Mèo Uống Nước Quá Nhiều / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Uống Quá Nhiều Nước Có Nguy Hiểm Không?

Uống quá nhiều nước có nguy hiểm hay không?

Một vài trường hợp hiếm gặp, uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn có thể gây nguy hiểm vì có thể dẫn đến lượng Natri trong máu của bạn bị tụt xuống thấp. Tình trạng này gọi là hạ Natri máu, rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Bạn cũng có thể gọi đó là ngộ độc nước.

Theo Sharon Bergquist, trợ giảng giáo sư ở trường Đại học Y Emory tại Atlanta, những trường hợp này cực kì hiếm gặp, và hầu hết mọi người bị mất nước hơn là thừa nước.

Ngộ độc nước là gì?

Nếu bạn uống một chai nước khi bạn luyện tập hoặc trời nóng, bạn sẽ ổn. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều, quá nhanh, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc nước.

Theo Chris McStay, bác sĩ khoa cấp cứu ở Trường Đại học Y Colorado, những người trẻ thường ít bị hạ natri máu trừ khi họ uống hàng lít nước một lần, bởi vì thận của họ có thể lọc nửa lít nước/giờ. Khi ngộ độc nước có nghĩa là bạn đã uống quá nhiều nước so với khả năng lọc của thận.

Nguyên nhân

Natri giúp cân bằng lượng nước ở trong và ngoài tế bào của bạn. Uống quá nhiều nước sẽ gây mất cân bằng, làm cho nước đi từ máu vào trong tế bào, khiến tế bào trương phồng lên. Sự trương phồng của tế bào não là hết sức nguy hiểm, đòi hỏi phải điều trị ngay.

Một vài đứa trẻ có thể gặp tình trạng này. Cơ thể của chúng quá nhỏ bé nên không thể sử dụng một lượng nước lớn. Đó là lí do các bác sĩ khuyên rằng trẻ sơ sinh chỉ nên uống sữa.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp như là nghi lễ tôn giáo hay những cuộc thi công khai mà mọi người cần uống một lượng lớn nước.

Triệu chứng và điều trị

Những triệu chứng của hạ natri máu khá giống với các triệu chứng của say nóng và kiệt sức. Bạn có thể cảm thấy nóng, đau đầu hoặc chỉ cảm thấy khó chịu. Những triệu chứng sớm khác có thể bao gồm ỉa chảy, nôn, buồn nôn.

Theo McStay, nếu bạn nhìn thấy một người có các triệu chứng như vậy, hãy đưa họ vào trong mát và nói chuyện với họ. Khá khó để tìm ra điểm khác nhau giữa ngộ độc nước và say nóng, trừ khi bạn biết họ đã uống liền 1,5 lít nước trở lên.

Nếu không được xử trí ngay lập tức, tình trạng ngộ độc nước có thể nhanh chóng dẫn đến phù não, co giật và hôn mê. Hãy đến phòng cấp cứu sớm nhất có thể. Các bác sĩ có thể truyền muối cho bạn để giảm phù tế bào và đảo ngược lại tình trạng ngộ độc nước.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để phòng hạ natri máu là đảm bảo bạn không uống quá nhiều nước so với lượng mồ hôi bạn đã mất. Nhưng điều này cũng khó khá để đánh giá được.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, hãy uống đến khi bạn không còn cảm thấy khát và dừng lại. Hoặc là kiểm tra nước tiểu của bạn. Theo McStay, hãy quan sát nước tiểu của bạn, nếu nó sẫm màu, bạn có thể đang thiếu nước và bạn nên uống. Sau đó, bạn đi tiểu nước tiểu trong hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại nước uống dùng trong thể thao nếu bạn làm việc vất vả. Các loại nước này có chứa natri và điện giải. Nhưng uống quá nhiều bất kì loại chất lỏng nào quá nhanh đều có thể gây nguy hiểm.

Chúng ta luôn có nhu cầu uống nước khi tập luyện, Bergquist nói, nhưng để có một cơ thể khỏe mạnh, điều quan trọng là cần lắng nghe cơ thể bạn. Nếu bạn đã cảm thấy thoải mái, đó là dấu hiệu bạn đã uống đủ nước và nên dừng lại.

