Vì Sao Mèo Không Lông / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Vì Sao Mèo Không Uống Nước

Một chú mèo mạnh khỏe cần khoảng 50ml đến 60ml nước ngọt mỗi 1kg thể trọng. Điều này có nghĩa là ví dụ mèo nhà bạn nặng 4kg, chú ta cần ít khất 200ml nước mỗi ngày để duy trì cơ thể, lượng nước này bằng 2/3 lon coca cola, 1 ly trà sữa size bé và nếu bạn có bát uống nước cho mèo, thì nó vừa bằng dung tích của một bát ăn cỡ trung. Tất nhiên, có những yếu tố ngoại cảnh tác động vào lượng nước hàng ngày mèo sẽ uống.

Mèo có cần nhiều nước không?

Thời tiết nóng – lạnh.

Thức ăn trong bữa ăn chính của mèo.

Tình trạng sức khỏe hiện tại: ví dụ khi mèo bị nôn mửa nhiều, bị tiêu chảy. Mèo sẽ mất nước nhanh chóng và cần uống nhiều nước hơn.

Độ tuổi – mèo cần uống nhiều nước hơn khi đã già.

Mèo không uống nước thì sao?

Mèo bỏ uống nước là một chuyện đáng lưu ý. Một chú mèo khỏe mạnh tồn tại được mà không uống nước tối đa trong 4 ngày, trong khi mèo ốm chỉ chịu được chưa đến 2 ngày không có nước. Nguy hiểm nhất, việc một chú mèo bỏ không chịu uống nước có thể do mất máu giảm sức khỏe nghiêm trọng, bị sốc hoặc cảm nắng – nếu không phải vì những lý do đặc biệt này thì ta không cần quá lo lắng.

Mèo ít uống nước hoặc không uống nước lâu ngày sẽ gây ra bệnh thận, đau bao tử và có cả vấn đề răng miệng, lâu dài gây ra những tác động xấu đến cơ thể mà khó chữa lành được.

Cách kiểm tra mèo có uống đủ nước chưa.

Để biết mèo có thiếu nước không, các dấu hiệu sau là rõ ràng, dễ nhận biết:

Độ đàn hồi của da – Nhẹ nhàng lấy 2 ngón tay kéo phần da ở gáy mèo, khi thả ngón tay ra nếu da đàn hồi tốt, trở lại như ban đầu ngay lập tức. Thì không cần lo lắng gì cả.

Mèo thường đi tiểu 2 đến 3 lần mỗi ngày. Kiểm tra chậu cát và để ý số lượng vùng bẩn và vón cục do nước tiểu, kích thước vùng vón cục đó có bình thường hay không.

Da và lông. Nếu da mượt, lông sáng bóng không có các sợi lông khô, dễ rụng thì mèo có đủ nước.

Ngoài ra khi mèo uống quá ít nước, bạn thỉnh thoảng vài hôm lại kiểm tra những dấu hiệu trên để yên tâm mèo hoàn toàn có đủ nước.

Vì sao mèo ít uống nước, mèo không chịu uống nước?

Ngoài 2 trường hợp kinh dị hiếm gặp ở trên, có nhiều lý do thông thường khiến mèo không uống đủ lượng nước cần thiết và có thể cần hỗ trợ:

Lý do thường gặp khiến mèo không uống đủ nước.

1) Sở thích.

Khi mèo mắc tính kén chọn, bé có thể mong muốn được uống thứ nước có mùi vị khác. Người nuôi mèo nhiều lúc lấy làm lạ vì mèo uống nước trong phòng tắm, dưới vòi nước ở bồn rửa bát.. trong khi bát nước của nó đầy nguyên và mới tinh. Có những khi chính kích thước của bát đựng nước khiến mèo không đồng ý, bát quá cao hoặc không vững chãi, bát quá nhỏ khiến mèo bị cọ râu vào thành bát, hoặc có trường hợp thì mèo nhìn thấy bóng của nó và không thích như vậy. Hoặc mèo thích uống nước từ vòi chảy ra, mèo đã học được rằng nước trong vòi chảy ra bao giờ cũng mát lành hơn là nước bị để lâu dưới trời nóng.

Tất cả những đề cập trên bắt nguồn từ sở thích của mèo, mỗi đứa một kiểu và chúng ta chỉ biết được thông qua việc để ý thái độ khi mèo tiếp xúc với nguồn nước.

2) Mèo muốn nước sạch.

Phần lớn mèo khó tính, kĩ tính. Cũng giống như khó khăn khi đổi thức ăn cho mèo, nước bẩn cũng là lí do khiến mèo không muốn uống, nó lo lắng về hạt thức ăn rơi trong bát nước, hay lông hoặc côn trùng đều là lý do khiến mèo tránh xa nguồn nước đó.

