Việt Nam Mãnh Hổ Hay Mèo Rừng / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Các Loại Rắn Hổ Mang Ở Việt Nam: Loài Nào Nguy Hiểm Nhất?

Các loại rắn hổ mang ở Việt Nam được phân loại dựa trên đặc điểm về hình dáng và tập tính sống của từng loài. Bài viết sẽ tổng hợp danh sách những loài rắn hổ mang tại Việt Nam và đặc điểm nhận dạng trong tự nhiên.

Tìm hiểu về loài rắn hổ mang

Trước khi tìm hiểu về các loại rắn hổ mang ở Việt Nam, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua một số thông tin của loài rắn này.

Rắn hổ mang có tên khoa học là Naja Atra, thuộc chi rắn hổ mang . Loại rắn hổ này phân bố chủ yếu ở miền Nam Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam, Lào, Thái Lan, Đài Loan,… Loài sinh vật này còn có những tên gọi khác là rắn hổ mang Trung Quốc, rắn hổ mang bành,….

Môi trường sống của loài rắn này là ở các khu rừng nhiệt đới, khu canh tác nông nghiệp, thậm chí là chúng xuất hiện ở trong các khu dân cư. Chúng thường trú ẩn ở trong các bụi rậm, hang chuột, các khe ở vách núi, vách đá,…

Rắn hổ mang trưởng thành thường săn mồi vào ban đêm còn cá thể non thì săn mồi vào ban ngày. Thức ăn của chúng là các loài gặm nhấm như chuột, thỏ hoặc ếch, nhái, cá,…

Nọc của loài rắn này có độc tố rất cao, nếu vết cắn không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong. Nọc độc của loài rắn này cũng có giá trị về trong y tế, để sản xuất thuốc tê, trị đau xương khớp, tê thấp.

Thịt của loài rắn này là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, theo dân gian thì loài rắn này là một vị thuốc quý, dùng để trị một số loại bệnh đặc biệt là các vấn đề về xương khớp. Chính vì giá trị kinh tế cao nên những loài rắn hổ mang tại Việt Nam đang bị săn bắt quá mức do có giá trị kinh tế cao.

Do số lượng đang giảm nhanh chóng nên loài rắn hổ mang đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam, nhóm IIB – động vật đang bị đe dọa và cần được bảo vệ.

Danh sách các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Rắn hổ mang chúa – vua của thế giới loài rắn

Ở một số địa phương, loài rắn này còn có tên gọi khác là rắn hổ mây.

Không phải ngẫu nhiên mà loài rắn này được coi là vua của các loại rắn hổ mang ở Việt Nam. Chúng được coi là vua của các loài rắn vì có kích thước lớn, tốc độ di chuyển cực nhanh và khả năng săn mồi cự phách nhất trong trong số những loài rắn ở Việt Nam.

Đặc điểm của rắn hổ mang chúa là phần đầu và thân có màu vàng đậm, nâu xám hoặc đen. Trên đỉnh đầu có 2 vảy lớn, sau gáy thường có hoa văn màu sáng. Phần dưới bụng và cổ có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Loài rắn hổ đất

Tiếp theo trong danh sách những loại rắn hổ mang ở Việt Nam là rắn hổ đất hay còn được gọi là hổ mang mắt kính.

Đặc điểm nổi bật của loài rắn này là khi bạnh cổ, sau gáy của chúng sẽ hiện rõ một vòng tròn màu sáng giống như chiếc mắt kính. Ở hai bên hoa văn hình tròn này có 2 dải màu trắng giống như gọng kính.

Phần dưới cổ có một dải rộng sẫm màu nằm ngang. Lưng của rắn hổ mang đất thường có màu vàng lục hoặc nâu sẫm. Trên thân của chúng cũng có những hoa văn màu sáng nằm ngang.

Rắn cạp nong

Nhắc đến rắn các loại rắn hổ mang ở Việt Nam thì không thể không nhắc tới rắn cạp nong hay còn gọi là rắn mai gầm.

