Vũ Mèo Giang Hồ / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Bài Học Đắt Giá Từ Câu Chuyện Của Chú Mèo ‘Giang Hồ’

Chú mèo Xấu Xí chỉ mang những vết sẹo ở bên ngoài, nhưng tôi thì lại có sẹo trong tâm hồn, và đã đến lúc tôi bước tiếp để học cách yêu thương thật sự: cho đi tất cả không nuối tiếc với những người tôi thật sự quan tâm.

Mọi người trong khu tôi sống đều biết Xấu Xí là ai. Vâng, Xấu Xí là một con mèo hoang hay lang thang trong khu.

Xấu Xí yêu ba thứ nhất trên đời: đánh nhau, ăn cơm thừa canh cặn và tình thương yêu. Ba điều trên khi kết hợp với cuộc sống lang bạt của Xấu Xí thì lại càng có tầm ảnh hưởng lên nó. Xấu Xí chỉ có một mắt, chỗ đáng ra là con mắt còn lại thì chỉ là một cái hốc đen u ám nhưng cũng đầy đáng thương. Không chỉ mất mắt, nó còn mất một bên tai, chân trái từng bị gãy, nay đã liền lại và tất nhiên không hoàn hảo như bao con mèo khác. Còn đuôi của nó chắc cũng đã mất trong một “trận thư hùng” nào đó, giờ đây chỉ là một mẩu “đuôi” nhỏ mà nó hay vẫn hay lúc lắc.

Cha mẹ dặn con trẻ không được đụng vào nó, người lớn thì ném đá, chĩa ống nước nhựa vào nó hoặc tạt nước để đuổi nó đi mỗi khi nó vào nhà họ. Và Xấu Xí thì lúc nào cũng phản ứng: nếu con người chĩa ống nước cao su vào nó, nó sẽ… đứng ì ra đấy, chịu ướt cho đến khi họ bỏ cuộc thì thôi. Nếu con người ném đồ vật vào nó, nó sẽ co người, cuộn tròn lại cầu xin sự tha thứ.

Mỗi khi nó rình những đứa trẻ, nó sẽ chạy theo, kêu meo meo và dụi đầu vào tay chúng, cầu xin một chút tình thương, muốn được vuốt ve, muốn được kêu gừ gừ trong lòng bọn trẻ như bao con mèo khác. Và nếu có ai đó ẵm nó lên, ngay lập tức, nó sẽ liếm mặt người đó như một con cún và bắt đầu kêu gừ gừ đầy hạnh phúc.

Từ căn hộ của mình, tôi có thể nghe rõ tiếng la hét đau đớn của Xấu Xí và cố gắng lao vào cứu con mèo nhỏ. Lúc tôi đến được nơi Xấu Xí nằm thì cũng là lúc tôi nhận ra cuộc đời buồn bã của nó sắp sửa đặt dấu chấm hết.

Xấu Xí nằm đấy, trên một vũng máu đỏ thẫm với vùng lưng méo mó, biến dạng, phần bụng bị rách một đường dài, sâu. Tôi bồng nó lên, mang về nhà cứu chữa, và lắng nghe tiếng nó thở khò khè một cách khó nhọc. Chắc là nó đau lắm, tôi nghĩ vậy. Rồi, bất ngờ, bằng chút tàn lực cuối cùng, nó cố gắng gặm tai tôi, liếm mặt tôi và kêu gừ gừ như một con mèo nhà…

Không biết làm gì hơn, tôi ôm con mèo nhỏ vào lòng. Như hiểu tôi, Xấu Xí dụi đầu vào tay tôi đầy âu yếm, không ngừng kêu gừ gừ. Ngay cả khi bị cơn đau đớn hành hạ, con mèo “giang hồ” ấy cũng chỉ biết cầu xin một chút tình thương.

Ngay giây phút ấy, tôi nghĩ rằng Xấu Xí chính là sinh vật xinh đẹp và giàu tình cảm nhất mà tôi từng thấy trên đời này. Chưa bao giờ nó cắn hay cào tôi, né tránh tôi hay gây sự với tôi. Xấu Xí nhìn tôi, giao trọn tất cả niềm tin của một con mèo vào tôi, với hi vọng tôi sẽ giúp nó bớt đau đớn.

Xấu Xí dần lịm đi trong vòng tay tôi trước khi tôi vào nhà. Tôi cứ ngồi đấy, ôm nó một lúc lâu và cứ nghĩ mãi về việc một con mèo nhỏ, dị tật, xấu xí lại có thể thay đổi quan điểm của tôi về ý nghĩa của một tâm hồn thuần khiết để yêu hết mình và thật lòng.

Xấu Xí đã dạy tôi nhiều điều về ý nghĩa của việc cho đi – điều mà chắc chắn hàng nghìn quyển sách, những bài diễn văn hay talkshow không thể làm được. Xấu Xí chỉ mang những vết sẹo ở bên ngoài, nhưng tôi thì lại có sẹo trong tâm hồn, và đã đến lúc tôi bước tiếp để học cách yêu thương thật sự: cho đi tất cả không nuối tiếc với những người tôi thật sự quan tâm.

Nhiều người trong chúng ta ước được giàu hơn, thành công hơn, được mọi người yêu mến hay trở nên xinh đẹp hơn. Riêng tôi, tôi chỉ muốn được trở thành chú mèo Xấu Xí ấy.

8 câu chuyện ngắn, 8 bài học lớn sẽ khiến bạn muốn thay đổi bản thân mình

Bị rắn cực độc cắn 3 nhát, chú chó dũng cảm vẫn liều mình cứu chủ

Báo Khoa học Đời sống: Luyện Pháp Luân Công, bác sĩ tim vượt ‘cửa tử’

Truyện: Con Mèo Cuối Cùng Trong Vũ Trụ

Trên đường trở về, trong đầu Quý Tu Quân đều là meo meo meo gì gì đó.

Mãi cho đến khi anh trở lại văn phòng và ngồi xuống, cái tên đầy ma tính kia vẫn không biến mất khỏi não anh.

Nguyên soái Quý thở dài, cầm thú bông mềm mềm trên bàn lên, bóp bóp.

Việt An xa xỉ còn mang theo giá trèo cho mèo và đồ chơi nhỏ của cậu, dọn sạch những nơi có thể dọn đi trong nhà, mang theo không thiếu thứ gì.

Phòng ngủ của Nguyên soái và phụ tá rất gần nhau, đều là phòng độc lập nhưng cơ bản là Việt An chưa từng ngủ trong phòng phụ tá, cậu luyến tiếc cái lò sưởi hình người khổng lồ – Quý Tu Quân cho nên tất cả đồ chơi nhỏ đều chất đống trong phòng ngủ của Nguyên soái Quý.

Trong đó bao gồm cả hơn hai mươi con mèo bông Quý Tu Quân mua cho cậu.

Tuy nói vậy bạn có thể không tin, đối tượng phục vụ chủ yếu của những con thú bông này không phải Việt An, mà là bản thân Nguyên soái Quý.

Đúng vậy, không sai đâu.

Nguyên soái Quý nuôi mèo thật còn mang mèo đi làm, bây giờ chỉ có thể bóp thú bông.

— Chỉ cần vừa lấy văn kiện ra, mặc kệ là hình người hay hình mèo, Việt An đều nhanh chóng nhảy dựng lên, lập tức chạy mất tăm.

Coi như những công việc giấy tờ này không cần cậu tới làm cũng vô dụng.

Dù cầm mấy đồ ăn vặt nhỏ mà Việt An thích nhất kia để dụ dỗ, cũng không giữ được bước chân nhảy lên đi ra của bé mèo.

Hoàn toàn khác với lúc ở nhà khi trước, Việt An luôn luôn tình nguyện ngồi xổm ở bên cạnh cùng làm việc thức đêm vất vả với anh.

Nguyên soái tiên sinh bi thảm lại bị mèo nhà mình vứt bỏ lần nữa im lặng bóp bóp thú bông, ngẫu nhiên ngắm nghía rồi chỉnh thành tư thế nằm sấp ngủ, đặt lên bàn, giả vờ đây là Việt An đang ở cùng anh, tiếp tục mở sa bàn vũ trụ và bản đồ tinh hệ ra.

Một khi đại quân chính thức xuất phát rời đi sẽ trực tiếp chạy đến chiến trường.

Công tác chuẩn bị chẳng những phải hoàn thiện, mà còn nhất định phải làm đến trình độ tốt nhất có thể nghĩ ra mới được.

