Triệu Chứng Của Mèo Dại / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Đặc Điểm Và Triệu Chứng Của Bệnh Dại

Đặc điểm của bệnh Dại

Bệnh Dại là bệnh của động vật, có thể là động vật hoang dại (thường là động vật ăn thịt: cáo, chó sói, chó rừng, dơi hút máu, dơi ăn côn trùng) hoặc động vật nuôi như chó, mèo, trâu, bò.

Virus dại xâm nhập vào cơ thể người từ động vật bị dại qua vết cắn, vết xước, vết liếm trên lớp da, niêm mạc bị tổn thương. Ở một số súc vật ăn thịt trong nước bọt của chúng có nhiều enzym hyaluronidaze là yếu tố có thể giúp cho virus dại lan toả nhanh hơn tới hệ thần kinh.

Là virus ái thần kinh. Dau khi xâm nhập nó tồn tại nhân lên tại vết thương từ vài giờ tới vài tuần. Sau đó nhanh chóng đi tới các đầu mút thần kinh cảm giác và vận động của hệ thần kinh ngoại biên. Cuối cùng chuyển tới cơ quan thần kinh trung ương.

Vì thế virus dại chỉ tiếp xúc thoáng qua với hệ miễn dịch mặc dù gần đây có công trình cho rằng sự âm hoá virus dại khỏi hệ thần kinh qua kháng thể trung gian là có thể xảy ra. Khi đã có mặt ở trong nơron của hệ thần kinh ngoại biên, virus được vận chuyển trong acxon bằng dòng phản hồi của tế bào sợi acxon với tốc độ 0.3 mm/giờ tới hệ thần kinh trung ương, nơi nó tiếp tục được nhân lên. Phần cuống não bị nhiễm trước tiên, sau đó tới vùng dưới đồi và cuối cùng đến phần vỏ não bị tổn thương.

Tuy nhiên vào giai đoạn nhiễm cuối thì toàn bộ hệ thần kinh trung ương cũng như một số mô ngoài như tuyến nước bọt cũng bị nhiễm virus, nhưng cơ chế nhân lên cũng bắt đầu vào thời điểm nào thì chưa rõ. Khi xâm nhập và nhân lên trong tế bào thần kinh, virus dại gây tổn thương não tủy ở các mức độ nặng nhẹ mà biểu hiện lâm sàng sẽ khác nhau.

Một số đặc điểm thường gặp của bệnh

Lúc đầu người bệnh có cảm giác đau đầu, bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ, sợ hãi, sốt, khó chịu và những thay đổi cảm giác dị thường tại vết thương nơi bị súc vật cắn. Bệnh tiến triển đến liệt hoặc bị liệt. Các cơ nuốt của thực quản bị co thắt khi thử nước, nên người bệnh sợ nước, người bệnh mê sảng và co giật. Bệnh thường kéo dài từ 2 – 6 ngày rồi chết do liệt cơ hô hấp.

Chẩn đoán xác định bệnh bằng xét nghiệm kháng thể huỳnh quang đặc hiệu của tổ chức não hoặc phân lập virus trên chuột nhắt trắng, trên hệ thống tổ chức tế bào nuôi cấy.

Triệu chứng của bệnh Dại

Bệnh dại do virus thuộc họ Rhabdo viridae, giống Lyssavirus gây nên.

Thời kỳ này tương ứng với sự di chuyển và nhân lên của virus. Thời gian ủ bệnh dại dài hay ngắn tùy thuộc vào khoảng cách từ vị trí vết cắn đến thần kinh trung ương xa hay gần , vết cắn càng gần thần kinh trung ương thi thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Thời gian ủ bệnh trung bình là 30 – 90 ngày (80% trường hợp), có những trường hợp nhanh dưới 20 ngày (5 – 10% trường hợp) hoặc chậm hơn 3 tháng (7 -20% trường hợp). Thậm chí kéo dài hơn cả năm (1,8% trường hợp). Thời gian ủ bệnh ngắn nhất được tìm thấy khi vết cắn ở đầu, mặt, tay và đặc biệt là đối với trẻ em. Triệu chứng của bệnh dại thời gian này không rõ ràng hoặc gần như không tìm được

Từ 2 – 4 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân thấy đau nhức nơi vết cắn, vết cắn bị sưng tấy. Những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết. Đồng thời người bệnh còn có các triêu chứng: bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ.

