Mèo Thường Xuyên Bị Tiêu Chảy / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường

Chế độ ăn uống không đảm bảo hoặc dị ứng khi ăn phải thức ăn lạ

Chế độ ăn thiếu protein, chất xơ trong thời gian dài có thể khiến mèo bị tiêu chảy do không tổng hợp được đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hoặc mèo ăn quá nhiều thịt, thức ăn không tốt cho đường ruột cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Một số giống mèo nhạy cảm hoặc mèo con với hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện, việc ăn phải những thức ăn khó tiêu như dầu mỡ, đồ tanh hoặc chất phụ gia sẽ khiến mèo dễ bị tiêu chảy.

Ăn phải một số dị vật không tiêu hoá được cũng tăng khả năng tiêu chảy ở mèo.

Thay đổi thức ăn đột ngột

Việc thay đổi thức ăn đột ngột cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá do cơ thể mèo chưa kịp thích ứng với loại thức ăn mới. Tình trạng này khá phổ biến đối với các bé mèo được người nuôi cho ăn các loại thức ăn khô dạng hạt để thay thế chế độ ăn cũ.

Mèo có thể bị tiêu chảy khi việc thay đổi môi trường sống diễn ra quá đột ngột, dẫn tới căng thẳng và gây áp lực lên hệ tiêu hoá. Ví dụ như mèo stress do thay đổi chỗ ở, hoặc do thay đổi thời tiết, chuyển mùa,…

Mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường do các nguyên nhân trên là tình trạng không nguy hiểm. Và mèo có thể tự khỏi sau 3 – 4 ngày sau khi cơ thể đã thích ứng. Tuy nhiên bạn cần quan tâm, theo dõi tình trạng của mèo để phòng tránh bệnh nặng hơn.

2. Cách điều trị khi mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường

Khi phát hiện mèo bị tiêu chảy, tốt nhất nên cho mèo nhịn ăn từ 12 – 24h để hệ tiêu hoá được nghỉ ngơi. Đặc biệt cần thực hiện một số cách xử lý sau:

Thường xuyên cung cấp nước sạch cho mèo, nên theo dõi xem mèo có uống không, nếu mèo không uống có thể bơm hoặc đút cho thú cưng để tránh mất nước do tiêu chảy.

Sau quá trình nhịn ăn nên cho mèo ăn thức ăn dễ tiêu hóa trước, sau đó từ từ đưa về chế độ ăn ban đầu. Đặc biệt chia thành các bữa nhỏ: 3 – 4 bữa/ ngày trong 2 ngày đầu tiên, sau đó dần quay lại khẩu phần ăn cũ.

Nếu nguyên nhân do thay đổi chế độ ăn đột ngột, cần quay trở lại thức ăn cũ, dành ra từ 4 – 5 ngày để thêm dần thức ăn mới vào chế độ ăn của mèo, đồng thời cắt giảm thức ăn cũ.

Có một chế độ ăn uống lành mạnh cho mèo, tránh các loại đồ ăn độc hại như thức ăn cũ, đồ sống, dầu mỡ,…

Tránh các hoạt động gây căng thẳng hàng ngày cho mèo như tắm rửa, âu yếm quá nhiều, gây khó chịu cho mèo.

Nhiều trường hợp tiêu chảy có thể khỏi thông qua việc thay đổi chế độ ăn, nhưng tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác. Nếu mèo tiếp tục đi ngoài ngay cả khi bạn đã thử thay đổi chế độ ăn thì nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.

3. Những lưu ý cần biết khi điều trị mèo bị tiêu chảy

Trong quá trình điều trị hạn chế tối đa việc cho mèo ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ tanh sống.

Không nên tự ý điều trị tại nhà khi không có nhiều kiến thức về tình trạng bệnh cũng như chưa có lời khuyên từ các bác sĩ. Đặc biệt, không tự ý cho mèo uống các thuốc trị tiêu chảy dành cho người.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực vệ sinh và ăn uống của mèo.

