Xu Hướng 6/2023 # Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo # Top 13 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp mèo bị bệnh dại, mèo cào, cắn người vô cùng nguy hiểm. Lý do là còn nhiều người chủ quan nghĩ mèo hiền lành, mèo ít bị dại hơn chó, trong khi đó mèo còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Nếu bạn đang nuôi mèo đừng quên tìm hiểu triệu chứng bệnh dại ở mèo để đề phòng bất cứ lúc nào.

Các triệu chứng bệnh dại ở mèo

Khi mèo bị bệnh dại thường có khá nhiều biểu hiện từ sớm, chú ý sẽ phát hiện nhanh chóng và điều trị kịp thời. Virut dại có thể lây bệnh cho người qua đường nước dãi của mèo khi bị mèo cắn hoặc mèo cào. Móng vuốt của mèo thường chứa dịch nước bọt do thói quen liếm móng vuốt hàng ngày.

Biểu hiện rõ nhất khi mèo phát bệnh nặng đó là trở nên điên cuồng, cắn xe đồ đạc thậm chí lùa theo người để cắn. Sau đó chạy trốn, sống ẩn dật, mắt đờ đẫn không xác định được phương hướng.

Nếu mèo bị thương ở bên ngoài sẽ có những vết xước da. Các vết cắn, trày xước dính nước bọt rất nguy hiểm. Lông mèo thường có biểu hiện xù lên. Một số thể dại khiến mèo bị đơ đó là các chi liệt, không thể di chuyển được, hàm trễ xuống, đặc biệt nước dãi thòng dòng, nhai nuốt khó khăn. Lúc này mèo đã bệnh nặng sắp ra đi rồi.

Làm gì khi nghi ngờ mèo bị bệnh dại

Trong quá trình nuôi mèo bạn cần đặc biệt chú ý khi mèo bị ốm, bệnh và biểu hiện lạ. Nếu nghi ngờ mèo bị bệnh dại thì phải cách ly ngay và báo với cơ quan chức năng về bệnh của chúng để được đưa đi xử lý. Không nên thương tiếc để mèo ở nhà tự chữa trị vô cùng nguy hiểm. Nếu bị mèo cắn thì phải xử lý vết thương đúng cách bằng việc rửa dưới vòi nước mạnh, sử dụng xà phòng để rửa, không băng kín vết thương và đến phòng khám để được bác sĩ chỉ định.

Hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh dại cho mèo nên cách duy nhất là tiêm phòng bệnh dại ngay từ khi còn nhỏ và nhắc lại theo chỉ định của bác sĩ thú y. Tiêm phòng là cách phòng chữa bệnh duy nhất cho mèo và người nuôi.

Bệnh Dại Ở Mèo: Dấu Hiệu Đầu Tiên, Triệu Chứng Chính, Phòng Ngừa

Bệnh dại là một căn bệnh máu nóng chết người. và con người, gây viêm não đặc hiệu. Tác nhân gây bệnh – Virus bệnh dại, có thể tồn tại trong xác chết của động vật chết trong vài tuần. Khi nóng đến 100 độ, virus chết, trong khi đóng băng vẫn hoạt động trong 2 năm. Virus không ổn định với 5% dung dịch kiềm, phenol và formalin.

Mèo có bị bệnh dại không?Tất cả các động vật máu nóng đều bị bệnh dại. Người mang mầm bệnh chính là cáo, sói, gấu trúc, nhím, gặm nhấm, dơi. Trong thành phố – chó và mèo đi lạc.

Làm thế nào để mèo bị bệnh dại?

Virus dại được tìm thấy trong nước bọt của động vật bị bệnh. Một con mèo có thể bị nhiễm bệnh dại khi ăn một con gặm nhấm bị bệnh hoặc bị thương bởi người mang mầm bệnh. Một người cũng bị nhiễm bệnh dại do vết cắn. Một cách khác để truyền bệnh là qua nước bọt của động vật dính trên màng nhầy hoặc da. Trên da có những vết nứt nhỏ thông qua đó virus xâm nhập vào cơ thể.

