Xu Hướng 3/2023 # Từ “Cái Tết Của Mèo Con” Tới Cái Tết Của… Nguyễn Đình Thi :: Suy Ngẫm &Amp; Tự Vấn :: Chúngta.com # Top 6 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Từ “Cái Tết Của Mèo Con” Tới Cái Tết Của… Nguyễn Đình Thi :: Suy Ngẫm &Amp; Tự Vấn :: Chúngta.com # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Từ “Cái Tết Của Mèo Con” Tới Cái Tết Của… Nguyễn Đình Thi :: Suy Ngẫm &Amp; Tự Vấn :: Chúngta.com được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giản dị nhưng trong trẻo và đầy cảm xúc, Cái Tết của mèo con là tác phẩm duy nhất mà cố nhà văn Nguyễn Đình Thi viết tặng thiếu nhi trong suốt cuộc đời cầm bút của mình. Ít ai biết, câu chuyện được đưa vào SGK này đã lấy “nguyên mẫu” từ một chú mèo thật, với những con người thật…

50 năm sau khi Cái Tết của mèo conra đời, TT&VH tìm gặp nhà văn Nguyễn Đình Chính, con trai cố tác giả, để nghe anh kể về câu chuyện này:

1. Cha tôi viết cuốn truyện đồng thoại này khi về ăn Tết tại Hải Phòng năm 1961. Khi đó, ông sống tại Hà Nội với dì, còn ba anh em chúng tôi được bà nội nuôi tại Hải Phòng. Nhà rất rộng, đủ cả sân vườn, ao cá, lại có một gian bếp lớn với chạn bát, chổi bếp, nồi đồng và là nơi tung hoành của một đàn chuột khổng lồ – hệt như những gì được nhắc tới trong Cái Tết của mèo con.

Ngày cha về, bà tôi ra chợ mua một con mèo tam thể. Tối, mèo được buộc vào chạn bếp để đuổi chuột. Để rồi, hôm sau, nồi thức ăn vẫn bị chuột làm tung tóe, mèo ta chúi vào một góc, run lẩy bẩy hàng giờ. Tôi cáu, đá mèo rồi mắng: Ăn hại! Cha cười: Nó còn bé quá thôi. Lớn lên, con mèo này bắt chuột ác lắm đây… Mọi người không tin, nhưng Thùy Như em gái tôi vốn yêu mèo nên vẫn bồng nó lên, quấn quýt tới hết ngày.

Tối, cha cặm cụi ngồi viết. Mỗi lần về nhà, ông vẫn đều đặn dành thời gian ngồi bên bàn làm việc như vậy. Chỉ 2 hôm sau, ông gọi chúng tôi lại rồi đọc câu chuyện đồng thoại vừa hoàn thành. Chuyện kể về một chú mèo con về nhà mới trong dịp cuối năm. Từ lúc nhìn cảnh vật và cái Tết sắp đến bằng đôi mắt trong veo ngơ ngác, dần dần, cũng tới lúc mèo ta “người lớn” hơn, biết yêu ghét rõ ràng, biết vượt qua nỗi sợ của bản thân để căm thù cái ác…

Nghe chuyện, cả nhà nhận ra khung cảnh của ngôi nhà mình với những mèo con, nồi đồng, cây cau, đàn chuột… Anh em chúng tôi thích lắm, nhất là Thùy Như, bởi mỗi đoạn nhắc tới em bé gái trong nhà của mèo con, cha tôi lại dừng và cắt nghĩa: Đấy, cái Như. Chỉ có bà nội tôi chê: Bố mày là nhà văn nên khéo đặt chuyện, mèo nhà mình đã bắt chuột bao giờ…

Nhà văn Nguyễn Đình Thi, tác giả của Cái Tết của mèo con

2. Vài tháng sau, Cái Tết của mèo conđược in tại NXB Kim Đồng. Cha tôi lại kì cạch gửi từ Hà Nội xuống cho mỗi con một quyển. Rồi mãi tới những năm sau này, trong những lần tái bản, cha tôi đều tặng sách cho các con, các cháu trong nhà. Trẻ nhỏ trong gia đình thích lắm, mỗi lần gặp ông nội đều cầm cuốn sách ấy lên bập bẹ đánh vần…

50 năm, Cái Tết của mèo con đã được NXB Kim Đồng in lại nhiều lần, thậm chí từng được đưa vào sách giáo khoa lớp 6 để giảng dạy. Dựa theo câu chuyện, năm 1965, đạo diễn Ngô Mạnh Lân cũng đã dựng bộ phim hoạt họa đen trắng Mèo con tại xưởng phim hoạt họa Việt Nam và giành một số giải thưởng quốc tế.

