Xu Hướng 2/2024 # Từ “Cái Tết Của Mèo Con” Tới Cái Tết Của… Nguyễn Đình Thi :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Từ “Cái Tết Của Mèo Con” Tới Cái Tết Của… Nguyễn Đình Thi :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giản dị nhưng trong trẻo và đầy cảm xúc, Cái Tết của mèo con là tác phẩm duy nhất mà cố nhà văn Nguyễn Đình Thi viết tặng thiếu nhi trong suốt cuộc đời cầm bút của mình. Ít ai biết, câu chuyện được đưa vào SGK này đã lấy “nguyên mẫu” từ một chú mèo thật, với những con người thật…

50 năm sau khi Cái Tết của mèo conra đời, TT&VH tìm gặp nhà văn Nguyễn Đình Chính, con trai cố tác giả, để nghe anh kể về câu chuyện này:

1. Cha tôi viết cuốn truyện đồng thoại này khi về ăn Tết tại Hải Phòng năm 1961. Khi đó, ông sống tại Hà Nội với dì, còn ba anh em chúng tôi được bà nội nuôi tại Hải Phòng. Nhà rất rộng, đủ cả sân vườn, ao cá, lại có một gian bếp lớn với chạn bát, chổi bếp, nồi đồng và là nơi tung hoành của một đàn chuột khổng lồ – hệt như những gì được nhắc tới trong Cái Tết của mèo con.

Ngày cha về, bà tôi ra chợ mua một con mèo tam thể. Tối, mèo được buộc vào chạn bếp để đuổi chuột. Để rồi, hôm sau, nồi thức ăn vẫn bị chuột làm tung tóe, mèo ta chúi vào một góc, run lẩy bẩy hàng giờ. Tôi cáu, đá mèo rồi mắng: Ăn hại! Cha cười: Nó còn bé quá thôi. Lớn lên, con mèo này bắt chuột ác lắm đây… Mọi người không tin, nhưng Thùy Như em gái tôi vốn yêu mèo nên vẫn bồng nó lên, quấn quýt tới hết ngày.

Tối, cha cặm cụi ngồi viết. Mỗi lần về nhà, ông vẫn đều đặn dành thời gian ngồi bên bàn làm việc như vậy. Chỉ 2 hôm sau, ông gọi chúng tôi lại rồi đọc câu chuyện đồng thoại vừa hoàn thành. Chuyện kể về một chú mèo con về nhà mới trong dịp cuối năm. Từ lúc nhìn cảnh vật và cái Tết sắp đến bằng đôi mắt trong veo ngơ ngác, dần dần, cũng tới lúc mèo ta “người lớn” hơn, biết yêu ghét rõ ràng, biết vượt qua nỗi sợ của bản thân để căm thù cái ác…

Nghe chuyện, cả nhà nhận ra khung cảnh của ngôi nhà mình với những mèo con, nồi đồng, cây cau, đàn chuột… Anh em chúng tôi thích lắm, nhất là Thùy Như, bởi mỗi đoạn nhắc tới em bé gái trong nhà của mèo con, cha tôi lại dừng và cắt nghĩa: Đấy, cái Như. Chỉ có bà nội tôi chê: Bố mày là nhà văn nên khéo đặt chuyện, mèo nhà mình đã bắt chuột bao giờ…

Nhà văn Nguyễn Đình Thi, tác giả của Cái Tết của mèo con

2. Vài tháng sau, Cái Tết của mèo conđược in tại NXB Kim Đồng. Cha tôi lại kì cạch gửi từ Hà Nội xuống cho mỗi con một quyển. Rồi mãi tới những năm sau này, trong những lần tái bản, cha tôi đều tặng sách cho các con, các cháu trong nhà. Trẻ nhỏ trong gia đình thích lắm, mỗi lần gặp ông nội đều cầm cuốn sách ấy lên bập bẹ đánh vần…

50 năm, Cái Tết của mèo con đã được NXB Kim Đồng in lại nhiều lần, thậm chí từng được đưa vào sách giáo khoa lớp 6 để giảng dạy. Dựa theo câu chuyện, năm 1965, đạo diễn Ngô Mạnh Lân cũng đã dựng bộ phim hoạt họa đen trắng Mèo con tại xưởng phim hoạt họa Việt Nam và giành một số giải thưởng quốc tế.

Cha và bà nội tôi đã mất từ lâu, cô em gái Thùy Như đến giờ cũng đã ở tuổi về hưu sau nhiều năm làm kỹ sư bưu điện. Nhưng thường trực trong tôi là câu hỏi: Cơ duyên nào khiến cha lần đầu tiên và duy nhất viết cho thiếu nhi trong suốt đời cầm bút của mình? Những năm đó, ông đang làm Tổng thư ký Hội Nhà văn VN và thường xuyên trong tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng vì những diễn biến trong đời sống văn học. Yêu trẻ con, nhưng cha tôi gần như không bao giờ có dịp sống cùng các con kể từ năm 1945. Phải chăng, những ngày Tết 1961 là cơ hội hiếm hoi để ông thấy ấm áp, thư thái khi ngồi trong gia đình và có đủ rung cảm để viết nên câu chuyện ấy?

Cái tết của mèo con Nguyễn Đình Thi

Bà đi chợ về, vào đến sân nhà, bà gọi to:- Bống ơ… ơi! Cái Bống đâu rồi!

Bống đang chơi với các bạn bên hàng xóm, nghe tiếng bà gọi, nó ù té chạy về nhà:

– Bà ơi, bà mua quà gì cho cháu đấy?

– Mày hư lắm, chẳng trông nhà cho bà để gà nó vào bới tung cả bếp. Bà giận bà chẳng cho quà đâu.

Bống nhìn cái thúng đậy vỉ buồm. Chắc là trong ấy có cái bánh đa đường… Bỗng cái vỉ buồm động đậy. Ngheo… Bống mở tròn mắt… Ngheo…

– A! Con mèo, con mèo! Bà ơi, bà cho cháu nhá!

Trong thúng, hai con mắt xanh sợ hãi, nhìn lên hấp háy. Chú mèo trắng nằm cuộn tròn kêu: “Ngheo, ngheo!”

– Nào, Miu ra với chị nào!

Bà cười bảo:

– Con đem nó vào bếp, buộc vào cái kiềng gãy, vài hôm cho nó quen đi. Con khéo chăm cho nó chóng lớn để nó bắt chuột. Nhà dạo này lắm chuột quá

Chú mèo con chẳng chịu ăn gì cả. Thấy sợi dây buộc vướng chân, mèo con chạy lồng ra lại bị giật lại bị giật lại: “Ngheo, ngheo, sao tôi lại không chạy được thế này!”

Gần tối, mẹ Bống về, vào bếp hỏi:

– Con mèo con ở đâu thế Bống?

– Đừng con ạ, cứ để nó dưới bếp, nó kêu cho chuột sợ. Ừ, sắp Tết rồi, có con mèo cho chuột đỡ phá.

Thế là đêm hôm ấy, mèo con phải ở một mình trong cái bếp lạ.

Cả nhà đã ngủ say. Bếp tối om. Trong bóng tối, bỗng ngân lên một tiếng bùng boong.

Mèo con sợ quá, đứng thót lên, xù lông và phì lên một tiếng.

– Ái, ái, kìa chú làm gì thế! Tôi vừa chào chú mà chú đã làm dữ. – Bác Nồi Đồng ồm ồm nói.

Chị Chổi đứng ở góc bếp đang rũ ra cười. Bác Nồi đồng hậm hực:

– Thôi khéo chị, cứ cười đi, rồi chốc nữa tôi mách ông Chuột Cống, ông ấy nhay cho nát mới biết thân.

– Ngheo, Chuột Cống là đứa nào mà ác thế?

– Thôi, chú đừng hỏi nữa, lúc nữa khắc biết.

Mèo con nằm hồi hộp không ngủ được. Gần nữa đêm, bỗng chung quanh bếp rúc rích hết cả. Chín mười thằng Chuột Nhắt chui qua cái lỗ thủng ở chân vách chạy túa vào.

– Ôi, eo ôi, có mèo!

Vừa lúc ấy xông lên một mùi hôi nồng nặc. Từ cái lỗ ở chân vách chui vào một con vật đen sì lù lù bằng cái bắp chuối, mõm nhọn hoắt, lông ướt ròng ròng nước cống. Nó trợn mắt, nhe ra những chiếc răng nhọn, cười mũi:

Miu con lùi mãi vào sát vách, bốn chân chú run cả lên. Chuột cống bò đến gần, nghếch mõm cười ngất:

– Chú mình sắp đái dầm rồi hay sao thế? Thôi, biết điều thì đứng yên đấy, ta tha chết. Hễ ngọ nguậy, ta chỉ đớp một răng là mày ngoẻo không kịp ngáp.

Chuột Cống chùi bộc râu và gọi đám bộ hạ:

– Kìa chúng bay đâu, xem thằng Nồi Đồng có gì chén được không?

Lũ chuột bò lên chạn, leo lên bác Nồi Đồng. Năm sáu thằng xúm lại, húc mõm vào, cố mãi mới lật được cái vung nồi ra:

– Ha ha! Cơm nguội! Lại có một bát cá kho! Cá rô kho khế, vừa dừ vừa thơm!

– Bùng boong. Ái ái! Lạy các cậu, các ông, ăn thì ăn, nhưng đừng đánh đổ tôi xuống đất. Tôi ngã xuống không vỡ cũng bẹp, chết mất!

