Tiểu Sử Vua Mèo Hoàng A Tưởng / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Dinh Vua Mèo Hoàng A Tưởng

Xưa kia, Hoàng Yến Chao, người dân tộc Tày, là thổ ti cai trị xứ Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), dân trong vùng quen gọi là “Vua Mèo” đã cho xây dựng dinh thự tại châu Bắc Hà để khẳng định uy quyền và sự giàu của mình. Gần 100 năm trôi qua, dinh Vua Mèo vẫn đứng sừng sững giữa bao la núi đồi, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Bắc Hà.

Khởi công năm 1914 song đến năm 1921 dinh Vua Mèo mới được hoàn thành. Chủ nhân của đinh là cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng. Hoàng A Tưởng cũng là một thổ ti ở Bắc Hà cho đến ngày Lào Cai được giải phóng. Vì thế, ngoài cái tên dinh vua Mèo, người ta còn gọi đây là dinh Hoàng A Tưởng.

Tương truyền, dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng đươc thầy Tàu về xem thế đất theo phong thủy. Dinh tọa lạc trên một quả đồi rộng ở châu Bắc Hà, nay là trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, phía sau và hai bên đều có núi, phía trước có một dòng suối uốn lượn và có núi thế mẹ bồng con. Thế đất “tựa sơn đạp thủy” vững chãi, với mong muốn dòng họ được quyền quý, con cháu đời sau vinh hiển. Khu dịnh thự vua Mèo đã đạt đến trình độ thiết kế tinh xảo và nổi lên với quy mô đồ sộ tại vùng núi cao xa xôi, hùng vĩ như Bắc Hà.

Dinh Hoàng A Tưởng được hoàn thành từ năm 1921.

Mặt tiền dinh Hoàng A Tưởng.

Cầu thang đi lên sảnh chính.

Từ ban cong dinh Hoàng A Tưởng nhìn ra là một vùng đồi núi.

Cổng chính vào dinh Hoàng A Tưởng.

Cửa sổ tròn hình bông hoa có chức năng lấy ánh sáng.

Sân chính trong khu dinh Hoàng A Tưởng.

Khu dinh thự vua Mèo là một kết cấu kiến trúc khá đặc biệt so với kiến trúc các dinh thự khác tại Việt Nam thời bấy giờ. Dinh vừa là nơi để ở của cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng song cũng là nơi làm việc và còn có chức năng pháo đài bảo vệ. Toàn bộ dinh có kiến trúc hình chữ nhật liên hoàn khép kín, với tổng diện tích 4000m2, có tường rào bảo vệ, bốn phía tường đều có lỗ châu mai như pháo đài và có lính canh giữ.

Dinh được hai kiến trúc sư người Pháp và người Trung Quốc thiết kế. Vì vậy, kiến trúc của dinh có sự hòa quyện giữa kiến trúc Pháp hồi thế kỉ 17 -18 và kiến trúc phương Đông. Trong đó nổi lên là các nét kiến trúc phương Tây được thể hiện trong những chi tiết như họa tiết cành nguyệt quế đắp nổi trên các cửa vào, biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng; cửa lan can trổ ra hình vòm, cột nhà thanh thoát, lan can, cầu thang vòng, hành lang lát gạch…

Hệ thống cửa vòm, cột tròn và họa tiết trang trí hình lá nguyệt quế theo kiểu Pháp.

Khu nhà ở dành cho người giúp việc.

Mái lợp ngói âm dương cổ kính.

Hành lang lộ thiên nối các dãy nhà với nhau.

Một quầy bán hàng lưu niệm ở Khu dinh Hoàng A Tưởng.

‘Vua Mèo’ Hoàng A Tưởng Khét Tiếng Vùng Cao Nguyên Bắc Hà

Hoàng A Tưởng một thổ ty khét tiếng vùng cao nguyên Bắc Hà trên thượng nguồn sông Chảy. Nằm trong đường dây buôn bán thuốc phiện xuyên Á, Hoàng A Tưởng bắt người dân đóng thuế bằng thóc gạo, lợn gà, trâu bò và thuốc phiện.

