Mèo Vàng Lông Dài / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Viec.edu.vn

Tổng Hợp Mèo Anh Lông Dài Trắng Xám Mắt Xanh, Đen Vàng, Tam Thể

Hiện nay những chú mèo Anh lông dài khá được yêu thích trên thế giới, không riêng gì tại Việt Nam. Bởi giống mèo này có vẻ ngoài vô cùng quý tộc, bộ lông dài trắng muốt, đôi mắt đen nháy.

Giống mèo này có chủ yếu cở các nước Châu Âu và đặc biệt là Mỹ. Hiện nay, giống mèo Anh lông dài này được các đại gia giới nhà giàu săn lùng ráo riết. Chúng được ưa chuộng không chỉ bởi vẻ ngoài mà còn do tính cách dễ chiều, dễ nuôi của mình.

Thông tin cơ bản về mèo anh lông dài Nguồn gốc giống mèo anh lông dài

Tên tiếng Anh của giống mèo này là British Longhair Cat và tại Việt Nam chúng được gọi tắt là ald. Mèo Anh lông dài là kết quả của sự lai tạo giữ mèo anh lông ngắn và các giống mèo có bộ lông dài như mèo Ba Tư.

Ngay từ đầu chúng đã có tổ tiên mang những nét đáng yêu, quý tộc rồi nên không khó hiểu khi mèo Anh lông dài lông dài có vẻ đẹp thu hút người nhìn đến vậy.

Vào năm 2009, giống mèo Anh lông dài đã được tổ chức TICA công nhận là một giống mèo độc lập. Nhưng tại quê hương của chúng là nước Anh thì chúng vẫn đang trong quá trình xem xét đểcông nhận đây là một giống mèo bởi 2 tổ chức Cat Fancy và Felis Britannica.

Mèo Anh lông dài cũng mang cho mình nhiều cái tên khác nhau tại các quốc gia, một số nơi tại Châu Âu gọi chúng là Britannica, ở Mỹ chúng có tên là Lowlander, riêng hội FFE thì lại gọi bằng cái tên khác nữa là Highlander và Highland Straigh,…

Cách nhận biết mèo anh lông dài thuần chủng

Mèo Anh lông dài đúng với cái tên nó, chúng có bộ lông cực kỳ dài, bộ lông này sẽ phát huy tối đa tác dụng vào mùa đông khi thời tiết lạnh, nó sẽ giữ ấm cho mèo. Mèo Anh lông dài có bộ lông rất đa dạng màu sắc như nâu vàng, đen, trắng, nâu socola,… nhưng phổ biến nhất vẫn là màu xám xanh.

Vì có tổ tiên là mèo Anh lông ngắn nên mèo Anh lông dài có khá nhiều điểm tương đồng với mèo Anh lông ngắn. Thuộc giống mèo có kích cỡ trung bình, tuy nhiên chúng lại có một khung xương khá chắc chắn, ngực nở nang. Với chiếc đầu nhỏ tròn, khuông miệng nhỏ nhắn, đôi tai nhỏ và dôi mắt cực kỳ to khiến chúng vô cùng đáng yêu.

Cái đầu to tròn hơn với các giống mèo khác

Đôi mắt to tròn, màu vàng đồng khá thu hút

Khuôn miệng nhỏ, má lại to

Tuy thuộc giống mèo có kích thước trung bình nhưng chúng có khung xương khá chắc, là lớn.

Bạn có thể dựa vào đặc điểm của mèo Anh lông ngắn để nhận biết mèo Anh lông dài vì chúng hầu như chỉ khác ở bộ lông dài mà thôi.

Mèo anh lông dài có những màu gì?

Nhìn chung, mèo Anh lông dài hiện nay có khá nhiều màu vô cùng đa dạng như: trắng, kem, vàng nâu, tabby, bicolour, đen, smoke, tipped, tortoiseshell,… và còn nhiều màu khác nữa nhưng phổ biến nhất vẫn là màu xám xanh.

Tuy các màu phoor biến là vậy nhưng người ta khi chọn nuôi thường có xu hướng chọn những em mèo Anh lông dài màu trắng cũng bởi vì vẻ sang chảnh của chúng.

Mèo anh lông dài nặng bao nhiêu kg

Trông chúng nhỏ nhắn như vậy thôi nhưng chúng khá nặng đấy, một phần vì khung xương chắc chắn của chúng. Một chú mèo Anh lông dài có thể nặng từ 4 – 6kg, đối với con đực, chúng có thể nặng đến 8kg. Những chú mèo con khi ra đời có thể nặng đến 1kg.

Tuổi thọ của mèo anh lông dài

Mèo anh lông dài tuy là một giống mèo lai nhưng chúng có tuổi thọ khá dài từ 14 – 20 năm và có thể tăng tùy vào điều kiện sống khác nhau.

Cách nhận biết Mèo anh lông dài đến mùa sinh sản

Mèo Anh lông dài có những đặc điểm đạc biệt vào mùa sinh sản như sau:

Mèo Anh lông dài sinh sản khi thời tiết ấm như vào cuối mùa xuân hay đầu mùa hè

Khi tới mùa chúng sẽ kêu thường xuyên và tiếng cực kỳ lớn

Chúng sẽ trở nên cực kỳ thân thiện

Vài thời gian này, các bạn nên đưa mèo của mình đến bác sĩ thú y để khám thường xuyên đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mèo.

Mèo Anh lông dài có thời gian mang thai kéo dài khoảng 60-70 ngày, trong thời gian này chúng sẽ rụng lông khá nhiều bạn nên chú ý chăm sóc kỹ sức khỏe chúng trong thời gian này. Nếu mèo Anh lông dài có thời gian sinh ngắn hơn so với trên thì có nguy cơ con sinh ra sẽ bị dị tật và không khỏe mạnh.

5 giống mèo anh lông dài lai tại Việt Nam Mèo anh lông dài lai mèo ba tư

Khi mèo Anh lông dài là mèo lai từ giống mèo BăT thì bản chất cả 2 giống mèo này đã có bộ lông dài rồi vì vậy đời con của chúng vẫn sẽ sở hữu bộ lông dài. Tùy thuộc vào độ mạnh của gen mèo Ba Tư mà có thể đời con lai của chúng sẽ có đặc điểm với khuôn hơi tịt và có một khuông miệng hơi nhếch.

Hầu hết những ai có nhu cầu tìm giống mèo lai này đều thích đặt điểm là đôi môi nhếch của mèo Ba Tư.

Mèo anh lông dài lai mèo ta

Giống mèo lai này rất khó để phân biệt bởi chúng sẽ mang nhiều đặc điểm của giống mèo tâ, bộ loohn không quá dài, đôi mắt hay khuôn miệng đều sẽ giống giống mèo ta hơn.

Cách để phân biệt mèo Anh lông dài lai mèo ta thì nhanh nhất bạn nên so sánh với một chú mèo ta bình thường khác. Mèo Anh lông dài lai mèo ta sẽ có bộ lông dài hơn so với mèo bình thường và kích thước cơ thể của chúng cũng lớn hơn.

Giống mèo này tại Việt Nam thì có giá khá rẻ bởi số lượng cũng khá nhiều, chỉ khoảng 300.000 VNĐ cho một chú mèo Anh lông dài lai mèo ta.

Mèo anh lông dài lai mèo nga

Mèo Nga có đặc điểm với bộ lông trắng muốt và đôi mắt xanh cực kỳ đẹp vì vậy mèo Anh lông dài lai nga nhằm mục đích có được đôi mắt xanh đó.

Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng những chú mèo nga với bộ lông trắng và mắt xanh có khả năng năng bị điếc rất cao. Nhưng điều này vẫn chỉ là giả thuyết bởi chưa được xác thực và cũng nhận được nhiều ý kiến phản đối vì có người người cho rằng họ sở hữu rất nhiều chú mèo nga lông trắng mắt xanh mà không hề bị điếc.

Mèo anh tai cụp lông dài lai scottish

Giống như mèo Anh lông dài lai nga vì họ muốn sở hữu một đặc điểm đặc biệt nào đó thì mèo Anh lông dài lai scottish cũng được lai với mục đích như vậy, bởi đôi tai cụp giống như giống scottish sẽ rất đáng yêu.