Có nhiều cách để mèo chịu uống nước, có thể ta sẽ thử lần lượt các thủ thuật nhỏ để tìm ra sở thích của mèo và biết cách cho mèo uống nước nhiều hơn.

Thuyết phục mèo uống nước.

1) Khi mèo không tự uống nước, cho mèo ăn pate hoặc cơm tự nấu có nhiều nước thay vì thức ăn hạt.

Khi mèo lười uống nước, có thể hạt chỉ chứa độ ẩm khoảng 10% sẽ gây tác động xấu hơn cho cơ thể, thay đổi pate chứa tới 70% nước giúp trơn tru hệ thống tiêu hóa và bù nước vào quá trình trao đổi chất đang khó khăn. Nếu không thích phương án pate, bạn chọn những công thức tự nấu và bổ sung tỉ lệ nước nhiều hơn, lợi thế của phương pháp này là tiện lợi, nhanh chóng vì mèo luôn ham thích pate.

2) Nhiều nước xung quanh nhà.

Ví dụ khi mèo thử uống nước từ vòi, ta cũng không ngăn cản, ngược lại còn để thêm nhiều bát nước khác nhau ( khác nhau ở hình dáng, kích thước và vật liệu) ở những vị trí mèo hay tiếp xúc, việc thử cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau cho mèo cũng giúp tìm ra sở thích của bé nhanh chóng.

Lúc này bạn cũng cần để ý, mèo thích uống nước ở chỗ nào nhất, nó uống ở đâu nhiều hơn. Ta đem dọn bỏ dần những vị trí đặt nước mà mèo không quan tâm nhiều.

3) Giữ bát nước sạch sẽ và thay nước hàng ngày.

Thay nước hàng ngày để tránh các vết bẩn khiến mèo khó chịu.

Vẫn là từ sở thích của mèo, nhiều đứa thích khu vực ăn uống gần khay cát, khay vệ sinh. Nhưng nhiều đứa ngược lại sẽ không muốn ăn khi bát thức ăn quá gần khu vực chậu cát, ta thử di chuyển bát nước để chắc chắn cách sắp xếp khu nhà chuồng đã phù hợp.

5) Giúp mèo uống thêm nhiều nước bằng cách dùng Catnip.

Catnip (lá cỏ bạc hà) được phần lớn mèo thích thú và nó tốt cho mèo, nếu mèo nhà mình có tiền sử thích cỏ bạc hà, ta lấy bát nước sạch đặt trước mặt mèo và nghiền nhỏ catnip cho thơm rồi thả vào thì thấy mèo lao vào uống thử ngay.

6) Thêm mùi vị và dinh dưỡng cho nước.

Bằng cách chuẩn bị các loại nước hầm mèo có thể thích như nước gà, nước luộc cá… sau đó chia ra khay bỏ tủ đá, mỗi ngày sau khi thay nước thì cho 1 viên đá vào nước cho mèo.

7) Dùng vòi nước lạnh khuyến khích mèo uống hoặc sử dụng đài phun nước cho mèo.

Mèo bị thu hút mạnh bởi nước chảy, đó là lí do khiến mèo ra thử uống nước xả chảy ra từ máy giặt, hay nhảy lên liếm nước nhỏ giọt từ vòi nước ở bếp. Khi thử khuyến khích mèo tiếp xúc với vòi nước ta chỉ mở vòi chảy nhỏ giọt, bế mèo lên đặt bên cạnh vòi nước đang chảy để xem phản ứng của mèo. Sau vài lần làm quen, một con mèo bắt đầu thử uống nước từ vòi bằng cách … đưa tay ra nghịch nước trước. Bạn cũng có thể đặt mèo ngồi nhìn vòi nước, lấy tay hứng một chút nước từ vòi và bôi vào lòng bàn chân để mèo biết đó là nước uống được.

Hiện nay lượng nước về hộ gia đình sử dụng bị cho là càng ngày càng ô nhiễm, thỉnh thoảng lại nồng nặc mùi clo. Đây cũng là lí do để mèo đột nhiên chê không uống nước. Chủ nuôi mèo thử lấy nước ra để phơi ngoài trời nắng khoảng 2 tiếng cho bay hơi bớt clo, sau đó mới đóng chai cho vào tủ lạnh cho mèo uống dần – đây là phương án dễ dàng nhất để cải thiện chất lượng nước uống cho mèo.

Vì Sao Mèo Của Tôi Không Chịu Uống Nước?

Để diễn giải một câu nói khá phổ biến: “you can lead a cat to water, but you can’t make her drink” (tạm dịch: bạn có thể dẫn một con mèo đến chỗ nguồn nước, nhưng bạn không thể bắt nó uống được) (hoặc làm bất cứ điều gì mà chúng không muốn, thực sự là vậy). Tuy nhiên, một khi bạn xác định rằng mèo của bạn không uống nước thường xuyên, thì có một vài cách sẽ giúp cho mèo cưng của bạn uống nước.

