Wiki Mèo Nhà / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Viec.edu.vn

Cách Đưa Mèo Về Nhà Mới – Các Mẹo Đưa Mèo Về Nhà Mới

Cách đưa mèo về nhà mới

Những việc cần chuẩn bị

Trước khi mang mèo về nhà

– Mèo thường có thói quen khám phá môi trường sống xung quanh thông qua mùi hương, vì thế trước khi đưa chúng đến một môi trường sống mới thì bạn phải cho chúng làm quen trước với một số mùi hương mới. Bạn có thể dùng một chiếc áo cũ của mình để lót ổ cho chúng, điều này giúp chúng quen dần với mùi của bạn và sẽ không cảm thấy xa lạ gì đến nhà mới.

Ngoài ra, nếu nhà bạn có nuôi sẵn một chú mèo khác thì nên lót một chiếc chăn mà chú mèo mới dùng trước đó tại ổ ngủ của chú mèo củ. Điều này sẽ giúp chú mèo củ của bạn dễ dàng thích nghi với sự xuất hiện của thành viên mới.

Cân nhắc sử dụng thiết bị kỹ thuật hỗ trợ 

– Loại thiết bị có thể tiết ra loại pheromone tổng hợp ở loài mèo, nó có tác dụng giúp chú mèo của bạn cảm thấy an tâm và giảm căng thẳng rất tốt; giúp chú mèo mới dễ thích nghi với nơi ở mới của mình hơn.

Với ứng dụng tương tự, hiện nay trên thị trường cũng có sản phẩm dành riêng cho chó với tên gọi là Adaptil. Thay vì tiết ra loại Pheromone tổng hợp của mèo thì nó lại tiết ra Pheromone ở loài chó, trường hợp các bạn đang có nuôi chó mà muốn mang thêm mèo về nhà thì nên sử dụng sản phẩm này để hỗ trợ. 

Chuẩn bị phòng riêng cho mèo

– Để chú mèo của bạn có thể làm quen nhanh chóng với môi trường sống mới thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn một căn phòng riêng biệt dành cho chúng. Khi đến một căn nhà hoàn toàn mới mẻ thì các chú mèo của chúng ta có thể bị choáng ngợp trước khung cảnh, mùi hương hay âm thanh nơi đó, vì vậy mà việc sắp xếp một căn phòng riêng biệt cho mèo sẽ giúp chúng lấy lại tinh thần tốt hơn. Những vật dụng mà bạn cần chuẩn bị sẵn trong phòng cho mèo:

Một số khay đựng thức ăn và nước uống.

Khay đựng cát vệ sinh: Các bạn nên đặt khay vệ sinh cách khu vực ăn uống xa một tí, điều này sẽ giúp chú mèo của bạn phân biệt được đâu là khu vực ăn uống và đâu là nơi để đi vệ sinh.

Các món đồ chơi lúc nào cũng là một sự lựa chọn đúng đắn để giúp mèo trở nên hoạt bát hơn, vì vậy bạn đừng quên chuẩn bị sẵn chuột giả, đồ treo, các quả bóng nhỏ hay những món đồ chơi có gắn lông.

Trụ mài vuốt: Dù được thuần hóa từ rất lâu trước đây những loài mèo vẫn giữ được không ít bản năng hoang dã của mình, trong đó tình việc mài vuốt để đánh dấu lãnh thổ là được thể hiện rõ ràng nhất. Chính vì thế mà trụ mái vuốt sẽ là vật dụng giúp chúng cảm thấy dễ chịu hơn khi sống ở một nơi hoàn toàn xa lạ, đồng thời còn hạn chế được hành vi cào xước đồ đạc trong nhà của chúng.

Chăn, đệm hay đồ chơi mang theo từ nhà cũ là những vật dụng hữu ích giúp mèo cảm thấy như đang ở nhà và sẽ cố định được chỗ ngủ của mình.

Nên tạo các vị trí ẩn nấp trong phòng để mèo có thể ẩn mình khi cảm thấy không an toàn, đồng thời còn giúp cũng cố sự tự tin của chúng.

Lựa chọn loại cát vệ sinh thích hợp

– Loài mèo thường thích các hạt cát nhỏ và nhạy mùi. Do đó, bạn nên chọn loại cát vệ sinh mùi hương dễ chịu và cấu trúc của cát nhỏ. Ngoài ra bạn cần đặt khay vệ sinh ở khu vực yên tĩnh và gần phòng để chúng dễ dàng tiếp cận khi sử dụng.