Cha và bà nội tôi đã mất từ lâu, cô em gái Thùy Như đến giờ cũng đã ở tuổi về hưu sau nhiều năm làm kỹ sư bưu điện. Nhưng thường trực trong tôi là câu hỏi: Cơ duyên nào khiến cha lần đầu tiên và duy nhất viết cho thiếu nhi trong suốt đời cầm bút của mình? Những năm đó, ông đang làm Tổng thư ký Hội Nhà văn VN và thường xuyên trong tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng vì những diễn biến trong đời sống văn học. Yêu trẻ con, nhưng cha tôi gần như không bao giờ có dịp sống cùng các con kể từ năm 1945. Phải chăng, những ngày Tết 1961 là cơ hội hiếm hoi để ông thấy ấm áp, thư thái khi ngồi trong gia đình và có đủ rung cảm để viết nên câu chuyện ấy?

Cái tết của mèo con Nguyễn Đình Thi

Bà đi chợ về, vào đến sân nhà, bà gọi to:- Bống ơ… ơi! Cái Bống đâu rồi!

Bống đang chơi với các bạn bên hàng xóm, nghe tiếng bà gọi, nó ù té chạy về nhà:

– Bà ơi, bà mua quà gì cho cháu đấy?

– Mày hư lắm, chẳng trông nhà cho bà để gà nó vào bới tung cả bếp. Bà giận bà chẳng cho quà đâu.

Bống nhìn cái thúng đậy vỉ buồm. Chắc là trong ấy có cái bánh đa đường… Bỗng cái vỉ buồm động đậy. Ngheo… Bống mở tròn mắt… Ngheo…

– A! Con mèo, con mèo! Bà ơi, bà cho cháu nhá!

Trong thúng, hai con mắt xanh sợ hãi, nhìn lên hấp háy. Chú mèo trắng nằm cuộn tròn kêu: “Ngheo, ngheo!”

– Nào, Miu ra với chị nào!

Bà cười bảo:

– Con đem nó vào bếp, buộc vào cái kiềng gãy, vài hôm cho nó quen đi. Con khéo chăm cho nó chóng lớn để nó bắt chuột. Nhà dạo này lắm chuột quá

Chú mèo con chẳng chịu ăn gì cả. Thấy sợi dây buộc vướng chân, mèo con chạy lồng ra lại bị giật lại bị giật lại: “Ngheo, ngheo, sao tôi lại không chạy được thế này!”

Gần tối, mẹ Bống về, vào bếp hỏi:

– Con mèo con ở đâu thế Bống?

– Đừng con ạ, cứ để nó dưới bếp, nó kêu cho chuột sợ. Ừ, sắp Tết rồi, có con mèo cho chuột đỡ phá.

Thế là đêm hôm ấy, mèo con phải ở một mình trong cái bếp lạ.

Cả nhà đã ngủ say. Bếp tối om. Trong bóng tối, bỗng ngân lên một tiếng bùng boong.

Mèo con sợ quá, đứng thót lên, xù lông và phì lên một tiếng.

– Ái, ái, kìa chú làm gì thế! Tôi vừa chào chú mà chú đã làm dữ. – Bác Nồi Đồng ồm ồm nói.

Chị Chổi đứng ở góc bếp đang rũ ra cười. Bác Nồi đồng hậm hực:

– Thôi khéo chị, cứ cười đi, rồi chốc nữa tôi mách ông Chuột Cống, ông ấy nhay cho nát mới biết thân.

– Ngheo, Chuột Cống là đứa nào mà ác thế?

– Thôi, chú đừng hỏi nữa, lúc nữa khắc biết.

Mèo con nằm hồi hộp không ngủ được. Gần nữa đêm, bỗng chung quanh bếp rúc rích hết cả. Chín mười thằng Chuột Nhắt chui qua cái lỗ thủng ở chân vách chạy túa vào.

– Ôi, eo ôi, có mèo!

Vừa lúc ấy xông lên một mùi hôi nồng nặc. Từ cái lỗ ở chân vách chui vào một con vật đen sì lù lù bằng cái bắp chuối, mõm nhọn hoắt, lông ướt ròng ròng nước cống. Nó trợn mắt, nhe ra những chiếc răng nhọn, cười mũi:

Miu con lùi mãi vào sát vách, bốn chân chú run cả lên. Chuột cống bò đến gần, nghếch mõm cười ngất:

– Chú mình sắp đái dầm rồi hay sao thế? Thôi, biết điều thì đứng yên đấy, ta tha chết. Hễ ngọ nguậy, ta chỉ đớp một răng là mày ngoẻo không kịp ngáp.

Chuột Cống chùi bộc râu và gọi đám bộ hạ:

– Kìa chúng bay đâu, xem thằng Nồi Đồng có gì chén được không?

Lũ chuột bò lên chạn, leo lên bác Nồi Đồng. Năm sáu thằng xúm lại, húc mõm vào, cố mãi mới lật được cái vung nồi ra:

– Ha ha! Cơm nguội! Lại có một bát cá kho! Cá rô kho khế, vừa dừ vừa thơm!