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng virus đã xâm nhập vào cơ thể, cũng như kích thước và vị trí của vết thương: vết cắn càng gần đầu, virus càng mất nhiều thời gian để vượt qua khoảng cách từ vị trí đặt vào não. Theo quy định, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện 2-3 tuần sau khi nhiễm bệnh, tuy nhiên, có những trường hợp khi các dấu hiệu bệnh dại đầu tiên ở mèo xuất hiện vài tháng sau đó, và thậm chí một năm sau khi tiếp xúc với người mang virus. Thật không may, virus dại ở mèo bắt đầu thoát ra bằng nước bọt ngay cả trước khi các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện, làm tăng nguy cơ mắc bệnh chết người của các động vật khác và chủ của chúng.

Virus hành động

Khi vào cơ thể, virus di chuyển dọc theo các sợi thần kinh đến não và từ đó đến tuyến nước bọt, nơi bắt đầu sinh sản. Quá trình này rất phức tạp và vẫn chưa rõ chính xác điều gì xảy ra với các tế bào thần kinh dưới tác động của virus. Tuy nhiên, kết quả được biết đến – con vật, người bị bệnh dại, chết.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo có thể xảy ra ở dạng bạo lực, tê liệt và không điển hình.

Dạng hoang dã bệnh bao gồm ba giai đoạn: prodromal, hưng cảm, trầm cảm. Ở giai đoạn đầu tiên, có những thay đổi nhỏ trong hành vi: con mèo đi qua chủ, đòi hỏi phải chú ý, dụi đầu vào tay và mặt, liếm da. Một số con mèo trở nên quá phấn khích, trái lại, ngủ rất nhiều hoặc trốn trong những nơi tối tăm. Sự thèm ăn bị giảm hoặc vắng mặt, con mèo có thể gặm sàn, thảm, nếm các món không ăn được. Nôn, tiêu chảy, và chảy nước dãi xuất hiện. Theo quy định, vị trí vết cắn làm mèo lo lắng – nó bị ngứa, đôi khi nó bị viêm (ngay cả khi vết thương gần như được chữa lành theo thời gian các triệu chứng xuất hiện).

Giai đoạn prodromal kéo dài 2-4 ngày.

Trong giai đoạn thứ hai (hưng), tất cả các dấu hiệu bệnh dại ở mèo đều tăng. Nước bọt trở nên dồi dào đến nỗi lông quanh miệng mèo và trên cổ mèo liên tục bị ướt, nó trở nên bẩn, rối bù. Các hàm dưới giảm, hydrophobia và photophobia phát triển. Con mèo ngừng ăn và uống, nhưng có thể nuốt những vật không ăn được. Hành vi trở nên không thỏa đáng: con mèo lao vào mọi người, kể cả chủ, cố bám vào mặt bằng móng vuốt và răng. Việc trấn an một con vật như vậy là không thể – một con mèo điên thiếu logic của hành vi, nó không thể sợ hãi hay xoa dịu. Tê liệt thanh quản, tứ chi phát triển, lác đác, bong giác mạc có thể xuất hiện. Thường thì mèo chạy trốn, chúng có thể tấn công trên con đường sắp tới của người và động vật.

Giai đoạn hưng cảm kéo dài 2-5 ngày. Ở giai đoạn thứ ba (trầm cảm), con mèo nằm suốt thời gian (tê liệt các cơ của thân và tứ chi); co giật có thể xuất hiện. Con vật chết vì kiệt sức nói chung hoặc ngừng hô hấp trong vòng 1-3 ngày. Thông thường, mèo bị bệnh dại ở dạng bạo lực.

Dạng bệnh dại ở mèo, nó được biểu hiện bằng sự suy giảm mạnh và tử vong trong vòng 3-5 ngày. Con mèo trốn trong những nơi tối tăm, từ chối thức ăn và nước uống, nhanh chóng bị tê liệt hàm dưới, sau đó là chân tay, thân và cẳng chân. Con mèo không hung dữ, không trả lời chủ.

Dạng bệnh dại không điển hình khá hiếm Nó được đặc trưng bởi trầm cảm, thờ ơ nói chung, buồn ngủ. Con mèo không ăn tốt, nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy có thể xảy ra, đôi khi co giật run rẩy ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bệnh có thể kéo dài trong vài tháng. Bệnh dại mèo con không có triệu chứng khác với bệnh của động vật trưởng thành với một ngoại lệ: virus hoạt động nhanh hơn, bệnh thường chỉ kéo dài vài ngày.

Chẩn đoán

Thật không may, không thể làm xét nghiệm bệnh dại từ một con mèo cho đến khi nó chết. Động vật bị bệnh được cách ly trong 10-30 ngày. Nếu mèo chết, tiến hành kiểm tra mô não cho sự hiện diện của mầm bệnh.

