Mèo Uống Nước Liên Tục / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Viec.edu.vn

? Con Mèo Không Ăn Và Không Uống Một Vài Ngày Ngủ Liên Tục

Bạn có nhận thấy rằng mèo của bạn không ăn hoặc uống trong vài ngày? Có lẽ con vật cưng của bạn rất chậm chạp và chỉ nằm ở một nơi? Bạn không biết tại sao con mèo cư xử theo cách này? Sau đó, nhanh chóng tìm ra lý do cho những thay đổi đó, vì đây có thể là một trường hợp nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức.

Nội dung

Tại sao thú cưng mất cảm giác thèm ăn

Điều gì gây ra sức khỏe kém của mèo?

Phải làm gì nếu một con mèo từ chối ăn

Làm thế nào để đối phó với căn bệnh này

Tại sao thú cưng mất cảm giác thèm ăn

Có nhiều lý do tại sao một con mèo không ăn và không chỉ uống ngủ. Rất thường xuyên, một con vật từ chối thức ăn và nước khi những thay đổi bệnh lý xảy ra trong cơ thể. Con mèo mất cảm giác thèm ăn của nó, trở nên thờ ơ, liên tục muốn ngủ nếu nó có các bệnh về cơ quan đường tiêu hóa hoặc các cơ quan quan trọng khác. Từ chối ăn là một phản ứng với đau đớn.

Nếu mèo của bạn chậm chạp trong vài ngày và không muốn uống, điều này có thể chỉ ra sự khởi đầu của cái nóng đầu tiên.

Con vật chỉ đơn giản là trải nghiệm sự sợ hãi và lo lắng khi phải đối mặt với một giai đoạn mới trong cuộc sống. Thay đổi thể chất trong cơ thể của một con mèo, dẫn cô đến sự nhầm lẫn, mà bạn có thể dùng cho một căn bệnh. Thông thường tình trạng này biến mất sau một vài ngày. và con vật trở lại cuộc sống bình thường của nó.

Một con mèo có thể từ chối ăn và uống nếu anh ta có một cuộc xâm lược sâu trong cơ thể của mình. Vì vậy, vật nuôi của bạn luôn có một sự thèm ăn tốt, cho anh ta điều trị dự phòng nhiễm trùng ký sinh định kỳ.

© shutterstock

Điều gì gây ra sức khỏe kém của mèo?

Nếu mèo không ăn bất cứ thứ gì và đồng thời là rất mỏng, thì rất có thể anh ta mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Những tình trạng này thường kèm theo các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy. Chỉ bác sĩ thú y mới có thể chẩn đoán bệnh.

Thay đổi bệnh lý ở gan cũng được đặc trưng bởi những thay đổi tương tự trong hành vi của động vật.

Mèo con có thể từ chối ăn vì các vấn đề với tuyến tụy, do đó việc sản xuất các enzyme tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn bị quấy rầy.

Vi phạm trong hệ thống niệu sinh dục.

Các bệnh của hệ thống tạo máu.

Thiệt hại cho các màng nhầy của khoang miệng và đường hô hấp trên.

Suy thận mãn tính.

Các quá trình truyền nhiễm trong cơ thể.

Đái tháo đường.

Nhiễm ký sinh trùng.

Khối u trong dạ dày hoặc thực quản.

Sự thèm ăn của một con mèo không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Có thể nguyên nhân của tình trạng này là:

Giới thiệu về menu của sản phẩm mới. Trong trường hợp này, nó là đủ để sửa đổi chế độ ăn uống của con mèo.

Di dời. Để thích ứng nhanh nhất có thể, bạn có thể mua các chế phẩm đặc biệt trong hiệu thuốc thú y, được thiết kế để làm quen với môi trường sống mới.

Tình huống căng thẳng. Đã xác định được một chất kích thích, bạn có thể giúp thú cưng của bạn.