Lâu đài của ông “vua Mèo” mang đậm kiến trúc Pháp kết hợp kiến trúc dân tộc Tày, được xây dựng bằng mồ hôi nước mắt của người dân và nhiều tấn thuốc phiện…

Cuối năm 1989 tôi cùng đoàn công tác của Ban Định canh Định cư tỉnh Hoàng Liên Sơn lên công tác tại huyện Bắc Hà. Chiến tranh biên giới tháng 2/1979 diễn ra chỉ hơn một tháng, nhưng đụng độ vũ trang kéo dài suốt 10 năm trời. Huyện Bắc Hà sau chiến tranh, nhà cửa các công sở còn rất sơ sài và tạm bợ, UBND huyện lúc bấy giờ chưa xây dựng, phải đặt tạm trong lâu đài của “Vua Mèo” Hoàng A Tưởng, khách đến làm việc ngủ trong ngôi nhà một tầng nằm phía sau lâu đài dành cho gia nhân xưa.

Lâu đài được xây dựng từ năm 1914 đến năm 1921, nằm trên đường lên Si Ma Cai. Hoàng A Tưởng dân tộc Tày là con Hoàng Yến Chao- Thổ ty vùng cao nguyên Bắc Hà, do cai trị ở địa phương có trên 80% dân số là dân tộc Mông, nên được mệnh danh là “Vua Mèo”.

Trước ngày Lào Cai được giải phóng (11/1950), Bắc Hà không chỉ nằm trên con đường tơ lụa nối với Vân Nam qua vùng Trung Á, mà Bắc Hà còn là nơi trung chuyển thuốc phiện từ Trung Á qua Đông Dương xuống khu vực Nam Á và ngược lại. Cao nguyên Bắc Hà trước đây nổi tiếng là vùng cây thuốc phiện, thuế bổ xuống đầu dân bằng thuốc phiện. Sử sách còn ghi, mỗi năm Bắc Hà thu thuế từ 1,8-2,25 tấn thuốc phiện, riêng Hoàng A Tưởng mỗi năm thu không của dân 500 kg thuốc phiện, ép dân bán rẻ 500 kg, đứng đầu đường dây buôn bán thuốc phiện và hàng hoá xuyên Á qua ngả Bắc Hà.

Không chỉ thế, Hoàng A Tưởng quy định bất cứ ai săn bắn được thú rừng, khai thác mật ong và những lâm thổ sản quý hiếm đều phải chia cho Hoàng A Tưởng. Nếu ai săn bắt được hổ phải nộp cho hắn bộ da và xương, bắn được gấu phải nộp lại bộ da và chiếc mật, bắn được hươu nai thì nộp lại chiếc sừng…Hắn độc chiếm việc cung cấp các loại hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân Bắc Hà, Si Ma Cai, nhất là hai loại hàng hóa cực kỳ quý hiếm lúc bấy giờ là muối và dầu hỏa.

Lâu đài Hoàng A Tưởng quay về hướng Đông Nam, lưng tựa vào núi Cô Tiên, đúng theo thuyết phong thuỷ của người Hoa, “tựa sơn đạp thuỷ”, thế rất vững chãi. Kiến trúc của khu lâu đài kết hợp giữa lối kiến trúc cổ của Pháp thế kỷ 17-18 với kiến trúc nhà sàn của người Tày, nổi lên giữa vùng núi non hùng vĩ. Cửa nhà vòm cuốn, đắp nổi nhiều hoạ tiết dây lá nho, tường gạch nung, móng đá, mái lợp ngói âm dương. Cầu thang đi phía sau nhà, dưới cầu thang là bể hứng nước mưa, trong các phòng đều có lò sưởi.

Chính giữa là ngôi nhà lớn hai tầng, sàn gỗ, gian chính diện là phòng làm việc, tiếp khách, kế bên là nơi ở của vợ chồng, con cái Hoàng A Tưởng, hai dãy nhà ngang tả-hữu cũng là nhà hai tầng nhưng thấp hơn, đó là nơi ở của các gia nô, binh lính và người giúp việc. Hai ngôi nhà ngang được nối với ngôi nhà chính bằng một hành lang hẹp, các cửa đều quay ra cái sân rộng, nơi Hoàng A Tưởng thường tổ chức múa xoè khi tiếp các quan Pháp, hoặc những nhà buôn và khi lễ Tết. Dãy nhà một tầng phía sau là kho và nơi ở của những kẻ hầu người hạ, UBND huyện Bắc Hà sau này dùng làm nhà khách của huyện.