Các phương pháp nghiên cứu hiện đại về nước bọt và dịch não tủy có thể phát hiện virus trong suốt cuộc đời của nó, nhưng kết quả âm tính không đảm bảo sự vắng mặt của bệnh. Do đó, theo quy định, các xét nghiệm như vậy để chẩn đoán bệnh dại ở động vật không được thực hiện.

Điều trị

Không có cách chữa bệnh dại. Nếu một động vật (hoặc người) có triệu chứng bệnh dại, nó sẽ chết. Hơn nữa, một động vật nghi ngờ bệnh dại bị cấm chữa lành, bởi vì xác suất nhiễm trùng cao của nhân viên y tế.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ rằng một con mèo bị bệnh dại:

– trước hết cần cách ly động vật (khóa nó trong một phòng riêng, loại trừ mọi liên hệ),

– sau đó bạn cần gọi cho phòng khám thú y thành phố,

– nếu da bị nước bọt hoặc mèo cào (bit) chủ, bạn cần rửa nơi tiếp xúc với nhiều nước nóng bằng xà phòng (tốt hơn trong gia đình, nó có nhiều kiềm hơn).

Nếu xác định rằng con mèo bị bệnh dại, chủ sở hữu phải liên hệ ngay với bệnh viện thành phố để được điều trị bệnh dại (7 mũi tiêm trong sáu tháng). Bỏ qua khuyến nghị này có thể dẫn đến tử vong. Hãy nhớ rằng sau khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân phải chịu một cái chết đau đớn!

Ngăn ngừa bệnh dại cho mèo

Phương pháp đáng tin cậy duy nhất để ngăn ngừa căn bệnh này là tiêm phòng thường xuyên cho mèo chống bệnh dại.

Quan trọng: Tiêm vắc-xin bệnh dại cho mèo có thể được cung cấp miễn phí bằng vắc-xin trong nước tại các phòng khám thú y thành phố. Loại vắc-xin này là bắt buộc trên toàn Liên bang Nga. Cấm đi du lịch với động vật không miễn dịch, không thể đi ra nước ngoài, tham gia triển lãm và chăn nuôi.

Vắc xin đầu tiên chống bệnh dại được tiêm cho mèo con ở tuổi ba tháng hoặc ngay sau khi thay răng. Động vật trưởng thành được tiêm phòng hàng năm. Bạn chỉ có thể tiêm phòng cho một con mèo khỏe mạnh lâm sàng, không có ký sinh trùng. 14 ngày trước khi tiêm phòng, bạn cần cho mèo cách chữa giun. Không tiêm phòng cho động vật mang thai, ốm yếu.

Vắc-xin dại hiện đại cho mèo không gây ra tác dụng phụ và được dung nạp tốt ngay cả với những chú mèo con nhỏ. Các loại vắc-xin sau đây được sử dụng rộng rãi ở Nga: Nobivak, Leukorefelin, Quadriket, Rabikan.

Tất nhiên, mong muốn loại trừ sự tiếp xúc của một con mèo nhà với động vật bị bệnh, tuy nhiên, với việc duy trì phạm vi tự do thì khó có thể thực hiện được.

Bệnh dại là một mối đe dọa thực sự. Hơn 55.000 người trên toàn thế giới chết vì căn bệnh này mỗi năm. Đừng bỏ qua các biện pháp phòng ngừa, trích dẫn từ chối tiêm vắc-xin xác suất nhiễm trùng thấp! Ngay cả ở các trung tâm của các siêu đô thị lớn nhất, dịch bệnh dại vẫn thường xuyên được ghi nhận – sự xa xôi của nơi cư trú từ các ổ nhiễm trùng tự nhiên không phải là sự đảm bảo cho sự an toàn của bạn.

Các cách truyền virut

Chủ vật nuôi cần biết cách truyền bệnh dại để bảo vệ bản thân và thú cưng khỏi bị nhiễm virut:

vết cắn của một con vật khỏe mạnh,

ăn virus

thông qua các vết nứt nhỏ trên da (nước bọt).

Khi virus cắn đầu tiên rơi vào cột sống và sau đó đến não. Nó sẽ được truyền rất nhanh đến các mô và cơ quan, cũng như các tuyến nước bọt. Đó là nhiễm trùng nước bọt xảy ra.

