Tiêu Diệt Mèo Hoang Ở Úc / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Úc: Dùng Xúc Xích Để Tiêu Diệt Hàng Loạt Mèo Hoang

Australia là đại lục khép kín đã nhiều ngàn năm trước khi người châu Âu tới hơn 300 năm trước đây. Con người cùng những vật chủng đi theo họ đã làm đảo lộn hệ sinh thái nơi đây. Và lần này là câu chuyện của một loài động vật tưởng chừng như vô hại – mèo hoang.

Mèo tới xứ sở chuột túi cùng những người định cư châu Âu vào thế kỷ 18. Chúng dần thích nghi với môi trường hoang dã và hình thành một cộng đồng lớn bắt đầu từ những năm 1850. Kể từ đó, 34 loài động vật có vú đặc chủng ở Australia đã biến mất, và mèo hoang bị cho là đầu sỏ dẫn tới sự tuyệt chủng của 22 loài, tờ New York Times cho biết. Hiện nay, chúng đang bị xem là mối nguy tới 35 loài chim, 36 loài động vật có vú, 7 loài bò sát và 3 loài lưỡng cư.

Hiện đang có khoảng từ 2 – 6,3 triệu con mèo hoang ở Úc, phủ khắp 100% diện tích xứ này, kèm theo 80% các hòn đảo. Các sát thủ mèo hoang thật vô cùng lợi hại. Theo những nghiên cứu thực hiện năm 2018, mèo hoàng giết chết trung bình khoảng 1 triệu con bò sát một ngày. Tính tổng một năm, theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã Úc , số nạn nhân của mèo hoang lên tới 316 triệu con chim và 596 triệu con bò sát.

Ủy viên về Các loài Sinh vật bị Đe dọa tại Australia Gregory Andrews đã phải thốt lên: “mèo hoang chính là mối đe dọa lớn nhất cho các loài động vật bản địa của nước ta,” đồng thời tuyên bố diệt mèo hoang là điều cần thiết để bảo vệ tương lai của những sinh vật bản địa mong manh xứ này.

Năm 2016, chính phủ Australia đã tiến hành đợt diệt mèo hoang đầu tiên và loại bỏ khoảng 211.000 con trong tự nhiên. Nhưng như vậy là chưa đủ, gần đây, Bộ Bền vững, Môi trường, Nước, Dân số và Cộng đồng Australia (SEWPAC) đã tiến hành đợt tiếp theo ngay trong những tháng đầu năm 2019.

Lần này, họ sẽ cho các máy bay rải một loại xúc xích đặt biệt làm từ thịt kangaroo có tẩm thêm gia vị và mỡ gà, chứa chất độc chiết xuất từ một loài cây tự nhiên của Australia là sodium fluoroacetate. Chất này gây tử vong cho mèo hoang và các loài động vặt ăn thịt phi bản xứ, nhưng lại vô hại với sinh vật bản địa vốn đã tự có sức đề kháng với độc chất.

Sodium fluoroacetate là một chất bột trắng không mùi không vị, khi vào trong cơ thể nó sẽ ngăn chặn các tế bào trao đổi năng lượng, khiến vật chủ bị bất tỉnh rồi dẫn đến tử vong.

Một loại mồi khác là xúc xích có chứa những viên thuốc độc para-aminopropiophenone với kích thước đủ để mèo nuốt chửng, còn các động vật có vú nhỏ hơn sẽ tránh xa, cho biết.

Mặc dù những người yêu mèo có thể sẽ đau lòng, nhưng SEWPAC sẽ tiến hành chiến dịch của họ tới năm 2020 và kỳ vọng diệt 2 triệu con mèo hoang bằng cách kết hợp mồi có độc, súng bắn hạ và đánh bẫy.