Xung quanh lâu đài là tường đá bao quanh có lỗ châu mai, mặt tiền là cầu thang hình vòng cung đi lên từ hai phía, trước khi bước vào lâu đài, khách phải dừng chân ở phòng chờ có lính canh gác trước một cánh cửa gỗ nặng trịch dày gần một gang tay.

Trên tường mặt tiền đắp nổi những khẩu pháo, nhằm phô trương sức mạnh và thị uy những ai khi bước chân vào lâu đài. Vật liệu xây dựng bao gồm: Đá, vôi, cát, mật mía khai thác tại địa phương còn xi măng, sắt thép thì được chở bằng máy bay và ngựa thồ từ Hà Nội và Lào Cai lên. Theo người dân kể lại, đoàn ngựa thồ vật liệu từ Lào Cai lên Bắc Hà có hơn 100 con, cả đi và về mất 4-5 ngày. Vì đường lên Bắc Hà ngày ấy không phải như bây giờ, quanh co trên các sườn núi đá dựng đứng. Nhiều con ngựa thồ nặng quá lên nửa chừng dốc Trung Đô thì quỵ ngã, chết dọc đường.

Cách lâu đài vài trăm mét về phía Si Ma Cai, Hoàng A Tưởng cho xây một chiếc ao, giữa ao dựng một cái lầu để thỉnh thoảng Hoàng A Tưởng rủ bạn bè ra đó bơi thuyền, uống rượu ngắm trăng. Cái ao hiện vẫn còn, nằm cạnh con đường lên Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà.

Lâu đài của Hoàng A Tưởng giống như một pháo đài, bốn bên đều xây tường đá dày 40-50cm, phía sau có một đường hầm dài, phòng khi bị tấn công mọi người sẽ theo đường hầm đó thoát ra ngoài.

Những gia nô và đầy tớ làm việc cho nhà Hoàng A Tưởng chịu đói khát và bị hành hạ rất tàn ác, có người đã chết trong lâu đài của hắn vì đói và kiệt sức. Nhiều đêm tôi ngủ ở đó, có cảm giác rất nhiều oan hồn luẩn khuất đâu đây. Lần đầu tiên tôi ngủ trong căn phòng trong cùng ở căn nhà một tầng phía sau dành cho đầy tớ, hồi ấy là cuối tháng 10/1989, trời trên núi đã lạnh, nên buổi trưa vẫn phải đắp chiếc chăn chiên. Khi mọi người lục tục đi làm, tôi nghe rõ tiếng mọi người nói chuyện với nhau nhưng không tài nào dậy được. Có ai đó cứ ấn tôi xuống giường, tôi mở mắt ra thấy một bóng người mặc áo đen, thỉnh thoảng lại nhấc bổng giường lên, giọng lầu bầu: “Sao ông lại nằm vào chỗ của tôi?”.

Tôi phải cố sức mấy lần mới vùng dậy được, chạy ra cái bể đặt dưới gậm cầu thang vã nước lạnh lên mặt cho tỉnh ngủ. Lúc này mọi người đã đi làm hết, lâu đài vắng tanh.

Trong bữa cơm tối hôm đó tôi kể lại chuyện “bóng đè” cho mấy người cấp dưỡng, phục vụ trong Văn phòng UBND huyện Bắc Hà ngồi cùng mâm. Mấy người chẳng ai nói gì, cứ tủm tỉm cười. Tối hôm đó khi vừa chợp mắt lại thấy có người đứng bên cạnh nhấc bổng giường lên, khiếp quá, tôi phải ra phòng ngoài ngủ cạnh mấy người cho đỡ sợ. Hôm ra về, ông Đặng Văn Chạy- Phó Chủ tịch huyện cười cười bảo tôi, trước đây, trong ngôi nhà đó gia nô của Hoàng A Tưởng chết mấy ngày người ta mới phát hiện ra… Nghe thế tôi bủn rủn cả chân tay, nên những lần sau tôi không dám ngủ trong ngôi nhà đó nữa mà lên tầng hai ngủ.

Thái Sinh

Vẻ Đẹp Bí Ẩn Của Dinh Thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng Ở Sapa

Nằm biệt lập ở giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà là ngôi nhà quyền lực nhất vùng Tây Bắc một thời, nơi mà được khá nhiều khách du lịch biết đến với cái tên dinh thự của vua Mèo Bắc Hà, gia tộc quyền lực bậc nhất nơi vùng cao nguyên trắng, được xây dựng theo lối kiến trúc Á – Âu kết hợp, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn mà du khách không thể không tới khi đến với du lịch Sapa.

