Tại Sao Mèo Dựng Đuôi / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

? Tại Sao Mèo Wag Đuôi Của Họ

Mèo có ngôn ngữ giao tiếp riêng với chủ nhân. Họ bị tước đoạt khả năng nói, tuy nhiên, họ có thể truyền đạt những thông tin cần thiết cho người đó. Họ có tất cả mọi thứ họ cần cho điều này – ria mép, bàn chân, đuôi và khả năng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Từ chủ sở hữu của động vật được yêu cầu chỉ để giải thích chính xác chuyển động của nó. Ví dụ, hiểu lý do tại sao mèo wag đuôi của họ. Thật vậy, không giống như con chó vẫy, luôn luôn thể hiện niềm vui, mèo tóc giả có thể thể hiện một loạt các cảm xúc – từ niềm vui đến giận dữ và lo âu.

Nội dung

Đuôi mèo là gì?

Khi con mèo hạnh phúc

Khi con vật giận dữ

Những cảm xúc khác

Nếu đuôi vẫn còn

Đuôi mèo là gì?

Có một niềm tin rằng con mèo không thể bị co giật bởi đuôi – nếu không nó sẽ bắt đầu hư hỏng ở những nơi sai. Không rõ tuyên bố này dựa trên cái gì, nhưng đuôi mèo và mèo thực sự cần được xử lý cẩn thận. Thiệt hại cho cơ thể này đòi hỏi sự can thiệp không thể thiếu của bác sĩ thú y. Đôi khi nó thậm chí phải được cắt cụt.

© shutterstock

Đuôi của con mèo là sự tiếp nối của xương sống của nó. Nó bao gồm khoảng 2-3 hàng đốt sống, nhờ vào tính di động mà động vật vẫy đuôi.Ngoài ra còn có nhiều đầu dây thần kinh. Vì vậy, mèo hầu như luôn luôn lo lắng khi chủ sở hữu chạm vào chúng bằng đuôi. Với cách đối xử thiếu tôn trọng như vậy, họ bắt đầu quấy rầy họ một cách lo lắng.

Ban đầu, thiên nhiên cho mèo thấy cơ quan này hoàn toàn không giao tiếp với một người. Đuôi giúp con vật:

trong bước nhảy để cung cấp sự cân bằng cho cơ thể;

phối hợp chuyển động khi đi trên các bề mặt hẹp;

tack khi rơi;

điều hướng trong bóng tối hoàn toàn;

khi tiếp xúc với các động vật khác, hãy cho chúng các tín hiệu khác nhau (ví dụ, để cảnh báo rằng con mèo sẵn sàng tấn công).

Tuy nhiên, trong lịch sử ngàn năm của việc thuần hóa mèo, cô đã học cách sử dụng đuôi vẫy và “nói chuyện” với một người. Một chủ sở hữu có kinh nghiệm và chu đáo, theo phong trào của mình, nhận ra rằng thú cưng của mình cảm thấy, cho dù đó là cần thiết để hỗ trợ động vật, hoặc, ngược lại, để lại nó một mình. Ngôn ngữ ký hiệu mèo rất thông tin và kiến ​​thức của nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho chủ sở hữu.

Khi con mèo hạnh phúc

Giống như một con chó, thường một con mèo vẫy đuôi, thể hiện niềm vui. Thông thường vào những lúc như vậy, vật nuôi tăng cao, và đầu đuôi bắt đầu run rẩy.Điều này có nghĩa rằng động vật đã hoặc đang trải qua niềm vui, hoặc dự đoán một số sự kiện thú vị. Hành vi như vậy có thể được nhận thấy khi cắt thịt cho mèo, hoặc lấy đồ chơi yêu thích của mình.

Ngoài ra, một con mèo có thể vẫy đuôi khi nó gặp người chủ đã trở về nhà, vui mừng vì sự cô đơn của nó cuối cùng đã kết thúc. Và đôi khi một con vật cưng với một đầu run rẩy của đuôi thức dậy vào buổi sáng của chủ nhân của nó, từ đó gợi ý rằng đó là thời gian để ăn hoặc đột quỵ anh ta.

