tai cụp Scottish con này, càng đẹp thì lại càng có giá thôi ^^!

Đó là chưa tính tới chi phí vận chuyển các em ý từ Châu Âu về Việt Nam đâu, về tới đây có lẽ thấp nhất một bé cũng phải lên tới 1500$

Nói chung nếu chỉ có nhu cầu mua một em scottish fold làm cảnh thì bạn nên tìm mua các em nhập Thái hoặc mua của những anh chị bán Scottish Fold uy tín tại Việt Nam cũng được

Mèo Tai Cụp Scottish Fold: Nguồn Gốc, Giá Bán Và Cách Nuôi

Nguồn gốc của mèo Tai Cụp

Sở dĩ giống mèo này có cái tên Tai Cụp chính là bởi đặc điểm nhận dạng vô cùng dễ dàng- chiếc tai cụp của mình. Đây chính là kết quả của sự đột biến gen của mèo tự nhiên. Điều này đã giúp chúng gây được ấn tượng lớn đối với những người yêu mèo.

Quê hương của loài mèo này cũng đương nhiên là Scotland bởi tên Tiếng Anh của chúng là Scottish Fold.

Lần đầu tiên Tai Cụp xuất hiện là từ trang trại của một người chăn cừu tên William Ross sống tại Tayside thuộc Scotland vào những năm 1960.

Thông thường những giống mèo khác bắt nguồn từ động vật được thuần hoá từ tự nhiên. Tuy nhiên mèo Tai Cụp lại là kết quả của sự lai tạo giữa giống mèo Anh lông ngắn và một vài giống mèo Mỹ.

Bằng đặc điểm đáng yêu của mình mà mèo Tai Cụp đã trở nên vô cùng phổ biến, luôn được săn lùng tìm nuôi trên toàn Châu Âu và Bắc mỹ; đặc biệt là vào những năm 70 của thế kỷ 20. Trong đó năm 1978 là năm đánh dấu sự ưa chuộng cuồng nhiệt của những người yêu mèo đối với Scottish Fold.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại mèo Tai Cụp không còn phổ biến như trước nữa nhưng chúng vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với những ai cần tìm nuôi một thú cưng nào đó.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Tai Cụp

Độ tuổi

Giống mèo này có tuổi thọ trung bình khá cao so với các nòi mèo khác, trung bình khoảng 15 năm.

Phần đầu

Tai Cụp có chiều cao ngắn hơn độ dài phần thân, bàn chân ngắn ngủn khiến cho khi trưởng thành thân hình chúng càng mũm mĩm, đáng yêu. Con cái nặng từ 2 – 4 kg, con đực to hơn, khoảng 3 – 6 kg.

Một yếu tố khác càng làm cho Scottish Fold gây được thiện cảm chính là phần đầu to tròn làm cho khuôn mặt chúng trở nên cute hơn bao giờ hết.

Màu mắt của loài mèo này rất đa dạng, có thể thấy nhiều nhất là : xanh xám, xanh đen, xanh ngọc bích, xanh dương,… Đôi mắt long lanh cũng là một lợi thế giúp chúng đốn tim của chủ nhân.

Do được lai với nhiều giống mèo khác nên hiện nay cũng có một số chú mèo dù vẫn là giống Scottish Fold nhưng tai chúng lại thẳng hoặc chỉ cụp một phần.

Bộ lông

Mèo Tai Cụp thường có bộ lông ngắn hoặc dài, dù loại nào thì chúng đều mềm mại, mướt nhẹ như lau cùng chiếc đuôi khá dài, thẳng, to.

Giống với màu mắt, loài mèo này cũng có bộ lông đa dạng về màu sắc: màu xám, màu xanh xám, trắng, đen, golden, silver, lilac cho đến bicolor hay tam thể,…

Thân hình

Thân hình của Tai Cụp mũm mĩm nhưng về tổng thể chúng lại không tốn diện tích nhiều nên ngay cả trong không gian nhỏ hẹp chúng ta cũng có thể nuôi chúng.