Du lịch Sapa về thăm dinh thự vua mèo Bắc Hà – Hoàng A Tưởng

Giá trị kiến trúc của dinh Vua Mèo

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng từ năm 1914 đến năm 1021, với toàn bộ khu dinh rộng tới 1000m2 và tường thành bao quanh kiên cố. Với vị trí nằm giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà, dinh Vua Mèo Hoàng A Tưởng gắn liền với sự tự hào của cả một vùng cao nguyên núi đá bởi trên vùng đất khô cằn này lại mọc lên một dinh thự nguy nga, tráng lệ và đẹp đến vô cùng.

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng như một lâu đài xa hoa có quy mô rộng lớn và những đường nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Dinh được thiết kế công phu tỷ mỉ từ những viên gạch ngói, đến các họa tiết trên và trong dinh mang dáng dấp của kiến trúc Pháp như họa tiết cầu thang vòng, cột nhà thanh thoát, hành lang có lan can và được lát bằng gạch và đặc biệt là họa tiết cành nguyệt quế biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng được đắp nổi trên các cửa vào.

Dinh được xem là pháo đài bảo vệ của gia tôc họ Hoàng và cũng là nơi làm việc của họ. Dinh có 1 cổng chính và 2 cổng phụ, tứ phía đều có lỗ châu mai, đều có lính đi tuần trên thành canh giữ ngày và đêm, khuôn viên dinh có tổng cộng 36 phòng được thiết kế vô cùng đẹp mắt.

Vẻ đẹp cổ kính của dinh Hoàng A Tưởng

Tồn tại cùng với thời gian cũng đã được gần trăm năm, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn uy nghi nổi bật giữa thị trấn được rêu phong bao phủ càng trở nên cổ kính hơn bao giờ hết. Dưới ánh nắng vàng rực rỡ của tiết trời nơi vùng cao này len lỏi xuyên qua những nét kiến trúc cổ vẫn còn tồn tại của của dinh thự khiến cảnh vật trở nên có hồn hơn nhưng không hiểu sao không khí nơi đây vẫn mang đượm màu sắc âm ủ, ảm đạm.

Và ngày nay, mặc dù dinh Hoàng A Tưởng đã được sửa sang và khoác lên mình chiếc áo mới, màu vàng rực rỡ nhằm làm mất đi vẻ thâm trầm của nơi đây để thu hút khách du lịch trong nước đến tham quan. Thế nhưng, không gian ma mị vẫn bao trùm lên trên toàn bộ dinh thự vì dẫu có thay đổi về diện mạo thì nơi đây cũng đã từng là nơi phải chứng kiến, cũng như chứa đựng những nỗi buồn, máu và nước mắt của người dân nơi đây.

Dẫu vậy, hơn 100 năm lịch sử chứng kiến biết bao biến cố thăng trầm của gia tộc nhà Hoàng, dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng vẫn là hình ảnh rõ nét nhất cho một thời quyền lực xa xưa và là một điểm đến đầy cuốn hút đối với khách du lịch giá rẻ. Vì đến dinh du khách sẽ được cảm nhận một vùng núi Tây Bắc hoàn toàn khác. Nơi mà bạn sẽ có cảm giác như đang bước vào một thế giới xa xưa của dân vùng núi cao Tây Bắc hòa chung với đất trời mênh mông, với dòng xe cộ chầm chậm và tiếng gió vi vút hay được nghe những câu chuyện được kể với nhiều phiên bản khác nhau.

Vô Địch Tiểu Hoàng Thúc

Huyết sắc trời cao, Phù Tang quỷ quốc cổ đô trung ương, Bát Xà Thiên Nguyên đáng sợ lành lạnh .

Thiên Cẩu kéo xe, lân hỏa trận trận, mục vòng bên trong tuyệt vọng những người may mắn còn sống sót mang theo vô cùng kiềm chế .

Nhưng là

Cái này cổ đô trên đường cái, cái nào đó mặc rộng thùng thình quần áo nữ nhân lại tại phát cuồng chạy, bên hông ba thanh yêu đao bang bên trong bịch địa đụng chạm lấy .