Trường hợp chú mèo của bạn không thích loại cát vệ sinh hiện tại và đi bậy ra ngoài sàn thì bạn cần nhanh chóng đổi ngay loại cát vệ sinh mới.

Tuyệt đối không phạt hay la mắng khi phát hiện chúng đi vệ sinh không đúng nơi quy định, những việc làm như vậy chỉ khiến chúng càng không muốn dùng khay vệ sinh theo ý muốn của bạn.

Quy trình mang mèo về nhà

Không để chúng đi lang thang

– Việc để mèo đi lang thang khi vừa mới mang về nhà là một việc làm cực kỳ sai lầm mà các bạn không nên mắc phải. Nếu bạn để chúng tiếp cận và khám phá môi trường sống mới như vậy có thể sẽ làm chúng bị choáng ngợp và căng thẳng, thậm chí chúng còn trở thành kẻ xâm nhập bất hợp pháp trong mắt những thú nuôi khác trong nhà bạn. Tình huống này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu có cuộc chiến tranh giành địa bàn diễn ra, điều này chắc chắn sẽ làm cho chú mèo của bạn rơi vào trạng thái hoảng loạn.

– Chính vì thế, điều đầu tiên bạn cần làm khi mới mang chúng về nhà đưa chúng vào phòng riêng ngay lập tức, bạn nên để chúng làm quen trước khi tiếp xúc với toàn bộ ngôi nhà.

Dành thật nhiều tình yêu thương cho mèo

– Điều này có nghĩa là bạn phải quan tâm đến chúng nhiều, tuy nhiên không nên vuốt ve chúng liên tục, đặc biệt khi thấy chúng tỏ ra khó chịu vì hành động này. Thay vì vuốt ve hay âu yếm mèo thì bạn chỉ cần tranh thủ thật nhiều thời gian để ở chung phòng với chúng là được. Việc làm tuy khá đơn giản những sẽ giúp chú mèo của bạn cảm thấy dễ chịu và không còn lo âu.

Cho mèo tự động khám phá bạn bành việc nằm lên sàn nhà, việc làm giảm chiều cao giữa bạn và mèo sẽ giúp chúng không cảm thấy sợ hãi. Hãy cố gắng chơi đùa xung quanh và để chúng tự đánh hơi bạn, chúng sẽ dễ dàng thích nghi hơn. Bước này bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu ô ấp hay vuốt ve chúng.

Chuẩn bị đồ ăn vặt – Khi mèo đang muốn tiếp cận thì ban hãy thả một ít thức ăn xuống sàn ( Khu vực gần phạm vi của mèo), ngoài ra bạn cũng có thể đặt thức ăn lên lòng bàn tay và đưa về phía chún.

Chơi đùa với mèo bằng những món đồ chơi đung đưa hay di chuyển tia laze xung quanh phòng để chúng dí theo. Bạn cứ việc chơi đùa như vậy với chúng càng nhiều càng tốt trong vài ngày liền, sau đó mới bắt đầu với những trò chơi tương tác khác nếu không chúng sẽ cảm thấy bị áp lực.

Tuyệt đối không nhìn trực tiếp vào mắt mèo vì đối với chúng đây là một hành vi khiêu khích, trường hợp chúng có tự động nhìn vào bạn thì bạn nên đảo mắt đi chổ khác hay nháy mắt thường xuyên.

Đánh giá mức độ tự tin hiện tại của mèo

– Nếu chú mèo của bạn vẫn có thói quen ẩn nấp thì bạn không nên quá vội vả mà hãy cho chúng thêm một tí thời gian để hòa nhập. Không nên cho chúng rời khỏi phạm vi phòng riêng nếu vẫn chưa thật sự tự tin. Ngươc lại, nếu đã cảm thấy chúng tự tin hơn và thường xuyên tiếp cận khu vực cửa ra vào thì bạn có thể mở cửa hé ra một tí liên tục trong khoản một tuần để chúng có thể tiếp xúc với khu vực bên ngoài.

– Khoảng thời gian làm quen với môi trường sống mới của mỗi chú mèo là không hề giống nhau, nếu chú mèo nhà bạn thường xuyên làm ầm ỉ và cào vào cửa chỉ sau vài ngày thì tốt nhất bản nên thả chúng ra ngoài. Tuy nhiên, khi thấy chúng vẫn tỏ ra sợ sệt và không hề có ý định rời khỏi căn phòng của mình thì cứ để như vậy trong một thời gian nữa xem sao.