Cả đám chuột đánh chén no nê. Chuột Cống bụng căng lên, khịt khịt đến bên chị Chổi quát:

– Cái con này, sao thấy mỗ mà dám chống nạnh đứng đấy hả? Mày láo thật!

Chuột Cống cắn luôn chị Chổi giật ngã xuống. Chị Chổi vừa kêu vừa rủa:

– Tao làm gì mày mà mày nhay tao hả Chuột Cống kia? Mày ác thế rồi có ngày phải tội với giời!Cả bọn chuột, thằng nào thằng nấy mép béo nhờn. Chuột Cống đứng giữa vểnh ria lên khoái lắm. Lũ chuột Nhắt vừa nhảy vừa hát:

Chít chít, chúng ta là họ chuộtĐuôi chúng ta dài răng nhọn hoắtCá thịt hay thóc lúa ngô khoaiHọ Chuột ta đây đều ăn tuốt

– Nào, Chuột Cống, ông anh hát đi! Hát đi cho chúng em nghe! – Đàn chuột vỗ bụng múa đuôi cười reo to.

Chuột Cống phình bụng, khệnh khạng vuốt ria, ngoáy đuôi rồi cất tiếng rè rè:

Ta là chuột cốngMõm nhọn lông xùĐời ta hôi thốiNhưng cái bụng ta to! Hô hô!

Một lúc, Chuột Cống nhỏm dậy:

Đàn chuột lục tục kéo nhau đi hết. Trong bếp lại im phắc. Hai mắt Mèo Con vẫn sáng xanh lè. Nhưng lúc này nó không run nữa mà xấu hổ và tức giận. Lũ chuột! Chúng mày cười hô hô rồi có lúc chúng mày khóc hu hu. Ngheo. Mèo con kêu lên một tiếng, trời vừa sáng.

Bà Bống bước vào bếp và kêu lên:

– Thôi, Chuột nó ăn vục hỏng cả rồi!

Bóng cũng ở trên nhà chạy xuống:

– Thế con miu của cháu có sao không hả bà?

– Con Miu chẳng được tích sự gì cả. Chất thật! Tết nhất đến nơi mà cái bọn giặc chuột nó phát thế này thì đô ăn thức đựng cất đâu cho được! – Bà cụ gắt.

Ngheo! Mèo con chỉ kêu, không biết trả lời thế nào.

Nhưng cái bống không giận Mèo Con. Nó lấy cơm và ít cá kho còn vãi lại cho Mèo. Chú đã đói mềm, dánh một mạch hết veo.

Bống cởi dây, Mèo con chạy vụt ra sân. Mặt trời đã lên cao, mèo con tìm một chỗ nắng ám nằm sưởi. Nó lim dim mắt, gừ gừ, nghĩ lại chuyện đêm qua…

Xoẹt, xoẹt. Một cái gì đập vào đầu Mèo Con làm chú ta choàng tỉnh dậy:

– Ngheo… Cái gì đấy? À, chào chị Chổi, thằng Chuột Cống hôm qua nó lôi chị đi tận đâu?

Mèo con nhảy chồm lên, vờn chung quanh, thò vuốt ra rứt rứt mấy sợ rơm khô của chị Chổi.

– Nhãi con, xê ra cho tao quét.

– Gớm, chị khỏe thế ao hôm qua không đập cho thằng chuột cống một cái?

– Xê ra nào!

Chị Chổi lại loẹt xoẹt quét qua. Mèo con nghĩ thầm: “Tại chị Chổi chị ấy sợ thằng Chuột Cống quá đấy thôi, cũng như mình yếu bóng vía thành ra cứ rúm ró cả người, đến nỗi không kêu được nữa.”

Chạy chán, Mèo con lại rình một con bướm đang chập chờn bay qua. Mèo con chồm ra. Hụt rồi! Bướm đập cánh bay lên cao, cười:

– Ê, ê, tẽn chưa!

Mèo con nhảy một cái thật cao theo bướm rồi cuộn tròn lăn lông lốc giữa sân, cho đến lúc chạm bịch vào gốc cau.

– Rì rào, rì rào, con mèo nào mới về thế? – Cây Cau lắc lư chỏm lá trên cao tít hỏi xuống.

– Rì rào, rì rào, chú bé leo lên đây nào!

Mèo con ôm ngay lấy thân cau trèo nhanh thoăn thoắt. Rồi chú ngứa vuốt, cào cào thân cau sồn sột.

– Ấy, ấy, chú làm xước cả mình tôi rồi. Để vuốt sắc mà bắt chuột chứ! – Cây Cau kêu lên. Mèo con tiu nghỉu cúp tai lại tụt xuống đất.

Mèo con lại nằm dài sưởi nắng và ngẫm nghĩ…

Kìa kìa, một con bọ gì đang lủi nhanh qua sân. Mèo con vút lên, chặn một chân lên lưng nó và ghé mũi phập phồng đánh hơi.

– Xì, anh chàng nào mà hôi thế? Ban ngày ban mặt anh đi đâu mà lấm lét vậy?

– Úi úi, em là Gián Đất đây! Anh tha cho em. Cái thân phận vừa nhỏ vừa yếu như em mà không lủi khéo thì sống yên thân thế nào được! Mình bé thì mình phải sợ kẻ nào lớn hơn mình. Anh đến hỏi cậu Cóc Tía kia mà xem.

Cậu Cóc Tía bé bằng nửa nắm tay đang ngồi nghiến răng cạnh hàng rào. Thấy Mèo con đi tới, cậu lồi hai mắt ra, nhìn trân trân.

– À, ra cậu là Cóc Tía, cậu ông Giời đấy! Cậu bé thế, có sợ tôi không?

– Việc gì mà sợ!

– Thảo nào, ngừoi ta bảo cậu có cái gan to lắm

– Gan ta có gì mà to?

– Thế sao cậu không sợ? Gián Đất hắn bảo ai mà nhỏ yếu thì phải sợ kẻ khác cơ mà?

– Cái thằng ấy nó chỉ rúc vào các xó xỉnh mà ăn bẩn cho nên gặp ai nó cũng khiếp! Còn như ta, ngày ngày ta đi bắt muỗi trừ sâu, ta sống ngay thẳng việc gì mà sợ ai. Vả lại cứ sợ thì ngồi mà nhịn đói. Như trong vườn này có thằng Hổ Mang rất ác, chả lẽ ta không dám vào vườn bắt sâu à? Nó gian ác, nó mới phải sợ ta chứ!Mấy hôm sau, mèo con đã thuộc tất cả các ngóc ngách từ trên nhà xuống bếp, từ trong sân ra đến ngoài vườn. Đến chỗ nào cũng có những cuộc gặp gõ, những câu chuyện làm cho Mèo con ngẫm nghĩ. Cả ngày chú chạy chơi cho đến lúc nào nghe Bống gọi:

– Miu Miu về ăn cơm.

Bữa trưa ấy, mèo con lại nằm lim dim mắt sưởi nắng trên thềm nhà. Mẹ Bống đang xay cối thóc ù ù, rào rào. Mấy chú gà con chiếp chiếp xúm xít đến nhặt những hạt thóc vãi.

Bỗng trong chuồng gà nghe quác một tiếng thật to. Quác Quác, gà mẹ từ trong chuồng kêu thất thanh, xòa cánh nhảy tót ra ngoài.

Mèo con bỗng lạnh người. Một con rắn đang bạnh to cổ, lắc lư cất cao đầu, trườn mình lên ổ trứng gà đang ấp.

Gà mẹ mắt long lên, đuôi và cánh xù to, cuống quýt:

– Quác quác! Cậu Miu ơi! Cậu cứu lấy ổ trứng của tôi.

Miu không kịp suy nghĩ gì, nhảy chồm lên giữa mình Hổ Mang. Phịch, cả hai con đều rơi xuống đất.

Hổ Mang cổ càng bạnh to, lưỡi thè ra hằn học:

– Thằng ranh, mày muốn chết sẽ được chết!

Vút, cái đầu rắn lao thẳng tới

Mèo con quật đuôi, nhảy sang bên tránh được:

– Phì, tao sẽ bẻ gãy xương sống mày.

Mèo con lông dựng đứng lên, răng nanh nhe ra, vuốt nhọn thủ sẵn ở cả bốn chân.

Vút, rắn lại lao cái nữa. Mèo con lại vừa vặn tránh được.

– Quác, quác, cậu phải nhảy vòng tròn thì nó mới không mổ kịp.

Gà mẹ ở ngoài kêu to lên. Mèo con được mách nước, cứ chồm chồm nhảy tròn xung quanh. Hổ Mang cố xoay theo, đầu lắc lư, nhưng nó không mổ được cái nào nữa.

Bỗng chát một tiếng, Hổ Mang gục đầu xuống, quằn quại định chuồn đi. Chát một tiếng nữa, Hổ Mang đã gãy sống lưng, nằm thẳng đờ. Mẹ Bống tay cầm cái đòn gánh nện cho cái nữa giập đầu con rắn độc.

Gà mẹ lục cục nhảy lên chuồng xem ổ trứng có việc gì không

Bống ở trên nhà chạy xuống, bế Mèo con lên:

– Úi chao, tí nữa rắn nó mổ chết Miu của chị.

Mẹ Bống bảo: Con Miu này thế mà gan, nó đánh nhau mãi với con rắn đấy!

Sau bữa mèo con đánh nhau với Hổ Mang, bác Nồi Đồng có vẻ nể chú ta lắm.

– Bùng boong, này cậu Miu có dám đánh nhau với Chuột Cống không?

– Đánh chứ!

– Ghê nhỉ!

– Cậu Miu ơi, hôm nay bà Bống đi chợ tết đấy.