Đây là một loài rắn độc có kích thước tương đối lớn, thường dài hơn 1 mét. Phần đầu của loài rắn hổ này khá to nhưng hơi ngắn, đôi mắt tròn và nhỏ.

Đặc điểm nổi bật để nhận biết rắn cạp nong là trên thân có những khoang màu vàng xen kẽ với khoanh màu đen. Các khoanh này có độ dài tương đối giống nhau.

Hàng vảy trên sống lưng có hình lục giác và lớn hơn các vảy hai bên. Giữa sống lưng còn có một gờ dọc nhìn rất rõ ràng.

Rắn cạp nia

Trong những loài rắn hổ mang tại Việt Nam thì mọi người thường nhầm giữa cạp nia và cạp nong. Các giúp bạn đọc có thể nhận biết rắn cạp nia là trên thân của chúng có vảy trơn bóng và có các khoang màu đậm xen kẽ với khoang màu sáng.

Ngoài ra, đầu của cạp nia thon mảnh hơn rắn cạp nong. Thân của chúng không có hình tròn mà lại có tiết diện tam giác. Các vảy trên sống lưng cũng có hình lục giác giống như cạp nong.

Rắn hổ mèo

Cuối cùng trong danh sách các loại rắn hổ mang ở Việt Nam là rắn hổ mèo. Phần đầu của loài rắn này khá thuôn và dài, phân biệt rõ ràng với cổ. Điều thú vị là nếu bị đe dọa thì phần cổ sẽ phình to về phía trước chứ không bạnh sang hai bên như các loài rắn hổ khác.

Lưng của rắn hổ mèo có màu xám nâu từ nửa thân sau đến đuôi và cũng xuất hiện nhiều đường màu đen chạy ngang thân. Bụng của loài rắn này có màu vàng.

Điều đặc biệt là loài rắn hổ này lại không có độc và đang được nuôi nhiều ở miền Tây giúp đem lại thu nhập khá cao cho người dân nơi đây.

Một số quy định về bảo vệ các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Do số lượng loài đang bị suy giảm nhanh chóng nên rắn hổ mang đã được ghi vào nhóm IIB của Sách Đỏ Việt Nam. Đây là nhóm bị đe dọa và hạn chế khai thác với mục đích thương mại.

Tình trạng buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã và các sản phẩm từ những loài này không chỉ diễn ra trên thị trường chợ đen mà những còn diễn ra tràn lan trên các trang mạng xã hội như Facebook, Wechat, Twitter,…. Bài viết https://www.sciencesetavenir.fr/animaux/biodiversite/facebook-wechat-quand-les-reseaux-sociaux-aident-malgre-eux-les-braconniers_108213 đã nêu chi tiết về thực trạng này. Việc ngăn chặn các hoạt động này cần phải được thực hiện mạnh mẽ để bảo vệ sự đa dạng sinh học.

Bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm với những trường hợp sau:

Săn bắt, nuôi nhốt, giết, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các loài động vật quý hiếm, nguy cấp nhóm IIB hoặc thuộc phụ lục II của công ước CITES có giá trị từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; động vật hoang dã thông thường có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng.

Tàng trữ, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các cá thể, bộ phận hoặc sản phẩm của các loài động vật nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB mà giá trị từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng; những động vật hoang dã thông thường có giá trị từ 500 triệu đến dưới 1.5 tỷ đồng.

Phạt tù từ 7 năm đến 12 với những trường hợp sau:

Săn bắt, nuôi nhốt, tàng trữ, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các cá thể, bộ phận hoặc sản phẩm của các loài động vật nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB có giá trị trên 1 tỷ đồng; động vật hoang dã thông thường có giá trị trên 1.5 tỷ đồng.

Thu lợi bất chính từ các hành vi trên từ 500 triệu đồng trở nên.

Thay vì làm hại hoặc sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã thì chúng ta hãy chung tay bảo vệ chúng.

