Vì Sao Mèo Bị Tiêu Chảy / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Vì Sao Mèo Con Bị Tiêu Chảy? Chữa Trị Thế Nào?

Giống như con người, mèo con cũng có thể nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của môi trường hoặc chế độ ăn uống. Chúng thậm chí có thể bị dị ứng thức ăn.

Những yếu tố này có thể làm mèo bị tiêu chảy . Tiêu chảy là tình trạng mèo con đi ngoài ra phân lỏng nhiều lần.

Nếu bạn thấy phân mèo lỏng, bạn nên theo dõi nhu động ruột của chúng để đảm bảo rằng tình trạng này không phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn hoặc đã tiến triển lên mức mãn tính.

Tình trạng tiêu chảy của mèo có thể do thức ăn mới mà chúng ăn gây ra, nhưng những căn bệnh nghiêm trọng mà mèo mắc phải nhưng chưa được phát hiện cũng có thể làm mèo bị tiêu chảy.

Nếu mèo con của bạn đang bị tiêu chảy, trước tiên thì bạn phải bình tĩnh. Tình trạng mèo con bị tiêu chảy có thể điều trị được.

Tiêu chảy là tình trạng khá phổ biến và có thể đáp ứng tốt với việc điều trị. Hầu hết nguyên nhân làm mèo tiêu chảy là do chế độ ăn uống hoặc ký sinh trùng.

Nguyên nhân mèo con bị tiêu chảy

Trong những thứ mà con người cho mèo ăn thì có lẽ sữa là thứ làm mèo bị tiêu chảy nhiều nhất.

Mọi người đều nghĩ rằng đó là thứ mà mèo cần, nhưng không phải vậy. Sữa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo rất nhanh.

Vì vậy, đừng cho mèo uống sữa! Thay vào đó, sau khi mèo con cai sữa (ở tuần thứ 4-6), hãy sử dụng sữa công thức trộn với thức ăn cho mèo con.

Khi mèo con được 6 tuần tuổi, bạn có thể cho mèo ăn thức ăn khô và thức ăn đóng hộp.

Để mèo con không mắc phải những vấn đề về đường ruột, bạn có thể tiếp tục cho chúng ăn theo chế độ cũ hoặc dần dần cho mèo con ăn thức ăn mới một cách từ từ.

Vào mỗi bữa, hãy trộn một ít thức ăn mới với thức ăn cũ để dạ dày nhạy cảm của mèo có thể từ từ thích nghi được với chế độ ăn mới.

Sau đó, hãy để ý khi mèo đi vệ sinh. Nếu bạn không thể tìm hiểu xem mèo đã từng ăn gì trước khi sống cùng bạn thì hãy yêu cầu bác sĩ thú y đề xuất chế độ ăn uống phù hợp với thú cưng của bạn.

Dị ứng thức ăn, ăn quá nhiều hoặc ăn những thứ không ăn được cũng là nguyên nhân khiến mèo con bị tiêu chảy. Những thứ như xương, vải hoặc phân mèo có thể làm chúng bị tắc ruột nếu nuốt phải.

Mặc dù chế độ ăn uống nghèo nàn là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mèo con bị tiêu chảy, nhưng những nguyên nhân khác cũng có thể làm chúng mắc phải những tình trạng tương tự.

Các nguyên nhân khác làm mèo con bị tiêu chảy

Sau đó, bạn nên cho chúng đi tẩy 2 tuần một lần cho đến khi chúng được 12 tuần tuổi.

Sau đó, bạn nên cho mèo dùng thuốc chống ký sinh trùng hàng tháng do bác sĩ thú y kê đơn. Phương pháp điều trị này còn giúp kiểm soát ký sinh trùng đường ruột và bọ chét.

Chuyển đến nhà mới, nhà có người mới hoặc vật nuôi mới và các yếu tố môi trường khác có thể làm mèo bị tiêu chảy.

Triệu chứng mèo con bị tiêu chảy

Nếu mèo chỉ bị tiêu chảy không, bạn nên theo dõi thú cưng thêm một thời gian và không được hoảng sợ.

Nếu mèo đang ăn theo một chế độ nhất định nhưng không kèm sữa hoặc đồ ăn vặt mà vẫn bị tiêu chảy kéo dài từ một đến hai tuần trở lên hoặc nếu mèo bị sụt cân hay nôn mửa, bạn nên đưa mèo đi khám.