© shutterstock

Khi con mèo được vuốt ve, cô ấy vẫy đuôi, không chỉ từ niềm vui. Với chuyển động ánh sáng của đối tượng niềm tự hào của mình, cô ấy kiểm tra xem kẻ thù đã ẩn náu gần đó chưa. Sự vẫy như vậy là một bản năng cần thiết cho một con vật trong các điều kiện của đường phố hoặc thiên nhiên hoang dã. Nhưng nếu vẫy tay trở nên mãnh liệt hơn, đây là lý do để ngừng vuốt ve con vật. Nhiều khả năng, cô ấy mệt mỏi với anh ta, và cảnh báo sẽ được theo sau bởi sự hung hăng – con mèo có thể cắn hoặc gãi một người ngu si đần độn.

Khi con vật giận dữ

Khi con mèo bắt đầu tức giận, cái đuôi ngay lập tức báo hiệu sự không hài lòng của nó. Một trong những chuyển động đặc trưng trong trường hợp này là chuyển động sắc nét của đuôi từ bên này sang bên kia.Nó giống như một cây kim. Vào những lúc như vậy, chúng tôi có thể nói chuyện không phải về việc vẫy đuôi con mèo, mà nhanh chóng chuyển nó đi. Điều này cho thấy rằng vật nuôi cực kỳ khó chịu, và tốt hơn là không chạm vào nó.

Con mèo hung dữ hơn sẽ vẫy đuôi, người chủ càng cẩn thận hơn. Đặc biệt là nếu len mọc dọc theo nó, và chuyển động của con lắc đi kèm với âm thanh của một con mèo hoặc một tiếng rít đe dọa. Nếu bạn không để động vật một mình, nó có thể tấn công. Và nó sẽ không phải là vết trầy xước thông thường nhận được khi chơi với một con vật cưng, nhưng vết thương thực sự. Đôi khi họ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho một người.

Vì vậy, các nhà khoa học đã phát hiện ra một căn bệnh được gọi là bệnh mèo trầy xước hoặc khoa học một cách khoa học. Trong cơn thịnh nộ, con vật cưng có thể gây thương tích sâu sắc cho vật chủ, và với nước bọt gây nhiễm trùng cho anh ta trong máu (Bartonella). Nếu virus xâm nhập vào máu người, có thể nhiễm độc cơ thể:

© shutterstock

Một lý do khác cho việc vẫy đuôi nhọn có thể là sự sẵn sàng cho việc săn bắn của mèo.Trong khi trong tự nhiên, cô kiên nhẫn theo dõi con mồi, và khi cô tiếp cận, cô chuẩn bị nhảy một lúc. Vào lúc này, con vật bắt đầu đập bằng đuôi của nó, chủ động vẫy nó. Khi chơi trong một căn hộ, nó có thể lấy một món đồ chơi như một con chuột sống, hoặc thực sự thấy một số loại côn trùng “tự chế” – một nốt ruồi, ruồi hoặc một con gián. Sau đó, sự vẫy đuôi nhanh chóng của đuôi sẽ do bản năng săn bắn gây ra, chứ không phải bởi sự hung hăng hay ác ý.

Những cảm xúc khác

Đuôi sẽ nói về các tính năng khác của tâm trạng của con mèo. Hãy xem xét những động tác khác của anh ấy nói gì.

Đu dài trầm ngâm với đầu đuôi – thứ gì đó thu hút sự chú ý của chú mèo. Cô lắng nghe, ngửi, tìm kiếm một vật mà cô thích thú, và di chuyển đuôi của cô kịp thời với “sự phản xạ” của cô. Vào những lúc như vậy, nó trở thành một dấu chấm hỏi.

Calm xoắn trong khi chơi với chủ sở hữu chứng minh vị trí tốt của nó, niềm vui của niềm vui chung. Tuy nhiên, trong quá trình trò chơi, con mèo có thể bắt đầu vượt qua ranh giới của hành vi được phép. Điều này sẽ được chú ý bởi các chuyển động tăng tốc của đuôi, có thể được theo sau bởi vết cắn đau và vết trầy xước trên người.

Đuổi theo chiều dọc đuôi mèo wag khi trải qua một trong hai kích thích tình dục hoặc mong muốn chơi.

Khi một con mèo, thay vì vẫy đuôi của nó, với những chuyển động thần kinh nhỏ, gõ chúng trên sàn nhà, điều này có nghĩa rằng nó không chỉ là thần kinh, nhưng trải qua căng thẳng. Ngoài ra, khai thác thường chỉ ra rằng vật nuôi có điều gì đó để làm tổn thương. Nhận thấy rằng con mèo bắt đầu vẫy đuôi theo cách tương tự, người chủ phải tỉnh táo và giúp đỡ con vật.