“Dừng lại!”

“Đừng chạy, ngươi cái này ti tiện nhân loại!”

“Ngươi cái này đáng giận lừa đảo!”

Mang theo ngân sắc quạ đen mặt nạ Hắc Nha Thiên Cẩu, tại về sau điên cuồng đuổi theo lấy .

Nhưng Hạ Khiết Khiết tốc độ thật nhanh, nàng hai mắt như là nhất chính xác dụng cụ phân tích khí, chỉ là trong nháy mắt liền cho ra tốt nhất đường chạy trốn, ẩn núp lộ tuyến, sau đó một bên chạy, một bên theo tay cầm lên đầu đường bên trên một trương yêu ma buôn bán mặt nạ màu bạc .

“Nhận được hân hạnh chiếu cố .”

Cái kia buôn bán bán mặt nạ yêu ma còn không thấy rõ ràng tình hình, cái kia cầm mặt nạ nữ nhân liền là xoát một cái không còn bóng dáng, về sau thì là hô to lấy “Dừng lại” Hắc Nha Thiên Cẩu .

Cái này tiểu phiến yêu ma vậy ngây dại, thanh cửa hàng giao cho đồng bạn quản lý, quơ lấy một thanh mãng xà trạng trường thương, cũng là đuổi tới, quát: “Đưa tiền!”

Hạ Khiết Khiết tại cầm tới mặt nạ trong nháy mắt đó, chính là cúi đầu liếc một cái .

Đó là một trương xinh đẹp bạch ngân mặt mèo mà mặt nạ, phảng phất đồng mệnh vận, này mặt nạ dường như là lớn nhỏ vừa phải .

Hoàng tỷ cũng không trước tiên đeo lên này mặt nạ, mà là lại không hỏi mà lấy cầm một bộ màu đen kimono, thậm chí là yêu ma giẫm đạp guốc gỗ, lúc này mới mãnh liệt địa nghiêng người chui vào cái ngõ nhỏ .

Hắc Nha Thiên Cẩu thân hình dừng lại, nó vốn là am hiểu không gian yêu ma, giờ phút này lại cũng không lo được tiêu hao lực lượng, nó thân hình đột nhiên ngưng tụ, tựa hồ là hoàn thành cái nào đó nghi thức, sau một khắc, thân thể biến mất tại tại chỗ, ra lại hiện thời, lại là trực tiếp xuất hiện ở Hạ Khiết Khiết trước mặt .

Còn không tới kịp mở miệng, thậm chí có bất kỳ động tác gì .

Hoàng tỷ một cái “Thắng gấp”, thân hình xoay tròn, lại đi vòng tiến nhập lại một cái đường tắt .

Yêu ma chi đô cấm bay, cho dù là am hiểu phi hành yêu ma vậy không thể lên không, Hắc Nha Thiên Cẩu trong lòng thống hận vô cùng, gào thét: “Ngươi cái này ti tiện lừa đảo, thanh Không Quỷ Thiết trả lại cho ta!”

Hoàng tỷ ngoảnh mặt làm ngơ .

Nàng bay chạy mau, khi tiến vào cái nào đó không người ngõ nhỏ trong nháy mắt, nguyên bản rộng thùng thình quần áo trong nháy mắt toàn bộ ly thể, lộ ra tuyết trắng chân dài, vẩy xuống tóc dài lười biếng đập tại chỉ có một chút che lấp núi tuyết đỉnh bên trên .

Hoàng tỷ tận sức tại giảm bớt từ “Sinh ra đi ngủ suy nghĩ” đến “Chân chính nằm ở trong chăn bên trong” thời gian, trải qua qua chăm chỉ không ngừng cố gắng, nàng đã có thể trong nháy mắt cởi xuống mình toàn bộ quần áo .

Mà giờ khắc này, tại cái này yêu ma chi đô ngõ nhỏ nơi chỗ rẽ, bại lộ hoàng tỷ lại trong nháy mắt mặc vào vừa đạt được màu đen kimono, ba thanh yêu đao thì là giấu ở và ăn vào dưới, dùng khoan hậu vải vóc che cản bắt đầu .

Thân hình chớp động ở giữa, tiện tay chép đến, bàng như mệnh vận bạch ngân con mèo mặt nạ cũng bị đặt tại trên mặt nàng .