– Tết là cái gì?

– Bùng boong, Tết là Tết chứ còn là cái gì. Rõ chán!

Chị Chổi cười rũ ra, giảng thêm:

– Chú ấy còn bé quá, đã qua tết nào đâu mà biết. Tết là ngày đầu năm chú hiểu chưa? Ai cũng nghỉ, mặc áo đẹp đi chơi, nhà nào cũng luộc bánh chưng, gói giò, nấu chè, trồng cây nêu để mừng năm mới. Tết vui lắm! Đấy rồi vài hôm chú sẽ thấy.

– Ngheo, thế thì thích nhỉ! Nhưng hôm nọ thằng Chuột Cống nó đã hẹn gần Tết nó quay về làm một mẻ kia mà!

– Ối ối! Cậu nói làm tôi sợ toát cả mồ hôi rồi! – Bác Nồi Đồng bưng mặt, mồ hôi nhỏ giọt long tong.

Mèo con bảo:

– Không sợ. Lần này chúng nó đến, tôi sẽ không để yên. Nhưng mà cả bác, cả chị Chổi cũng phải đánh nhau với chúng nó chứ. Tại mình cứ sợ, nó mới làm ngang ngược vậy.

Chị Chổi có vẻ suy nghĩ. Bác Nồi Đồng thì nói nước đôi:

– Ừ, để tôi xem đã…

Tối hôm sau.

Bấy giờ lại vào nửa đêm. Trời tối như mực. Bên ngoài mưa rét, gió thổi ào ào. Mèo con vẫn nằm thức. Nó đoán hôm nay thằng Chuột Cống sẽ đến. Có lúc Mèo con tức giận nóng sôi người, chỉ mong cái thằng khốn kiếp ấy đến ngay để đánh nhau.

Nhưng lại có lúc Mèo con lại rợn. Thằng Chuột Cống ấy to quá, và nó già rồi, khôn lắm, lại còn cả một lũ chuột đàn em của nó nữa. Một mình Mèo con liệu có chống đỡ nổi với cả bọn chúng không? Mà đêm hôm, trên nhà ngủ say cả, chẳng có ai đến bênh Mèo con đâu!

Gió vẫn thổi, mưa vẫn rơi lộp độp. Chít chít… Lũ chuột đã rúc rích. Sột soạt sột… cả chín mười thằng ăn trộm đã vào đầy bếp, chạy lung tung.

– A, a, chít chít. Hôm nay toàn thức ăn ngày Tết cả, thơm quá, béo quá, anh em ơi! Hãy lên vật cái thằng Nồi Đồng trước đã.

Bác Nồi Đồng run lập cập trên cái chạn cao.

– Ngoao! – Mèo con kêu một tiếng dữ tợn, khác hẳn với mọi khi.

Lũ chuột hích nhau, nhưng bọn ăn trộm vốn hèn nhát, cứ thằng nọ đùn thằng kia.

– Ngoao! Gừ!

– Ối, nó là mèo thật rồi – Lũ chuột vỡ chạy tán loạn

– Khịt khịt, cái gì thế, mấy cái thằng này?

Mùi hôi xông lên nồng nặc. Chuột Cống lù lù bò vào. Lũ chuột lâu la thấy có tướng đến thì hoàn hồn lại và xôn xao cả lên:

Chuột Cống rung đuôi tiến lại:

– Thế nào, chú mày đấy à? Muốn sống thì ra khỏi bếp ngay, tao làm phúc tha cho. Lúc nào chúng tao ăn xong, tao sẽ gọi vào chia cho mày một góc cá kho mà ăn tết. Còn nếu mày bướng thì tao cắn cổ mày chết ngay. Mày hỏi con mẹ Chổi và thằng Nồi Đồng kia xem, tao đã cắn cổ chết mấy thằng mèo còn to hơn mày kia!

Bác Nồi Đồng trên chạn nói vọng xuống:

– Đúng đấy, hừ hừ, đúng đấy cậu Miu ạ.

– Ngoao, thằng ăn cắp, mày dám dụ dỗ ta làm cái việc bẩn thỉu của mày à? Mày hối lỗi đi, rồi tao tha cho mày về chầu ông vải.

Mèo con biết kẻ thù to khỏe hơn, nếu vật giáp lá cà thì không thể chống lại nổi. Nhớ lại miếng võ học được hôm đánh rắn Hổ Mang, Mèo con tát một cái đúng mõm Chuột Cống rồi nhảy chồm vọt qua.

Chuột Cống bị vuốt mèo cào rách một miếng da, mũi chảy máu.

Nhưng đã quen nhiều trận, Chuột Cống không hề nao núng, quay lại cứ lùi lũi xông lên.

Hai bên càng đánh càng hăng. Mèo và Chuột quần nhau tung cả gio bếp bụi mù. Chuột Cống đứng lù lù, rình lúc nào Mèo con hở cơ, nó chỉ cắn đúng cổ một cái là phải chết tươi.

Mèo con thì thoăn thoắt, nhảy bên này, vọt bên kia, đánh nhiều đòn trúng vào mõm kẻ địch và cào nó xây xát.

Chuột cống đã say đòn, máu me bê bết cả mõm, nó càng như điên lên. Mèo con cũng đã bị mấy răng, chảy máu ở mình loang lổ cả lông trắng.

Nguy rồi, Mèo con vấp phải một cái gộc tre, loạng choạng.

Chuột Cống đã thấy ngay, lao đến.

Mèo Con bị vật ngã ngửa ra, bọn Chuột con rú hết cả lên, nhảy cẫng:

– Thôi, thằng Mèo chết rồi! Chết rồi!

– Ngoao!

Mèo con co hai chân sau cố đẩy mõm Chuột Cống ra. Chuột Cống nhe răng nhọn hoắt cười khà:

– Khịt khịt, thôi mày chạy đằng giời con ạ!

Bỗng bốp. Một cái gì giáng xuống lưng Chuột Cống làm nó giật nảy mình. Chị Chổi từ nãy vẫn nín thở đứng ở góc bếp. Thấy chú Miu nguy quá, chị quên cả sợ, lấy hết sức quật thằng kẻ cướp một cái.

Bác Nồi Đồng trên chạn cũng lao ngay vung xuống, loảng xoảng, loảng xoảng.

Liền hai đòn bất ngờ làm cho Chuột Cống lúng túng.

Trong lúc Chuột Cống hoảng hốt, Mèo con đã nhanh như cắt thò vuốt nhọn, móc thật mạnh vào cái bụng trắng hếu của Chuột Cống.

– Khịt khịt, thôi chết tôi rồi!

Chuột Cống bị móc thủng bụng, lảo đảo. Mèo con ngoao một tiếng to, tát luôn mấy cái nữa. Chuột Cống lăn kềnh.

Bùng boong, bùng boong. Bác Nồi Đồng múa ở trên chạn.

Ngoao, ngoao! Mèo con quắc mắc. Chuột Cống cố ngóc đầu dậy toan chạy.

Nhưng nó lại bị Mèo con cho một cái tát nữa, những vuốt sắc cắm vào mặt, khiến Chuột Cống gục hẳn.

Ngoao ngoao! Mèo con đuổi mãi, lũ chuột chạy bán sống bán chết.…

Sáng mồng một tết, trời mát. Bống bế con Miu trong lòng, lấy dây băng đỏ tết một cái nút hoa chung quanh cổ chú Mèo.

– Nào, chị tết hoa đỏ cho Miu nào, để chị còn theo mẹ đi viếng mộ bố ở nghĩa trang liệt sĩ chứ!

– Ngheo, ngheo!

Bà Bống cười bảo:

Lúc đi qua bếp, Mèo con gọi to:

– Ngheo! Bác Nồi Đồng, chị Chổi ở nhà, tôi đi chơi nhá!

– Ừ, đi thì đừng có chạy rông mà lạc. Hôm nay đông người lắm đấy!

Mẹ Bống tay dắt Bống ra đường. Gió thổi, bướm bay, hoa nở. Những bụi tre xào xạc. Lúa non dưới ruộng phấp phới vẫy. Một đám người đi giữa đồng theo một lá cờ đỏ có ngôi sao vàng bay phần phật.

Ối chao, ngày Tết sao mà đẹp và vui thế! Mèo con nằm trên tay Bống, nghển đầu nhìn xung quanh, kêu ngheo ngheo.

“Cứ Từ Từ, Sẽ Nhanh Hơn”

Gần 1 năm kể từ khi chuyển từ ghế nhà trường sang môi trường làm việc. Trong đó 6 tháng thử việc part-time và 2 tháng làm full-time đã cướp đi của tôi nhiều thứ đồng thời cũng cho tôi trải nghiệm thật nhiều điều. 

          Cảm giác con người mình trưởng thành lên cũng đồng nghĩa với việc tự bản thân đánh mất đi nhiều giá trị cốt lõi mà mình từng đặt ra trong quá khứ. Cũng chẳng còn những buổi tối vẩn vơ làm đủ mọi thứ cho bản thân, chăm sóc da, viết blog, sổ tay cảm xúc, tải một đống những bài hát mới nhất và ngâm nga hết cả tối.

