Mèo Thở Kêu To / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Viec.edu.vn

? Con Mèo Ho Và Thở Khò Khè

Các anh em nhỏ hơn của chúng tôi có nhiều cách tương tự như con người, vì vậy họ có thể bị cảm và bị bệnh. Nó không phải là luôn luôn có thể liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức sau khi các triệu chứng được phát hiện, rất nhiều người đang tự hỏi làm thế nào để điều trị ho của một con mèo và thở khò khè ở nhà.

Nội dung

Mô tả tiểu bang

Tại sao một con mèo ngáy và ho?

Các bệnh về đường hô hấp

Cơ quan nước ngoài trong thanh quản

Chấn thương

Triệu chứng này đã được quan sát thấy ít nhất một lần trong mỗi cuộc đời bởi mọi sinh vật lông tơ, nhưng mỗi bệnh mới, trong đó con thú ho và thở khò khè, có thể được điều trị khác nhau, tùy thuộc vào lý do tại sao cuộc tấn công xảy ra.

Mô tả tiểu bang

Ho khò khè – một tình huống mà bạn nên lo lắng về sức khỏe của thú cưng của bạn. Cuộc tấn công thường kèm theo đờm và chất nhầy, âm thanh, khi vật nuôi ho và thở khò khè, thấp và bị bóp nghẹt, và thời gian có thể khác nhau mỗi lần. Trong khi ho, thở khò khè không được nghe, vì triệu chứng này đi kèm với con mèo trong suốt thời gian còn lại.

Các trận đánh ở vùng xương ức cũng được nghe rõ, vì đường hô hấp bị ảnh hưởng bởi bệnh, gây ho và thở khò khè.

Thở khò khè có thể được nghe thấy khi con mèo đang thở nặng nề, ăn uống. Họ không dừng lại trong khi ngủ, nhưng thường xuyên hơn họ đi vào ngáy ngủ hoặc ngáy ngủ. Ngáy ngủ trong giấc mơ nói về một vấn đề mạnh mẽ trong đường hô hấp. Thường ngáy ngủ đi kèm với chảy ra từ mũi, mắt, sưng. Đây là tất cả các triệu chứng nghiêm trọng.

© shutterstock

Tại sao một con mèo ngáy và ho?

Ho là bạn đồng hành của nhiều bệnh, nhưng sự hiện diện của chứng ngáy khiến chẩn đoán dễ dàng hơn. Thường xuyên mà không có lý do ngáy mèo chăn nuôi với một khuôn mặt phẳng. Cấu trúc của vòm họng của chúng không cho phép thở sâu, và ngáy ngủ là một triệu chứng liên tục không ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu con mèo ho và thở khò khè, rất có thể, đó là về:

Bệnh hô hấp;

Đối tượng nước ngoài bị mắc kẹt trong thanh quản;

Chấn thương cổ họng;

Tê liệt thanh quản.

Phân biệt giữa những lý do tại sao một con mèo ho và thở khò khè là đủ đơn giản, vì chúng có sự khác biệt về ngoại hình.

Các bệnh về đường hô hấp

Tất cả các bệnh về đường hô hấp đều đi kèm với không chỉ bởi thực tế là động vật ho và thở khò khè. Mèo bắt đầu hắt hơi, chúng chảy nước mắt và chảy nước mũi. Trong vài ngày đầu, ho khan, xỏ lỗ, nhưng sau vài ngày một lượng lớn chất nhầy tạo thành trong thanh quản, xuất hiện với chúng tôi khan là một triệu chứng tốt cho thấy cuộc chiến của sinh vật chống lại vi rút hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, điều này được phản ánh trong hành vi của con mèo, khi nó ho và thở khò khè, buồn ngủ quá mức, thờ ơ và thiếu sự thèm ăn thường được quan sát thấy.

Rattling không phải luôn luôn hiện diện trong các bệnh hô hấp. Chúng có thể được tìm thấy ở dạng tiên tiến của bệnh, ví dụ, hen phế quản.

Trong mùa của tình tiết tăng nặng, con mèo khó thở, do đó ho và thở khò khè được theo dõi định kỳ. Cũng trong thời gian này, viêm cổ họng có thể được quan sát thấy. Bệnh này là mãn tính, nó chỉ được điều trị dưới sự giám sát của bác sĩ. Nhưng với các bệnh hô hấp thông thường, bạn có thể dựa vào sự lựa chọn của người bán trong một hiệu thuốc thú y.