Tình hình bên Đế tinh sẽ do Nguyên soái Kevin nhìn chằm chằm, ít nhất là hậu phương và tiếp tế hậu cần sau này sẽ không trở thành vấn đề lớn gì.

Cho nên hiện tại quan trọng nhất chính là chắt lọc những tin tức do quân tiên phong xuất phát đầu truyền về, xác định nơi đại quân đi vào và những chi tiết nhỏ khác.

Quân tiên phong đi điều tra dò xét và tạo thời cơ chiến đấu, vẫn luôn liên tục không ngừng có tình báo truyền về, nhìn trước mắt, tình hình vẫn vô cùng bình thường.

Gần tới lúc xuất chinh, văn phòng của Nguyên soái Quý ít khi vắng vẻ, mấy vị Quân đoàn trưởng ra ra vào vào, còn có những binh lính chiến lực lệ thuộc trực tiếp Nguyên soái thỉnh thoảng ở ngoài cửa ló đầu vào.

Không bao gồm Quân đoàn trưởng đến lúc đó có khả năng phải chia ra hành động, binh lính lệ thuộc trực tiếp Nguyên soái có tổng cộng hai mươi người được tuyển chọn tỉ mỉ, là tinh anh trong tinh anh, lúc trước Quý Tu Quân bị tập kích đã hi sinh hai người, nhưng rất nhanh đã chọn lựa cân nhắc bổ sung hai người khác từ ban tinh anh vào chỗ trống.

Đây đều là sức chiến đấu đứng đầu quan trọng nhất trong bảy Quân đoàn lớn.

Là người có năng lực lúc bị tập kích, là mũi nhọn, lưỡi dao sắc bén lúc phá tan phòng tuyến địch.

Ngày hôm nay những sức chiến đấu đứng đầu này mỗi lần ra vào văn phòng của Quý Tu Quân, ánh mắt đều nhịn không được lia đến con thú bông nằm sấp trên bàn anh.

Nguyên soái Quý vừa nhấc mắt đã thấy Quân đoàn trưởng số 1 dùng vẻ mặt phức tạp nhìn anh, muốn nói lại thôi.

Đầu ngón tay Quý Tu Quân khẽ gõ bàn một cái, hỏi: “Có chuyện gì?”

“Cái này.” Quân đoàn trưởng số 1 chỉ chỉ thú bông nằm sấp trên bàn.

“À.” Mắt Nguyên soái Quý không chớp một cái, thuận miệng quăng nồi: “Của Việt An.”

Hai hình ảnh bay vòng vòng trong đầu Quân đoàn trường số 1, cuối cùng dừng lại ở hình ảnh Cục Lông Nhỏ, khẽ gật đầu: “…Ồ.”

Meo meo nhỏ thích những thứ mềm mềm lông mịn như nhung này cũng rất bình thường.

Quân đoàn trưởng số 1 suy nghĩ, sau đó nói: “Nhưng thưa Nguyên soái, vẫn nên cất thứ này đi.”

Nói thế nào nhỉ.

Ừm, có hại cho hình tượng anh minh thần võ của Quý Tu Quân.

Nguyên soái Quý biết nghe lời phải, cầm thú bông lên, vươn tay mở ngăn kéo ra.

Vừa mở ra một cái, một con thú bông khác trong ngăn kéo bại lộ dưới mí mắt của Quân đoàn trưởng số 1.

Quý Tu Quân hơi dừng lại, lúc này mới nhận ra thú bông cầm trong tay là do Việt An mang tới, còn thú bông của anh vẫn an ổn nằm trong ngăn kéo.

Trong phút chốc bầu không khí bỗng im lặng.

Tình cảnh này hình như đã xảy ra một lần.

(*) Bất động thanh sắc: vẻ mặt không thay đổi.

Quân đoàn trưởng số 1 cầm ghi chép được sửa đi sửa lại và bổ sung rất nhiều lần ra khỏi văn phòng, cảm thấy một lời khó nói hết đối với hình ảnh hai con mèo bông vẫn luôn nối tiếp lặp tới lặp lui trong đầu hắn.

Có vài sở thích nhỏ cũng không sao.

Quân đoàn trưởng số 1 nghĩ thầm, tổ hợp người đàn ông cứng rắn và mèo cũng rất hợp.

— Nhưng đó là thú bông mà!!!

Chẳng phải thứ đồ chơi này chỉ có con gái hay là trẻ con mới có thể mua sao!

Quân đoàn trưởng số 1 cảm thấy trong lòng hình như có thứ gì đó sụp đổ, dù cưỡng ép thôi miên mình có lẽ là hai con thú bông này đều là của Việt An nhưng vẫn không thể ngăn cản tín niệm kiên định trong nội tâm sụp đổ.

Hắn bước nhanh ra khỏi văn phòng của Quý Tu Quân, chuẩn bị tìm một chỗ yên tĩnh hít thở không khí.

Kết quả là vừa qua khỏi chỗ quẹo đã thấy hai vị đồng đội của mình đang thông đồng với phụ tá mới nhậm chức của Nguyên soái, cùng đi tới phòng huấn luyện.

Hình ảnh thế này vốn vô cùng bình thường, nhưng ba người trong tình huống này lại không quá bình thường.

Thích kề cận vị phụ tá này bình thường là Tam Nhi và Tiểu Thất, từ lúc nào Lão Nhị và Lão Tứ cũng bắt đầu cấu kết làm bậy với người ta rồi?

Hai người Tam Nhi và Tiểu Thất đã bị ngược thành M(*), luôn thích đi theo người trẻ tuổi kia, coi như điều tra tình báo.

(*) M – viết tắt của Masochist (khổ dâm), ngược lại với M là S – Sadist (bạo dâm). Tra thêm google nếu thích tìm hiểu thêm.

Nhưng hai người khác chẳng phải vẫn luôn kiên trì bôi đen Kevin sao? Trước đó cũng luôn biểu hiện dáng vẻ thập phần lạnh nhạt đối với phụ tá nhảy dù.

Lúc này mới bao lâu chứ, hai tên mày rậm mắt to(*) này đã trực tiếp phản bội cách mạng rồi?

(*) Mày rậm mắt to: ý chỉ người chính trực, thẳng thắn, đường hoàng, đi theo chính nghĩa.

Quân đoàn trưởng số 1 vươn đôi chân dài sải bước đi, quyết định đi theo quan sát một tí.

Hắn đi chưa được hai bước đã thấy một người trong ban tinh anh đi tới gần, dáng vẻ như có ý định cướp người với hai vị Quân đoàn trưởng.

Mà đối tượng bị tranh đoạt vẫn trưng vẻ mặt lạnh lùng đúng chuẩn “Quý Tu Quân”, cuối cùng đồng tử xanh thẳm hơi chuyển, đưa tay về phía tên nhóc ban tinh anh, nắm thành đấm, nắm tay hướng xuống, để trước mặt hắn.

“Mở tay ra.” Cậu nói.

Tên nhóc ban tinh anh ngẩn người, sau đó nghe lời mở tay ra.

“Hai tay.” Việt An nói tiếp.

Tên nhóc ban tinh anh không do dự mở thêm một tay.

Chuyện thần kỳ đã xảy ra.

Người trẻ tuổi có cùng tên với mèo nhà Nguyên soái kia chậm rãi mở nắm tay ra, lập tức kẹo dẻo tản ra mùi trái cây ngọt ngào thoang thoảng liên tục rớt xuống từ trong tay cậu, rơi lên tay của tên nhóc ban tinh anh.

Sau đó Việt An tùy ý phất tay, ngáp một cái rồi đi vào phòng huấn luyện tư nhân đã mở cửa ở bên cạnh.

Quân đoàn trưởng số 2 và Quân đoàn trưởng số 4 bày vẻ mặt “ồ đã hiểu”, cũng đi vào, bỏ lại tên nhóc nâng hai tay cầm năm sáu viên kẹo dẻo đứng ngốc tại chỗ.

Quân đoàn trưởng số 1 nhìn vẻ mặt tên nhóc cầm kẹo bị công lược, hắn giơ văn kiện trong tay lên che mặt lại, không đành lòng nhìn thẳng.

Cách thả thính này đặt ở bên ngoài thì chỉ là motip bình thường mà thôi, nhưng đặt trong quân bộ có đời sống tình cảm cơ bản bằng không, cách này quả là đánh trúng hồng tâm chuẩn không cần chỉnh!