© shutterstock

Con mèo không ăn trong ngày – đây không phải là nguyên nhân nghiêm trọng nhất cho sự quan tâm. Một lý do bắt buộc để đi bác sĩ là từ chối ăn uống lâu dài. (một tuần hoặc hơn). Để đánh giá đúng tình trạng của con mèo và kịp thời tìm kiếm sự giúp đỡ đủ điều kiện, bạn cần biết một số đặc điểm của cơ thể mèo:

Một con mèo non và khỏe mạnh hoàn toàn không thể ăn được khoảng năm ngày mà không gây hại cho sức khỏe của chúng. Sau giai đoạn này, với điều kiện động vật bắt đầu cho ăn đầy đủ, cân bằng vitamin-khoáng cần thiết trong cơ thể sẽ được phục hồi hoàn toàn.

Mèo lớn tuổi có thể sống mà không cần thức ăn trong khoảng 3 ngày.Nếu nguyên nhân của việc từ chối thức ăn không phải là bệnh, thì sức khỏe của anh ta sẽ không xấu đi.

Nếu một con mèo con không ăn bất cứ thứ gì trong một thời gian dài, thì đây là lý do để báo động, vì nó có thể chết. Cơ thể mong manh của em bé, trong những trường hợp hiếm hoi, có thể chịu được một ngày mà không có thức ăn. Do đó, cần giúp đỡ, ngay cả khi vật nuôi không ăn nửa ngày.

Sự kiêng kiêng kéo dài không được chấp nhận từ thức ăn cho mèo mắc bệnh mãn tính. Bất kể loại và giai đoạn của bệnh, tuyệt thực không nên kéo dài hơn hai ngày.

Phải làm gì nếu một con mèo từ chối ăn

Trong trường hợp thú cưng từ chối ăn, hãy thử, để bắt đầu, thay đổi chế độ ăn thông thường của nó. Có lẽ bạn đã cho anh ta một sản phẩm mới mà anh ta không được sử dụng. Bạn có thể cố gắng giải quyết vấn đề như sau: thêm một lượng nhỏ cũ vào một thức ăn mới, giảm dần liều lượng của nó.

Có khả năng là con mèo đơn giản không thích các sản phẩm mà bạn cung cấp. Hãy cố gắng đưa ra một cái gì đó khác và xem cách hành vi của cô ấy và hạnh phúc thay đổi nói chung như thế nào.

Một con mèo không thể uống hoặc ăn cả ngày do các món ăn bẩn, có chứa thức ăn của nó. Giữ bát sạch sẽ, rửa sạch mỗi ngày, và sau đó con mèo sẽ không ngừng uống rượu và ăn uống.Ngoài ra, thú cưng của bạn có thể không sắp xếp vị trí của các món ăn của mình. Di chuyển bát đến một nơi khác và xem con mèo của bạn sẽ cư xử như thế nào.

Bạn nghi ngờ rằng sức khỏe của con mèo của bạn bị đe dọa bởi ký sinh trùng? Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng cách mua một loại thuốc kháng sinh đặc biệt tại một hiệu thuốc. Đó là khuyến khích để cho nó ở dạng tinh khiết của nó, nhưng nếu cần thiết, thêm nó vào thực phẩm hoặc nước.

Đôi khi rất khó để cho một loại thuốc, bởi vì động vật bị trầy xước và kéo ra. Cố gắng mở miệng mèo và đặt viên thuốc lên lưỡi. Hãy chắc chắn rằng ông nuốt nó, nếu không sẽ không có hiệu lực thích hợp. Sau khi con mèo giải quyết nhu cầu tự nhiên của nó, kiểm tra phân của nó. Nếu thú cưng của bạn có ký sinh trùng, thì bạn sẽ thấy chúng trong chuồng mèo.

Trong trường hợp không có dấu hiệu rõ ràng của cuộc xâm lược giun sán, nó là cần thiết để tìm kiếm nguyên nhân khác của indisposition.