Một số chủ sở hữu nhận thấy rằng con mèo liên tục vẫy đuôi của nó khi ngủ gật. Chuyển động mượt mà, dần dần làm dịu đi rằng động vật thoải mái, cảm thấy an toàn và dần dần đi vào giấc ngủ. Ngủ ngon, đôi khi mèo cũng bắt đầu co giật. Các nhà khoa học tin rằng họ thấy những giấc mơ và phản ứng với họ theo cách tương tự. Nhận thấy những cử chỉ như vậy trong một con vật cưng ngủ, chủ sở hữu có thể không lo lắng – thú cưng của mình chỉ đơn giản là “đuổi theo” trong một giấc mơ cho một con chuột khác.

© shutterstock

Nếu đuôi vẫn còn

Khi một con mèo ngừng vẫy đuôi, đây là dấu hiệu xấu. Như một quy luật, sự thờ ơ như vậy là một tín hiệu của một con vật cưng trầm cảm sâu sắc hoặc một căn bệnh nghiêm trọng.Chủ sở hữu phải tìm ra lý do cho hành vi này, nếu không anh ta sẽ mất đi con vật cưng yêu thích của mình.

Ngoài ra, mèo có thể bị thương hoặc gãy xương, điều này không cho phép con vật đánh lừa chúng như trước đây. Trong trường hợp này, vật nuôi cần sự giúp đỡ của một bác sĩ phẫu thuật thú y. Đuôi bị thương mang đến cho con vật đau dữ dội, và chủ nhân nên nhanh chóng giải tỏa người bạn bốn chân khỏi sự đau khổ.

Tại Sao Con Mèo Của Tôi Cắn Đuôi

Chắc chắn bạn đã từng thấy con mèo của bạn cắn đuôi của nó, phải không? Đó là một phong tục mà mèo con có và nếu vượt quá, chúng có thể gây ra vết thương có thể bị nhiễm trùng và do đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật. Điều quan trọng là bạn phát hiện khi con mèo của bạn bắt đầu đuổi theo và cắn đuôi của nó để hiểu thông điệp mà nó muốn gửi cho bạn, nếu đó là vì một lý do cụ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu lý do tại sao một con mèo cắn đuôi của nó để bạn hiểu tất cả các nguyên nhân có thể gây ra tình huống này.

Nó cắn đuôi vì nó có bọ chét hoặc các điều kiện khác

Một trong những lý do thường xuyên nhất có thể khiến mèo của bạn cắn đuôi là vì nó đơn giản là có bọ chét và ngứa do những con vật này tạo ra khiến mèo đuổi theo và cắn đuôi để giảm bớt sự khó chịu. Nhưng không chỉ do bọ chét có thể xảy ra tình huống này mà còn có thể bị ngứa do các nguyên nhân khác như:

Vấn đề ở hậu môn

Dị ứng thực phẩm

Viêm khớp

Ký sinh trùng đường ruột

V.v.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là bạn phải đến bác sĩ thú y để kiểm tra anh ta và xác định xem lý do cho hành vi của anh ta là do một tác nhân bên ngoài có thể gây ra những cơn ngứa này. Trong bài viết khác này, chúng tôi cung cấp cho bạn một số biện pháp khắc phục tại nhà để loại bỏ bọ chét khỏi con mèo của bạn để bạn có thể chăm sóc nó vì nó xứng đáng; chúng tôi cũng giúp bạn biết nếu con mèo của bạn có bọ chét chỉ ra các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này.

Sự nhàm chán hoặc căng thẳng cũng có thể là một nguyên nhân

Nhưng không chỉ vì lý do sức khỏe là vì con mèo của bạn cắn đuôi mà cả yếu tố tâm lý cũng có thể can thiệp để khiến con vật kết thúc hành vi này. Nói chung, một con mèo cuối cùng có thể cắn đuôi vì nó chán hoặc vì vậy nếu bạn phát hiện ra rằng vào một số thời điểm trong ngày nó bắt đầu đuổi theo nó, tốt nhất là bắt đầu chơi với nó để tránh bị thương hoặc bị thương. Bạn có thể chơi với anh ta mua một món đồ chơi đặc biệt cho những con vật này hoặc, đồng thời, tự tạo ra chúng bằng những vật liệu mà bạn chắc chắn có ở nhà. Trong chúng tôi cho bạn biết làm thế nào để làm đồ chơi tự chế cho mèo.