           Bước vào một môi trường làm việc với những quy tắc, quy trình, quy định, quy chế đủ loại khiến con người ta cũng trở nên hà khắc và cứng nhắc với bản thân hơn, bớt dành thời gian cho bản thân và gia đình hơn. Nhớ nhất những đêm đến ngủ cũng giật mình tỉnh dậy vì nằm mơ thấy một đống bảng biểu và giấy tờ đủ thể loại. Nhớ luôn cả cái hôm tôi tự ý nghỉ làm vì một phút thoáng qua muốn “sống cho bản thân một hôm” mà sau đó bị Sếp mắng một trận, chê làm việc không chuyên nghiệp và không tôn trọng cấp trên. Vô số lần tôi chợt nghĩ những thứ mình làm bây giờ có thật sự đúng hay không, tương lai tôi thực sự đã sáng rõ hay chưa, đây đã thật sự là điều tôi muốn không thì đều bị thực tế phũ phàng chứng minh: mình chưa là gì cả mà đã muốn phải có kết quả ngay và luôn.

              Đi làm rồi, tôi quen với việc mọi thứ phải chủ động làm và tìm hiểu. Đến cả những công việc mà tôi từng cho rằng là của con trai (như bê gạch, lắp đặt máy tính, kết nối dây mạng, sửa máy photo, máy in) thì tôi cũng phải xông pha làm hết cả, bởi vì thực tế là “Trên thế giới này, có người giúp bạn là điều may mắn, không ai giúp bạn là điều bình thường” (Trích “Ở lại thành phố hay về quê”). Vậy nên tôi tự tập cho mình tính không nhờ vả nhiều và thực tế là có trông chờ ai đi nữa thì bạn chỉ thu về sự tiu nghỉu mà thôi, bởi một sự thật là ai ai cũng bận rộn với công việc của mình cả.

         Thực tế là tôi cũng “ảo tưởng” ghê lắm, nghĩ rằng mình biết cái này cái nọ, cũng bằng IELTS như ai, cũng muốn cảm giác được người khác coi trọng ngay từ khi mới làm việc nhưng thực tế là mình chả là gì cả, cũng bị sai vặt đủ thứ linh tinh và bị mắng mỏ đến im thít không dám bật. Đến những thứ bảng biểu nhỏ bé tôi cũng nghĩ mình đã biết hết rồi và coi thường nó ghê lắm, cho là mình phải làm gì đó to lớn vĩ đại hơn…Trong khi đó đến viết cái “Bảng kế hoạch công việc trong tháng” gửi Sếp mà cũng bị nói là trình bày thiếu tính chuyên nghiệp. Những công việc tôi nghĩ là đơn giản đó hiện tại tôi đọc được thế này: “Khi mới đi làm, đừng nghĩ mình làm như vậy là kém cỏi, làm thật tốt, thật xuất sắc một việc đơn giản không thể đơn giản hơn là một dạng năng lực chắc chắn, chắc chắn tới mức khi bạn cười cũng đầy tự tin”. Hiện tại, tôi thực sự hi vọng từ giờ trở đi “mỗi sản phẩm do tôi làm ra đều là tác phẩm nghệ thuật, cho dù chỉ là một trình chiếu Power Point, một bảng biểu Excel”.

Tôi rất thích một câu trong cuốn sách tôi vừa đọc xong: “Cứ từ từ, sẽ nhanh hơn“. Mọi thứ nhiều khi không thể vội vã, đốt cháy giai đoạn được. Tôi đúng thật là đang cố gắng trở thành phiên bản mà mình thích trong tương lai khoảng 5 năm tới. Gần đây tôi cũng niệm mãi 1 câu thần chú thế này: “Sẽ có ngày, tôi nhất định trở nên giỏi giang“. Và bạn cũng vậy! 🙂

Dành cho những người cũng đang mò mẫm tìm con đường dành cho chính mình.

P/s: Mọi câu trích dẫn trong bài được lấy từ cuốn “Ở lại thành phố hay về quê” của tác giả Mèo Maverick.

Cách Nuôi Mèo Ba Tư Từ A

Để biết cách nuôi mèo Ba Tư thế nào thì các “sen” cũng cần biết về đặc điểm ngoại hình cũng như tính cách của các bé. Nhìn qua thì mèo Ba Tư khá giống mèo Anh lông dài. Cả 2 giống mèo đều khá to lớn và có bộ lông vừa dày vừa dài. Chính vì vậy, nhận biết 2 giống mèo này không phải là dễ.

Nhưng nếu bạn chú ý kỹ về ngoại hình của mèo Ba Tư, bạn có thể thấy chúng có chiếc mũi khá tẹt. Bên cạnh đó, chân ngắn và bàn chân lại bẹt. Trong khi đó, mèo Anh lông dài có khung xương lớn hơn nên nhìn sẽ to hơn mèo Ba Tư 1 chút. Đặc biệt, lông của mèo Ba Tư chắc chắn sẽ dài hơn mèo Anh. Lông phủ dài và dày hơn ở phần ngực, đuôi.

Mèo Ba Tư có hình dáng là chiếc mũi tẹt đặc trưng và bộ lông dày

Về tính cách thì 2 giống mèo này lại khá giống nhau. Mèo Ba Tư không ưa vận động mà chỉ thích nằm là nhiều. Các “boss” không thích chạy nhảy, chơi đùa nhiều. Chính vì thế mà cách nuôi mèo Ba Tư cũng “dễ thở” hơn phần nào.

Chọn thức ăn cho mèo Ba Tư thì bạn hoàn toàn có thể cho các “boss” ăn các loại thức ăn tươi như bình thường. Các loại thịt, cá, trứng, nội tạng luôn là nguồn đạm hàng đầu của các bé mèo Ba Tư. Thịt bò là loại thịt được khuyên dùng bởi vừa đủ đạm, lại ít béo.

Nên hạn chế cho mèo Ba Tư ăn thịt lợn vì loại thịt này có nhiều mỡ. Nhưng các loại nội tạng thì lại là nguôn đạm rất tốt. Cần chú ý là không được cho mèo Ba Tư ăn thức ăn chưa qua chế biến. Thức ăn tươi nên trộn với cơm để đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết cho mèo. Trong bữa ăn của mèo Ba Tư cũng cần có rau, các chất xơ để đảm bảo dinh dưỡng.

Cho mèo ăn gì cũng rất quan trọng trong cách nuôi mèo Ba Tư

Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn tươi cho mèo thì các loại thức ăn sẵn sẽ giúp bạn. Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu thức ăn cho mèo bạn có thể tin tưởng cho mèo sử dụng. Thức ăn cho mèo Ba Tư cũng được chia thành thức ăn khô và thức ăn ướt. Nên dựa vào độ tuổi cũng như sở thích của mèo để chọn loại thức ăn phù hợp.

Một trong những vấn đề rất đáng quan tâm trong cách nuôi mèo Ba Tư chính là việc sắp xếp khẩu phần ăn cho chúng. Mèo Ba Tư vốn ít vận động, nếu không có chế độ ăn khoa học thì sẽ rất dễ gặp các bệnh như béo phì, tiểu đường,…

Dưới 1 tháng tuổi thì mèo chỉ cần bú sữa mẹ hoặc cho uống sữa công thức. Bắt đầu từ 1 – 2 tháng tuổi, bắt đầu cho ăn dặm với cơm nát trộn với nhiều thịt xay thật nhuyễn. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ để dễ hấp thu.

Cách nuôi mèo Ba Tư khi chúng đạt 2 – 4 tháng tuổi thì sẽ đỡ mất công hơn vì chỉ cần cho các bé ăn 3 bữa/ngày. Thời gian này bạn cũng có thể tập chúng ăn các loại thức ăn khô bán sẵn. Và từ 4 tháng trở lên thì đã được coi là mèo trưởng thành.

Giai đoạn này chỉ cần ăn 2 bữa/ngày. Dựa vào cân nặng của các “boss” để xem nên cho ăn bao nhiêu là đủ. Ví dụ như mèo dưới 3kg thì chỉ nên ăn 60-80g thức ăn. Còn trên 3kg thì cho ăn 80-130g/bữa.

Ngoài việc cho ăn uống thì chăm sóc thế nào cũng rất quan trọng khi nhắc đến cách nuôi mèo Ba Tư. Có lẽ việc chăm sóc còn quan trọng hơn cả ăn uống nữa đó! Sở dĩ mèo Ba Tư ít vận động nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, bộ lông “mang thương hiệu” của chúng cũng rất cần được chăm sóc cẩn thận.

Mèo Ba Tư nổi tiếng vì bộ lông dày và dài của mình. Vì thế, các “sen” cần rất chú ý để có thể duy trì được bộ lông này. Việc cần làm nhất là chải lông thường xuyên cho các “boss”. Mỗi ngày chải ít nhất 1 lần bằng các loại lược chải cho mèo. Nhưng nếu lông chưa mọc dài thì cũng không cần chải bởi sẽ khiến chúng bị rụng lông.

Chải lông thường xuyên sẽ là cách giúp các “boss” có bộ lông mượt mà và đẹp hơn do các mạch máu dưới da được kích thích lưu thông. Bên cạnh việc chải lông thì 1 việc khác cũng rất quan trọng trong cách nuôi mèo Ba Tư là tắm cho chúng.

Mèo Ba Tư không phải quá sợ nước nhưng chúng cũng không thích tắm cho lắm. Nói chung là khi tắm cho mèo Ba Tư thì bạn không phải vất vả như khi tắm cho các giống mèo khác. Việc tắm cho mèo Ba Tư cần diễn ra khoảng 1 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần tuỳ vào thói quen sinh hoạt của chúng.

Khi tắm cho mèo Ba Tư cân sử dụng nước ấm, dội nước từ vai trở xuống. Đặc biệt phải dùng những loại sữa tắm cho mèo. Không dùng sữa tắm của người để tắm cho mèo. Bạn cũng cần chú ý vì mèo Ba Tư có bộ lông dài đặc biệt vì vậy nên dùng những sản phẩm sữa tắm cho mèo lông dài.