Quân đoàn trưởng số 1 cảm thấy mình cần phải trò chuyện đôi chút với tên nhóc dễ dàng bị đánh gục này một chút.

Nhưng mà người ta đã cẩn thận cất kẹo đi, chào hắn một tiếng rồi quay đầu bỏ chạy, một chút do dự cũng không có.

“…”

Quân đoàn trưởng số 1 hít sâu một cái, phất tay áo xông về phía phòng huấn luyện, ấn chuông cửa.

Hôm nay Việt An mới chợp mắt không được bao lâu, lại thêm trước đó còn chạy lên cánh máy bay phơi nắng một hồi, sau khi hưng phấn xem qua cơ giáp, lúc này lại lười chảy thây, giống như không có xương, vừa vào cửa đã nằm dài trên ghế.

Bé mèo tinh có mái tóc trắng vừa ngắn vừa mềm mại, mặc một thân quân phục màu đen trông cực kỳ xinh đẹp.

Quân hàm của cậu và trước ngực trái cũng không có huân chương tượng trưng cho vinh dự và ký hiệu quân hàm, bên trên đơn giản chỉ có quốc hoa của Đế quốc Sintes, dây leo màu vàng quấn quanh bông hoa đỏ tươi diễm lệ, may trên quân phục màu đen tạo loại cảm giác giao hòa giữa trang nghiêm và xinh đẹp.

Bởi vì ngoại hình dễ nhìn, cho nên cậu mặc quân phục cà lơ phất phơ, bộ dáng lười biếng cũng không làm hai vị Quân đoàn trưởng thấy ác cảm.

Trước đó quan sát là vì có điều lo nghĩ, hiện tại lo nghĩ đã biến mất, hai vị Quân đoàn trưởng vẫn chưa đánh cùng Việt An hình người bắt đầu rục rịch muốn động.

Hình như quân nhân “tình hữu độc chung”(*) với loại hoạt động tỷ thí và vật lộn này.

(*) Tình hữu độc chung: yêu thích không rời, tình yêu duy nhất.

Hoặc phải nói là, bọn họ “tình hữu độc chung” đối với hoạt động giao thủ cùng với kẻ mạnh.

Bọn họ có thể nâng cao bản thân thông qua những hoạt động này, là một cách cổ vũ và giúp bản thân tiến bộ coi như không tệ.

Hiện tại trong bảy Quân đoàn trưởng, chỉ có hai người bọn họ vẫn luôn bí mật quan sát mà không đánh với Việt An trận nào.

Việt An cũng không muốn đánh nhau, chỉ muốn tìm một chỗ vắng người phơi nắng ngủ một giấc mà thôi.

Cậu nhìn hai người bọn họ, nghĩ nghĩ, vươn tay chuẩn bị dùng mấy viên kẹo dẻo đuổi người đi.

Hiện một chiêu Tụ lý càn khôn của Việt An đã xuất thần nhập hóa, tùy thân mang theo tài phú kếch xù và một lượng lớn đồ ăn vặt.

Nếu không phải Quý Tu Quân ngăn cản, cậu còn định giấu luôn bộ cơ giáp từ trên xuống dưới toàn thân đều tản ra mùi tiền kia!

Cả cơ giáp cũng có rồi!

Chỉ là mấy viên kẹo dẻo mà thôi!

Việt An phất tay lên, tặng cho hai Quân đoàn trưởng mỗi người một viên kẹo.

Xem như bổn meo meo thưởng cho mấy người!

Quân đoàn trưởng:???

Quân đoàn trưởng được người ta tặng cho kẹo sửng sốt hai giây, vừa chuẩn bị nói cái gì đó, lại bị âm thanh nhắc nhở ngoài cửa cắt ngang.

Quân đoàn trưởng số 4 nhìn thoáng qua người ngoài cửa, tiện tay mở cửa ra.

Không ai biết lúc sau xảy ra chuyện gì, chỉ thấy một tiếng đồng hồ sau, trong phòng huấn luyện tư nhân này chỉ còn mỗi Việt An là thần thanh khí sảng đi ra, còn ba Quân đoàn trưởng trong phòng huấn luyện đều bị quật ngã trên đất.

Thậm chí lúc trên đường chạy tới chỗ phơi nắng ngủ gật trước đó, Việt An còn gửi một tin nhắn cho Quý Tu Quân.

Báo cáo ba vị Quân đoàn trường nào đó không làm việc nghiêm túc mà tìm cậu đánh nhau một buổi.

Mấy người rất rảnh rỗi hả!

Đường đường là ba Quân đoàn trưởng!

Mà lúc này còn rảnh rỗi đánh nhau với người ta sao?

Việt An gửi xong rồi đi bộ đến sân bay rộng rãi, chọn nơi thích hợp để ngủ.

Lúc đầu Quý Tu Quân cũng không để cho Việt An xử lý công việc.

Từ trên xuống dưới Quân đoàn đều biết, cái chức phụ tá của Nguyên soái này không có ý nghĩa thực chất nào trong công tác quân vụ, mà lần này con nuôi Nguyên soái Kevin nhảy dù, từ đầu bọn họ vốn cảm thấy người này đến cọ quân công và xoát kinh nghiệm.

Nhưng sau khi từ trên xuống dưới ai cũng bị đập qua một lần, mấy thuộc hạ trong Quân đoàn của Quý Tu Quân đã sửa đổi định kiến.

Từ tiểu bạch kiểm cọ quân công xoát kinh nghiệm, trở thành một thanh đao sắc bén có sức chiến đấu siêu quần.

Chắc là người này thật sự phải lên chiến trường thấy chút máu, ngược lại kinh nghiệm là thứ quan trọng.

Bọn họ suy đoán như vậy.

Thực tế là Việt An chỉ muốn bám theo Quý Tu Quân đi chơi khắp nơi một chút rồi nhìn một tí, lúc này cậu đã bò lên nóc phòng trực ban trong sân bay, ngáp một cái, uể oải híp mắt lại.

Mấy ngày gần đây bầu không khí nơi đóng quân tương đối căng thẳng và vội vã, dáng vẻ như đại địch sắp tới, làm cho tinh thần của người ta vô cùng khẩn trương.

Việt An cực kỳ không thích bầu không khí căng thẳng như thế này, làm cậu nổi da gà, ngay cả lông cũng muốn xù lên.

Việt An lấy mũ lính trên đầu xuống, lắc lắc mái tóc của mình một tí.

Thời tiết tốt như vậy, cực thích hợp để loài mèo lộ bụng phơi lông của mình một lát.

Những lần ra quân chính thức như thế này, thường phải tuyên bố với truyền thông.

Khi quân tiên phong xuất phát đi trước đã phải tạo dư luận, bình thường đợi đến lúc quân bộ chính thức tuyên bố mở họp báo xuất chinh, ý kiến và thái độ của công chúng đã tương đối sôi nổi.

Vào lúc này, phần lớn quân tiên phong đã ổn định ở tiền tuyến, thậm chí đã có mấy cuộc xung đột với quân địch.

Chuyện chiến tranh này, đến cùng là do nguyên nhân gì gây ra, bất kỳ thế lực đang cầm thực quyền một phương nào cũng “tựa như gương sáng”(*).

(*) Tựa như gương sáng: hiểu rõ.

Nhưng đối với sinh vật có trí tuệ bị đạo đức và pháp luật ràng buộc mà nói, có nhiều chuyện phải do một người có tiếng tăm lên tiếng.

Đây cũng là nguyên nhân lúc trước một số người muốn tiễn Nguyên soái Kevin lên đường, để đổi lấy cái cớ xuất binh chiếm Tinh hệ thứ 19.

Mặc dù đánh nhau tất nhiên sẽ có người ở hậu phương tiến hành du hành phản chiến, nhưng chỉ cần đa số ý kiến và thái độ của dân chúng bày ở ngoài sáng nghiêng về phía quân đội là được rồi.

Bởi vì tính đặc thù của thân phận Việt An nên lần này mở họp báo đối ngoại phải dẫn theo Việt An ra sân.

Mặc dù họp báo đã tổ chức từ ba ngày trước nhưng thời gian cho phép truyền thông đi vào lại là hôm cách ngày lên đường một ngày.

Vào ngày hôm đó Việt An nằm trong phòng Quý Tu Quân, lười biếng mở livestream.

Việt An lật một cái, dùng cái mông nhỏ xù lông đối diện ống kính.

Thực tế là Việt An đã giận Quý Tu Quân tròn hai ngày.