Kiểm tra sức khỏe của mèo con bị tiêu chảy

Những xét nghiệm đó bao gồm xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và chụp X-quang.

Mặc dù một số tình trạng tiêu chảy có thể được điều trị bằng cách không cho mèo ăn trong vòng 24 giờ trở xuống, nhưng nếu mèo bị mất nước thì chúng vẫn cần nằm viện vài ngày.

Khoa học thú y hiện đại đang làm cho việc xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề tiêu hóa của mèo trở nên dễ dàng hơn.

Xét nghiệm PCR có thể tìm ra loại ký sinh trùng cụ thể trong phân để xác định những căn bệnh nhiễm trùng nhạy cảm.

Ngăn ngừa mèo con bị tiêu chảy

Đưa mèo con đến chỗ bác sĩ thú y trong vòng hai đến ba ngày kể từ khi mang chúng về nhà cũng là một điều nên làm.

Quá trình kiểm tra sức khỏe đầy đủ, bao gồm kiểm tra phân và tẩy giun (nếu cần), có thể dùng để loại trừ một số vấn đề về ăn uống phổ biến nhất.

Nếu mèo con của bạn bị tiêu chảy và bạn muốn thử điều trị cho chúng tại nhà, bạn có thể thử cho thêm một ít bí đỏ đóng hộp vào thức ăn của chúng.

Bí ngô có thể làm tăng chất xơ trong chế độ ăn uống và có thể cân bằng đường tiêu hóa của chúng.

Bạn cũng có thể trộn chất bổ sung chất xơ dạng bột vào thức ăn của chúng. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu mèo con của bạn không chịu ăn bất kỳ chất bổ sung nào vì chúng có thể rất kén ăn.

Nếu mèo con bị tiêu chảy và bạn nghi ngờ rằng đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, hãy gọi cho bác sĩ thú y.

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại chúng tôi

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Tại Sao Mèo Bị Tiêu Chảy? Nguyên Nhân &Amp; Điều Trị Tiêu Chảy Ở Mèo

Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy chú mèo của mình không được khỏe, bạn sẽ tự hỏi tại sao và bạn có thể làm gì để khiến mèo cảm thấy tốt hơn.

Nếu mèo bị tiêu chảy, bạn hãy nên lo lắng. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tiêu chảy, từ đơn giản đến phức tạp. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp để giúp mèo dễ chịu hơn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiêu chảy ở mèo?

Bản thân tiêu chảy không phải là một căn bệnh hay bệnh tật. Nó chỉ đơn giản là mô tả cho việc đi vệ sinh thường xuyên hơn, mềm hoặc lỏng một cách bất thường. Tuy nhiên, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở mèo có thể đơn giản hoặc phức tạp. Đó có thể là cách mà cơ thể phản ứng với thứ mà mèo đã ăn.

Bạn đang thử đổi thức ăn mới hoặc mèo ăn phải thức ăn của người có thể gây tiêu chảy. Ăn phải các loài động vật gặm nhấm, chim, dị vật hoặc chất độc hại cũng có thể khiến mèo bị tiêu chảy.

Mèo có dạ dày nhạy cảm. Chúng có thể bị ốm hoặc bỏ ăn nếu thức ăn của chúng thay đổi đột ngột. Điều này có thể xảy ra khi một thức ăn mới làm thay đổi môi trường ruột, có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa và bỏ ăn.

Đây là lý do tại sao Tiến sĩ Kurt Venator (Giám đốc Thú y của Purina), khuyến cáo tốt nhất khi bạn đổi thức ăn mới là từ từ cai dần khỏi thức ăn hiện tại và chuyển dần dần sang thức ăn mới.

“Tôi khuyên bạn nên chuyển đổi thức ăn cho mèo trong khoảng thời gian từ bảy đến mười ngày, dần dần tăng lượng thức ăn mới và giảm lượng thức ăn cũ mỗi ngày.”

Các nguyên nhân tiêu chảy tiềm ẩn khác ở mèo bao gồm:

Thay đổi môi trường hoặc căng thẳng

Thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút

Ký sinh trùng

Dị ứng thực phẩm

Bệnh viêm ruột (IBD)

Bệnh gan

Viêm tụy

Cường giáp

Ung thư

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ thú y vì bệnh tiêu chảy ở mèo?