Chuột và chuột thích định cư trong lãnh thổ nhà hoặc trong tầng hầm của các tòa nhà cao tầng. Nếu một con mèo ăn chuột hoặc chuột bị nhiễm bệnh dại, thì không ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ không bị bệnh dại.

Nếu có tiếp xúc với người mang virus, thì không có triệu chứng nào của bệnh sẽ được chú ý ngay lập tức. Virus phải lây lan khắp cơ thể. Thời gian tiềm ẩn ở một động vật trưởng thành kéo dài từ hai đến sáu tuần. Mèo con – lên đến một tuần.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo nhà

Theo các triệu chứng đầu tiên, chẩn đoán không chính xác thường được thực hiện, vì tất cả các dấu hiệu nhiễm trùng đường ruột hoặc bệnh hô hấp đều có thể nhìn thấy:

chán ăn

thờ ơ hoặc hung hăng

thờ ơ hoặc lo lắng

co giật hoặc tê liệt,

cái chết bất ngờ.

Triệu chứng không thể phủ nhận nhất của bệnh dại ở mèo là co thắt cơ nuốt. Con vật không thể uống nước.

Triệu chứng tiếp theo là bong giác mạc mắt và nheo mắt.

Chủ nên biết cách xác định bệnh dại ở mèo. Cô ấy trở nên nguy hiểm với con người đã vài ngày trước khi xuất hiện triệu chứng. Virus dại có thể truyền sang người qua nước bọt của thú cưng.

Cần theo dõi chặt chẽ hành vi của động vật. Một con mèo dại sẽ thay đổi hành vi của nó. Một con mèo có thể trở nên hung bạo, không điển hình hoặc chỉ thay đổi một chút hành vi của nó.

Các giai đoạn phát triển bệnh dại ở mèo

Sự phát triển của bệnh được chia thành nhiều giai đoạn:

triệu chứng ban đầu của bệnh

giai đoạn kích thích. Con mèo bắt đầu cắn, cào hoặc trở nên thân thiện đáng ngờ,

chảy nước dãi và tê liệt các cơ của thanh quản và miệng.

Đặc biệt nguy hiểm ở mèo là dấu hiệu cuối cùng của bệnh dại. Các triệu chứng (tê liệt) sẽ nhanh chóng dẫn đến hôn mê mèo và tử vong trong một thời gian ngắn.

Dạng hoang dã

Con mèo mất cảm giác ngon miệng, nó cố gắng không tiếp cận chủ, không trả lời biệt danh. Nhưng nó xảy ra rằng con mèo trở nên tình cảm đáng ngờ. Tiếp theo đột nhiên có thể có sự sợ hãi hoặc hung hăng cho chủ

Nó sẽ gãi vết cắn, có thể nuốt một vật không ăn được. Sẽ từ chối uống vì co thắt cổ họng. Nước bọt mạnh sẽ bắt đầu. Sẽ có những cơn thịnh nộ bất ngờ. Con mèo sẽ lao vào người, cắn và cào,

Sau đó, trạng thái hung dữ của con mèo sẽ được thay thế bởi những người bị áp bức. Cô, đã trở nên yếu đuối, sẽ nằm im lặng. Nhưng cô sẽ lại lao vào mọi người, nếu cô nghe thấy cả một âm thanh mờ nhạt,

Một con vật sẽ từ chối bất kỳ thực phẩm và giảm cân, giọng nói sẽ biến mất, hàm sẽ rớt xuống, lưỡi sẽ rơi ra khỏi miệng. Giác mạc của mắt sẽ mờ đi, một cái nheo mắt sẽ xuất hiện. Từ chối chân sau, và sau đó là chân trước. Tê liệt sẽ bao phủ các cơ quan nội tạng. Con mèo sẽ chết trong vòng một tuần.

Hình thức không điển hình

Con mèo giảm cân nhanh chóng và nghiêm trọng. Có sự thờ ơ, yếu đuối, buồn ngủ. Tiêu chảy ra máu, nôn mửa và kiệt sức. Bệnh có thể bị trì hoãn trong một thời gian dài. Bệnh dại ở dạng này rất khó nhận ra – con vật có thể bị đau tới sáu tháng. Có thể có những khoảnh khắc cải thiện tình trạng của con mèo, nhưng cái chết là không thể tránh khỏi. Xác định sự hiện diện của bệnh dại chỉ có thể là bác sĩ thú y và luôn ở trong bệnh viện.