Không có nguyên nhân nào khác, cũng vì anh ngăn cản Việt An công bố với truyền thông cái tên siêu cấp đáng yêu cậu đặt cho cơ giáp.

Chuyện là như thế này.

Lúc ấy Nguyên soái Quý dẫn theo Việt An dự họp, hai người này, một người từ trước đến nay thích lạnh mặt với truyền thông, còn một người khác đa số thời điểm đều duy trì thái độ không nhìn người xa lạ, cho nên cuối cùng người chính thức phát biểu nói chuyện và trả lời vấn đề chính là Quân đoàn trưởng số 1 luôn có mặt để hộ tống.

Mặt khác hai người một trắng một đen ngồi cạnh nhau, giống như hai linh vật hình người, hơn nữa vẻ mặt hai người giống nhau như đúc – vẻ mặt lạnh lùng của Quý Tu Quân.

Quá trình vốn thuận thuận lợi lợi, công bố quyết sách, trả lời vấn đề, phát biểu tuyên ngôn tất thắng cổ vũ sĩ khí.

Đây là một quá trình thông thường.

Nhưng hỏng ở chỗ có phóng viên mở miệng hỏi Việt An có làm cơ giáp riêng hay không — dù sao trong xã hội ảo Việt An đã dùng vào Ngân Nhận ảo giết đến phong sinh thủy khởi(*), nhưng lúc lên chiến trường, cơ bản là phải có một cơ giáp riêng, bởi vì cơ giáp chung không phát huy được thực lực của cậu.

(*) Phong sinh thủy khởi: vui vẻ sung sướng.

Mà Việt An nghe xong vấn đề này, khuôn mặt vốn lạnh lùng y chang Quý Tu Quân hoạt bát lên trong nháy mắt.

“Có chứ!” Cậu trả lời, “Tên cũng rất êm tai.”

Lời này vừa nói ra, mí mắt của Quý Tu Quân ngồi cạnh cậu giật một cái.

Khi Việt An nói ra chữ meo đầu tiên, Quý Tu Quân đã vô cùng nhanh chóng bịt miệng cậu, khống chế cậu giãy dụa, lấy tư thế sét đánh không kịp bưng tai, cực kỳ bình tĩnh trấn định nói: “Kinh Lôi.”

(*) Kinh Lôi: Sấm Sét, Ngân Nhận: Lưỡi Dao Bạc.

Truyền thông thật thà ghi lại hình ảnh này.

Cũng thật thà phát hình ảnh này ra ngoài.

Việt An bị tức chết, giận đến mức không nói chuyện với Quý Tu Quân hai ngày, cũng không kêu meo meo với Quý Tu Quân.

Ngay cả đi ngủ cũng chạy tới phòng của hai nhân vật cấp tướng xếp thứ 3 và xếp thứ 7 nào đó — mặc dù sau đó cái tên mắc chứng sợ mèo nào đấy nhìn thấy nguyên hình của cậu, mặt mũi luôn luôn tràn đầy kinh hoàng đuổi cậu ra ngoài hoặc đưa về phòng Quý Tu Quân.

Nhưng dù vậy, sự tức giận của Việt An đã được truyền đạt nguyên vẹn cho Nguyên soái Quý biết.

Hiện tại cậu tình nguyện ở trong phòng ngủ của Quý Tu Quân là vì anh “hiểu chi dĩ tình, động chi dĩ lý” trình bày nguyên nhân.

Nể mặt lúc Quý Tu Quân giải thích dùng biểu cảm không chút dao động lặp đi lặp lại “meo meo meo meo mieo miao” mấy chục lần, meo meo nhỏ đáng yêu vẫn miễn miễn cưỡng cưỡng chọn tha thứ cho anh.

Việt An nhìn file ghi âm được ghi chú “Quý Tu Quân kêu meo meo” trong quang não, cậu cảm thấy quả thật mình cực kỳ thâm minh đại nghĩa(*).

(*) Thâm minh đại nghĩa: hiểu rõ đạo lý.

Tác giả có lời muốn nói:

Quý Tu Quân:??? Tôi vẫn không đáng yêu bằng em đúng không?

Việt An: Câm miệng, trẫm đáng yêu nhất, không cho phản bác.

Con Mèo Cuối Cùng Trong Vũ Trụ

“Đang làm mèo, sao lại biến thành người chứ.”

Nguyên soái Kevin vừa ôm mèo vừa than thở.

Ông vuốt lông Việt An, lại thở dài.

“Làm người thật tốt, sao lại biến thành mèo rồi.”

Việt An lười biếng lắc đuôi.

“Meo~”

Nguyên soái Kevin lại thở dài một cách nặng nề, trên khuôn mặt anh tuấn viết đầy mấy chữ “tang thương”.

Quý Tu Quân thu dọn mấy cái hộp bỏ vào thùng rác, rồi quay đầu nhìn thầy của anh.

“Thầy muốn ăn tối ở đây sao?” Anh hỏi.

Nguyên soái Kevin lắc đầu.

Ông muốn về nhà với bà xã.

Quý Tu Quân nhìn Nguyên soái Kevin trầm mặc vuốt vuốt Việt An, hiếm khi không soi mói khẩu vị, kêu một đống thức ăn vị cay giao đến nhà, anh suy nghĩ một hồi lâu, rồi lại ngồi đối diện Nguyên soái Kevin.

Nguyên soái Kevin hơi im lặng, ông vuốt vuốt bộ lông mềm mượt của cục lông nhỏ trên đùi, ngón tay xoắn bộ lông trắng như tuyết thành từng lọn từng lọn.

Cái đuôi của Việt An lắc lư nhàn nhã lúc ẩn lúc hiện, ngẫu nhiên sẽ đập nhẹ lên tay Nguyên soái Kevin, thỉnh thoảng grừ grừ, cũng không để ý hành vi làm loạn lông cậu của Nguyên soái Kevin.

Dùng mắt thường cũng có thể nhìn thấy khí tức mất mát trên thân của người này, Việt An cậu đành làm một con mèo nhỏ thông minh, biết quan tâm, ôn nhu thiện lương!

Cho vuốt vuốt lông thì sao.

Chỉ cần không giống như Quý Tu Quân – một lời không hợp lập tức bóp trứng (bi) thì chuyện gì cũng dễ nói.

Nguyên soái Kevin cũng không ép hỏi Quý Tu Quân vì sao Việt An lại biến thành người, ông rất tin tưởng học sinh của mình, loại bí ẩn này, học trò không nói thì ông cũng lười chủ động hỏi chuyện.

“Thưa thầy.” Quý Tu Quân chỉnh sửa suy nghĩ của mình, nói với thầy của mình, “Con vẫn chưa đưa hình người của Việt An đi làm kiểm tra gene.”

Nguyên soái Kevin nâng mắt lên: “Hửm? Có gì khác nhau sao?”

“Chắc có.” Quý Tu Quân cũng cảm thấy không chắc chắn lắm.

Theo lý thuyết thì chỉ cần cùng là một cá thể, kết quả kiểm tra gene đều giống nhau.

Nhưng bởi vì sự đặc thù của Việt An, Nguyên soái Quý không có chút chắc chắn nào đối với chuyện này.

Nhất định phải cho Việt An một thân phận hợp pháp.

Mặc dù Việt An hình mèo có thể dùng tài khoản thân phận(*) của Quý Tu Quân để ra ngoài tiêu xài hoặc làm những chuyện khác, nhưng hình người lại không thể sử dụng như hình mèo được.

(*) Tài khoản thân phận = chứng minh nhân dân bản điện tử.

Khi người bình thường trả tiền nhất định phải ấn dấu vân tay, xác nhận dấu vân tay phù hợp với tài khoản thân phận.

Thật ra khi Việt An trả tiền cũng phải nghiệm chứng thân phận, nhưng mà thứ cậu ấn không phải dấu vân tay, mà là dấu chân nhỏ, đây là do Bộ An toàn Thông tin bật đèn xanh cho bé mèo nhỏ, cột nghiệm chứng thân phận của Quý Tu Quân và Việt An vào chung một chỗ.

Thực tế là, coi như không có Nguyên soái Kevin, bản thân Quý Tu Quân cũng định sau khi được Việt An đồng ý thì sẽ lấy một cọng tóc của Việt An trong dạng người đi làm kiểm tra gene.

Nếu không có vấn đề gì thì dùng phương pháp thông thường cấp cho hình người của Việt An một thân phận phù hợp.