– Bùng boong. Ái ái! Lạy các cậu, các ông, ăn thì ăn, nhưng đừng đánh đổ tôi xuống đất. Tôi ngã xuống không vỡ cũng bẹp, chết mất!

Cả đám chuột đánh chén no nê. Chuột Cống bụng căng lên, khịt khịt đến bên chị Chổi quát:

– Cái con này, sao thấy mỗ mà dám chống nạnh đứng đấy hả? Mày láo thật!

Chuột Cống cắn luôn chị Chổi giật ngã xuống. Chị Chổi vừa kêu vừa rủa:

– Tao làm gì mày mà mày nhay tao hả Chuột Cống kia? Mày ác thế rồi có ngày phải tội với giời!Cả bọn chuột, thằng nào thằng nấy mép béo nhờn. Chuột Cống đứng giữa vểnh ria lên khoái lắm. Lũ chuột Nhắt vừa nhảy vừa hát:

Chít chít, chúng ta là họ chuộtĐuôi chúng ta dài răng nhọn hoắtCá thịt hay thóc lúa ngô khoaiHọ Chuột ta đây đều ăn tuốt

– Nào, Chuột Cống, ông anh hát đi! Hát đi cho chúng em nghe! – Đàn chuột vỗ bụng múa đuôi cười reo to.

Chuột Cống phình bụng, khệnh khạng vuốt ria, ngoáy đuôi rồi cất tiếng rè rè:

Ta là chuột cốngMõm nhọn lông xùĐời ta hôi thốiNhưng cái bụng ta to! Hô hô!

Một lúc, Chuột Cống nhỏm dậy:

Đàn chuột lục tục kéo nhau đi hết. Trong bếp lại im phắc. Hai mắt Mèo Con vẫn sáng xanh lè. Nhưng lúc này nó không run nữa mà xấu hổ và tức giận. Lũ chuột! Chúng mày cười hô hô rồi có lúc chúng mày khóc hu hu. Ngheo. Mèo con kêu lên một tiếng, trời vừa sáng.

Bà Bống bước vào bếp và kêu lên:

– Thôi, Chuột nó ăn vục hỏng cả rồi!

Bóng cũng ở trên nhà chạy xuống:

– Thế con miu của cháu có sao không hả bà?

– Con Miu chẳng được tích sự gì cả. Chất thật! Tết nhất đến nơi mà cái bọn giặc chuột nó phát thế này thì đô ăn thức đựng cất đâu cho được! – Bà cụ gắt.

Ngheo! Mèo con chỉ kêu, không biết trả lời thế nào.

Nhưng cái bống không giận Mèo Con. Nó lấy cơm và ít cá kho còn vãi lại cho Mèo. Chú đã đói mềm, dánh một mạch hết veo.

Bống cởi dây, Mèo con chạy vụt ra sân. Mặt trời đã lên cao, mèo con tìm một chỗ nắng ám nằm sưởi. Nó lim dim mắt, gừ gừ, nghĩ lại chuyện đêm qua…

Xoẹt, xoẹt. Một cái gì đập vào đầu Mèo Con làm chú ta choàng tỉnh dậy:

– Ngheo… Cái gì đấy? À, chào chị Chổi, thằng Chuột Cống hôm qua nó lôi chị đi tận đâu?

Mèo con nhảy chồm lên, vờn chung quanh, thò vuốt ra rứt rứt mấy sợ rơm khô của chị Chổi.

– Nhãi con, xê ra cho tao quét.

– Gớm, chị khỏe thế ao hôm qua không đập cho thằng chuột cống một cái?

– Xê ra nào!

Chị Chổi lại loẹt xoẹt quét qua. Mèo con nghĩ thầm: “Tại chị Chổi chị ấy sợ thằng Chuột Cống quá đấy thôi, cũng như mình yếu bóng vía thành ra cứ rúm ró cả người, đến nỗi không kêu được nữa.”

Chạy chán, Mèo con lại rình một con bướm đang chập chờn bay qua. Mèo con chồm ra. Hụt rồi! Bướm đập cánh bay lên cao, cười:

– Ê, ê, tẽn chưa!

Mèo con nhảy một cái thật cao theo bướm rồi cuộn tròn lăn lông lốc giữa sân, cho đến lúc chạm bịch vào gốc cau.

– Rì rào, rì rào, con mèo nào mới về thế? – Cây Cau lắc lư chỏm lá trên cao tít hỏi xuống.

– Rì rào, rì rào, chú bé leo lên đây nào!

Mèo con ôm ngay lấy thân cau trèo nhanh thoăn thoắt. Rồi chú ngứa vuốt, cào cào thân cau sồn sột.

– Ấy, ấy, chú làm xước cả mình tôi rồi. Để vuốt sắc mà bắt chuột chứ! – Cây Cau kêu lên. Mèo con tiu nghỉu cúp tai lại tụt xuống đất.