Một vấn đề khác cũng cần được quan tâm trong cách nuôi mèo Ba Tư chính là sức khoẻ các bé. Bạn cần vệ sinh tai và mắt cho mèo Ba Tư thường xuyên. Mắt của mèo thường hay chảy nước. Nếu không chú ý lau khô và vệ sinh mắt mỗi ngày sẽ khiến mắt dễ bị nhiễm trùng dẫn đến đau mắt.

Cho mèo đi khám bác sỹ nếu thấy những biểu hiện bất thường

Ngoài ra, do kết cấu mũi khá tẹt nên mèo Ba Tư hay gặp vấn đề về hô hấp. Bạn nên giữ không gian nhà sạch sẽ, ít bụi bẩn. Cho mèo ở chỗ thoáng mát và khô ráo.

Một điều rất cần chú ý trong cách nuôi mèo Ba Tư chính là đưa mèo đi tẩy giun và tiêm phòng. Từ 3 tuần tuổi có thể bắt đầu tẩy giun. Nên đến bác sỹ thú y để thực hiện. Đồng thời cũng nhờ tư vấn về lịch tiêm phòng và nên tuân thủ lịch tiêm các mũi theo hướng dẫn của bác sỹ thú y.

Những Từ Lóng Trong Tiếng Nhật Có Ý Nghĩa Xuất Phát Từ Loài Mèo

Mang ý nghĩa là lưng gù. Bắt nguồn từ việc loài mèo khi ngồi, hoặc khi xù lông trong trạng thái chiến đấu, lưng của chúng có dạng cong vòng.

Được dùng để chỉ những người không dùng được đồ ăn, thức uống nóng. Có nhiều người nói điều này xuất phát từ việc mèo không ăn được đồ nóng. Nên những người phải thổi, hay phải đợi cho đồ nguội trước khi ăn, uống, được gọi là猫舌

Để chỉ những người có ngoại hình, tính cách hay là hành động, cử chỉ giống mèo. Hiện nay, 猫娘 phần lớn dùng để chỉ những nhân vật có ngoại hình, tính cách giống mèo xuất hiện trong anime, manga.

Có thể hiểu cụm từ này bằng thành ngữ Việt Nam “Đem hồng ngâm cho chuột vọc; đem hạt ngọc cho ngâu vầy”. Tức là tặng thứ quý giá cho người không biết trân trọng. Ngoài ra cũng có người nói rằng, loài mèo rất thích vờn nghịch với đồng vàng (小判), mặc dù không biết giá trị của chúng. Từ đó có thể hiểu câu này cũng để nói về việc theo đuổi thứ gì đó mà không hiểu rõ bản chất.

Giống với “Sói đội lốt cừu” trong tiếng Việt. Chỉ những kẻ hay giả nai, tỏ vẻ ngây thơ không biết gì.

Chỉ hành động tham ô, biển thủ hay trộm cắp, móc túi, những hành động bất chính về tiền bạc phải giấu diếm. Ý nghĩa này bắt nguồn từ việc loài mèo có bản năng giấu phân của mình đi.

Là hành động vỗ mạnh tay trước mặt người khác để làm mất tập trung. Đây cũng là tên của một chiêu thức trong đấu vật sumo, khi vỗ mạnh tay trước mặt đối thủ để làm đối thủ chớp mắt, nhân cơ hội đó ra đòn. Từ này bắt nguồn từ việc vỗ tay trước mắt mèo nó cũng có phản ứng tương tự.

Bắt nguồn từ việc loài mèo có thể và có sở thích cuộn tròn người nằm trong những vật có khuôn tròn như nồi, bát, cốc…

9. 猫車 (ねこぐるま) – Xe mèo Là xe cút kít. Xuất phát từ việc xe cút kít có thể luồn lách qua cả những nơi hẹp, giống như loài mèo.

Theo sự tích thì loài mèo có 9 mạng, nguyên nhân mất mạng thường là do tò mò mà có kết cục không tốt. Nên cụm từ này cũng là để khuyên bảo, cảnh cáo người khác không nên quá tò mò, tọc mạch.

Dù tay chân của mèo chẳng có ích gì khác ngoài bắt chuột, nhưng vẫn muốn mượn. Dùng để chỉ trạng thái rất bận rộn, cần giúp đỡ. Để dễ nhớ thì chúng ta có thể liên tưởng tới việc bận bịu nên cần “giúp một tay” trong tiếng Việt, nhưng trong tiếng Nhật sẽ là “mượn tay của mèo”

Y Học Cổ Truyền: Thuốc Từ Mèo

Thịt mèo được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là mưu nhục. Xương mèo (mưu cốt) và mật mèo (mưu đởm) thường dùng loại mèo đen. Ngoài ra còn dùng xương đầu mèo, nước đái mèo và phổi mèo. Thịt mèo có vị ngọt, mặn, chua, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giải độc, giảm đau. Mật mèo đen có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giảm đau, chống co thắt. Xương mèo đen có vị ngọt, tính ấm có tác dụng bổ dưỡng.

Công dụng

Thịt mèo được dùng chữa bệnh báng bụng, lao, chóng mặt, trĩ mạn tính, mụn nhọt, ngày dùng 50-100g dưới dạng nấu chín ăn hoặc sấy khô tán bột, uống. Mậåt mèo đen ngâm rượu uống hàng ngày chữa bệnh hen suyễn, đau bụng kinh niên. Xương mèo đen ngâm rượu uống là thuốc bổ, giảm đau nhức, dùng thích hợp cho người cao tuổi. Xương đầu mèo đốt thành tro, tán nhỏ, mỗi lần uống 12g với rượu, chữa ho suyễn do đờm khí.

Nước đái mèo rỏ vào tai sẽ làm cho đỉa hoặc sâu bọ bò ra ngoài. Cách lấy nước đái mèo như sau: Bắt mèo, giữ chặt 4 chân, lấy vỏ bưởi xát vào đít hoặc gừng tươi xát vào lỗ mũi, mèo sẽ đái vọt ra, hứng lấy rồi rỏ vào tai.

Các dân tộc ít người ở miền Bắc dùng thịt và dạ dày mèo rừng chữa cơ thể suy nhược, xanh xao, gầy yếu. Xương mèo rừng ngâm rượu uống chữa đau nhức gân xương.

Ở Trung Quốc, mèo được sử dụng dưới những dạng thuốc rất đa dạng: – Thịt mèo ninh nhừ, thêm ít muối và rượu, ăn trong ngày chữa loét dạ dày, hành tá tràng.– Thịt mèo 100g thái nhỏ, hấp cách thủy với đẳng sâm 30g, long nhãn 15g, ăn cái, uống nước, chữa thần kinh suy nhược, xuất huyết dưới da do dị ứng.– Chữa chứng gan thận hư nhược: thịt mèo 100g nấu chín với khởi tử 25g, hoàng tinh 10g, long nhãn 8g, ăn cả cái lẫn nước.– Chữa cam tẩu mã: Xương đầu mèo đen (1 cái) đốt tồn tính, tán bột, mỗi lần uống 10-15g với rượu.

(Nguồn tin: Báo sức khoẻ và đời sống số 768 Thứ năm 20/1/2005)

Tâm Sự Từ Nghề Bác Sỹ Thú Y

Đã vắng bóng những người đạp xe rao “thiến chó, hoạn mèo”, đi đến đâu chó sủa đến đấy. Triệt sản chó mèo giờ đã thành một nghề chuyên nghiệp và văn minh có thể đem về thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Trong kí ức của những người sống ở thời những năm 90, nghề thiến chó hoạn mèo của những người thợ trong làng không phải là thứ gì đó lạ lùng và ghê rợn. Ở thời đấy, hễ nhà ai nuôi chó, mèo đến tuổi sinh sản đều gọi thợ đến thiến trực tiếp. Hình ảnh những con chó, mèo được chủ nhân dụ cho ăn bát cơm với đầy thức ăn nhằm mục đích bắt được nó để trói chân, bịt mồm cho thợ thiến dễ dàng vẫn còn hiện về trong trí nhớ của rất nhiều người.

Một chiếc tròng được những ông thợ nhanh chóng gông vào cổ con chó, mèo, người nhà thì mỗi người 1 chân 1 tay ra sức ấn, giữ lấy đầu chúng. Khi con chó, mèo nằm im bất lực trong vòng tay của con người, thợ thiến bắt đầu lấy ra bộ đồ nghề chuyên dụng.

Không thuốc tê, không vật khử trùng, chỉ có một con dao thiến, vát hình tam giác, đầu nhọn hoắt được mài một mặt sáng choang, lau qua vào ống quần và ngậm lên mồm giữ. Bàn tay người thợ thoăn thoắt xác định đúng vị trí cần thiến, nặn nó lồi lên và nhanh chóng đưa 1 đường dao. Con chó, mèo đau đớn nằm thở thoi thóp không kêu nổi mà chỉ rên hậm hừ. Thiến xong, người thợ khâu vết rạch lại như khâu vỏ bao bì, rồi lấy ít vôi trắng bôi lên coi như sát trùng. Cả quy trình kéo dài chưa đầy 5 phút.

Một thợ thiến chó, mèo có 5 năm kinh nghiệm ở Hoài Đức, Hà Nội kể: ” Gần chục năm trước đi rao thiến chó là nhiều gia đình gọi vào lắm. Lúc đầu mới vào nghề thiến cũng thấy ghê tay nhưng làm nhiều thành quen, không thấy sợ nữa. Con chó, mèo khi thiến xong đau thường bỏ ăn mấy ngày, cũng thỉnh thoảng có con bị nhiễm trùng rồi chết. Nhưng giờ đi rao không ai thuê thiến nữa, tôi cũng chuyển sang làm nghề khác”.