Mèo Hoang Ở Nhật Bản

 Những bạn qua Nhật được một thời gian lâu rồi thì chắc biết rằng ở Nhật mèo hoang nhiều như thế nào. Tất nhiên là ở những đảo lớn như là honshu hay kyushu thì số lượng lớn như vậy không có vấn đề gì. Nhưng mà với các hòn đảo nhỏ có hệ sinh thái đặc thù tại Nhật thì sinh vật ngoại lai như mèo lại là một cơn ác mộng. 

_奄美大島 ( Amami Ooshima ) là một đảo nằm gần đảo 沖縄 ( Okinawa ). Đảo Amami là nơi đầu tiên tại Nhật được công nhận là di sản tự nhiên thế giới với hệ sinh thái đặc thù của mình.

_Với sự tăng lên không ngừng của mèo hoang ở đảo này những năm gần đây đã đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái của đảo, để ngăn chặn điều này chính quyền ở đảo đã áp dụng hình thức là đặt bẫy bắt mèo trong rừng. Số mèo bị bắt sẽ được đem về nơi lưu trữ và sẽ kiếm người nhận nuôi._Tuy nhiên việc này đã dẫn đến nhiều tranh cãi. Thứ nhất là việc mèo bị thương trong lúc bị đánh bẫy. Thứ hai là việc chính quyền bắt mèo về với lý do là kiếm người nhận nuôi nhưng thật ra mục đích thật sự là đem mèo hoang đem đi xử lý._Thật ra thì việc mèo gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái đặc thù không phải là chuyện lần đầu tiên. Ở Úc cũng xảy ra tình hình tương tự. Do đó, chính quyền Úc đã đưa ra kế hoạch ném xúc xích tẩm độc xuống từ giờ tới 2020 nhằm tiêu diệt hơn 2 triệu con mèo hoang dã để bảo vệ các loài ở địa phương. Bên cạnh việc thả xúc xích để đầu độc, chính quyền địa phương cũng sẽ cho người đi đặt bẫy và bắn hạ mèo hoang dã.

Cách Tiêu Diệt Rận An Toàn Và Hiệu Quả Cho Mèo Mẹ Nuôi Con Và Mèo Con

Bạn có thể nhận thấy rận hoặc bọ chét mèo kí sinh trên người mèo mẹ nuôi con và những em bé mèo. Tuy nhiên, chúng còn quá nhỏ để có thể áp dụng các biện pháp tiêu diệt ve, rận, bọ chét thông thường. Vậy làm sao để tiêu diệt chúng ?

Tại sao cần tiêu diệt rận cho mèo con mới sinh ?

Lũ rận có thể kí sinh lên người mèo con (Ảnh : PetMD)

Mèo con sơ sinh có kích thước rất nhỏ. Rận kí sinh sẽ hút máu trên cơ thể vật chủ để sống. Vì vậy, nếu mèo con mới sinh bị lũ rận này hút máu, mèo con sẽ dễ bị thiếu máu nếu không được điều trị.

Cách trị rận an toàn và hiệu quả cho mèo mẹ nuôi con và mèo con mới sinh

Trị rận cho mèo mẹ thay vì trị cho mèo con

Tuy có rất nhiều loại thuốc trị rận có thể sử dụng cho mèo con nhưng chúng ta không thể nào dùng nó để điều trị rận cho những bé mèo 1 tuần tuổi. Thuốc trị rận cho mèo con thì ít nhất cũng áp dụng khi những em bé này được 4 tuần tuổi trở lên. Vì vậy, bạn có thể chuyển hướng qua điều trị trên người mèo mẹ. Vì hầu hết, mèo mẹ dành thời gian để cho mèo con bú và ôm ấp chúng.

Bạn có thể mua cho mèo những loại thuốc trị rận an toàn cho mèo bầu và mèo nuôi con để trị rận cho mèo mẹ (Ảnh : HolidayCat)

Sau khi áp dụng phương pháp trị rận trên mèo mẹ, bạn nên tiếp tục xử lí môi trường sống của chúng. Đặt mèo con và một nơi khô ráo, ấm áp khác và mang tất cả ổ nệm, vải lót trong ổ đem giặt giũ sạch sẽ để loại bỏ lũ rận ẩn nấp bên trong. Ngoài ra, cần hút bụi trong ổ mèo và khu vực xung quanh để tránh chúng quay lại. Nếu không là sạch lũ rận còn trốn ở xung quanh, nhiều khả năng đàn mèo lại bị chúng quay lại tấn công.