Không nên cho mèo làm quen khi đang bận rộn 

– Nếu các bạn đưa mèo về nhà vào những thời điểm bận rộn như lễ tết thì rất dễ dàng khiến chúng bị áp đảo bởi tiếng ồn, mùi hương và các hoạt động đang diễn ra trong ngôi nhà. Những thời điểm như vậy chắc chắn không không thể nào có nhiều thời gian để chơi với chúng, chúng sẽ cảm thấy rất cô đơn và khó hòa nhập hơn. Nếu không thật sự cần thiết thì bạn có thể dời thời gian lại cho đến khi có nhiều thời gian hơn.

Cho người nhà tiếp xúc với mèo

Cho trẻ em chơi chung với chúng

– Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì khi đưa một chú mèo mới về nhà, các bạn cần phải giải thích với con cái là mèo cần một ít không gian và thời gian nhất định để ổn định với cuộc sống mới. Bạn vẫn có thể cho các bé chơi chung với chúng nhưng nhớ là dưới sự giám sát của người lớn. Hướng dẫn các bé cách cho mèo ăn, cách dụ mèo đến gần,…những cách như thế này sẽ giúp các bé có cơ hội làm quen với mèo.

Nên nhắc nhở các bé giữ yên lặng khi đang trong phòng dành riêng cho mèo, ban đầu chỉ cần ngồi yên trên sàn và quan sát chúng là được.

Tránh để các bé giật đuôi, tai, ria mép hay có những hành vi đối xử hung bạo với mèo.

Cấm các bé nhìn trực diện vào mắt của mèo khi chúng đang ẩn nấp, việc làm này sẽ khiến chúng cảm thấy sợ hãi vì bị đe dọa. 

Tập cho mèo thích nghi với gia đình

– Trước hết các bạn cần mang một số vật dụng của những người thân trong gia đình để cho mèo làm quen dần vời mùi hương cũng như khung cảnh khác nhau. Cho phép chúng đánh hơi gối ôm trên Sofa hay chăn trãi trong phòng khách, sau đó thì bạn hãy mở cửa phòng và chờ cho chúng bước ra ngoài để khám phá xung quanh. Quá trình này bạn cần phải có mặt để kèm cặp, tuy nhiên không nên làm sao nhãng chúng.

Nên mở cửa phòng vào ban đêm vì thời điểm này sẽ yên tĩnh hơn, mèo lúc này cũng dễ dàng xác định phương hướng. Khi chúng tự động rời khỏi phòng nếu cảm thấy có bất kỳ mối đe dọa nào thì chúng vẫn có thể nhanh chóng quay lại, nếu muốn.

Khi bạn không ở nhà thì tốt nhất cứ để chúng ở trong phòng riêng, bạn chờ cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái hơn với toàn bộ ngôi nhà mới để chúng tự do đi lại khi bạn vắng nhà.

Di chuyển khay vệ sinh và khu vực ăn uống

– Khi chú mèo của bạn đã làm quen dần được với ngôi nhà, lúc này bạn đã có thể từ từ di chuyển khay thức ăn và khay vệ sinh đến vị trí cố định. Hãy đảm bảo rằng chú mèo nhà bạn biết rõ sự thay đổi này, nếu không chúng sẽ bị lo âu.

Tất cả những cách này đều có tác dụng giúp cho mèo làm quen với môi trường sống mới, cho dù là bạn có nuôi bất kỳ tú cưng nào khác.

Cho mèo mới làm quen với mèo hiện tại 

Lưu ý đầu tiên đối với giai đoạn này là nếu nhà bạn có nhiều mèo, thì việc cho chú mèo mới làm quen với từng con mèo mới là bắt buộc và cần thiết. Về việc bạn nuôi nhiều loại thú cưng trong nhà thì cũng tương tự, cho mèo làm quen với từng con một. Mèo làm quen với mèo trước, sau đó sẽ chuyển qua các thú cưng khác như chó, chim v.v…

Tách riêng đàn mèo

– Trong tuần đầu tiên thì bạn cần cho mèo mới trong một phòng riêng và những chú mèo cũ còn lại trong một phòng khác. Chắc chắn là phòng riêng của chú mèo mới không phải là một nơi yêu thích gì đối với những gã ma cũ. Viêc để cho cho mèo mới và mèo cũ ở những khu vực riêng của đối phương sẽ giúp chúng từ từ thích nghi với âm thanh cũng như sự hiện diện của nhau.

Cho từng chú mèo làm quen mùi của nhau

– Các bạn cần cho những chú mèo trong nhà tập làm quen dần với mùi của nhau trước khi gặp trực tiếp. Chải lông cho đàn mèo bằng một chiếc bàn chải, vuốt ve con này xong chuyển qua âu yếm con khác, ngoài ra bạn cũng có thể trao đổi đồ dùng hằng ngày của chúng với nhau.