Mèo Anh lông dài lai scottish con khi sinh ra đôi tai sẽ không gập, chúng sẽ thẳng và khoảng sau 21 ngày thì đôi tai của chúng mới xuất hiện những nếp gấp.

Những chú mèo Anh lông dài lai scottish có giá khá cao cũng vì độ đáng yêu của chúng mà chúng có giá trên 3 triệu/ bé.

Mèo anh lông dài lai xiêm

Những chú mèo Anh lông dài lai xiêm sẽ có đặc điểm là bộ lông dài với những đốm đen, màu mắt xanh và khuôn mặt có phần hơi béo. Có một số người sẽ không thích những đặc điểm này ở chúng những đối với số còn lại thì đây có lẽ là một sự đặc biệt thu hút họ.

Mèo anh lông ngắn màu tabby

Mèo anh lông ngắn màu Tabby sẽ được lai từ mèo Anh lông dài với mèo mướp, chúng sẽ sở hữu bộ lông màu trắng xám với các vân sọc rất đặc biệt. Màu lông này sẽ mang lại cảm giác khỏe khoắn cho những chú mèo này.

Mèo anh lông dài mắt 2 màu

Hiện nay bên Duy chưa có nhiều thông tin về giống mèo Anh lông dài này.

Hiện nay bên Duy chưa có nhiều thông tin về giống mèo Anh lông dài này.

Kinh nghiệm chăm sóc mèo anh lông dài trưởng thành và mèo con Chế độ + Thức ăn cho mèo anh lông dài

Mèo Anh lông dài cùng giống như các giống mèo khác thích ăn các loại thức ăn như thịt, cá, pate hộp, hạt khô,… Bạn cũng có thể tự làm pate cho mèo của mình tại nhà vừa vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng lại tiết kiệm.

Chú ý rằng mèo Anh lông dài không ăn được các loại thức ăn dầu mỡ, nhiều chất béo bởi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng.

Tắm cho mèo anh lông dài màu trắng

Chuẩn bị một cái đồ đựng nước lót dưới đó là khăn hoặc tấm đệm để mèo đỡ sợ

Pha nước ấm vừa phải, trong quá trình tắm phải luôn lấy tay giữ lấy mèo

Tắm kỹ cho mèo bằng các loại sữa tắm dành riêng cho mèo vì lông chúng khá dày

Vệ sinh kỹ dưới các bàn chân, xả nước lại cho mèo, tránh dây vào mắt, tai, miệng sẽ làm mèo hoảng sợ

Sấy khô lông cho mèo, bạn cũng nên chú ý vệ sinh tai mèo nhẹ nhàng bằng tăm bông và cắt móng cho mèo.

Cách huấn luyện mèo anh lông dài đi vệ sinh đúng chỗ

Để tránh cho mèo Anh lông dài đi vệ sinh không đúng chỗ, bạn nên chuẩn bị một chỗ đi vệ sinh và luyện tập cho chú mèo của mình đi ở đó, chú ý:

Chuẩn bị một cái khay chậu lớn, chứa đất để mèo đi vệ sinh vào trong

Thường xuyên thay đất trong chậu để giữ gìn vệ sinh

Đặt khay chậu ở nơi yên tĩnh để mèo dễ dàng đi

Cố gắng luyện tập cho chúng đi vệ sinh đúng nơi bằng cách nhẹ nhàng nhất.

Vệ sinh khay chậu khoảng 1 tuần/lần để đảm bảo vệ sinh nhất

Bạn còn có thể huấn luyện mèo của mình đi vệ sinh tại bồn cầu.

Bước 1: Trước tiên luyện tập cho chúng có thói quen đi vệ sinh trong khay chậu như cách ở trên

Bước 2: Di chuyển dần khay/ chậu vệ sinh của mèo đến gần nhà vệ sinh một cách từ tốn nhất, từng chút hằng ngày.

Bước 3: Trên mạng sẽ có bán các bộ huấn luyện mèo đi vệ sinh trên bồn cầu, bạn hãy mua về, đặt khay ở đấy và quan sát, luyện tập cho chúng 1 thời gian.

Khoảng từ 1-2 tuần thì chúng sẽ có thể tự đi vệ sinh trên bồn cầu mà không cần sự giám sát của bạn nữa, đối với một số chú mèo thì chúng có thể tự đi mà không cần bộ hướng dẫn.

Cách nuôi và chăm sóc lông cho mèo anh lông dài

Mèo Anh lông dài tuy có vẻ ngoài khá quý tộc nhưng chúng lại khá dễ nuôi, chúng rất dễ ăn, sở thích ăn uống sẽ như những chú mèo bình thường khác.

Tuy nhiên, mèo Anh lông dài khá lười vận động nên có nguy cơ béo phì rất cao, vì vậy bạn nên chú ý đến lượng dinh dưỡng mà mèo nạp vào và thường xuyên tạo điều kiện cho chúng vận động.

Bạn nên chú ý chăm sóc lông cho mèo Anh lông dài thường xuyên vì nhìn chung lông của chúng khá dài lại dài.

Có một điều khá đáng buồn là hiện nay theo nhiều nghiên cứu, có tới 5% mèo Anh lông dài trên thế giới mắc các bệnh di truyền như thận đa nang, tim cơ phì đại. Những bệnh này bắt nguồn từ tổ tiên của chúng là mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư, tuy nhiên hiện chưa có cách để đều trị các loại bệnh này.

Mèo rụng lông là một điều hết sức bình thường, tuy nhiên nếu rụng lông kèm theo các triệu chứng như mẩn đỏ, ngứa,… thì bạn nên đưa mèo của mình đến cơ sở thú y uy tín để khám, vì có lẽ chúng đã gặp vấn đề về sức khỏe.

Về việc chải lông cho chúng bạn nên sử dụng các loại lược có răng thưa, chải sau khi tắm xong tầm 30 phút là tốt nhất.

Mèo anh lông dài bị nấm chữa trị thế nào?

Nếu chú mèo của bạn không may bị nấm thì bạn có thể làm như sau:

Cạo đi chỗ lông bị nấm

Để an toàn hơn bạn có thể đưa mèo của mình đến cơ sở thú y uy tín để điều trị cho mèo.

Mèo anh lông dài tai cụp có phải là mèo Scottish Fold không?

Bạn cũng có thể xem mèo Anh lông dài tai cụp là mèo giống Scottish Fold, tuy nhiên cụ thể thì chúng có tên tiếng anh là Scottish Fold Longhair hoặc Highland Fold. Chúng là kết quả của việc lai tạo mèo Anh lông dài và giống mèo cottish fold.

Mèo anh lông dài tai cụp hiện nay khá hiếm và chúng có vẻ ngoài vô cùng đáng yêu nên được khá nhiều nguoiwd săn lùng, vì vậy mà giá của chúng cũng không hề rẻ từ 3.000.000 VNĐ/ bé.

Vậy nên nuôi mèo anh lông ngắn hay lông dài

Tùy vào điều kiện và sở thích mà bạn có thể quyết định rằng nên nuôi mèo Anh lông dài hay lông ngắn.

Mỗi giống đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau, nếu bạn không ngại việc dọn lông mèo thì bạn cũng nên cân nhắc về việc nuôi 1 chú mèo Anh lông dài.

Giá Mua Mèo anh lông dài cần bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Tại Việt Nam, giá của mèo Anh lông dài dao động khoảng 1,5 triệu/ bé trở lên, tùy vào giống mèo Anh lông dài lai nào mà chúng có giá khác nhau. Giá cả còn phụ thuộc vào chi phí vận chuyển.

Tuy các giống mèo Anh lông dài có giá từ 2.5 triệu trở xuống sẽ không thuần chủng nhưng chúng khá đáng yêu nên cũng được nhiều người lựa chọn.

Từ 3-7 triệu sẽ là giống mèo Anh lông dài thuần chủng với đầy đủ giấy tờ.