Nếu bạn thay đổi chế độ ăn của mèo theo bất kỳ cách nào và chúng đang bị tiêu chảy, hãy cân nhắc kéo dài thời gian chuyển sang thức ăn mới trong vài ngày nữa.

Theo dõi mèo để biết những thay đổi trong hành vi và thái độ. Nếu có các triệu chứng khác hoặc tình trạng tiêu chảy của mèo không thuyên giảm, có thể có các vấn đề khác mà bác sĩ thú y của bạn muốn kiểm tra.

Nếu không có thay đổi về chế độ ăn uống, một lần nữa, hãy theo dõi hành vi và thái độ của mèo. Nếu mèo mệt mỏi, ăn không ngon, không uống, nôn mửa hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, hãy gọi cho bác sĩ thú y của mèo bạn.

Ngay cả khi không có các triệu chứng khác, nhưng tiêu chảy kéo dài vài ngày, hãy đến bác sĩ thú y kiểm tra. Ngoài việc theo dõi các triệu chứng của mèo trong buổi khám, bạn cũng cần lưu ý tần suất đi vệ sinh và biểu hiện của chúng.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh tiêu chảy ở mèo

Điều trị tiêu chảy ở mèo tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Ví dụ, đối với nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Nếu nguyên nhân là do ký sinh trùng, họ sẽ kê đơn thuốc để loại bỏ ký sinh trùng.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như với IBD (Bệnh viêm ruột), bác sỹ có thể đề xuất một chế độ ăn uống trị liệu để giải quyết tình trạng rối loạn tiêu hóa của mèo. Làm theo lời khuyên và khuyến nghị của bác sĩ thú y là cách nhanh nhất để giúp mèo cảm thấy tốt hơn.

Bạn nên cho Mèo bị tiêu chảy uống gì?

Tiêu chảy có thể gây mất nước và nhiều con mèo phải vật lộn để uống đủ nước, vì vậy hãy đảm bảo luôn có sẵn nước sạch. Hãy thử một bát nước rộng và nông hoặc thậm chí là máy uống nước cho mèo để giúp ngăn mất nước.

Không thử bất kỳ loại thức ăn, sản phẩm điều trị, thuốc hoặc chất bổ sung mới nào mà không có khuyến nghị của bác sĩ thú y. Bất cứ điều gì mới thay đổi hoặc khác thường đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của mèo.

Thức ăn tốt nhất cho bệnh tiêu chảy ở mèo là gì?

Đối với những cuộc đấu tranh liên tục với chứng rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy, nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên áp dụng chế độ ăn mang tính chất điều trị. Các thức ăn cho mèo tốt nhất cho tiêu chảy là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa cũng như miễn dịch tổng thể.

Probiotics có An toàn cho Mèo bị Tiêu chảy không?

Có rất nhiều chế phẩm sinh học an toàn cho mèo bị tiêu chảy . Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị một trong những thành phần thức ăn cho mèo có chế phẩm sinh học. Họ cũng có thể đề xuất một chất bổ sung lợi khuẩn.

Giải quyết bệnh tiêu chảy ở mèo

Nếu mèo của bạn bị tiêu chảy, cách tốt nhất là theo dõi chúng để tìm các triệu chứng khác thường và gọi bác sĩ thú y của bạn. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán nguồn gốc của vấn đề và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp để giúp mèo cảm thấy khỏe hơn.

Con Mèo Của Tôi Bị Tiêu Chảy, Tôi Phải Làm Sao?

Con mèo của tôi bị tiêu chảy! Đừng lo lắng, vấn đề tiêu hóa là phổ biến ở vật nuôi và không phải lúc nào cũng là vấn đề nghiêm trọng. Nó có thể là một chứng khó tiêu đơn giản, hoặc nếu nỗi sợ hãi của bạn, một vấn đề ký sinh trùng, một bệnh hoặc không dung nạp thực phẩm được xác nhận. Nhưng trước khi đưa ra kết luận vội vàng, hãy xem bạn nên làm gì.

Tôi phải làm gì nếu con mèo của tôi bị tiêu chảy?