Có 3 thể lâm sàng

Đây là thể thường gặp nhất. Triệu chứng của bệnh Dại thể co thắt gồm: co cứng, co thắt, co giật, run các cơ kể cả cơ mặt. Co thắt hô hấp và co thắt thanh quản khiến bệnh nhân khó thở là biểu hiện tổn thương hành tủy và là triệu chứng đặc trưng của bệnh. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là nhân lên cơn dại:

Sợ nước: bệnh nhân thường rất khát nhưng khi uống nước họ bị co thắt lồng ngực, bị run câm cập. Trạng thái này qua mau nhưng để lại ân tượng kéo dài cho bệnh nhân, vì vậy họ không muốn uống nước mặc dù rất khát. Từ đó dẫn đến chỉ cần nhìn thấy 1 ly nước hoặc nghe tiếng nước chảy cũng sợ.

Sợ ánh sáng: được mô tả tương tự như biểu hiện sợ nước.

Tính cách bệnh nhân không bình thường. Bệnh nhân bị phấn khích quá độ khi bị kích thích. Không phát hiện thấy dấu hiệu mất tri thức.

Những cơn co thắt đầu tiên còn xa nhau, càng ngày càng dày hơn và người bệnh thường tử vong sau 3 – 4 ngày do ngất hoặc ngạt trong một cơn co thắt sợ nước hoặc sau một cơn hôn mê.

Thể này hiếm hơn, kém điển hình hơn, không có dấu hiệu phấn khích quá độ. Bệnh xuất hiện rất nhanh sau giai đoạn co thắt, run. Liệt có thể tiên phát và bắt đầu ở 1 chi hoặc 2 chi dưới rồi lan lên trên (hội chứng Landry) hoặc xuống dưới. Người bệnh thường bị tử vong do ngạt nước hoặc ngất vào ngày thứ 4. Diễn tiến bệnh thường không quá 4 -10 ngày.

Thể liệt

Bệnh nhân bị kích thích quá độ, có những phản ứng dữ tợn, trở nên hung bạo.Vì vậy bệnh nhân thường có những hành vi không bình thường như chống lại y, bác sĩ và những người quanh mình. Thể trạng suy sụp nhanh, hôn mê, ngất và chết.

Thể cuồng

Phương thức và thời gian lây truyền bệnh Dại

Nước dãi mang virus bệnh Dại của động vật truyền vào người qua vết thương hở

Nước dãi mang virus của súc vật bị dại được truyền sang súc vật hoặc người cảm nhiễm qua vết cắn, có thể qua vết cào, vết rách, xước trên da hoặc rất hiếm có thể qua niêm mạc còn nguyên vẹn.

Lây truyền từ người sang người có thể xảy ra từ nước dãi của người bị bệnh có virus dại. Nhưng cần lưu ý rằng sau khi bị chó dại cắn, nếu người bị cắn chưa lên cơn dại (nghĩa là người đó đang ở thời kỳ ủ bệnh) thì không có khả năng làm lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên việc lây truyền bệnh từ người sang người mới chỉ có tài liệu công bố và nguyên nhân của trường hợp này là do cấy ghép giác mạc lấy từ người bị chết vì dại mà không được chẩn đoán.

Thời gian lây truyền bệnh ở chó hay các súc vật khác là 3 – 5 ngày trước khi có triệu chứng biểu hiện bệnh và trong suốt thời gian súc vật bị dại.

Xử trí sau khi bị súc vật cắn

Người bị chó, mèo cắn, kể cả khi con vật đã được tiêm phòng dại, cần xử lý ngay vết cắn bằng xà phòng hoặc chất sát trùng. Sau đó đến phòng tiêm vác xin dại tại viện Pasteur hoặc các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện để khám và nhận điều trị dự phòng bằng kháng huyết thanh hoặc vắc xin dại theo thường quy.