Nếu như kết quả kiểm tra không bình thường, vậy thì phải dùng phương pháp không chính quy, cái này khá phiền phức, còn phải nợ nhân tình của người khác. Cho nên trước khi kiểm tra, tình huống cụ thể vẫn khó đoán.

Quý Tu Quân hạ mắt xuống nhìn Việt An đang nằm trên đùi Nguyên soá Kevin, híp mắt chuẩn bị ngủ, anh vươn tay chọt cậu tỉnh.

Việt An bất mãn duỗi móng cào mở tay của anh, hai cái chân nhỏ đè tay Quý Tu Quân một cái, “Miao!”

Nguyên soái Quý lật tay sờ sờ đệm thịt be bé trên móng vuốt nhỏ của Việt An, nói với cậu: “Việt An, hình người của em cần một thân phận có thể trấn áp được người khác.”

Cũng không thể luôn mang trâm cài nguỵ trang để xuất hiện trước mặt người khác đúng không?

Chắc chắn sẽ có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, dù sao lấp cũng không bằng khai thông(*).

(*) Lấp không bằng khai thông: thay vì che giấu, để lộ sẽ tốt hơn.

Hình người của Việt An đẹp như thế, nếu không có thân phận đè bẹp được người khác thì cực kỳ không ổn.

Trước khi Nguyên soái Kevin mở miệng, Quý Tu Quân còn đang rầu chuyện phải cho Việt An thân phận gì thì mới phù hợp.

Hiện tại Nguyên soái Kevin đã mở miệng, vấn đề này trở nên đơn giản hơn.

Việt An không có chút để ý nào đối với vấn đề thân phận của hình người của mình, đối với thuyết pháp của Quý Tu Quân, cậu chỉ lắc lắc đuôi, co lại thành một quả cầu, không thèm phản ứng.

Nguyên soái Kevin đã nhận ra ý định của học sinh nhà mình, lông mày chau lại.

Ý của Quý Tu Quân sao lại không rõ ràng chứ, đây rõ là muốn cọ thân phận làm con của ông cho hình người của Việt An, tăng thêm một tầng ô dù cho cậu.

Bị học sinh nhà mình chiếm tiện nghi quang minh chính đại như thế, Nguyên soái Kevin cực kỳ bất đắc dĩ.

“Mặt dày vô sỉ.” Ông cười mắng.

Nguyên soái Kevin đã nhìn ra, tên tiểu quỷ thúi này chơi chiến thuật ở bên ngoài nhiều năm như vậy, tâm cũng đen thui rồi.

Nhưng bọn họ nói cái gì cũng không tính, quan trọng nhất vẫn là suy nghĩ của bản thân Việt An.

Cho nên Nguyên soái Quý lại chọt tỉnh Việt An – bé mèo không hề để ý hình người của mình có thân phận hay không, rồi hỏi cậu: “Em có muốn thầy — à không, Nguyên soái Kevin làm cha trên danh nghĩa của em không?”

Tai Việt An lắc một cái, quay đầu nhìn thoáng qua Nguyên soái Kevin đang hạ mắt nhìn cậu.

Nguyên soái Kevin lộ ra vẻ mặt tươi cười ôn hoà với cậu.

Việt An không có hứng thú với Nguyên soái Kevin đầy cơ bắp, người này và Quý Tu Quân là cùng một loại, nhân cao mã đại(*), là dạng cơ bắp cứng ngắc.

(*) Nhân cao mã đại: cao lớn khoẻ mạnh cơ bắp cuồn cuộn.

Trong mắt Việt An chính là — vô cùng xấu.

Nhưng Việt An lại rất thích phu nhân Ali có dung mạo xinh đẹp mà trù nghệ cũng vô cùng xuất sắc.

Không có thân phận cũng không quan trọng, có thân phận cũng không mất cái gì.

Cái đầu bé xíu của Việt An suy nghĩ chưa tới hai giây, rất nhanh cậu đã cúi đầu dưới dụ hoặc mang tên phu nhân Ali, quay đầu “meo” một tiếng với Quý Tu Quân.

Đây là đồng ý.

Việt An nhớ đến tay nghề của phu nhân Ali, cực kỳ phối hợp kêu meo meo meo.

Nguyên soái Quý bị thầy và mèo nhà mình vứt bỏ một cách thẳng thắn dứt khoát, cảm thấy hơi mờ mịt.

Không phải chứ.

Cái tốc độ qua sông đoạn cầu của hai người, có phải hơi nhanh rồi không?

Quý Tu Quân bước mấy bước đi tới cản Nguyên soái Kevin.

“Phải chờ kết quả kiểm tra trước.” Anh nói.

Nguyên soái Kevin nghĩ nghĩ, cũng cảm thấy đúng.

Sau đó ông nhìn Quý Tu Quân mang theo Việt An vào phòng, chuẩn bị lấy hai sợi tóc trên hình người của cậu.

Nguyên soái Kevin cũng định vào theo, nhưng lại “đùng” một cái bị nhốt ngoài cửa.

Nguyên soái Kevin: …?

Từ từ, không phải chứ.

Tại sao mấy đứa lại vào phòng?

Còn nhốt cha ở ngoài?

Cha không phải là cha của mấy đứa hả?

Tư duy của Nguyên soái Kevin tạm ngưng hai giây, có vẻ như ông nghĩ tới điều gì đó, quay đầu nhìn thoáng qua bộ quần áo đặt trên ghế salon, giật mình hoàn hồn.

Đúng rồi, hình như khi Việt An biến thành hình người không có mặc quần áo?

Nguyên soái Kevin cẩn thẩn nhớ lại khuôn mặt mỹ lệ đến mức phạm quy của Việt An.

Đều là sinh vật có trí tuệ, Việt An lại có hình người xinh đẹp như vậy, nếu như cậu trần truồng đứng trước mặt một người bình thường…

Ánh mắt Nguyên soái Kevin nhìn cửa phòng Quý Tu Quân thoáng chốc biến thành ý vị thâm trường.

Trong phòng, Quý Tu Quân nhìn thiếu niên chui đầu ra khỏi chăn, anh cúi người bứt hai sợi tóc trên đầu cậu, bỏ vào trong một ống nghiệm, sau đó đanh mặt giáo dục mèo nhà mình.

“Không được trực tiếp biến thành con người trước mặt người khác.”

Rõ ràng là lúc đầu còn biết kéo tấm vải che giấu, tại sao sau này lại hoàn toàn thả rông vậy.

Nguyên soái Quý cảm thấy thật rầu mà.

Một thiếu niên tóc trắng xù xù chui vào trong chăn, một giây sau đã biến thành bé mèo toàn thân trắng như tuyết, cậu quay người lại, dùng cái mông nhìn Quý Tu Quân.

Đối với kẻ địch không cho cậu hưởng thụ tay nghề nấu ăn của phu nhân Ali, bé mèo nhỏ cảm thấy như có gió lạnh vô tình thổi bay lá cây xào xạc, thậm chí đuôi cũng thu lại đặt ở dưới người, cuộn thành một quả cầu hoàn mỹ, một khe hở cũng không chừa cho tên nhân loại đang ở trên giường.

Quý Tu Quân đè suy nghĩ muốn xoa xoa vò vò quả bóng lông này, xoay người giao ống nghiệm trong tay cho thầy của anh, đồng thời cực kỳ lãnh khốc vô tình không nhìn Nguyên soái Kevin đang có ý định thăm dò một chút thông tin, lại phát động kỹ năng — lạnh lùng nhìn chằm chằm level 99 với thầy mình.

Mạnh mẽ dập tắt dục vọng muốn nhìn chằm chằm thăm dò đang tăng cao của Nguyên soái Kevin.

“Ngày mai thầy sẽ đến trụ sở của Ban Khoa học.” Nguyên soái Kevin nói, “Tình huống của Việt An có thể nói cho cô biết không?”

Quý Tu Quân vẫn cảm thấy chuyện này không ổn.

Nhưng anh chưa kịp trả lời thì Việt An ở trong phòng đã trực tiếp lên tiếng “Miáo.”

Nguyên soái Kevin thăm dò nhìn thoáng qua cục lông ở trong phòng: “Xem ra là có thể.”

Việt An quay đầu: “Meo.”

Nguyên soái Kevin đắc ý đi về.

Quý Tu Quân: “…”

Nguyên soái Quý trầm mặc hai giây, xách mèo của anh ra khỏi phòng để đi ăn, chờ sau khi mèo ăn xong, anh không có chút do dự ôm mèo cùng một chỗ với mình rồi đội mũ cảm quan lên, lại đánh một trận thiên hôn địa ám trong sân huấn luyện giả lập.