Cơ quan nước ngoài trong thanh quản

Mèo thường không nuốt các vật lạ, nhưng khả năng này không nên bị loại trừ. Con mèo có thể ho và thở khò khè, như thể nghẹt thở. Phản xạ ho cố gắng đẩy vật thể bị kẹt. Thở khò khè cũng xảy ra do thực tế là không khí qua đường hô hấp không thể tự do đi qua. Đặc biệt là nghe thở khò khè khi bạn thở ra. Trong khi ngủ, con vật không ngáy, nhưng bạn có thể nghe thấy tiếng ầm ầm quá lớn và thậm chí huýt sáo.

© shutterstock

Nó là cần thiết để loại bỏ các đối tượng nước ngoài từ thanh quản càng sớm càng tốt, sau đó các triệu chứng sẽ biến mất. Đôi khi một bezoar từ len của con vật có thể trở thành một vật lạ.

Chấn thương

Các chấn thương cổ họng gây ho và thở khò khè có hai loại:

Thương tích bên trong là do dinh dưỡng không đúng. Thường thì đây là sự hiện diện của xương trong chế độ ăn uống, nhưng trong một số trường hợp, lý do là việc thiếu nước tự do, đó là lý do tại sao mèo không thể nhai thức ăn đúng cách.

Mèo bị thương bên ngoài cổ họng trong chiến đấu với nhau, cũng như do sự ngược đãi của mọi người. Chấn thương không nhất thiết phải nằm trong vùng xương ức và cổ họng, thường thì động vật bắt đầu ho và thở khò khè do tình trạng kém của các cơ quan nội tạng sau một mùa thu không thành công. Ví dụ, ho ngắn có thể gây tổn thương các cơ quan của đường tiêu hóa.

Sự hiện diện của thương tích có thể được chẩn đoán độc lập trong một cuộc kiểm tra bên ngoài, tuy nhiên, để có một bức tranh hoàn chỉnh, một siêu âm quét hoặc x-ray sẽ được yêu cầu để đánh giá tình trạng chung của động vật.

Trong trường hợp microtraumas nội bộ của thanh quản, bạn chỉ có thể thay đổi chế độ ăn uống thành một loại lành tính hơn.Và sau cuộc chiến, bạn có thể phải đeo băng bó chặt và dùng thuốc chống ho.

Tình trạng tê liệt thanh quản không được chẩn đoán độc lập. Vào lúc này, con mèo dường như thở khò khè và hắt hơi, nhưng những quá trình này là tiềm ẩn và kéo dài. Điều này đòi hỏi một phân tích toàn diện và quan sát tại bác sĩ thú y trong vài ngày. Theo đó, việc điều trị chỉ được bác sĩ kê toa sau khi kết luận, tại sao con mèo ho và thở khò khè.

Biến Chứng Ho, Khó Thở Tức Ngực

Ho, khó thở là những triệu chứng bệnh hô hấp thường thấy vào mùa đông khi con mèo nhà bạn bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, việc duy trì những triệu chứng ấy quá lâu làm nó trở nên trầm trọng thì thú cưng của bạn rất dễ bị biến chứng tràn dịch màng phổi. Vậy tràn dịch màng phổi là gì? Nguyên nhân của căn bệnh này do đâu?

1. Nguyên nhân mèo bị tràn dịch màng phổi:

Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ bất thường của chất lỏng bên trong khoang ngực. Điều này xảy ra ở mèo hoặc vì quá nhiều chất dịch được hấp thụ trong khoang màng phổi, hoặc vì quá nhiều chất lỏng đang được sản xuất trong khoang màng phổi. Sự thay đổi huyết áp và protein, mạch máu và chức năng bạch huyết, có thể là yếu tố góp phần tích tụ chất lỏng.

Áp suất thấp: các protein huyết tương không có khả năng để kéo nước vào hệ thống tuần hoàn, dẫn đến chất lỏng dư thừa tích tụ (phù)

Mạch máu hay hệ bạch huyết bất thường: các rối loạn của các kênh vận chuyển hoặc ống dẫn truyền dịch

Khoang ngực đầy chất lỏng bạch huyết trộn với chất béo (các hạt chất béo)

sự giãn nở của các mạch bạch huyết

Thoát vị hoành: các cơ quan từ xoang bụng như ruột chèn lên phần xoang ngưc thông qua một lỗ bất thường ở cơ hoành (ngăn cách khoang ngực với khoang bụng)

Tắc nghẽn tĩnh mạch chủ – các tĩnh mạch lớn từ phần dưới của cơ thể đi vào trung tâm

Suy tim sung huyết

Ung thư ở khoang ngực

Máu trong khoang ngực

Chấn thương ở ngực

Cục máu đông trong phổi

Nhiễm trùng: vi khuẩn, virus, nấm

Heartworms ( giun tim)

Giảm albumine: mức thấp bất thường của albumintrong máu

Bệnh gan

Viêm tụy

rối loạn chảy máu

2. Triệu chứng mèo bị tràn dịch màng phổi

Ho nhiều

Khó thở

tăng tỷ lệ thở

mèo nằm ở vị trí bất thường để giảm bớt hơi thở

thở mở miệng

da từ xanh nhạt chuyển snag xanh tím do thiếu khí

Thiếu năng lượng

Chán ăn.