Làm thế nào để đối phó với căn bệnh này

Mèo của bạn có từ chối thức ăn trong một thời gian dài không? Anh ấy không đứng dậy, không muốn đi bộ hay chơi? Điều gì sẽ xảy ra nếu không có khuyến nghị nào? Câu trả lời cho những câu hỏi này rất đơn giản – bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ thú y. Tự thuốc có thể không chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, mà còn gây nguy hiểm cho cuộc sống của con mèo của bạn.. Chỉ có một chuyên gia giàu kinh nghiệm mới có thể đánh giá tình trạng của thú cưng của bạn, chẩn đoán chính xác và kê đơn điều trị thích hợp. Nếu bạn không làm điều đó một cách kịp thời, thì bạn có thể đơn giản gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của con vật.

Chuyên gia sẽ tiến hành một loạt các biện pháp chẩn đoán như vậy:

Kiểm tra trực quan động vật, bao gồm nghiên cứu khoang miệng, cảm giác của động vật, nghe thở, đo nhiệt độ cơ thể.

Xét nghiệm máu và nước tiểu lâm sàng để phát hiện các quá trình viêm ẩn.

Phân tích phân cho nhiễm ký sinh trùng.

Kiểm tra X-quang ngực và bụng.

Mèo Bị Tiêu Chảy, Đi Ngoài Liên Tục

Tiêu chảy là hiện tượng khá phổ biến ở mèo. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mèo bị tiêu chảy, tuy nhiên tùy vào từng tình trạng bệnh mà có thể phân biệt các cấp tiêu chảy từ nhẹ đến nặng, thậm chí là tử vong ở mèo. Chính vì vậy việc phát hiện nguyên nhân cũng như triệu chứng tiêu chảy ở mèo trong thời gian sớm là một trong những cách hữu hiệu nhất để điều trị và tăng khả năng hồi phục ở mèo.

Những nguyên nhân trên tương đối phổ biến và có thể chữa trị tại nhà nếu bạn xác định sớm được bệnh ở mèo. Tuy nhiên có một số trường hợp mèo bị tiêu chảy bởi những nguyên nhân nguy hiểm hơn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tiêu biểu nhất là bệnh viêm ruột truyền nhiễm, được biết đến với cái tên khác là bệnh giảm bạch cầu ở mèo với tỷ lệ tử vong lên đến 80%, ngoài ra một số nguyên nhân nguy hiểm khác như nhiễm ký sinh trùng đường ruột, nhiễm giun sán đều có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở mèo.

Cách trị mèo bị đi ngoài theo từng triệu chứng

Nếu đột nhiên mèo của bạn bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường, không mệt mỏi ủ rũ, đầy bụng chỉ không kịp đi đúng vào khay cát…Thì rất có thể mèo chỉ bị rối loạn tiêu hoá vì chế độ ăn uống.

Cách chữa trị tương đối đơn giản với các bước như sau:

Kiểm tra lại thể loại thức ăn, khẩu phần, nếu liều lượng quá nhiều hãy giảm bớt.

Cho mèo ăn thành bữa nhỏ.

Nếu được hãy cho mèo ăn thức ăn khô như hạt, vì hầu hết loại thực phẩm này đã được cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý chọn lựa thương hiệu phù hợp cho mèo nhà mình tuỳ theo giai đoạn phát triển.

Bổ sung thịt hay protein cho mèo, kiêng các loại thức ăn quá tanh hoặc nhiều mỡ.

Mua men tiêu hóa đặc trị như Chlorocid, chú ý uống 1/2 viên Chlorocid 250mg với mèo dưới 1kg và cả viên mèo trên 1kg.

Đây là nguyên nhân gây bệnh hay xuất hiện ở mèo con là nhiều nhất, đặc biệt mèo non dưới 2 tháng tuổi khả năng nhiễm rất cao gây nôn, triệu chứng có thể kể đến là tiêu chảy, to bụng, tỷ lệ tử vong lên tới 40%- 60% nếu không tẩy giun kịp thời.