Việt An cảm thấy thân thể bị đào rỗng.

Ngày thứ hai, lúc tỉnh lại cậu thấy trước mặt toàn là sao nhỏ lượn quanh.

Sau khi tiễn Quý Tu Quân ra khỏi cửa,

Việt An ôm ba mươi mấy viên linh thạch cuối cùng gặm sạch sành sanh, cậu không do dự nữa, giậm chân nhỏ chạy đến phòng làm việc của Quý Tu Quân, lục ngăn kéo nhỏ lấy thẻ ngân hàng và máy chuyển khoản, rồi chuyển một tỷ vào tấm thẻ Quý Tu Quân từng sử dụng ở chợ đêm.

Mèo con lôi ra một bộ quần áo từ trong tủ, nện chân nhẹ nhàng ra khỏi cửa, leo lên chiếc xe màu hồng kia – là chiếc xe xưa nay Quý Tu Quân vẫn luôn không xài mà đặt trong gara tích bụi.

Cậu biến thành hình người trong xe, mặc quần áo đàng hoàng, lại đổi màu mắt và màu tóc thành màu đen, duỗi ngón tay mà cảm thấy không quen lắm, động tác chậm chạp nhấn bảng điều khiển xác định địa điểm và quỹ đạo di chuyển, sau đó nhớ lại chỗ Quý Tu Quân cất trâm cài nguỵ trang, rồi kéo ra một ngăn đựng đồ trong xe.

Nhưng mà trong ngăn đựng đồ của chiếc xe này không có gì cả.

Việt An: “…”

Chuyện… chuyện gì đang xảy ra vậy?!

Việt An vươn tay sờ sờ mặt mình, hơi phát sầu.

Huyễn thuật vẫn bị máy móc phát hiện, mà còn đi nhiều nơi như vậy, muốn tiến hành ám chỉ với mỗi người thì lượng linh khí tiêu hao là cực kỳ lớn.

Cậu cũng không phải hoạ bì(*), cố hết sức cũng không thể đổi màu mắt và màu tóc của mình thành đỏ cam vàng lục lam chàm tím bảy sắc cầu vồng năm màu rực rỡ được, cậu làm không được đâu.

(*) Hoạ bì: một yêu quái được nhắc đến trong Liêu trai dị chí của Bồ Tùng Linh, là một yêu quái xấu xí đội một lớp da của một cô gái xinh đẹp, bình thường khi tấm da cũ thì nó sẽ thay mới hoặc lột ra vẽ lại cho đẹp.

Quá đẹp trai cũng là một cái tội.

Lúc mua đồ mà không ẩn thân là không được.

Việt An nghĩ như thế, vừa tìm đồ trong xe vừa lẩm bẩm.

Cậu đang luyện nói ba câu thoại lúc Quý Tu Quân đi mua linh thạch.

Tổng cộng ba câu, đối với Việt An đã được khai sáng, sau đó tiến độ học tập đột nhiên tăng cao mà nói thì cũng không quá khó khăn.

Không gian bên trong chiếc xe cũng không nhỏ, đủ cho một người đứng lên đi được hai, ba bước, vì tiết kiệm không gian trong xe để người sử dụng có thể hoạt động thoải mái, ngăn đựng đồ và một số thứ được ẩn đi cũng không ít.

Việt An cúi xuống tìm đồ ở bốn phía, vừa nhớ lại cách đi đường Nguyên soái Kevin đã dạy cho vào ngày hôm qua, động tác gượng gạo cứng nhắc cũng linh hoạt hơn nhiều.

Nhưng điều này cũng không có tác dụng gì.

Đã đến chỗ cần đi, ba câu nói kia cũng đã học thuộc theo thứ tự, mà cậu vẫn chưa tìm thấy trâm cài nguỵ trang.

Thậm chí tủ cất đồ cũng trống không.

Việt An nghĩ nghĩ, cuối cùng cậu vẫn chọn thuật ẩn thân, cất thẻ rồi trực tiếp đi vào chợ đêm.

Chợ đêm vẫn không thay đổi quá nhiều kể từ khi Việt An tới lần trước.

Đường phố ở phía xa vẫn ồn ào và dơ bẩn, còn thoang thoảng mùi máu tanh nặng nề.

Việt An vẫn chưa quen sử dụng thị giác và thính giác của loài người, cậu luôn cảm thấy một giây sau mình có thể chân trái đạp chân phải rồi ngã đập mặt xuống đất, cho nên lúc ẩn thân cậu đi vô cùng chậm, cẩn thận tránh né những nhân loại đụng vào mình.

Cậu đi về phía cửa hàng lớn nhất giữa khu chợ, thuận tiện nhìn nhìn những vật phẩm trong những cửa hàng cỡ trung và cỡ nhỏ ở xung quanh, phát hiện phần lớn là những khoáng thoạch và linh kiện mấy móc mà cậu không quen thuộc.

Những thứ kia được bày tuỳ ý trên sạp hàng ở bên ngoài, cơ hồ ở khắp nơi đều có thể thấy được những tình huống đánh nhau tranh hàng thường xảy ra.

Những người kia đánh vô cùng hung ác, nhưng lại không có tí can đảm dám đụng đến những cửa hàng đường đường chính chính bên cạnh những sạp vỉa hè nhỏ kia, lúc đi đến con đường tập trung các cửa hàng thì xung quanh không còn ầm ĩ và hỗn loạn như vậy nữa.

Việt An ngó dáo dác một lúc thì đã mất hứng thú, không tiếp tục nhìn xung quanh mà sải bước đi thẳng đến cửa hàng Quý Tu Quân từng dẫn cậu tới.

Cửa hàng lớn này không giống với bên ngoài, người ở trong này không nhiều, so với bên ngoài ồn ào huyên náo, khách hàng ở trong này lại cực kỳ yên tĩnh.

Bọn họ im lặng đi vào, im lặng mua sắm, rồi im lặng rời đi.

Việt An sờ lên mặt mình, trực tiếp đi đến cái quầy ở trong cùng của cửa hàng, đứng trước mặt người từng làm giao dịch với Quý Tu Quân, giải trừ thuật ẩn thân.

Sự xuất hiện của Việt An quá mức đột ngột, người đứng sau quầy rút vũ khí ra nhắm vào cậu trong chớp mắt.

Mấy ánh mắt trong tiệm nhanh chóng lia tới, sau đó lại không dời đi được — cho dù là người cầm vũ khí cũng ngỡ ngàng mất ba giây mới hồi phục tinh thần lại.

Thiếu niên này xuất hiện từ đâu vậy?

Dáng người của cậu tinh tế, quần áo bó sát người làm lộ ra tỉ lệ hoàn mỹ của tứ chi và eo nhỏ.

Cổ tay và cái cổ lộ ra bên ngoài trắng nõn như được ngâm sữa bò, đôi mắt màu đen không gợn sóng, đuôi mắt lại hơi nhếch lên, lộ ra một chút linh động giảo hoạt.

Có một khuôn mặt và đôi mắt có hồn như vậy, nếu chỉ dùng từ bảo vật hình dung thì cũng là hạ thấp, khinh nhờn.

Thiếu niên này đang đứng trước cái quầy trong cùng của cửa hàng, đối mặt với uy lực của vũ khí trọng lực, trên mặt cậu lại không có chút biến hoá nào.

Dưới cái nhìn chăm chú của mọi người, thiếu niên hơi hé đôi môi mỏng nhạt màu.

Cậu hỏi: “Tinh thạch năng lượng cao cấp, có bao nhiêu?”

Giọng nói của cậu mềm mại trong trẻo, chắc là do thói quen phát âm của bản thân, âm cuối của cậu hơi kéo dài còn mang theo giọng mũi, làm cho người nghe cảm thấy giống như đang làm nũng.

Cái âm cuối kia như cào nhẹ lên tim người nghe, làm người ta cảm thấy mềm nhũn từ bên ngoài đến tận xương tuỷ.

Việt An đợi nửa ngày cũng không đợi được câu trả lời của người trước mặt, cậu vươn tay ném vũ khí còn giơ lên trong tay đối phương qua một bên, kèm theo một tiếng nứt tường đến rợn người, cậu hỏi lại lần nữa: “Tinh thạch năng lượng cao cấp, có bao nhiêu?”

Người đứng sau quầy nhìn thiếu niên ở trước mặt một lát, lại nhìn vũ khí trọng lực dính chặt trên tường gỡ cũng không gỡ xuống được, gã sợ run người, lập tức thu ánh mắt lại.