Có thể chúng sẽ cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc với mùi lạ nhưng chúng cũng sẽ làm quen nhanh với điều này.

Mở hé cửa phòng của chú mèo mới để cho chúng có thể đánh hơi thấy nhau.

Dùng một chiếc khăn lau nhẹ lên tuyến mùi hương của thú cưng mới ( Nằm ngay gò má) và đưa cho những chú mèo cũ đánh hơi, thực hiện ngược lại như vậy để cho chú mèo mới đánh hơi mùi hương của những con mèo còn lại.

Cho đàn mèo gặp nhau

– Cho mèo mới vào trong một chiếc cũi và mang nó sang một căn phòng khác, nhớ vẫn giữ nguyên căn phòng cũ vì chúng còn cần lãnh thổ của riêng mình. Tiếp đến bạn đặt chiếc cũi lên ghế để cho những chú mèo khác lại gần đánh hơi và tìm hiểu nhau, nhớ nâng cũi nhốt lên khỏi bề mặt sàn để chú mèo mới cảm thấy an toàn.

Đàn mèo cũ lúc này sẽ cố gắng tiếp cận chú mèo mới vì tò mò và cũng làm quen dần với người bạn mới này.

Trường hợp chú mèo mới và đàn mèo cũ có dấu hiệu xung đột lẫn nhau thì bạn cần phải chấm dứt việc cho chúng tiếp xúc với nhau, tuyệt đối không nên vội vã mà ép chúng làm điều chúng không thích. Bạn chỉ cách tách chúng ra với nhau là được, sau đó thì hãy làm lại như vậy vào ngày hôm sau. Nếu mọi chuyến vẫn không có chuyển biến tốt hơn thì bạn nên chơi đùa với từng chú mèo riêng biệt trước khi cho chúng gặp gỡ nhau, vì lúc này chúng đã thấm mệt nên không còn sức lực để cắn nhau.

Cho các con mèo ăn gần nhau

– Bạn có thể cho những chú mèo của mình ăn gần hàng rào để chúng có thể thấy nhưng không tiếp cận được nhau. Hãy dùng một chiếc công mắc lưới dành cho trẻ em để cho đàn mèo có thể dễ dàng tiếp xúc nhau nhưng không gây áp lực và chúng phải chấp nhận sự hiện diện của đối phương.

Bạn cần phải có mặt trong mọi cuộc gặp gỡ của chúng với nhau vì chúng có thể dễ dàng gây ra những cuộc ẩu đả nghiêm trọng.

Nếu bạn thấy chúng vẫn tiếp tục có những hành vi thô bạo thì nên tách chúng ra cho ăn riêng. Sau đó lại tiếp tục đưa chúng đến gần nhau cho đến khi chúng thích nghi dần với việc này.

Cho đàn mèo nhiều thời gian ở với nhau – Khi chú mèo mới đã thích nghi với ngôi nhà mới thì bạn cố gắng cho những thành viên còn lại tiếp xúc với nó càng lâu càng tốt. Hằng ngày bạn cần phải đảm bảo cho những cá thể thích và muốn ở cạnh nhau, nếu có tình huống xấu xảy ra thì bạn lại cho chúng về phòng riêng.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị từng khay vệ sinh cho mỗi con mèo, chúng cần sử dụng không gian riêng gồm: khay vệ sinh, khay thức ăn, nước uống,… Không nên ép buộc chúng dùng chung những vật dụng này nếu không sẽ gây ra những bất đồng giữa đàn mèo.

Hãy đảm bảo mỗi con mèo đều cảm thấy vui vẻ và dể chịu khi ở cùng nhau, khi đàn mèo tiếp cận nhau thì bạn nên cho chúng ăn, thường đồ ăn mà chúng yêu thích hay chơi đùa, dành sự yêu thương cho chúng. Sự liên kết giữa các thành viên sẽ bền chặt hơn, nhờ đó mà mỗi khi gặp mặt chúng sẽ luôn vui đùa với nhau.

Nhận biết khi nào thì phương pháp làm quen không có tác dụng

– Nếu các bạn đã thử với tất cả những cách đưa mèo về nhà mới này nhưng đàn mèo vẫn không làm quen được với nhau, lúc này bạn cần phải tìm cho chú mèo của mình một người chủ khác. Nếu chú mèo nhà bạn và những thú cưng khác cứ liên tục đánh nhau, kêu rít hay gầm gừ thì chúng gần như không thể ở cùng nhau được.