Mèo Savannah Giá Bao Nhiêu? Mua Mèo Rừng Ở Đâu Giá Rẻ Tại Việt Nam

Một kết quả lai tạo ngẫu nhiên từ 2 giống mèo bao gồm Serval với mèo Xiêm từ 1 người đàn ông tên là Frank Judee đã cho ra đời những chú mèo Savannah đầu tiên xuất hiện với ngoại hình to lớn.

Sự vô tình này đã rộ lên 1 cơn sóng trong giới lai tạo giống lúc bấy giờ. Dần dần điều này trở nên phổ biến và các thế hệ mèo Savannah cứ thế ra đời ngày 1 đông đảo và đa dạng.

Cuối những năm 1990, Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) đã chính thức công nhận c là 1 giống mèo độc lập, thuộc đẳng cấp “giống vô địch”.

Sau Frank Judee, năm 1996, Patrick Kelley và Joyce Sroufe đã viết về phiên bản gốc và đặt tên nó là Savannah. Tên gọi đó được người ta áp dụng tận đến ngày nay và được sự chấp thuận của hội đồng Hiệp hội Mèo Quốc tế công nhận giống đăng ký mới này.

2. Ngoại hình mèo báo Savannah

Không tính mèo rừng và 1 số loài mèo hoang dại chưa được thuần phục, chỉ trong giới mèo nuôi, Savannah được xem là giống mèo có kích thước to lớn nhất.

Loài mèo này sở hữu 1 cơ bắp chắc nịch, dáng cao, thân hình thon dài đặc biệt là phần cổ và phần lưng, vùng ngực nở, 4 chân cao ráo làm thành 1 cấu trúc cơ thể vô cùng độc đáo.

Với thân hình này, cho phép Savannah có thể di chuyển với tốc độ vô cùng nhanh nhạy, khả năng săn mồi hiệu quả và 1 sức bền đáng khâm phục.

Sự dẻo dai của Savannah được thể hiện rõ nét trong những lần chúng bắt chuột hay đuổi bắt đồ vật trong các buổi luyện tập với chủ nhân.

Ắt hẳn bạn sẽ phải rất bất ngờ với những gì mà Savannah mang lại, chứng tỏ rằng, to lớn nhưng không cồng kềnh mà ngược lại rất hiệu quả không thua gì 1 chú cún.

Đầu của mèo Savannah có hình dạng tương tự như tam giác, to ở 2 bên phần tai và nhỏ dần về phía cằm. Chiếc mũi to của chúng hầu như chiếm hết diện tích của vùng này.

Ngược lại trong khi phần trán rộng thì 2 tai lại khá nhỏ và có phần thon dài. Dù sở hữu thân hình cân đối và mềm mại tuy nhiên những bộ phận trên gương mặt của Savannah lại không hề tương xứng chút nào.

Dù vậy, thế nhưng chính những nét độc đáo trên lại tạo thành đặc điểm riêng làm nên 1 Savannah khác biệt. Ngoài ra, phần đuôi của giống mèo này cũng không hề cân xứng với chiếc lưng dài của mình, hầu hết đều ngắn và khá thô.

Bộ lông của Savannah có thể được xem là bộ phận “tôn vinh vóc dáng” khá hiệu quả, vùng lông ngắn, ôm sát cơ thể với nhiều màu sắc đan xen như, thông thường là 2 màu vàng và chấm đen. Ngoài ra còn có nâu sẫm, đen, bạc hoặc nâu đen…

3. Đặc điểm tính cách mèo rừng savannah

Nếu như chính vóc dáng to lớn, khác biệt của mình làm cho người đối diện phải dè chừng và sợ sệt thì trái hẳn hoàn toàn với tính cách. Savannah là giống mèo cực kỳ hiền lành, ngoan ngoãn và tuyệt đối trung thành, nghe lời chủ nhân vô điều kiện.

Bản tính sôi nổi và hoạt bát của loài động vật này được thể hiện rõ nét trong những buổi vui chơi. Chúng có thể chạy loanh quanh khắp nhà từ sáng đến tối đùa giỡn với quả bóng, cuộn len… mà không hề biết mệt.