Đặc điểm tính cách của mèo Tai Cụp

Cực kỳ hiền lành

Đây là một giống mèo vô cùng thân thiện với con người. Bản tính của Tai Cụp rất hiền lành. Chúng rất bện hơi chủ, thích quấn quýt, vui đùa với chủ của mình. Đặc biệt, sự đáng yêu của chúng nằm ở bản tính thích làm nũng để tạo sự gần gũi với chủ. Chúng sẽ rất vui vẻ khi được ôm ấp, cưng chiều, xoa lưng hay gãi đầu.

Mèo Tai Cụp còn chiếm được thiện cảm của những động vật khác nên bạn sẽ không phải lo lắng việc cho chúng chung sống với bất kì một thú cưng nào khác. Không những thế, Scottish Fold còn là một người bạn vô cùng lý tưởng với trẻ con vì chúng rất lành và hiếm khi cào ai.

Khi có tình thế đột xuất, những chú mèo dễ thương này lại tỏ ra bình tĩnh trong mọi việc. Tất cả đều là minh chứng cho việc chúng sẽ là một thú cưng hoàn hảo của mỗi gia đình.

Lười vận động

Tuy nhiên dù khá thích thú khi chơi cần câu và đuổi bắt nhưng một điểm trừ cho Scottish Fold là chúng rất lười nhác, không thích vận động, chỉ thích ngủ và có thể cả ngày nếu không bị làm phiền. Vậy nên tỷ lệ béo phì của giống mèo này khá cao.

Cách nhận biết các loại Mèo Scottish Fold

Để phân loại mèo Scottish Fold, thông thường chúng ta có hai cách: dựa theo bộ lông hoặc theo đôi tai.

Nếu nhìn vào bộ lông, ta có thể phân biệt được mèo Tai Cụp lông ngắn và mèo Tai Cụp lông dài.

Nếu dựa vào đôi tai để phân loại thì mèo Scottish Fold sẽ được chia làm những loại sau đây:

– Single “Easy Fold”: đây là loại có giá thành thấp vì đôi tai cụp của chúng bị lỗi. Tai ngả ra phía trước và chỉ hơi vểnh tạo thành đường gấp hình chữ L ở sụn.

– Single Fold: loại này đắt hơn loại trên một chút vì độ cụp của tai rõ hơn tạo thành hình chữ V. Tuy nhiên những chiếc tai này cụp không sát với đầu.

– Double Fold: Tai của loại này có tới 3 đường gấp khúc tạo thành chữ W ở sụn khiến cho tai chúng gần như ẹp sát với đầu. Đôi khi nếu không để ý bạn sẽ không thấy được tai của chúng.

– Triple Fold: đây được coi là dòng mèo Tai Cụp tiêu chuẩn với đôi tai cụp ở mức trung bình gồm 3 đường gấp khúc ở sụn. Giá thành của chúng cũng cao nhất.

Một điều cần lưu ý khi mua những chú mèo tai cụp chính là phải từ 3-6 tuần sau khi sinh thì đôi tai của chúng mới bắt đầu cụp xuống.

Mèo Tai Cụp giá bao nhiêu?

Nguồn cung mèo tai cụp chủ yếu đến từ 3 nơi chính: được nhân giống ở Việt Nam; nhập khẩu từ Thái Lan và cuối cùng là từ Châu Âu.

Nhân giống tại Việt Nam

Độ thuần chủng thấp nhất: 4-6 triệu đồng

Mức giá sẽ cao hơn theo độ cụp của tai:

Double Fold: 8-11 triệu đồng

Triple Fold: 11-18 triệu đồng

Độ thuần chủng càng cao thì giá có thể lên đến 18-30 triệu đồng.

Nhập từ Thái Lan

Giá sẽ cao hơn ở Việt Nam bởi phí vận chuyển cũng như độ thuần chủng. Nếu có giấy tờ đầy đủ thì 1 con có giá 8-14 triệu tuỳ theo độ cụp của tai.

Nhập từ Châu Âu

Có mức giá cao nhất vì độ hiếm. Chúng thường được nhập về đề phối giống là chính. Mức giá dao động từ 2000-2500$.