Phòng ngừa an toàn

Tất cả các dạng bệnh dại đều không thể chữa được và nguy hiểm cho con người. Để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi bị nhiễm trùng có thể tiêm phòng. Một chuyên gia sẽ nhanh chóng xác định bệnh dại ở mèo. Các triệu chứng có thể nhìn thấy ngay cả khi không có phân tích đặc biệt. Tiêm phòng sẽ được thực hiện trong một phòng khám thú y. Lần đầu tiêm chủng chỉ có thể được thực hiện từ ba tháng tuổi mèo Trước đây, động vật không nên tiêm phòng.

Con mèo phải khỏe mạnh trước khi tiêm phòng. Mèo mang thai và trong khi cho trẻ ăn, không tiêm phòng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, thì nên hoãn vắc-xin. Không tiêm phòng cho mèo con tại thời điểm có sự thay đổi của răng, suy yếu do chấn thương hoặc căng thẳng của mèo trưởng thành. Tiêm phòng lại một con mèo – trong ba năm.

Nếu một người bị động vật bị nhiễm bệnh dại cắn, Ngay lập tức điều trị vết thương và tiêm phòng trong một tổ chức y tế

Nếu con mèo đến từ một cuộc đi bộ với vết trầy xước hoặc vết cắn, thì nó cũng nên được đưa đi cấp cứu khẩn cấp. Và ngay cả khi anh ấy đã được tiêm phòng, anh ấy sẽ được tiêm lại. Và ít nhất một tháng con mèo sẽ được theo dõi.

Phòng chống bệnh dại

Sự khử trùng sẽ làm giảm khả năng động vật bị nhiễm bệnh dại trong nhà và vườn.

Vắc-xin hiện đại để gây hại cho sức khỏe của mèo không thể. Virus có trong vắc-xin sẽ không nhân lên.

Phòng chống bệnh dại ở mèo nhà là tiêm phòng hàng năm cho thú cưng chống bệnh dại. Bỏ qua tiêm phòng động vật là rất nguy hiểm, ngay cả khi con mèo không đi ra ngoài.

Điều quan trọng cần nhớ là bệnh dại là cái chết không thể tránh khỏi của nó. Không có phương pháp điều trị cho con người. Đó là lý do tại sao chủ sở hữu của động vật không nên bỏ qua quá trình điều trị dự phòng.

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là 1 trong những căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh gây ra rất nhiều cái chết cho mèo hàng năm. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh đáng sợ này

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn được gọi là bệnh máu trắng, bệnh care ở mèo… mà trong đó hệ bạch huyết và tủy rối loạn, tạo ra những bạch cầu ác tính. Chúng tăng sinh ra ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Lấn át các tế bào khác khiến cho máu không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Trong cơ thể, máu có 3 tế bào chính, trong đó có . Bạch cầu có nhiệm vụ chống lại các vật lạ như vi sinh vật, hóa chất. Chúng tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Do cơ thể mèo mắc các độc tố, virus bạch cầu, dẫn đến việc sản sinh các khối u ác tính.

Virus FPV có sức đề kháng cao với các chất sát trùng, chloroform, acid và chịu được độ nóng tới 56’C trong 30 phút. Virus sống trong nhân tế bào của vật chủ, sản sinh nhanh.

Feline Panleukopenia Virus ( FPV) qua đường miệng. Chỉ trong vòng 24 giờ virus xuất hiện trong máu, xâm nhập vào các tế bào lympho, tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Mèo hoang, mèo không rõ nguồn gốc là nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Nơi giết mổ, chất thải, phủ tạng mèo cũng là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh.

Tất cả các loài vật thuộc họ Mèo (Felidae) đều mắc bệnh và mang truyền virus làm lây lan , bùng phát các ổ dịch lớn. Mèo nuôi thả rông, vận chuyển, buôn bán mèo không có miễn dịch tốt là nguy cơ lây lan bệnh cao

Sốt, bỏ ăn và suy sụp đột ngột, nôn nhiều lần, đau vùng bụng, tiêu chảy cấp và mất nước rối loạn điện giải trầm trọng, tiếng kêu khàn, mất giọng, yếu ớt, suy giảm bạch cầu (leukopenia) dẫn đến tử vong, chảy dãi nhớt.

Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư, thậm chí co giật động kinh.

Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen. Hơi thở và mùi phân, dãi bốc mùi hôi rất khó chịu.