Mèo cần bao nhiêu nước là đủ?

Để giữ nước, mèo của bạn cần nước uống suốt cả ngày. Giữ cho bát nước luôn sạch sẽ và đổ đầy nước thường xuyên, đặc biệt nếu bát nước được đặt gần đĩa thức ăn của mèo, thì mèo có thể làm rớt một vài mẩu thức ăn vào bát uống của mình. Bạn nên đặt hai bát này cách xa nhau vì nhiều con mèo cũng không thích uống nước gần bát ăn.

Nhưng mèo thực sự cần bao nhiêu nước mỗi ngày? Điều này không nhiều như bạn có thể nghĩ.

“Mèo không uống nước dựa trên mỗi kg trọng lượng cơ thể như chó”, Ủy ban về các yêu cầu dinh dưỡng của chó và mèo (the Committee on Nutritient Requirements of Dogs and Cats) giải thích. Do đó, lượng nước mà mèo của bạn cần sẽ thay đổi theo thức ăn mà chúng ăn và thay đổi theo môi trường đang sống. Ủy ban lưu ý rằng mèo thường uống khoảng 30ml nước cho mỗi 14 gram thức ăn khô mà chúng ăn. Mặt khác, đối với thức ăn ướt, cung cấp cho mèo con của bạn thức ăn và độ ẩm cùng một lúc và có thể giúp mèo có đầy đủ nước.

Tại sao mèo của tôi không uống nước?

Để tránh các biến chứng do mất nước và biết cách khuyến khích mèo của bạn uống nhiều nước hơn, trước tiên bạn cần xác định lý do tại sao mèo của bạn lại không uống đủ.

Mèo của bạn chỉ đơn giản là không chịu uống nước vì chúng kén chọn loại nước đang được có sẵn cho chúng. Một số con mèo thích nước có khoáng chất trong khi những con khác lại hài lòng với nước máy. Đôi khi, ngay cả loại bát cũng có thể đóng một phần trong lượng nước mà mèo của bạn uống. Nếu cái bát quá to hay nhỏ, nó có thể tạo ra sự khác biệt trong việc mèo của bạn có muốn uống hay không. Một số con mèo không thích khi râu của chúng cọ vào các cạnh của một cái bát và do đó có thể không uống nước từ một cái bát quá nhỏ. Một số con mèo thích bát inox hơn bát gốm, hoặc ngược lại.

Mất máu có thể là do bên trong hoặc bên ngoài. Mất máu bên ngoài có thể được nhìn thấy, có thể đến từ vết cắn, gãy xương, chảy máu sau khi sinh mèo con, chảy máu cam hoặc vết thương từ tai nạn hoặc từ vũ khí. Mất máu bên trong có thể do chấn thương, ngộ độc, rối loạn đông máu hoặc giun móc và ký sinh trùng bên trong khác.

Mặc dù cách duy nhất để biết mèo của bạn có bị sốt hay không là bằng cách đo nhiệt độ của mèo, nhưng vẫn có những dấu hiệu khác. Chúng bao gồm trầm cảm, chán ăn, thiếu năng lượng, giảm uống nước, thở nhanh và run rẩy hoặc giảm liếm lông. Ba tình trạng sức khỏe này có thể khiến mèo của bạn giảm uống nước.

Sốc nhiệt có thể rất nguy hiểm và điều quan trọng là bạn phải biết được các dấu hiệu. Các triệu chứng bao gồm thở hổn hển, suy sụp, thờ ơ, nôn mửa và nhiệt độ cao. Nó cũng có thể gây ra và được gây ra bởi việc giảm uống nước. Nếu bạn nghi ngờ rằng mèo của bạn đang bị sốc nhiệt, nên đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức vì nó có thể đe dọa đến tính mạng.

Bạn cũng nên xem xét lối sống của thú cưng của bạn. Nếu bạn nuôi một con mèo hay hoạt động ngoài trời, chúng có thể tìm thấy nước từ suối và ao trong khi ra ngoài phiêu lưu, và do đó sẽ uống ít nước hơn ở nhà. Nếu mèo của bạn mệt mỏi quá nhiều, chúng có thể dễ dàng bị mất nước. Mèo hoạt động càng nhiều thì càng cần nhiều nước và chúng nên uống nước một cách tự nhiên nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của mèo. Nếu bạn cho mèo ăn thức ăn ướt, chúng sẽ không cần uống nhiều nước như khi được cho ăn thức ăn khô, vì mèo đã nhận được một phần nước từ thức ăn ướt rồi.

Link sản phẩm tại Lazada

Trong trường hợp không có vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Nước của mèo có lẫn thức ăn, tóc, bụi bẩn và các mảnh vụn khác không? Người bạn lắm lông của bạn đòi hỏi và mong muốn được có nước sạch, vì vậy hãy rửa bát và thay nước ít nhất một lần một ngày, nếu không nhiều hơn.