Tránh tiếp xúc trực tiếp và đeo bao tay khi dọn dẹp và xử lý phân mèo.

Mèo Bị Tiêu Chảy, Táo Bón

Những chứng bệnh gắn liền với đời sống của mọi động vật cũng không thể tránh khỏi và liên tục xảy ra ở thú cưng như mèo. Bệnh về tiêu hóa không nguy hiểm, không khó chữa nhưng ảnh hưởng đến vệ sinh và gây khó chịu cho sinh vật mắc bệnh.

I. Rối loạn tiêu hóa là gì?

Bất kỳ rối loạn nào làm giảm tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn, hoặc làm thay đổi sự đi qua đường tiêu hóa, có thể được gọi là rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của mèo, dẫn đến đau và các ảnh hưởng khác. Rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến mất nước, mất cân bằng axit-bazơ, điện giải và suy dinh dưỡng. Tiêu hóa hiệu quả là cần thiết để chú mèo có thể lớn và duy trì sức khỏe.

Không có gì đặc biệt khi vào một số thời điểm trong cuộc sống, mèo sẽ phát triển một số vấn đề về tiêu hóa. Các triệu trứng của tiêu hóa được thể hiện đa dạng như sau.

Thay đổi khẩu vị cùng với nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Tăng hoặc giảm cảm giác khát.

Bộ lông xỉn màu hoặc không đẹp.

Giảm cân.

Trước hết, ta cần nhận thức vấn đề tiêu hóa ở mèo có thể là mãn tính hoặc cấp tính, trong khi các vấn đề tiêu hóa cấp tính không có gì đáng lo ngại, mèo bị bệnh tiêu hóa mãn tính đòi hỏi được kiểm tra thú y để đánh giá nguyên nhân cơ bản và xác định phương pháp chữa trị thích hợp, cùng với yêu cầu về dinh dưỡng thay đổi và khắt khe hơn.

2, Những lý do của bệnh tiêu hóa.

Mèo viêm dạ dày ruột cấp tính: Đường tiêu hóa bị viêm, thường là cấp tính. Nguyên nhân có thể gồm ăn thực phẩm ôi thiu hoặc hư hỏng, nuốt phải dị vật, ăn thực vật độc hại, ký sinh trùng bên trong, căng thẳng, dị ứng thực phẩm.

Viêm đại tràng: Phổ biến hơn ở mèo dưới 5 tuổi, viêm đại tràng gây viêm ruột già dẫn đến việc đi đại tiện thường xuyên, đau đớn. Nếu con mèo đang viêm đại tràng, phân có thể chứa chất nhầy và máu từ đại tràng. Thông thường nhất, viêm đại tràng là do khối u, thay đổi thực phẩm, dị ứng (bao gồm cả thực phẩm), nuốt dị vật.

Mèo bị tiêu chảy: Gây ra bởi nhiễm trùng, ký sinh trùng bên trong, căng thẳng, thay đổi thức ăn cho mèo, đồ ăn thừa của người, hoặc từ đồ ăn nhẹ, ăn thực phẩm hư hỏng từ thùng rác và rối loạn chức năng cơ quan.

Mèo bị táo bón: Thường gây ra do mất nước, không đủ chất xơ, ăn phải nhiều lông không tiêu hóa được, lão hóa, khối u, bệnh tủy sống, rối loạn thần kinh ruột lớn, rối loạn chuyển hóa hoặc nội tiết và suy nhược, và thiếu tập thể dục – mèo béo phì thường hay mắc táo bón hơn.

Viêm tụy: Viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tụy (một tuyến thon dài nằm phía sau dạ dày). Nguồn gốc thường khó kiểm soát. Nguyên nhân tiềm ẩn là giảm lưu lượng máu (do mất nước, hoặc ảnh hưởng các bệnh khác) nhiễm trùng, bệnh hoặc chấn thương.