Mèo mẹ mang thai bị sảy thai hoặc đẻ non, mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi chết hàng loạt trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao: từ 25- 75% mèo chết tại các ổ dịch, gần 100% với mèo con.

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Sốt, bỏ ăn và suy sụp đột ngột, nôn nhiều lần, đau vùng bụng, tiêu chảy cấp và mất nước rối loạn điện giải trầm trọng, tiếng kêu khàn, mất giọng, yếu ớt, suy giảm bạch cầu (leukopenia) dẫn đến tử vong, chảy dãi nhớt.

Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư, thậm chí co giật động kinh.

Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen. Hơi thở và mùi phân, dãi bốc mùi hôi rất khó chịu.

Mèo mẹ mang thai bị sảy thai hoặc đẻ non, mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi chết hàng loạt trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao: từ 25- 75% mèo chết tại các ổ dịch, gần 100% với mèo con

Khi bị mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo, chúng ta nên làm gì với mèo?

Hiện nay bệnh giảm bạch cầu ở mèo chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn bỏ mặc chú mèo của mình. Vì nếu bỏ mặc chúng, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh, và cái chết là điều không tránh khỏi. Khi có các dấu hiệu của bệnh, bạn hãy đưa chúng tới các cơ sở thú y gần nhất để kịp thời cứu chữa.

Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

Triệu Chứng Điển Hình Của Chó, Mèo Dại Là Gì?

Trả lời:

Bệnh dại ở chó thường có 2 thể điển hình đó là thể điên điên cuồng và thể bại liệt

Chó dại thể điên cuồng: thường rất hung dữ, có thể chia làm 3 thời kỳ:

Thời ủ bệnh: biểu hiện bằng những thay đổi trong thói quen của con vật như bứt rứt, lo lắng, có khi tỏ ra vui mừng, quấn quýt chủ hơn, hoặc chỉ tỏ ra buồn rầu. Con vật thường ăn nhiều hơn bình thường, có thể sốt, nước dãi đã có virus dại. Thời kỳ này chỉ trong vài giờ nhưng cũng có khi tới 1- 2 ngày.

Thời kỳ phát bệnh: biểu hiện bằng những biến loạn quá độ như: con vật luôn luôn cử động, nhảy lên bắt đớp những con ruồi tưởng tượng hoặc kẻ thù không có. Con vật khó nuốt như bị hóc xương, tiếng kêu khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát, tiếng sủa kéo dài và cuối cùng rướn cao lên thành những tiếng hú ghê rợn. Bất cứ một sự kích thích nào dù nhỏ đều có thể làm cho chó lên cơn dại, cắn người và các con vật khác hoặc tự cắn nó, thường cắn rất mạnh và bổ ra đường chạy rông khắp nơi. Phạm vi hoạt động của một con chó dại có khi lên tới 50 km. Vì vậy những con chó dại rất nguy hiểm, nó là mối nguy cơ lớn truyền bệnh dại cho người và các súc vật khác.

Thời kỳ bại liệt: con vật có biểu hiện gầy mòn, mắt lõm sâu, vẻ mặt phờ phạc, kêu thất thanh, hàm trễ xuống không nuốt được nữa. Bại liệt bộ phận sau làm con vật xiêu vẹo, đi phân táo bón, bí tiểu tiện, cuối cùng vật ngã xuống và chết.

Chó dại ở thể bại liệt: còn gọi là dại câm, thời kỳ bị kích thích ngắn hay không có. Bệnh biểu hiện bằng bại liệt không nhất định ở chỗ nào. Con vật buồn rầu, ủ rũ, liệt ở một bộ phận hay nửa người, thông thường là liệt cơ hàm làm cho mõm luôn hé mở. Hàm dưới trễ xuống, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do. Con vật không cắn được cũng không thể sủa được gọi là thể câm. Bệnh tiến triển từ 2 – 7 ngày, thường là 2 – 3 ngày, sau đó con vật chết.

Ngoài 2 thể nói trên, đôi khi còn gặp thể ruột. Triệu chứng chính của thể ruột là chỉ thấy chó nôn mửa, đau bụng, có dấu hiệu viêm dạ dày – ruột. Con vật không có biểu hiện hung dữ hay bại liệt, sau 2 – 3 ngày thì chết.

Bạn nên nhốt nó lại để nó không thể gây thương tích cho ai và đưa đến trạm thú y để được các bác sĩ thú y chỉ định.

chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!