Một lý do khác là con vật bị căng thẳng và do đó, cuối cùng cắn đuôi của nó như một hành động bắt buộc, Điều quan trọng là bạn dừng lại và thư giãn nó để, do đó, bạn có thể sống yên tĩnh và không lo lắng. Lý do cho sự căng thẳng của một con mèo có thể là do nhiều yếu tố: thay đổi nhà, giới thiệu một thành viên mới trong gia đình (động vật hoặc người mới), tiếng ồn, vân vân. Điều tốt nhất là bạn thích nghi một nơi trong nhà để con vật có thể thư giãn và bình tĩnh và bạn sẽ thấy, từng chút một, nó ngừng cắn đuôi. Trong bài viết khác này, chúng tôi cung cấp cho bạn một số lời khuyên để bạn có thể thư giãn một con mèo.

Mèo chơi đuổi theo đuôi nhau.

Một nguyên nhân khác khiến con vật có thói quen đuổi theo và cắn đuôi là nó chỉ đơn giản là đang chơi . Nghĩ rằng, nói chung, họ bình tĩnh và họ thường ngủ nhiều giờ mỗi ngày, vì vậy, tại thời điểm mà họ muốn kích hoạt, họ có thể bắt đầu chơi với bất cứ thứ gì: lông tơ, giấy và thậm chí là đuôi của chính họ.

Trong trường hợp này, bạn không phải tước anh ta vì anh ta chỉ muốn chơi, mặc dù có, nếu bạn có thể chú ý hơn và chơi với anh ta để tránh làm tổn thương chính mình.

Để được chú ý

Cũng có thể con vật có hành vi này vì nó ghen tị với sự xuất hiện của một người mới trong nhà. Mèo rất lãnh thổ và không đồng hóa quá nhiều thay đổi, vì vậy nếu em bé đến hoặc giới thiệu một con vật mới trong nhà bạn, tốt nhất nên dành thời gian để trình bày chúng và mèo của bạn đã quen với sự hiện diện mới này.

Theo nghĩa này, con vật sẽ chỉ cắn đuôi để thu hút sự chú ý và, do đó, làm cho trường hợp mà bây giờ bạn cho các thành viên khác trong gia đình vay. Mặc dù họ rất độc lập, nhưng sự thật là họ rất coi trọng tình yêu và tình yêu được yêu, vì vậy nếu họ cảm thấy rằng bạn chú ý đến các thành viên khác, họ có thể hành động theo cách kỳ dị này.

Trong bài viết này, chúng tôi cho bạn biết làm thế nào để có một con chó và một con mèo trong cùng một nhà.

4 Lý Do Trả Lời Cho Câu Hỏi: Tại Sao Mèo Cắn Đuôi?

Chắc hẳn các Sen đã không ít lần thấy mèo tự cắn đuôi của chính mình. Tuy nhiên, có khá nhiều người không biết lý do tại sao mèo cắn đuôi. Và liệu có mèo làm như vậy có gây nguy hiểm gì cho bản thân hay không? Bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc xoay quanh hiện tượng mèo tự cắn đuôi. 

1. Mèo cắn đuôi do bệnh lý hoặc ký sinh trùng 

Bọ chét 

Ký sinh trùng ngoài da, đặc biệt bọ chét có thể xem là yếu tố hàng đầu dẫn đến tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Chính vì vậy mà mèo thường cắn đuôi để thấy dễ chịu hơn. 

Nếu kiểm tra trên cơ thể mèo có những loại ký sinh trùng gây bệnh trên da thì bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân tại sao mèo cắn đuôi. 

Một số bệnh lý khác 

Ngoài trường hợp do bọ chét hay ký sinh trùng thì lý do tại sao mèo cắn đuôi của chính mình còn có thể là do: 

2. Mèo cắn đuôi do thấy chán 

Sự nhàm chán hoặc stress có thể dẫn đến những ảnh hưởng về tâm lý và can thiệp vào hành của mèo. Do vậy mà không ít chú mèo có những hành động bất thường như là cắn đuôi. Để giải thích tại sao mèo stress đến nỗi cắn đuôi, ta cần nghiên cứu đến môi trường sống của bé.