Xã hội ngày càng tiên tiến, nghề thiến chó mèo kể trên mai một và dần biến mất. Nghĩ lại những khâu đoạn thiến chó, mèo ai nấy cũng thấy rùng mình, sợ hãi. Cũng là phương thức để chó mèo không sinh sản được, nghề thiến giờ được làm cẩn thận và an toàn hơn. Những chú chó, mèo khi thiến (triệt sản) không còn sợ hãi và đau đớn như trước kia.

“Triệt sản cho chó mèo như trước đây là nguy hiểm, có thể dẫn đến chó mèo bị nhiễm trùng và chết, chưa kể đến vấn đề về stress khiến chúng bị cực đoan về tâm lý như sợ sệt hoặc trở nên hung hãn nguy hiểm”, B.s thú y Vũ Văn Hải, chủ phòng khám Thú y Hà Nội chia sẻ.

Hầu như ngày nào cũng có người đưa chó hoặc mèo đi triệt sản. “Có nhiều chủ nhân mang chó mèo đến yêu cầu tiến hành triệt sản luôn nhưng chúng tôi nhất quyết không làm. Bởi làm như vậy trước hết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của động vật, tiếp đó là chó, mèo khi mang đến đã được cho ăn thì cũng không thể gây mê phẫu thuật được”, B.s Hải trao đổi với PV.

Việc thiến chó hoạn mèo như trước đây thực chất là việc không cho chó mèo sinh sản mà tên gọi theo y khoa là đình sản. Hiện nay, việc đình sản không diễn ra “tùy tiện” như thợ nghiệp dư vẫn làm ven đường. Ở các cơ sở thú y quá trình đình sản cho chó, mèo được tiến hành theo quy trình nghiêm ngặt giống như con người.

Trước khi đình sản, mỗi chú chó, mèo sẽ được tư vấn, khám sức khỏe tổng quan để đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật diễn ra thành công, cũng như không làm tổn thương đến tâm lý của chúng.

“Chó, mèo là loài động vật rất nhạy cảm, vì vậy khi tiến hành phẫu thuật thì bác sỹ thú y không được làm cho chúng bị căng thẳng, stress. Mọi thủ thuật chỉ thực hiện khi chú chó, mèo đã được gây mê, không còn cảm giác đau đớn”. Bác sĩ Hải cho hay.

Theo lời kể của Bs. Hải đa số những người mang chó, mèo đến đều là những người rất yêu thương và cưng chiều động vật. Họ đều có tâm lý không muốn làm đau “thú cưng” của mình, chính vì trước khi chó, mèo lên bàn phẫu thuật phải mất khá nhiều thời gian để tư vấn.

Không phải tất cả các con chó, mèo mang đến đều được tiến hành triệt sản luôn bởi còn phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của chúng, có đủ tháng tuổi không, đã tiêm vacxin phòng bệnh chưa….

Bình quân mỗi ngày ở cơ sở thú y của Bác sĩ Hải một ngày triệt sản cho 1-2 chú chó, mèo có ngày lên tới 4 chú. Trung bình mỗi lần triệt sản cho một cún chi phí thấp nhất là 150 nghìn đồng, thậm chí là cả triệu đồng (tùy cân nặng của động vật). Nhờ vậy mà thu nhập hàng tháng của phòng khám từ dịch vụ này lên tới 15-20 triệu đồng.

Là người trực tiếp tư vấn, triệt sản cho thú cưng bác sĩ Hải tâm sự rằng việc này không phải ai cũng có thể làm được bởi ngoài niềm đam mê, yêu động vật còn cần sự khéo léo và tay nghề cao.

Cũng như phẫu thuật chữa bệnh cho người đòi hỏi bác sĩ phải khéo léo và có kinh nghiệm lâu năm thì bệnh nhân mới yên tâm và nhanh khỏi bệnh. Triệt sản cho chó, mèo còn khó hơn. Bởi vì, bác sĩ không chỉ có tay nghề mà còn còn phải biết nịnh nọt, vuốt ve làm sao cho chúng chịu đứng im khi tiêm thuốc mê, giảm căng thẳng cho động vật ở mức thấp nhất”.

Theo bác sĩ Hải, muốn làm nghề chữa bệnh cho thú cưng thì trước tiên phải có tình yêu thương động vật

Điều khó nhất khi làm nghề này là bước đầu tiếp xúc với chó, mèo phải làm quen rồi thân thiện với chúng trước khi khám sức khỏe hay triệt sản nếu không sẽ rất dễ bị loài động vật này tấn công.

Áp lực của những bác sĩ làm nghề này rất lớn. Hầu hết các bác sĩ làm nghề này đều phải tiêm phòng dại thường xuyên bởi không thể tránh được những vết cào cấu và vết thương hở do động vật trong quá trình làm việc.

Theo lời BS. Hải nghề chăm sóc cho chó, mèo này cũng không ít chuyện dở khóc, dở cười. Điển hình như ở cơ sở bác sĩ đang làm mọi người đều không ăn thịt chó, mèo, cũng có người trước khi làm nghề đã ăn nhưng từ khi làm việc đã từ bỏ thói quen đó. Đặc biệt, khi đi ra đường chỉ nhìn thấy thú cưng là muốn chạy lại vuốt ve và trò chuyện. Có những con chó, mèo nhạy cảm khi triệt sản xong, lần sau đến phòng khám chúng sẽ có tâm lý sợ hãi và kêu gào khi nhìn thấy bác sĩ tới gần.

Những trường hợp khách hàng mang thú cưng mang đến phòng khám bị mắc bệnh, chủ nhân vì thương chúng quá mà ngồi khóc mãi, an ủi thế nào cũng không chịu về Rồi cũng không ít lần, đang phẫu thuật bác sĩ cũng khóc chỉ sợ thú cưng bị đau. Các bác sĩ ở đây trêu rằng, chúng tôi ” say nắng” động vật hết rồi.

Với những con chó dữ hay chó bị stress tâm lý không cho chủ nhân hay bất kì ai tiến lại gần là thử thách lớn nhất đối với bác sĩ, chúng có thể tấn công người lạ bất cứ khi nào. Lúc này những phương pháp như chấn an tâm lý, trò chuyện với chú chó tạo cảm giác thiện cảm sẽ được áp dụng triệt để. Tuy nhiên, nếu chú chó vẫn hung dữ không nghe lời thì trong một số trường hợp bị bệnh nặng các bác sĩ sẽ cưỡng chế và tiêm thuốc mê.

Phạm Huyền/Báo Gia đình & Xã hội

Cách Chăm Sóc Mèo Con Từ A

Chăm sóc mèo con mới sinh là một niềm vui, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao. Vậy mèo con mới sinh nên làm gì? Nên chăm sóc và cho chúng ăn như thế nào?

Mèo con sơ sinh được tính từ khi mới sinh cho đến khi được 4 tháng tuổi, chúng có đủ thời gian để cai sữa mẹ và học một vài kỹ năng sống, chẳng hạn như ăn và sử dụng tapilu khay vệ sinh.

Cho dù bạn là người chăm sóc chính cho mèo mới sinh hay giúp mẹ mèo làm việc đó, hãy trang bị cho mình những điều cần thiết để giữ cho những chú mèo mới sinh luôn trong tình trạng tốt nhất.

1. Giường ngủ

Mèo sơ sinh bị mù bẩm sinh. Mèo con bao nhiêu ngày mở mắt? Mèo con mở mắt vào bất cứ lúc nào từ 7 đến 14 ngày sau khi sinh; do đó chúng phải luôn được giữ ấm và an toàn. Chúng sẽ cuộn tròn với nhau tapilu và với mèo mẹ.

Hãy cung cấp một chiếc giường mềm mại bằng vật liệu nhiều lớp như chăn, quần áo hay các loại khăn. Đặt giường ở góc ấm cúng, không có gió lùa, nơi mèo sơ sinh không bị trẻ em hoặc các vật nuôi khác quấy rầy.

2. Dinh dưỡng

Dinh dưởng là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng cho mèo con. Vậy mèo sơ sinh ăn gì, thức ăn cho mèo sơ sinh, mèo con uống sữa gì?

a. Mèo mẹ cho con bú

– Sữa đầu tiên khi mèo mẹ tiết ra là sữa non. Sữa non là một dạng sữa do các tuyến vú tiết ra vào cuối thai kỳ và một vài ngày sau khi sinh. Sữa non chứa nhiều carbohydrate, protein và kháng thể tapilu và ít chất béo; cung cấp cho mèo sơ sinh khả năng miễn dịch của mẹ đối với các bệnh tật và giúp chúng đi tiểu đầu tiên. Mèo con chỉ có thể hấp thụ sữa non trong 16 đến 24 giờ đầu đời và chúng sẽ bú trong vòng hai giờ sau khi sinh.

– Đây là điều cực kỳ cần thiết để bảo vệ chúng chống lại bệnh tật. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà mèo con mới đẻ không bú, mèo con không chịu ăn uống hay nhận được sữa non từ mèo mẹ, hãy liên lạc với bác sĩ thú y.

– Mèo con mới sinh sẽ ăn/bú từ 2 – 3 giờ một lần. Mèo nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ ngủ giữa các lần bú và không cần bổ sung dinh dưỡng cho đến khi được 3 – 4 tuần tuổi. Nếu không nhận đủ thức ăn từ mẹ, chúng có thể liên tục khóc và tìm núm vú mẹ.