Điều đầu tiên bạn nên rõ ràng là, vì bạn không biết điều gì sai, bạn không bao giờ nên tự mình điều trị con mèo. Không cho thuốc chưa được bác sĩ thú y kê toa, ít thuốc hơn cho người. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn và thậm chí là nguy hiểm!

Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng hãy cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của bệnh tiêu chảy này: đã có sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống của bạn chưa? Bạn đã ăn gì bạn không nên? Bạn có nghĩ rằng có khả năng bị say với một cái gì đó? Con mèo của bạn có bị căng thẳng hay lo lắng không? Có rất nhiều câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình.

Về nguyên tắc, tiêu chảy không nên lo lắng cho bạn. Thú cưng thường có nhu động ruột nhẹ nhàng hơn, có thể là do chúng đã ăn nhiều chất xơ hơn mức bình thường hoặc không tiêu hóa được thứ gì đó tốt. Nếu con mèo của bạn bị tiêu chảy, làm cho anh ta nhịn ăn trong 24 giờ, điều đó sẽ cho phép thời gian để đại tràng của anh ta được làm sạch khỏi quá trình tiêu hóa kém. Sau đó, bạn có thể đưa ra một chế độ ăn mềm dựa trên thịt gà và cơm, luôn luôn ở những phần nhỏ và xem cảm giác như thế nào.

Con mèo của tôi bị tiêu chảy và không qua khỏi

Nếu sau 48 giờ, tiêu chảy của mèo của bạn không được cải thiện, thì có thể đó không phải là chứng khó tiêu, mà là một vấn đề khác. Sau đó đến bác sĩ thú y của bạn, vì anh ta sẽ cần điều trị bằng thuốc, có thể là thuốc kháng sinh.

Xem nếu ngoài tiêu chảy, bạn có các triệu chứng bệnh khác, chẳng hạn như sốt hoặc nôn, chúng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng. Nếu bạn có thể Lấy một mẫu phân cho bác sĩ thú y, bạn có thể phân tích nó để đạt được chẩn đoán. Một khi bạn đã có nó, bạn sẽ được chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất để chấm dứt vấn đề do tiêu chảy gây ra.

Nếu con mèo của bạn bị tiêu chảy, đừng bỏ qua vấn đề!

Biện pháp khắc phục và sản phẩm nếu con mèo của bạn bị tiêu chảy

Điều đầu tiên bạn có thể làm cho một con mèo bị tiêu chảy là nhịn ăn. Đừng cho bất cứ thứ gì để ăn ít nhất một ngày để cơ thể bạn làm sạch. Chỉ cho anh ta nước và bạn cũng có thể cung cấp cho anh ta, nếu con vật thích nó, nước dùng rau và thịt gà không có chất béo.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở mèo là bóng lông, vì vậy giữ cho lông âm hộ của bạn ngắn là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời chống lại tình trạng này.

Những lời khuyên quan trọng khác cần ghi nhớ cho con mèo của bạn nếu nó bị tiêu chảy là:

Bác sĩ thú y. Nếu bệnh tiêu chảy kéo dài hơn hóa đơn và thậm chí sử dụng những biện pháp này hoặc một số biện pháp này vẫn không được cải thiện, hãy mang mèo của bạn đi mà không gặp bác sĩ thú y, bởi vì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra trong cơ thể động vật .

Thuốc. Tất nhiên, những điều này sẽ luôn được đưa ra dưới sự giám sát của bác sĩ thú y. Không bao giờ thiền về thú cưng của bạn, ngay cả khi bạn đã trải qua điều đó và có một số điều đó đã làm bạn tốt. Trường hợp này có vẻ giống nhau, nhưng nguyên nhân có thể khác nhau và cần một cái gì đó khác nhau. Bác sĩ thú y sẽ biết nhiều hơn bạn những gì động vật nên lấy.

Làm gì khi bị tiêu chảy ở mèo?

Khi một con mèo bị tiêu chảy, điều rất quan trọng là phải biết những gì đằng sau, vì có thể có nhiều bệnh gây ra nó. Ngoài ra Nếu nó diễn ra đúng lúc, con mèo của bạn sẽ có nguy cơ bị mất nước, điều này thực sự nghiêm trọng.