Mèo con lại nằm dài sưởi nắng và ngẫm nghĩ…

Kìa kìa, một con bọ gì đang lủi nhanh qua sân. Mèo con vút lên, chặn một chân lên lưng nó và ghé mũi phập phồng đánh hơi.

– Xì, anh chàng nào mà hôi thế? Ban ngày ban mặt anh đi đâu mà lấm lét vậy?

– Úi úi, em là Gián Đất đây! Anh tha cho em. Cái thân phận vừa nhỏ vừa yếu như em mà không lủi khéo thì sống yên thân thế nào được! Mình bé thì mình phải sợ kẻ nào lớn hơn mình. Anh đến hỏi cậu Cóc Tía kia mà xem.

Cậu Cóc Tía bé bằng nửa nắm tay đang ngồi nghiến răng cạnh hàng rào. Thấy Mèo con đi tới, cậu lồi hai mắt ra, nhìn trân trân.

– À, ra cậu là Cóc Tía, cậu ông Giời đấy! Cậu bé thế, có sợ tôi không?

– Việc gì mà sợ!

– Thảo nào, ngừoi ta bảo cậu có cái gan to lắm

– Gan ta có gì mà to?

– Thế sao cậu không sợ? Gián Đất hắn bảo ai mà nhỏ yếu thì phải sợ kẻ khác cơ mà?

– Cái thằng ấy nó chỉ rúc vào các xó xỉnh mà ăn bẩn cho nên gặp ai nó cũng khiếp! Còn như ta, ngày ngày ta đi bắt muỗi trừ sâu, ta sống ngay thẳng việc gì mà sợ ai. Vả lại cứ sợ thì ngồi mà nhịn đói. Như trong vườn này có thằng Hổ Mang rất ác, chả lẽ ta không dám vào vườn bắt sâu à? Nó gian ác, nó mới phải sợ ta chứ!Mấy hôm sau, mèo con đã thuộc tất cả các ngóc ngách từ trên nhà xuống bếp, từ trong sân ra đến ngoài vườn. Đến chỗ nào cũng có những cuộc gặp gõ, những câu chuyện làm cho Mèo con ngẫm nghĩ. Cả ngày chú chạy chơi cho đến lúc nào nghe Bống gọi:

– Miu Miu về ăn cơm.

Bữa trưa ấy, mèo con lại nằm lim dim mắt sưởi nắng trên thềm nhà. Mẹ Bống đang xay cối thóc ù ù, rào rào. Mấy chú gà con chiếp chiếp xúm xít đến nhặt những hạt thóc vãi.

Bỗng trong chuồng gà nghe quác một tiếng thật to. Quác Quác, gà mẹ từ trong chuồng kêu thất thanh, xòa cánh nhảy tót ra ngoài.

Mèo con bỗng lạnh người. Một con rắn đang bạnh to cổ, lắc lư cất cao đầu, trườn mình lên ổ trứng gà đang ấp.

Gà mẹ mắt long lên, đuôi và cánh xù to, cuống quýt:

– Quác quác! Cậu Miu ơi! Cậu cứu lấy ổ trứng của tôi.

Miu không kịp suy nghĩ gì, nhảy chồm lên giữa mình Hổ Mang. Phịch, cả hai con đều rơi xuống đất.

Hổ Mang cổ càng bạnh to, lưỡi thè ra hằn học:

– Thằng ranh, mày muốn chết sẽ được chết!

Vút, cái đầu rắn lao thẳng tới

Mèo con quật đuôi, nhảy sang bên tránh được:

– Phì, tao sẽ bẻ gãy xương sống mày.

Mèo con lông dựng đứng lên, răng nanh nhe ra, vuốt nhọn thủ sẵn ở cả bốn chân.

Vút, rắn lại lao cái nữa. Mèo con lại vừa vặn tránh được.

– Quác, quác, cậu phải nhảy vòng tròn thì nó mới không mổ kịp.

Gà mẹ ở ngoài kêu to lên. Mèo con được mách nước, cứ chồm chồm nhảy tròn xung quanh. Hổ Mang cố xoay theo, đầu lắc lư, nhưng nó không mổ được cái nào nữa.

Bỗng chát một tiếng, Hổ Mang gục đầu xuống, quằn quại định chuồn đi. Chát một tiếng nữa, Hổ Mang đã gãy sống lưng, nằm thẳng đờ. Mẹ Bống tay cầm cái đòn gánh nện cho cái nữa giập đầu con rắn độc.

Gà mẹ lục cục nhảy lên chuồng xem ổ trứng có việc gì không

Bống ở trên nhà chạy xuống, bế Mèo con lên:

– Úi chao, tí nữa rắn nó mổ chết Miu của chị.

Mẹ Bống bảo: Con Miu này thế mà gan, nó đánh nhau mãi với con rắn đấy!

Sau bữa mèo con đánh nhau với Hổ Mang, bác Nồi Đồng có vẻ nể chú ta lắm.