Điều này nếu xảy ra, tuy có hơi thất vọng nhưng các bạn buộc phải tìm một nơi ở mới cho chú mèo của mình. Các bạn phải luôn nhớ rằng, tốt hơn là để chúng sống một cách riêng biệt chứ không nên để một môi trường bạo lực tồn tại được. Chú mèo hay những vật nuôi khác đều cần được sống vui vẻ, dù đó là nhà bạn hay của bất kỳ ai khác.

Cho mèo làm quen với chó

Tập lại những bài huấn luyện chó

– Bạn cần phải đảm bảo rằng chú chó nhà mình phải nghe theo những gì bạn bảo như: ngồi, đứng im,.. Việc này sẽ có hữu ích khi xảy ra những vấn đề rượt đuổi, cắn nhau…

Cho mèo và chó ở riêng

Cho mèo làm quen với chó

– Bạn cần phải dắt chó đi dạo thật lâu để tiêu hao hết năng lượng trong người trước khi bắt đầu gặp thú cưng mới. Nhớ phải đeo dây xích cho chó khi tiếp cận mèo để phòng ngừa trường hợp chúng xông vào nhau.

Tiến hành cho chúng gặp nhau dưới sự quan sát của 2-3 người khác, nếu có vấn đề gì thì bạn còn có người hỗ trợ kịp thời.

Đảm bảo rằng chú mèo của bạn sẽ có nơi ẩn náu khi chúng cảm thấy căng thẳng hay sợ hãi.

Khi cho mèo và chó ở chung một phòng, nếu chú chó nghe theo những gì bạn bảo thì nhớ thưởng cho chúng một tí đồ ăn mà chúng yêu thích. Bạn cứ cho phép chó nhìn sang mèo nhưng nếu thấy có dấu hiệu gầm gừ hay hành vi đuổi bắt thì hãy yêu cầu nó ngồi xuống.

– Sau khi chúng đã có thể cảm thấy thoải mái hơn khi có sự xuất hiện của nhau thì bạn dẵ có thể tháo dây xích của chú chó ra. Tuy nhiên các bạn cũng không nên lơ là cảnh giác mà hãy tiếp tục quan sát hành vi của chúng, nhớ là không để chúng ở một mình với nhau. Trường hợp chúng có những hành động như: đuổi bắt, cắn,.. thì bạn hãy tách chúng ra riêng và kết thúc buổi tiếp xúc hôm nay. Cứ tiêp tục theo dõi chúng cho đến khi bạn chắc chắn là chúng đã chấp nhận sự tồn tại của nhau.

Tuyệt đối không để cho chó và mèo ở riêng một phòng cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn với sự tiếp xúc của chúng.

Hết sức lưu ý nếu bạn cho mèo tiếp xúc với những chú chó có kích thước qua lớn.

—–

cách đưa mèo về nhà mới

mèo về nhà mới kêu nhiều

mèo con về nhà mới hay kêu

Mèo Vào Nhà Là Điềm Gì? Cách Hóa Giải Mèo Hoang Vào Nhà

1. Mèo đen vào nhà là tốt hay xấu? Hên hay xui?

Mèo đen vào nhà là điềm báo không lành.Bởi theo phong thủy, màu đen là màu của sự xui xẻo, khó khăn và phản bội. Do đó, chúng mang lại sự xui xẻo và phản bội. Trường hợp mèo hoang màu đen vào nhà, gia chủ sẽ gặp mâu thuẫn, rạn nứt trong chuyện tình cảm, hôn nhân. Đặc biệt đây còn là điềm báo gia chủ sẽ bị bạn bè phản bội, chơi khăm, muốn phá hủy đường công danh sự nghiệp.

2. Mèo trắng vào nhà là điềm gì?

Mèo trắng có vẻ ngoài dễ thương nên được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, mèo hoang trắng vào nhà thì lại khác. Tại Việt Nam, màu trắng tượng trưng cho nỗi buồn, sự thương tiếc. Vì vậy, mèo trắng đến nhà mang theo điềm gở tang thương, trong gia đình có người gặp nguy hiểm đến tính mạng, có thể qua đời.

Ngoài ra, việc kinh doanh buôn bán của gia chủ sẽ có khó khăn. Khi gặp mèo trắng vào nhà, gia chủ nên đuổi đi và thận trọng hơn trong cuộc sống, đặc biệt chú ý tham gia giao thông để tránh tai họa ập đến. 