Điều đáng chú ý là một số con mèo chỉ đơn giản là không thích vị trí đặt đĩa nước của chúng, Tiến sĩ Debora Lichtenberg, VMD tại Petful giải thích. Cô đã thử một vài “thí nghiệm” tại nhà để xem việc thay đổi vị trí của chiếc bát có làm nên sự khác biệt trong việc mèo của cô có uống nước hay không. Trong trường hợp của cô, di chuyển bát nước ra xa khỏi bát thức ăn đã có sự khác biệt rõ rệt. Hãy thử thao tác này ở nhà để xem mèo con của bạn có phản ứng như thế nào về việc di chuyển bát nước của chúng.

Nguyên tắc vật lý trong mỗi ngụm nước của mèo

Cũng nên nhớ rằng, người bạn mèo của bạn sẽ không uống một lượng nước lớn cùng một lúc. Không giống như chó, cách thức mèo uống nước có kiểu mẫu phức tạp của riêng nó, MIT News lưu ý. Thay vì múc nước như cái muôi, lưỡi của mèo hầu như chỉ đủ chạm vào mặt nước trước khi ngậm lại vào miệng. Hành động nhúng nhanh tạo ra một cột nước nhỏ mà mèo ngậm lấy bằng cách ngậm miệng lại trước khi trọng lực có thể khiến nước rơi trở lại vào bát. Thật khó để nhìn thấy dòng chất lỏng này mà không chụp lại nó bằng phim tốc độ cao vì mèo có thể hoàn thành bốn lần chạm nước như vậy mỗi giây – tất cả được thực hiện một cách hoàn hảo trong khi vẫn giữ cho cằm của mèo được khô ráo!

Vì vậy, đừng lo lắng nếu mèo của bạn uống nước mà không vương vãi ra ngoài (nhìn bên ngoài như mèo không hề uống nước vậy). Mèo có cách làm việc tinh tế của riêng mình. Đôi khi, mèo thậm chí còn nhẹ nhàng nhúng chân vào bát để liếm nước. Miễn là mèo uống một vài ngụm nước mỗi ngày và nhận được độ ẩm trong chế độ ăn uống, mèo sẽ hoàn toàn ổn.

Clip mô tả hành động mèo uống nước (slow motion)

Làm thế nào để tôi biết nếu mèo của tôi bị mất nước?

Khi một con mèo không uống đủ nước, chúng có nguy cơ bị mất nước. “Mất nước xảy ra khi chất lỏng cơ thể bình thường, bao gồm nước và chất điện giải, giảm dưới mức cần thiết” – Petcha mô tả, điều này gây ra các vấn đề về năng lượng, chức năng da và cơ quan. Một con mèo không uống nước không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây mất nước, nhưng thường thì đó là một lý do hoặc triệu chứng khá phổ biến của tình trạng mất nước.

Một cách dễ dàng để xác định tình trạng mất nước ở mèo là kiểm tra phần da thừa của mèo. Đặt mèo của bạn vào lòng và nhẹ nhàng nâng phần da phía sau gáy. Nếu mèo đủ nước, lớp da sẽ quay trở lại vị trí. Nếu da vẫn nằm trong một nếp gấp hoặc chậm trở lại vị trí cũ, mèo của bạn có thể cần nhiều nước hơn.

Các triệu chứng khác cần chú ý bao gồm yếu cơ, chán ăn, thở hổn hển, chảy nước dãi, nhịp tim tăng, mạch yếu, nướu khô hoặc dính, run rẩy, đi tiểu quá nhiều hoặc đi tiểu không thường xuyên. Liên lạc với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này. Giống như con người uống nước sau khi chạy quanh sân bóng đá, Petcha lưu ý rằng một con mèo có những dấu hiệu này có thể bị thiếu chất điện giải quan trọng như natri.

Làm thế nào để mèo của tôi uống nhiều nước hơn?

Nếu mèo của bạn không uống nước, ngay cả sau khi loại trừ các mối quan tâm về y tế và các vấn đề khác? Bạn có thể phải đào sâu nghiên cứu nguyên nhân gây ra tình trạng này của mèo. Có một vài cách để cho mèo của bạn uống đủ nước.

Nếu mèo của bạn không uống hết bát nước, hãy thử một đài phun nước (water fountain) để kích thích mèo uống nước nhiều hơn. Một đài phun nước cho mèo cũng tiết kiệm nước vì bạn không phải để vòi nước trong phòng tắm của bạn chảy nhiều để kích thích mèo uống nước. Một số con mèo cũng không thích uống nước trong bát. Vì mèo quay trở lại với bản năng tổ tiên của chúng rằng nước chảy róc rách sẽ an toàn hơn nước nằm yên trong bát.

