Triệu Chứng Mèo Bị Bệnh Dại / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo

Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp mèo bị bệnh dại, mèo cào, cắn người vô cùng nguy hiểm. Lý do là còn nhiều người chủ quan nghĩ mèo hiền lành, mèo ít bị dại hơn chó, trong khi đó mèo còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Nếu bạn đang nuôi mèo đừng quên tìm hiểu triệu chứng bệnh dại ở mèo để đề phòng bất cứ lúc nào.

Các triệu chứng bệnh dại ở mèo

Khi mèo bị bệnh dại thường có khá nhiều biểu hiện từ sớm, chú ý sẽ phát hiện nhanh chóng và điều trị kịp thời. Virut dại có thể lây bệnh cho người qua đường nước dãi của mèo khi bị mèo cắn hoặc mèo cào. Móng vuốt của mèo thường chứa dịch nước bọt do thói quen liếm móng vuốt hàng ngày.

Biểu hiện rõ nhất khi mèo phát bệnh nặng đó là trở nên điên cuồng, cắn xe đồ đạc thậm chí lùa theo người để cắn. Sau đó chạy trốn, sống ẩn dật, mắt đờ đẫn không xác định được phương hướng.

Nếu mèo bị thương ở bên ngoài sẽ có những vết xước da. Các vết cắn, trày xước dính nước bọt rất nguy hiểm. Lông mèo thường có biểu hiện xù lên. Một số thể dại khiến mèo bị đơ đó là các chi liệt, không thể di chuyển được, hàm trễ xuống, đặc biệt nước dãi thòng dòng, nhai nuốt khó khăn. Lúc này mèo đã bệnh nặng sắp ra đi rồi.

Làm gì khi nghi ngờ mèo bị bệnh dại

Trong quá trình nuôi mèo bạn cần đặc biệt chú ý khi mèo bị ốm, bệnh và biểu hiện lạ. Nếu nghi ngờ mèo bị bệnh dại thì phải cách ly ngay và báo với cơ quan chức năng về bệnh của chúng để được đưa đi xử lý. Không nên thương tiếc để mèo ở nhà tự chữa trị vô cùng nguy hiểm. Nếu bị mèo cắn thì phải xử lý vết thương đúng cách bằng việc rửa dưới vòi nước mạnh, sử dụng xà phòng để rửa, không băng kín vết thương và đến phòng khám để được bác sĩ chỉ định.

Hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh dại cho mèo nên cách duy nhất là tiêm phòng bệnh dại ngay từ khi còn nhỏ và nhắc lại theo chỉ định của bác sĩ thú y. Tiêm phòng là cách phòng chữa bệnh duy nhất cho mèo và người nuôi.

? 7 Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo Giai Đoạn Đầu

Các triệu chứng có thể nhìn thấy của bệnh ở mèo không xuất hiện ngay lập tức, nhưng chỉ sau khi vi-rút đã thâm nhập vào tất cả các bộ phận của cơ thể. Từ thời điểm nhiễm trùng đến các dấu hiệu đầu tiên, có thể mất một thời gian: trung bình, từ 10 đến 14 ngày. Các triệu chứng của bệnh dại ở mèo ở giai đoạn đầu chỉ xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh, trong trường hợp hiếm gặp đến vài tháng.

Nội dung

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh dại ở mèo

Biểu mẫu hoang dã

Biểu mẫu dễ dàng

Dạng không điển hình

Phòng ngừa

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh dại ở mèo

Các triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh ở người lớn mèo và mèo con là một sự thay đổi trong hành vi và tiết nước bọt liên tục. Bài tiết nước bọt là triệu chứng chính của bệnh dại ở mèo, phát hiện thấy ở mèo, bạn cần cách ly nó với người khác và thông báo cho bác sĩ thú y về một căn bệnh có thể xảy ra.

© shutterstock

Nó là cần thiết để bảo vệ, nếu luôn luôn thân thiện và nhẹ nhàng mèo bắt đầu cư xử tích cực hoặc tách ra. Có khả năng cô ấy sẽ bắt đầu nhảy vào giấc ngủ hoặc thậm chí là đánh thức các hộ gia đình. Xung đột ngột và không được bảo đảm của một con mèo là một dấu hiệu chắc chắn của bệnh dại đánh bại.