Nên làm gì khi chúng ta bị tiêu chảy ở mèo?

Đi bác sĩ thú y

Tiêu chảy lẻ tẻ có thể là một điều gì đó bình thường, con mèo của bạn có thể đã ăn một thứ gì đó khác thường và ngồi xuống thường xuyên, trong trường hợp đó, Vấn đề sẽ kết thúc với sự kết thúc của tiêu hóa. Nhưng nếu con mèo của bạn bị tiêu chảy trong một vài ngày, đó không phải là do khó tiêu. Đó là khi bạn nên đến bác sĩ thú y. Nhiều khả năng, ngoài tiêu chảy, bạn còn có các triệu chứng bệnh khác: nôn mửa, thiếu thèm ăn, thờ ơ …

Điều rất quan trọng là đi đến bác sĩ thú y, vì đó là cách duy nhất để biết nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy đó và do đó, đưa ra cách điều trị thích hợp nhất. Nó có thể là virus, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, dị ứng thực phẩm …

Sau khi chẩn đoán, bạn nên tuân theo điều trị dược lý mà bác sĩ thú y kê toa, không bỏ qua các mũi tiêm và miễn là anh ta xem xét. Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn không nhổ thuốc!

Nếu con mèo của tôi không bị bệnh thì sao?

Có những lúc tiêu chảy ở mèo là do thay đổi chế độ ăn đột ngột. Nếu bạn đã thay đổi suy nghĩ trong vài ngày qua, rất có khả năng con mèo của bạn không tiêu hóa tốt, đó là lý do tại sao nhu động ruột của nó lại như vậy.

Thay đổi thực phẩm nên luôn luôn được thực hiện dần dần, kể từ khi Ruột được sử dụng để tiêu hóa một số thành phần nhất định và sẽ không thể chịu được sự thay đổi đột ngột. Trộn thức ăn mới với thức ăn cũ trong vài ngày, đặt tỷ lệ lớn hơn của thức ăn mới mỗi ngày cho đến khi thức ăn cũ được loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ dần dần quen với việc tiêu hóa thức ăn mới và ngừng tiêu chảy.

Bạn có thể giúp con mèo của bạn xây dựng lại hệ thực vật đường ruột của nó bằng men vi sinh. Hỏi bác sĩ thú y của bạn! Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng tiêu chảy và nôn mửa khiến bạn mất nhiều nước Bạn nên ngăn mèo bị mất nước bằng cách đảm bảo nó uống đủ. Nếu bạn không muốn uống, thực phẩm đóng hộp có thể giúp bạn bổ sung chất lỏng.

Coi chừng tiêu chảy ở mèo! Hãy nhớ rằng sức khỏe của thú cưng là trách nhiệm của bạn!

Mèo Bị Tiêu Chảy, Táo Bón

Những chứng bệnh gắn liền với đời sống của mọi động vật cũng không thể tránh khỏi và liên tục xảy ra ở thú cưng như mèo. Bệnh về tiêu hóa không nguy hiểm, không khó chữa nhưng ảnh hưởng đến vệ sinh và gây khó chịu cho sinh vật mắc bệnh.

I. Rối loạn tiêu hóa là gì?

Bất kỳ rối loạn nào làm giảm tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn, hoặc làm thay đổi sự đi qua đường tiêu hóa, có thể được gọi là rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của mèo, dẫn đến đau và các ảnh hưởng khác. Rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến mất nước, mất cân bằng axit-bazơ, điện giải và suy dinh dưỡng. Tiêu hóa hiệu quả là cần thiết để chú mèo có thể lớn và duy trì sức khỏe.

Không có gì đặc biệt khi vào một số thời điểm trong cuộc sống, mèo sẽ phát triển một số vấn đề về tiêu hóa. Các triệu trứng của tiêu hóa được thể hiện đa dạng như sau.

Thay đổi khẩu vị cùng với nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Tăng hoặc giảm cảm giác khát.

Bộ lông xỉn màu hoặc không đẹp.

Giảm cân.