Đặc biệt, chủ cần chú ý với những chú mèo đang stress do: mới chuyển nhà mới, gia đình có thêm thành viên, tiếng ồn hoặc nơi đông người,… Mèo bị stress thường cắn đuôi như một hành động bắt buộc. Điều tốt nhất là bạn cần phải để mèo thích nghi với không gian của ngôi nhà theo cách tự nhiên nhất. Để mèo thư giãn và bình tĩnh, quan tâm mèo nhiều hơn để chúng thấy an toàn. 

3. Mèo cắn đuôi là do đang chơi

Điều này nghe có vẻ thất vô lý nhưng lại là nguyên nhân thường thấy ở mèo. Tại sao mèo thích chơi với đuôi à cắn đuôi ư? Bởi thông thường, với những chú mèo hơi lười vận động. Hầu hết thời gian mèo đều dành cho việc nằm và ngủ hơn là chơi bời. Vậy nên những thời điểm mèo muốn vận động, bất cứ vật dụng nào cũng có thể là đồ chơi của chúng. Trong đó, đuôi của chính mình là “người bạn” để mèo chơi đuổi bắt. 

Đây giống như một cách để mèo tự chơi đùa và rượt đuổi chính mình. Nếu một thời điểm nào đó trong ngày, bạn thấy chú mèo mà tự cắn đuôi mình thì hãy chơi đùa với chúng. Điều này giúp mèo bớt thấy bị bỏ rơi và không làm bị thương cơ thể. 

Những trường hợp này hầu như không có gì khiến bạn phải quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú kiểm soát hành vi của mèo. Vì đôi khi, mèo chơi quá khích mà dẫn đến tình trạng tự làm mình bị thương. 

Mèo rất thích chơi với đuôi của mình

4. Tại sao mèo cắn đuôi? – Để được chú ý

Bạn hay nghe rất nhiều người sử dụng từ “trò mèo”. Điều này xuất phát từ những hành vi của mèo để thu hút sự chú ý từ chủ. Để có thể kêu gọi chủ làm theo ý của mình, mèo có thể bày ra đủ trò. Chính vì vậy mà tự cắn đuôi của chính mình là cách mà mèo đang cố để nói với Sen: “Mày phải chú ý đến tao”.

Thông thường, mèo sẽ có biểu hiện cắn đuôi và hay kè kè vào đối tượng  muốn gây sự chú ý. Đôi khi, việc trong gia đình có thêm một thành viên mới khiến bạn ít chú ý đến mèo. Điều này khiến mèo có cảm giác bỏ rơi và cắn đuôi để bạn quan tâm chúng hơn.

Truyện Ngắn Azit Nexin ” Vì Sao Chú Mèo Cúp Đuôi Chạy?

Bất kỳ việc gì cũng có cái “tại sao” của nó.

Không, câu mở đầu như thế chưa được! Phải bắt đầu bằng một câu gì nghe triết lý hơn kia! Hay thế này vậy: “Dù thế nào thì thế, sau cơn bực dọc, người ta cần phải được trở về trạng thái bình tĩnh.”

Thực ra thì câu này nghe cũng chưa ổn. Có lẽ những lời nói vĩ đại chỉ có ở miệng các bậc vĩ nhân mà thôi! Chính vì thế mà lúc nào tôi cũng thấy thương cho cái thân phận mình. Truyện nào tôi cũng bắt đầu bằng một câu đáng được lưu truyền thiên cổ. Thế mà tuyệt đối không một ai thèm coi cả tôi lẫn những lời nói của tôi ra cái gì cả! Mà bạn tưởng các bậc vĩ nhân phát ra được những câu gì đặc biệt lắm sao? Có một bậc vĩ nhân bảo: “Mùa hè nóng.” Thế là mọi người rối rít ca tụng: “Trời ơi! Chí lý biết chừng nào, sâu sắc biết chừng nào! Cái chân lý vĩ đại mà nhân loại phải tìm kiếm hàng trăm năm nay, đã được Ngài nói ra trong ba chữ!”.

Một vĩ nhân khác trước lúc tắt thở thốt lên: “Mở cửa ra!”. Người ta lại đưa nhau bình phẩm: “Chà! Cả một ý tưởng vĩ đại chứa đựng trong câu nói thiên tài! Chỉ bằng mấy chữ, nhà tiên tri đã vạch đường cho hậu thế!”

“Mở cửa ra!” Câu đó nghĩa là gì?