Sốt

Khi mèo cưng nhà bạn có những triệu chứng như trên. Việc bạn nên làm là đưa ngay chúng đến các cơ sở thú y để mèo cưng sớm được chẩn đoán và điều trị sớm tránh tình trạng bệnh trở nên nặng và nguy hiểm thú cưng mới được tiếp nhận điều trị.

Tại Sao Một Con Mèo Thở Bằng Miệng Mở?

Tại sao một con mèo thở bằng miệng mở?

Hầu hết các chủ sở hữu mèo, quan sát hình ảnh của một con vật cưng thở bằng miệng mở ra, thậm chí không nghĩ rằng đây có thể là một dấu hiệu của bệnh lý khá nghiêm trọng. Các cơ quan hô hấp của mèo được sắp xếp theo cách mà việc thở bằng miệng mở là không tự nhiên đối với chúng, không giống như chó.

Nếu chủ nhân chứng kiến ​​rằng con vật cưng của mình mở miệng trong khi thở, điều kiện gây ra hành vi này, như một quy luật, là một mối nguy hiểm nghiêm trọng.

Trong trường hợp động vật được mua cho linh hồn, và không cho chăn nuôi, bạn nên chú ý đến giống chó có sức khỏe tốt, không có khuynh hướng gây bệnh di truyền. Bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi. Quan trọng nhất, thú cưng ban đầu khỏe mạnh và không có khuyết tật di truyền.

Nó đến từ đâu?

Để hiểu tại sao con mèo mở miệng khi thở, bạn cần hiểu cơ chế của hành vi này. Cần lưu ý rằng việc mở miệng trong khi thở cho thấy thiếu oxy trong động vật. Lý do cho điều này là tình trạng thiếu oxy. Tình trạng này khá nguy hiểm ở chỗ các cơ quan và mô nhận được ít oxy hơn. Điều này có thể dẫn đến hậu quả khá nguy hiểm và thậm chí dẫn đến tử vong.

Nếu hệ thống hô hấp hoạt động bình thường, phổi nên được bao quanh bởi một chân không đảm bảo hoạt động bình thường của chúng. Khi trong trường hợp hư hỏng cơ học hoặc bệnh truyền nhiễm oxy trong khoang này, hệ hô hấp không thể hoạt động bình thường. Do đó, phổi nhận được ít oxy hơn.

Nếu con vật hoàn toàn khỏe mạnh, thì sau một khoảng thời gian nhất định, nó ngừng thở với một miệng mở. Tuy nhiên, nó có thể là triệu chứng của bệnh lý và các bệnh về hệ tim mạch. Vì lý do này, nếu nó đã được quan sát thấy rằng động vật mở miệng của nó để thở, nó là cần thiết để tìm kiếm sự giúp đỡ có trình độ. Điều này sẽ cho phép nhận được sự hỗ trợ cần thiết kịp thời, điều này sẽ ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của động vật.

Lý do

Trong y học thú y hiện đại, có nhiều lý do có thể gây khó thở bằng miệng mở ở mèo. Chúng bao gồm:

Các bệnh hô hấp trên mãn tính khiến mèo không thở bình thường. Điều này có thể là sự hiện diện của các vật lạ ở đường hô hấp, nhọt ở vùng cằm, loét trên màng nhầy của miệng và mũi họng.

Một phản ứng bảo vệ để căng thẳng và quá tải vật lý đáng kể, quá nóng hoặc hạ thân nhiệt nghiêm trọng, lao động gần đây ở phụ nữ của gia đình mèo.

Nó cũng có thể là một dấu hiệu của sự hiện diện của ký sinh trùng trong cơ thể mèo, chu kỳ phát triển đi qua phổi.

Chú ý cẩn thận đến vật nuôi sẽ giúp nhận thấy sự hiện diện của một triệu chứng nguy hiểm cho việc áp dụng các biện pháp thích hợp tiếp theo. Xáo trộn trong hơi thở có thể xuất hiện bất ngờ. Trong trường hợp này, bạn cần phải chú ý đến những gì xảy ra trước khi con mèo bắt đầu thở bằng miệng mở, bởi vì có thể có khá nhiều lý do cho điều này, và tất cả chúng đều nguy hiểm.