Trước hết, ta cần nhận thức vấn đề tiêu hóa ở mèo có thể là mãn tính hoặc cấp tính, trong khi các vấn đề tiêu hóa cấp tính không có gì đáng lo ngại, mèo bị bệnh tiêu hóa mãn tính đòi hỏi được kiểm tra thú y để đánh giá nguyên nhân cơ bản và xác định phương pháp chữa trị thích hợp, cùng với yêu cầu về dinh dưỡng thay đổi và khắt khe hơn.

2, Những lý do của bệnh tiêu hóa.

Mèo viêm dạ dày ruột cấp tính: Đường tiêu hóa bị viêm, thường là cấp tính. Nguyên nhân có thể gồm ăn thực phẩm ôi thiu hoặc hư hỏng, nuốt phải dị vật, ăn thực vật độc hại, ký sinh trùng bên trong, căng thẳng, dị ứng thực phẩm.

Viêm đại tràng: Phổ biến hơn ở mèo dưới 5 tuổi, viêm đại tràng gây viêm ruột già dẫn đến việc đi đại tiện thường xuyên, đau đớn. Nếu con mèo đang viêm đại tràng, phân có thể chứa chất nhầy và máu từ đại tràng. Thông thường nhất, viêm đại tràng là do khối u, thay đổi thực phẩm, dị ứng (bao gồm cả thực phẩm), nuốt dị vật.

Mèo bị tiêu chảy: Gây ra bởi nhiễm trùng, ký sinh trùng bên trong, căng thẳng, thay đổi thức ăn cho mèo, đồ ăn thừa của người, hoặc từ đồ ăn nhẹ, ăn thực phẩm hư hỏng từ thùng rác và rối loạn chức năng cơ quan.

Mèo bị táo bón: Thường gây ra do mất nước, không đủ chất xơ, ăn phải nhiều lông không tiêu hóa được, lão hóa, khối u, bệnh tủy sống, rối loạn thần kinh ruột lớn, rối loạn chuyển hóa hoặc nội tiết và suy nhược, và thiếu tập thể dục – mèo béo phì thường hay mắc táo bón hơn.

Viêm tụy: Viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tụy (một tuyến thon dài nằm phía sau dạ dày). Nguồn gốc thường khó kiểm soát. Nguyên nhân tiềm ẩn là giảm lưu lượng máu (do mất nước, hoặc ảnh hưởng các bệnh khác) nhiễm trùng, bệnh hoặc chấn thương.

Suy tụy ngoại tiết: Tình trạng này đặc trưng là giảm cân, tăng thèm ăn và có phân mềm. Viêm tụy mãn tính là nguyên nhân phổ biến.

Mèo viêm ruột non: Viêm ruột non làm suy yếu khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến tiêu chảy kéo dài, giảm cân và mất cảm giác ngon miệng ở mèo và chán ăn.

3, Bác sĩ thú y.

a, Tại sao cần đưa mèo tới thú y?

Nếu các vấn đề về tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy và táo bón kéo dài hơn một vài ngày hoặc nếu phát hiện thấy các triệu chứng tăng cường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Điều này là rất quan trọng để tránh gặp các vấn đề mất nước, nhiễm trùng và các biến chứng gan hoặc thận. Bác sĩ thú y thường sẽ cung cấp thuốc điều trị giảm triệu chứng, cũng như truyền dịch để điều trị và ngăn ngừa mất nước.

b, Hỏi bác sĩ thú y?

Nên tránh những thực phẩm gì, thực phẩm kiểu gì?

Nên cho ăn loại thức ăn được đề nghị trong bao lâu?

Khi thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, bao lâu thì mèo nhà tôi bắt đầu khỏi bệnh?

II. Tự chữa rối loạn tiêu hóa.

Thức ăn của mèo ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe đường tiêu hóa. Một phương pháp dinh dưỡng đặc biệt có thể được bác sĩ khuyến khích cho con mèo của bạn tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể và các triệu chứng – Mục tiêu chính là làm giảm bớt các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy của mèo. Bác sĩ thú y sẽ khuyên nên cho mèo ăn một loại thức ăn cho mèo có khả năng tiêu hóa cao hoặc các thực phẩm tốt cho tiêu hóa để ngăn ngừa kích ứng dạ dày và ruột nhạy cảm. Ngoài ra, loại thức ăn mèo có hòa tan cao và không hòa tan kết hợp với lượng chất béo vừa phải giúp hỗ trợ chức năng đường ruột thích hợp. Điều quan trọng là phải đảm bảo bù đủ nước để khắc phục vấn đề thiếu nước của cơ thể.