Muốn hiểu hết ý nghĩa thâm thúy của mấy chữ này cứ gọi là phải viết hàng núi sách! Vì thâm ý vĩ nhân muốn nói rằng…

Mà đã là bậc vĩ nhân thì Người muốn nói gì? “Này hỡi nhân loại! Đừng có ru rú trong cái xó chuồng tăm tối như bầy lừa ấy nữa! Hãy mở cửa ra cho ánh sáng kiến thức rọi chiếu vào!”

Hoặc giả Người ta muốn nói: “Hãy mở cửa ra mà nhìn thế giới! Cho ánh sáng kiến thức soi rọi vào cái đầu óc ngu dốt của các người!”

Thế nhưng cũng như tất cả mọi người bình thường khác, trong lúc hấp hối thấy khó thở, nên bậc vĩ nhân yêu cầu “mở cửa ra” cho dễ thở hơn chút. Có thế thôi! Sau này chết đi, sang bên kia thế giới, việc trước tiên là tôi phải tìm ngay Gớt và hỏi ông:

– Người ta bảo trước lúc vĩnh biệt cõi trần, ngài có nói: “Vén rèm lên cho sáng thêm một chút!” Vậy ngài nói câu ấy là có ý sâu xa gì không?

Tôi chắc thế nào Gớt cũng mỉm cười mà bảo:

– Thật tôi có nói “Cho sáng thêm một chút” à? Chắc vì lúc đó tôi thấy mắt tự nhiên tối sầm lại, nên bảo vén rèm lên để nhìn rõ mọi người xung quanh. Thế thôi!

…Tôi đang đi trên đường. Bỗng từ ngôi nhà nọ, một chú mèo phóng như bay, rồi thoáng sau thì mất hút. Chính vì chú mèo này mà tôi cứ phải suy nghĩ mãi. Vì sao nó lại gào lên một cách thảm thiết như vậy? Bất kỳ chuyện gì, như tôi đã nói, cũng có cái tại sao của nó. Vậy thì tại sao chú mèo cúp đuôi chạy?

Đó chính là câu chuyện tôi sắp kể cho các bạn nghe bây giờ đây. Tôi sẽ thuật lại đầy đủ, theo đúng trình tự. Có điều tôi không biết nên chọn phương pháp nào cho thích hợp? Phương pháp dân chủ, từ dưới lên trên, hay phương pháp truyền thống phương Đông, từ trên xuống dưới? Nghĩa là bắt đầu từ chú mèo đến ngài Tổng trưởng, hay từ ngài Tổng trưởng xuống đến chú mèo? Không! Dẫu sao thì cũng không nên bỏ các truyền thống của ta!

Vậy thì đầu đuôi câu chuyện của chúng ta nó như thế này:

Một hôm, tất cả các báo, cứ y như là bảo nhau, nhất loạt lên tiếng công kích một vị Tổng trưởng nọ. Điều đó, làm vị Tổng trưởng hết sức đau buồn, đến nỗi Ngài không biết làm gì nữa. Mà hễ khi nào thấy buồn bực trong lòng và không biết làm gì nữa, là y như rằng ngài cho gọi ông phụ tá đến… Ngại đặt cho ông ta một câu hỏi. Ông phụ tá trả lời. Ngài lại đặt câu hỏi khác. Ông phụ tá lại trả lời rất rành rọt. Thành ra Ngài không có cớ gì để trút nỗi bực lên đầu ông ta được. Nhưng chết cái là, dù thế nào thì thế, sau lúc bực dọc, người ta cần phải được trở về trạng thái bình tĩnh! Ngài Tổng trưởng lại đọc tiếp câu hỏi thứ ba. Ông phụ tá tường trình lại cặn kẽ cách thức ông giải quyết công việc đó ra làm sao. Thế là cơn dông tố nổ ra! Không phải làm như thế! Làm như thế là không được! Hoàn toàn không thể được!… Có thể được chứ ạ! Không thể được!… Được chứ ạ! Khô… ô…ng đ.ư.ợ.c! Ngài Tổng trưởng hả lắm: thế là cuối cùng ngài đã nguôi được cơn giận. Ngài đã xạc cho ông phụ tá một trận nên thân. Bây giờ ngài mới cảm thấy bình tĩnh lại.

