Trứng Cá Mập Mèo / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Mụn Trứng Cá Ở Mèo

Mụn trứng cá thường tập trung ở cằm và môi dưới của mèo. Một số con mèo chỉ bị mụn trứng cá một lần nhung một số con lại sống chung với nó cả đời.

Điều trị mụn trứng cá ở mèo không quá phức tạp. Chi phí chữa trị cũng không tốn kém. Nhưng để đánh bay mụn trứng cá ở mèo thì cần thời gian và sự kiên nhẫn chủa chủ nuôi trong việc vệ sinh sạch sẽ cho mèo.

1. Nguyên nhân gây nên mụn trứng cá ở mèo

Hiện tại vẫn chưa tìm ra nghiên nhân gây nên mụn trứng cá ở mèo. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán:

- Mụn trứng cá ở mèo có thể do thói quen chải chuốt của chúng.

– Do các bệnh về da

– Do cơ thể mèo sản sinh dầu quá mức

– Hoặc là do sự quá mẫn của hệ miễn dịch

2. Triệu chứng khi mèo bị mụn trứng cá

– Mụn có màu đỏ nhẹ,

– Mụn nước có thể phát triển trên cằm và  môi.

– Cằm bị sưng

– Da đỏ

– Rụng lông

– Đau nhức

– Khi bệnh trở nặng, mèo bị vỡ mụn, chảy máu. Trong máu có chứa mủ đặc.

3. Chẩn đoán 

– Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử sức khỏe của mèo

– Tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện trên mèo để tìm nguyên nhân gây mụn trứng cá ở mèo. Ví dụ: mèo có bị ve rận không? Mèo có bị nấm hoặc du ứng không? Các nang lông và các mô biểu bì có vấn đề gì bất thường không?

- Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể dùng các thủ thuật nhất định để chẩn đoán. Bao gồm: cạo da, lấy mẫu chân nấm, kiểm tra tế bào và sinh thiết.

4. Điều trị mụn trứng cá ở mèo như thế nào?

– Vệ sinh sạch sẽ những vùng có mụn trứng cá bằng dung dịch sát trùng. 

– Tắm cho mèo bằng dầu tắm hoặc các loại lá tự nhiên. Ví dụ: lá chè, lá xà cừ,…

– Sử dụng thuốc kháng sinh. Khi các triệu chứng giảm đi, các nốt mụn dần biến mất, bạn không nên ngưng thuộc ngay. Hãy từ từ giảm lượng kháng sinh  trong khoảng từ 2 – 3 tuần trước khi ngưng thuốc hoàn toàn.

– Nếu trong quá trình điều trị mèo vẫn bị nổi mụn trứng cá liên tục hoặc tái phát định kỳ. Bạn nên tắm cho mèo 1 hoặc 2 lần/ 1 tuần. Sử dụng thuốc 1 lần/ 2 tuần. Sử dụng kháng sinh ngay khi phát triển các dấu hiệu nhiễm trùng. 

– Theo dõi các triệu chứng, hành vi của mèo. Giữ vệ sinh cho mèo Bởi mụn trứng cá ở mèo có thể tái phát hoặc nghiêm trọng thêm bất cứ khi nào.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAM PET

Thông tin liên hệ

 Địa chỉ: Số 44, Lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội

? Làm Thế Nào Để Điều Trị Mụn Trứng Cá Trên Cằm Mèo?

Nó không phải là không phổ biến cho chủ sở hữu để có một phát ban đen trên cằm và môi của một con mèo, đó là một căn bệnh của mụn trứng cá. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần phải biết cách trị mụn trên cằm mèo. Đó là cằm của con vật bị bệnh thường xuyên nhất, vì nó không nhận được sự chăm sóc thích hợp do không thể tiếp cận để liếm. Ở mèo, mụn trứng cá trên cằm là bệnh da phổ biến nhất ở động vật. Nguyên nhân của bệnh có thể là bất kỳ. Sự xuất hiện của phát ban là có thể trong khu vực của đuôi.