– Bùng boong, này cậu Miu có dám đánh nhau với Chuột Cống không?

– Đánh chứ!

– Ghê nhỉ!

– Cậu Miu ơi, hôm nay bà Bống đi chợ tết đấy.

– Tết là cái gì?

– Bùng boong, Tết là Tết chứ còn là cái gì. Rõ chán!

Chị Chổi cười rũ ra, giảng thêm:

– Chú ấy còn bé quá, đã qua tết nào đâu mà biết. Tết là ngày đầu năm chú hiểu chưa? Ai cũng nghỉ, mặc áo đẹp đi chơi, nhà nào cũng luộc bánh chưng, gói giò, nấu chè, trồng cây nêu để mừng năm mới. Tết vui lắm! Đấy rồi vài hôm chú sẽ thấy.

– Ngheo, thế thì thích nhỉ! Nhưng hôm nọ thằng Chuột Cống nó đã hẹn gần Tết nó quay về làm một mẻ kia mà!

– Ối ối! Cậu nói làm tôi sợ toát cả mồ hôi rồi! – Bác Nồi Đồng bưng mặt, mồ hôi nhỏ giọt long tong.

Mèo con bảo:

– Không sợ. Lần này chúng nó đến, tôi sẽ không để yên. Nhưng mà cả bác, cả chị Chổi cũng phải đánh nhau với chúng nó chứ. Tại mình cứ sợ, nó mới làm ngang ngược vậy.

Chị Chổi có vẻ suy nghĩ. Bác Nồi Đồng thì nói nước đôi:

– Ừ, để tôi xem đã…

Tối hôm sau.

Bấy giờ lại vào nửa đêm. Trời tối như mực. Bên ngoài mưa rét, gió thổi ào ào. Mèo con vẫn nằm thức. Nó đoán hôm nay thằng Chuột Cống sẽ đến. Có lúc Mèo con tức giận nóng sôi người, chỉ mong cái thằng khốn kiếp ấy đến ngay để đánh nhau.

Nhưng lại có lúc Mèo con lại rợn. Thằng Chuột Cống ấy to quá, và nó già rồi, khôn lắm, lại còn cả một lũ chuột đàn em của nó nữa. Một mình Mèo con liệu có chống đỡ nổi với cả bọn chúng không? Mà đêm hôm, trên nhà ngủ say cả, chẳng có ai đến bênh Mèo con đâu!

Gió vẫn thổi, mưa vẫn rơi lộp độp. Chít chít… Lũ chuột đã rúc rích. Sột soạt sột… cả chín mười thằng ăn trộm đã vào đầy bếp, chạy lung tung.

– A, a, chít chít. Hôm nay toàn thức ăn ngày Tết cả, thơm quá, béo quá, anh em ơi! Hãy lên vật cái thằng Nồi Đồng trước đã.

Bác Nồi Đồng run lập cập trên cái chạn cao.

– Ngoao! – Mèo con kêu một tiếng dữ tợn, khác hẳn với mọi khi.

Lũ chuột hích nhau, nhưng bọn ăn trộm vốn hèn nhát, cứ thằng nọ đùn thằng kia.

– Ngoao! Gừ!

– Ối, nó là mèo thật rồi – Lũ chuột vỡ chạy tán loạn

– Khịt khịt, cái gì thế, mấy cái thằng này?

Mùi hôi xông lên nồng nặc. Chuột Cống lù lù bò vào. Lũ chuột lâu la thấy có tướng đến thì hoàn hồn lại và xôn xao cả lên:

Chuột Cống rung đuôi tiến lại:

– Thế nào, chú mày đấy à? Muốn sống thì ra khỏi bếp ngay, tao làm phúc tha cho. Lúc nào chúng tao ăn xong, tao sẽ gọi vào chia cho mày một góc cá kho mà ăn tết. Còn nếu mày bướng thì tao cắn cổ mày chết ngay. Mày hỏi con mẹ Chổi và thằng Nồi Đồng kia xem, tao đã cắn cổ chết mấy thằng mèo còn to hơn mày kia!

Bác Nồi Đồng trên chạn nói vọng xuống:

– Đúng đấy, hừ hừ, đúng đấy cậu Miu ạ.

– Ngoao, thằng ăn cắp, mày dám dụ dỗ ta làm cái việc bẩn thỉu của mày à? Mày hối lỗi đi, rồi tao tha cho mày về chầu ông vải.

Mèo con biết kẻ thù to khỏe hơn, nếu vật giáp lá cà thì không thể chống lại nổi. Nhớ lại miếng võ học được hôm đánh rắn Hổ Mang, Mèo con tát một cái đúng mõm Chuột Cống rồi nhảy chồm vọt qua.

Chuột Cống bị vuốt mèo cào rách một miếng da, mũi chảy máu.

Nhưng đã quen nhiều trận, Chuột Cống không hề nao núng, quay lại cứ lùi lũi xông lên.