Cùng một loại bệnh dại có thể biểu hiện bằng nhiều cách khác nhau, gây ra một số dạng bệnh dại. Hiện nay, có ba biến thể khác nhau của quá trình bệnh.

Biểu mẫu hoang dã

Ở giai đoạn đầu của căn bệnh trong quá trình bạo lực của các triệu chứng đầu tiên của bệnh là rộng rãi và rõ rệt:

sự cần thiết phải chú ý tăng lên nhiều lần;

tâm trạng của con mèo thường thay đổi;

con mèo thường liếm lông;

vật nuôi liên tục chà xát chống lại chủ sở hữu;

từ chối ăn;

ăn các vật phẩm không phù hợp với thực phẩm;

khó tiêu

© shutterstock

Một hành vi tương tự ở mèo trong bệnh dại có thể kéo dài vài ngày. Thông thường, sau 4 ngày, tình trạng bệnh nhân trở nên trầm trọng hơn và các triệu chứng khác xuất hiện.

Biểu mẫu dễ dàng

Hình thức thứ hai và ít phổ biến hơn của bệnh dại ở mèo được gọi là yên tĩnh hoặc liệt. Các tính năng phân biệt của nó là sự vắng mặt hoặc biểu hiện nhẹ của các triệu chứng. Xác định bệnh ở dạng nhẹ là khó, nhưng có thể. Điều này có thể được thực hiện bằng cách quan sát chặt chẽ của con mèo.

Các triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh dại ở dạng nhẹ là một sự thay đổi trong hành vi.Nếu con mèo luôn yêu thương, thì trong thời gian bệnh, con bé sẽ trở nên xa lạ hoặc ngược lại: nếu thú cưng không quá yêu mến, thì trong thời gian bệnh dại, bé sẽ chơi đùa với chủ, đòi hỏi sự chú ý tối đa.

Dạng không điển hình

Biến thể này của một bệnh dại được xem là nguy hiểm nhất. Các dấu hiệu đầu tiên được biểu hiện bằng rối loạn thông thường của đường tiêu hóa, và đây là nơi nguy hiểm chính nằm, bởi vì một người hoặc một con vật có thể dễ dàng bị nhiễm trong khi tiếp xúc với mèo bị bệnh. Ở mèo, dấu hiệu của bệnh dại ở giai đoạn đầu trong bệnh dại ở dạng thờ ơ là phân lỏng và nôn mửa.

Các hành động đơn giản và giá cả phải chăng nhất để phòng ngừa bệnh dại ở mèo – tiêm chủng kịp thời. Nó là cần thiết để tiêm chủng cho một con mèo khỏe mạnh mỗi năm một lần, bắt đầu từ ba tháng tuổi. Vì sự an toàn lớn nhất, nên đặt thuốc chủng vào ngày hoặc vài ngày trước khi hết thuốc.

Chỉ có động vật khỏe mạnh mới được chủng ngừa. Trước khi chủng ngừa, bạn phải cho mèo dưới sự giám sát của bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ bệnh nào.Chống chỉ định để tiêm chủng là mang thai và sự hiện diện của ký sinh trùng.

Có một số loại vắc-xin tạo nên một danh sách các loại thuốc bảo vệ chống bệnh dại. Điều trị một con mèo bị nhiễm bệnh dại là không thể.

Bệnh Dại Ở Mèo: Dấu Hiệu Đầu Tiên, Triệu Chứng Chính, Phòng Ngừa

Bệnh dại là một căn bệnh máu nóng chết người. và con người, gây viêm não đặc hiệu. Tác nhân gây bệnh – Virus bệnh dại, có thể tồn tại trong xác chết của động vật chết trong vài tuần. Khi nóng đến 100 độ, virus chết, trong khi đóng băng vẫn hoạt động trong 2 năm. Virus không ổn định với 5% dung dịch kiềm, phenol và formalin.

Mèo có bị bệnh dại không?Tất cả các động vật máu nóng đều bị bệnh dại. Người mang mầm bệnh chính là cáo, sói, gấu trúc, nhím, gặm nhấm, dơi. Trong thành phố – chó và mèo đi lạc.

Làm thế nào để mèo bị bệnh dại?