Suy tụy ngoại tiết: Tình trạng này đặc trưng là giảm cân, tăng thèm ăn và có phân mềm. Viêm tụy mãn tính là nguyên nhân phổ biến.

Mèo viêm ruột non: Viêm ruột non làm suy yếu khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến tiêu chảy kéo dài, giảm cân và mất cảm giác ngon miệng ở mèo và chán ăn.

3, Bác sĩ thú y.

a, Tại sao cần đưa mèo tới thú y?

Nếu các vấn đề về tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy và táo bón kéo dài hơn một vài ngày hoặc nếu phát hiện thấy các triệu chứng tăng cường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Điều này là rất quan trọng để tránh gặp các vấn đề mất nước, nhiễm trùng và các biến chứng gan hoặc thận. Bác sĩ thú y thường sẽ cung cấp thuốc điều trị giảm triệu chứng, cũng như truyền dịch để điều trị và ngăn ngừa mất nước.

b, Hỏi bác sĩ thú y?

Nên tránh những thực phẩm gì, thực phẩm kiểu gì?

Nên cho ăn loại thức ăn được đề nghị trong bao lâu?

Khi thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, bao lâu thì mèo nhà tôi bắt đầu khỏi bệnh?

II. Tự chữa rối loạn tiêu hóa.

Thức ăn của mèo ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe đường tiêu hóa. Một phương pháp dinh dưỡng đặc biệt có thể được bác sĩ khuyến khích cho con mèo của bạn tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể và các triệu chứng – Mục tiêu chính là làm giảm bớt các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy của mèo. Bác sĩ thú y sẽ khuyên nên cho mèo ăn một loại thức ăn cho mèo có khả năng tiêu hóa cao hoặc các thực phẩm tốt cho tiêu hóa để ngăn ngừa kích ứng dạ dày và ruột nhạy cảm. Ngoài ra, loại thức ăn mèo có hòa tan cao và không hòa tan kết hợp với lượng chất béo vừa phải giúp hỗ trợ chức năng đường ruột thích hợp. Điều quan trọng là phải đảm bảo bù đủ nước để khắc phục vấn đề thiếu nước của cơ thể.

III. Hiểu và xử lý triệu chứng.

1, Tiêu chảy ở mèo.

Tiêu chảy ở ruột non: Bạn nhiều khả năng thấy tiêu chảy mạnh, nhanh chóng dẫn đến mất nước đáng kể và mất cân bằng điện giải. Máu từ ruột non, sẽ có màu đen hoặc nâu. Sự thay đổi màu sắc này là do bị tiêu hóa một phần bởi các enzyme được tiết ra bởi ruột non. Máu này thường được nhìn thấy dưới dạng các vệt sẫm, đốm hoặc màu bã cà phê.

Nói chung, nếu con mèo đi vệ sinh phân mềm nhưng vẫn vui vẻ, yêu đời và ăn uống như bình thường, bạn có thể tiếp tục chờ đợi một cách an toàn để xem chuyển động ruột và dấu hiệu chất thải tiếp theo như thế nào trước khi thực hiện bất kỳ quyết định nào.

6 dấu hiệu báo động mèo bị bệnh tiêu chảy nặng:

Chán ăn, bỏ ăn.

Đau đớn.

Thiếu năng động, giảm hoạt động.

Có máu trong phân (đen, hoặc máu đỏ).

Bị nôn nhiều.

Hoặc nếu mèo có tình trạng sức khỏe kém sẵn (còn quá bé, quá già, vừa bị ốm).

Tự chữa tiêu chảy tại nhà – chăm sóc hỗ trợ và theo dõi dấu hiệu bệnh:

Thay đổi chế độ ăn và tăng lượng chất xơ là một lựa chọn vì nó được coi là một chất cân bằng tuyệt vời (tốt cho táo bón nhưng cũng tốt cho tiêu chảy). Lựa chọn những thực phẩm ít chất béo, nhiều carbohydrate để dễ tiêu hóa như khoai tây, mì, cơm, phở … cùng thịt gà. Cũng có thể nghiền nhuyễn bí đỏ trộn thức ăn để bổ sung chất xơ.