5 Cách Giúp Mèo Uống Nhiều Nước Hơn

Tin tốt là có một số cách sáng tạo để khuyến khích mèo của bạn uống đủ nước để chúng có thể khỏe mạnh, cũng như những cách dễ dàng để xác định mất nước sớm để mèo của bạn có thể được điều trị đúng cách trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn!

Mèo của bạn cần bao nhiêu nước?

Thông thường, một con mèo nên uống nước trung bình 60ml/kg mỗi ngày. Có nghĩa là một con mèo nặng 4kg nên uống khoảng 240ml mỗi ngày (khoảng một cốc) để đảm bảo cơ thể hoạt động tốt.

Đây là một ước tính có thể thay đổi tùy thuộc vào từng mức độ hoạt động của mèo, nhiệt độ của môi trường, và nhu thể chất riêng của từng con mèo. Một yếu tố quan trọng khác là loại thức ăn mà mèo đang ăn. Chuyên gia về mèo, Tiến sĩ Arnold Plotnick, người sáng lập và giám đốc y tế của Manhattan Cat Specialists, cho biết: “Mèo ăn thức ăn đóng hộp có xu hướng uống ít nước hơn, bởi vì đã có rất nhiều nước trong thức ăn. Mèo ăn thức ăn khô có xu hướng uống nhiều nước hơn.”

Một trong những cách dễ nhất và quan trọng nhất để đảm bảo mèo của bạn uống đủ nước là đảm bảo rằng chúng luôn có sẵn nước sạch mọi lúc. “Mèo thường thích nước sạch”, tiến sĩ Plotnick nói, “vì vậy nếu bát nước của mèo đã vơi nước hẳn, hãy đổ bát nước đó đi, lau sạch chất nhờn từ đáy bát và đổ đầy nước sạch khác (đừng tiếc nước)”.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tự hỏi bản thân mình: Khi bạn khát nước, bạn sẽ lấy một ly thủy tinh bẩn ra khỏi bồn rửa hay bạn sẽ lấy một ly sạch từ tủ của bạn và đổ đầy nước sạch để uống?

Mèo tò mò bởi bản chất. Để đảm bảo mèo của bạn được ngậm nước đúng cách, bạn có thể tận dụng sự tò mò này bằng cách cung cấp nước trong các loại đồ chứa khác nhau và ở các vị trí khác nhau trong nhà.

“Một số con mèo bị mê hoặc khi nước được trình bày theo một cách khác thường”, tiến sĩ Plotnick giải thích. “Ví dụ, nếu tôi để một ly nước không có người trông coi trên bàn cà phê, con mèo của tôi sẽ dán mặt vào đó và bắt đầu uống. Nếu tôi cần khuyến khích mèo của tôi uống nước, tôi sẽ bắt đầu để ly nước trên bàn cà phê.”

Một phương pháp khác hiệu quả với một số con mèo là bằng cách “đặt một bát nước ở một vị trí mới, như góc phòng khách hoặc phòng ngủ; điều này có thể kích thích sự quan tâm của mèo và bắt chúng uống nước.

Bằng cách cung cấp nước trong các loại đồ chứa khác nhau hoặc trong các phòng khác nhau, bạn thực sự hoàn thành hai mục tiêu quan trọng cùng một lúc: Ngoài việc khuyến khích mèo của bạn uống đủ nước để giữ sức khỏe, bạn cũng đang cung cấp một môi trường phong phú mà tất cả các con mèo cần để giữ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Đài phun nước thú cưng là một giải pháp tuyệt vời cho những con mèo bị cuốn hút bởi nước đang chảy. Theo Tiến sĩ Plotnick, “Nhiều con mèo bị thu hút bởi nước đang chảy, do đó, một chậu nước kiểu đài phun nước có thể khuyến khích uống nước nhiều hơn”. Ngoài việc cung cấp một nguồn nước tuần hoàn, thân thiện với môi trường hơn là để vòi nước chảy (vì dùng vòi nước trong bồn tắm hay bồn rửa chén sẽ khá tốn nước), nhiều đài phun nước cho thú cưng bao gồm các bộ lọc nước để giúp đảm bảo mèo của bạn uống nước sạch nhất, trong lành nhất có thể. Nhưng cũng giống như bát, đài nước thú cưng cũng cần được làm sạch một cách thường xuyên.