3. Mèo vàng trắng vào nhà là điềm gì?

Khác với mèo trắng và mèo đen khi vào nhà, mèo vàng trắng vào nhà là một điềm tốt của gia chủ. Mèo vàng mang đến những tin vui và sự may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

4. Mèo xám tro vào nhà?

Mèo xám tro vào nhà mang theo xui xẻo, ma quỷ, và sự chết chóc đến với gia chủ. Đây là điềm báo về sự rạn nứt trong chuyện tình cảm, nghiêm trọng hơn là dẫn đến sự chia ly cho chủ nhân ngôi nhà. Ngoài chuyện tình cảm, gia chủ sẽ gặp khó khăn, thử thách trong công việc, sự nghiệp.

5. Mèo trắng đen vào nhà là điềm gì?

Gia chủ gặp mèo trắng đen vào nhà là điềm gì? Hiện tượng mèo đen trắng vào nhà hay giấc mơ có mèo đen trắng là một điềm báo xấu. Đó là dấu hiệu báo gia chủ sắp gặp khó khăn, rạn nứt trong tình cảm. Các mối quan hệ xung quanh gia chủ xuất hiện sự phản bội, bạn bè xấu chơi khăm.

6. Mèo lạ vào nhà đẻ tốt hay xấu?

Tuy nhiên, mèo vào nhà cũng có điềm báo tốt. Gia chủ nên vui vẻ và thiết đãi khi mèo vào nhà đẻ để hóa giải những điều sự xui xẻo. Mèo có tập tính sạch, khi đẻ con chúng sẽ tự ăn nhau thai của mình. Nếu mèo để lại nhau, gia chủ sẽ gặp may mắn trong cuộc sống, mọi việc đều thuận lợi.

7. Nên làm gì khi mèo vào nhà?

Theo quan niệm phương Tây, mèo vào nhà vừa mang điềm tốt và xấu. Tuy nhiên tại Việt Nam, mọi người vẫn quan niệm mèo vào nhà mang lại sự xui xẻo, tai ương cho gia chủ. Khi mèo lạ đến nhà, gia chủ nên làm gì?

Mèo đến nhà đẻ là điềm tốt vì vậy gia chủ nên tạo điều kiện thuận lợi để mèo sinh con. Mèo nhà đã được thuần chủng nên thân thiện với con người, chúng sẽ không phá phách đồ đạc nên gia chủ không cần suy nghĩ nên làm gì khi mèo vào nhà.

Mèo hoang hay tìm kiếm thức ăn trong thùng rác vì vậy gia chủ nên đậy kín nắp thùng rác.

Chủ nhân nên chặn các lối mèo hoang có thể vào nhà như các khe rãnh cống, cửa sổ,…

Mèo là loại động vật sợ nước. Gia chủ có thể lắp hệ thống phun nước tự động trong sân để phòng tránh mèo hoang vào nhà.

Mèo rất kén mùi hương. Chúng sẽ khó chịu nếu ngửi thấy những mùi hương như hoa oải hương, sả, cam, chanh, tỏi hoặc thuốc xua đuổi mèo công nghiệp.

Nuôi chó là giải pháp tốt nhất để đuổi mèo vì chó mèo rất kỵ nhau. Mèo ngửi thấy mùi nước tiểu chó sẽ không đặt chân vào ngôi nhà của bạn.

8. Cách hóa giải mèo hoang vào nhà

Hóa giải mèo vào nhà bằng muối là phương pháp đơn giản mà dân gian truyền lại. Theo ông bà ta ngày xưa, muối được dùng để tẩy sạch sự ô uế, xua đuổi ma quỷ trong nhà. Khi thấy mèo lạ đến nhà, đặc biệt là mèo đen, bạn hãy sử dụng một nắm muối ném qua vai trái của mình. Đây là cách hóa giải khi mèo vào nhà theo dân gian. Gia chủ nên lưu ý không ném muối qua vai phải để tránh tăng thêm sự xui xẻo.

Đón Mèo Về Nhà, Làm Sao Để Mèo Làm Quen Nhà Mới

1. Chuẩn bị trước khi đón mèo về nhà mới 

Để giúp mèo làm quen với nhà mới khi thay đổi môi trường sống, bạn cần chuẩn bị:

Khi mới về nhà mới, mèo sẽ lạ lẫm và sẽ chẳng thể nhanh chóng làm quan được. Lúc này, bé cần một góc nhỏ kín đáo để thu mình. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị một không gian kín đáo trong phòng. Có cửa sổ và đảm bảo những con vật khác không thể ra vào tự do khu vực này. Bé sẽ ngay lập tức nhận ra đó là góc riêng của bé.

Điều này sẽ giúp mèo mới về ổn định tinh thần và tập thích nghi dần với một không gian mới. Việc ở trong một căn phòng rộng rãi và đầy ánh sáng sẽ khiến mèo càng cảm thấy choáng ngợp và lạc lõng hơn. 