Đối với một số bé mèo không được tiêm phòng dịch hoặc hết thời hạn miễn dịch, có thể mắc các bệnh do virus như sau:

Bệnh Feline Panleukopenia gây viêm ruột truyền nhiễm hay còn gọi là bệnh Care ở mèo. Triệu chứng phổ biến là tiêu chảy xuất huyết, miệng chảy nhớt với mùi rất khó chịu. Bệnh đặc biệt lây nhiễm nhanh với tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh Viêm màng bụng truyền nhiễm FIP do một chủng Coronavirus gây viêm hạch lâm ba, rối loạn tuần hoàn không cấp đủ dịch nuôi mô bào, mất nước, thiếu máu và tiêu chảy.

Bệnh Phức hợp virus Leukemia ở mèo Feline Leukemia Virus Disease Complex (FeLV). Triệu chứng của loại virus này là gây sốt, mèo sẽ bỏ ăn, nôn và tiêu chảy liên tục.

Bệnh Suy giảm miễn dịch (FIV)- Feline Immunodeficiency Infection: Viêm hạch lâm ba, viêm loét da do thiếu máu cục bộ, tiêu chảy do liếm các dịch viêm.

Phòng chống bệnh tiêu chảy ở mèo

Để phòng chống bệnh tiêu chảy với những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm hoặc ký sinh trùng, cách đơn giản nhất là tiêm ngừa vacxin cho bé hằng năm, bên cạnh đó cũng tẩy giun định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ.

Luôn chú ý đến khẩu phần và chất lượng bữa ăn của mèo và vệ sinh chén bát, chuồng ở thường xuyên. Đặc biệt hãy để mèo được ở trong một môi trường thoáng mát và sạch sẽ.

Những lưu ý cần biết khi mèo bị tiêu chảy

Dừng tất cả các loại thức ăn trong vòng 12-24 tiếng đồng hồ để dạ dày của mèo được ổn định.

Tiêu chảy khiến mèo bị mất nước, đôi khi dẫn đến tình trạng kiệt sức rất nguy hiểm, vì vậy cần chú ý không để mèo bị mất nước, có thể bổ sung oresol cho mèo mỗi 2 tiếng một lần.

Sau khi mèo dừng ăn, cho mèo ăn lại bằng cách chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ.

Không cho mèo ăn bơ và các sản phẩm chế biến từ bơ, đặc biệt là sữa.

Không cho ăn các thức ăn quá nhiều dầu mỡ.

Nếu tình trạng mèo bị tiêu chảy vẫn tiếp tục kéo dài, mèo có thêm những triệu chứng như mệt mỏi, hôn mê, bỏ ăn thì cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y hoặc ra các trung tâm y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Giải Mã Việc Mèo Cưng Liên Tục Kêu “Meo Meo”

Có khi nào bạn tự hỏi mèo yêu của mình vốn dĩ luôn vui vẻ, nô đùa nhưng bỗng nhiên chúng lại liên tục kêu “meo meo ” không ngớt. Có chuyện gì xảy ra với chú ấy vậy ? Hoặc thông điệp mà chú ấy muốn nói với bạn là gì ? Sau khi nghiên cứu , tìm hiểu thì bài viết sau có thể đưa ra cho bạn một vài lời giải thích cho vấn đề này.

Meo meo! Hãy chú ý đến tôi

Cũng như một đứa trẻ khóc khi chúng đòi một cái gì đó thì việc kêu meo meo không ngớt của mèo yêu như muốn cho bạn biết rằng chú ấy đang muốn thứ gì đó. Nếu chú mèo của bạn liên tục có những biểu hiện như thế này khi chú muốn được bạn chú ý hoặc nô đùa thì hãy phớt lờ chú. Chỉ vuốt ve , âu yếm khi chú ấy đã yên lặng, nếu nó bắt đầu kêu meo meo trở lại thì bạn hãy bỏ đi nơi khác. Nhưng lưu ý là bạn cũng không nên hoàn toàn phớt lờ chú, mà hàng ngày hãy dành chút thời gian để trò chuyện, vui đùa với mèo cưng. Hãy cho chú ấy biết rằng mình luôn được quan tâm, yêu thương . Còn khi bạn phải vắng nhà cả ngày thì hãy nhớ tìm cho chú ấy một vài thứ đồ chơi, hoặc ai đó có thể để mắt tới chú.