Hai bên càng đánh càng hăng. Mèo và Chuột quần nhau tung cả gio bếp bụi mù. Chuột Cống đứng lù lù, rình lúc nào Mèo con hở cơ, nó chỉ cắn đúng cổ một cái là phải chết tươi.

Mèo con thì thoăn thoắt, nhảy bên này, vọt bên kia, đánh nhiều đòn trúng vào mõm kẻ địch và cào nó xây xát.

Chuột cống đã say đòn, máu me bê bết cả mõm, nó càng như điên lên. Mèo con cũng đã bị mấy răng, chảy máu ở mình loang lổ cả lông trắng.

Nguy rồi, Mèo con vấp phải một cái gộc tre, loạng choạng.

Chuột Cống đã thấy ngay, lao đến.

Mèo Con bị vật ngã ngửa ra, bọn Chuột con rú hết cả lên, nhảy cẫng:

– Thôi, thằng Mèo chết rồi! Chết rồi!

– Ngoao!

Mèo con co hai chân sau cố đẩy mõm Chuột Cống ra. Chuột Cống nhe răng nhọn hoắt cười khà:

– Khịt khịt, thôi mày chạy đằng giời con ạ!

Bỗng bốp. Một cái gì giáng xuống lưng Chuột Cống làm nó giật nảy mình. Chị Chổi từ nãy vẫn nín thở đứng ở góc bếp. Thấy chú Miu nguy quá, chị quên cả sợ, lấy hết sức quật thằng kẻ cướp một cái.

Bác Nồi Đồng trên chạn cũng lao ngay vung xuống, loảng xoảng, loảng xoảng.

Liền hai đòn bất ngờ làm cho Chuột Cống lúng túng.

Trong lúc Chuột Cống hoảng hốt, Mèo con đã nhanh như cắt thò vuốt nhọn, móc thật mạnh vào cái bụng trắng hếu của Chuột Cống.

– Khịt khịt, thôi chết tôi rồi!

Chuột Cống bị móc thủng bụng, lảo đảo. Mèo con ngoao một tiếng to, tát luôn mấy cái nữa. Chuột Cống lăn kềnh.

Bùng boong, bùng boong. Bác Nồi Đồng múa ở trên chạn.

Ngoao, ngoao! Mèo con quắc mắc. Chuột Cống cố ngóc đầu dậy toan chạy.

Nhưng nó lại bị Mèo con cho một cái tát nữa, những vuốt sắc cắm vào mặt, khiến Chuột Cống gục hẳn.

Ngoao ngoao! Mèo con đuổi mãi, lũ chuột chạy bán sống bán chết.…

Sáng mồng một tết, trời mát. Bống bế con Miu trong lòng, lấy dây băng đỏ tết một cái nút hoa chung quanh cổ chú Mèo.

– Nào, chị tết hoa đỏ cho Miu nào, để chị còn theo mẹ đi viếng mộ bố ở nghĩa trang liệt sĩ chứ!

– Ngheo, ngheo!

Bà Bống cười bảo:

Lúc đi qua bếp, Mèo con gọi to:

– Ngheo! Bác Nồi Đồng, chị Chổi ở nhà, tôi đi chơi nhá!

– Ừ, đi thì đừng có chạy rông mà lạc. Hôm nay đông người lắm đấy!

Mẹ Bống tay dắt Bống ra đường. Gió thổi, bướm bay, hoa nở. Những bụi tre xào xạc. Lúa non dưới ruộng phấp phới vẫy. Một đám người đi giữa đồng theo một lá cờ đỏ có ngôi sao vàng bay phần phật.

Ối chao, ngày Tết sao mà đẹp và vui thế! Mèo con nằm trên tay Bống, nghển đầu nhìn xung quanh, kêu ngheo ngheo.

“Cứ Từ Từ, Sẽ Nhanh Hơn”

Gần 1 năm kể từ khi chuyển từ ghế nhà trường sang môi trường làm việc. Trong đó 6 tháng thử việc part-time và 2 tháng làm full-time đã cướp đi của tôi nhiều thứ đồng thời cũng cho tôi trải nghiệm thật nhiều điều. 

          Cảm giác con người mình trưởng thành lên cũng đồng nghĩa với việc tự bản thân đánh mất đi nhiều giá trị cốt lõi mà mình từng đặt ra trong quá khứ. Cũng chẳng còn những buổi tối vẩn vơ làm đủ mọi thứ cho bản thân, chăm sóc da, viết blog, sổ tay cảm xúc, tải một đống những bài hát mới nhất và ngâm nga hết cả tối.