Chú ý theo dõi triệu chứng biểu hiện của súc vật cắn người từ 7 – 15 ngày. Mục đích để phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ bệnh dại. Súc vật cắn người này không được giết chết. Nếu súc vật bị nhiễm virus dại trong thời gian cắn người thì những triệu chứng dại ở súc vật đó sẽ xuất hiện khoảng 5 -7 ngày sau khi cắn. Những biểu hiện ở súc vật như thay đổi tính tình, chó dễ bị kích động hoặc liệt và chết.

Tìm hiểu thêm về bệnh dại và cách phòng ngừa

? Các Triệu Chứng Của Bệnh Dại Ở Một Người Sau Khi Một Con Mèo Cắn

Con mèo đường phố xinh xắn trông dễ thương có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người và cuộc sống là nhiễm vi khuẩn gây bệnh dại. Nói về các triệu chứng của bệnh dại ở người sau khi mèo cắn, và những biện pháp cần thực hiện để tránh những hậu quả khủng khiếp nhất.

Nội dung

Thay vì bác sĩ

Cách nhận biết bệnh dại

Động vật vô gia cư là nơi sinh sản của nhiều loại bệnh khác nhau và có nguy cơ nhiễm bệnh dại cao nhất từ ​​vết cắn của chúng. Sống ở tầng hầm, mèo gặp chuột, những người mang bệnh dại chính. Chúng lây nhiễm sang murku, từ đó, có thể làm tổn thương một người và mang virus vào máu của anh ta. Nhưng không chỉ mèo hoang có thể nguy hiểm, mà còn thú cưng trong nhà có thể tiếp cận đường phố.

© shutterstock

Đỉnh của sự lây lan của bệnh xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Và mặc dù nó không xảy ra khá hiếm khi, nó mang một mối đe dọa lớn hơn cho cuộc sống của một người. Nếu bạn không tiêm vắc-xin thời gian, bạn có thể lên án một cái chết đau đớn.

Thay vì bác sĩ

Không cần phải đợi cho đến khi một người có dấu hiệu của bệnh dại từ một con mèo cắn (sợ ánh sáng, âm thanh, khó nuốt), sau đó nó sẽ là quá muộn. Nó là tốt hơn để khẩn trương gặp bác sĩ trong các trường hợp sau đây.:

Một vết cắn rơi trên mặt, cổ hoặc tay.Những nơi này gần não và các mạch máu lớn, do đó nhiễm trùng nhanh chóng đạt đến hệ thần kinh. Thời kỳ ủ bệnh không kéo dài, sau khoảng một tháng các triệu chứng của bệnh đã xuất hiện và nhanh chóng dẫn đến tử vong. Càng nhận được nhiều vết cắn, vùng bị ảnh hưởng càng lớn của mèo bị nhiễm nước bọt và lượng chất này thâm nhập vào máu càng lớn. Do đó, cần phải chủng ngừa bệnh dại càng nhanh càng tốt, mà không cần chờ đợi triệu chứng khởi phát.

Các vết cắn của một con mèo đi lạc làm tăng nguy cơ nhiễm virus nguy hiểm.

Ngay cả một con vật cưng, nếu được thả ra ngoài, có thể gây bệnh. Sau khi nhận được vết thương từ một người thân hoặc động vật hoang dã bị nhiễm bệnh, ông trở thành một tàu sân bay của virus bệnh dại. Hãy chú ý đến hành vi của con mèo trong nước, nếu gây hấn được chú ý, tốt hơn là nên đưa nó cho bác sĩ thú y.

Cách nhận biết bệnh dại

Dấu hiệu của bệnh ở người không xuất hiện ngay lập tức, virus dại được kích hoạt, và sau đó trong thời kỳ ủ bệnh, nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bản thân khoảng thời gian này mất khoảng một đến ba tháng. Tốc độ lây lan của virus dại phụ thuộc vào vị trí vết cắn, gần với đầu, nó càng nhỏ.

© shutterstock

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh dại được thể hiện trong khu vực của vết cắn. Vết thương đột nhiên bị viêm, ngứa và gây lo âu. Để điều này được thêm vào điểm yếu, buồn nôn, và thậm chí nôn mửa. Nhiệt độ cơ thể khoảng 37 độ. Sợ hãi và ảo giác có thể được quan sát thấy.