Hiện tại thì mèo Anh lông dài được bán tại Việt Nam khá phổ biến do độ ưa chuộng của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm đến địa chỉ uy tín để mua mèo tránh các trường hợp xấu xảy ra. Bạn có thể lên các group lớn uy tín như Đảo Mèo trên facebook để tìm hỏi những nơi bán vật nuôi uy tín.

Mua mèo anh lông dài giá rẻ liệu có sao không?

Vì điều kiện kinh tế thì nhiều người có ý định tìm mua những chú mèo Anh lông dài giá rẻ. Đối với những người có kinh nghiệm trong việc nuôi mèo đây không phải vấn đề. Tuy nhiên, hầu hết những người mua mèo Anh lông dài lại là những người mới bắt đầu nuôi mèo.

Những chú mèo Anh lông dài giá rẻ thường là những chú mèo có độ thuần chủng cực kỳ thấp, không mang nhiều đặc điểm của mèo Anh lông dài bình thường. Hoặc cũng có thể đó là những chú mèo Anh lông dài bị bệnh, sức khỏe không tốt.

Hiện nay thì tình trạng trộn mèo Anh lông dài thuần chủng với mèo Anh lông dài giá rẻ để bán với giá cao xảy ra khá phổ biến nên bạn cần lưu ý kỹ khi mua.

Giá Phối Giống Mèo Anh Lông Dài

Tùy vào từng loại mèo phối chúng và kết quả cho ra mà giá của mèo Anh lông dài được phối giống sẽ khác nhau.

Người bán sẽ vận chuyển mèo anh lông dài như thế nào?

Nếu người mua và người bán ở gần nhau trong một thành phố hay khu vực (<30km) thì thường sẽ được người mua vận chuyển miễn phí. Mèo thường sẽ nhốt vào lồng hay balo đựng chó mèo để đưa đến cho bạn.

Nếu xa hơn thì thường mèo sẽ được di chuyển bằng các loại phương tiện khác như gửi xe,… Tuy nhiên thì cách này thường gặp nhiều ruit ro như mất mèo, mèo bị kiệt sức,…

Đối với những nơi có khoảng cách xa thì việc vận chuyển bằng máy bay sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn. Hiện nay, chỉ có duy nhất hãng hàng không Vietnam Airline là có hình thức vận chuyển chó mèo.

Giá ký gửi sẽ được tính như các hành lý thông thường khác, bao gồm cả lồng nhốt mèo. Vận chuyển bằng đường này, bạn cần phải có các giấy tờ đầy đủ chứng minh tình trạng sức khỏe hiện tại của mèo mình trong vòng không quá 10 ngày.

Mèo được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam sẽ có các hình thức sau:

American Airlines ( không nhận với chuyến bay hơn 12h)

United Airlines (bay phi cơ riêng)

Vietnam Airlines (Sài Gòn tới Los Angeles)

Frontier Airlines (Los Angeles tới Branson)

Nếu muốn di chuyển bằng đường này thì vật nuôi của bạn phải có đầy đủ các giấy tờ vô cùng phúc tạp. Cũng vì vậy mà giá mèo nhập khẩu về Việt Nam cũng đắt hơn hẳn những loại mèo có trong nước.

Nếu còn có thắc mắc gì bạn hãy liên hệ với chúng tôi chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tận tình.

Mèo Ba Tư Lông Dài

Mèo Ba Tư là một giống mèo lông dài,có khuôn mặt tròn và mõm ngắn. Nó còn được gọi là “Mèo Ba Tư lông dài” tại các quốc gia nói tiếng Anh. Ở khu vực Trung Đông, chúng được biết đến rộng rãi với cái tên “mèo Shirazi” và ở Iran, chúng được gọi là “mèo Shiraz”. Tổ tiên của mèo Ba Tư được nhập khẩu vào Ý từ Iran (tên cũ là Ba Tư ở) vào khoảng năm 1620. Được công nhận bởi những người yêu mèo từ cuối thế kỷ 19, giống mèo này ban đầu được phát triển bởi người Anh, và sau đó chủ yếu là các nhà nhân giống người Mỹ sau Thế chiến thứ hai. Một số tiêu chuẩn giống của các tổ chức yêu mèo xếp mèo Himalaya và Exotic lông ngắn là các biến chủng của giống mèo này, trong khi những bên khác coi chúng là giống riêng biệt.

Việc nhân giống chọn lọc đã giúp phát triển nhiều loại màu lông khác nhau, nhưng cũng dẫn đến việc khuôn mặt của mèo Ba Tư ngày càng dẹt. Tuy được những người yêu mèo ưa chuộng, kiểu cấu trúc đầu này có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe. Như trường hợp của giống mèo Xiêm, một số nhà nhân giống đã nỗ lực để bảo tồn kiểu hình giống truyền thống, có mõm rõ hơn, phổ biến hơn với công chúng. Bệnh thận đa nang di truyền phổ biến ở giống mèo này, ảnh hưởng đến gần một nửa dân số ở một số quốc gia.

Vào năm 2023, nó đã được xếp hạng là giống phổ biến thứ hai ở Mỹtheo Hiệp hội những người yêu thích mèo. Đứng thứ hạng đầu tiên là giống Exotic.

Lịch sử

Nguồn gốc

Chưa xác định được thời điểm mèo lông dài xuất hiện lần đầu tiên, vì không tìm thấy mẫu vật lông dài nào của mèo rừng châu Phi – tổ tiên của giống mèo nhà.

Tổ tiên đầu tiên của mèo Ba Tư được nhập khẩu vào Ý từ Khorasan, Iran năm 1620, bởi Pietro della Valle và cũng trong khoảng thời gian đó, chúng được xuất khẩu từ Angora (nay là Ankara), Đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) tới Pháp bởi Nicholas-Claude Fabri de Peiresc. Những con mèo Khorasan có bộ lông màu xám trong khi những con từ Angora có lông màu trắng. Từ Pháp, chúng sớm được đưa tới Anh.

Cuộc nghiên cứu di truyền gần đây chỉ ra rằng giống mèo Ba Tư ngày nay không bắt nguồn từ giống mèo từ Cận Đông mà là mèo Tây Âu. Các nhà nghiên cứu tuyên bố: “Theo thực tế, mặc dù giống mèo Ba Tư có nguồn gốc từ Ba Tư (Iran), nhưng con mèo Ba Tư hiện đại đã mất đi những đặc điểm di truyền vùng ban đầu”.

Quá trình phát triển Mèo Ba Tư và mèo Angora

Chú mèo Ba Tư đầu tiên được tham dự tại cuộc thi cat showdo Harrison Weir tổ chức vào năm 1871 tại Crystal Palace ở London, Anh. Khi các cá thể có ngoại hình gần giống với mèo Ba Tư ngày nay trở nên phổ biến hơn, con người lại muốn phân biệt chúng với Angora. Tiêu chuẩn giống đầu tiên (sau đó được gọi là danh sách các đặc điểm xuất sắc) được ban hành vào năm 1889 bởi nhà quảng bá cat show Weir. Ông tuyên bố rằng mèo Ba Tư khác với Angora ở các đặc điểm sau: đuôi dài hơn, lông xù hơn và thô hơn ở phần cuối, đầu to hơn, tai không nhọn bằng. Không phải tất cả những người yêu mèo đều đồng ý với sự phân loại này, và trong cuốn The Book of the Cat xuất bản năm 1903, Francis Simpson nói rằng “dường như không có mấy sự khác biệt giữa Angora và mèo Ba Tư, nên tôi có thể dễ dàng bỏ qua lớp mèo thường được gọi là Angora”.

Nhà vô địch Dorothy Bevill nêu lên sự khác biệt giữa hai loài trong cuốn Everybody’s Cat Book xuất bản năm 1909 như sau:

Những cá thể lông dài được nhập khẩu ngày nay chắc chắn là đã được lai giữa Angora và mèo Ba Tư; chúng có đầu tròn hơn giống trước đây và bộ lông cũng có chất lượng khá khác biệt.