Mèo cưng không cảm thấy thỏa mái

Meo meo là cách thể hiện ngôn ngữ của loài mèo. Chú ấy như muốn nói với bạn rằng mình đang khó chịu, không thỏa mái hoặc đang có vấn đề gì đó bực bội ở trong người . Còn nếu trường hợp mèo cưng của bạn liên tục kêu “meo meo” vào đêm không ngớt thì có lẽ nó đang mắc phải bệnh cường tuyến giáp (sự hoạt động quá mức của tuyến giáp). Một số bệnh như huyết áp cao , bệnh thận cũng là nguyên nhân khiến mèo yêu kêu meo meo quá mức. Trong những trường hợp như thế này thì cách tốt nhất là bạn nên đưa chú ấy đến khám bác sĩ thú y đề có được sự chẩn đoán kịp thời.

Đòi ăn

Rất nhiều chú mèo thường kêu meo meo khi chúng đòi ăn. Và những chủ nuôi thì biết rất rõ điều này. Chú ấy sẽ kêu meo meo hoặc ra dụi chân vào bạn như muốn cho bạn biết rằng giờ ăn đã đến rồi đó. Vì thế bạn nên chú ý đến bát thức ăn của chú thường xuyên để bảo rằng mèo cưng không bị đói.

Nói lời xin chào

Bạn trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi , căng thẳng. Chú mèo cưng sẽ quấn lấy bạn và kêu meo meo không ngớt như muốn nói : “Hello, xin chào chủ nhân đã về”. Thật đáng yêu và hạnh phúc làm sao ! Lúc này bạn hãy thưởng cho chú những lời khen ngợi hoặc những cái vuốt ve âu yếm. Chú ấy sẽ yêu quý bạn biết chừng nào.

Căng thẳng

Những thay đổi trong ngôi nhà của bạn, có một vị khách đến chơi hoặc bạn nhận nuôi thêm một thú cưng mới thì đều có thể là nguyên nhân dẫn đến việc mèo yêu bị căng thẳng (stress). Việc kêu meo meo không dứt như muốn cho bạn biết rằng “Tôi không thích điều này ” , “Tôi thực sự khó chịu với nó”. Do vậy bạn nên để mắt tới những thay đổi mới này và giúp chú ấy loại bỏ căng thẳng . Đặc biệt trong trường hợp bạn nhận nuôi thêm một thú cưng mới thì hãy giúp mèo cưng hòa đồng với người bạn mới đến này để tránh những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra .

Bị đau hoặc bị thương

Nếu mèo yêu của bạn bỗng nhiên kêu lên một cách thảm thiết thì hãy đưa chú ấy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Việc kêu thé lên ” meo meo” khẳng định rằng chú ấy đang có điều gì đó không ổn ở trong người. Và như lời của nhiều chuyên gia thú y khuyên rằng : ” Có rất nhiều loại bệnh mà có thể gây cho mèo những cảm giác như: đói, khát hoặc là đau. Và tất cả những biểu hiện này đều được mèo yêu thể hiện qua việc kêu meo meo khôn xiết của mình”. Chính vì vậy mà bạn nên đặc biệt chú ý tới những bé mèo của mình khi thấy chúng có bất kì biểu hiện bất thường nào.

Gìa nua và mất phương hướng

Cũng giống như con người thì mèo yêu cũng có thể bị đãng trí hoặc nhầm lẫn khi về già. Hiện tượng này khá là phổ biến ở mèo già. Chú ấy sẽ kêu meo meo không ngớt khi bị mất phương hướng nhất là về ban đêm. Mèo cưng khó có thể nhận biết được những vật thể xung quanh, và thường khó phân biệt được mọi thứ. Vì thế bạn nên chú ý để cho chú ấy ánh nến hoặc đèn vào bạn đêm giúp chú ấy cảm thấy an toàn và được bảo vệ .