Virus dại được tìm thấy trong nước bọt của động vật bị bệnh. Một con mèo có thể bị nhiễm bệnh dại khi ăn một con gặm nhấm bị bệnh hoặc bị thương bởi người mang mầm bệnh. Một người cũng bị nhiễm bệnh dại do vết cắn. Một cách khác để truyền bệnh là qua nước bọt của động vật dính trên màng nhầy hoặc da. Trên da có những vết nứt nhỏ thông qua đó virus xâm nhập vào cơ thể.

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng virus đã xâm nhập vào cơ thể, cũng như kích thước và vị trí của vết thương: vết cắn càng gần đầu, virus càng mất nhiều thời gian để vượt qua khoảng cách từ vị trí đặt vào não. Theo quy định, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện 2-3 tuần sau khi nhiễm bệnh, tuy nhiên, có những trường hợp khi các dấu hiệu bệnh dại đầu tiên ở mèo xuất hiện vài tháng sau đó, và thậm chí một năm sau khi tiếp xúc với người mang virus. Thật không may, virus dại ở mèo bắt đầu thoát ra bằng nước bọt ngay cả trước khi các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện, làm tăng nguy cơ mắc bệnh chết người của các động vật khác và chủ của chúng.

Virus hành động

Khi vào cơ thể, virus di chuyển dọc theo các sợi thần kinh đến não và từ đó đến tuyến nước bọt, nơi bắt đầu sinh sản. Quá trình này rất phức tạp và vẫn chưa rõ chính xác điều gì xảy ra với các tế bào thần kinh dưới tác động của virus. Tuy nhiên, kết quả được biết đến – con vật, người bị bệnh dại, chết.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo có thể xảy ra ở dạng bạo lực, tê liệt và không điển hình.

Dạng hoang dã bệnh bao gồm ba giai đoạn: prodromal, hưng cảm, trầm cảm. Ở giai đoạn đầu tiên, có những thay đổi nhỏ trong hành vi: con mèo đi qua chủ, đòi hỏi phải chú ý, dụi đầu vào tay và mặt, liếm da. Một số con mèo trở nên quá phấn khích, trái lại, ngủ rất nhiều hoặc trốn trong những nơi tối tăm. Sự thèm ăn bị giảm hoặc vắng mặt, con mèo có thể gặm sàn, thảm, nếm các món không ăn được. Nôn, tiêu chảy, và chảy nước dãi xuất hiện. Theo quy định, vị trí vết cắn làm mèo lo lắng – nó bị ngứa, đôi khi nó bị viêm (ngay cả khi vết thương gần như được chữa lành theo thời gian các triệu chứng xuất hiện).

Giai đoạn prodromal kéo dài 2-4 ngày.

Trong giai đoạn thứ hai (hưng), tất cả các dấu hiệu bệnh dại ở mèo đều tăng. Nước bọt trở nên dồi dào đến nỗi lông quanh miệng mèo và trên cổ mèo liên tục bị ướt, nó trở nên bẩn, rối bù. Các hàm dưới giảm, hydrophobia và photophobia phát triển. Con mèo ngừng ăn và uống, nhưng có thể nuốt những vật không ăn được. Hành vi trở nên không thỏa đáng: con mèo lao vào mọi người, kể cả chủ, cố bám vào mặt bằng móng vuốt và răng. Việc trấn an một con vật như vậy là không thể – một con mèo điên thiếu logic của hành vi, nó không thể sợ hãi hay xoa dịu. Tê liệt thanh quản, tứ chi phát triển, lác đác, bong giác mạc có thể xuất hiện. Thường thì mèo chạy trốn, chúng có thể tấn công trên con đường sắp tới của người và động vật.

Giai đoạn hưng cảm kéo dài 2-5 ngày. Ở giai đoạn thứ ba (trầm cảm), con mèo nằm suốt thời gian (tê liệt các cơ của thân và tứ chi); co giật có thể xuất hiện. Con vật chết vì kiệt sức nói chung hoặc ngừng hô hấp trong vòng 1-3 ngày. Thông thường, mèo bị bệnh dại ở dạng bạo lực.