Làm chậm tiêu chảy ở mèo với Metronidazole, Prednisolone hoặc Tylosin.

Cho mèo ăn thêm men vi sinh trộn với thức ăn.

Bổ sung thuốc tăng cường hệ miễn dịch để giúp mèo tăng sức đề kháng.

Tùy theo lý do gây tiêu chảy, nếu mèo bị nhiễm giun sán, chỉ cần cho mèo uống thuốc giun kết hợp với các điều trị trên.

Mèo có các dấu hiệu của tiêu chảy nặng cần được đưa tới bác sĩ thú y.

2, Mèo bị Táo bón.

Mèo nên “đi nặng” 1 lần một ngày. Quá 48 tiếng mà mèo không đi nặng thì đó có thể là dấu hiệu của táo bón. Táo bón không gây nguy hiểm nhưng khiến mèo khó chịu.

4 dấu hiệu mèo bị táo bón:

Tỏ ra khó khăn và Rặn đi vệ sinh.

Phân nhỏ, cứng, hoặc khô.

Phân chứa nhầy hoặc máu.

Chán ăn.

Nước là chìa khóa quan trọng giúp mèo khỏi táo bón. Bạn có cách hầm nước cá, nước tôm hoặc nước ngao ít thêm gia vị để giúp mèo thay đổi khẩu vị và bồi dưỡng cho mèo.

Nếu bạn tự nấu bữa ăn cho mèo, hãy cho thêm nước và nấu món ăn nhão hơn.

Bổ sung dầu ô liu để tăng khả năng bôi trơn đường tiêu hóa.

Ngoài ra việc chuyển bữa ăn chính của mèo sang các loại thức ăn dạng hộp, pate cho mèo là rất nên làm vì vừa bổ sung nước vừa kích thích mèo ăn, cách làm này giúp đơn giản hóa việc chữa trị táo bón cho mèo rất nhiều.

Tỉa lông, cắt lông và thường xuyên chải lông để phòng tránh việc lông rụng nhiều lẫn vào thức ăn gây táo bón cho mèo.

Chơi với mèo, tập thể dục nhiều hơn.

Mèo Mẹ Bị Tiêu Chảy

Nguyên nhân khiến mèo mẹ bị tiêu chảy

Ngoài ra nếu mèo nhà của bạn chưa mang thai lần nào thì rất có thể nguyên nhân do bé bị căng thẳng khi lần đầu mang thai. Việc này cũng gây nên tình trạng mèo mang thai bị đi ngoài.

Cách chữa bệnh tiêu chảy ở mèo mẹ

Tùy theo triệu chứng của mèo mẹ mà chúng ta sẽ những cách chữa trị khác nhau. Điều bạn cần làm là liên tục quan sát và chăm sóc mèo thật kỹ để phát hiện ra được những triệu chứng cũng như biểu hiện của mèo trong quá trình mang thai hoặc sau sinh.

Có thể thức ăn không đảm bảo đủ vệ sinh như bị ôi thiu hoặc lâu ngày không được thay mới, hoặc bạn có đổi thức ăn mới đột ngột, điển hình là thức ăn hạt, lúc này mèo chưa quen được hương vị mới cũng gây ra tình trạng tiêu chảy ở mèo.

Nếu nguyên nhân do đổi thức ăn mới thì cần đổi lại thức ăn cũ cho bé, pha trộn với tỉ lệ nhỏ và cho mèo ăn lại từ từ để mèo dần thích nghi.

Ngoài ra bạn có thể chia nhỏ bữa ăn, tránh để mèo mang thai ăn quá nhiều và liên tục trong ngày, điều này gây áp lực lên hệ tiêu hoá cũng sẽ khiến mèo bị tiêu chảy.