           Bước vào một môi trường làm việc với những quy tắc, quy trình, quy định, quy chế đủ loại khiến con người ta cũng trở nên hà khắc và cứng nhắc với bản thân hơn, bớt dành thời gian cho bản thân và gia đình hơn. Nhớ nhất những đêm đến ngủ cũng giật mình tỉnh dậy vì nằm mơ thấy một đống bảng biểu và giấy tờ đủ thể loại. Nhớ luôn cả cái hôm tôi tự ý nghỉ làm vì một phút thoáng qua muốn “sống cho bản thân một hôm” mà sau đó bị Sếp mắng một trận, chê làm việc không chuyên nghiệp và không tôn trọng cấp trên. Vô số lần tôi chợt nghĩ những thứ mình làm bây giờ có thật sự đúng hay không, tương lai tôi thực sự đã sáng rõ hay chưa, đây đã thật sự là điều tôi muốn không thì đều bị thực tế phũ phàng chứng minh: mình chưa là gì cả mà đã muốn phải có kết quả ngay và luôn.

              Đi làm rồi, tôi quen với việc mọi thứ phải chủ động làm và tìm hiểu. Đến cả những công việc mà tôi từng cho rằng là của con trai (như bê gạch, lắp đặt máy tính, kết nối dây mạng, sửa máy photo, máy in) thì tôi cũng phải xông pha làm hết cả, bởi vì thực tế là “Trên thế giới này, có người giúp bạn là điều may mắn, không ai giúp bạn là điều bình thường” (Trích “Ở lại thành phố hay về quê”). Vậy nên tôi tự tập cho mình tính không nhờ vả nhiều và thực tế là có trông chờ ai đi nữa thì bạn chỉ thu về sự tiu nghỉu mà thôi, bởi một sự thật là ai ai cũng bận rộn với công việc của mình cả.

         Thực tế là tôi cũng “ảo tưởng” ghê lắm, nghĩ rằng mình biết cái này cái nọ, cũng bằng IELTS như ai, cũng muốn cảm giác được người khác coi trọng ngay từ khi mới làm việc nhưng thực tế là mình chả là gì cả, cũng bị sai vặt đủ thứ linh tinh và bị mắng mỏ đến im thít không dám bật. Đến những thứ bảng biểu nhỏ bé tôi cũng nghĩ mình đã biết hết rồi và coi thường nó ghê lắm, cho là mình phải làm gì đó to lớn vĩ đại hơn…Trong khi đó đến viết cái “Bảng kế hoạch công việc trong tháng” gửi Sếp mà cũng bị nói là trình bày thiếu tính chuyên nghiệp. Những công việc tôi nghĩ là đơn giản đó hiện tại tôi đọc được thế này: “Khi mới đi làm, đừng nghĩ mình làm như vậy là kém cỏi, làm thật tốt, thật xuất sắc một việc đơn giản không thể đơn giản hơn là một dạng năng lực chắc chắn, chắc chắn tới mức khi bạn cười cũng đầy tự tin”. Hiện tại, tôi thực sự hi vọng từ giờ trở đi “mỗi sản phẩm do tôi làm ra đều là tác phẩm nghệ thuật, cho dù chỉ là một trình chiếu Power Point, một bảng biểu Excel”.

Tôi rất thích một câu trong cuốn sách tôi vừa đọc xong: “Cứ từ từ, sẽ nhanh hơn“. Mọi thứ nhiều khi không thể vội vã, đốt cháy giai đoạn được. Tôi đúng thật là đang cố gắng trở thành phiên bản mà mình thích trong tương lai khoảng 5 năm tới. Gần đây tôi cũng niệm mãi 1 câu thần chú thế này: “Sẽ có ngày, tôi nhất định trở nên giỏi giang“. Và bạn cũng vậy! 🙂

Dành cho những người cũng đang mò mẫm tìm con đường dành cho chính mình.

P/s: Mọi câu trích dẫn trong bài được lấy từ cuốn “Ở lại thành phố hay về quê” của tác giả Mèo Maverick.

Y Học Cổ Truyền: Thuốc Từ Mèo

Thịt mèo được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là mưu nhục. Xương mèo (mưu cốt) và mật mèo (mưu đởm) thường dùng loại mèo đen. Ngoài ra còn dùng xương đầu mèo, nước đái mèo và phổi mèo. Thịt mèo có vị ngọt, mặn, chua, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giải độc, giảm đau. Mật mèo đen có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giảm đau, chống co thắt. Xương mèo đen có vị ngọt, tính ấm có tác dụng bổ dưỡng.

Công dụng

Thịt mèo được dùng chữa bệnh báng bụng, lao, chóng mặt, trĩ mạn tính, mụn nhọt, ngày dùng 50-100g dưới dạng nấu chín ăn hoặc sấy khô tán bột, uống. Mậåt mèo đen ngâm rượu uống hàng ngày chữa bệnh hen suyễn, đau bụng kinh niên. Xương mèo đen ngâm rượu uống là thuốc bổ, giảm đau nhức, dùng thích hợp cho người cao tuổi. Xương đầu mèo đốt thành tro, tán nhỏ, mỗi lần uống 12g với rượu, chữa ho suyễn do đờm khí.