Dạng bệnh dại ở mèo, nó được biểu hiện bằng sự suy giảm mạnh và tử vong trong vòng 3-5 ngày. Con mèo trốn trong những nơi tối tăm, từ chối thức ăn và nước uống, nhanh chóng bị tê liệt hàm dưới, sau đó là chân tay, thân và cẳng chân. Con mèo không hung dữ, không trả lời chủ.

Dạng bệnh dại không điển hình khá hiếm Nó được đặc trưng bởi trầm cảm, thờ ơ nói chung, buồn ngủ. Con mèo không ăn tốt, nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy có thể xảy ra, đôi khi co giật run rẩy ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bệnh có thể kéo dài trong vài tháng. Bệnh dại mèo con không có triệu chứng khác với bệnh của động vật trưởng thành với một ngoại lệ: virus hoạt động nhanh hơn, bệnh thường chỉ kéo dài vài ngày.

Chẩn đoán

Thật không may, không thể làm xét nghiệm bệnh dại từ một con mèo cho đến khi nó chết. Động vật bị bệnh được cách ly trong 10-30 ngày. Nếu mèo chết, tiến hành kiểm tra mô não cho sự hiện diện của mầm bệnh.

Các phương pháp nghiên cứu hiện đại về nước bọt và dịch não tủy có thể phát hiện virus trong suốt cuộc đời của nó, nhưng kết quả âm tính không đảm bảo sự vắng mặt của bệnh. Do đó, theo quy định, các xét nghiệm như vậy để chẩn đoán bệnh dại ở động vật không được thực hiện.

Điều trị

Không có cách chữa bệnh dại. Nếu một động vật (hoặc người) có triệu chứng bệnh dại, nó sẽ chết. Hơn nữa, một động vật nghi ngờ bệnh dại bị cấm chữa lành, bởi vì xác suất nhiễm trùng cao của nhân viên y tế.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ rằng một con mèo bị bệnh dại:

– trước hết cần cách ly động vật (khóa nó trong một phòng riêng, loại trừ mọi liên hệ),

– sau đó bạn cần gọi cho phòng khám thú y thành phố,

– nếu da bị nước bọt hoặc mèo cào (bit) chủ, bạn cần rửa nơi tiếp xúc với nhiều nước nóng bằng xà phòng (tốt hơn trong gia đình, nó có nhiều kiềm hơn).

Nếu xác định rằng con mèo bị bệnh dại, chủ sở hữu phải liên hệ ngay với bệnh viện thành phố để được điều trị bệnh dại (7 mũi tiêm trong sáu tháng). Bỏ qua khuyến nghị này có thể dẫn đến tử vong. Hãy nhớ rằng sau khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân phải chịu một cái chết đau đớn!

Ngăn ngừa bệnh dại cho mèo

Phương pháp đáng tin cậy duy nhất để ngăn ngừa căn bệnh này là tiêm phòng thường xuyên cho mèo chống bệnh dại.

Quan trọng: Tiêm vắc-xin bệnh dại cho mèo có thể được cung cấp miễn phí bằng vắc-xin trong nước tại các phòng khám thú y thành phố. Loại vắc-xin này là bắt buộc trên toàn Liên bang Nga. Cấm đi du lịch với động vật không miễn dịch, không thể đi ra nước ngoài, tham gia triển lãm và chăn nuôi.

Vắc xin đầu tiên chống bệnh dại được tiêm cho mèo con ở tuổi ba tháng hoặc ngay sau khi thay răng. Động vật trưởng thành được tiêm phòng hàng năm. Bạn chỉ có thể tiêm phòng cho một con mèo khỏe mạnh lâm sàng, không có ký sinh trùng. 14 ngày trước khi tiêm phòng, bạn cần cho mèo cách chữa giun. Không tiêm phòng cho động vật mang thai, ốm yếu.

Vắc-xin dại hiện đại cho mèo không gây ra tác dụng phụ và được dung nạp tốt ngay cả với những chú mèo con nhỏ. Các loại vắc-xin sau đây được sử dụng rộng rãi ở Nga: Nobivak, Leukorefelin, Quadriket, Rabikan.

Tất nhiên, mong muốn loại trừ sự tiếp xúc của một con mèo nhà với động vật bị bệnh, tuy nhiên, với việc duy trì phạm vi tự do thì khó có thể thực hiện được.