Đối với những bé mèo con quá nhỏ, có thể là chưa mở mắt. Bạn nên dùng cách bắt từng con rận trên người mèo. Một cây nhíp gắp sẽ giúp bạn việc này một cách hiệu quả, tuy nhiên nếu bạn quá lo lắng rằng mèo con sẽ bị đau thì hãy bắt bằng tay.

Bắt thủ công lũ rận trên người mèo con để bé thấy dễ chịu hơn mà vẫn an toàn cho mèo (Ảnh : AnnimalWised)

Nếu mèo đã lớn hơn một chút, có thể chạy nhảy và cứng cáp hơn, bạn nên sử dụng lược chải để loại bỏ rận kí sinh trên cơ thể mèo con. Loại lược chải rận có răng lược cực kì dày để chải ra được rận. Ngoài ra, bạn có thể tắm cho mèo con khi chúng lớn hơn để loại bỏ rận hiệu quả hơn đấy.

Bạn nên kiểm tra mèo con và ổ của chúng thường xuyên để sớm phát hiện rận kí sinh. Lập tức điều trị cho mèo ngay khi phát hiện sự xuất hiện của rận trên người mèo con. Điều quan trọng nhất trong trị rận cho mèo mẹ nuôi con và mèo con mới sinh là phải đảm bảo hiệu quả mà vẫn an toàn cho chúng. Bạn cần áp dụng động thời các biện pháp trên thì khả năng tiêu diệt rận sẽ cao hơn. Nếu không, chúng dễ tái phát lại sau khi ẩn nấp ở đâu đó.

Tiêu Chảy (Đột Ngột) Ở Mèo

Tiêu chảy cấp ở mèo

Có 4 lý do chính gây tiêu chảy cấp: mất cân bằng thẩm thấu, bài tiết quá mức, tiết dịch đường ruột hoặc rối loạn vận động. Mất cân bằng thẩm thấu xảy ra khi nồng độ các phân tử thực phẩm trong ruột quá cao. Nước bị hút vào ruột bởi các phân tử dư thừa, gây tiêu chảy. Bài tiết quá mức xảy ra khi ruột tiết ra quá nhiều chất dịch sau khi tiếp xúc với vi khuẩn hoặc chất độc. Dịch tiết đường ruột cho tháy tình trạng rỉ máu ở các vết loét hoặc các vết thương khác trong các lớp mô của ruột xảy ra chậm. Sự tiết dịch tiết này có thể ở mức độ nhẹ hoặc rất nghiêm trọng.

Rối loạn vận động cho biết ruột hoạt động như thế nào và khả năng vận chuyển thức ăn của ruột. Ruột thực hiện chức năng co bóp và đẩy thức ăn ra khỏi ống ruột là điều bình thường; tình trạng này được gọi là tắc ruột. Ngược lại, khả năng vận động cũng có thể tăng lên, do đó, ruột co lại quá nhanh và chất lỏng mà thông thường sẽ được hấp thu bây giờ lại bị chuyển vào phân. Đôi khi tiêu chảy có thể là do sự kết hợp của những nguyên nhân này. Nhiễm khuẩn đường ruột cũng có thể làm cho ruột bài tiết quá mức. Chúng cũng thường thay đổi hoạt động của ruột.

Triệu chứng và các loại tiêu chảy ở mèo

Phân nhão hơn bình thường

Có thể tăng lượng phân

Chứng tiêu đùn

Nôn mửa

Phân có máu hoặc dịch nhầy

Căng tức khi đại tiện

Có thể lờ phờ

Có thể chán ăn

Trầm cảm

Đau bụng

Sốt

Yếu

Tại sao mèo của tôi bị tiêu chảy?