Sử dụng men vi sinh, pheromone để giảm căng thẳng cho mèo, bạn có thể trộn lẫn vào đồ ăn và cho mèo ăn.

Điều đặc biệt bạn cần chú ý chính là việc tiêu chảy sẽ khiến mèo bị thiếu nước, chính vì vậy luôn nhớ cung cấp nước sạch cho mèo hoặc bổ sung orezon cho bé nếu cần thiết.

Trong trường hợp mèo của bạn có thêm triệu chứng bất thường như tiêu chảy liên tục, bỏ ăn tiều tuỵ đi, bụng căng cứng nhưng đụng vào mèo bị đau, chảy máu âm hộ thì cần mang ra bệnh viện thú y ngay lập tức để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Cách chăm sóc mèo mẹ bị tiêu chảy

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mèo phải có đủ năng lượng để đảm bảo sự phát triển cho mèo con. Mèo mang thai cần được cung cấp thêm năng lượng, tức là lượng calo cần được tăng lên thông qua các loại thức ăn giàu protein.

Điều quan trọng nữa là tăng lượng chất béo dự trữ để mèo chuẩn bị cho quá trình tiết sữa. Không giống như chó, mèo rất khó tích trữ được chất béo trong cơ thể, trong khi đó mèo mẹ lại cần tới 25% lượng chất béo cần thiết để sản xuất sữa. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn để mèo ăn thêm chất béo vô tội vạ, những chất béo xấu như dầu mỡ, thức ăn ăn chiên xào chính là nguyên nhân khiến mèo có tình trạng tiêu chảy.

Đặc biệt bạn cần nhớ không tự ý cho mèo mẹ uống các loại thuốc tiêu hoá nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ, vì điều đó có thể gây ảnh hưởng đến mèo con trong bụng.

Hãy để mèo mẹ thoải mái trong quá trình sau sinh, tránh việc quan sát, nhìn vào tổ của mèo mẹ khi đang chăm sóc mèo con quá nhiều. Cũng không nên cầm mèo con lên trước mặt mèo mẹ hoặc giấu mang đi, điều này sẽ khiến mèo mẹ bị căng thẳng.

Luôn vệ sinh môi trường của mèo mẹ và mèo con sạch sẽ mỗi ngày, vì đây là giai đoạn cả mèo mẹ và mèo con đều nhạy cảm với các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt là mèo con với hệ miễn dịch còn yếu, nên tỉ lệ bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy là rất cao, trong một số trường hợp có thể lây nhiễm ngược lại mèo mẹ.

Nếu tình trạng kéo dài, cần ngay lập tức mang mèo mẹ ra thú ý, chú ý cần nói cho bác sĩ tình trạng của mèo (mang thai, mang mẫu phân xét nghiệm).

Mèo Bị Nôn Thường Xuyên Có Thể Là Triệu Chứng Của Bệnh Nguy Hiểm

Nếu một ngày bạn thấy mèo bị nôn liên tục thì hãy cẩn thận. Đây có thể dấu hiệu báo rằng mèo của bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng; và chúng cần được chữa trị kịp thời.

1. Nguyên nhân mèo bị nôn

Có nhiều lý do tại sao mèo bị nôn:

a. Chế độ ăn uống

– Ăn quá nhanh: Một nguyên nhân lành tính có thể khiến mèo bị nôn liên tục là do mèo ăn quá nhiều thức ăn và ăn quá nhanh. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ con mèo khỏe mạnh nào. Bạn sẽ thấy mèo bị nôn ra thức ăn tapilu chưa tiêu hóa.