Bell phân tích chi tiết hơn: bộ lông của mèo Ba Tư bao gồm một lớp lông ngắn ở trong và lớp lông ngoài dày và dài. Vào mùa hè, bộ lông lót sẽ rụng hết, chỉ còn lại lớp lông dài bên ngoài. Lông ở vai và phần trên của chân sau có phần ngắn hơn. Ngược lại, Angora có bộ lông rất khác biệt: lông dài và mềm, thường mọc theo lọn, “lọn hơi xoăn hoặc dợn sóng ởphần dưới của cơ thể”. Lông ở vai và chân sau của Angora dài hơn nhiều so với mèo Ba Tư – đặc điểm mà Bell coi là một sự cải tiến tuyệt vời. Tuy nhiên, Bell nói rằng Angora “thất bại trước mèo Ba Tư” vì chúng có phần mõm nhô ra phía trước còn mặt mèo Ba Tư lại tròn, mõm ngắn.

Bell cũng lưu ý rằng Angora và mèo Ba Tư đã được lai giống, dẫn đến sự cải thiện chọn lọc cho từng giống, nhưng bà tuyên bố rằng mèo lông dài năm 1909 có ảnh hưởng từ mèo Ba Tư nhiều hơn Angora.

Bà cũng than thở rằng những người yêu mèo ở Anh không phân biệt rõ ràng các giống mèo lông dài khác nhau, họ đã nhóm chúng thành một nhóm “Mèo Lông dài” vào năm 1887.

Mèo Ba Tư truyền thống

Mèo Ba Tư truyền thống hay còn gọi là mèo Ba Tư mặt búp bê, là những cái tên gần đây dành cho giống Ba Tư nguyên bản, không được phát triển các đặc điểm cực đoan.

Khi nhiều nhà nhân giống ở Mỹ, Đức, Ý và các nơi khác trên thế giới bắt đầu diễn giải tiêu chuẩn Ba Tư theo cách khác nhau, họ đã phát triển đặc điểm mũi dẹt của loài chó Bắc Kinh mà không thay đổi tên “mèo Ba Tư”. Một số tổ chức, bao gồm Hiệp Hội Những Người Yêu Thích Mèo (CFA), coi loại kiểu mặt chó Bắc Kinh là tiêu chuẩn hiện nay cho giống mèo Ba Tư. Do đó, từ khái niệm mèo Ba Tư truyền thống được tạo ra để chỉ chủng nguyên bản hiện vẫn được nhân giống, giống như giống mèo Xiêm nguyên bản được gọi là mèo Xiêm truyền thống hoặc mèo Thái Lan truyền thống, để phân biệt với giống hiện đại “mèo Xiêm”.

Không phải tất cả các tổ chức đều công nhận hoặc đặt tên cho mèo Ba Tư truyền thống. Tiêu chuẩn của TICA có một điều khoản tiêu chuẩn không dành cho chủng mặt dẹt.

Mặt dẹt Bắc Kinh và ultra-typing

Vào cuối những năm 1950, một sự đột biến tự phát ở giống mèo Ba Tư đỏ và đỏ tabby đã tạo ra giống Ba Tư “mặt dẹt Bắc Kinh”, được đặt theo tên của giống chó Bắc Kinh mặt dẹt. Nó đã được đăng ký như là một giống riêng trong CFA, nhưng đã không còn được ưa chuộng vào giữa những năm 1990 do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng; chỉ có 98 con được đăng ký từ năm 1958 đến năm 1995. Mặc dù vậy, các nhà nhân giống rất thích và bắt đầu nhân giống theo đặc điểm này. Việc nhấn mạnh quá mức các đặc điểm của giống bằng cách nhân giống chọn lọc (được gọi là extreme-typing hoặc ultra-typing) tạo ra kết quả giống mèo Ba Tư mẹt dẹt Bắc Kinh. Thuật ngữ mặt mặt dẹt Bắc Kinh đã được sử dụng để chỉ những cá thể mèo Ba Tư ultra-typing đỏ và đỏ taby mang đột biến. Nhiều người yêu thích mèo và giám khảo CFA coi sự thay đổi này là “sự đóng góp cho giống”.

Năm 1958, nhà nhân giống và tác giả P. M. Soderberg đã viết trong cuốn Pedigree Cats, Their Varieties, breeding and Exhibition như sau:

“Trong thời gian gần đây, tồn tại xu hướng nhấn mạnh quá mức kiểu mặt ngắn này, dẫn đến kết quả là một vài con mèo ở một số cuộc thi có kiểu khuôn mặt dẹt Bắc Kinh này. Đây là kiểu khuôn mặt chắc chắn được công nhận tại Mỹ và giúp thành lập một nhóm đặc biệt khi phân loại giống Ba Tư ở các cuộc thi. Khi khuôn mặt trở nên quá ngắn, chắc chắn sẽ tồn tại một số nhược điểm vì sự phóng đại này sẽ làm biến dạng tuyến lệ và chúng sẽ bị chảy nước mắt thường xuyên hơn. Khi chảy quá nhiều nước mắt, diện mạo của chúng sẽ bị ảnh hưởng lông ở hai bên mũi bị ố.Mũi ngắn là đặc điểm được khuyến khích, nhưng mũi không quá ngắn và hếch là sự kết hợp tuyệt hảo. Mũi của giống mặt dẹt này nhìn khá kỳ cục, không hấp dẫn, và có nguy cơ khiến chúng chảy nước mắt.”

Mặc dù ngoại hình của mèo Ba Tư có thay đổi, tiêu chuẩn của Hội đồng Mèo Ba Tư đối với giống này về cơ bản vẫn được giữ nguyên. Tiêu chuẩn giống của Ba Tư, về bản chất có phần hơi mở và tập trung vào đặc điểm đầu tròn, đôi mắt to tròn, đỉnh mũi dẹt, bằng với đáy mắt. Theo tiêu chuẩn,chúng có cơ thể ngắn, rắn chắc với đôi chân ngắn, xương chắc, ngực rộng và dáng tròn, tất cả các đặc điểm lý tưởng của mèo Ba Tư lý đều “tròn”. Mãi đến cuối những năm 1980, các tiêu chuẩn đã được thay đổi để hạn chế sự phát triển của các đặc điểm ngoại hình cực đoan. Vào năm 2004, tuyên chuẩn bổ sung rằng mõm không được nhô ra quá mức. Tiêu chuẩn đã được thay đổi một lần nữa vào năm 2007, bổ sung thêm điều khoản trán, mũi và cằm phải có độ cao bằng nhau.

Ở Anh, tiêu chuẩn đã được Governing Council of the Cat Fancy (GCCF)thay đổi vào những năm 1990 để loại bỏ những cá thể mèo Ba Tư có “phần da mũi nhô cao hơn mép dưới của mắt” khỏi danh sách Chứng nhận hoặc tước Giải nhất của Kitten Open Classes.

Trong khi những con mèo ultra-typing có ưu thế khi thi đấu, công chúng dường như thích các kiểu “mặt búp bê” hơn.

Các biến chủng

Mèo Himalaya

Vào năm 1950, mèo Xiêm đã được lai với mèo Ba Tư để tạo ra một giống có cơ thể của mèo Ba Tư và màu lông của mèo Xiêm. Giống này được đặt tên là Himalaya, giống tên các loài động vật có màu lông colorpoint khác như thỏ Himalaya. Ở Anh, giống mèo này được công nhận là Mèo lông dài Colorpoint. Himalaya là một giống riêng biệt ở Mỹ cho đến năm 1984, khi CFA sáp nhập nó với mèo Ba Tư, mặc dù bị hội đồng giống của cả hai giống phản đối. Một số nhà nhân giống mèo Ba Tư không hài lòng với việc sáp nhập giống lai này vào dòng mèo Ba Tư “thuần chủng” của họ.

CFA đã thiết lập đăng ký cho mèo Hymalaya theo cách mà các nhà nhân giống có thể phân biệt chúng với mèo Ba Tư chỉ bằng cách nhìn vào số đăng ký phả hệ. Việc này giúp các nhà nhân giống phân biệt được những cá thể Himalaya, ngay cả khi gen màu lông Colorpoint là gen lặn. Những con mèo Ba Tư có tổ tiên là mèo Himalaya có số đăng ký bắt đầu bằng số 3 và thường được các nhà nhân giống gọi là mèo mang gen colorpoint (CPC) hoặc mèo 3000-series, mặc dù không phải mọi cá thể đều mang gen lặn nàyy. Mèo Xiêm là khởi nguồn cho màu lông sô cô la và tím hoa cà ở mèo Ba Tư.