Khi có khách lạ vào nhà, nếu như những giống mèo khác trốn vào một góc suốt buổi thì Savannah lại không như thế, chúng thân thiện và tìm cách đến gần, làm quen với người lạ bằng những hành động đáng yêu vô cùng khó cưỡng.

Bản tính ngoan ngoãn của Savannah đã khiến cho rất nhiều chủ nhân từng sở hữu loài vật này rất ư là vừa lòng. Việc huấn luyện cho những thú cưng nghe lời lúc nào cũng đơn giản và dễ thực hiện. MèoSavannah sẽ biết làm nhiều trò hơn nếu như người nuôi kiên nhẫn huấn luyện chúng mỗi ngày.

4. Chăm sóc sức khỏe mèo Savannah như thế nào?

Là giống mèo lai ít bệnh tật và có 1 sức khỏe xếp vào hàng tốt, mèo Savannah sở hữu 1 sức bền dẻo dai, hệ miễn dịch cao, thích nghi được với điều kiện môi trường liên tục thay đổi, ít bệnh tật.

Tuy nhiên muốn giữ được 1 bộ lông suôn mượt thì chủ nhân của các em mèo cần phải thường xuyên chải chuốt cho chúng bằng lược chải lông chuyên dụng nhằm gỡ rối và loại bỏ lông chết.

Các bộ phận nhạy cảm như hốc mắt, mũi, tai… người nuôi cần phải quan tâm chăm sóc và cẩn trọng chú ý nhẹ nhàng trong vấn đề vệ sinh hàng tuần.

5. Hướng dẫn cách phân biệt mèo báo Savannah & mèo Bengal

Trước hết cần dựa vào vóc dáng kích thước của mèo Savanah sẽ lớn hơn mèo Bengal. Vào các thế hệ F1, F2 sau này thì chiều dài cơ thể cũng như kích thước, tai và các ngón chân của mèo rừng Savannah cũng dài thêm ra

Mèo Bengal lại hoàn toàn ngược lại, chúng thích săn mồi, chạy nhảy và sinh sống trong các khu rừng nguyên sinh vắng bóng người nên phần đuôi có thiên hướng dài ra

6. Mèo Savannah giá bao nhiêu? Địa chỉ mua bán uy tín tại Việt Nam

Mèo Savannah ở Việt Nam và trên thế giới vô cùng hiếm cũng như khó tìm mua, chính vì độ phổ biến không nằm ở mức độ cao nên giá thành trung bình của 1 em mèo cũng không hề nhỏ.

Bán mèo Savannah các trung tâm không chỉ phân vào cân nặng và sức khỏe mà quyết định giá cả. Số tiền còn phụ thuộc vào độ thuần chủng, mèo bố mẹ, nơi nhân giống và những giấy tờ chứng thực chủ sở hữu đi kèm theo.

Ngoài Indonesia thì Thái Lan cũng là nơi được nhiều nhà nhân giống tin cậy tuy nhiên số lượng khá hạn chế. Thậm chí, ngay cả khi bạn bỏ ra số tiền trung bình cho mỗi giao dịch là 1.000$ thì cũng chưa chắc sở hữu 1 em mèo Savannah đúng nghĩa thuần chủng. Dù đã rất cố gắng nhưng các breeder trên thế giới chưa bao giờ thực sự thuần hóa được giống mèo hoang này.

