Mèo Triệt Sản Xong Bị Nôn / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Hướng Dẫn Triệt Sản Mèo Cái

– Khống chế lượng mèo mang thai ngoài ý muốn, sinh sản quá nhiều, không kiểm soát nổi. – Phòng một số bệnh: khối u, viêm nhiễm đường Sinh sản gây tử vong hoặc tốn kém chăm sóc, chữa trị. Mèo triệt sản sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, ít rủi ro hơn mèo không triệt sản.– Giảm khả năng lây nhiễm bệnh dịch hoặc bệnh Dại do mèo có nhu cầu giao phối, hoạt động xa nhà, tiếp cận với mèo hoang dã.– Tránh mèo đi tìm bạn tình khi động dục dễ thất lạc, gặp tai nạn: Rơi ngã, bị bắt thịt, sập bẫy, ăn phải bả chuột, chất độc…– Tránh được sự náo loạn khi mèo cái “gào đực”, đặc biệt vào ban đêm gây phiền hà cho chủ và hàng xóm. Mèo có nhiều hành vi kỳ quặc, bất thường.– Những con mèo dị tật, bị tai nạn què, cụt… nên triệt sản vì để đẻ nguy hiểm đến tính mạng mèo mẹ và con.

– Không ! Nhiều người cho rằng: mèo triệt sản có thể bị “béo phì”, ngu đần. Thực ra béo phì là do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý: ăn quá nhiều, lười vận động. Triệt sản không phải là nguyên nhân gây béo phì và chậm chạp, kém linh hoạt thần kinh – There is no evidence that spayed cats become lazy and fat..

– Tốt nhất trước kỳ động dục đầu tiên, khoảng 6 tháng tuổi.– Triệt sản mèo mẹ khi mèo con được 1 tháng tuổi, biết ăn và chơi đùa. Vì nếu lâu hơn, mèo mẹ nhanh chóng mang thai lại mặc dù con vẫn theo bú mẹ.– Không nên triệt sản khi mèo đang động dục ( gào đực) vì đường sinh dục xung huyết, dễ mất máu. Phải chắc chắn mèo không mang thai khi đưa đi triệt sản.– Do không thể biết chính xác, chắc chắn mèo mang đi triệt sản có thai hay chưa nên phải trao đổi với bác sỹ phẫu thuật khi mổ ra có thai: có phá thai hay không? Cần Bác sỹ giàu kinh nghiệm vừa triệt sản vừa phá thai mới bảo đảm an toàn cho mèo.

4. Phẫu thuật triệt sản có phức tạp lắm không ?

– Chỉ mất khoảng 30 phút, sau 1- 2 tuần khỏi hoàn toàn. Sau phẫu thuật có thể mang về ngay trong ngày.– Không cần chăm sóc gì đặc biệt sau triệt sản.– Các Bác sỹ Thú y đều có thể thực hiện tốt phẫu thuật triệt sản mèo.

5. Sau khi triệt sản, mèo còn gào đực nữa không?

– Mèo đã động dục nhiều lần, có thể có hiện tượng “nhớ kỳ”, nghĩa là còn kêu gào đực một kỳ động dục sau, tất nhiên không mãnh liệt, rồi mất hẳn. Trừ trường hợp lỗi do phẫu thuật: không cắt bỏ hết hai buồng trứng, phần sót lại sẽ phát triển và vẫn gào đực như thường.

6. Có cách nào triệt sản mèo vĩnh viễn mà không cần phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng?

– Không. Tiêm thuốc hooc môn chỉ cắt được một chu kỳ động dục.

7. Tai biến nào có thể xảy ra sau triệt sản?

– Là phẫu thuật vùng bụng, cắt bỏ buồng trứng, nếu vô trùng không tốt dễ nhiễm trùng viêm phúc mạc.– Chảy máu nhiều nếu ga-rô cầm máu không tốt.– Phải gây mê bằng thuốc đúng liều, nếu quá liều có thể gây tử vong.

8. Cần phải yêu cầu Bác sỹ thú y những gì?

– Đăng ký hẹn để được hướng dẫn trước phẫu thuật, giá cả, thời gian và cách chăm sóc.– Cho biết các thông tin cần thiết về mèo sắp triệt sản.– Cấp ” Giấy Chứng Nhận Triệt Sản Mèo” sau phẫu thuật. Hỏi BSTY về cách chăm sóc mèo sau phẫu thuật.