Thỉnh thoảng thêm một lượng nhỏ nước hầm ít chất béo, ít natri (thịt gà hoặc thịt bò) vào bát nước cho mèo của bạn có thể cám dỗ mèo uống nhiều nước hơn. Nếu mèo của bạn thích nước lạnh hoặc bị cuốn hút với đá viên, bạn có thể đổ một ít nước hầm pha loãng vào khay làm đá và làm đông nó. Sau đó bạn chỉ cần bỏ một hoặc hai viên nước hầm đông lạnh vào bát nước mèo của bạn khi bạn thay nước. Đây là một ví dụ khác về việc giúp giữ cho mèo của bạn luôn ngậm nước trong khi cung cấp nhiều lợi ích cùng một lúc.

Một trong những cách dễ nhất để đảm bảo mèo của bạn luôn ngậm nước là cung cấp thức ăn đóng hộp mỗi ngày. Thực phẩm đóng hộp có nồng độ nước cao hơn nhiều và vì hầu hết mèo đều yêu thích hương vị, thành phần của thức ăn đóng hộp, đây sẽ là một trong những cách dễ nhất để tăng lượng nước mèo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Bạn thậm chí có thể thêm một ít nước sạch hoặc nước hầm pha loãng vào thức ăn đóng hộp để tăng thêm lượng nước mà mèo của bạn đang ăn vào.

Dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có thể bị mất nước

Có một số dấu hiệu mất nước; một vài trong số những cái phổ biến nhất bao gồm:

Nướu khô

Giảm độ đàn hồi của da – Kéo nhẹ phần da phía sau cổ. Nếu mèo đủ nước, lớp da sẽ quay trở lại vị trí. Nếu da vẫn nằm trong một nếp gấp hoặc chậm trở lại vị trí cũ, mèo của bạn có thể cần nhiều nước hơn.

Uể oải

Giảm sự thèm ăn

Mắt trũng sâu

Ít nước tiểu hơn bình thường (mặc dù một số bệnh khiến mèo đi nhiều nước tiểu hơn, có thể gây mất nước)

Nếu bạn nghi ngờ mèo của bạn không uống đủ nước, hãy thử một số lời khuyên được gợi ý phía trên kia. Nếu những cách trên vẫn không có hiệu quả hoặc nếu mèo của bạn thể hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo mất nước nào, bạn nên gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mèo của bạn và dùng một số xét nghiệm chẩn đoán để xác định xem mèo có bị mất nước hay không. Nếu mèo của bạn bị mất nước, cần có sự chăm sóc y tế ngay lập tức để xác định nguyên nhân cơ bản và bắt đầu điều chỉnh mức độ mất nước của mèo.

Nếu không được điều trị, mất nước có thể gây ra các vấn đề sức khỏe thứ cấp nghiêm trọng. Nếu bạn lo lắng rằng mèo của bạn có thể bị mất nước, bước đầu tiên tốt nhất là gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức!

Nguồn: Mon’s Pet

Bài viết này trích dịch từ: https://www.petmd.com/cat/slideshows/5-ways-keep-your-cat-hydrated?view_all=1

https://mons-pet.jimdosite.com/ https://medium.com/@monspet.com

Những Cách Khuyến Khích Chó Mèo Uống Nhiều Nước

Vai trò quan trọng của nước đối với có thể

Nước là thành phần quan trọng cấu tạo nên các cơ quan trong cơ thể. Nước giúp vận chuyển chất dinh dưỡng đến từng tế bào, hỗ trợ đào thải độc tố. Đây cũng là thành phần cần thiết cho các hoạt động dẫn truyền xung thần kinh, đảm bảo các hoạt động của cơ thể diễn ra trơn tru.

Nước duy trì nhiệt độ ổn định cho cơ thể

Thân nhiệt của chó mèo cao hơn so với con người. Da của chúng không thể thoát mô hôi để làm mát cơ thể như chúng ta mà chủ yếu thoát nhiệt qua lớp đệm chân. Đó là lý do mà khi thời tiết oi bức, chó mèo thường thè lưỡi nhiều hơn để làm mát cơ thể.

Nước giúp điều hòa thân nhiệt ổn định. Những ngày hè nắng nóng, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước sạch để tránh cho thú cưng bị sốc nhiệt.