“Dù thế nào thì thế, sau cơn bực dọc người ta cần phải được trở về trạng thái bình tĩnh.” Nhưng ông phụ tá làm thế nào để bình tĩnh lại được? Xin từ chức à? Không được! Vì cớ gì? Ông bèn hỏi ông chánh văn phòng một câu. Ông chánh văn phòng trả lời. Ông hỏi tiếp câu nữa. Ông chánh văn phòng vẫn trả lời được. Nhưng được thì được, chứ trong lúc trả lời, ông chánh văn phòng vẫn không tránh khỏi sơ xuất. Xong rồi! Ông phụ tá cho gọi viên thư ký đến.

– Viết đi! Ông ra lệnh cho người thư ký.

Ông phụ tá đọc cho người thư ký chép một lúc lâu và thấy cơn giận nguôi dần. Lạy trời! Giá ông không trút bỏ được nỗi bực thì ruột gan ông đến vỡ tung ra mất! Rồi cả gia đình ông cũng vì thế mà mất hết bình tĩnh, sẽ quay ra cáu gắt nhau mất! May lắm! Nhưng còn ông chánh văn phòng thì biết làm sao đây? Làm sao đây? Làm sao ông có thể ngậm viên bồ hòn ông phụ tá vừa tặng ông mà lấy làm ngọt được! Ông bèn ấn nút chuông:

– Gọi cho tôi ông thanh tra Ali vào đây!

– Thưa ông, ông Ali đi thanh tra đã 10 hôm nay rồi ạ!

– Thì gọi ông Vêli!

– Thưa ông, vâng.

Ông thanh tra Vêli vào:

– Bẩm ông cho gọi tôi?

– Ông đã làm xong cái việc tôi giao chưa?

– Bẩm ông đã ạ!

– Còn việc kia?

– Bẩm việc kia cũng xong rồi ạ!

– Ông nói rõ xem xong là xong thế nào?

Ông Vêli trình bày lại cặn kẽ đầu đuôi.

– Nhưng có phải làm như thế đâu? Hoàn toàn không phải! Ai bảo ông làm như thế? Làm thế là láo toét! Láo toét hết! Ông hiểu chứ? Ôi! Lạy Đức Ala!

Ông chánh văn phòng gắt ngậu cả lên. Vì nếu không gắt thế, ông đến tắc thở mất! Đến lượt ông thanh tra thấy tức quá! Nhưng biết làm thế nào? Chả lẽ chịu câm à? Không! Thế này thì tức lắm, không chịu được!

– Ông trưởng phòng!

– Dạ, ông bảo gì ạ?

– Sáng nay tôi dặn ông cái gì?

– Sáng nay ạ? Bẩm ông không có dặn gì cả!

– Vô lý, không có lẽ!

– Sáng nay nào tôi có gặp ông đâu ạ!

– Nếu vậy thì sáng hôm qua?

– Hôm qua ông bị mệt không đến sở ạ.

– Thế thì sáng hôm kia!

– Sáng hôm kia ông có dặn là…

– Nghĩa là tôi có dặn chứ gì? Nhưng tôi dặn cái gì mới được chứ? Tại sao ông không làm tròn trách nhiệm? Thái độ của ông như vậy là không thể dung thứ được, ông hiểu chưa? Không thể được! Tôi cấm đấy!… Cương quyết cấm!

Mặt ông trưởng phòng dài thưỡn ra. Nhưng dù thế nào thì thế, sau lúc bực dọc, người ta cần phải được trở về trạng thái bình tĩnh.

– Gọi ông phó phòng vào đây!

Ông phó phòng vào. Ông trưởng phòng hỏi:

– Biểu đồ ông làm xong chưa?

– Thưa ông đã!

– Xong toàn bộ chứ?

– Xong toàn bộ ạ!

– Thế các tờ phiếu đã ghim lại với nhau chưa?

– Ghim rồi ạ!

Làm gì mà cứ phải đúng răm rắp thế nhỉ?

– Thế gửi đi chưa?

– Thưa đã ạ!

Cứ làm như không thể chậm lại được ấy!

– Gửi bao giờ?

– Hôm qua ạ!

– Sao? Hôm qua à? Sao lại chểnh mảng đến thế được nhỉ? Cái kiểu đâu lại đổ đốn như vậy? Phải làm việc chứ! Làm việc! Làm việc hàng ngày! Tôi yêu cầu ông! Ông rõ chưa?

Chao ôi! Khi trút được cơn bực, người ta cảm thấy nhẹ nhõm làm sao! Ông phó phòng bước vào phòng ông trưởng bộ phận. Ông thở một cách nặng nhọc.