Nội dung

Điều trị mụn trứng cá

Chế độ ăn uống mụn trứng cá

Điều trị vệ sinh

Điều trị đợt cấp

Điều trị mụn trứng cá

Điều trị mụn trứng cá

Nếu một con mèo cảm thấy không khỏe bởi vì cằm của nó bị bao phủ bởi các mụn trứng cá màu đen, cần phải có một liệu pháp bao gồm một số phương pháp. Ở động vật với khả năng miễn dịch tuyệt vời, không cần phải điều trị phức tạp, và chủ sở hữu chỉ đơn giản là lau cằm của họ bằng chất khử trùng. Nếu con mèo không phải là sức khỏe tốt nhất, thì cô ấy sẽ cần một liệu pháp đầy đủ. Tất cả điều trị phải được chỉ định bởi bác sĩ thú y và sau khi chẩn đoán, ngoại trừ các bệnh lý khác.

© shutterstock

Chế độ ăn uống mụn trứng cá

Một chế độ ăn uống với mụn trứng cá trên cằm mèo là một bước bắt buộc trong điều trị. Nếu không có chất lượng và cho ăn thích hợp của vật nuôi, nó là không thể đối phó với một vi phạm trong tình trạng của da, và chấm đen hoặc nhiều dấu chấm sẽ vẫn còn. Các tính năng của chế độ ăn uống, cho một con mèo bị mụn trứng cá, sau đây:

từ chối thức ăn khô;

loại bỏ thức ăn đóng hộp;

giảm lượng thức ăn béo;

cấm chiên;

giới thiệu về chế độ ăn uống của ngũ cốc làm cơ sở;

bao gồm trong thực đơn của rau quả và động vật (nếu bạn có thể cho ăn);

cho thịt nạc đỏ;

thức ăn bổ sung vitamin và khoáng chất.

Vâng, nếu một con mèo bị bệnh ăn men bia, mà hoàn toàn tăng cường hệ thống miễn dịch và chữa lành toàn bộ cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng nếu phát ban xuất hiện trên môi và cằm.

Khi một con mèo chỉ quen với thực phẩm khô và đóng hộp, nó phải được chuyển giao cho các loại thực phẩm khác dần dần, thay thế hàng ngày với 10% chế độ ăn uống truyền thống. Nếu không, bạn có thể gây căng thẳng cho thú cưng, điều này sẽ làm tình trạng da xấu đi. Trong bối cảnh căng thẳng, bệnh chỉ tiến triển.

© shutterstock

Điều trị vệ sinh

Cằm và môi, nếu mèo bị mụn, nên được điều trị thường xuyên. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng các phương tiện khác nhau. Tất cả các điều trị vệ sinh của khu vực bị ảnh hưởng được thực hiện theo một trình tự nhất định..

Áp dụng cho cằm với một dầu gội tăm bông “Laktoderm” hoặc “Bác sĩ”. Để nguyên liệu trên da của động vật trong 5 phút, sau đó rửa sạch bằng băng ướt. Nếu tình trạng viêm nặng, rửa sạch dầu gội thuận tiện hơn với bông ướt, sẽ không gây kích ứng da bị bệnh. Sau khi lau khô chỗ đau. Nếu mèo hoặc mèo hung hăng thì cần có trợ lý.

Điều trị khử trùng. Chlorhexidine hoặc hydrogen peroxide được áp dụng với bông vải, mà không chạm vào da khỏe mạnh và ngăn chặn nó xâm nhập vào miệng của động vật. Nó là cần thiết để lại các biện pháp khắc phục trong 15 phút, sau đó, mà không cần rửa nó đi, tiến hành giai đoạn tiếp theo của điều trị.

Hấp. Đối với các thủ tục, con mèo phải nằm trên lưng, vì vậy cằm của động vật sẽ dễ tiếp cận hơn. Để hấp, bạn nên áp dụng một khăn bông mềm, được ngâm với nước dùng nóng của calendula hoặc nước sôi nóng, nếu mèo bị dị ứng và mụn trứng cá đã phát sinh vì lý do này.