Mèo Exotic lông ngắn

Mèo Ba Tư đã được một số nhà nhân giống mèo Mỹ lông ngắn (ASH) bí mật sử dụng vào cuối những năm 1950 để “cải thiện” giống mèo của họ. Ngoại hình sau khi lai tạo được công nhận ở các cuộc thi, nhưng các nhà nhân giống khác không hài lòng với những thay đổi đã tạo nên tiêu chuẩn giống mới sẽ loại bỏ ASH có dấu hiệu lai tạo.

Một nhà nhân giống ASH đã nhận thấy tiềm năng của con lai giữa mèo Ba Tư và ASH, đã đề xuất, và cuối cùng đã thành công khi CFA công nhận chúng là một giống mới vào năm 1966, dưới cái tên Exotic lông ngắn. Việc lai xa thường xuyên với mèo Ba Tư đã khiến Exotic lông ngắn ngày nay giống với mèo Ba Tư về mọi mặt, bao gồm cả tập tính và hình thể, ngoại trừ bộ lông dày và ngắn của chúng. Nó thậm chí đã thừa hưởng cả các vấn đề sức khỏe của mèo Ba Tư. Việc chăm sóc lông cho giống mèo này đơn giản hơn so với mèo Ba Tư, nên Exotic lông ngắn được coi là “mèo Ba Tư của những người lười”.

Do việc sử dụng thường xuyên mèo Ba Tư để lai giống, một số cá thể Exotic có thể mang gen lông dài. Khi hai con mèo như vậy giao phối, có 25% con con sẽ là lông dài. CFA không công nhận Exotic lông dàilà mèo Ba Tư, trong khi đó,chúng được Hiệp Hội Mèo Quốc Tế chấp nhận. Các hiệp hội khác cũng công nhận chúng như một giống Exotic lông dài riêng biệt.

Mèo Chinchilla lông dài và mèo Sterling

Ở Mỹ, có những ý kiến cho rằng mèo Ba Tư màu bạc nên được phân thành một giống riêng, gọi là Sterling, nhưng ý kiến này không được chấp nhận. CFA công nhận những con mèo Ba Tư bạc và vàng. Ở Nam Phi, ý kiến này đã phần nào được chấp nhận: Hội Đồng Mèo Nam Phi (SACC) chấp nhận đăng ký mèo với năm thế hệ Chinchilla thuần chủng là Chinchilla lông dài. Chinchilla lông dài có chiếc mũi dài hơn một chút so với mèo Ba Tư, do đó, chúng có thể thở thoải mái hơn và ít chảy nước mắt. Lông của nó có màu trắng, có màu đen ở phần ngọn lông, một đặc điểm sẽ bị mất khi lai với những con mèo Ba Tư màu khác. Việc lai với giống khác cũng có thể dẫn đến mất viền mũi và môi, và đó được coi là một lỗi trong tiêu chuẩn giống Chinchilla lông dài. Một trong những điểm khác biệt của giống mèo này là chúng có mắt màu xanh ngọc hoặc xanh lục chỉ, còn mắt của mèo con có màu xanh dương hoặc xanh pha tím.

Mức độ phổ biến

Năm 2008, mèo Ba Tư là giống mèo phổ biến nhất ở Mỹ. Ở Anh, số lượng đăng ký đã giảm dần kể từ đầu những năm 1990 và vào năm 2001, mèo Ba Tư mất vị trí đứng đầu vào tay mèo Anh lông ngắn. Tính đến năm 2012, mèo Ba Tư là giống mèo phổ biến thứ 6, sau mèo Anh lông ngắn, Ragdoll, mèo Xiêm, Maine Coon và Burmese (mèo Miến Điện). Ở Pháp, mèo Ba Tư là giống duy nhất có số lượng đăng ký giảm trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2007, giảm hơn một phần tư.

Theo dữ liệu đăng ký CFA, các màu lông phổ biến nhất là Himalaya màu seal point, blue point, flame point and tortie point, tiếp theo là màu đen trắng, bạc mờ và tam thể.

Phân loại

Các tổ chức yêu mèo khác nhau có thể coi Himalaya và Exotic lông ngắn là các biến chủng của mèo Ba Tư, hoặc là các giống riêng biệt. Hiệp Hội Những Người Yêu Mèo (CFA) coi mèo Himalaya chỉ là một kiểu hoa văn màu của cả mèo Ba Tư và mèo Exotic – hai giống có các tiêu chuẩn riêng biệt nhưng gần như giống hệt nhau (khác nhau về chiều dài lông). Fédération Internationale Féline (FIFe) hoàn toàn đồng ý Himalaya chỉ là một màu lông khác của mèo Ba Tư và Exotic và hai giống này được coi là hai giống riêng biệt. Hiệp Hội Mèo Quốc Tế (TICA) coi cả hai là biến chủng của mèo Ba Tư. Liên Đoàn Mèo Thế Giới (WCF) coi mèo Ba Tư và Exotic là hai giống riêng biệt và Himalaya chỉ là màu lông khác của cả hai giống.

Trong số các tổ chức khu vực và quốc gia, Liên Đoàn Mèo Châu Âu coi cả ba là các giống riêng biệt. Hiệp hội Những NgườiYêu Mèo của Mỹ (ACFA) coi ba giống là các giống riêng biệt (kể cả những con Himalaya không có màu colorpoint). Liên Đoàn Mèo Úc (AFC) tuân theo thông lệ của FIFe. Liên Đoàn Mèo Canada (CCA-AFC) coi chúng là ba giống riêng biệt và thậm chí còn có các giống phụ là Exotic lông dài và Himalaya không có màu colorpoint.Governing Council of the Cat Fancy (Anh) (GCCF) cũng vậy.

Đặc điểm

Mèo Ba Tư quy chuẩn theo các cuộc thi sẽ có bộ lông cực dài và dày, chân ngắn, đầu rộng với đôi tai cách xa nhau, đôi mắt to và mõm cực ngắn. Giống này ban đầu có mõm ngắn, nhưng theo thời gian, đặc điểm này đã trở nên cực kỳ cường điệu, đặc biệt là ở Bắc Mỹ. Lông của mèo Ba Tư có đủ màu và hoa văn.

Mèo Ba Tư thường được mô tả là một con mèo yên tĩnh. Vì bản tính yên tĩnh, nó thích nghi khá tốt với cuộc sống căn hộ. Mèo Himalaya có xu hướng nhanh nhẹn hơn do có đặc điểm của mèo Xiêm. Trong cuộc nghiên cứu so sánh nhận thức của chủ về mèo của họ, mèo Ba Tư được đánh giá cao hơn so các giống mèo không thuần chủng về sự gần gũi và tình cảm với chủ, thân thiện với người lạ, sạch sẽ, tiên đoán, tiếng kêu và mức độ rối rít khi thấy thức ăn.

Màu sắc

Theo tiêu chuẩn giống của hầu hết các tổ chức, mèo Ba Tư có thể có tất cả các màu và hoa văn của mèo.

Hiệp Hội Những Người Yêu Mèo (CFA) của Mỹ chia giống này thành bốn nhóm lông: một màu, bạc và vàng (bao gồm biến chủng Chinchilla và shaded, và các biến thể xanh), shaded và khói (mỗi loại có vài biến thể khác và kiểu hình thứ ba được gọi là shell), tabby (classic, mackerel, và patched [spotted],với nhiều màu sắc khác nhau), màu parti (bốn lớp:tortoiseshell, blue-cream, chocolate tortie, lilac-cream, pha trộn với các màu khác), tam thể và nhị thể (trong khoảng 40 biến thể, được phân loại rộng rãi là tam thể, tam thể nhạt và nhị thể), và Himalaya (lông màu trắng hoặc nâu vàng nhạt, có colorpoint ở đầu , đuôi và tay chân với các sắc thái màu khác nhau). Màu cơ bản của CFA là trắng, đen, xanh, đỏ, kem, sô cô la và màu hoa cà. CFA công nhận khoảng 140 hoa văn lông đối với mèo Himalaya và 20 kiểu cho giống phụ của Himalaya. Những kiểu này bao gồm hầu hết các mẫu được CFA công nhận cho mèo nói chung. Vì TICA có hệ thống tiêu chuẩn chi tiết hơn, những cá thể mèo Ba Tư hợp lệ với tiêu chuẩn của TICA có thể sẽ được CFA chấp nhận với một cái tên chung hơn, mặc dù các tổ chức không công nhận chéo khi đã đăng ký ở tổ chức khác.