Sau đó, đến giai đoạn khi hệ thống thần kinh liên tục được kích thích. Ở đây, một triệu chứng rõ ràng của bệnh dại là khó nuốt, rất khó để uống một ngụm nước. Thở cũng khó. Ảo giác trở nên thường xuyên và đáng sợ.

Giai đoạn mới nhất là rất nhỏ và không quá một ngày.. Sự tê liệt đau đớn của nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể khiến bệnh nhân đau đớn kinh khủng. Nhiệt độ cơ thể tăng mạnh. Kết quả là ngừng tim hoặc hô hấp gây tử vong.

Cho rằng bệnh dại là không thể chữa được và cực kỳ nguy hiểm cho một người, bạn cần phải rất cẩn thận về vết cắn của một con mèo. Chỉ điều trị kịp thời tại một cơ sở y tế và tiêm chủng mới có thể tiết kiệm sức khỏe và cuộc sống của một người. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại sau khi cắn sẽ không cho anh ta một cơ hội. Sau khi các triệu chứng được phát hiện, tiến triển phát triển nhanh chóng và đau đớn, cuối cùng cái chết xảy ra.

Triệu Chứng, Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Bị Chó Dại Cắn

Một trong những nỗi lo khi bị chó cắn là bệnh dại bởi căn bệnh này một khi đã phát bệnh không có thuốc chữa dẫn đến tử vong. Bệnh dại có những biểu hiện rất đặc trưng, vậy dấu hiệu nhận biết bị bệnh dại là như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu triệu chứng, dấu hiệu nhận biết khi bị chó dại cắn và cách xử lý kịp thời khi bị chó cắn nhằm ngăn ngừa bệnh dại hiệu quả nhất.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết khi bị chó dại cắn

Bệnh dại là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường bị lây qua dịch tiết của động vật như chó, mèo, chuột…khi bị các loại động vật này cắn. Thậm chí có nhiều trường hợp không bị chó cắn nhưng chó liếm vào vùng vết thương hở trên da và bị nhiễm virut dại.

Từ 2-4 ngày trước khi phát bệnh bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, bồn chồn, mệt mỏi, khó chịu, sốt và đau nhức tại vết cắn.

Khi phát bệnh nạn nhân có biểu hiện sốt cao, ho, khản tiếng và tiếp tục phát triển những triệu chứng được chia thành 3 thể như sau

Thể co thắt: biểu hiện sợ sệt, sợ gió, sợ ánh sáng, co giật, run, tiếp đến khó thở, hôn mê và sau cùng là tử vong

Thể cuồng: kích thích thần kinh, hung dữ và tử vong

Thể liệt: bệnh nhân bị liệt dần từ các chi dần liệt đến cơ quan hô hấp không thể hô hấp và tử vong.

Thời gian không phải sau khi bị chó dại cắn sẽ phát bệnh luôn mà thời gian ủ bệnh có thể tới vài tháng có người ủ bệnh trên một năm và thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của vết cắn, chế độ chăm sóc và đặc biệt là cách sơ cứu kịp thời khi chó cắn.

Cách sơ cứu khi bị chó dại cắn

Ngay khi bị chó cắn hãy rửa ngay vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nếu có cồn hãy rửa ngay vết thương bằng cồn

Nếu vết cắn bị rách và chảy máu hay những vết cắn gần cổ, gần những cơ quan nguy hiểm, ở bộ phận sinh dục thì đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để tiêm huyết thanh và vacxin phòng bệnh dại.

Với những vết cắn không rách da, không chảy máu và cắn nhẹ thì có thể theo dõi trong vòng 15 ngày, nếu chó phát bệnh trong vòng 15 ngày thì đưa bệnh nhân đi tiêm vacxin còn nếu sau 15 ngày chó không phát bệnh thì không cần đi tiêm.

Bệnh Dại Ở Mèo: Dấu Hiệu Đầu Tiên, Triệu Chứng Chính, Phòng Ngừa

Bệnh dại là một căn bệnh máu nóng chết người. và con người, gây viêm não đặc hiệu. Tác nhân gây bệnh – Virus bệnh dại, có thể tồn tại trong xác chết của động vật chết trong vài tuần. Khi nóng đến 100 độ, virus chết, trong khi đóng băng vẫn hoạt động trong 2 năm. Virus không ổn định với 5% dung dịch kiềm, phenol và formalin.