Giá Mèo Xiêm Tại Việt Nam Hiện Nay

31-07-2019, 2:48 pm

0

4871

Bạn đang băn khoăn giá mèo Xiêm tại Việt Nam hiện nay như thế nào ? Trong bài này Petcity sẽ giải đáp bạn những thắc mắc xung quanh giá mèo Xiêm và nguồn gốc của giống mèo này

1.000.000 đ – 2.000.000 đ

Nguồn gốc

Nguồn gốc của mèo Xiêm cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng nhưng đa số ý kiến cho rằng giống mèo tự nhiên này có nguồn gốc từ Thái Lan, xuất hiện vào thế kỷ thứ 14. Chúng xuất hiện tại Châu Âu vào năm 1987 du nhập đến Hoa Kỳ vào năm 1879 chúng được quan tâm và đánh giá khá cao. Từ cuối thập niên 1980, những người trung thành với nhánh mèo truyền thống đã tập hợp lại với nhau trong một nỗ lực nhằm bảo tồn kiểu mèo Xiêm này khỏi bị “tuyệt chủng” và giới thiệu, tuyên truyền trước công chúng về lịch sử của nòi mèo Xiêm cũng như cung cấp các thông tin về nơi mua các cá thể mèo “kiểu cũ”. Một vài hội đoàn khác nhau đã được thành lập trong cộng đồng này với các tiêu chuẩn cũng không giống nhau. Chúng được hiệp hội mèo quốc tế công nhận vào năm 2007 và đóng một vai trò quan trọng trong việc lai tạo ra các giống mèo cảnh đẹp độc lạ nhất thế giới.

Mèo Xiêm giá bao nhiêu ở Việt Nam?

Mèo Xiêm thuần chủng hiện khá hiếm ở Việt Nam do thị hiếu của giới trẻ vẫn thích những giống mèo mập hơn là thanh mảnh. Dù hiếm nhưng giá cũng không quá cao, giá mèo Xiêm thuần chủng chỉ tầm 1 – 1.8 triệu. Những chú mèo nhập trự tiếp từ Thái giá cũng chỉ khoảng 200$ / bé. Còn mèo Xiêm nhập từ châu Âu giá khá cao, thường dao động từ 500$ – 700$ chưa kể chi phí vận chuyển.

Mách Bạn Các Giống Mèo Đẹp Ở Việt Nam

Một trong những loại thú cưng được yêu thích và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người đó chính là những chú mèo.

Ngày nay, người ta thường xem mèo là người bạn cùng chia sẻ những niềm vui cũng như là những áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống.

Do đó, nếu có thể bạn nên nuôi một chú mèo để cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc hơn.Và bài viết sau đây sẽ bật mí đến bạn các giống mèo đẹp ở Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay, thường có rất nhiều giống mèo nội và ngoại nhập. Tuy nhiên những chú mèo ta vẫn luôn là sự lựa chọn ưu tiên của đa số những người yêu mèo.

Mèo vàng có bộ lông đặc trưng màu vàng đơn thuần khá ngắn đôi lúc xen kẽ với những đường sọc có màu trắng.

Những chú mèo vàng thường có cơ thể lớn hơn so với một số giống mèo thông thường khác. Mèo vàng có thân hình và vóc dáng cơ thể cao ráo, thanh thoát và khỏe mạnh.

Chiếc mõm dài kết hợp với đôi mắt có màu vàng trùng khớp bộ lông của cơ thể là những đặc điểm góp phần tạo nên nét đẹp gần gũi nhưng cũng không kém phần sang trọng của những chú mèo vàng.

Về tính cách, những chú mèo vàng thường rất giàu tình cảm và vô cùng gần gũi, thân thiết với chủ nhân của mình.

Mèo vàng là một trong các giống mèo đẹp ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng cũng thường rất dễ nuôi và rất dễ thích nghi với điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

Nhờ vào thân hình thanh thoát kết hợp với sở thích leo trèo và tự lập của mình những chú mèo vàng thường bắt chuột rất giỏi.

Do đó, mèo vàng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của những người nuôi mèo vì chúng không chỉ tự tìm kiếm được nguồn thức ăn cho bản thân mình mà còn giúp diệt chuột trong nhà.

Trong đó, phổ biến nhất là những màu lông tối điển hình như màu xám, đen. Một trong những đặc điểm cơ thể có thể nói là nổi bật nhất ở những chú mèo mướp đó chính là hình dạng chữ M trên trán của chúng.