Chúng có thể có nhiều màu mắt, bao gồm xanh dương, đồng, mắt hai màu xanh và đồng, xanh lá cây, xanh dương pha lục và nâu nhạt. Một vài màu lông đi kèm với màu mắt cụ thể.

Sức khỏe

Dữ liệu bảo hiểm thú cưng từ Thụy Điển công bố tuổi thọ trung bình của mèo nhóm Ba Tư (Ba Tư, Chinchilla, Himalaya và Exotic) chỉ trên 12 năm rưỡi. 76% sống đến 10 năm trở lên và 52% sống đến 12 năm rưỡi trở lên. Dữ liệu phòng khám thú y ở Anh cho thấy tuổi thọ trung bình là của giống này vào khoảng 12 – 17 năm, trung bình là 14,1 năm.

Bệnh thận đa nang (PKD) gây suy thận ở mèo trưởng thành, mèo Ba Tư có tỷ lệ mắc vào khoảng 36 – 49. Những giống mèo được lai tạo, như mèo Anh lông ngắn và Himalaya đặc biệt dễ bị bệnh thận đa nang (ADPKD). U nang phát triển trong thận, thay thế các mô thận và khiến thận to lên. Suy thận phát triển khá muộn, trung bình là vào khoảng 7 tuổi (từ 3 đến 10 tuổi). Các triệu chứng bao gồm uống nước và đi tiểu nhiều, giảm cảm giác thèm ăn, giảm cân và trầm cảm. Căn bệnh này có tính trội tự phát và sàng lọc DNA là phương pháp thích hợp để loại bỏ genbệnh. Nhờ xét nghiệm DNA, hầu hết các nhà nhân giống mèo Ba Tư có trách nhiệm hiện nay đều có những con mèo không còn mang gen PKD, do đó con của chúng cũng không có gen này. Trước khi biện pháp sàng lọc DNA tồn tại, siêu âm là biện pháp được sử dụng khi đó. Tuy nhiên, siêu âm chỉ vào thời kỳ đó và nhiều con mèo đã bị chẩn đoán sót khi chúng mang gen PKD. Chỉ khi sàng lọc DNA và nhân giống mèo âm tính với gen PKD mới tạo ra mèo con âm tính với gen, loại bỏ hiệu quả gen này khỏi nhóm mèo giống.

Bệnh cơ phì đại tim (HCM) là một bệnh tim phổ biến ở tất cả các giống mèo. Nó có khả năng di truyền ở mèo Ba Tư. Bệnh làm dày thành buồng tim trái, trong một số trường hợp, có thể dẫn đến tử vong đột ngột. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến những cá thể đực, trung niên và mèo già. Tỷ lệ mắc bệnh ở mèo Ba Tư là 6,5%. Không giống như PKD, bệnh này có thể được phát hiện ngay cả ở những con mèo còn rất nhỏ, vì vậy, các biện pháp xét nghiệm HCM phải được thực hiện thường xuyên để theo dõi và loại bỏ những cá thể bị ảnh hưởng và con của chúng khỏi nhóm mèo giống.

Bệnh teo võng mạc tiến triển sớm là một bệnh thoái hóa mắt di truyền mang tính lặn tự phát ở mèo Ba Tư. Mặc dù một số nhà nhân giống tin rằng căn bệnh này chỉ xuất hiện ở các dòng màu sô cô la và Himalaya, nhưng không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa màu lông của mèo Ba Tư và sự phát triển của PRA. Ung thư biểu mô tế bào đáy là căn bệnh ung thư da thường xuất hiện ở đầu, lưng hoặc ngực. Mặc dù căn bệnh này thường lành tính, những trường hợp ác tính hiếm gặp có xu hướng xuất hiện ở mèo Ba Tư. Mèo Ba Tư màu xanh khói dễ mắc hội chứng Chédiak-Higashi. Mèo trắng, bao gồm cả mèo Ba Tư trắng, dễ bị điếc, đặc biệt là những cá thể mắt xanh. Mèo Ba Tư dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc trị giun đũa Griseofulvin.

Cũng như ở chó, chứng loạn sản xương hông ảnh hưởng đến các giống lớn hơn, chẳng hạn như Maine Coon và Ba Tư. Tuy nhiên, những giống nhỏ không vẫn có thể bị ảnh hưởng. Mèo Ba Tư dễ bị sai khớp cắn, có thể ảnh hưởng đến khả năng cắn, giữ và nhai thức ăn của chúng. Ngay cả khi không bị sai khớp cắn, khuôn mặt dẹt của mèo Ba Tư có thể khiến việc lấy thức ăn trở nên khó khăn, đến nỗi các công ty thức ăn cho thú cưng phải tạo ra những chiếc bát ăn có hình dạng đặc để hỗ trợ chúng.

Da liễu -tuyến bã nhờn nguyên phát, viêm thành mắt tự phát, viêm da cơ địa (giun đũa), Viêm mủ da mặt, viêm da mặt tự phát (hội chứng mặt bẩn), nhiều u nang ở biểu mô (mí mắt)

Mắt – tật khuyết võng mạc, nghẽn kênh dẫn nước mắt, u xơ giác mạc, đục thủy tinh thể bẩm sinh

Tiết niệu – sỏi tiết niệu canxi oxalate (bệnh đường tiết niệu dưới)

Sinh sản -tinh hoàn lạc chỗ

Tim mạch – thoát vị màng ngoài tim

Miễn dịch – lupus ban đỏ hệ thống

Thần kinh – alpha-mannosidosis (triệu chứng rối loạn lưu trữ lysosome)

Neoplastic – ung thư biểu mô tế bào đáy, u tuyến bã

Chảy nước mắt nhiều quá mức

Các bệnh về mắt như chứng mộng mắt

Nhạy cảm với nhiệt độ cao

Dễ bị nhiễm giun đũa, nhiễm nấm

Mặc dù những vấn đề sức khỏe này khá phổ biến, nhiều cá thể mèo Ba Tư không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ vấn đề nào trong số này.

Chăm sóc lông

Vì mèo Ba Tư có bộ lông dài và rậm mà chúng không thể làm sạch một cách hiệu quả, chúng cần được chải lông thường xuyên để tránh bị bết lông. Để giữ cho bộ lông của chúng ở trạng thái tốt nhất, chúng phải được chải thường xuyên. Một cách giải quyết khác là cạo lông. Mắt của chúng có cần được làm sạch thường xuyên để ngăn chặn sự tích tụ rỉ mắt và nước mắt.

Mèo Ba Tư trong nghệ thuật

Thế giới nghệ thuật và những người bảo trợ của nó từ lâu đã chấp nhận tình yêu của họ dành cho mèo Ba Tư bằng cách bất tử hóa chúng trong nghệ thuật. Một tác phẩm nghệ thuật có kích thước 6 x 8,5 feet, được coi là bức tranh mèo lớn nhất thế giới, được bán đấu giá với giá hơn 820.000 đô la. Bức vẽ sơn dầu cuối thế kỷ 19 có tên là “My Wife’s lover” (Người tình của vợ tôi), từng thuộc về một nhà từ thiện giàu có, người đã ủy thác cho một nghệ sĩ vẽ bức tranh khổng lồ về những chú mèo Angora và mèo Ba Tư của Thổ Nhĩ Kỳ. Các bức tranh vẽ mèo Ba Tư nổi tiếng khác bao gồm “White Persian Cat” (Mèo Ba Tư Trắng) của nghệ sĩ dân gian nổi tiếng Warren Kimble và “Two White Persian Cats Looking into a Goldfish Bowl”(Hai chú mèo Ba Tư Trắng nhìn vào bát cá vàng) của họa sĩ vẽ chân dung mèo Arthur Heyer. Giống mèo Ba Tư yêu quý đã được khắc họa trên những con tem khắp thế giới.