Thân hình co rụt lại, chính là nhảy vào cái nào đó cổ xưa đầu đường trong thùng gỗ .

Mà Hắc Nha Thiên Cẩu lúc này mới vội vàng mà qua, cái này yêu ma vốn đã xông qua cái này ngõ nhỏ, mà phía sau hắn đen nghịt một đám yêu ma vậy vốn là trải qua .

“Có nhân vị sao?”

Cái nào đó yêu ma chợt mở miệng .

Sau đó liền lợi dụng khí tức lục soát .

Nhưng chậm rãi, thăm dò yêu ma lại là lắc đầu .

“Chúng ta mất đi nàng tung tích .”

Hắc Nha Thiên Cẩu thần sắc dữ tợn, phát ra thống khổ thét lên: “Ta Không Quỷ Thiết! ! !”

Một phương diện khác, nó áp giải trọng yếu con tin bị mất, Hắc Nha Thiên Cẩu còn không biết mình sẽ đối mặt với cái dạng gì trừng phạt .

Lên không, chỉ cần lên không, liền nhất định có thể nhìn thấy .

Hắc Nha Thiên Cẩu dường như hạ quyết tâm, hai cánh một trương, xám đen cánh chim phác sóc lấy như mặt quạt triển khai, “Sưu” một tiếng, cái này yêu ma chính là bỗng nhiên lên không mấy chục mét (m), ở trên cao nhìn xuống, bắt đầu quan sát phải chăng có cái kia đáng giận tiểu thâu hình bóng .

Nhưng nó còn không có bay ổn .

Lại là chỉ cảm thấy một đạo hình bóng như điện, từ khía cạnh cuốn tới .

Cái kia Bát Xà Chi Đô nhất đầu rắn trái đột nhiên hóa thành hắc quang, dữ tợn mà mang theo huyết nhục răng nanh tại tới gần một khắc bỗng nhiên mở ra, một ngụm khép kín, Hắc Nha Thiên Cẩu thậm chí chưa từng kịp phản ứng, liền bị chặn ngang cắn đứt .

Đứng tại đầu rắn bên trên chính là nghênh đón Hạ Nghiễm bím tóc nhỏ “Nam nhân” Susie, lúc này hắn hai mắt bên trên quấn quanh lấy đạo đạo màu đen dây tóc, tinh tế đi xem, cái này chút dây tóc hai bưng, vậy mà đều là rắn sọ, nếu có người giờ phút này cùng tên này vì Susie yêu ma đối mặt, như vậy hắn sẽ thấy tám đầu mười sáu con ba mươi hai đối mắt rắn, trừng trừng chằm chằm tới .

Susie lăng phong mà đứng, mà dưới chân hắn đầu rắn lại là đã hoàn thành nhấm nuốt, cũng đem Hắc Nha Thiên Cẩu nuốt vào trong bụng .

“Cấm bay một từ, chẳng lẽ tưởng rằng chơi cười?”

Susie cười lạnh, lập tức hắn nhắm mắt hơi cảm ứng, chính là bỗng nhiên theo từ Bát Xà Thiên Nguyên dọc theo người ra ngoài trường xà cùng một chỗ bắn vọt, phương hướng chính là hoàng tỷ chỗ ẩn thân .

Trong thùng gỗ .

Con mèo nhóm từng cái híp mắt cuộn tròn thân, đem hoàng tỷ bao khỏa cực kỳ chặt chẽ .

Cũng chính là bọn chúng yêu khí, ngăn cách hoàng tỷ nhân khí, khiến cho Hạ Khiết Khiết không có bị điều tra đến .

Nhưng là như thế này ngăn cách, lại không cách nào ngăn cản Phù Tang Quỷ Vương thủ hạ tam đại tướng một trong Susie a!

Đầu rắn xông về hoàng tỷ chỗ ẩn thân .

Bành! !

Sau một khắc, thùng gỗ nổ tung .

Mảnh gỗ vụn bay tán loạn bên trong, Hạ Khiết Khiết cùng con mèo nhóm lộ rõ .

Đầu rắn mở ra miệng to như chậu máu, răng nanh hoàn toàn lộ ra .

Trong chớp nhoáng này .

Yêu ma con mèo nhóm toàn bộ nổ tung .

Như là con nhím bình thường, hai mắt càng là giống như đèn lồng đỏ huyết hồng, từng bước từng bước vậy mà phấn đấu quên mình nhào về phía cự xà khuôn mặt .