CÔNG TY DỤNG CỤ THÚ Y LÊ ANH.

Cung cấp dụng cụ tiểu phẫu, cây móc tử cung.

Liên hệ để được tư vấn cụ thể 09 7799 3042 ( Thịnh – phòng kinh doanh)

Lý Do Triệt Sản Mèo ?

Hầu hết những người yêu mèo không muốn mèo cưng sinh sản. Vì họ không có kinh nghiệm cũng như thời gian chăm sóc cho mèo bầu và mèo con, trừ những nhà nhân giống hoặc những ai có ý định cho mèo sinh sản. Ngoài ra, việc tìm kiếm chủ cho mèo con đôi khi không dễ dàng. Vì vậy, một lời khuyên dành cho những người chủ khi không có ý định cho mèo sinh sản thì hãy triệt sản cho mèo. Vậy còn có lý do nào khác cho việc triệt sản mèo hay không ?

– Kiểm soát số lượng mèo con sinh ra. Điều quan trọng là bạn nên cho mèo cái triệt sản trước khi mèo sinh lứa mèo con đầu tiên. Vì mèo cái có thể phối với con đực rất sớm và sinh mèo con mà bạn chưa kịp trở tay. Tùy thuộc vào giống và môi trường sống mà mèo cái gào đực sớm hay trễ. Thông thường mèo cái sẽ gào đực vào khoảng 6 tháng, có khi sớm hơn. Một con mèo cái có thể sinh sản 3 lứa một năm.

Triệt sản cho mèo giúp kiểm soát số lượng mèo con được sinh ra (Ảnh : sciencesource)

– Bạn sẽ giảm được những phiền phức khi mèo gào đực vào mùa sinh sản của chúng. Tần suất gào đực của mèo cái khoảng 2-3 tuần một lần cho đến khi được phối với mèo đực và mang thai. Mèo cái gào đực sẽ gào rú rất ồn ào. Điều này sẽ thu hút những con mèo đực đến và đánh nhau tranh giành bạn tình. Ngôi nhà bạn sẽ trở nên rất náo nhiệt trong những ngày này. Vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết khi bạn triệt sản cho mèo cái.

– Khi có quá nhiều mèo con mà bạn không thể tìm chủ hết cho chúng, bạn sẽ chẳng biết giải quyết với chúng như thế nào. Nhiều người chọn cách bỏ chúng ra đường để chúng tự lớn lên, tàn nhẫn hơn là quăng vào thùng rác như rác rưởi. Vậy bạn hãy thử nghĩ triệt sản cho mèo và để mèo con chịu cảnh khổ sở thậm chí là chết khi còn bé tí thì việc nào là tốt hơn cho chúng ?

Triệt sản mèo để tránh tình trạng mèo con bị bỏ rơi (Ảnh : Catster)

– Vấn đề về sức khỏe của mèo cái. Những con mèo cái không được triệt sản có khả năng bị nhiễm trùng hoặc ung thư tử cung nhiều hơn. Ngoài ra, mèo mẹ mang thai mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây cho con. Mặt khác, trong quá trình mang thai và sinh nở cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm cho mèo.

– Kiểm soát số lượng mèo con thông qua việc triệt sản mèo đực. Rõ ràng mèo đực không sinh con, chủ của nó không phải đối diện với việc phải chăm sóc mèo con. Tuy nhiên, mèo cái một năm sinh đươc 3 lứa, nhưng một con mèo đực trong mùa sinh sản có thể làm cho nhiều mèo cái có bầu. Vì vậy, việc triệt sản cho mèo đực là hết sức cần thiết.

Triệt sản mèo đực cũng góp phần kiểm soát mèo con (Ảnh : Kent Removals and Storage)

– Những con mèo đực không được triệt sản thường hay trốn nhà đi tìm bạn tình và nhiều khả năng mèo sẽ đi lạc khi đi xa. Ngoài ra, mèo đực khi đến mùa sinh sản thường có thói quen đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để dọn dẹp và khử mùi đấy. Một số chú mèo đực cũng gào rú như mèo cái khi đến mùa sinh sản, bạn cũng sẽ phải chịu đựng những âm thanh không mấy dễ nghe này.