Mèo có bị bệnh dại không?Tất cả các động vật máu nóng đều bị bệnh dại. Người mang mầm bệnh chính là cáo, sói, gấu trúc, nhím, gặm nhấm, dơi. Trong thành phố – chó và mèo đi lạc.

Làm thế nào để mèo bị bệnh dại?

Virus dại được tìm thấy trong nước bọt của động vật bị bệnh. Một con mèo có thể bị nhiễm bệnh dại khi ăn một con gặm nhấm bị bệnh hoặc bị thương bởi người mang mầm bệnh. Một người cũng bị nhiễm bệnh dại do vết cắn. Một cách khác để truyền bệnh là qua nước bọt của động vật dính trên màng nhầy hoặc da. Trên da có những vết nứt nhỏ thông qua đó virus xâm nhập vào cơ thể.

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng virus đã xâm nhập vào cơ thể, cũng như kích thước và vị trí của vết thương: vết cắn càng gần đầu, virus càng mất nhiều thời gian để vượt qua khoảng cách từ vị trí đặt vào não. Theo quy định, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện 2-3 tuần sau khi nhiễm bệnh, tuy nhiên, có những trường hợp khi các dấu hiệu bệnh dại đầu tiên ở mèo xuất hiện vài tháng sau đó, và thậm chí một năm sau khi tiếp xúc với người mang virus. Thật không may, virus dại ở mèo bắt đầu thoát ra bằng nước bọt ngay cả trước khi các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện, làm tăng nguy cơ mắc bệnh chết người của các động vật khác và chủ của chúng.

Virus hành động

Khi vào cơ thể, virus di chuyển dọc theo các sợi thần kinh đến não và từ đó đến tuyến nước bọt, nơi bắt đầu sinh sản. Quá trình này rất phức tạp và vẫn chưa rõ chính xác điều gì xảy ra với các tế bào thần kinh dưới tác động của virus. Tuy nhiên, kết quả được biết đến – con vật, người bị bệnh dại, chết.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo có thể xảy ra ở dạng bạo lực, tê liệt và không điển hình.

Dạng hoang dã bệnh bao gồm ba giai đoạn: prodromal, hưng cảm, trầm cảm. Ở giai đoạn đầu tiên, có những thay đổi nhỏ trong hành vi: con mèo đi qua chủ, đòi hỏi phải chú ý, dụi đầu vào tay và mặt, liếm da. Một số con mèo trở nên quá phấn khích, trái lại, ngủ rất nhiều hoặc trốn trong những nơi tối tăm. Sự thèm ăn bị giảm hoặc vắng mặt, con mèo có thể gặm sàn, thảm, nếm các món không ăn được. Nôn, tiêu chảy, và chảy nước dãi xuất hiện. Theo quy định, vị trí vết cắn làm mèo lo lắng – nó bị ngứa, đôi khi nó bị viêm (ngay cả khi vết thương gần như được chữa lành theo thời gian các triệu chứng xuất hiện).

Giai đoạn prodromal kéo dài 2-4 ngày.

Trong giai đoạn thứ hai (hưng), tất cả các dấu hiệu bệnh dại ở mèo đều tăng. Nước bọt trở nên dồi dào đến nỗi lông quanh miệng mèo và trên cổ mèo liên tục bị ướt, nó trở nên bẩn, rối bù. Các hàm dưới giảm, hydrophobia và photophobia phát triển. Con mèo ngừng ăn và uống, nhưng có thể nuốt những vật không ăn được. Hành vi trở nên không thỏa đáng: con mèo lao vào mọi người, kể cả chủ, cố bám vào mặt bằng móng vuốt và răng. Việc trấn an một con vật như vậy là không thể – một con mèo điên thiếu logic của hành vi, nó không thể sợ hãi hay xoa dịu. Tê liệt thanh quản, tứ chi phát triển, lác đác, bong giác mạc có thể xuất hiện. Thường thì mèo chạy trốn, chúng có thể tấn công trên con đường sắp tới của người và động vật.