Bệnh dại là một mối đe dọa thực sự. Hơn 55.000 người trên toàn thế giới chết vì căn bệnh này mỗi năm. Đừng bỏ qua các biện pháp phòng ngừa, trích dẫn từ chối tiêm vắc-xin xác suất nhiễm trùng thấp! Ngay cả ở các trung tâm của các siêu đô thị lớn nhất, dịch bệnh dại vẫn thường xuyên được ghi nhận – sự xa xôi của nơi cư trú từ các ổ nhiễm trùng tự nhiên không phải là sự đảm bảo cho sự an toàn của bạn.

Các cách truyền virut

Chủ vật nuôi cần biết cách truyền bệnh dại để bảo vệ bản thân và thú cưng khỏi bị nhiễm virut:

vết cắn của một con vật khỏe mạnh,

ăn virus

thông qua các vết nứt nhỏ trên da (nước bọt).

Khi virus cắn đầu tiên rơi vào cột sống và sau đó đến não. Nó sẽ được truyền rất nhanh đến các mô và cơ quan, cũng như các tuyến nước bọt. Đó là nhiễm trùng nước bọt xảy ra.

Chuột và chuột thích định cư trong lãnh thổ nhà hoặc trong tầng hầm của các tòa nhà cao tầng. Nếu một con mèo ăn chuột hoặc chuột bị nhiễm bệnh dại, thì không ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ không bị bệnh dại.

Nếu có tiếp xúc với người mang virus, thì không có triệu chứng nào của bệnh sẽ được chú ý ngay lập tức. Virus phải lây lan khắp cơ thể. Thời gian tiềm ẩn ở một động vật trưởng thành kéo dài từ hai đến sáu tuần. Mèo con – lên đến một tuần.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo nhà

Theo các triệu chứng đầu tiên, chẩn đoán không chính xác thường được thực hiện, vì tất cả các dấu hiệu nhiễm trùng đường ruột hoặc bệnh hô hấp đều có thể nhìn thấy:

chán ăn

thờ ơ hoặc hung hăng

thờ ơ hoặc lo lắng

co giật hoặc tê liệt,

cái chết bất ngờ.

Triệu chứng không thể phủ nhận nhất của bệnh dại ở mèo là co thắt cơ nuốt. Con vật không thể uống nước.

Triệu chứng tiếp theo là bong giác mạc mắt và nheo mắt.

Chủ nên biết cách xác định bệnh dại ở mèo. Cô ấy trở nên nguy hiểm với con người đã vài ngày trước khi xuất hiện triệu chứng. Virus dại có thể truyền sang người qua nước bọt của thú cưng.

Cần theo dõi chặt chẽ hành vi của động vật. Một con mèo dại sẽ thay đổi hành vi của nó. Một con mèo có thể trở nên hung bạo, không điển hình hoặc chỉ thay đổi một chút hành vi của nó.

Các giai đoạn phát triển bệnh dại ở mèo

Sự phát triển của bệnh được chia thành nhiều giai đoạn:

triệu chứng ban đầu của bệnh

giai đoạn kích thích. Con mèo bắt đầu cắn, cào hoặc trở nên thân thiện đáng ngờ,

chảy nước dãi và tê liệt các cơ của thanh quản và miệng.

Đặc biệt nguy hiểm ở mèo là dấu hiệu cuối cùng của bệnh dại. Các triệu chứng (tê liệt) sẽ nhanh chóng dẫn đến hôn mê mèo và tử vong trong một thời gian ngắn.

Dạng hoang dã

Con mèo mất cảm giác ngon miệng, nó cố gắng không tiếp cận chủ, không trả lời biệt danh. Nhưng nó xảy ra rằng con mèo trở nên tình cảm đáng ngờ. Tiếp theo đột nhiên có thể có sự sợ hãi hoặc hung hăng cho chủ

Nó sẽ gãi vết cắn, có thể nuốt một vật không ăn được. Sẽ từ chối uống vì co thắt cổ họng. Nước bọt mạnh sẽ bắt đầu. Sẽ có những cơn thịnh nộ bất ngờ. Con mèo sẽ lao vào người, cắn và cào,

Sau đó, trạng thái hung dữ của con mèo sẽ được thay thế bởi những người bị áp bức. Cô, đã trở nên yếu đuối, sẽ nằm im lặng. Nhưng cô sẽ lại lao vào mọi người, nếu cô nghe thấy cả một âm thanh mờ nhạt,

Một con vật sẽ từ chối bất kỳ thực phẩm và giảm cân, giọng nói sẽ biến mất, hàm sẽ rớt xuống, lưỡi sẽ rơi ra khỏi miệng. Giác mạc của mắt sẽ mờ đi, một cái nheo mắt sẽ xuất hiện. Từ chối chân sau, và sau đó là chân trước. Tê liệt sẽ bao phủ các cơ quan nội tạng. Con mèo sẽ chết trong vòng một tuần.