– Nếu có vấn đề, mèo sơ sinh kêu nhiều, không ngủ trong thời gian dài, trằn trọc, rời khỏi ổ, bị mèo lơ là hoặc không cho bú, và giảm phản xạ bú. Lúc này, hỏi hỏi bác sĩ thú y để biết thêm về các yêu cầu chăm sóc tapilu và cho ăn bổ sung.

b. Mèo mẹ không thể cho con bú

Trong hầu hết các tình huống, mèo sẽ được mẹ cho bú. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ chết hay từ chối con hoặc chúng quá ốm để cho ăn; thì mèo sơ sinh sẽ cần sự hỗ trợ từ bạn hay 1 con mèo khác. Chúng có thể cần được cho ăn cho đến khi cai sữa.

– Nếu bạn cho mèo sơ sinh bú sữa từ một con mèo mẹ khác (cũng đang cho con bú), sẽ luôn có nhiều rủi ro. Con mèo đó có thể không chấp nhận mèo con, nó có thể bỏ mặc hoặc tấn công chúng. Điều này gây ra nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, thậm chí là gây tử vong.

– Nếu bạn tự mình cho mèo sơ sinh ăn, nguy cơ sẽ giảm đi. Chúng sẽ cần:

người chăm sóc mèo sơ sinh cả ngày lẫn đêm

một môi trường sạch sẽ, ấm áp. Nếu không có mèo mẹ, một chiếc giỏ đựng mèo tapilu với nhiều chăn khăn ấm và đồ chơi mềm để ôm vào lòng là lý tưởng

được cung cấp nguồn nhiệt an toàn

thói quen vệ sinh nghiêm ngặt để ngăn ngừa bệnh tật

một chế độ cho ăn phù hợp. Mèo sơ sinh phải được cho ăn hai đến hai giờ một lần

– Cách cho mèo con mới sinh uống sữa:

Hãy dùng sữa cho mèo sơ sinh được pha chế dành riêng cho chúng. Bạn có thể hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thú y về loại sữa phù hợp và hướng dẫn cách cho mèo ăn.

Không nên cho mèo sơ sinh uống sữa bò hoặc sữa dê vì không thể tiêu hóa được, dẫn đến việc mèo sơ sinh bị tiêu chảy.

Cần tuân thủ cẩn thận hướng dẫn của nhà sản xuất về việc pha loãng sữa, tần suất và khối lượng cho ăn. Nếu không ăn đủ chất dinh dưỡng, mèo có thể bị trầm cảm, co giật. Tương tự, việc cho ăn quá nhiều cũng nguy hiểm như việc bạn cho bé mèo ăn thiếu vậy.

Sữa phải được làm ấm đến khoảng 35°C. Kiểm tra kỹ bằng cách để một giọt sữa rơi vào bên trong cổ tay: nếu bạn sẽ không cảm nhận được thì đó là nhiệt độ thích hợp. Điều quan trọng là sữa không quá nóng hoặc quá lạnh.

Việc cho ăn phải hết sức cẩn thận vì mèo con dễ hít phải sữa và mắc bệnh viêm phổi có thể gây tử vong. Bạn có thể mua bình sữa và núm vú chuyên dụng từ các cửa hàng thú cưng hoặc cơ sở thú y.

Không bao giờ cho mèo nằm ngửa, vì nó có thể bị nghẹt thở ở tư thế này.Thay vào đó, hãy đặt mèo nằm nghiêng (như khi cho mẹ bú) hoặc giữ chúng thẳng đứng.

Khi chúng đã cai sữa hoàn toàn, hãy cho mèo của bạn ăn thức ăn cho mèo con tapilu chuyên dụng để giúp chúng phát triển xương, mắt và cơ chắc khỏe.

c. Cho mèo con cai sữa

Việc cai sữa là sự chuyển đổi của mèo con từ sữa chúa sang thức ăn đặc. Giai đoạn tapilu này có thể bắt đầu từ ba đến bốn tuần tuổi nhưng sẽ mất vài tuần:

– Việc cai sữa bắt đầu bằng việc thay thế sữa mẹ bằng sữa mèo con chuyên dụng đã được pha loãng trong một cái bát nông. Làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận để đảm bảo đúng lượng và độ pha loãng của sữa, cũng như nhiệt độ chính xác để pha.

– Nhỏ một lượng nhỏ sữa lên miệng mèo con và dần dần khuyến khích chúng ngồi thẳng đối diện với bát. Cho chúng uống sữa nhiều lần trong ngày.

– Thêm một lượng nhỏ thức ăn ướt cho mèo con vào sữa theo thời gian

– Tăng dần tỷ lệ thức ăn với sữa cho đến khi mèo con ăn được thức ăn đặc

– Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra dần dần trong 3 – 4 tuần, trong lúc này mèo con vẫn tiếp tục bú. Theo dõi từng chú mèo con trong suốt thời gian này để đảm bảo chúng ăn hiệu quả

3. Huấn luyện mèo con đi vệ sinh

– Một yếu tố tapilu quan trọng của việc chăm sóc mèo con mới sinh là huấn luyện chúng đi vào nhà vệ sinh cho mèo. Mèo con không thể đi tiểu hoặc phân mà không có sự hỗ trợ trong vài tuần đầu tiên. Thông thường mèo mẹ sẽ kích thích mèo con đi vệ sinh bằng cách liếm đuôi mèo con trước, trong và sau khi cho ăn. Nhưng nếu không có mèo mẹ, bạn sẽ phải làm điều này bằng tay.

– Thay cho mẹ mèo, bạn cần phải dùng miếng bông gòn ẩm kích thích vùng hậu môn và lỗ tiểu của mèo con (xoa vào đó) trước và sau mỗi cữ bú để khuyến khích chúng đi vệ sinh. Việc này nên được tiến hành trong khay cát vệ sinh (nếu có thể) để mèo con học cách liên kết cảm giác có cát dưới chân với việc đi vệ sinh. Hãy để mèo con tapilu khám phá khay cát mèo để làm quen với vị trí và mục đích của nó.

– Mèo con cần được được kích thích để đi tiểu và phân cho đến khi mèo con sơ sinh được ít nhất 3 tuần tuổi. Từ khoảng bốn tuần tuổi, bạn chỉ cần đặt chúng vào khay vệ sinh sẽ khuyến khích chúng tự đi tiểu và đi ị. Đảm bảo thau cát vệ sinh thấp để mèo con có thể tiếp cận dễ dàng.

– Mèo con nuôi bằng tay (không có mẹ cho bú) có thể bị táo bón. Phân bình thường có độ sệt như kem đánh răng. Nếu phân trở nên rất cứng, khiến mèo con rặn quá sức hoặc nếu mèo con không đi cầu trong một ngày, bạn nên hỏi bác sỹ thú y.

– Mèo con bị tiêu chảy có thể do ăn quá nhiều, do uống sữa thay thế quá đậm đặc hoặc do nhiễm trùng. Vì tình trạng của mèo con có thể xấu đi nhanh chóng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

– Chải lông và cắt tỉa móng cho mèo là hai yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc con mèo con mới sinh. Bạn càng bắt đầu chăm sóc sớm thì càng dễ dàng cho cả mèo và bạn. Việc chải lông thường xuyên sẽ loại bỏ lông thừa (do đó làm giảm nguy cơ mắc túi lông của mèo) và giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ và sáng bóng.

– Việc cắt móng méo giúp làm giảm nguy cơ gãy móng và hạn chế thương tích cho bạn khi đùa giỡn với chúng.

5. Thăm khám thú y

– Các chuyên gia khuyên rằng mèo con mới sinh nên đi khám bác sĩ thú y lần đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong một hoặc hai tuần đầu sau khi sinh để bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể.

– Bạn nên theo dõi lượng thức ăn của mèo con và lưu ý bất kỳ sự chậm trễ hoặc khó khăn nào về kỹ năng vận động và phối hợp, hôn mê, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Mèo sơ sinh tapilu dễ mắc các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh méo miệng, ve tai và ký sinh trùng đường ruột.

– Hãy hỏi thú y về thời điểm tốt nhất và các sản phẩm an toàn để diệt bọ chét và giun cho mèo con. Một số con có thể được khuyên dùng khi được hai ngày tuổi, tùy thuộc vào nguy cơ và các phương pháp điều trị mà mèo mẹ đã dùng khi mang thai.

– Tiêm chủng cho mèo con là điều cần thiết để bảo vệ chúng khỏi bệnh tật khi sự bảo vệ từ sữa mẹ suy yếu. Thời điểm chích ngừa cho mèo con thường là ở 8 đến 9 tuần tuổi

6. Triệt sản/ Thiến

Hầu hết mèo đều được triệt sản (con cái) hoặc thiến (con đực) khi khoảng 5 – 6 tháng tuổi, nhưng có những trường hợp bác sĩ có thể đề nghị sớm hơn – khoảng 4 tháng tuổi. Việc này giúp đảm bảo sức khỏe của mèo cũng như để kiểm soát sự “gia tăng dân số” quá đông ở mèo. Những điều bạn cần biết khi triệt sản mèo.

7. Tìm nhà mới cho mèo con

– Điều quan trọng là phải tìm nhà mới phù hợp cho mèo con, với những người chủ sẽ cho chúng một mái nhà và nuôi dưỡng chúng.

– Cho dù bạn định cho mèo con hay giữ chúng đi chăng nữa, bạn cũng muốn giao lưu, tiếp xúc với chúng trước. Hãy nhẹ nhàng tiếp xúc với từng chú mèo con sơ sinh khi chúng được tuần tuổi đầu tiên, để mèo mẹ đánh hơi bạn tapilu trước nếu nó có mặt.