Giai đoạn hưng cảm kéo dài 2-5 ngày. Ở giai đoạn thứ ba (trầm cảm), con mèo nằm suốt thời gian (tê liệt các cơ của thân và tứ chi); co giật có thể xuất hiện. Con vật chết vì kiệt sức nói chung hoặc ngừng hô hấp trong vòng 1-3 ngày. Thông thường, mèo bị bệnh dại ở dạng bạo lực.

Dạng bệnh dại ở mèo, nó được biểu hiện bằng sự suy giảm mạnh và tử vong trong vòng 3-5 ngày. Con mèo trốn trong những nơi tối tăm, từ chối thức ăn và nước uống, nhanh chóng bị tê liệt hàm dưới, sau đó là chân tay, thân và cẳng chân. Con mèo không hung dữ, không trả lời chủ.

Dạng bệnh dại không điển hình khá hiếm Nó được đặc trưng bởi trầm cảm, thờ ơ nói chung, buồn ngủ. Con mèo không ăn tốt, nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy có thể xảy ra, đôi khi co giật run rẩy ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bệnh có thể kéo dài trong vài tháng. Bệnh dại mèo con không có triệu chứng khác với bệnh của động vật trưởng thành với một ngoại lệ: virus hoạt động nhanh hơn, bệnh thường chỉ kéo dài vài ngày.

Chẩn đoán

Thật không may, không thể làm xét nghiệm bệnh dại từ một con mèo cho đến khi nó chết. Động vật bị bệnh được cách ly trong 10-30 ngày. Nếu mèo chết, tiến hành kiểm tra mô não cho sự hiện diện của mầm bệnh.

Các phương pháp nghiên cứu hiện đại về nước bọt và dịch não tủy có thể phát hiện virus trong suốt cuộc đời của nó, nhưng kết quả âm tính không đảm bảo sự vắng mặt của bệnh. Do đó, theo quy định, các xét nghiệm như vậy để chẩn đoán bệnh dại ở động vật không được thực hiện.

Điều trị

Không có cách chữa bệnh dại. Nếu một động vật (hoặc người) có triệu chứng bệnh dại, nó sẽ chết. Hơn nữa, một động vật nghi ngờ bệnh dại bị cấm chữa lành, bởi vì xác suất nhiễm trùng cao của nhân viên y tế.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ rằng một con mèo bị bệnh dại:

– trước hết cần cách ly động vật (khóa nó trong một phòng riêng, loại trừ mọi liên hệ),

– sau đó bạn cần gọi cho phòng khám thú y thành phố,

– nếu da bị nước bọt hoặc mèo cào (bit) chủ, bạn cần rửa nơi tiếp xúc với nhiều nước nóng bằng xà phòng (tốt hơn trong gia đình, nó có nhiều kiềm hơn).

Nếu xác định rằng con mèo bị bệnh dại, chủ sở hữu phải liên hệ ngay với bệnh viện thành phố để được điều trị bệnh dại (7 mũi tiêm trong sáu tháng). Bỏ qua khuyến nghị này có thể dẫn đến tử vong. Hãy nhớ rằng sau khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân phải chịu một cái chết đau đớn!

Ngăn ngừa bệnh dại cho mèo

Phương pháp đáng tin cậy duy nhất để ngăn ngừa căn bệnh này là tiêm phòng thường xuyên cho mèo chống bệnh dại.

Quan trọng: Tiêm vắc-xin bệnh dại cho mèo có thể được cung cấp miễn phí bằng vắc-xin trong nước tại các phòng khám thú y thành phố. Loại vắc-xin này là bắt buộc trên toàn Liên bang Nga. Cấm đi du lịch với động vật không miễn dịch, không thể đi ra nước ngoài, tham gia triển lãm và chăn nuôi.

Vắc xin đầu tiên chống bệnh dại được tiêm cho mèo con ở tuổi ba tháng hoặc ngay sau khi thay răng. Động vật trưởng thành được tiêm phòng hàng năm. Bạn chỉ có thể tiêm phòng cho một con mèo khỏe mạnh lâm sàng, không có ký sinh trùng. 14 ngày trước khi tiêm phòng, bạn cần cho mèo cách chữa giun. Không tiêm phòng cho động vật mang thai, ốm yếu.