Cái này tạo thành ngắn ngủi dừng lại bên trong, Hạ Khiết Khiết đã lăn mình một cái tránh thoát đầu rắn công kích .

Chỉ tiếc phấn đấu quên mình yêu ma con mèo, cũng là bị ăn mấy cái .

Còn thừa con mèo, thì từng cái bành trướng trở thành thế gian mãnh hổ lớn nhỏ, phát ra trầm thấp gầm rú, là đèn lồng con mắt gắt gao nhìn chằm chằm ở trên cao nhìn xuống đầu rắn, còn có đầu rắn thượng nhân .

Yêu ma con mèo nhóm đạp trên nhu hòa bước chân, chậm rãi bảo hộ hướng vừa đứng vững đứng dậy hoàng tỷ .

Màu đen kimono áo choàng xốc lên, hiện ra ba thanh yêu đao .

Bím tóc nhỏ “Nam nhân” có phần có hứng thú xem lấy đứng thẳng cùng gạch đen đường tắt ở giữa mặt mèo nữ nhân, “Không nghĩ tới ngươi vậy mà có thể khiến bất tuân Mèo quỷ nghe lệnh quả nhiên là cùng ta yêu ma nhất tộc hữu duyên .

Đệ đệ ngươi bây giờ tại mục trong vòng đảm nhiệm thủ lĩnh, ngươi gì không cùng lúc đến?”

Suy nghĩ một chút, cái này bím tóc nhỏ “Nam nhân” vừa cười nói: “Chỉ là Hắc Nha Thiên Cẩu bởi vì ngươi mà chết, thụ chút trừng phạt cũng là phải .”

“Rống rống! !”

Hóa thân thành mãnh hổ ác ma con mèo nhóm từng cái gập cong muốn lao vào .

“Cái gì trừng phạt?”

Mặt mèo nữ nhân chợt mở miệng hỏi .

“Không có cái gì, nhiều lắm là đoạn một cánh tay, hoặc là đoạn một cái chân, đút cho Bát Xà bên trong ti tội phạt chi xà là có thể .”

Susie thanh âm không có bất kỳ cái gì chập trùng .

“Có thể hay không không trừng phạt?”

Mặt mèo nữ nhân lại hỏi .

Susie lắc đầu .

“Vậy liền không có biện pháp .”

Mặt mèo mặt nạ nữ nhân than nhẹ một tiếng, làm lòng người đau .

Mà yêu ma con mèo nhóm tựa hồ cảm thấy chủ nhân tức giận, từng bước từng bước lông dài đứng đấy, tựa như châm đâm, tùy thời chuẩn bị tấn công .

“A? Còn thật là có gan làm nhân loại tức giận .”

Susie lộ ra vẻ tán thưởng, “Vậy liền để ta kiến thức một chút ngươi năng lực, để ta nhìn ngươi tại ta đao hạ có thể qua mấy hợp .”

Bím tóc nhỏ nam nhân dấu tay hướng về phía bên hông chi đao .

Hạ Khiết Khiết tay vậy sờ về phía bên hông .

Cao thủ đối chiến ngưng trọng bầu không khí dần dần sinh ra .

Cái này yêu ma chi đô, giống như hai tên đại kiếm thánh ở giữa quyết đấu, thần thánh khiến người ta mong đợi .

“Bên trên! !”

Hoàng tỷ chợt một tiếng cọp cái gào thét, yêu ma con mèo lập tức như xuất lồng mãnh hổ nhóm, toàn bộ đằng không mà lên .

Susie con mắt nhắm lại, liền là chuẩn bị rút đao, nhưng sau một khắc, hắn cái kia hơi híp mắt mở ra, trợn mắt hốc mồm, “Cái quỷ gì!”

Hắn trong con mắt, là một cái chợt xoay người bỏ chạy mặt mèo nữ nhân .

Chỉ là một cái ngây người công phu, đã không thấy tăm hơi bóng người .

(Giấy Trắng: Chúc đạo hữu vui vẻ bên những người đạo hữu yêu quý.)

Tiên Đan Cho Ngươi Độc Dược Về Ta, main có đầu óc, nhân vật phụ không não tàn, tình tiết chậm rãi, hơi chút hài hước, hướng đi ổn định, không buff quá tay.