Việc điều trị kết thúc bằng cách cọ xát cằm của một vật nuôi bị bệnh với axit salicylic và áp dụng một loại kem chống mụn đặc biệt cho mèo.

Để thực hiện các thao tác như vậy trong một con vật nên được hàng ngày cho đến khi chấm đen hoàn toàn biến mất. Ngay cả khi có một mụn đen trên cằm, nó là cần thiết để tiếp tục điều trị. Cách điều trị bệnh, luôn nhắc bác sĩ thú y.

Điều trị đợt cấp

Thông thường, mụn trứng cá trên cằm có tính chất lặp lại. Nếu các yếu tố thuận lợi phát sinh, bệnh lý có thể xuất hiện trở lại. Thực tế là con mèo lại bị bệnh mụn trứng cá được chứng minh bằng sự xuất hiện của phát ban hình nón trên cằm với ngọn trắng hoặc đen, dần biến thành áp xe. Cằm của động vật ngay lập tức có một cái nhìn cẩu thả (một căn bệnh, như thể hiện trong một hình thức bị bỏ quên). Để ngăn ngừa tái phát bệnh ở mèo dễ dàng hơn nhiều so với mèo, vì nếu nó bị tổn thương, sự thay đổi nồng độ hormon sẽ giảm thiểu nguy cơ bị mụn trứng cá.

Khi một con vật nuôi bị trầm trọng thêm bệnh, cô ấy được điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh tại chỗ dưới dạng gel và thuốc mỡ.Ngoài ra, cằm phải được xử lý, và như đã nêu ở trên. Các loại thuốc chính để bôi lên chỗ tổn thương là:

© shutterstock

Bạn cũng có thể thoa thuốc vào cằm và thuốc mỡ tetracycline của mèo từ hiệu thuốc.

Nếu vật nuôi bị ngứa dữ dội, cằm của mèo được điều trị bằng chất khử trùng tiếp theo là mỡ. Tình trạng này là cần thiết để ngăn chặn sự xuất hiện của vết thương khóc (không có điều này, chúng thường hình thành).

Khi lớp vỏ được hình thành ở những nơi khô hạn, chúng phải được xử lý bằng thuốc mỡ kẽm. Cho đến khi phục hồi hoàn toàn, mèo phải được cách ly khỏi đường phố. Mụn trứng cá xuất hiện bất cứ lúc nào trong năm.

Điều trị mụn trứng cá

Điều trị mụn trứng cá trên cằm của một con mèo với biện pháp khắc phục tại nhà là có thể chỉ với một thất bại nhẹ và trong thỏa thuận với bác sĩ thú y. Chỉ có một bác sĩ có thể đại diện chính xác những gì hành động này hoặc biện pháp khắc phục đó sẽ có trong một trường hợp cụ thể. Độc lập quyết định tiến hành điều trị như vậy không được khuyến cáo. Các biện pháp sau đây có thể được sử dụng để điều trị cằm và mụn trứng cá..

Truyền tĩnh mạch là một chất khử trùng mạnh giúp ngăn ngừa sự phát triển của viêm nhiễm. Nguyên liệu với số lượng 1 muỗng cà phê pha 1 chén nước sôi.Chế phẩm làm mát lên đến 40vềC, họ được điều trị bằng cằm. Nếu mèo hoặc mèo bị dị ứng, tiền phải bị bỏ rơi. Điều trị mụn trứng cá được thực hiện vào buổi sáng và buổi tối cho đến khi phát ban biến mất.

Bí ngô tươi có hiệu quả loại bỏ căn bệnh này. Trước khi sử dụng rau, mèo cần phải được điều trị bằng một khu vực bị nhiễm khuẩn. Một miếng bí ngô cọ xát cằm của một con vật 3 lần một ngày cho đến khi phục hồi hoàn toàn. Đừng ấn mạnh vào da, để không làm tổn thương cô bằng rau cứng.