Vắc-xin dại hiện đại cho mèo không gây ra tác dụng phụ và được dung nạp tốt ngay cả với những chú mèo con nhỏ. Các loại vắc-xin sau đây được sử dụng rộng rãi ở Nga: Nobivak, Leukorefelin, Quadriket, Rabikan.

Tất nhiên, mong muốn loại trừ sự tiếp xúc của một con mèo nhà với động vật bị bệnh, tuy nhiên, với việc duy trì phạm vi tự do thì khó có thể thực hiện được.

Bệnh dại là một mối đe dọa thực sự. Hơn 55.000 người trên toàn thế giới chết vì căn bệnh này mỗi năm. Đừng bỏ qua các biện pháp phòng ngừa, trích dẫn từ chối tiêm vắc-xin xác suất nhiễm trùng thấp! Ngay cả ở các trung tâm của các siêu đô thị lớn nhất, dịch bệnh dại vẫn thường xuyên được ghi nhận – sự xa xôi của nơi cư trú từ các ổ nhiễm trùng tự nhiên không phải là sự đảm bảo cho sự an toàn của bạn.

Các cách truyền virut

Chủ vật nuôi cần biết cách truyền bệnh dại để bảo vệ bản thân và thú cưng khỏi bị nhiễm virut:

vết cắn của một con vật khỏe mạnh,

ăn virus

thông qua các vết nứt nhỏ trên da (nước bọt).

Khi virus cắn đầu tiên rơi vào cột sống và sau đó đến não. Nó sẽ được truyền rất nhanh đến các mô và cơ quan, cũng như các tuyến nước bọt. Đó là nhiễm trùng nước bọt xảy ra.

Chuột và chuột thích định cư trong lãnh thổ nhà hoặc trong tầng hầm của các tòa nhà cao tầng. Nếu một con mèo ăn chuột hoặc chuột bị nhiễm bệnh dại, thì không ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ không bị bệnh dại.

Nếu có tiếp xúc với người mang virus, thì không có triệu chứng nào của bệnh sẽ được chú ý ngay lập tức. Virus phải lây lan khắp cơ thể. Thời gian tiềm ẩn ở một động vật trưởng thành kéo dài từ hai đến sáu tuần. Mèo con – lên đến một tuần.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo nhà

Theo các triệu chứng đầu tiên, chẩn đoán không chính xác thường được thực hiện, vì tất cả các dấu hiệu nhiễm trùng đường ruột hoặc bệnh hô hấp đều có thể nhìn thấy:

chán ăn

thờ ơ hoặc hung hăng

thờ ơ hoặc lo lắng

co giật hoặc tê liệt,

cái chết bất ngờ.

Triệu chứng không thể phủ nhận nhất của bệnh dại ở mèo là co thắt cơ nuốt. Con vật không thể uống nước.

Triệu chứng tiếp theo là bong giác mạc mắt và nheo mắt.

Chủ nên biết cách xác định bệnh dại ở mèo. Cô ấy trở nên nguy hiểm với con người đã vài ngày trước khi xuất hiện triệu chứng. Virus dại có thể truyền sang người qua nước bọt của thú cưng.

Cần theo dõi chặt chẽ hành vi của động vật. Một con mèo dại sẽ thay đổi hành vi của nó. Một con mèo có thể trở nên hung bạo, không điển hình hoặc chỉ thay đổi một chút hành vi của nó.

Các giai đoạn phát triển bệnh dại ở mèo

Sự phát triển của bệnh được chia thành nhiều giai đoạn:

triệu chứng ban đầu của bệnh

giai đoạn kích thích. Con mèo bắt đầu cắn, cào hoặc trở nên thân thiện đáng ngờ,

chảy nước dãi và tê liệt các cơ của thanh quản và miệng.

Đặc biệt nguy hiểm ở mèo là dấu hiệu cuối cùng của bệnh dại. Các triệu chứng (tê liệt) sẽ nhanh chóng dẫn đến hôn mê mèo và tử vong trong một thời gian ngắn.