– Mèo thích gặm và cắn con sen, nhưng một khi mèo đã lớn thì hành vi này có thể có vấn đề. Việc tiếp xúc, giao lưu với mèo con giúp chúng cảm thấy thoải mái và an toàn trong quá trình tương tác với người và động vật khác, từ đó giúp chúng thích nghi với môi trường mới khi được nhận nuôi.

– Những chú mèo không ngại việc tiếp xúc cũng sẽ dễ dàng hơn sau này trong việc cần đánh răng, thăm khám thú y hay gặp gỡ những người mới.

8. Lưu ý khi chăm sóc mèo con a. Tách mèo con xa mẹ

– Mèo đẻ bao lâu thì tách mẹ được? Sau khi cai sữa hoàn toàn, bạn nên để mèo mẹ dần dần cách xa khỏi mèo con mỗi ngày để giúp sữa của chúng cạn dần. Tuy nhiên, mèo con vẫn sẽ học hỏi từ mẹ, vì vậy không nên tách mèo con hoàn toàn khỏi mèo mẹ cho đến khi được ít nhất 8 tuần tuổi.

Tốt nhất là không nên tách mèo con khỏi mèo mẹ cùng một lúc vì các tuyến vú của nó có thể bị căng sữa. Thay vào đó, hãy từ từ tách chúng ra trong khoảng thời gian vài ngày.

– Việc tách mèo ra khỏi mẹ và các anh chị em cùng lứa quá sớm sẽ khiến chúng gặp một số vấn đề về hành vi. Ví dụ như các hành nhào bột hoặc mút/bú khăn (vật mềm) có thể thấy ở những con mèo bị tách ra khỏi đàn tapilu trước 8 tuần tuổi.

b. Cách nuôi mèo con mới đẻ không có mẹ

Ngoài những lưu ý về dinh dưỡng hay huấn luyện mèo đi vệ sinh ở trên, có một số điểm bạn cần phải lưu ý khi nuôi mèo con bằng tay.

– Đảm bảo rằng mèo con được hòa nhập xã hội đầy đủ với những trải nghiệm tích cực và có cơ hội được học cách cư xử bình thường, các kỹ năng mà mèo con thường học từ mẹ của chúng.

Mèo con mới đẻ mất mẹ có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề về hành vi. Nếu không thể ở với mèo mẹ, thì mèo con cần được tạo cơ hội tapilu để học các hành vi bình thường. Chẳng hạn như cách đối phó với sự thất vọng – điều mà mèo thường học từ mẹ của chúng.

Khi mèo con bắt đầu cai sữa, bạn phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo con. Tuy nhiên, đừng quá chiều chúng.

– Vệ sinh: Vệ sinh là điều quan trọng hàng đầu vì mèo con nuôi bằng tay rất dễ bị nhiễm trùng. Mèo con không nhận được sữa non từ mèo mẹ sẽ có ít hoặc không có khả năng miễn dịch với bệnh tật.

Điều quan trọng là những con mèo con phải được bảo vệ khỏi tiếp xúc với bệnh tật, bao gồm cả những con mèo khác và phân của chúng. Một số bệnh truyền nhiễm tapilu ở mèo có thể gây tử vong hoặc dẫn đến các vấn đề sức khỏe suốt đời. Bạn phải đảm bảo vệ sinh cá nhân khi chuẩn bị thức ăn và vệ sinh cho mèo. Tiệt trùng các dụng cụ khi bạn pha sữa hay vệ sinh cho mèo con.

– Nhiệt độ: Mèo con không thể tự điều chỉnh nhiệt độ. Nếu mẹ không ở đó để giữ ấm cho chúng thì:

đảm bảo rằng mèo sơ sinh được làm khô bằng khăn nhanh chóng

cung cấp nguồn hơi ấm như miếng đệm nhiệt được che phủ hoặc chai nước nóng được bọc kỹ. Đảm bảo rằng những thứ này không quá nóng và có một nơi nào đó để mèo di chuyển nếu chúng quá nóng

9. Sự phát triển hành vi của mèo con

– Mèo con học những gì là bình thường và an toàn trong giai đoạn phát triển rất nhạy cảm, từ hai đến tám tuần tuổi – ‘giai đoạn xã hội hóa.’ Việc có nhiều trải nghiệm tích cực trong khoảng thời gian này – chẳng hạn như với các quan cảnh, âm thanh, kết cấu và mùi khác nhau – sẽ giúp mèo con thích nghi tốt hơn trong tương lai.

– Mèo con không được tiếp xúc với những trải nghiệm khác nhau trong giai đoạn nhạy cảm này có nhiều khả năng sợ hãi những điều mới lạ sau này khi lớn lên. Ví dụ, mèo sinh ra trong tự nhiên tapilu mà không tiếp xúc với người trong giai đoạn xã hội hóa sẽ không thể được thuần hóa và sẽ rất sợ người trong suốt cuộc đời của chúng, khiến chúng không thích hợp làm vật nuôi.

Do đó, điều quan trọng là mèo con phải có những trải nghiệm tích cực trước bảy tuần tuổi, với nhiều khía cạnh của môi trường trong nhà mà chúng có thể gặp trong tương lai như:

tiếng ồn của máy giặt, máy hút bụi, v.v.

hành trình bằng xe để đến các cơ sở thú y

gặp gỡ nhiều người khác nhau – từ trẻ sơ sinh đến người lớn

được chạm và đối xử nhẹ nhàng

Đảm bảo đây là những trải nghiệm nhẹ nhàng và tích cực, nếu không điều này có thể gây hại nhiều hơn lợi.

– Những con mèo nhìn và ngửi thấy những con mèo khác (không hung dữ) khi chúng dưới tám tuần tuổi thường hòa thuận hơn với những con mèo khác khi trưởng thành. Tất nhiên, hãy cẩn thận để tránh bất kỳ căng thẳng tapilu nào đối với mèo mẹ và duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh tốt để ngăn ngừa lây truyền bệnh – vì vậy hãy tránh tiếp xúc trực tiếp.

– Tận dụng tối đa các cơ hội để xã hội hóa trong giai đoạn nhạy cảm này sẽ giúp mèo con được điều chỉnh tốt, hài lòng và hòa đồng với vật nuôi trong suốt phần đời còn lại của chúng. Mèo có thể học hỏi rất nhiều điều từ mẹ của chúng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên để chúng ở với mẹ cho đến khi chúng được ít nhất tám tuần tuổi.

– Trong môi trường gia đình, mọi người thường mắc sai lầm khi chơi với mèo con bằng ngón tay của chúng hoặc di chuyển bàn chân của chúng dưới chăn. Mặc dù điều này có thể vui với chúng, nó có thể bắt đầu hướng các hành vi chơi đùa hoặc săn mồi về phía chủ nhân tapilu, điều này có thể gây đau đớn cho bạn khi mèo con lớn lên.

Sự phát triển bình thường của mèo con sơ sinh

* Trọng lượng sơ sinh: khoảng 90 đến 110g – phụ thuộc vào giống và số lượng mèo con trong lứa

* Tốc độ tăng trưởng: mèo con nên tăng khoảng 50 đến 100g / tuần (10-15g / ngày) và tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của chúng sau hai tuần tuổi

* Rốn phải khô nhanh sau khi sinh và vẫn khô cho đến khi rụng tự nhiên khoảng ba ngày sau khi sinh

* Mèo con mới đẻ bao giờ mở mắt? Mắt nhắm khi sinh và mở khi được trung bình 10 ngày tuổi – mặc dù điều này thay đổi từ hai đến 16 ngày. Mống mắt – hoặc phần có màu của mắt – vẫn có màu xanh xám cho đến 4 đến 6 tuần tuổi trước khi thay đổi màu vĩnh viễn

* Bắt đầu bò từ 7 đến 14 ngày tuổi

* Bắt đầu biết đi khi mèo con được khoảng hai tuần tuổi

* Mèo sơ sinh không thể đi tiểu và phân nếu không có sự kích thích của mèo mẹ cho đến khi được khoảng ba tuần tuổi

* Bắt đầu cai sữa vào khoảng ba đến bốn tuần tuổi

* Giai đoạn nhạy cảm trong quá trình học hỏi của mèo con là từ hai đến tám tuần tuổi – ‘giai đoạn xã hội hóa’

* Mèo con có thể bắt đầu xa mẹ trong thời gian ngắn từ sáu đến bảy tuần tuổi

* Không nên tách con hoàn toàn khỏi mèo mẹ cho đến khi được ít nhất tám tuần tuổi

* Việc chích ngừa thường có thể bắt đầu từ tám đến chín tuần tuổi, điều trị giun và bọ chét thường được cân nhắc kỹ trước khi thực hiện

* Có thể động dục từ bốn tháng tuổi

* Mèo rụng 26 răng sữa và có 30 răng trưởng thành khi được sáu tháng tuổi

* Sự trưởng thành về mặt xã hội xảy ra từ 18 tháng đến 4 tuổi, khi mối quan hệ giữa các con mèo có thể thay đổi

Thật khó để tưởng tượng bất cứ điều gì dễ thương hơn một đống mèo sơ sinh nhỏ bé. Những sinh vật nhỏ bé mong manh nhưng năng động này phụ thuộc vào bạn. Việc nuôi và chăm sóc mèo mới đẻ không dễ một chút nào. Nó đòi hỏi sự tận tâm và kiên trì, nhưng một khi thành công, nó sẽ sưởi ấm trái tim bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Từ “Cái Tết Của Mèo Con” Tới Cái Tết Của… Nguyễn Đình Thi :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!