Mua mèo Tai Cụp ở đâu?

Ta có thể tìm mua mèo Tai Cụp tại Hà Nội và TP. HCM ở các trang trại phối giống. Một số chợ sẽ có một số loại nhất định. Ngoài ra bạn có thể tìm mua tại một số shop mèo cảnh cũng như tìm kiếm các địa chỉ, thông tin về mèo Tai Cụp trên mạng.

Cần phải chú ý thông tin thật kĩ để tránh những trang không rõ nguồn gốc, tránh rủi ro khi mua phải giống mèo không phải mèo Tai Cụp.

Vì sự khan hiếm trên thị trường hiện nay nên nếu bạn muốn tìm những chú Scottish Fold thì nên liên hệ trước với những trang trại phối giống để đặt.

Các bạn có thể tìm kiếm thêm những thông tin thú vị về giống mèo tai cụp tại: https://dogily.vn/meo-canh/gia-mua-ban-meo-tai-cup-scottish-fold

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán mèo tai cụp uy tín với giá tốt. Dogily Petshop với nhiều trại nhân giống chất lượng tại Hà Nội và TP. HCM là một cái tên uy tín cho các bạn yêu thích nuôi chó mèo.

Các bạn có thể tới trực tiếp cửa hàng theo địa chỉ: 606/121 đường Ba Tháng Hai, phường 14, Quận 10, TP. HCM.

Cách chăm sóc mèo Tai Cụp

Vì hệ tiêu hoá và đường ruột của mèo Tai Cụp khá tốt nên bạn sẽ không phải quá cầu kì khi chuẩn bị khẩu phần ăn cho chúng. Vậy nhưng để giúp cho bé mèo phát triển khoẻ mạnh và toàn diện thì thực đơn món ăn và chế độ dinh dưỡng của mèo vẫn phải được cân bằng.

Chế độ ăn

Mèo Tai Cụp sẽ hài lòng với chỉ một chút cá và rau vì chúng khá kén ăn. Tuy nhiên nếu chỉ ăn đơn giản như vậy thì chúng sẽ không có đủ chất để lớn nên bạn cần phải tập cho chúng ăn một chế độ đầy đủ chất hơn.

Thịt heo, thịt gà cùng với một số loại thức ăn khô sẽ giúp cho khẩu phần ăn trở nên phong phú và chất lượng hơn.

Dù đường ruột tốt nhưng Tai Cụp lại cực kì tối kị những thức ăn sau đây: sữa bò, socola, bánh mì lên men, hành tây, tỏi hay thực phẩm bị mốc,….Nếu bạn chủ quan lờ là và khiến thú cưng của mình ăn phải những đồ ăn này, chúng có thể bị trúng độc, ngộ độc thức ăn, đau dạ dày, thiếu máu….

Ngoài ra hộp đựng thức ăn của chúng cũng cần được vệ sinh thường xuyên sạch sẽ tránh cho mèo mắc các bệnh nhiễm khuẩn ở đường ruột.

Số lượng bữa ăn

– Từ 0-4 tuần tuổi: sữa mẹ là chìa khoá quan trọng nhất trong giai đoạn này. Chúng ta không được cho mèo ăn bất kì một thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ.

– Từ 5-10 tuần tuổi: chúng ta sẽ bổ sung một lượng thức ăn tương đối ít cho mèo sau khi mèo vừa cai sữa xong. Khuyến khích chia thành nhiều bữa nhỏ, 5-6 bữa/ ngày.

– Từ 10-15 tuần tuổi: lượng thức ăn sẽ phải tăng lên vì đây là lúc chúng phát triển rất nhanh. Thay vì một ngày ăn 5-6 bữa thì chúng ta sẽ giảm xuống còn 4 bữa/ ngày.

– Từ 15 tuần tuổi trở lên: Ở giai đoạn trưởng thành này mỗi chú sẽ cần nạp 250 calo mỗi ngày để đáp ứng được tốc độ tăng trưởng phát triển. Chính vì thế lượng thức ăn phải tăng lên và bạn chủ cần chia thành 3 bữa mỗi ngày là đủ.