Đây có thể là triệu chứng của một cú sốc xảy ra do ngộ độc, phản ứng dị ứng hoặc chấn thương. Sau đó, điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy nặng. Nếu chăm sóc y tế không được cung cấp kịp thời, vật nuôi có thể chết trong vòng vài giờ. Theo quy định, trạng thái sốc được điều trị tại một phòng khám thú y dưới các điều kiện nội trú với việc sử dụng truyền tĩnh mạch một số loại thuốc nhất định. Trong một số trường hợp, nó tự biến mất, để loại bỏ nguy cơ, tốt hơn là nên nhờ bác sĩ giúp đỡ.Chuyên gia sẽ được chỉ định các biện pháp điều trị cần phải được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa. Ngoài ra, bất kỳ bệnh nào cũng là cách dễ nhất để chữa trị ở giai đoạn đầu.

Một triệu chứng của một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và một căn bệnh đe dọa tính mạng có thể là sự hiện diện của các nội dung thải ra và hơi thở hôi. Điều này có thể xảy ra sau khi ngộ độc, đó là nguyên nhân gây ra sự xáo trộn hơi thở bình thường của thú cưng.

Chẩn đoán

Để hiểu tại sao động vật mở miệng khi thở, cần phải quan sát kỹ nó trong vài ngày. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y xác định nguyên nhân chính xác. Cần lưu ý:

Về tình trạng chung của con mèo, sự thèm ăn, hoạt động, đi vệ sinh và sự nhất quán của chiếc ghế.

Cho dù tình trạng này kèm theo nôn mửa hay ho.

Sau đó hiện tượng này xảy ra, có lẽ nó là trước bởi các trò chơi hoạt động hoặc các hoạt động thể chất khác.

Tần suất này xảy ra – liên tục hoặc với tần suất nhất định.

Trong mọi trường hợp, với triệu chứng này, liên hệ với một cơ sở thú y là bắt buộc.Một cuộc kiểm tra nội bộ và tiền sử sẽ được tiến hành bởi bác sĩ, các biện pháp chẩn đoán thích hợp sẽ được chỉ định, bao gồm:

Lấy mẫu máu để phân tích chung và sinh hóa.

X-quang ngực.

Điện tim của tim.

Kiểm tra siêu âm.

Chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm.

Soi cổ tử cung và rhinoscopy.

Tham vấn cho sự hiện diện của các khối u của hệ hô hấp.

Trợ giúp khẩn cấp đầu tiên

Nếu chủ sở hữu đã chứng kiến ​​rằng con vật bị nặng và thở không đúng cách, đặc biệt nếu nó thờ ơ và thờ ơ, từ chối ăn, thích nghỉ ngơi nhiều hơn – điều này có thể chỉ ra rằng tình trạng đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp. Trước tiên, bạn cần tìm lý do tại sao điều này xảy ra. Bạn nên kiểm tra cẩn thận con mèo, kiểm tra xem nó có vết thương, gãy xương hay hư hỏng cơ học khác không. Nếu tình trạng này kèm theo nôn mửa, cần chú ý đến sự nhất quán của nôn mửa và phân, sự hiện diện của dịch nhầy hoặc dịch tiết trong máu.

Hãy chắc chắn để đưa vào tài khoản những gì con mèo ăn gần đây.Nó xảy ra rằng một con mèo nuốt một số loại thuốc hoặc hóa chất có thể gây ngộ độc. Càng sớm nó được xác định chính xác những gì gây ra nhiễm độc ở động vật, càng có nhiều khả năng nó sẽ được điều trị đầy đủ.

Trong mọi tình huống, con vật không nên bị quấy rầy. Cần phải có biện pháp để hạn chế sử dụng thức ăn và đồ uống của họ và liên hệ với phòng khám thú y. Nhiều cơ sở thú y cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại miễn phí. Việc tư vấn như vậy có thể cứu con mèo một cuộc sống.

Làm thế nào để chuyển thú cưng đến bệnh viện?

Nếu có nhu cầu liên hệ với một tổ chức chuyên môn, bạn nên tuân theo các quy tắc vận chuyển động vật. Nếu vật nuôi không có ý thức, thì trong quá trình vận chuyển nó sẽ được đặt ở phía bên phải, trong khi duỗi cổ và lưỡi.

Nếu con vật ở trong trạng thái tỉnh táo, nó có tất cả các dấu hiệu của sức sống, nó phải được vận chuyển trong một cái hộp đặc biệt hoặc hộp các tông, phần đáy của nó phải được phủ một thứ gì đó mềm mại. Lý tưởng nhất, chủ sở hữu phải đi cùng anh ta.