Hình thức không điển hình

Con mèo giảm cân nhanh chóng và nghiêm trọng. Có sự thờ ơ, yếu đuối, buồn ngủ. Tiêu chảy ra máu, nôn mửa và kiệt sức. Bệnh có thể bị trì hoãn trong một thời gian dài. Bệnh dại ở dạng này rất khó nhận ra – con vật có thể bị đau tới sáu tháng. Có thể có những khoảnh khắc cải thiện tình trạng của con mèo, nhưng cái chết là không thể tránh khỏi. Xác định sự hiện diện của bệnh dại chỉ có thể là bác sĩ thú y và luôn ở trong bệnh viện.

Phòng ngừa an toàn

Tất cả các dạng bệnh dại đều không thể chữa được và nguy hiểm cho con người. Để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi bị nhiễm trùng có thể tiêm phòng. Một chuyên gia sẽ nhanh chóng xác định bệnh dại ở mèo. Các triệu chứng có thể nhìn thấy ngay cả khi không có phân tích đặc biệt. Tiêm phòng sẽ được thực hiện trong một phòng khám thú y. Lần đầu tiêm chủng chỉ có thể được thực hiện từ ba tháng tuổi mèo Trước đây, động vật không nên tiêm phòng.

Con mèo phải khỏe mạnh trước khi tiêm phòng. Mèo mang thai và trong khi cho trẻ ăn, không tiêm phòng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, thì nên hoãn vắc-xin. Không tiêm phòng cho mèo con tại thời điểm có sự thay đổi của răng, suy yếu do chấn thương hoặc căng thẳng của mèo trưởng thành. Tiêm phòng lại một con mèo – trong ba năm.

Nếu một người bị động vật bị nhiễm bệnh dại cắn, Ngay lập tức điều trị vết thương và tiêm phòng trong một tổ chức y tế

Nếu con mèo đến từ một cuộc đi bộ với vết trầy xước hoặc vết cắn, thì nó cũng nên được đưa đi cấp cứu khẩn cấp. Và ngay cả khi anh ấy đã được tiêm phòng, anh ấy sẽ được tiêm lại. Và ít nhất một tháng con mèo sẽ được theo dõi.

Phòng chống bệnh dại

Sự khử trùng sẽ làm giảm khả năng động vật bị nhiễm bệnh dại trong nhà và vườn.

Vắc-xin hiện đại để gây hại cho sức khỏe của mèo không thể. Virus có trong vắc-xin sẽ không nhân lên.

Phòng chống bệnh dại ở mèo nhà là tiêm phòng hàng năm cho thú cưng chống bệnh dại. Bỏ qua tiêm phòng động vật là rất nguy hiểm, ngay cả khi con mèo không đi ra ngoài.

Điều quan trọng cần nhớ là bệnh dại là cái chết không thể tránh khỏi của nó. Không có phương pháp điều trị cho con người. Đó là lý do tại sao chủ sở hữu của động vật không nên bỏ qua quá trình điều trị dự phòng.

? Các Triệu Chứng Của Bệnh Dại Ở Một Người Sau Khi Một Con Mèo Cắn

Con mèo đường phố xinh xắn trông dễ thương có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người và cuộc sống là nhiễm vi khuẩn gây bệnh dại. Nói về các triệu chứng của bệnh dại ở người sau khi mèo cắn, và những biện pháp cần thực hiện để tránh những hậu quả khủng khiếp nhất.