III. Hiểu và xử lý triệu chứng.

1, Tiêu chảy ở mèo.

Tiêu chảy ở ruột non: Bạn nhiều khả năng thấy tiêu chảy mạnh, nhanh chóng dẫn đến mất nước đáng kể và mất cân bằng điện giải. Máu từ ruột non, sẽ có màu đen hoặc nâu. Sự thay đổi màu sắc này là do bị tiêu hóa một phần bởi các enzyme được tiết ra bởi ruột non. Máu này thường được nhìn thấy dưới dạng các vệt sẫm, đốm hoặc màu bã cà phê.

Nói chung, nếu con mèo đi vệ sinh phân mềm nhưng vẫn vui vẻ, yêu đời và ăn uống như bình thường, bạn có thể tiếp tục chờ đợi một cách an toàn để xem chuyển động ruột và dấu hiệu chất thải tiếp theo như thế nào trước khi thực hiện bất kỳ quyết định nào.

6 dấu hiệu báo động mèo bị bệnh tiêu chảy nặng:

Chán ăn, bỏ ăn.

Đau đớn.

Thiếu năng động, giảm hoạt động.

Có máu trong phân (đen, hoặc máu đỏ).

Bị nôn nhiều.

Hoặc nếu mèo có tình trạng sức khỏe kém sẵn (còn quá bé, quá già, vừa bị ốm).

Tự chữa tiêu chảy tại nhà – chăm sóc hỗ trợ và theo dõi dấu hiệu bệnh:

Thay đổi chế độ ăn và tăng lượng chất xơ là một lựa chọn vì nó được coi là một chất cân bằng tuyệt vời (tốt cho táo bón nhưng cũng tốt cho tiêu chảy). Lựa chọn những thực phẩm ít chất béo, nhiều carbohydrate để dễ tiêu hóa như khoai tây, mì, cơm, phở … cùng thịt gà. Cũng có thể nghiền nhuyễn bí đỏ trộn thức ăn để bổ sung chất xơ.

Làm chậm tiêu chảy ở mèo với Metronidazole, Prednisolone hoặc Tylosin.

Cho mèo ăn thêm men vi sinh trộn với thức ăn.

Bổ sung thuốc tăng cường hệ miễn dịch để giúp mèo tăng sức đề kháng.

Tùy theo lý do gây tiêu chảy, nếu mèo bị nhiễm giun sán, chỉ cần cho mèo uống thuốc giun kết hợp với các điều trị trên.

Mèo có các dấu hiệu của tiêu chảy nặng cần được đưa tới bác sĩ thú y.

2, Mèo bị Táo bón.

Mèo nên “đi nặng” 1 lần một ngày. Quá 48 tiếng mà mèo không đi nặng thì đó có thể là dấu hiệu của táo bón. Táo bón không gây nguy hiểm nhưng khiến mèo khó chịu.

4 dấu hiệu mèo bị táo bón:

Tỏ ra khó khăn và Rặn đi vệ sinh.

Phân nhỏ, cứng, hoặc khô.

Phân chứa nhầy hoặc máu.

Chán ăn.

Nước là chìa khóa quan trọng giúp mèo khỏi táo bón. Bạn có cách hầm nước cá, nước tôm hoặc nước ngao ít thêm gia vị để giúp mèo thay đổi khẩu vị và bồi dưỡng cho mèo.

Nếu bạn tự nấu bữa ăn cho mèo, hãy cho thêm nước và nấu món ăn nhão hơn.

Bổ sung dầu ô liu để tăng khả năng bôi trơn đường tiêu hóa.

Ngoài ra việc chuyển bữa ăn chính của mèo sang các loại thức ăn dạng hộp, pate cho mèo là rất nên làm vì vừa bổ sung nước vừa kích thích mèo ăn, cách làm này giúp đơn giản hóa việc chữa trị táo bón cho mèo rất nhiều.

Tỉa lông, cắt lông và thường xuyên chải lông để phòng tránh việc lông rụng nhiều lẫn vào thức ăn gây táo bón cho mèo.

Chơi với mèo, tập thể dục nhiều hơn.