Dạng hoang dã

Con mèo mất cảm giác ngon miệng, nó cố gắng không tiếp cận chủ, không trả lời biệt danh. Nhưng nó xảy ra rằng con mèo trở nên tình cảm đáng ngờ. Tiếp theo đột nhiên có thể có sự sợ hãi hoặc hung hăng cho chủ

Nó sẽ gãi vết cắn, có thể nuốt một vật không ăn được. Sẽ từ chối uống vì co thắt cổ họng. Nước bọt mạnh sẽ bắt đầu. Sẽ có những cơn thịnh nộ bất ngờ. Con mèo sẽ lao vào người, cắn và cào,

Sau đó, trạng thái hung dữ của con mèo sẽ được thay thế bởi những người bị áp bức. Cô, đã trở nên yếu đuối, sẽ nằm im lặng. Nhưng cô sẽ lại lao vào mọi người, nếu cô nghe thấy cả một âm thanh mờ nhạt,

Một con vật sẽ từ chối bất kỳ thực phẩm và giảm cân, giọng nói sẽ biến mất, hàm sẽ rớt xuống, lưỡi sẽ rơi ra khỏi miệng. Giác mạc của mắt sẽ mờ đi, một cái nheo mắt sẽ xuất hiện. Từ chối chân sau, và sau đó là chân trước. Tê liệt sẽ bao phủ các cơ quan nội tạng. Con mèo sẽ chết trong vòng một tuần.

Hình thức không điển hình

Con mèo giảm cân nhanh chóng và nghiêm trọng. Có sự thờ ơ, yếu đuối, buồn ngủ. Tiêu chảy ra máu, nôn mửa và kiệt sức. Bệnh có thể bị trì hoãn trong một thời gian dài. Bệnh dại ở dạng này rất khó nhận ra – con vật có thể bị đau tới sáu tháng. Có thể có những khoảnh khắc cải thiện tình trạng của con mèo, nhưng cái chết là không thể tránh khỏi. Xác định sự hiện diện của bệnh dại chỉ có thể là bác sĩ thú y và luôn ở trong bệnh viện.

Phòng ngừa an toàn

Tất cả các dạng bệnh dại đều không thể chữa được và nguy hiểm cho con người. Để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi bị nhiễm trùng có thể tiêm phòng. Một chuyên gia sẽ nhanh chóng xác định bệnh dại ở mèo. Các triệu chứng có thể nhìn thấy ngay cả khi không có phân tích đặc biệt. Tiêm phòng sẽ được thực hiện trong một phòng khám thú y. Lần đầu tiêm chủng chỉ có thể được thực hiện từ ba tháng tuổi mèo Trước đây, động vật không nên tiêm phòng.

Con mèo phải khỏe mạnh trước khi tiêm phòng. Mèo mang thai và trong khi cho trẻ ăn, không tiêm phòng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, thì nên hoãn vắc-xin. Không tiêm phòng cho mèo con tại thời điểm có sự thay đổi của răng, suy yếu do chấn thương hoặc căng thẳng của mèo trưởng thành. Tiêm phòng lại một con mèo – trong ba năm.

Nếu một người bị động vật bị nhiễm bệnh dại cắn, Ngay lập tức điều trị vết thương và tiêm phòng trong một tổ chức y tế

Nếu con mèo đến từ một cuộc đi bộ với vết trầy xước hoặc vết cắn, thì nó cũng nên được đưa đi cấp cứu khẩn cấp. Và ngay cả khi anh ấy đã được tiêm phòng, anh ấy sẽ được tiêm lại. Và ít nhất một tháng con mèo sẽ được theo dõi.

Phòng chống bệnh dại

Sự khử trùng sẽ làm giảm khả năng động vật bị nhiễm bệnh dại trong nhà và vườn.

Vắc-xin hiện đại để gây hại cho sức khỏe của mèo không thể. Virus có trong vắc-xin sẽ không nhân lên.

Phòng chống bệnh dại ở mèo nhà là tiêm phòng hàng năm cho thú cưng chống bệnh dại. Bỏ qua tiêm phòng động vật là rất nguy hiểm, ngay cả khi con mèo không đi ra ngoài.

Điều quan trọng cần nhớ là bệnh dại là cái chết không thể tránh khỏi của nó. Không có phương pháp điều trị cho con người. Đó là lý do tại sao chủ sở hữu của động vật không nên bỏ qua quá trình điều trị dự phòng.