– Vấn đề sức khỏe của mèo đực. Những con mèo đực đi đánh nhau để giành bạn tình sẽ dễ bị lây những bệnh nhưu FIV và FeLV cho nhau. Ngoài ra, việc đánh nhau cũng khiến mèo bị thương, đôi khi là rách da, hư mắt. Thêm vào đó, do chúng đi lang thang trên một khu vực rộng lớn để tìm bạn tình, nên khả năng chúng gặp tai nạn cũng cao hơn. Những nguy hiểm có thể đến với mèo như là xe cộ, rơi xuống nước…

Mèo đực đánh nhau khi tranh giành mèo cái sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm (Ảnh : Pxfuel)

Lựa chọn triệt sản cho thú cưng hay không là do quan điểm của mỗi người chủ. Tất cả đều xuất phát từ sự yêu thương chúng mà thôi. Chúng ta nên lựa chọn phương án phù hợp với trường hợp của mình.

Chăm Sóc Mèo Sau Triệt Sản

Sau khi bị hoạn bởi tay bác sĩ thú y, chắc chắn em mèo đang rất đau và sợ hãi, Sen cần cho bé yêu một không gian riêng để mèo cảm thấy an toàn và không bị thú cưng khác làm phiền. Các bé có thể cảm thấy buồn nôn và khó chịu trong vòng 18 – 24 giờ đầu tiên sau khi gây mê. Vì vậy cung cấp không gian yên tĩnh và biệt lập để chúng nghỉ ngơi là điều rất quan trọng.

Dù biệt lập nhưng Sen vẫn cần đảm bảo vẫn có thể quan sát mèo khi chúng đang nghỉ, chặn kín mọi vị trí khuất nguy hiểm cũng như những địa điểm mà bạn không thể tiếp cận dễ dàng được như gầm bàn, gầm giường, góc chân cầu thang. Đồng thời giữ trẻ em và vật nuôi khác tránh xa con mèo. Chúng cần được nghỉ ngơi và hồi phục và điều này sẽ trở nên khó khăn hơn nếu nó liên tục bị gián đoạn hoặc làm phiền bởi tác nhân xung quanh.

Sen chuẩn bị ổ nằm tiện nghi cho mèo ngủ

Bạn nên đặt mèo ở khu vực có sàn gạch hoặc gỗ sạch sẽ. Mèo thích làm mát phần bụng bằng cách duỗi thẳng người trên sàn cứng, mát, và điều này có thể giúp làm dịu vết mổ.

Để hồi phục sau phẫu thuật, mèo không nên nhảy, leo trèo cầu thang hoặc cố gắng vươn người dài ra để tìm kiếm đồ ăn vậy nên sen nên đặt khay vệ sinh sạch sẽ cũng như thức ăn và nước uống gần chỗ nằm của mèo. 

Kiểm tra vết mổ cho mèo 

Sau khi triệt sản, Sen nên đề nghị bác sĩ thú y cho bạn thấy vết mổ trước khi đưa mèo về nhà, chụp ảnh vết mổ vào ngày đầu tiên để tiện theo dõi. Các em mèo cái cũng như mèo đực thường được đeo vòng cổ “Elizabeth” -  kiểu vòng cổ kéo dài qua mặt của mèo để ngăn bé mèo đụng vào vùng vết thương. Khoảng từ 7-10 ngày sau khi phẫu thuật, bạn nên kiểm tra chỗ rạch của mèo mỗi buổi sáng và buổi đêm. Nếu phát hiện các tình trạng như:

Đỏ tấy: Đường rạch ban đầu có thể có màu đỏ hồng hoặc đỏ sáng ở viền xung quanh. Màu đỏ này nên mờ dần theo thời gian. Nếu màu đỏ trở nên đậm hơn hoặc chuyển sang đen, hiện tượng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Bầm tím: Một số vết bầm nhẹ chuyển từ màu đỏ sang màu tím khi lành là hoàn toàn bình thường. Nếu vết bầm lan rộng, tồi tệ hoặc nặng hơn hoặc nếu vết bầm mới xuất hiện, bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Sưng phồng: Xung quanh vết mổ sưng lên là một phần bình thường trong quá trình phục hồi, nhưng nếu vết sưng vẫn chưa xẹp xuống hoặc nặng hơn, bạn nên liên lạc với bác sĩ thú y.

Dịch tiết: Bạn có thể thấy lượng rất nhỏ chất dịch màu đỏ sáng xung quanh chỗ rạch khi mang mèo về nhà. Đây có thể là bình thường, nhưng nếu vết mổ tiết dịch hơn một ngày, lượng chất dịch ngày càng nhiều, có lẫn máu, dịch tiết màu xanh lá cây, vàng, trắng, có mùi hôi, thì bạn cần đưa mèo đi khám bác sĩ.