Có cùng phản ứng với gã là những gã khách khác đang tham lam nhìn chăm chú thiếu niên.

Người đàn ông đứng sau quầy hít sâu một hơi rồi nói: “Thưa quý khách, hàng vừa tới, tám trăm viên.”

Tám trăm viên!

Đủ để mèo con đáng yêu trẫm đây bẻ răng Đại ma vương Quý Tu Quân xuống đóng đinh lên tường!

Việt An hạnh phúc đến mức muốn kêu meo meo.

Nhưng sự vui vẻ này không hiện rõ trên mặt cậu, chỉ là sự bình tĩnh trong đôi mắt tối đen một màu kia lại nhẹ nhàng dao động.

Cậu dừng một chút, lại hỏi: “Giá bao nhiêu?”

Người đàn ông trả lời: “Hiện tại giá là 136 vạn.”

Lần này Việt An “tiếp đất” vô cùng thuận lợi: “Lấy hết, không tính số lẻ, 120 vạn.”

Trong tiệm rơi vào yên lặng.

Không tính số lẻ…

Hoá ra lại thấp như thế hở?

Tác giả có lời muốn nói:

Việt An: Quý Tu Quân nói như vậy mà!!!

Nguyên soái: Cõng nồi.jpg Chè: nói chuyện với thím beta mà suýt quên đăng chương mới 🙂

Exotic Mặt Tịt: Hồ Sơ Giống Và Giá Bán

Giống mèo nổi tiếng với khuôn mặt “tịt khá đặc biệt, đã xuất hiện lâu đời và có thể xem là một trong những giống mèo được nuôi rộng rãi hàng đầu trên toàn thế giới. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển mèo Ba Tư được lai tạo với nhiều đặc điểm giống để phù hợp cho nhiều điều kiện sống khác nhau. Hiện nay, trên thế giới có hai giống mèo Ba Tư được xem là phổ biến chính là Ba Tư lông dài truyền thống (Persian) và Ba Tư lông ngắn (Exotic Shorthair)

Nào! Nếu bạn đã hứng thú với chú mèo có khuôn mặt đặc biệt này thì còn ngại ngần gì mà không tham khảo chi tiết về chúng như lịch sử ra đời, đặc điểm tính cách, củng như giá cả của chúng nhỉ? Cùng tham khảo các thông tin giống mèo Ba tư này ngay thôi

Tổng quan về giống mèo Ba Tư

– Trọng lượng: 2.7kg – 6kg; mèo đực có xu hướng lớn hơn mèo cái – Chiều dài cơ thể: 47cm ~ 61cm – Lông: Ngắn (Exotic), Dài (Ba Tư truyền thống) – Màu sắc: Đen, trắng, vàng, bicolor, Himalaya, Chinchilla, đồi mồi, Tabby.. – Màu mắt: màu vàng đồng, xanh lá cây, vàng, xanh dương – Tuổi thọ giống: 15 – 19 năm (có thể hơn tùy vào chế độ ăn uống và tập luyện)

Bạn có biết

Mèo Ba Tư lông ngắn: được gọi chung là mèo Exotic hoặc Exotic Shorthair

Lịch sử hình thành của giống mèo Ba Tư

1. Lịch sử hình thành của giống mèo 34 truyền thống (Persian – Exotic Longhair)

Mèo 34 là một giống mèo cổ đại đã xuất hiện vào cuối những năm 1500 và đầu 1600 tuy đã xuất hiện từ rất lâu đời nhưng chúng ta có rất ít thông tin về chúng. Theo một số nguồn tin kể lại, giống mèo 34 lông dài có nguồn gốc xuất phát từ một số nước ở phương Tây như Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, chúng bắt đầu được chọn lọc và nhân giống tại Ba Tư (IRAN) và hình thành giống mèo Ba Tư với các đặc điểm giống như hiện nay

Mèo Persian trở thành giống mèo được đăng ký nhiều nhất bởi hiệp hội Fanciers Cat và là người chiến thắng nhiều nhất  trong các Show diễn về mèo lúc bấy giờ

2. Lịch sử ra đời của giống mèo Ba Tư lông ngắn (Exotic Shorthair)

Mặc dù các lứa con lai đầu tiên của hai giống mèo này không có hình dáng quá rõ ràng, tuy nhiên chúng lại giữ được một số đặc điểm nổi bật như khuôn mặt tròn, mũi ngắn, mắt tròn và lông ngắn hai. Trong nhiều năm nghiên cứu và phát triển giống, các nhà lai tạo đã cho đứa con lai này phối giống với mèo Ba Tư truyền thống và cho ra đời giống mèo Ba Tư lông ngắn hay còn gọi là Exotic như ngày này

Đặc điểm tính cách của mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư nổi tiếng với sự ngọt ngào, ngoan ngoãn và thường khá ít kêu. Mèo Exotic Shorthair thường được xem là năng động hơn so với người anh Ba Tư của mình nên mình sẽ tóm luôn lại: Exotic lông ngắn phù hợp cho những gia đình năng động, những bạn thường xuyên đùa giỡn, tập luyện vận động cho chú mèo của mình. Mèo Ba Tư lông dài sẽ phù hợp hơn với những bạn ít có thời gian cho chú mèo của mình vận động

Nên nhớ

Mèo Ba Tư: Phù hợp khi bạn ít thời gian chơi đùa với chú mèo của mình

Mèo Exotic: Năng động hơn cần bạn dành nhiều thời gian hơn

Ngoại hình của giống mèo Ba Tư

Phần gò má dày đặn, bạn có thể nựng má của chúng một cách dễ dàng, phần tai nhỏ và điểm đáng chú ý nhất và củng là thương hiệu của giống mèo này chính là chiếc mũi tẹt và phẳng trên khuôn mặt khiến nhiều bạn gọi chúng với cái tên thân thương là “mèo mặt tịt”

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo Ba Tư

1. Chế độ chăm sóc lông

Mèo Ba Tư

Mèo Exotic

Vì sở hữu cho mình một bộ lông khác dài và dày nên không có gì ngạc nhiên khi bạn cần phải dành nhiều thời gian để chải lông cho mèo Ba Tư lông dài nếu không muốn bộ lông của bé mèo bị rối và có thể gây đau đớn khi vướng vào đâu đó

Lời khuyên tốt nhất cho bạn ở đây chính là chải lông cho mèo ít nhất 2 ngày một lần và tắm một lần/tháng để bộ lông mềm mượt nhất

Mèo Exotic có bột lông ngắn hơn nên việc chải chuốt củng không đòi hỏi quá khắc khe. Đối với giống mèo lông ngắn này bạn có thể chải lông cho chúng khoảng một hoặc 2 lần mỗi tuần

2. Chế độ chăm sóc mắt

Chăm sóc mắt là chuyện thông thường đối không chỉ với các giống mèo có khuôn mặt phẳng mà ngay cả với giống chó mặt phẳng như Pug, Bắc kinh củng gặp phải. Các loại động vật có đặc điểm này thường mắc phải một loại triệu chứng đó là chảy nước mắt và đổ ghèn xung quanh mắt

Thông thường, đối với mèo Ba Tư vệ sinh ghèn quanh mắt đó là việc làm hằng ngày. Để loại bỏ chúng tốt nhất bạn hãy sử dụng một tấm vải khô và mềm, sau khi loại bỏ ghèn ở một khu vực hãy đảm bảo chuyển phần vải dơ sang nơi khác và tiếp tục vệ sinh đến khi hết để ngăn ngừa tối đa sự lây lan của ấu trùng. Nếu mắt bé mèo Exotic của bạn có dấu hiệu đỏ hoặc chảy nước mắt quá nhiều hãy liên hệ đến bác sĩ thú y để được chăm sóc tốt nhất

3. Kiểm tra tai và móng chân

Giống như đa số các giống mèo khác, bạn nên kiểm tra tai mèo Ba Tư hàng tuần để kiểm tra các dấu hiệu thương tích hoặc nhiễm trùng. Sau đó, hãy làm sạch ráy tai bằng các tấm vải vụn hoặc vải lông mềm, nên tránh sử dụng tăm bông vì nếu mèo của bạn không chịu nằm yên tai có thể bị tổn thương do tăm bông đâm vào màng nhĩ đấy