– Chế độ ăn uống không dung nạp thứ gì đó trong thực phẩm, thay đổi chế độ ăn quá đột ngột, hoặc do mèo ăn con gì chết.

b. Dị ứng thực phẩm

Những chất gây dị ứng phổ biến ở mèo là hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, ngô…. Các thành phần khác như phẩm màu, chất bảo quan cũng có thể dẫn đến mèo bị nôn thức ăn.

c. Bệnh viêm ruột ở mèo

Bệnh viêm ruột ở mèo là một nguyên nhân khác khiến mèo bị nôn và tiêu chảy. Nó thường đi kèm với triệu chứng sụt cân. Bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong đường ruột của mèo, bao gồm dạ dày (viêm dạ dày), ruột non (viêm ruột) hoặc ruột già (viêm đại tràng).

d. Rối loạn chức năng cơ quan

– Viêm tụy: Tụy là một phần của hệ thống nội tiết và tiêu hóa. Mèo bị viêm tụy có biểu hiện mèo bị nôn mệt mỏi, bỏ ăn, sốt.

– Bệnh thận mãn tính:

Bệnh thận mãn tính (CKD) thường gặp ở mèo già. Thận lọc chất thải từ máu, chúng cân bằng các chất dinh dưỡng và đóng một vai trò trong việc kiểm soát huyết áp. Các dấu hiệu của bệnh thận mạn bao gồm nôn mửa, hôn mê, tiêu chảy, sụt cân và tăng lượng nước tiêu thụ. Mặc dù CKD sẽ nặng dần, nhưng việc can thiệp sớm hơn tapilu có thể mang lại kết quả tốt hơn.

– Gan nhiễm mỡ:

Mặc dù không phải là nguyên nhân chính gây nôn nhưng mèo bị nôn ra đồ ăn liên tục có thể dẫn đến nhiễm mỡ gan. Bệnh này có thể gây tử vong. Tuy nhiên, tình trạng bệnh có thể chữa trị, miễn là nó được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

e. Bệnh nội tiết

– Bệnh tiểu đường ở mèo:

Bệnh tiểu đường là một bệnh nội tiết. Cũng giống như viêm tụy, nôn mửa là một biểu hiện phổ biến và thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có gì đó không ổn. Các dấu hiệu khác bao gồm tăng cảm giác khát, đói và đi tiểu cũng như sụt cân và yếu cơ.

– Cường giáp

Thường xuyên nôn mửa cùng với tăng cảm giác thèm ăn và sụt cân cũng là dấu hiệu của cường giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức. Bạn cũng có thể tìm các dấu hiệu như khó chịu, tiêu chảy, suy nhược và khát nước quá mức. Ngoài ra, lông mèo của bạn có thể trông như thể nó không được chải chuốt như bình thường tapilu.

– Tăng canxi

f. Bị bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm ở mèo như: viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP), bệnh giảm bạch cầu (FPV) hay giun tim cũng gây ra tình trạng nôn mửa ở mèo. Với các bệnh này, mèo sẽ nôn ra dịch vàng, bọt trắng và bỏ ăn.

Trong quá trình mèo liếm láp tự vệ sinh cá nhân, vô tình chúng sẽ nuốt một lượng lông vào ruột. Và đôi khi mèo bị nôn ra lông. Cục lông không được nôn ra có thể gây tắc ruột và cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

Tình trạng nôn mửa đột ngột cũng có thể do ngộ độc, đây là trường hợp khẩn cấp. Một số nguồn độc tố trong nhà:

– Chất chống đông: Ethylene glycol là một thành phần độc trong chất chống đông. Nó hấp dẫn đối với mèo và chó vì vị ngọt. Các dấu hiệu ngộ độc bao gồm buồn nôn và nôn.

– Các chất độc khác trong nhà và ngoài sân: Thuốc dùng cho người, chất tẩy rửa độc hại, thuốc xịt côn trùng và thuốc xịt sân vườn để kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh đều có khả năng gây ngộ khiến mèo bị nôn ra bọt vàng, mèo bị nôn ra dịch trắng,….

2. Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị nôn

– Rất khó chẩn đoán nguyên nhân gây nôn ở mèo. Hầu hết các trường hợp nôn mửa cấp tính là thoáng qua và cải thiện chỉ với liệu pháp điều trị triệu chứng hoặc hết theo thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể ghi lại các triệu chứng tapilu của mèo để phòng ngừa điều tồi tệ nhất.