Agave là một loại thuốc tuyệt vời chống lại những đốm đen trên cằm mèo. Một miếng lá được cọ xát vài lần mỗi ngày ở chỗ đau, làm giàu nó bằng nước rau. Bởi vì các cạnh sắc nét của tấm, việc điều trị phải được thực hiện cẩn thận để mèo không bị tổn thương, đặc biệt nếu môi đang được xử lý.

Khi thú cưng thể hiện sự xâm lược tại thời điểm điều trị nơi bị mụn trứng cá, cần phải thu hút một trợ lý có thể sửa chữa động vật. Bạn cũng có thể sử dụng khóa túi đặc biệt. Mèo nhà thường lặng lẽ chuyển các thao tác.

Làm Gì Khi Bị Mụn Trứng Cá Trên Làn Da Khô

Thông thường những người có làn da dầu sẽ hay bị nổi mụn trứng cá và mụn nhọt, nhưng có một số lượng lớn những người có làn da khô cũng thường xuyên nổi mụn và xuất hiện bã nhờn.

Việc tiết quá nhiều bã nhờn và sự phát triển của vi khuẩn có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và sau đó gây ra mụn. Ngoài ra, các yếu tố khác như sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm gốc dầu, các sản phẩm trang điểm kém chất lượng cũng có thể gây ra mụn trứng cá và viêm da. Trong bài viết này, Meohayaz sẽ cố gắng khám phá những điều cần làm khi bạn bị mụn trứng cá trên da khô.

Nguyên nhân gây ra mụn trên da khô

1 – Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng đối với da khô mụn vì độ ẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của da. Vào mùa hè, da khô rất dễ bắt nắng, tiết nhiều mồ hôi và dầu hơn, từ đó tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Mùa đông thậm chí còn tồi tệ hơn vì gió khô có thể làm khô da hơn dẫn đến bong tróc và ngứa. Da bị nứt nẻ là điều thường thấy, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây tàn phá trên da mặt. Vào mùa đông, lỗ chân lông cũng trở nên khô và viêm, đồng thời làm trầm trọng thêm các vấn đề về da.

2 – Những người da dầu thường được khuyên dùng kem dưỡng ẩm nhẹ để da không tiết quá nhiều dầu để dưỡng ẩm gây ra nhiều dầu hơn. Đó chính xác là những gì xảy ra với da khô. Để bù đắp cho tình trạng quá khô, da bắt đầu sản xuất dầu/bã nhờn dẫn đến lỗ chân lông bị tắc và sau đó là mụn trứng cá.

3 – Hút thuốc cũng là một yếu tố chính gây ra mụn trứng cá. Nhiều người không nhận ra rằng hút thuốc lá có hại như thế nào đối với da và phổi. Những người hay đi chơi với người hút thuốc hoặc chỉ thỉnh thoảng hút thuốc thường bị mụn trứng cá.

4 – Căng thẳng cũng có thể gây ra mụn trứng cá bất kể loại da.

5 – Thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá có thể là do thiếu vitamin, vitamin A, vitamin C và các khoáng chất như crom và kẽm. Thiếu vitamin và khoáng chất không cho phép cơ thể đào thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể mà kết quả của nó sẽ hiển thị trực tiếp trên da của bạn. Hãy củng cố làn da của bạn bằng cách ăn uống lành mạnh.

Những sản phẩm cần tránh nếu bạn có làn da khô dễ bị nổi mụn:

Làm gì khi bị mụn trên da khô?

Luôn sử dụng toner không chứa cồn.

Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc xà phòng trên mặt. Ngay cả những loại xà phòng trị mụn được cho là có tác dụng làm sạch mụn cũng không tốt cho da khô vì chúng làm khô da thêm, giữ cho mụn nổi trên mặt.

Chọn các sản phẩm gốc nước không chứa thành phần dầu trong đó.

Đọc kỹ lưu ý trên các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm.

Sử dụng sữa rửa mặt có độ pH phù hợp với da có thể làm sạch da mà không gây mụn.