Bệnh thường gặp ở mèo Tai Cụp

Bệnh về xương khớp mà chúng thường mắc có tên là Osteochondrodysplasia. Những triệu chứng của bệnh này là suy viêm sương khớp và nghiêm trọng hơn chúng có thể mắc ngay từ khi còn bé. Những dị tật ở chân và đuôi cũng sẽ xuất hiện nếu bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.

Hậu quả chính là các khớp xương của ché mèo sẽ sưng vù, khiến việc đi lại trở nên khó khăn, nặng hơn là bị liệt. Chính vì thế việc tiêm phòng ngay từ khi còn nhỏ là điều bạn luôn phải ghi nhớ nếu đang có ý định nuôi một chú mèo Tai Cụp.

Chăm sóc lông

Do có một bộ lông ngắn nên chăm sóc bộ lông của chúng không phải là một việc gì quá khó khăn. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể chải lông cho chúng hàng ngày hoặc 3-4 lần/tuần để loại bỏ những phần lông rụng, lông chết.

Về việc tắm rửa, chúng ta không cần tắm cho chúng quá thường xuyên mà chỉ từ 1-2 tháng một lần là đủ để đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa nấm, vi khuẩn cho Tai Cụp.

Mèo Scottish Fold – Giống Mèo Tai Cụp Cực Xinh Đáng Để Nuôi

Nếu bạn đang muốn sở hữu một chú mèo tai cụp xinh xắn, thì Mèo Scottish sẽ là ứng viên số 1 để bạn lựa chọn và nuôi dưỡng trở trành người bạn Tri Kỷ.

Nguồn gốc mèo Scottish

Giống mèo Scottish đương nhiên sẽ có quê hương ở Scotland rồi. Chú mèo Scottish Fold đầu tiên được bắt gặp là chú mèo lông trắng tên Susie, tại một nông trại gần Coupar Angus ở Perthshire năm 1961.

Thời kì phát triển mạnh mẽ của giống này vào những năm 70 của thế kỉ XIX. Đến năm 1978, mèo tai cụp trở thành giống mèo được ưa chuộng bậc nhất ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Giá bán mèo tai cụp Scottish 

Mèo tai cụp được nhân giống tại Việt Nam có giá từ 4 – 6 triệu đồng/bé với độ thuần chủng thấp.

Tùy theo mức độ cụp ở tai mà giá cả những chú mèo khác nhau. Loài Double Fold có giá 8 – 11 triệu, Triple Fold từ 11 – 18 triệu, 18 – 30 triệu là loại quá chất lượng rồi đấy.

Một chú mèo tai cụp thuần chủng được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan có giá khoảng 8 – 14 triệu đồng.

Một bé từ châu Âu có giấy tờ gia phả uy tín, có giá lên đến 2000 – 2500$.

Mua mèo tai cụp Scottish ở đâu uy tín?

Tự tin là trại nhân giống Chó Mèo Cảnh Lớn Nhất Tại Việt Nam. PetHouse sở hữu những chú mèo Scottish Nhập Ngoại về sinh sản tại trại để đảm bảo chất lượng và độ thuần chủng 100%.

Khi bạn đọc có nhu cầu mua mèo tai cụp Scottish xinh đẹp có thể liên hệ ngay với Thú Cảnh Việt qua Hotline: 0981427586, hoặc inb Zalo để xem video hình ảnh đàn mèo đang tìm chủ mới.

Thể chất của mèo Scottish

Scottish Fold có dáng người mũm mĩm, ngắn ngủn. Bốn chân ngắn đáng yêu làm say lòng biết bao người đam mê thú cưng trên toàn thế giới. Con cái nặng từ 2 – 4 kg, con đực to hơn, khoảng 3 – 6 kg.