Tìm bạn tình

Khi mèo yêu đến tuổi trưởng thành thì chúng có xu hướng kêu “meo meo” không ngớt để tìm được người bạn tình cho mình. Những chú mèo cái thường kêu thé lên rất ám ảnh và mèo đực cũng đáp trả bằng việc kêu thé lên khi gửi thấy mùi của mèo cái. Đây là những tiếng kêu rất khủng khiếp mà thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe thấy. Đây là lí do mà nhiều người khuyên rằng bạn nên hoạn/thiến hoặc cắt đi buồng trứng cho chú mèo yêu của mình.

Những biện pháp giảm giúp mèo giảm bớt việc kêu “meo meo”

Việc mèo yêu liên tục kêu “meo meo” như vậy khiến bạn khá khó chịu. Vì thế sau đây là một số phương pháp giúp bạn huấn luyện được mèo cưng của mình giảm bớt việc kêu da diết.

Trao những phần thưởng.

Tin hay không tùy bạn nhưng chắc rằng việc bạn quát mắng hoặc đánh đập mèo khi chú ấy kêu lên thảm thiết sẽ không là một biện pháp giải quyết tốt. Và nó cũng không làm cho mèo cưng của bạn gảm bớt việc la hét. Thay vào đó thì bạn nên tìm những phương pháp khác như bỏ mặc cho chú ấy kêu “meo meo” và chỉ âu yếm , vuốt ve hoặc thưởng cho chú ấy những phần quà khi nó đã bình tĩnh trở lại.

Dạy mèo yêu ngồi

Việc huấn luyện mèo yêu ngồi dường như có vẻ khá đơn giản . Bạn cầm trên tay là thứ chúng yêu thích: cá, thìa thức ăn đóng hộp, một mẩu phomat, hoặc chút ít đồ ăn trong tủ lạnh của bạn. Và khi chúng nhìn thấy bạn cầm những món đồ mà chúng yêu thích sẽ nhìn chăm chăm vào bạn như muốn nói rằng : “Làm sao để tôi có thể lấy được nó”. Lúc đó thì bạn hãy kiên nhẫn chờ chúng ngồi xuống và đung đưa món thức ăn đó trước mặt chúng rồi đặt xuống cho chú ấy ăn. Và bạn cứ lặp đi lặp lại như vậy. Sau đó bạn đi vài bước nhử mồi và lại đặt đồ ăn xuống như vậy. Mục đích của việc này là mỗi khi bạn đi – dừng lại thì chú mèo của bạn cũng đi theo bạn để có thể lấy được đồ ăn. Và khi có được đồ ăn rồi thì chú sẽ ngoan ngoãn ngồi ăn một cách ngon miệng. Dần dần chú ấy sẽ quen với việc huấn luyện này và bớt kêu meo meo một cách thảm thiết nữa.

Huấn luyện những hành vi giữ yên tĩnh

Sau khi mèo yêu của bạn đã học được cách ngồi yên tĩnh ở một vị trí và không kêu nữa thì đã đến giai đoạn 2 để bạn huấn luyện cho mèo cưng có những hành vi giữ được yên tĩnh, không ồn ào.

Đầu tiên bạn cứ kiên nhẫn chờ đợi cho mèo yêu kêu thảm thiết một cách thỏa mái, và bạn không làm gì cả , cứ để mặc cho chú ấy thỏa sức kêu. Chỉ trong 2-3 giây chú ấy ngừng kêu thì bạn nhanh tay đưa cho chú ấy một phần thưởng (mẩu thức ăn, miếng cá ). Còn nếu chú ấy bắt đầu kêu “meo meo ” trở lại thì không thưởng cho chú ấy bất cứ thứ gì và phớt lờ chú ấy. Bạn lặp đi lặp lại những hành động như thế này. Dần dần mèo yêu sẽ học được rằng việc kêu “meo meo” là vô ích vì chú ấy sẽ không có được những thứ mình muốn , cũng như không được bạn quan tâm . Do đó, lâu dần chú ấy sẽ bớt kêu và cuối cùng không còn tình trạng này nữa.