Các bệnh thường gặp ở mèo Ba Tư – Exotic

Mặc dù mèo Ba Tư là một giống được lai tạo với sức khỏe tốt và nguồn gen khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những loại sinh vật mạnh mẽ nhất thì củng không phải không bao giờ bị bệnh. Điều quan trọng đối với bạn (một người chủ) luôn luôn phải biết và đoán trước các triệu chứng để có thể chăm sóc sức khỏe cho chú mèo của mình một cách hợp lý nhất

1. Bệnh thận đa nang: hay còn gọi là PKD, tình trạng thường gặp của loại bệnh này là chức năng của thận bị rối loạn. U nang thường thấy ở những con mèo sau 12 tháng tuổi, nhưng suy thận có thể xảy ra ở nhiều năm sau đó (7 – 10 tuổi). Để phát hiện loại bệnh này bạn có thể tiến hành xét nghiệm DNA

2. Cách vấn đề về hô hấp: đặc điểm chung của Ba Tư và Exotic nằm ở phần khuôn mặt có sống mũi bị xẹp do đó loại bệnh phổ biến ở giống này chính là sự suy hô hấp, khó thở đặc biệt khi thời tiết nóng ẩm. Nếu quyết định chọn nuôi mèo Ba Tư hãy đảm bảo môi trường sống mát mẻ và được kiểm soát tốt

3. Nước mắt chảy quá nhiều gây đóng ghèn

4. Sỏi bàng quang và nhiễm trùng bàng quan

5. Bệnh phì cơ tim (sự dày lên của các cơ bắp ở tim gây chèn tim)

6. Triệu chứng rối loạn gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu di chuyển đến gan, có thể gây ra sỏi bàng quang và thiếu máu

Chế độ dinh dưỡng cho mèo Exotic

Mèo Ba Tư thường có xu hướng kén ăn, nhưng khi gặp món ăn đúng sở thích chúng sẽ ăn rất ngon miệng và hầu như có thể ăn món đó mọi lúc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo cho chú mèo của bạn một chế độ ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng nhiều protein và chất xơ, hạn chế chất béo. Chúng có thể ăn tốt cả đồ ăn ướt, khô hoặc đồ ăn tự chế biến tại nhà

Vì giống mèo này củng không hoạt động quá nhiều nên hãy đảm bảo không cho mèo ăn quá nhiều để tránh hiện tượng béo phì có thể gây các bệnh về tim hoặc hô hấp. Do đặc điểm cấu tạo của khuôn mặt đặt biệt mèo Ba Tư – Exotic có thể gặp quá trình khó khăn khi ăn một số loại thực phẩm có hình dạng hoặc kích thước nhất định, vì vậy nếu mèo Ba Tư biếng ăn một biện pháp phù hợp khác chính là thay đổi loại thức ăn có cấu trúc nhỏ hơn để không gây vướng khi ăn

Giá mèo Ba Tư – Exotic ở Việt Nam

Giá mèo Ba Tư được sinh ra tại Việt Nam

Giá mèo Ba Tư mua từ các cá nhân bán lẽ: Khi lướt facebook hoặc tham gia vào các hội nhóm luôn quan đến chó mèo, bạn có sẽ thường xuyên thấy mèo Ba Tư cả lông ngắn và lông dài được rao bán với mức giá đa dạng nhưng thường sẽ dao động trong khoảng từ 3.5 triệu – 5.5 triệu/bé

Giá mèo Ba Tư ở cửa hàng hoặc trại giống: Đối với những nhà cung cấp uy tín lúc nào giá mèo củng thường dao động cao hơn so với những người bán hàng cá nhân vì chế độ bảo hành sức khỏe rất tốt, kèm theo đó là giống luôn đạt độ thuần chủng như đã giới thiệu. Thông thường giá mèo lông ngắn khi mua tại các địa chỉ này thường sẽ cao hơn thường nằm trong khoảng 6 triệu – 10 triệu/bé, tuy nhiên khi mua hàng tại những địa điểm này sẽ đảm bảo hơn tránh tình trạng tiền mất tật mang

Những lưu ý

1. Giá của mèo Ba Tư truyền thống và Exotic củng ảnh hưởng khá nhiều bởi bộ lông. Ví dụ một số bé có bộ lông đặc biệt như: Himalayan sẽ có giá từ 6 – 11 triệu cho một bé không giấy tờ và khoảng 15 triệu trở lên cho một bé đầy đủ giấy tờ, mèo Ba Tư Chinchilla thường có giá cao hơn có thể lên đến hàng ngàn $ tùy vào ngoại hình và tình trạng giống

2. Các bé mèo có giá rẻ hơn các khoảng giá mình đưa ra ở trên (nhỏ hơn hoặc bằng 2 triệu) có nguy cơ không thuần chủng cao tránh mua qua mạng

Giá mèo Exotic sinh tại Việt Nam nhưng bố hoặc mẹ nhập khẩu

Các bé mèo Ba Tư thuộc nhóm này củng có giấy tờ + gia phả rõ ràng, thích hợp để làm giống. Giá của chúng thường diao động trong khoảng từ 8 – 15 triệu tùy thuộc vào gia phả và chất lượng của mèo bố mẹ

Giá mèo Ba Tư nhập khẩu trực tiếp

Củng tương tự với hầu hết giống thú cưng ngoại nhập khác, mèo Ba Tư củng được nhập khẩu từ các thị trường chính là Thái Lan hoặc Châu Âu

Thái Lan: vẫn được xem là khu vực nhập khẩu thú kiểng hàng đầu của Việt Nam vì có nhiều trại giống lớn, vị trí địa lý khá gần với Việt Nam khiến giá nhập khẩu tương đối rẻ. Đối với các bé mèo nhập Thái, giá sẽ rơi vào khoảng 9 – 13 triệu với mèo không giấy tờ và 14 – 20 triệu cho mèo đầy đủ giấy tờ nhập và giấy chứng nhận. Những bé mèo nhập luôn đạt chất lượng, độ thuần chủng tốt và được mua về làm giống

Châu Âu, Mỹ, Nga: Để có chất lượng đàn con cai nhất thị trường châu Âu hoặc Mỹ luôn là cái tên được nhắc đến vì đàn mèo ở đây phải nói là vô cùng chất lượng về giống, về ngoại hình… Các bé mèo Ba Tư nhập từ những khu vực này có giá thành rất cao và thường được sở hữu bởi những đại gia, người chơi thú kiểng hoặc các trại giống lớn. Giá mèo anh lông ngắn nhập từ châu Âu có giá khá chát khoảng từ 2000$ ~ 3000$ là điều hoàn toàn bình thường. Để sở hữu các bé mèo này bạn phải liên hệ trước với các trại giống để có thể nhập về chứ hiếm khi có sẵn tại Việt Nam

Thông báo

Một số lưu ý cần biết trước khi mua mèo Ba Tư lông ngắn và lông dài

Đừng ham rẻ: Hãy xem lại các khoảng giá của mèo Exotic như mình đã nêu ở trên, đừng vì ham rẻ một ít mà tiền mất tật mang

Tìm hiểu trước khi mua: Trước khi tiến hành mua, hãy tham khảo nhiều nơi để biết mức giá trung bình. Bên cạnh đó, bạn củng có thể biết thêm về hình dáng của từng đàn đến từ nhiều trại khác nhau giúp dễ dàng lựa chọn hơn và không bị mua “hố” (tuy nhiên chính sách bảo hành sức khỏe của nơi bán củng ảnh hưởng ít nhiều đến giá trị của chúng đấy, chuyện gì củng có nguyên nhân của nó phải không)

Source: Cattime

The Review

Đánh giá mèo Ba Tư

3.3

Score

Ba Tư là giống mèo phù hợp với những bạn tìm kiếm sự mới mẽ, độc đáo nhưng củng không kém phần sang trọng và quý phái. Với ngoại hình và sự thân thiện của mình, không khó để khiến giống mèo này là giống mèo được ưa chuộng trên toàn thế giới

PROS

Giống mèo vô cùng thân thiện với mọi người và cả trẻ em

Phù hợp nuôi ở không gian nhỏ như căn hộ hay chung cư

Sống tình cảm, thích được âu yếm, vuốt ve

CONS

Dễ gặp các bệnh về mắt hoặc hô hấp

Lông dài và dễ rụng

Review Breakdown

Mức độ tình cảm

Thân thiện

Thân thiện với trẻ em

Thân thiện với thú cưng khác

Nhu cầu tập thể dục

Tinh nghịch

Mức năng lượng

Khả năng huấn luyện

Sự thông minh

Mức độ rụng lông