Cần chuẩn bị đầy đủ không gian ngủ và vật dụng cần thiết cho mèo cưng

Vật dụng giúp mèo làm quen nhà mới

giúp mèo làm quen nhà mới

Để chăm sóc và tập thói quen cho mèo, cũng như giúp mèo làm quen với căn nhà mới, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: 

Chậu đựng thức ăn và nước uống. Bạn có thể mua ở các cửa hàng pet shop hoặc tận dụng dĩa nhựa, chén, bát bỏ trong nhà. 

Chuẩn bị các loại thức ăn theo thể trạng của mèo. Tránh việc thay đổi khẩu phần đột ngột sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe và rối loạn tiêu hóa.

Đệm lót để giữ ấm cho mèo. Bạn có thể mua đệm mới nhưng tốt hơn hãy tận dụng chăn màn cũ. Nếu được hãy mang những vật dụng từ nhà cũ sang nhà mới. Điều này sẽ tạo cảm giác thân thuộc hơn để mèo đỡ sợ hãi.

Tìm kiếm hoặc tự làm những đồ chơi mà mèo có thể chui rúc vào trong được. Những món đồ này sẽ là nơi mà mèo cảm thấy an toàn nhất khi trước mọi tác động mà Boss cho là nguy hiểm. 

Có thể chuẩn bị thêm một ít đồ chơi mà mèo yêu thích để chúng đỡ cảm thấy cô đơn ở nhà mới.

Bên cạnh đó, bạn có thể trang bị thêm những đồ cào móng, cát vệ sinh, nhà cây cho bé leo trèo,…đảm bảo bé sẽ thích mê ngôi nhà của bạn.

2. Mẹo để mèo làm quen nhà mới nhanh chóng

Để mèo có thích nhanh chóng thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới, các chủ nuôi khi đón mèo về nhà cần chú ý những điều như sau: 

Làm quen 

Đây là bước quan trọng để mèo nhận diện, làm quen với chủ mới và bớt cảm thấy sợ hãi hơn sau khi được vận chuyển. Sau khi bỏ mèo ra khỏi lồng, mèo sẽ nhanh chóng tìm một chỗ trú để ẩn nấp. Tốt nhất bạn đừng cố gắng tiếp xúc lúc này mà hãy yên lặng quan sát. Nhẹ nhàng để đồ ăn, thức uống cho mèo ở những chỗ chúng dễ thấy. 

Khi thấy mèo dẫn có cảm giác cởi mở hơn, hãy trò chuyện với chúng. Nếu mèo sợ, bạn có thể đứng xa chúng một chút. Khi mèo đã thấy dễ chịu hơn thì hãy tiến lại gần. Để giúp mèo thấy an toàn, bạn có thể bế chúng vào người. Hơi ấm của bạn và sự âu yếm sẽ giúp mèo giảm những căng thẳng về tâm lý. Mèo sẽ dễ dàng làm quen nhà mới hơn khi đã quen với chủ nhân, phải không nào?

Luôn chủ động làm quen để mèo sớm thích nghi với môi trường mới

Đưa mèo đến “mái ấm” mà bạn đã tạo ra trước đó 

Mèo không thể tự biết đâu là vị trí dành cho mình. Vậy nên bạn nhẹ nhàng bế mèo đến nơi đã chuẩn bị trước đó. Không nên để mèo đi lang thang trong nhà, không gian rộng lớn sẽ khiến mèo choáng ngợp và căng thẳng hơn. 

Hơn nữa, nếu có các loại thú cưng khác, đôi khi sự xuất hiện một thành viên mới sẽ khiến chúng trở nên hung dữ và làm mèo bị tổn thương.

Theo dõi biểu hiện của mèo 

Để hiểu được mèo đang trong tình trạng như thế nào, hãy quan sát mèo thường xuyên. Những lúc để thức ăn, nước uống, bạn hãy nói chuyện với mèo để chúng thấy an toàn và được quan tâm. 

Sau vài ngày, khi đã thấy mèo trở nên mạnh dạn hơn thì lúc đó, bạn có thể cho mèo tiếp xúc nhiều hơn với ngôi nhà mới để làm quen.

Chơi đùa với mèo và để chúng làm quen với các thành viên khác sẽ giúp mèo nhanh chóng thích nghi. 