Con mèo có tiếp xúc với thực vật và các chất độc khác không?

Mèo bị nôn bắt đầu khi nào?

Chế độ ăn bình thường của mèo là gì?

Mèo có đi ra ngoài không và nếu có thì mèo có đi săn mồi không?

Có gì trong bãi nôn không?

Mèo có đang dùng thuốc không?

Có bị tiêu chảy không?

Con mèo đang ăn?

Có giảm cân không?

Có uống nhiều hay đi tiểu nhiều?

Có chơi với các loại dây không?

– Dựa trên câu trả lời cho những câu hỏi này, bác sĩ thú y của bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về việc sử dụng chẩn đoán nào. Bãi nôn của mèo có thể đưa ra một số manh mối về căn bệnh của chúng:

Mèo bị nôn ra dịch vàng: đây là dịch mật và có thể là dấu hiệu của bệnh gan, nhưng nó thường xảy ra khi bụng đói. Nhưng cũng có thể có nghĩa là con mèo đã ăn thứ gì đó màu vàng.

Trong: đây có thể là chất nôn trào ra từ thực quản hoặc khi bụng đói.

Mèo bị nôn ra bọt trắng: đây thường là trào ngược từ thực quản hoặc từ dạ dày trống rỗng.

Mèo bị nôn ra máu: máu từ miệng, thực quản hoặc dạ dày.

Màu bã cà phê: loại này là do chảy máu dạ dày, thường thấy nhất là khi bị loét.

Màu nâu, có mùi: Đây có thể là do chảy máu ở đường tiêu hóa trên hoặc do ăn phải thứ gì đó có màu nâu và nặng mùi.

Thức ăn không tiêu trong bãi nôn: Điều này có nghĩa là thức ăn còn ở dạ dày. Nó có thể xảy ra với tình trạng không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng, các vật cản hoặc bất cứ thứ gì gây kích ứng đường tiêu hóa trên. Điều quan trọng là phải biết con mèo ăn lần cuối vào lúc nào. Ví dụ, nếu con mèo đã không ăn tapilu trong một ngày và nôn ra thức ăn không tiêu, điều đó có nghĩa là bị tắc nghẽn hoặc rối loạn nhu động.

3. Phương pháp test bệnh

a. Chụp X-quang bụng và xét nghiệm máu

Các xét nghiệm ban đầu thường là chụp X quang bụng, xét nghiệm máu với phân tích nước tiểu. Chụp X-quang có thể phát hiện những bất thường về kích thước và hình dạng cơ quan, dị vật, khối u, táo bón và những bất thường khác.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện những rối loạn chức năng cơ quan và có thể chẩn đoán các rối loạn nội tiết như tiểu đường và cường giáp. Phân tích nước tiểu là cần thiết kết hợp với xét nghiệm máu tapilu để chẩn đoán các bệnh như tiểu đường, bệnh thận và nhiễm trùng đường tiết niệu.

b. Siêu âm và nội soi

Các phương pháp này giúp xác định xem có vật thể lạ trong ruột hoặc có vấn đề về nhu động với ruột hay không. Siêu âm để xem xét kiến ​​trúc của các cơ quan khác nhau; hoặc để lấy mẫu các cơ quan khác nhau để có được chẩn đoán chính xác hơn.

Nội soi là cách để tìm các dị vật trong dạ dày mà không hiển thị trên X-quang. Quy trình này cũng cho phép xem niêm mạc của dạ dày và ruột trên để tìm các bất thường, và có thể được sử dụng để thu thập các mẫu của đường tiêu hóa trên.

c. Phẫu thuật thăm dò

Ở mèo bị nôn liên tục mà không kiểm soát được bằng phương pháp điều trị triệu chứng, có thể cần phẫu thuật thăm dò. Điều này đúng với một số tình huống nôn mửa cấp tính tapilu (có thể có dị vật) và một số tình huống nôn mửa mãn tính (tìm kiếm các dấu hiệu của ung thư ruột, bệnh ổ bụng ngoài ruột hoặc bệnh viêm ruột).