– Cái gì thế này?

– Chứng từ để chuyển sang phòng kế toán đấy ạ!

– Ra thế đấy!… Thế là rõ rồi. Đến giờ mà vẫn còn ngổn ngang bừa bãi thế này… Lại còn cả đống này nữa này…

Ông phó phòng vừa bước ra, ông trưởng bộ phận tức giận đấm bốp một cái xuống bàn:

– Haxan đâu?

– Haxan nào ạ? Haxan bộ phận 2 hay Haxan kế toán ạ? Lại còn Haxan làm ở phòng đăng lục nữa ạ! Hay ông muốn gọi ông Haxan lục sự?

– Lôi cổ đến đây bất cứ thằng Haxan nào cũng được! Nghĩa là cứ gọi cho tôi tay Haxan lục sự ấy!

– Thưa ông đã có chuông nghỉ, ông ấy đi ăn cơm rồi ạ!

– Nếu vậy… anh tên là gì?

– Huyxên.

– Huyxên hay Muyxên cũng vậy thôi! Tôi bảo cho các anh biết, tất cả lũ các anh…

Ông trưởng ban nổi trận lôi đình khoảng 10′. Cuối cùng ông thấy nguôi giận, rời khỏi sở.

Còn Huyxên thì quay sang hạch sách ông văn thư. Cửa kính sao lại bẩn thế này? Trần nhà gì mà đẩy mạng nhện thế kia? Bàn nào cũng đầy bụi. Sàn nhà thì chẳng chịu lau chùi gì cả… Không thể chịu được! Không chịu được! Hiểu chưa? Hả!…

Ra khỏi sở, Huyxên cũng thấy nhẹ nhõm hẳn, cái nhẹ nhõm hẳn, cái nhẹ nhõm của người trút bỏ được cái áo bông nặng trĩu khi vụ rét vừa hết.

Ông văn thư định trút giận lên đầu người gác cửa, nhưng ông này lại về nhà mất rồi. Làm sao bây giờ? Dù thế nào thì thế, sau cơn bực dọc, người ta cần phải được trở về trạng thái bình tĩnh. Ông văn thư bước lên xe điện.

– Cái nhà anh này! Dẫm cả vào chân người ta! – ông bắt đầu sinh sự với ông khách đứng bên cạnh – Chân cẳng cứ xéo bừa đi, chẳng nhìn gì hết!

Ông khách im không nói. Người soát vé tiến đến.

– Ông lấy vé đi!

– Anh không thấy tôi đang bị ép thế này à? Cả hai tay đều không nhúc nhích nổi thì làm sao mà rút được ví? Lúc nào xuống tôi sẽ mua!

– Không được!

– Sao lại không được?

– Đã bảo không được là không được! Ngộ nhỡ nhân viên kiểm tra đến thì làm sao?

Thế là thành to tiếng. Rốt cuộc, ông văn thư cũng tìm được người để trút giận.

Hết chuyến cuối cùng, người soát vé trở về nhà. Chị vợ toét miệng cười khi thấy anh về.

– Làm cái gì mà nghe răng như cái con khỉ thế? – Anh soát vé bỗng thấy điên tiết – Cái thằng bố mày đây đứa nào cũng bắt nạt được, mà mày còn…

Chửi mắng vợ một trận nên thân xong, anh ngồi vào bàn điềm nhiên xới cơm ăn.

Chị vợ thì bắt đầu thút tha thút thít. Trong lúc đó, chú mèo cứ quẩn dưới chân. Cáu tiết, chị đá cho nó hai cái vào lưng. Thế là chú mèo “ngheo” lên một tiếng thảm thiết rồi nhảy bổ ra đường.

Chị vợ anh soát vé nép sát vào người chồng. Tình yêu đằm thắm nhất thường đến sau nước mắt. Cả đôi đều đã bình tâm lại.

“Bất kỳ việc gì cũng có tại sao của nó”. Ví thử các báo đừng công kích ngài Tổng trưởng, thì việc gì chú mèo tội nghiệp nhảy bổ ra đường!

Con người dù sao cũng khôn ngoan, biết cách trở về trạng thái bình tĩnh. Nhưng còn chú mèo? Chú nhảy bổ đi mất như hoá dại. Liệu rồi chú có lấy lại được bình tĩnh hay không?

Điều ấy đến bây giờ tôi vẫn chưa dám chắc.

Thái Hà dịch