Luôn quan tâm, chăm sóc mèo cưng để sớm làm thân được với bé

Tùy vào từng biểu hiện mà Sen có những cách để mèo làm quen với nhà mới thích hợp. Không phải chú mèo nào cũng có những tâm lý giống nhau khi thay đổi môi trường sống. Sự quan tâm và cách chăm sóc của mỗi người sẽ quyết định thời gian mèo có thể làm quen và thích nghi với một mái ấm mới

Hãy Tả Con Mèo Nhà Em

Tả con mèo nhà em – Bài làm 1

Nhà em có nuôi một chú mèo trắng. Em rất quý mến con mèo trắng này cái tên của nó chính là Tomy, cái tên này do chính em đặt cho con mèo của nhà mình.

Con mèo này chính là món quà mà em được ba mẹ của mình tặng cho nhân dịp em sinh nhật tròn bảy tuổi. Con mèo có bộ lông trăng muốt mềm mại. Con Tomy có đôi mắt to tròn long lanh màu xanh lam rất đẹp. Nó có chiếc mũi nhỏ nhỏ xinh xinh, chiếc miệng vừa phải với hàng ria mép màu trắng trông vô cùng tinh nghịch. Hai cái tai của con Tomy nhỏ bé như hai chiếc lá na, lúc nào cũng dỏng lên nghe ngóng mọi việc xung quanh. Con mèo Tomy có một bộ móng vuốt vô cùng sắc nhọn khiến cho nó có thể bắt được bất kỳ một con chuột nào chỉ cần đi qua nó. Từ này nhà em chăm sóc con Tomy thì nhà em không con chuột nào nữa. Mọi thức ăn trong gia đình được bảo vệ chu đáo. Em rất thích mỗi khi con mèo Tomy nhà em ngoáy cái đuôi cong công xù lông của mình đi lại trong nhà kêu meo meo để rình lũ chuột. Em và Tomy có chung ngày sinh nhật với nhau nên khi nào sinh nhật em cũng là ngày sinh nhật của Tomy. Em và con mèo nhà mình như có thần giao cách cảm với nhau bởi mỗi lần em bị ốm là y như rằng con mèo nhà em cũng bị ốm theo. Và khi nào em khỏi thì nó cũng khỏe mạnh trở lại. Con mèo Tommy rất thích tắm nắng ở ngoài sân mỗi khi trời nắng con mèo Tomy thường chạy ra ngoài sân, nơi có nhiều ánh nắng nhất để sưởi ấm cho cơ thể mình. Sở thích ăn uống của Tomy cũng rất đặc biệt bởi nó rất thích ăn cá mỗi ngày mẹ em đi chợ đều phải mua cá về kho cho nó ăn cơm thì nó mới chịu ăn. Còn nếu ăn cơm thịt hầu như nó ăn rất ít.

Con Tomy cũng có sở thích trèo cây nó thường leo trèo trên những cây ăn quả trước vườn nhà em. Em vô cùng yêu quý chú mèo Tomy nhà em. Em luôn coi nó là người bạn hoặc là đứa em nhỏ của mình nên chăm sóc nó rất chu đáo để con mèo Tomy nhà em hay ăn chóng lớn.

Mỗi lần sang nhà bà ngoại chơi em đều thích ôm con mèo Miu vào lòng rồi xoa xoa bộ lông xù mềm mại của nó. Con mèo Miu có đôi mắt màu hổ phách hơi giống mắt của một con báo đốm. Bộ lông của nó cũng giống bộ lông con báo nhưng trông vẻ ngoài của con Miu hiền hơn rất nhiều. Cái đầu của con Miu hình tròn, với hai cái tai như hai cái lá na lúc nào cũng vểnh lên để rình xem có tiếng chú chuột nào chạy trong nhà. Cái mũi của nó nhỏ nhắn đáng yêu, chiếc miệng chúm chím với hàng ria mép rất nam tính. Mỗi khi con mèo Miu nhìn thấy kẻ thù của mình nó kêu lên những tiếng kêu hung dữ, không một con chuột nào có thể thoát được móng vuốt của con mèo Miu nhà bà ngoại em. Mỗi ngày con Miu đều ăn hết một bát ô tô cơm đây với cá kho. Vì hay ăn nên nó chóng lớn lắm, mới ngày nào nó chỉ bé bé xinh xinh thì giờ đây nó đã trưởng thành và trở thành một chàng trai mèo oai vệ.

Em luôn mong muốn có một chú mèo như con mèo Miu nhà bà ngoại em. Mẹ em bảo nếu trong năm học này em được học sinh giỏi mẹ sẽ mua cho em một con mèo đáng yêu như chí mèo Miu. Em luôn cố gắng học giỏi để có thể thực hiện được ước mơ của mình đó là được làm chủ nhân của chú mèo như chú mèo Miu nhà bà em.

Thủy Tiên