Animal Planet cho biết việc thay đổi môi trường của mèo con có thể thúc giục mèo uống nhiều nước hơn. Một cách để làm điều này là cung cấp cho mèo của bạn nhiều chỗ để uống nước: đặt các đĩa nước xung quanh nhà, kể cả ở những nơi mới và có thể khiến mèo tò mò. Một loạt các vật liệu bát như gốm, kim loại và thủy tinh cũng có thể kích thích vị giác và tính tò mò nếm thử của mèo. Đặt bát có hình dạng, kích cỡ và vật liệu khác nhau xung quanh nhà và xem cái nào được sử dụng nhiều nhất để xác định mèo của bạn thích gì. Đôi khi, thêm đá viên hoặc đồ chơi dùng trong phòng tắm (bath toys) vào bát nước mèo của bạn có thể làm tăng hứng thú uống nước.

Như đã đề cập trước đó, ăn thức ăn ướt sẽ giúp mèo có đủ nước. Theo Boston Street Animal Hospital, thực phẩm khô chỉ có khoảng 10% nước, nhưng thực phẩm ướt có thể lên đến 70% lượng chất lỏng. Hãy xem xét thương hiệu đồ ăn Science Diet của Hill’s Pet có thể sẽ phù hợp với sở thích hương vị của mèo nhà bạn chẳng hạn. Nếu mèo của bạn không quan tâm đến thức ăn đóng hộp, bạn có thể thêm nước vào thức ăn khô hoặc kết hợp thức ăn ướt và khô trong cùng một đĩa ăn.

Link sản phẩm tại Lazada

Để ngăn ngừa các sự cố nghiêm trọng như sốc nhiệt, tránh để mèo của bạn ở ngoài trong thời gian dài nếu trời rất nóng. Bạn không bao giờ nên để mèo hoặc bất kỳ vật nuôi nào trong xe hơi đang đỗ được đóng kín cửa, vì bên trong có thể nhanh chóng bị nóng và sức nóng dữ dội sẽ khiến mèo của bạn bị sốc nhiệt.

Bạn nên đảm bảo rằng mèo của bạn có sẵn nước mọi lúc để tránh tình trạng mất nước. Điều quan trọng là phải theo dõi hành vi và thói quen uống nước của mèo, bởi vì ngay cả khi nó có vẻ không phải là vấn đề lớn, thì đây có thể lại là triệu chứng của một thứ gì đó lớn hơn nhiều.

Nguồn: https://monspet.com/

Bài viết này trích dịch từ:

https://www.hillspet.com/cat-care/routine-care/why-cats-not-drinking-water-and-dehydration

https://wagwalking.com/cat/symptom/why-is-my-cat-refusing-to-drink

https://monspetweb.blogspot.com/ https://monspet-com.tumblr.com/

Vì Sao Mèo Không Lông Và Mèo Mau Ai Cập Lại Sở Hữu Mức Giá Cao Ngất?

Vào năm 1966 có 1 sự giao phối rất ngẫu nhiên đến từ 2 chú mèo ở Toronto và Canada, kết quả thực sự rất bất ngờ khi Prune ra đời và trên người hoàn toàn trụi lông rất hoang dã. Sau khi lớn lên, Prune lại tiếp tục giao phối với mẹ của nó và nhiều chú mèo không lông khác lại cứ vậy mà ra đời hình thành nên 1 giống mèo riêng biệt.

Chúng chính là tổ tiên của loài mèo không lông Ai Cập ngày nay, từng được công nhận là giống mèo chính thức và đoạt luôn danh hiệu giống mèo “kinh dị nhất thế giới”.

Vì sao Sphynx lại có tên gọi là mèo Ai Cập?

Khi Prune và những thế hệ có ngoại hình tương tự như nó chào đời người ta chỉ gọi chúng với cái tên đơn thuần là mèo không lông đúng với đặc điểm nhận dạng. Thời gian sau này nhiều người phát hiện ra 1 điểm rất thú vị chính là ngoại hình của Sphynx cực kỳ giống với tượng nhân sư ở Ai Cập, chính mối liên kết này đã dẫn đến tên gọi mèo Ai Cập và ngày nay cách gọi ấy gần như rất phổ biến.

2. Đặc điểm của mèo sphynx Ai Cập

So với những giống mèo khác, mèo Ai Cập có khá nhiều đặc điểm thú vị khiến cho những người yêu mèo phải mê đắm.

Không thể cưỡng cầu về “nhan sắc” của mèo Ai Cập, xấu xí cộng với làn da trắng bợt chính là vẻ ngoài mà mèo Ai Cập sở hữu. Chúng có đôi tai khá to, hơn hẳn so với khuôn mặt cùng 1 đôi mắt nai lúc nào cũng toát lên vẻ nghiêm nghị.