Trong trường hợp dị vật, phẫu thuật được sử dụng để chẩn đoán và khắc phục bằng cách lấy dị vật ra. Mục đích của việc phẫu thuật cho chứng nôn mãn tính thường là để lấy sinh thiết ruột, dạ dày, gan, tuyến tụy, hạch bạch huyết và bất kỳ bất thường nào với hy vọng chẩn đoán được vấn đề.

4. Phương pháp điều trị mèo bị nôn

Phương pháp điều trị chứng nôn rất khác nhau dựa trên nguyên nhân

a. Truyền dịch cho mèo bị nôn

Nếu kết quả khám sức khỏe không phát hiện ra bất thường nào và không có gì trong các lần khám trước của mèo đáng phải lưu tâm, bác sĩ thú y có thể chỉ định thực hiện truyền dịch. Ngay cả khi một con vật không bị mất nước về mặt lâm sàng, việc truyền dịch giúp làm sạch hệ thống và duy trì sự cung cấp nước. Mèo bị nôn mệt mỏi và có thể bị mất nước một chút.

b. Thuốc chống nôn

Dùng thuốc chống nôn là liệu pháp hay được sử dụng nhằm giảm chứng nôn và mất nước. Thuốc còn giúp làm diệu các cơn đau bụng

c. Thay đổi chế độ ăn

Mèo bị nôn nên cho ăn gì? Đối với cả mèo nôn cấp tính và mãn tính, điều quan trọng cần làm là thay đổi chế độ ăn và thức ăn. Trong trường hợp mèo nôn cấp tính, cần tạm thời chuyển sang dùng thức ăn dễ tiêu hóa cho mèo tapilu như thịt gà luộc. Còn mèo nôn mãn tính, có thể đổi sang thức ăn mang tính liệu pháp và chẩn đoán.

d. Thuốc Prednisone

Thường để chữa bệnh viêm ruột cần dùng thuốc Prednisone. Tuy nhiên, không được tùy ý cho mèo uống thuốc này. Chỉ được sử dụng thuốc khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thú y vì thuốc có một số tác dụng phụ.

5. Mèo nôn phải làm sao?

Mèo bị nôn thì làm thế nào? Làm gì khi mèo bị nôn? Bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp để giúp ngăn ngừa hoặc giảm tần suất ói mửa ở mèo:

– Nếu mèo ăn quá nhanh, hãy giúp mèo ăn chậm lại bằng cách cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ tapilu, để thức ăn trên đĩa giấy hơn là bát, sử dụng máy cho ăn tự động.

– Nếu bạn nghi ngờ dị ứng thực phẩm, cần thay đổi chế độ ăn uống. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các lựa chọn khác nhau. Hãy nhớ đọc kỹ danh sách thành phần để tránh tình trạng dị ứng ở mèo.

– Khám thú y định kỳ là biện pháp phòng ngừa tuyệt vời chống lại các vấn đề sức khỏe.

– Để ngăn ngừa khả năng bị ngộ độc, hãy để các hóa chất độc hại, thuốc men và các chất nguy hiểm tiềm ẩn khác xa thú cưng của bạn.

– Để ngăn ngừa mèo nuốt lông, hãy chải lông cho mèo nhưng tránh chải lông quá kỹ. Thường xuyên sử dụng bàn chải mèo chất lượng cao hoặc dụng cụ tẩy lông. Bạn cũng có thể thử thực phẩm giảm rụng lông tapilu có nhiều chất xơ hơn. Mặc dù thuốc nhuận tràng có sẵn để giúp lông tơ di chuyển trơn tru hơn qua đường tiêu hóa, bạn không nên cho mèo uống thuốc nhuận tràng mà không có sự chấp thuận và giám sát của bác sĩ thú y.