Ngoài ra, lông của mèo mướp khá ngắn nhưng lại rất dày và mềm mượt. Đặc biệt hơn, ẩn đằng sau bộ lông ấy là thân hình thon gọn nhỏ nhắn và vô cùng đáng yêu.

Mèo mướp mang trong mình tính cách khá năng động, thích leo trèo, khám phá và vô cùng thông minh.

Chúng bắt chuột rất giỏi ngay cả khi còn bé. Tuy nhiên chúng lại ngủ khá nhiều đặc biệt là vào ban ngày.

Với mèo truyền thống, chúng có thân hình múp máp, đầu đặn kết hợp với khuôn mặt to tròn. Trái lại những chú mèo xiêm hiện đại lại có hình dáng cơ thể dài, thon gọn và mảnh mai hơn.

Những chú mèo xiêm cũng là một trong các giống mèo đẹp ở Việt Nam được đánh giá là hiền lành, thân thiện, nhanh nhẹn và vô cùng thông minh.

Các Giống Mèo Ngoại Nhập Phổ Biến Tại Việt Nam

Những giống mèo được nhập từ nước ngoài cũng có độ hot không kém các giống mèo đẹp ở Việt Nam:

Bên cạnh đó, chúng sở hữu những bộ lông dài, mềm mại vô cùng dễ thương. Về tính cách những chú mèo anh lông dài khi nhỏ tuổi rất hay hiếu động, tinh nghịch và yêu thích chạy nhảy nô đùa.

Nhưng khi trưởng thanh hơn chúng lại có sự thay đổi trong tính cách vì có phần trầm tính, kiên nhẫn và hiền dịu hơn.

Tuy nhiên chúng lại rất dày và hoàn thành khá tốt nhiệm vụ giữ ấm cho cơ thể. Mèo anh lông ngắn cũng rất đa dạng về màu sắc của bộ lông.

Bên cạnh ngoại hình, mèo anh lông ngắn cũng có tính cách khá nổi bật. Chúng rất dễ nuôi và dễ thích nghi.

Ngoài ra, chúng còn gây được ấn tượng khi thường có những hành động đáng yêu kết hợp cùng sự lười biếng của mình.

Mèo Ba Tư gây ấn tượng với ngoại hình có phần sang chảnh, kiêu sa. Do đó, giới quý tộc Thế Giới thường lựa chọn giống mèo này để làm thú cưng.

Mèo Ba Tư ở Việt Nam được chia ra làm bốn loại chính đó là: Mèo Ba Tư lông ngắn, mèo Ba Tư lông dài, mèo Ba Tư Himalaya và cuối cùng là mèo chinchilla.

Tuy là 4 loại riêng biệt nhưng điểm chung của những chú mèo Ba Tư là sở hữu ngoại hình sang chảnh kết hợp với tính cách có phần khó gần nhưng lại vô cùng đáng yêu.

Việc phân vân không biết nên lựa chọn nuôi mèo tây hay mèo ta chắc có lẽ là nỗi trăn trở, băn khoăn của khá nhiều người. Tuy nhiên, mỗi giống mèo đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của chúng.

Chẳng hạn như khi nuôi những chú mèo tây sang chảnh, xinh xắn cũng sẽ phần nào đó giúp cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc và thú vị hơn.

Bên cạnh đó, những chú mèo tây đặc biệt là mèo anh lông ngắn thường rất đáng yêu và gây được ấn tượng khi có khuôn mặt hơi ngu ngốc nhưng lại vô cùng đáng yêu.

Trái lại những chú mèo ta cũng sở hữu những ưu điểm như là mỗi loại sẽ rất đa dạng về màu sắc của bộ lông. Do đó, người nuôi mèo có thể thoải mái lựa chọn những màu sắc màu mình yêu thích và có hứng thú.

Ngoài ra, những chú mèo ta cũng thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mèo tây. Do đó, để tiết kiệm chi phí bạn cũng có thể lựa chọn những chú mèo ta đầy đáng yêu và rất thông minh để nuôi.