Không tẩy tế bào chết cho da quá mức – chà xát với các hạt mạnh có thể làm cho mụn trứng cá nặng hơn, sử dụng các chất tẩy tế bào chết hóa học có nồng độ thấp hơn như axit glycolic và axit salicylic có thể thâm nhập vào các lớp da và tẩy tế bào chết mà không gây ma sát.

Không sử dụng quá nhiều gel trị mụn cùng nhau để điều trị mụn trứng cá: Sử dụng benzoyl peroxide, tretinoin, axit salicylic, clindamycin vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể gây khô da quá mức và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng.

Nhớ dưỡng ẩm da tốt bằng kem dưỡng ẩm cân bằng độ pH.

Hãy biến axit hyaluronic trở thành người bạn tốt nhất của làn da. Axit hyaluronic rất tốt cho mọi loại da vì nó làm giảm sự xuất hiện của đường nhăn và giúp khóa ẩm. Nó làm cho da căng mọng và mịn màng.

Khi bạn đang sử dụng gel và kem trị mụn trứng cá, chỉ sử dụng chúng để điều trị lên những nốt mụn trứng cá mà không thoa lên toàn bộ khuôn mặt.

Không bao giờ sử dụng nước nóng để rửa mặt hoặc xông hơi để mở lỗ chân lông trên khuôn mặt. Dùng nước ấm hoặc nước lạnh để rửa mặt để đóng các lỗ chân lông trên khuôn mặt. Nước nóng sẽ làm mở lỗ chân lông và xé toạc hàng rào độ ẩm tự nhiên, khiến da khô.

Dùng bông tẩy trang hoặc khăn mềm lau mặt, không chà xát, chỉ chấm và thấm ướt bằng khăn mặt mềm.

Lau sạch mọi dấu vết trang điểm trước khi đi ngủ, không để lại lớp trang điểm, ngay cả khi nói “không gây mụn”.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm không có hương thơm vì hương liệu thêm vào có xu hướng gây kích ứng da khô và nhạy cảm.

Bột giặt có chất tẩy rửa mạnh và có mùi thơm nồng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến mụn, hãy chuyển sang dùng bột giặt nhẹ để giặt tất cả quần áo.

Một số đồ trang điểm, cùng với nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc, có chứa dầu hoặc các thành phần khác có thể gây ra mụn.

Chỉ rửa mặt từ hai đến ba lần trong một ngày. Việc rửa mặt thường xuyên có thể làm cạn kiệt lượng dầu tự nhiên trên da dẫn đến khô da.

Đắp một miếng gạc ấm với tinh dầu trà lên nốt mụn.

Thoa mật ong nguyên chất lên khắp mặt – mật ong có đặc tính chống vi khuẩn, làm dịu chứng viêm, đồng thời bổ sung độ ẩm và hydrat hóa cho da.

Làm mặt nạ với kem sữa hoặc sữa tươi với một chút nghệ và ép viên nang vitamin E. Trộn đều hỗn hợp, đắp lên mặt và rửa sạch sau 20 phút.

Mặt nạ bột vỏ cam bạc hà, cây Neem và vỏ cam: Trộn cả ba thứ với nhau và thêm một muỗng canh mật ong và sữa đông. Mặt nạ này không chỉ giúp làm sạch mụn mà còn dưỡng ẩm và cấp nước cho da.

Mụn Trứng Cá Ở Mèo: Gây Mất Thẩm Mỹ Và Khó Chịu Cho Mèo Cưng

1. Khái niệm mụn trứng cá

Mụn trứng cá là tình trạng rối loạn về da thể hiện dưới dạng những đốm đen. Vị trí xuất hiện chủ yếu nhất là trên cằm hay khu vực gần môi. Các tuyến nhờn tích tụ ở các nang lông là nguyên nhân hình thành mụn. Dần dần, mụn trứng cá sẽ gây ra tình trạng viêm.