Nội dung

Thay vì bác sĩ

Cách nhận biết bệnh dại

Động vật vô gia cư là nơi sinh sản của nhiều loại bệnh khác nhau và có nguy cơ nhiễm bệnh dại cao nhất từ ​​vết cắn của chúng. Sống ở tầng hầm, mèo gặp chuột, những người mang bệnh dại chính. Chúng lây nhiễm sang murku, từ đó, có thể làm tổn thương một người và mang virus vào máu của anh ta. Nhưng không chỉ mèo hoang có thể nguy hiểm, mà còn thú cưng trong nhà có thể tiếp cận đường phố.

© shutterstock

Đỉnh của sự lây lan của bệnh xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Và mặc dù nó không xảy ra khá hiếm khi, nó mang một mối đe dọa lớn hơn cho cuộc sống của một người. Nếu bạn không tiêm vắc-xin thời gian, bạn có thể lên án một cái chết đau đớn.

Thay vì bác sĩ

Không cần phải đợi cho đến khi một người có dấu hiệu của bệnh dại từ một con mèo cắn (sợ ánh sáng, âm thanh, khó nuốt), sau đó nó sẽ là quá muộn. Nó là tốt hơn để khẩn trương gặp bác sĩ trong các trường hợp sau đây.:

Một vết cắn rơi trên mặt, cổ hoặc tay.Những nơi này gần não và các mạch máu lớn, do đó nhiễm trùng nhanh chóng đạt đến hệ thần kinh. Thời kỳ ủ bệnh không kéo dài, sau khoảng một tháng các triệu chứng của bệnh đã xuất hiện và nhanh chóng dẫn đến tử vong. Càng nhận được nhiều vết cắn, vùng bị ảnh hưởng càng lớn của mèo bị nhiễm nước bọt và lượng chất này thâm nhập vào máu càng lớn. Do đó, cần phải chủng ngừa bệnh dại càng nhanh càng tốt, mà không cần chờ đợi triệu chứng khởi phát.

Các vết cắn của một con mèo đi lạc làm tăng nguy cơ nhiễm virus nguy hiểm.

Ngay cả một con vật cưng, nếu được thả ra ngoài, có thể gây bệnh. Sau khi nhận được vết thương từ một người thân hoặc động vật hoang dã bị nhiễm bệnh, ông trở thành một tàu sân bay của virus bệnh dại. Hãy chú ý đến hành vi của con mèo trong nước, nếu gây hấn được chú ý, tốt hơn là nên đưa nó cho bác sĩ thú y.

Cách nhận biết bệnh dại

Dấu hiệu của bệnh ở người không xuất hiện ngay lập tức, virus dại được kích hoạt, và sau đó trong thời kỳ ủ bệnh, nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bản thân khoảng thời gian này mất khoảng một đến ba tháng. Tốc độ lây lan của virus dại phụ thuộc vào vị trí vết cắn, gần với đầu, nó càng nhỏ.

© shutterstock

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh dại được thể hiện trong khu vực của vết cắn. Vết thương đột nhiên bị viêm, ngứa và gây lo âu. Để điều này được thêm vào điểm yếu, buồn nôn, và thậm chí nôn mửa. Nhiệt độ cơ thể khoảng 37 độ. Sợ hãi và ảo giác có thể được quan sát thấy.

Sau đó, đến giai đoạn khi hệ thống thần kinh liên tục được kích thích. Ở đây, một triệu chứng rõ ràng của bệnh dại là khó nuốt, rất khó để uống một ngụm nước. Thở cũng khó. Ảo giác trở nên thường xuyên và đáng sợ.

Giai đoạn mới nhất là rất nhỏ và không quá một ngày.. Sự tê liệt đau đớn của nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể khiến bệnh nhân đau đớn kinh khủng. Nhiệt độ cơ thể tăng mạnh. Kết quả là ngừng tim hoặc hô hấp gây tử vong.

Cho rằng bệnh dại là không thể chữa được và cực kỳ nguy hiểm cho một người, bạn cần phải rất cẩn thận về vết cắn của một con mèo. Chỉ điều trị kịp thời tại một cơ sở y tế và tiêm chủng mới có thể tiết kiệm sức khỏe và cuộc sống của một người. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại sau khi cắn sẽ không cho anh ta một cơ hội. Sau khi các triệu chứng được phát hiện, tiến triển phát triển nhanh chóng và đau đớn, cuối cùng cái chết xảy ra.