Càng lớn dầng theo thời gian, vẻ nhăn nheo trên phần da của mèo Ai Cập càng giãn ra khiến chúng trở nên già nua và ngày càng dữ tợn.

Chính vì không có lớp lông bên ngoài che chắn và bảo vệ nên các em mèo Ai Cập rất dễ bị tổn thương, chăm sóc các em ấy cần phải giúp chúng mặc quần áo, đặc biệt là vào những ngày trời lạnh.

Mèo Ai Cập rất dễ thương, sở hữu trong mình tính cách thân thiện, thông minh và hoạt bát và cực kỳ trung thành với chủ nhân. Chúng thường cọ đầu vào chân người nhà, rút vào lòng bạn mỗi buổi tối và sẽ rất thích thú khi bạn cho phép ngủ cùng.

Mèo Ai Cập thích sự ấm áp, chúng thường lần mò và rút mình nằm cạnh tivi, tấm thảm, tấm khăn hoặc là đón nắng ngoài sân vào mỗi buổi sáng bên cạnh bệ cửa sổ… Vốn là loài vật sống tình cảm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thả mèo Ai Cập chơi đùa cùng những vật nuôi khác, các em ấy sẽ chẳng ăn hiếp ai bao giờ mà ngược lại còn nhường nhịn và rất thân thiện. Ngoài ra bản tính trung thành là 1 ưu điểm nổi bật, rất hiếm trường hợp mèo Ai Cập bỏ nhà đi hoang trừ khi bị chủ đánh đuổi.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo không lông

Những chú mèo không lông rất dễ ăn nên khi cho ăn bạn chỉ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và bữa ăn hợp lý cho chúng là được.

Trái với đa số các loài mèo khác, mèo Ai Cập không lông thích ăn thịt cá ít chất béo, ít dầu mỡ và không ưa những vị quá ngọt. Nếu đang sở hữu loài mèo này bạn sẽ dễ dàng nhận ra thú cưng nhà mình có “niềm đam mê bất tận” với món cá tươi, dù vậy nếu thỉnh thoảng bận bạn vẫn có thể để các em ấy ăn những thức ăn có sẳn đóng gói, các loại thực phẩm này được xem là khá đầy đủ chất dinh dưỡng được nghiên cứu và chế tạo riêng cho giống mèo.

Giai đoạn 2 – 3 tháng đầu: đây là giai đoạn khi những chú mèo vừa tách sữa mẹ nên dạ dày vẫn còn yếu, các bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong 1 ngày khoảng 4 – 5 bữa. Mỗi bữa chỉ nên cho ăn chút cơm mềm trộn cùng thịt xay, cá gỡ xương, gan xay nhỏ…

Giai đoạn từ 3 tháng tuổi đến tầm 6 tháng: giai đoạn này những chú mèo bắt đầu phát triển về thể chất. Nên bổ sung thêm các thức ăn như: thịt bò, thịt gà, rau xanh và thức ăn hạt để bổ sung thêm chất đạm và canxi cho chắc khỏe và cơ bắp thêm săn chắc. Nên cho mèo ăn khoảng 3 bữa 1 ngày.

Từ 6 tháng tuổi: nên giảm số lượng các bữa ăn của mèo xuống còn 2 bữa và giảm lượng tinh bột thấp và tăng lượng đạm. Điều này giúp cho những chú mèo của bạn tránh bị bệnh béo phì.

Chú ý: trong khẩu phần ăn của mèo các bạn nên tránh cho ăn xương, socola, các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng và thực phẩm lên men. Tất cả những thực phẩm này đều vô cùng hại cho đường tiêu hóa của mèo.

Một chú mèo không lông có thể sống khoảng từ 13 – 15 năm nếu như được chăm sóc sức khỏe tốt. Tuy không gặp những nhiều vấn đề sức khỏe nhưng những chú mèo không lông lại gặp những vấn đề về da và răng miệng.

Hàng tuần phải lau và vệ sinh răng miệng cũng như đôi tai của chúng ít nhất là 2 lần. Nếu như không thực hiện điều này, những chú mèo của các bạn rất dễ mắc chứng bệnh viêm nha chu răng và viêm tai.

Khi mèo không lông trưởng thành, các bạn nên cho chúng luyện tập leo trèo, chạy nhảy và các phản xạ để chúng không mắc bệnh béo phì.

4. Mèo Sphynx Ai Cập không lông và hình xăm

Bạn nghĩ sao về việc 1 chú mèo cũng có hình xăm trên người? Điều này ắt hẳn sẽ làm bạn cảm thấy rất đỗi ngạc nhiên nhưng nó lại hoàn toàn đúng sự thật với giống mèo không lông như mèo Ai Cập.

Rất nhanh chóng, bằng những thủ thuật chuyên nghiệp trong giới thợ xăm, chỉ với nước và tác động của ánh sáng là lập tức mèo Ai Cập đã có 1 hình xăm rất nghệ thuật. Tùy vào sở thích của chủ nhân mà mèo Ai Cập khoác lên người hình xăm tương ứng.

Vấn đề về thẩm mỹ có thể sẽ trông khá khẩm và người đối diện cũng thôi hốt hoảng khi bắt gặp thân hình trần trụi của những chú mèo Ấn Độ nữa.

Hoạ tiết thông dụng nhất là hình đóa hoa, nhân vật hoạt hình khắc ở khắp nơi như: chân, tai, lưng hay mặt… Bên cạnh việc xăm trỗ các hình ảnh lên vùng da của mèo thì lựa chọn các trang phục tương ứng sao cho phù hợp với hình xăm là 1 việc làm đi kèm không thể thiếu.

Để chú mèo Ai Cập của bạn không còn xấu xí mà lại trở nên riêng biệt, xăm trỗ là việc làm thường thấy của những người nuôi giống mèo này.

Đẹp hơn là chuyện dễ nhận thấy nhưng sâu bên trong đó lại hàm chứa những vấn đề tế nhị khác đáng phải nói đến. Hãy thử tưởng tượng bạn đang an yên làm 1 chú mèo thì tự dưng 1 ngày đẹp trời bị bắt đi xăm mình với những hình xăm mà mình không có quyền lựa chọn kèm sự đau đớn khủng khiếp về mặt thể xác. Hơn hết, ngoài giãy giụa ra bạn chẳng thể làm gì ngoài việc chịu đựng.

Số người khác đối lập không tán thưởng hành động xăm mình cho mèo đã phê phán rất nghiêm túc việc làm này. Chỉ vì vẻ ngoài ấn tượng mà đánh đổi đi sức khỏe của chúng thì đó là 1 sự đánh đổi rất khập khiển. Còn bạn, nghĩ sao về vấn đề này? Chọn tính thẩm mỹ và ấn tượng hay là chọn vẻ tự nhiên mộc mạc thuở ban đầu?

6. Mèo không lông giá bao nhiêu? Mua bán mèo không lông ở đâu uy tín, giá rẻ?

Giá mèo không lông Sphynx trong nước

Dòng mèo trong nước này thường không có giấy tờ đầy đủ để chứng minh nguồn gốc và sức khỏe. Thông thường 1 bé mèo này sẽ có giá vào khoảng 8 – 12 triệu đồng.

Vì dòng mèo này rất khó nhân giống nên rất hiếm các trại phối giống bán, hầu hết chỉ là các nhà nuôi giống mèo này tự nhân giống.

Giống mèo này có giá tương đối cao và thường được nhập khẩu từ bên Nga. Những chú mèo này có giá khoảng 25 – 40 triệu đồng, đảm bảo đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc và đảm bảo về sức khỏe. Ngoài giống nhập từ Nga, trên thị trường Việt Nam có 1 số trại mèo giống còn nhập dòng mèo không lông từ Mỹ và Canada (dòng này được nhập với số lượng rất ít bởi giá thành vô cùng cao).

Bên cạnh giống mèo không lông, mèo mau Ai Cập là 1 loài vật cũng có sức hút không hề kém hay chúng còn được biết đến với 1 tên gọi khác đó là Egyptian Mau.

Vấn đề nguồn gốc của mèo Mau Ai Cập đến nay vẫn còn nhiều tranh luận diễn ra sôi nổi. Theo phân tích ADN thì rõ ràng giống mèo này đến từ khu vực châu Âu và Bắc Mỹ nhưng rất nhiều bằng chứng lịch sử đã đi ngược lại điều đó và nhiều người tin rằng mèo Mau vốn có nguồn gốc từ tận thời Ai Cập cổ đại.

Năm 1956, loài mèo này trở nên nổi tiếng và được người dân Hoa Kỳ rất ưa chuộng đến năm 1977 chúng chính thức được công nhận bởi Hiệp hội mèo giống quốc tế.

Dáng hình của giống mèo Mau Ai Cập rất thon thả, chúng có kích cỡ trung bình, sở hữu 1 chiều cao và cân nặng tương đối, phần lưng thẳng, bụng thon, đôi chân sau dài hơn đôi chân trước.

Trên trán của mèo Mau xuất hiện 1 dấu vết giống như chữ M cùng 2 dòng vệt đen ngoằn ngoèo trên má, đó là điểm riêng biệt rất dễ bắt gặp ở giống mèo này dù cho màu sắc của chúng có nhiều khác biệt.

Cặp mắt to tròn màu xanh lục cùng chiếc đuôi thon dài, đôi tai hình tam giác dựng đứng góp phần làm vẻ bề ngoài của mèo Mau thêm phần “bắt mắt” và xinh đẹp.

Loài vật này thuộc nhóm giống mèo lông ngắn và là 1 trong số rất hiếm những giống mèo thuần chủng tự nhiên. Thường thấy trên lông của mèo Mau Ai Cập xuất hiện các vết đốm, tuy vậy chúng chỉ xuất hiện tại phần ngọn của lông với diện tích rất nhỏ. Hiện nay, mèo Mau Ai Cập rơi vào dạng hiếm và là giống khó tìm mua nhất.

Độ quý hiếm của mèo Mau Ai Cập

Như đã nói ở trên, mèo Mau Ai Cập là giống cực kỳ quý hiếm trong số các giống mèo tính tới thời điểm hiện nay. Năm 2007, chỉ có 200 chú mèo Mau Ai Cập được đăng kí với Hội đồng quản trị Những người Yêu thích Mèo mỗi năm trên khu vực toàn thế giới.

Dù không phải giống mèo nào cũng được mang đi đăng kí nhưng con số thống kê ấy là cực kỳ thấp so với những giống mèo khác.

Giống mèo Mau Ai Cập có bản tính thông minh, lanh lợi và cực kỳ hoạt bát. Chúng khá hiếu động, thường thích săn bắt, leo trèo và gặm nhấm. Đặc biệt trong giai đoạn tuổi mới lớn, khoảng 4- 5 tháng sau khi sinh, có thể nói các em ấy rất nghịch ngợm thường chạy loanh quanh khắp nơi và rất gắn bó với gia đình.

Cũng giống như mèo Ai Cập không lông, các em mèo Mau có bản tính trung thành với chủ nhân tuyệt đối, ngoài ra chúng cũng rất hiền, trong cuộc chơi, không giờ bắt nạt các vật nuôi khác rất nghe lời chủ.

Chăm sóc mèo Mau Ai Cập như thế nào?

Về cơ bản, mèo sphynx là một trong những giống rất dễ nuôi dưỡng và chăm sóc, bên cạnh đó vấn đề vệ sinh và ăn uống cũng không hề kén chọn và rất nghe lời.

Lông ngắn là 1 trong những ưu điểm mà người nuôi đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc, mặc dù vậy vẫn phải thường xuyên để ý và trông nom giống mèo quý hiếm này. Đơn cử như việc phải thường xuyên chải lông và tắm gội cho chúng hàng tuần, tốt nhất là để thói quen ấy hình thành ngay từ lúc nhỏ để chúng có thể vào nếp khi trưởng thành, đỡ mất công dạy bảo và cưỡng ép. Mèo Mau Ai Cập rụng lông không quá nhiều, chủ yếu là thời điểm thay lông mới khiến người nuôi phải vất vả.

Vì Sao Mèo Bị Nôn?

1. Nguyên nhân khiến mèo bị nôn

Nguyên nhân gây nôn cấp tính ở mèo:

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Nhiễm độc, nhiễm virut

Ký sinh trùng đường ruột (giun, sán,…)

Chế độ ăn kiêng ( đột ngột thay đổi chế độ ăn kiêng, mèo không tiêu hóa được thức ăn)

Mèo ăn phải ngoại vật

Suy gan cấp, suy thận cấp

Viêm túi mật, viêm tụy

 Dị ứng với thuốc điều trị

v…v…

Một số nguyên nhân gây nôn mãn tính ở mèo:

Viêm đại tràng, viêm dạ dày hoặc viêm tụy

Suy thận, suy gan

Thoát vị hạch

Rối loạn thần kinh

Tắc ruột

Loát ống tiêu hóa

Táo bón

Ưng thư dạ dày

Nhiễm giun, sán hoặc bị virus tấn công ( Ví dụ: Care virus).

v…v…

2. Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi mèo bị nôn

Tiêu chảy

Mất nước (Biểu hiện của mất nước là da mất đi tính đàn hồi, mắt khô, cơ thể mệt mỏi,…)

Nôn ra máu

Sụt cân

Thay đổi thói quen ăn uống

3. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ thú y

4. Kinh nghiệm chăm sóc mèo bị nôn

Không cho mèo ăn thức ăn và uống nước khi chứng nôn vẫn đang tiếp diễn. Sau 2 giờ kể từ khi chứng nôn chấm dứt mới cho mèo ăn uống.

Loại bỏ những thức ăn cứng, khó tiêu trong thực đơn. Hãy cho mèo ăn những thức ăn mềm và dễ tiêu như khoai tây luộc, thịt gà nấu chín không da.

Bạn có thể sử dụng thuốc chống nôn nhưng phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Khi mèo bị nôn thể ăn uống như bình thường. Dẫn đến lượng dinh dưỡng nạp vào không đủ. Bạn có thể dùng biện pháp tiêm truyền để đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể mèo thông qua đường máu.

Trong quá trình chăm sóc mèo bị nôn, nếu gặp bất cứ khó khăn gì, bạn có thể chia sẻ với chúng tôi. Dreampet luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.