Bài viết này đã đưa cho bạn những hiểu biết mới, những khám phá thú vị về hành vi kêu la của mèo và phần nào đã giúp bạn giải mã được những hành vi hàng ngày của em mèo mà bạn chưa biết tới. Việc chú ý quan sát những hành vi của bé mèo cưng sẽ giúp bạn gắn bó và yêu chú ấy hơn đó.

Nước Uống Cho Chó Mèo

Hầu hết các chủ nuôi chó, mèo thường quan tâm đến khẩu phần dinh dưỡng của thức ăn, loại thức ăn và cách cho ăn…ít người lưu ý đến nước uống và cách cho chó, mèo uống nước.

Nước tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất để duy trì sự sống, nuôi dưỡng cơ thể và đào thải chất cặn bã. Chỉ cần mất khoảng 10% lượng nước trong cơ thể, mèo đã có các rối loạn điện giải, rối loạn chức năng toàn thân. Vì vậy, cách thức sử dụng nước uống cho hợp lý, khoa học, có lợi nhất cho cơ thể vật nuôi là điều mà chúng ta nên biết.

Nước từ các loại thức ăn chó mèo ra sao?

Nước có trong thức ăn bột, rau xanh và uống trực tiếp.

Thức ăn khô (hạt) chế biến sẵn: độ ẩm 10%.

Thức ăn ẩm (hạt) chế biến sẵn: độ ẩm 40–50%.

Thức ăn đóng hộp (Canned food): độ ẩm 75–85%.

Rau, củ, quả,… 50–70% nước.

Chỉ qua thức ăn, chó mèo không thể đủ nước cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt các loại thức ăn hạt khô sẽ gây chứng viêm thận, tiết niệu nếu không cung cấp đủ nước uống.

Dụng cụ cho chó uống nước tự động.

Có thể dùng các loại nước uống của người cho chó mèo?

Nước đun sôi để nguội đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi oxy và một số nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Bởi vậy, chỉ uống nước đun sôi để nguội chưa phải là thức uống lý tưởng cho cơ thể chó mèo.

Nước khoáng: Tuy nước khoáng (nước khoáng thật sự) cung cấp cho cơ thể những chất khoáng cần thiết nhưng cũng có cả những loại muối và hỗn hợp mà cơ thể chó mèo không thể sử dụng được. Chúng có thể tập trung ở các bắp thịt, các khớp xương, lâu ngày gây biến dạng, làm giảm khả năng vận động. Thậm chí nước có nồng độ canxi cao (nước cứng) có thể gây cặn, sạn, sỏi thận, sỏi bàng quang, tiết niệu…đặc biệt với chó mèo già.

Nước có gas, nước ngọt của người: Có thể là giải khát và sở thích của con người, nhưng với chó mèo, đặc biệt chó có khả năng ngửi, nhận biết mùi vị lạ, chúng không thích các loại nước này.

Loại nước như thế nào thích hợp cho chó mèo?

Nguồn nước đảm bảo vệ sinh, không bị ô nhiễm vi sinh vật và các loại hóa chất độc hại. Nước tốt nhất cho chó mèo là nước sạch tự nhiên, có thể nước mưa, nước từ vòi cấp nước. Không cần thiết phải đun sôi như nước dùng cho người.

Cách cho chó, mèo uống nước như thế nào?

Trung bình mèo cần 60–80ml nước/kg trọng lượng cơ thể/ ngày, lượng nước ít hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào thời tiết và cường độ hoạt động của mèo. Để đáp ứng thỏa mãn nhu cầu uống nước nên để sẵn mọi nơi có thể cho chó mèo tiện uống khi cần.