Bệnh toàn thân

Ăn rác, nguyên liệu không phải thực phẩm hoặc thức ăn bị hỏng

Thay đổi chế độ ăn uống

Đường tiêu hóa quá mẫn cảm

Bệnh Addison – tuyến thượng thận ít hoạt động hơn bình thường

Bệnh gan

Bệnh thận

Bệnh về tụy

Ăn vật lạ

Tắc nghẽn đường ruột

Nhiễm trùng

Virus

Vi khuẩn

Ký sinh trùng

Bệnh Rickettsia – nhiễm khuẩn thường do ký sinh trùng như bọ chét, bọ ve, v.v. gây ra.

Nấm

Thuốc và chất độc

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện cho mèo. Bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin về bệnh sử của mèo, bao gồm lịch sử các triệu chứng, và các sự việc có thể gây tình trạng này. Xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, bảng điện phân và phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác. Chụp X-quang có thể giúp loại trừ khả năng mèo nuốt các vật dụng không phù hợp làm ngăn cản hoặc kích thích ruột hoạt động.

Xét nghiệm máu có thể sẽ được thực hiện để loại trừ khả năng viêm tụy, hoặc tụy không sản sinh đủ các enzym tiêu hóa. Xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra lượng cobalamin và folate (vitamin) vì chúng thường được hấp thụ trong ruột.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được thực hiện trên các mẫu phân để kiểm tra các nhiễm trùng Giardia và Cryptococcus Cũng nên thực hiện phân tích mẫu phân để kiểm tra sự xuất hiện của trứng ký sinh trùng. Bác sĩ thú y có thể tiến hành nội soi để lấy mẫu ruột của mèo để kiểm tra mô bệnh học tại phòng thí nghiệm.

Điều trị tiêu chảy ở mèo

Nếu mèo chỉ bị bệnh nhẹ, nó có thể được điều trị ngoại trú, nhưng mèo bị mất nước và/hoặc nôn mửa nặng nên được nhập viện để điều trị bằng liệu pháp truyền dịch và điện giải. Có thể sẽ cần sử dụng liệu pháp truyền dịch chống sốc. Bổ sung kali có thể được yêu cầu ở những trường hợp bệnh rất nặng nhưng không nên dùng đồng thời với liệu pháp truyền dịch chống sốc. Mèo bị bệnh nhẹ và không nôn mửa nên có một khoảng thời gian nhịn đói (12-24 giờ), sau đó thường là một chế độ ăn nhẹ, chẳng hạn như cơm và thịt gà hoặc chế độ ăn theo đơn thuốc. Mèo bệnh bị tắc ruột hoặc có vật lạ trong ruột có thể cần phải phẫu thuật để đánh giá ruột và loại bỏ các vật lạ. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc phù hợp với để chẩn đoán bệnh của mèo. Thuốc chống bài tiết, thuốc bảo vệ ruột hoặc thuốc tẩy giun là những thuốc thường được kê đơn nhất. Thuốc kháng sinh rất hiếm khi được kê.

Chăm sóc

Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn về thời gian của bác sĩ thú y để tẩy giun cho mèo con. Có thể dễ dàng ngăn ngừa bệnh nhiễm ký sinh trùng gây tiêu chảy ở mèo. Quan sát mèo của bạn để nó không ăn rác hoặc các vật không phù hợp khác. Rác có thể nguy hiểm cho sức khỏe của mèo, đặc biệt là nếu thức ăn nhiều chất béo, hoặc nếu ăn các vật lạ, chẳng hạn như xương. Ngoài ra, có một số nguyên nhân lây nhiễm bệnh tiêu chảy cũng có thể lây sang người. Cần thận trọng khi dọn dẹp tiêu chảy và phân và phải giữ khu vực xung quanh hộp cát vệ sinh luôn sạch sẽ