Giảm mùi hôi, lông mượt

Uống thước thường xuyên cũng là cách giảm mùi hôi miệng, giúp lông bớt gãy rụng, bóng mượt hơn.

Sự nguy hiểm khi chó, mèo bị thiếu nước

Cũng giống như người, khi thú cưng bị mất 10% lượng nước trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng, mất 15% lượng nước có thể tử vong.

Cách khuyến khích chó, mèo uống nước

1. Đặt những bát nước sạch ở nhiều vị trí trong nhà

Để các bé chó, mèo có thể dễ dàng tiếp cận với nước sạch và uống ở mọi lúc, mọi nơi.

2. Thêm đá lạnh vào nước

Thời tiết nắng nóng, thêm đá vào nước để làm mát, kích thích thú cưng uống nước nhiều hơn.

3. Dùng máy lọc nước tự động

Máy lọc nước cho chó mèo đảm bảo nước tuần hoàn, lọc liên tục để giữ nguồn nước trong sạch. Ngoài ra, máy lọc nước còn có vòi nước chảy, tạo cảm giác thích thú hơn khi uống nước.

4. Bổ sung nước thông qua thức ăn

Thức ăn dạng hạt mềm hoặc thức ăn ướt sẽ bổ sung thêm một lượng nước đáng kể cho các bé, nhất là ở những chú chó, mèo lười uống nước.

5. Nước khoáng cấp đạm và canxi cho chó, mèo

Không chỉ là nước mà còn bổ sung thêm nhiều khoáng chất thiết yếu cho có thể thú cưng, đặc biệt là những ngày hè khô nóng. Nước khoáng được sản xuất theo dây chuyền hiện đại của Bowwow, sạch, an toàn cho sức khỏe của các bé.

Vì sao chó, mèo cần uống nước khoáng?

Dễ hấp thu

Không phải nguồn nước nào cũng có thể được hấp thu một cách dễ dàng. Phân tử nước càng nhỏ thì sẽ càng dễ hấp thu hơn. Nước khoáng cấp đạm và canxi Bowwow có phân tử nước nhỏ hơn nhiều lần so với các loại nước thông thường nên dễ hấp thu, có lợi cho sức khỏe của thú cưng.

Cung cấp chất khoáng thiết yếu cho cơ thể chó, mèo

Có rất nhiều cách để bổ sung khoáng chất, cơ bản nhất là thông qua thức ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải thức ăn nào giàu khoáng cũng được cơ thể hấp thu hết. Theo WHO, chất khoáng trong nước sẽ được ion hóa nên được hấp thu một cách dễ dàng hơn.

Nước khoáng Bowwow chứa hàng loạt các khoáng chất: Ca, Na, K, F,… đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể thú cưng:

Thành phần chính của xương, răng, máu, enzyme và hormone.

Đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất.

Kiểm soát, cân bằng axit và kiềm.

Điều hòa hoạt động của tim, thần kinh và cơ bắp.

Hãy luôn đảm bảo cho chó, mèo của mình uống đủ nước. Với các bé lười uống, cho bé dùng nước khoáng cấp đạm và canxi Bowwow vị ngon mát lành, khuyến khích các bé uống nước nhiều hơn.

Mèo Uống Nhiều Nước Hơn Bình Thường Có Tốt Không?

Mèo Nên Uống Bao Nhiêu Nước Là Đủ?

Nước chiếm 80% trọng lượng cơ thể mèo, giúp cơ thể bé tuần hoàn máu, tiêu hóa và bài tiết. Mỗi một bé mèo cần nạp bao nhiêu lượng nước còn tùy thuộc vào sức khỏe, lối sống cùng các yếu tố môi trường. Ví dụ một chú mèo sống ở nơi thoáng mát có thể không cần uống nước nhiều bằng một chú mèo thường xuyên ở ngoài trời. Cũng giống như con người, mèo khi vận động nhiều hoặc thời tiết nắng nóng sẽ cần uống nhiều nước hơn bình thường.

Khi muốn xác định lượng nước uống trong các trường hợp bình thường, chúng ta cũng phải xem xét chế độ ăn của mèo. Vì lượng nước hằng ngày mèo hấp thụ có thể đến từ đồ ăn của chúng. Đồ ăn ướt sẽ chứa nhiều nước hơn thức ăn khô. Vì thế mèo thường xuyên ăn đồ ướt sẽ không cần uống nhiều nước.