Mèo tai cụp có bộ lông dài hoặc ngắn, màu sắc đa dạng từ xám xanh, trắng, đen, golden, silver, lilac cho đến bicolor hay tam thể,…

Cái đầu loài này tròn, dễ thương. Chịu ảnh hưởng của sự đột biến gen sinh học, mèo Scottish Fold có đôi tai 2 – 3 nếp gấp bị cụp hoàn toàn, bẻ ra phía trước đầu, trông rất giống những chú cú. Tuy nhiên, ngoài loại tai cụp còn có loại tai thẳng, còn gọi là Scottish Straight. Có 4 cấp độ tai cụp, tai càng cụp thì giá thành lại càng cao.

Single “

Easy Fold

”: loại này có đôi tai chỉ hơi ngả và vểnh mang hình dáng chữ L, hay còn gọi là tai cụp lỗi.

Single Fold:

loại này có tai cụp nhưng không sát đầu bởi chỉ có một nếp gấp tạo hình chữ V với đầu.

Double Fold

: có 3 nếp gấp ở xương sụn làm đôi tai cụp rất sát đầu trông giống hình dạng chữ W, thậm chí còn không nhìn thấy tai chúng nữa.

Triple Fold

: đôi tai cụp đến mức tối đa với 3 nếp gấp sụn, nhìn như không có tai nữa rồi.

Đôi mắt Scottish Fold to tròn long lanh, thường có màu xanh xám, xanh đen, xanh ngọc bích, màu khói vô cùng cuốn hút.

Tính cách mèo tai cụp Scottish

Chú mèo cưng này thích quấn quýt bên chủ nhân, thích được ôm ấp, vuốt ve, cưng nựng. Chúng tỏ ra rất vui vẻ nếu được gãi đầu và xoa lưng.

Scottish Fold là chú mèo lười nhác, không thích vận động, chỉ thích ngủ. Khi ở nhà một mình, chú có thể ngủ hàng giờ mà chẳng hề quậy phá. Lười là thế, nhưng mèo tai cụp lại thích thú khi chơi cần câu mèo, đuổi bắt,…

Giống này hiền lành, thân thiện, hòa đồng, đặc biệt với trẻ em. Chúng tỏ ra bình tĩnh trong mọi việc. Đây chắc chắn là chú mèo cưng hoàn hảo trong gia đình bạn đấy.

Chăm sóc Scottish Fold như thế nào?

Đây là loại mèo sạch sẽ, ít rụng lông nếu bạn chải lông cho chúng đều đặn 3 – 4 lần/ tuần để loại bỏ lông chết, lông gãy rụng. Chú ý đánh răng thường xuyên tránh các bệnh răng miệng, hô hấp. Muốn chú mèo đi lại và hoạt động thuận tiện hơn, hãy cắt tỉa móng 2 – 3 lần mỗi tuần. Ngoài ra, hãy dùng khăn bông mềm nhúng nước ấm để vệ sinh vùng mắt. Tai thì chỉ cần vệ sinh 1 – 2 lần/ tuần bằng dấm táo và dung dịch vệ sinh tai, đặc biệt là phần nếp gấp.

Mèo con khi sinh ra có đôi tai hoàn toàn bình thường. Phải đến khi được 3 tuần tuổi, đôi tai mới có dấu hiệu cụp lại.

Scottish Fold vô cùng dễ tính trong việc ăn uống nhờ hệ tiêu hóa tốt, thích ăn hạt khô hay đồ ăn tự chế biến đều được. Tuy nhiên, tinh bột là kẻ thù của mèo bởi chúng hấp thụ rất kém, ăn nhiều sẽ gây béo phì. Có thể tham khảo nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn sau đây:

0 – 4 tuần tuổi, mèo chỉ uống sữa mẹ.

Từ 5 – 10 tuần, chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa/ ngày.

10 – 15 tuần tuổi: giảm xuống 4 bữa mỗi ngày.

15 tuần tuổi trở đi: chia thành 3 bữa lớn với lượng calo cần tiêu thụ dao động khoảng 250.

Tránh cho ăn các thực phẩm như: sữa bò, bánh mì, socola, hành tây, tỏi,…

Cần cho mèo tiêm chủng đầy đủ và kiểm tra sức khỏe định kì 2 lần mỗi năm.

4.5

/

5

(

2

bình chọn

)

Cảm nhận của khách hàng về Thú Cảnh Việt