Mèo Anh Lông Ngắn &Amp; Lông Dài Archives

Thú Kiểng bắt đầu nhân giống mèo Anh lông dài khoảng năm 2011, tức chỉ sau 2 năm giống mèo này xuất hiện tại Việt Nam. Đến nay, Thú Kiểng đã phát triển 3 trại nhân giống mèo Anh lông ngắn và lông dài, với các bé xuất chuồng hầu như quanh năm, đủ đáp ứng nhu cầu của những người yêu mèo trên cả nước.

Ngoài nhân giống mèo trong nước, Thú Kiểng cũng nhập khẩu mèo Anh lông dài thuần chủng từ Thái Lan và các nước châu Âu (với đầy đủ giấy tờ và gia phả của nước sở tại). Bạn yêu thích dòng mèo Anh lông dài cũng như Anh lông ngắn hãy liên hệ sớm để có giá tốt và chọn được được bé đẹp nhất trong đàn.

Các Bé Mèo Anh Lông Ngắn và Anh Lông Dài Xuất Chuồng Tháng 6/2023

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Mèo Anh tại Thú Kiểng

🚚 Miễn Phí Vận Chuyển Toàn Quốc chặng đầu tiên. 🛡 Bảo Hành Toàn Diện với mọi loại bệnh trong vòng 40 ngày (có hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh sau bảo hành). 🔖 Bảo Hiểm Thú Cưng 1 năm, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng. 📜 Giấy Tờ và Microchip, bao gồm giấy chứng nhận nguồn gốc, xác minh chủ sở hữu và microchip theo dõi. 🚒 Hỗ Trợ Y Tế Trọn Đời bao gồm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc và dinh dưỡng. 📋 Hợp Đồng Mua Bán quy định trách nhiệm của Thú Kiểng trong từng trường hợp cụ thể, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng. 💕 Hỗ Trợ Phối Giống và quy trình chăm sóc theo chuẩn Thú Kiểng với khách có nhu cầu. ‼ TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT với kỳ hạn từ 3 tới 12 tháng. Chưa bao giờ sở hữu thú cưng lại dễ dàng đến vậy!

💝 Những Reviews Của Khách Hàng về Thú Kiểng 🏢 Địa Chỉ Giao Dịch:

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

Hà Nội: 61 Lạc Hồng – Ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

TPHCM: 33 – Đường 24A – Khu Phố 5 – P. An Phú – Quận 2

TPHCM: Số 175 – Đường 26 – Bình Phú – P10 – Quận 6

Hải Phòng: 114 Bạch Đằng, Núi Đèo – Thủy Nguyên

Quảng Ninh: 506 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải – Hạ Long

Mèo Anh lông dài xuất hiện khá muộn, chỉ mới khoảng giữa thế kỷ 20. Nguyên nhân do số lượng mèo Anh lông ngắn bản địa thuần chủng bị suy giảm nghiêm trọng, dẫn đến gần như tuyệt chủng sau Thế chiến II, do sự xuất hiện của mèo Ba Tư tại Anh vào cuối thế kỷ 19 đã chiếm thế độc tôn của mèo Anh bản địa tại quốc đảo này suốt nhiều thế kỷ. Để bảo tồn giống và gen quý, những nhà lai tạo đã buộc phải cho mèo Anh lông ngắn thuần chủng lai với mèo Ba Tư truyền thống (lông dài) và mèo Angora của Thổ Nhĩ Kỳ. Mèo Anh lông dài là kết quả “không mong đợi” của những cuộc tình ngang trái này.

Đến những năm 60, trong 1 nỗ lực tái thiết lập lại giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng, các nhà lai tạo hàng đầu đã thành công trong việc tách gen, tách giống từ những chú mèo lai tạp để tạo ra mèo Anh lông ngắn thuần chủng tinh khiết nguyên bản. Những cá thể mèo Anh lông dài vẫn được giữ lại và phát triển như một nhánh của mèo Anh lông ngắn, cho đến khi được công nhận là một giống mèo độc lập bởi TICA năm 2009.

Mèo Ald có tính cách ôn hòa, ít ồn ào, rất tình cảm và thích được vuốt ve. Tuy nhiên, chúng cũng sở hữu luôn tính lười biếng của tổ tiên Mèo Ba Tư. Chúng thích nằm lười cả ngày hơn là đuổi theo các món đồ chơi, hay nhảy nhót leo trèo. Đặc điểm này khiến chúng rất dễ nuôi, không cần đưa chúng ra ngoài đi dào hay chơi đùa nhiều.

Có một tỉ lệ, khoảng 3 – 5%, mèo Ald bị mắc các bệnh di truyền (từ cả tổ tiên mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư) như Cơ tim phì đại và bệnh Thận đa nang. Ở Việt Nam, gần như không có cách nào để chữa trị triệt để các bệnh này. Việc mua mèo có gia phả rõ ràng, mèo bố mẹ và ông bà đều không mắc các bệnh này sẽ giúp tỉ lệ mua phải mèo mắc bệnh thấp hơn. Nếu không mắc các bệnh di truyền, được chăm sóc, tập luyện tốt và không bị béo phì, mèo Anh lông dài có thể sống tới 12 năm, đa số sống trên 10 năm.

🚚 Miễn Phí Vận Chuyển Toàn Quốc chặng đầu tiên. 🛡 Bảo Hành Toàn Diện với mọi loại bệnh trong vòng 40 ngày (có hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh sau bảo hành). 🔖 Bảo Hiểm Thú Cưng 1 năm, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng. 📜 Giấy Tờ và Microchip, bao gồm giấy chứng nhận nguồn gốc, xác minh chủ sở hữu và microchip theo dõi. 🚒 Hỗ Trợ Y Tế Trọn Đời bao gồm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc và dinh dưỡng. 📋 Hợp Đồng Mua Bán quy định trách nhiệm của Thú Kiểng trong từng trường hợp cụ thể, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng. 💕 Hỗ Trợ Phối Giống và quy trình chăm sóc theo chuẩn Thú Kiểng với khách có nhu cầu. ‼ TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT với kỳ hạn từ 3 tới 12 tháng. Chưa bao giờ sở hữu thú cưng lại dễ dàng đến vậy!

💝 Những Reviews Của Khách Hàng về Thú Kiểng 🏢 Địa Chỉ Giao Dịch:

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

Hà Nội: 61 Lạc Hồng – Ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

TPHCM: 33 – Đường 24A – Khu Phố 5 – P. An Phú – Quận 2

TPHCM: Số 175 – Đường 26 – Bình Phú – P10 – Quận 6

Hải Phòng: 114 Bạch Đằng, Núi Đèo – Thủy Nguyên

Quảng Ninh: 506 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải – Hạ Long

Mèo Lông Vàng Có Bộ Lông Màu Vàng Ống Ánh Đẹp

Mèo Vàng có lẽ đã quá quen thuộc với những người dân Việt Nam vì độ phổ biến của nó. Nhiều người nuôi để bắt chuột, giúp cho nhà. Người nuôi vì sự dễ thương, lém lỉnh và ngoan ngoãn của nó. Vậy giống mèo này có gì đặc biệt?

Từ lâu, trong suy nghĩ của nhiều người đã mặc định về giống mèo vàng ăn ở trong nhà, sống trong nhà con người như một con vật nuôi, một người bạn dễ thương ngoan ngoãn. Có sở thích bắt chuột, những con vật thường xuyên gây hại cho mùa màng của những người dân làm nông nghiệp.

Giống mèo Vàng từ lâu đã xuất hiện trong nhiều gia đình ở nhiều nơi. Trở thành một trong những con vật nuôi có ích cho con người. Nó xuất hiện lâu đến mức người ta cũng không nhớ về nguồn gốc của nó có từ đâu.