Nếu bạn không chắc chắn về vấn đề gì, hãy hỏi bác sĩ thú y để biết thêm lời khuyên về việc nên cho mèo của bạn uống bao nhiêu ml nước mỗi ngày và cân nhắc chế độ ăn uống của chúng.

Dấu Hiệu Mèo Đang Uống Quá Nhiều Nước

Trên thực tế rất khó để có thể biết được mèo đã uống bao nhiêu nước. Bởi chúng ta không thể “Canh” mèo mọi lúc mọi nơi, từng giây từng phút được. Hơn nữa, nếu nuôi càng nhiều mèo càng không thể kiểm soát hay biết được mèo uống nhiều nước hay không.

Thường xuyên đi qua chỗ cho mèo uống nước. Như vậy có thể xem mèo đã uống hết bao nhiêu phần nước trong bát.

Thêm nước vào đầy bát thường xuyên hơn.

Lưu ý xem mèo có uống nước ở những chỗ khác hay không (vòi nước, thau chậu khác…)

Mèo Đột Nhiên Uống Nhiều Nước Có Phải Vì Ốm Không?

Đột nhiên thay đổi khẩu vị, bé ăn nhiều hoặc ít hơn bình thường

Các thói quen, cách cư xử của mèo bất thường, bé có thể nóng tính hoặc im lặng, buồn bã hơn

Thay đổi thói quen ngủ, chúng ngủ nhiều hơn hoặc đi ngủ ở những nơi khác bình thường

Bị ốm hoặc bị tiêu chảy

Lí Do Mèo Tự Nhiên Uống Nhiều Nước Hơn Bình Thường

Mèo mang thai

Mèo tăng cường hoạt động thể chất

Điều kiện thời tiết nắng nóng

Thức ăn có chứa lượng lớn muối hoặc các thực phẩm khác dẫn đến sự xuất hiện của cơn khát khiến mèo phải uống nhiều nước.

Bệnh về thận

Đây là một trong những loại bệnh phổ biến ở mèo. Có thể là cấp tính hoặc mãn tính do đó những dấu hiệu của bệnh có thể xuất hiện đột ngột theo thời gian.

Khi mắc bệnh thận, mèo đột nhiên uống nhiều nước hơn kèm theo tiểu nhiều. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nhóm bệnh này. Ngoài ra, mèo có thể bị sụt cân khi mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường

Mèo đột nhiên uống nhiều nước và thay đổi khẩu vị nhưng vẫn sụt cân và liên tục đi tiểu thì thật đáng lo ngại. Có thể BOSS đã bị bệnh tiểu đường. Căn bệnh này xuất hiện ở những bé mèo thừa cân hoặc béo phì hoặc những chú mèo đã hơi lớn tuổi.

Bệnh cường giáp

Bệnh này xảy ra khi tuyến giáp sản sinh quá nhiều hocmon tuyến giáp – loại hocmon khiến cho sự trao đổi chất trong cơ thể hoạt động mạnh hơn. Điều này gây áp lực cho các tế bào khác. Mèo mắc bệnh cường giáp thường sẽ bị sụt kí, uống nước và đi tiểu nhiều hơn cùng một vài triệu chứng khác.

Ngoài ra mèo uống quá nhiều nước có thể là dấu hiệu của các bệnh về đường tiết niệu

Phải Làm Gì Khi Mèo Uống Quá Nhiều Nước?

Nếu như mèo uống quá nhiều nước mà lại không kèm theo những triệu chứng khác thường nào, hãy thử tìm hiểu các lý do khác. Ví dụ như vì thời tiết mùa hè nắng nóng nên mèo khát nước, hoặc vì thức ăn quá khô, hoặc cũng có thể vì mèo hôm nay hoạt động thể chất khá nhiều…

Hãy lưu ý một điều rằng, đừng vì sợ mèo uống nước quá nhiều mà tự ý giảm bớt lượng nước cho mèo cưng. Bạn phải biết rằng mèo có cơ chế tự động nhận biết được cơ thể mình cần bao nhiêu nước. Việc bạn chủ động giảm bớt lượng nước của mèo có thể gây ra hiện tượng mất nước ở mèo, thậm chí có nguy cơ tử vong.