Mụn trứng cá không thường xuyên xuất hiện. Chỉ khi cơ thể mất đi sự cân bằng về chất mới gây ra tình trạng này. Nhưng đôi khi hiện tượng này cũng kéo dài đăng đẳng và có thể theo chúng đến suốt đời. Tần suất và số lượng mụn trứng cá sẽ có sự khác nhau tùy từng thời điểm. Phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe, cơ địa của từng con vật mà mụn xuất hiện nhiều hay ít.

Mụn trứng cá là gì?

2. Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Mặc dù y học đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành về mụn trứng cá ở mèo. Nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây mụn trứng cá. Tuyến lông, da ở mèo và người hoàn toàn khác nhau. Vì vậy không thể căn cứ vào các nghiên cứu trên người để giải thích cho động vật được.

Nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải về nguyên nhân hình thành mụn trứng cá ở mèo. Có thể điểm qua một vài lý giải sau:

Do thói quen chải chuốt gây ảnh hưởng đến da. Mèo có thể nổi mụn trứng cá do được chải chuốt quá mức khiến vùng lông ở cằm, gần môi liên tục bị cọ xát. Lâu da bị tổn thương và gây mụn.

Da thường xuyên tiếp xúc với nền đất hay bụi bẩn khiến da bẩn và nổi mụn.

Sự bài tiết chất nhờn của cơ thể thông qua da bị ngăn cản. Gây ra hiện tượng tích tụ bã nhờn tại gốc nang lông. Dẫn đến tình trạng viêm nhiễm khiến cho các tác nhân gây ra mụn có cơ hội phát triển.

Các trường hợp mèo bị nhiễm khuẩn thứ cấp thường đi kèm với biểu hiện mụn trứng cá. 

3. Mụn trứng cá ở mèo biểu hiện như thế nào?

Để nhận biết và phân biệt mụn trứng cá ở mèo với các bệnh lý ngoài da, bạn có thể dựa vào những đặc điểm như: 

Những nốt mụn nhỏ, đầu đen hoặc trắng xuất hiện ở cằm hay gần môi. 

Viền xung quanh các nốt mụn có màu đỏ nhẹ, bọng nước. 

Trường hợp nặng hơn có thể thấy những vết sưng ở cằm. 

Sau thời gian, số lượng mụn trứng cá tăng dần, các u nhỏ bị tróc vẩy. 

Nhiều khi bạn còn thấy nốt mụn chảy máu, ung mủ. 

Lông vùng nổi mụn sẽ bị rụng nhiều hơn, da đỏ nghiêm trọng và đau. 

Có nhiều nguyên nhân gây mụn trứng cá ở mèo

4. Chẩn đoán mụn trứng cá ở mèo

Đặc biệt, cần phải chú ý và phân biệt với các bệnh như ghẻ, nấm, phong, dị ứng hay khối u ở da. Có không ít người lầm tưởng trường hợp mụn trứng cá với các bệnh này dẫn đến việc điều trị không có hiệu quả. 

Ngoài ra, để có kết luận chính xác hơn, bác sĩ thú y cũng cho tiến hành một số thủ thuật khác. Các trường hợp cần thiết sẽ cho cạo sạch lông vùng xuất hiện mụn, cạo da để tìm bọ ve hoặc vùng bị nấm, nuôi cấy nấm,… để chẩn đoán. Phương pháp quan sát tế bào sau khi sinh thiết da dưới kính hiển vi thường hiếm gặp hơn.  

Cần phân biệt mụn trứng cá với những bệnh da liễu khác

5. Điều trị mụn trứng cá ở mèo

Kiểm soát tình trạng mụn trứng cá ở mèo bằng cách làm sạch vùng bị mụn với các chất có tính sát trùng được nhiều người áp dụng. Một số loại kháng sinh hay sử tắm trị mụn trứng cá cho mèo cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ tình trạng này. 

Trong các trường hợp mụn trứng cá đã có sự thuyên giảm, các chủ nuôi cần chú ý nhiều hơn ở khâu vệ sinh. Đây là cách để phòng bệnh tái phát trở lại. Tăng cường sức đề kháng và đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng là việc làm cần thiết mà các chủ nuôi phải thực hiện.