Quen thuộc với hình ảnh những chú mèo nhỏ nhắn, không to bự, mập mạp hay quá vạm vỡ. Mèo Vàng sở hữu một kích thước trung bình. Thân hình của mèo Vàng sở hữu một bộ ngực rộng. Hai cặp chân cân bằng với thân hình khá là nhỏ nhắn của nó. Chân cũng vì vậy mà thon thả theo.

Đuôi mèo thẳng, khi bạn nuôi mèo sẽ rất dễ bắt gặp được hình ảnh những con mèo bám lấy chân của bạn mà quấn quýt, vẫy cái đuôi dài của nó như mong muốn được bạn vuốt ve. Có thể nói mèo Vàng khá quấn chủ. Đầu mèo khá là tròn, đẹp. Cả người nó không có chỗ nào là bằng phẳng, không cân bằng.

a) Tập tính của loài mèo Vàng này như thế nào?

Tính cách của giống mèo Vàng này thì khá là tinh nghịch. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh nó tự chơi, tự nô đùa, hay là tò mò khám phá những vật trong tầm ngắm của nó.

Chúng sẽ không bao giờ ngồi yên một chỗ cho bạn đâu. Có thể chắc chắn một điều rằng chúng sẽ bay nhảy, nô đùa khắp nơi. Nếu như bạn là người sống độc thân thì việc nuôi mèo Vàng sẽ không bao giờ làm cho bạn cảm thấy cô đơn trong một bầu không khí yên ắng. Vì chính những chú mèo Vàng này sẽ giúp bạn khuấy động bầu không khí ấy lên.

b) Thói quen sống của mèo vàng như thế nào?

Nhắc về thói quen sống của những bé mèo Vàng thì bạn có thể liên tưởng đến những chú mèo mướp. Mèo Vàng không hề kén ăn, rất dễ nuôi, có thể nói là bạn cho gì thì mèo sẽ ăn đó, không kén chọn, không đòi hỏi.

Một trong những tập tính của mèo đó chính là chúng rất thích bắt chuột. Chúng có thể đánh hơi rất nhanh để tìm ra con chuột đang ẩn náu. Rất nhiều gia đình đã nuôi mèo Vàng chỉ vì tập tính này của nó. Giúp ích rất nhiều cho con người.

Mèo Vàng thì hay ăn vụng. Hãy canh chừng mâm cơm của bạn khi có những bé mèo Vàng bên cạnh. Trái ngược với tính cách năng động của nó thì đôi khi mèo Vàng ngủ khá nhiều. Ngoài ra, mèo còn khá điệu. Thích tắm nắng, xong sau đó liếm bộ lông của nó để chải chuốt cho mượt mà.

d) Mèo Vàng có thể sống bao lâu?

Thông thường, trung bình tuổi thọ của loài mèo vàng trong khoảng 10 – 15 năm. Nhưng tuổi thọ của mèo cũng như là mèo có thể sống khỏe hay không thì vẫn còn phụ thuộc vào việc bạn có chăm sóc bé tốt hay không.

Nếu như bạn chăm sóc bé tốt, ăn uống đầy đủ thì việc bé sống thọ hơn 15 năm là chuyện hoàn toàn bình thường. 

Nên Nuôi Mèo Lông Dài Hay Lông Ngắn ?

Đối với những bạn lần đầu nuôi mèo thì đây có lẽ là câu hỏi khá quan trọng và cần tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn mèo bởi vì cách chăm sóc của hai cá thể mèo lông dài và lông ngắn này hoàn toàn khác nhau. Hầu hết khi hỏi để được tư vấn mua mèo thì chúng ta sẽ thường hay nghe những góp ý như :

_”Mèo lông dài khó chăm sóc lông lắm.”

_”Lông dài rụng nhiều lắm.”

_”Mèo lông ngắn nuôi không cần tắm rửa, nuôi lông dài phải tắm chải thường xuyên mệt lắm.”

_”Mèo lông dài đi vệ sinh hay bị dính lông nên hôi với bẩn.”

Có ý kiến cho rằng chăm sóc mèo lông dài vất vả hơn.

Có rất nhiều ý kiến tiêu cực xoay quanh việc chăm sóc một chú mèo lông dài vất vả như thế nào nên làm trùn bước những bạn đang có ý định đón một bé mèo lông dài.

VẬY MÈO LÔNG DÀI CÓ THẬT SỰ KHÓ CHĂM SÓC HƠN MÈO LÔNG NGẮN HAY KHÔNG ?

Thật ra đối với cả mèo lông dài và lông ngắn đều cần phải có một sự quan tâm chăm sóc bộ lông cho chúng như nhau cả. Về dinh dưỡng bổ xung chất bổ lông mà còn cả vệ sinh lông cho mèo thì mèo mới phát triển đẹp hoàn hảo được. Bộ lông của mèo có vai trò rất quan trọng trong việc toát lên vẻ đẹp của con mèo đó kể cả lông dài hay lông ngắn. Mèo lông dài có bộ lông dày bóng mượt xù ra làm cho chú mèo trong dũng mãnh như một con sư tử và tạo cảm giác mèo to và mập hơn rất nhiều so với mèo lông ngắn, đó cũng là lí do vì sao thoạt nhìn thì mèo lông dài luôn bắt mắt hơn. Còn đối với mèo lông ngắn, bộ lông cũng phải dày bóng mượt ít rụng thì con mèo mới xinh xắn được. Có những chú mèo lông ngắn không được chăm sóc đầy đủ thì nhìn ốm yếu và bộ lông xơ xác trông xấu thê thảm. Ít ra theo một số bạn thì nếu chăm mèo lông dài không mập mạp thì cũng có bộ lông gỡ lại nhìn chúng đầy đặn hơn, nhưng mèo lông ngắn mà đã ốm thì xác định là rất xấu.

Mèo lông ngắn khi bị ốm thì trông rất xấu và thê thảm.

Mèo lông ngắn cũng rụng lông quanh năm nhưng chúng ta tưởng rụng ít hơn lông dài là bởi vì cọng lông của chúng quá ngắn và nhỏ nên tạo cho ta cảm giác đó. Nhưng thật tế thì cả hai đều rụng lông như nhau, và có khi lông dài dễ nhìn thấy thì dễ dọn dẹp hơn so với lông ngắn.

Mèo lông dài thì dễ bị bết lông khi dính bẩn và lâu ngày không chải lông sẽ bị rối cục, nếu để lâu thì cục rối không gỡ được khiến chủ nhân phải cắt bỏ làm cho bộ lông không còn đều đẹp như trước, mà lông thì cần một khoảng thời gian để mọc hoàn chỉnh lại.

Kể cả mèo lông dài và lông ngắn đều cần tắm rửa thường xuyên như nhau vì nếu không tắm sạch sẽ mèo sẽ dễ bị kí sinh và các bệnh ngoài da.

Để dễ dàng hơn trong việc chăm sóc mèo lông dài thì chúng ta có thể cắt tỉa gọn phần lông đuôi, lông dưới mông, lông hai bên đùi chân sau và cả lông đệm 4 bàn chân để khi mèo đi vệ sinh không bị bết dính vào lông.

Các bệnh ngoài da và kí sinh như ve rận ở cả hai loại mèo đều dễ dàng phát hiện như nhau chứ không phải ở mèo lông dài thì khó nhìn thấy như một vài bạn hiểu lầm. Bởi vì khi bị những bệnh đó bộ lông của các bé sẽ là đặc điểm báo hiệu đầu tiên cho chủ nhân biết.

Lợi ích của mèo lông dài là chúng nhìn mập mạp dễ thương hơn so với mèo lông ngắn mặc dù có thể cả hai cân nặng đều như nhau.

Cả mèo lông ngắn và lông dài đều cần chải lông hàng ngày để lấy bớt lông rụng và kích thích lông phát triển và đôi khi mèo lông ngắn càng cần chải lông hơn để hạn chế lông rụng mà mắt thường không nhìn thấy được gây ảnh hưởng đến sức khỏe người nuôi, nhất là nhà có trẻ nhỏ.​​​​​​​