Điều đáng chú ý là nhiều phòng khám thú y hiện đại được trang bị các dịch vụ xe cứu thương. Do đó, nếu trạng thái của vật nuôi là vô cùng khó khăn, thì tốt hơn là chỉ sử dụng một dịch vụ như vậy.

Nếu không thể đưa mèo đến phòng khám ngay lập tức để chẩn đoán, thì bạn có thể sử dụng lời khuyên qua điện thoại.Nhiều tổ chức chuyên ngành hiện đại cung cấp dịch vụ của một bác sĩ thú y cho ngôi nhà. Điều này làm cho nó có thể cung cấp hỗ trợ cho động vật trong các tình huống khẩn cấp nhất và không lường trước được yêu cầu sử dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm cứu một con vật cưng.

Ho Nhiều, Dai Dẳng, Khó Thở

Mèo bị viêm phế quản là căn bệnh thường gặp. Bệnh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi và giới tính. Nhưng phổ biến hơn ở mèo từ 2 – 8 tuổi.

Đường hô hấp dưới bao gồm phế quản, nhánh cuống phổi nhỏ và phế nang. Phế quản bắt đầu ở cuối khí quản, nơi chúng phân chia thành hai nhánh. Từ đó chúng chia thành các nhánh nhỏ hơn, gọi là nhánh cuống phổi nhỏ. Các phế nang là phần cuối của đường hô hấp dưới nằm trong phổi. Nó là nơi trao đổi oxy và carbon dioxide của cơ thể.

Mèo bị viêm phế quản là bệnh gì?

Viêm phế quản là thuật ngữ dùng để biểu hiện sự viêm của phế quản và nhánh cuống phổi nhỏ. Viêm phế quản mãn tính là một chứng viêm lâu năm của đường hô hấp dưới. Tình trạng viêm phế quản hay hen suyễn ở mèo bao gồm cả thể cấp tính (đột ngột) và mạn tính (viêm lâu và kéo dài) do tăng nhạy cảm với các kích thích khác nhau. Bao gồm dị ứng, đường thở hẹp, và tích tụ các tế bào đặc hiệu. Tích tụ các tế bào đặc hiệu thường thấy ở các phản ứng viêm và dị ứng – trong đường thở. Ở mèo, viêm cấp tính và mãn tính của đường hô hấp dưới thường được biểu hiện qua các bệnh viêm phế quản hoặc viêm phổi. Viêm mãn tính ở đường hô hấp dưới, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến xơ hóa ở phổi. Đây là một căn bệnh mà phổi không thể phồng lên để lọc khí. Bệnh này xảy ra với mèo ở mọi lứa tuổi,. Nhưng phổ biến nhất là ở 2-8 tuổi.

Nguyên nhân mèo bị viêm phế quản

Nguyên nhân chính xác của viêm phế quản thường không rõ ràng và cụ thể. Có thể là:

Khói thuốc lá, các hóa chất kích thích hệ thống hô hấp và bụ bẩn .

Mèo cũng có thể nhiễm trùng phổi (kí sinh trùng phổi,…)

Triệu chứng mèo bị viêm phế quản

Các triệu chứng sau đây có thể được nhìn thấy trong thời kì của bệnh biến đổi từ cấp tính snag mãn tính:

Ho

Hắt xì

Khó thở (một số con mèo sẽ thở bằng miệng)

Thèm ăn

Yếu mệt

Thở khác thường

Hít thở nhanh với nỗ lực

Da bị đổi màu

Chẩn đoán mèo bị hen suyễn – viêm phế quản

Tiếp theo, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu của mèo để thử nghiệm. Các xét nghiệm máu này sẽ giúp xác định chẩn đoán mèo của bạn đang ở thể cấp tính hay mãn tính. Các mẫu phân cũng sẽ được thu thập và thực hiện để kiểm tra trong phòng thí nghiệm nhằm xác định bệnh nếu có ký sinh trùng. Hình ảnh chụp X quang có thể giúp chẩn đoán bản chất, mức độ và loại thay đổi trong các phế nang của phổi bị ảnh hưởng do viêm.

Sau khi kiểm tra sức khoẻ chi tiết cho mèo, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Nếumèo nhà bạn viêm phế quản cấp tính, nó sẽ được tiếp nhân điều trị ngay lập tức. Ở bài tiếp theo, Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng sẽ chia sẻ cách điều trị cũng như chăm sóc mèo bị viêm phế quản phổi với bạn đọc.