Các mép trên vết rạch hở ra: Mèo cái hay đực đã phẫu thuật phần bụng có thể có hoặc không có vết khâu rõ ràng. Nếu cơ thể mèo có hiện vết khâu, thì nên ở tình trạng nguyên vẹn. Nếu không có mũi khâu rõ rệt, mép vết thương có thể vẫn còn khép kín. Nếu vết mổ bắt đầu hở ra hoặc bạn nhận thấy bất cứ điều gì, bao gồm cả vật liệu khâu nhô ra khỏi vết thương, thì cần đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Quan sát dấu hiệu của cơn đau, đưa mèo đi khám kịp thời

Mèo thường không biểu hiện cảm giác đau như con người. Bạn cần quan sát dấu hiệu khó chịu ở mèo. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu đau đớn, mèo cần được giúp đỡ thì bạn nên gọi cho bác sĩ thú y. Dấu hiệu đau đớn thường gặp sau khi phẫu thuật ở mèo bao gồm: 

Ẩn nấp liên tục hoặc cố gắng trốn thoát

Trầm cảm hay thờ ơ

Chán ăn

Có tư thế gập người

Cơ bụng căng cứng

Gầm gừ

Rít lên

Lo âu hoặc lồng lên

Nếu có bất kỳ dấu hiện nào, bạn nên đưa mèo tới phòng khám thú y để điều trị kịp thời.

Lý Do Mèo Vẫn Giao Phối Sau Khi Đã Triệt Sản

[lwptoc]

Lý do mèo vẫn giao phối sau khi đã triệt sản đơn giản chỉ là “Như một thói quen”

Điều này chỉ là một thói quen khó bỏ của mèo. Trên thực tế, tùy vào thời điểm triệt sản cho mèo mà chúng có thể giữ thói quen hành động như đang giao phối sau khi đã triệt sản chúng. Các sen hãy coi hành vi này giống như thói quen có hành vi giơ chân ra nhào nặn bú ti mẹ ở những chú mèo đã trưởng thành mà thôi. Dù khá hoang mang nhưng hãy chấp nhận dần “Như một thói quen” là lý do mèo vẫn giao phối sau khi đã triệt sản

Có một sự thật là phẫu thuật triệt sản có thể trở thành tác động thôi thúc mèo nghĩ đến giao phối nhiều hơn. Không có gì lạ khi bạn nhìn thấy những con mèo đã được triệt sản vẫn cố gắng giao phối với một em mèo khác, nhất là mèo đực. Điều này thường xảy ra hơn ở những chú mèo đực đã được giao phối nhiều lần trước khi mèo được triệt sản. Chúng chỉ đang lặp lại thói quen của mình mà thôi. Những chú mèo đã giao phối rất nhiều lần trước khi được triệt sản. Vì vậy, để chúng sửa đổi hành vi này cần có thời gian nhất định.

“Trai tơ”, “Gái tơ” vẫn có động tác giao phối sau triệt sản như thường

Đối với những chú mèo chưa từng được giao phối, ham muốn tình dục của chúng vẫn tồn tại trong cơ thể, tuy là mèo chưa từng được thực hành nhưng chúng vẫn có những hành động rất chính xác. Lý do mèo vẫn giao phối sau khi đã triệt sản là ham muốn bẩm sinh bản năng có sẵn vẫn còn trong người dù công cụ đã bị tước đoạt hihi.

Bác sĩ thú y thường khuyên chủ nuôi tốt hơn nên triệt sản cho mèo trước khi chúng được giao phối lần đầu tiên. Vì khi chúng đã biết được cảm giác hạnh phúc với một bé mèo cái, chúng sẽ khó chấp nhận chuyện triệt sản hơn và như bạn thấy, chúng cần nhiều thời gian để bỏ đi thói quen này hơn những chú mèo còn “trai tân”.

Hãy cho chúng con thời gian

Giờ thì bạn đã biết lý do mèo vẫn giao phối sau khi đã triệt sản rồi. Bạn có thể yên tâm rằng sẽ không có chú mèo con nào được sinh ra khi mèo đực hoặc mèo cái đã được triệt sản. Điều chúng cần là thời gian để cân bằng mọi thứ và chấp nhận sự thật là chúng không còn khả năng sinh sản nữa.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets