Việt Nam Có Gấu Mèo Không / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Gấu Mèo Mỹ ‘Vượt Biên’ Vào Việt Nam Qua Thùng Đông Lạnh

Một con gấu mèo Bắc Mỹ vừa được đưa vào Thảo Cầm Viên sau khi trải qua 35 ngày trong container đông lạnh từ Mỹ về Việt Nam, theo ENV và truyền thông trong nước.

Tổ chức phi chính phủ bảo vệ động vật hoang dã Education for Nature (ENV) cho biết rằng họ nhận được một cuộc gọi qua đường dây nóng hôm 29/9 từ một công ty thực phẩm ở thành phố HCM sau khi một nhân viên của công ty này bị “một con gấu mèo tấn công !”

Qua một đăng tải trên trang Facebook chính thức, tổ chức này cho biết con gấu mèo đã chui vào trong container chứa thực phẩm đông lạnh trước khi rời Bắc Mỹ, và sau đó “ăn gần hết các thực phẩm trong đó trong suốt hành trình tới Việt Nam.”

Khi nhân viên của công ty, mà truyền thông trong nước cho biết là ở quận Tân Bình, khui container thịt đông lạnh có nhiệt độ âm 18 độ được chuyển từ Mỹ về TPHCM thì phát hiện một con gấu mèo trong đó. Theo Thanh Niên, rất nhiều “thịt đã bị cào xé và khui nham nhở.”

Không rõ vì sao và làm thế nào con gấu mèo này đã chui được vào container đông lạnh khi rời Mỹ cách đó 35 ngày.

ENV cho biết sau khi nhận cuộc gọi, họ đã có thể phối hợp để tiến hành “chuyển giao an toàn động vật hoang dã này tới một cơ sở giành cho động vật hoang dã ở Việt Nam.”

Trao đổi với phóng viên trong nước hôm 5/10, ông Mai Khắc Trung Trực, giám đốc xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết đơn vị của ông đã đến “cứu hộ” con gấu mèo này ra khỏi container đông lạnh cách đây khoảng 1 tuần sau khi nhận cuộc gọi của ENV.

Ông Trực được Kênh 14 trích lời nói phải mất một giờ đồng hồ để tiếp cận và mang con gấu mèo ra ngoài.

“Việc tiếp nhận con gấu mèo có khả năng tồn tại, duy trì sự sống từ Mỹ về Việt Nam trong môi trường đặc biệt như thế này là trường hợp hy hữu,” ông Trực nói với Thanh Niên. Bởi theo ông, đa phần các loài động vật khi thiếu nước, thiếu không khí, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh sẽ không thể sống được như con gấu mèo này.

Được biết gấu mèo là một loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ, hoạt động về đêm và chủ yếu ăn thịt. Đặc biệt, chúng có bộ lông dày đặc có thể cách ly chống lại thời tiết lạnh. Gấu mèo được ghi nhận là có trí thông minh và có khả năng sinh tồn cao nên thích nghi được với nhiều lại môi trường sống khác nhau một cách nhanh chóng.

Gấu mèo là một loài mới ở Việt Nam và theo ông Trực, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã tiếp nhận con vật này với chức năng cứu hộ để đảm bảo “đời sống cá thể gấu mèo được phát triển bình thường.” Việc tiếp nhận loài vật này thành tài sản của Thảo Cầm Viên Sài Gòn hay giao cho đơn vị khác, theo ông Trực, phải chờ cơ quan chức năng phân định.

Theo giám đốc Xí nghiệp động vật của Thảo Cầm Viên cho biết, hiện sức khoẻ của con gấu mèo bình thường và nhân viên của sở thú này sẽ cho nó cách ly khoảng 2 tuần trước khi thả nó ra ngoài để hoà nhập với bầy đàn.

‘Phượt Thủ’ Gấu Mèo Trốn Trong Container Âm 18 Độ Từ Mỹ Về Việt Nam 35 Ngày

Vừa qua, trên fanpage của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) – tổ chức bảo tồn thiên nhiên, hoạt động vì quyền động vật hoang dã của Việt Nam, chia sẻ một trường hợp hy hữu về một chú gấu mèo (Racoon) được phát hiện trốn trong một container thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam suốt 35 ngày ở nhiệt độ âm 18 độ C.

Trao đổi với PV ngày 5/10, ông Mai Khắc Trung Trực (Giám đốc Xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn) cho biết, khoảng một tuần trước đơn vị này nhận được tin báo có một con gấu mèo trốn trong kho hàng.

“Chúng tôi sau đó tổ chức cứu hộ, nhưng không biết con gấu mèo nằm trong chiếc container âm 18 độ, nên anh em không mang áo ấm gì hết”, ông Trực nói và cho biết phải mất đến 1 giờ để tiếp cận và mang con vật ra ngoài.

Con gấu mèo hiện được chăm sóc tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ảnh: Kỳ Hoa.

Giám đốc Xí nghiệp động vật cho biết, hiện sức khỏe của con gấu mèo bình thường. Nhân viên Thảo Cầm Viên sẽ cho nó cách ly khoảng 2 tuần, sau đó thả ra ngoài để hòa nhập với bầy.

“Đối với chúng tôi, gấu mèo là một loài mới, các kiến thức về nó hiện chúng tôi phải tự học qua sách vở và các bạn đồng nghiệp nước ngoài. Về căn bản, loài này cũng tương tự vài loài ăn thịt ở Việt Nam, song ở Việt Nam độ ẩm hơi cao nên chúng tôi phải quan tâm hơn”, ông Trực nói.

Với chức năng cứu hộ, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã tiếp nhận để đảm bảo đời sống để cá thể gấu mèo được phát triển bình thường. Ông Trực cho biết, việc tiếp nhận loài vật này thành tài sản của Thảo Cầm Viên Sài Gòn hay giao cho đơn vị khác phải chờ cơ quan chức năng phân định.

Gấu mèo là một loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ, đây là loài lớn nhất trong họ Gấu mèo. Loài này có thân dài 40-70 cm, cân nặng 3,5-9 kg. Chúng hoạt động về đêm, chủ yếu ăn thịt. Gấu mèo có bộ lông màu xám, trong đó gần 90% là lông dưới dày đặc giúp chúng chống lại thời tiết lạnh. Gấu mèo được ghi nhận là có trí thông minh và có khả năng thích sinh tồn cao, thích nghi được với nhiều loại môi trường sống khác nhau một cách nhanh chóng. Đó cũng là lý do nó sống sót thần kỳ ngay cả bị nhốt nhiều ngày trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

+567 Hình Ảnh Chế Hài Hước Nhất Chỉ Có Tại Việt Nam

Hình ảnh chế hài hước nhất chỉ có tại Việt Nam

Ảnh chế hài hước về tình yêu

Ảnh chế hài hước trong cuộc sống hằng ngày

Trong cuộc sống hằng ngày, sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi thì một nụ cười sản khoái sẽ làm tan biết nỗi mệt nhọc đó. Cuộc sống hằng ngày luôn có những tình huống chúng ta thấy bình thường nhưng khi gặp những thánh chế ảnh thì nó sẽ trở nên vô cùng hài hước khiến người xem cười vật vã cười nghiêng ngã.

Ảnh chế hài hước trong học tập

Đó là những hình ảnh thể hiện sự quyết tâm thi cử, thể hiện toàn tâm toàn ý, dành thời gian ôn thi, cấm làm ồn, cấm gây mất tập trung..vô cùng hài hước khiến chúng ta cười toét cả miệng.

Ảnh chế chúc ngủ ngon hài hước

Hình ảnh chúc ngủ ngon hài hước gửi đến người yêu, anh em, bạn bè và đồng nghiệp thay cho một lời chúc ngủ ngon sẽ làm cho người ấy cảm thấy vui vẻ, và người đó sẽ tỏ ra “hoài nghi” về những hình ảnh đó là gì.

Ảnh chế động vật hài hước

Hình ảnh chế game Liên Quân

Hình ảnh chế BTS hài hước

Ảnh chế hài hước Đen Vâu

Các Giống Mèo Anh Ở Việt Nam

Mèo Anh có hai giống được biết đến rộng rãi là mèo Anh Lông Dài (hay mèo ALD) và mèo Anh Lông Ngắn (hay mèo ALN). Trong đó, Mèo Anh Lông Ngắn là một trong những giống mèo nhà cổ nhất trên thế giới, xuất hiện từ thời La Mã cổ đại khi đế quốc này xâm chiếm hòn đảo Anh. Mèo Anh Lông Dài xuất hiện muộn hơn gần 2000 năm, do mèo Anh Lông Ngắn được cho lai tạo với mèo Ba Tư, để “cải thiện chất lượng giống” của mèo Anh bản địa, tạo ra những chú mèo Anh với bộ lông dài quý phái. Bài viết này sẽ chỉ giới thiệu về mèo Anh Lông Ngắn, còn giống lông dài sẽ được đề cập trong một bài viết khác.

Lịch sử của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn xuất hiện vào khoảng năm 100 sau Công Nguyên, khi người La Mã hoàn tất cuộc xâm lược và khai phá đảo Anh. Họ mang theo giống mèo Ai Cập cổ đại đến hòn đảo này, sau đó giống mèo này giao phối tự do với các giống mèo bản địa. Qua nhiều thế hệ chọn lọc tự nhiên, giống mèo hậu duệ (mà sau này được gọi là mèo Anh lông ngắn) phát triển các đặc điểm để thích tốt với môi trường khí hậu khắc nghiệt của đảo Anh như cơ thể mập mạp hơn, kích thước lớn và bộ lông ngắn nhưng rất dày giúp giữ nhiệt tốt. Mèo Anh lông ngắn hiện đại về cơ bản có hình dáng không thay đổi nhiều so với tổ tiên gần 2000 năm trước.

Do có các đặc điểm thích nghi tốt, mèo Anh lông ngắn phát triển triển rất mạnh tại Anh Quốc, và được nuôi làm thú cưng phổ biến trong các gia đình quý tộc đến khi bị thất sủng cuối thế kỷ 19, khi mèo Ba Tư xuất hiện ở Anh và các nước châu Âu. Mèo Ba Tư với vẻ đẹp độc và lạ nhanh chóng trở thành giống mèo được yêu thích nhất và soán ngôi của mèo Anh truyền thống. Số lượng mèo Aln giảm dần trong nhiều năm sau đó.

Mèo Anh lông ngắn đã gần như tuyệt chủng sau Thế chiến I, lúc này những nhà bảo tồn động mới thấy sự cần thiết phải bảo vệ giống mèo quý bản địa, họ bắt đầu cho nhân giống trở lại mèo Aln. Tuy nhiên do số lượng Aln còn lại quá ít ỏi, nên để duy trì số lượng và cải thiện giống, họ cho Aln lai với mèo Ba Tư, những chú mèo Anh lông dài là một phần kết quả của quá trình lai tạo này.

Do quá trình lai tạo kéo dài hàng thập kỷ, số lượng mèo Anh lông ngắn thuần chủng “tinh khiết” quá ít ỏi nên hầu hết mèo được gọi là “mèo Anh lông ngắn” thời kỳ này đều bị coi là mèo lai với Ba Tư. Thế chiến II khiến tình hình mèo Aln càng trở nên nguy cấp, để bảo tồn gen, các nhà lai tạo không chỉ lai tạo Aln với mèo Ba Tư, mà còn cho lai với mèo Nga, mèo Thổ Nhĩ Kỳ và mèo Pháp. Mèo Anh lúc này đã gần như không còn thuẩn chủng. Đến những năm 60, trong một nỗ lực tái thiết lập các tiêu chuẩn của mèo Anh bản địa cổ đại, các nhà lai tạo đã thành công trong việc tách gen và một lần nữa tạo ra mèo Anh lông ngắn thuần chủng gần như tinh khiết và được ông nhận giống thuần chủng ở cả CFA (Hiệp hội mèo Mỹ) và TICA (Hiệp hội mèo Quốc Tế).

Đặc điểm mèo Anh lông ngắn

Như tên gọi, mèo Anh lông ngắn có bộ lông ngắn nhưng rất dày, giúp giữ nhiệt rất tốt. Màu lông phổ biến nhất của mèo Aln là màu xám xanh cổ điển, một số màu sắc khác là đen, xanh dương, trắng, đỏ, kem, bạc, vàng, xám – trắng, socola – trắng,… tất cả đều được công nhận là màu của mèo Aln thuần chủng. Ngoài ra còn có một số dạng màu khác (không thể gọi tên trong tiếng Việt như) bicolour, fawn, seal, colourpoint và tabby.

Mèo Aln có kích thước khá lớn, thân hình mập mạp, có thể nặng từ 4 – 8.5 kg khi trưởng thành. Ở Việt Nam, mèo Aln thường chỉ nặng từ 4 – 7kg do chúng chỉ phát triển đến kích thước tối đa ở những vùng có khí hậu lạnh (để giữ nhiệt hiệu quả hơn). Đầu mèo Aln to, tròn, mõm ngắn, má rộng. Mắt rất tròn và to, màu mắt phổ biến nhất là màu đồng. Một số ít cá thể mèo Aln có mắt màu đen, màu xanh da trời hoặc xanh lá cây, những màu này vẫn được coi là của mèo Aln thuần chủng.

Tính cách mèo Aln

Mèo Aln không ồn ào, ít kêu hay phá phách và cũng không thích những nơi ồn ào náo nhiệt. Chúng sống tính cảm, rất quấn chủ, thích nằm trong lòng chủ và thích được vuốt ve. Mèo Aln không cần ra ngoài nhiều, chúng có thể tự chơi đùa với các đồ vật nhỏ trong nhà. Chúng khá lười biếng, có thể nằm cả ngày chờ chủ về nên rất thích hợp với những người chủ bận rộn như phải đi học hoặc đi làm cả ngày.

Chăm sóc mèo Aln

Mèo Aln không quá kén ăn, chúng có thể ăn giống mèo ta tuy nhiên do giống mèo này khá lười, nên bạn cần cho ăn hạn chế tinh bột và chất béo để tránh bị béo phì. Chơi đùa cùng chúng hàng ngày rất cần thiết để giữ cho chúng nhanh nhẹn hoạt bát và tiêu bớt mỡ thừa.

Mèo Aln lông không dài nhưng rất dày và rụng nhiều, nhất là vào mùa thay lông (xuân, thu) nên bạn cần chải lông cho chúng hàng tuần để loại bỏ lông rụng. Việc tắm gội không thực sự cần thiết nếu chúng thường xuyên ở trong nhà, tuy nhiên nếu bạn muốn tắm để giữ chúng luôn sạch sẽ, thì bạn cần làm việc này từ khi chúng còn bé để tập cho chúng quen dần với nước (mèo Aln bẩm sinh sợ nước).

Mèo Aln là giống mèo sống lâu, một chú mèo Anh lông ngắn được chăm sóc tốt, không mắc bệnh béo phì và các bệnh bẩm sinh (như cơ tim phì đại và thận đa nang – 2 bệnh di truyền khá phổ biến ở mèo Tây) thường sống tới 12 năm. Mèo Aln được nuôi tại các nước phát triển, và được chăm sóc theo chế độ đạt chuẩn có thể sống tới 14 năm. Cá biệt có trường hợp mèo Aln sống tới 20 năm, nhưng hầu hết chúng chỉ có tuổi thọ tốt đa là 12 năm.

Giá mèo Anh lông ngắn ở Việt Nam

Giá mèo Anh lông ngắn thuần chủng ở Việt Nam dao động chủ yếu từ 4 – 8 triệu / em, thường là mèo con (dưới 3 tháng tuổi) hoặc mèo nhỡ (dưới 8 tháng tuổi), mèo cái thường đắt hơn mèo đực 1 – 2 triệu, và mèo trưởng thành (có thể phối giống) thường có giá cao hơn mèo con. Cá biệt những em Aln đực mập mạp, to khỏe, đẹp trai khoai to và máu gái, làm giống tốt có thể có giá hơn 10 triệu / em. 

Nguồn: sưu tầm