Nước đái mèo rỏ vào tai sẽ làm cho đỉa hoặc sâu bọ bò ra ngoài. Cách lấy nước đái mèo như sau: Bắt mèo, giữ chặt 4 chân, lấy vỏ bưởi xát vào đít hoặc gừng tươi xát vào lỗ mũi, mèo sẽ đái vọt ra, hứng lấy rồi rỏ vào tai.

Các dân tộc ít người ở miền Bắc dùng thịt và dạ dày mèo rừng chữa cơ thể suy nhược, xanh xao, gầy yếu. Xương mèo rừng ngâm rượu uống chữa đau nhức gân xương.

Ở Trung Quốc, mèo được sử dụng dưới những dạng thuốc rất đa dạng: – Thịt mèo ninh nhừ, thêm ít muối và rượu, ăn trong ngày chữa loét dạ dày, hành tá tràng.– Thịt mèo 100g thái nhỏ, hấp cách thủy với đẳng sâm 30g, long nhãn 15g, ăn cái, uống nước, chữa thần kinh suy nhược, xuất huyết dưới da do dị ứng.– Chữa chứng gan thận hư nhược: thịt mèo 100g nấu chín với khởi tử 25g, hoàng tinh 10g, long nhãn 8g, ăn cả cái lẫn nước.– Chữa cam tẩu mã: Xương đầu mèo đen (1 cái) đốt tồn tính, tán bột, mỗi lần uống 10-15g với rượu.

(Nguồn tin: Báo sức khoẻ và đời sống số 768 Thứ năm 20/1/2005)

Từ Trừng Trị Người Cha Đánh Con Tới ‘Bạn Mua Mèo Ở Đâu?’: Giã Từ Phán Xét

Sáng sớm ngày 17/10, một tài khoản Facebook đăng đoạn video về người đàn ông say xỉn đánh, tát con mình đầy bạo lực, kèm theo thông tin về người bạo hành trẻ em này. Thông tin được chia sẻ nhanh chóng cùng với vô số những phẫn nộ, và một cuộc truy lùng người đàn ông trong video đã được khởi động.

“Nhục nhã là chốn sình lầy của tâm hồn”(*)

Dù việc đúng sai của các nhân vật chính rõ ràng như trong trường hợp người cha đánh con, hay còn gây tranh luận như trường hợp hỏi mua mèo, thì chúng ta cũng không có quyền trừng phạt, xét xử công khai họ hay lôi họ ra làm trò đùa.

Một vài lời nói đùa giữa mạng xã hội, sẽ trở thành một màn giải trí công cộng dựa trên nỗi tủi hổ của người khác. Một sự phán quyết trên mạng sẽ trở thành phiên đấu tố, làm nhục công khai, mà nỗi nhục khi được bêu ra giữa nhiều người, nó sẽ trở thành cái lồng ngăn cách “nạn nhân” với chính những điều tốt đẹp khác trong con người họ. Người ta sẽ nhớ đến họ với vết nhơ nhục nhã như một nhãn hiệu để nhận ra họ giữa biển người.

Đó là cách giết chết ham muốn lương thiện và sự tự tin để làm việc tốt. Cảm giác nhục nhã khi bị đẩy lên đến cao trào sẽ trở thành cảm giác tê liệt, kẻ mạnh mẽ sẽ thành lãnh đạm, bất cần đời, người mong manh sẽ muốn trốn chạy, ẩn náu. Một con người, có khi chỉ vì một lần nhục nhã mà thay đổi cả số phận của mình, tất nhiên khó mà theo chiều hướng tích cực cho được.

Chả vậy mà nhà văn Nam Cao đã viết trong Tư cách mõ thế này:

Thì ra lòng khinh, trọng của chúng ta có ảnh hưởng đến cái nhân cách của người khác nhiều lắm; nhiều người không biết gì là tự trọng, chỉ vì không được ai trọng cả; làm nhục người là một cách rất diệu để khiến người sinh đê tiện.

Chúng ta thường nói rằng những gì tôi viết trên trang cá nhân của tôi thì là ý kiến riêng của tôi, nó cần được tôn trọng. Nhưng chúng ta lại không nhớ được như vậy khi ứng xử với những thứ đăng trên trang cá nhân của người khác. Người được tôn trọng thì mới hiểu được cách tôn trọng người khác. Người bị nhục thì cũng sẽ không ngại trở nên đê tiện hoặc làm nhục người khác.

Sự thật về “tốt khoe, xấu che”

Cổ nhân khuyên nhủ con người hãy luôn “ẩn ác dương Thiện”, nghĩa là cái xấu cái ác của người thì ta không phơi bày ra, còn điều tốt của họ thì ta nêu cao, tán dương. Có lời giải thích cụ thể hơn, tương truyền là của danh nho Viên Liễu Phàm (1535-1609) đời nhà Minh, Trung Hoa như thế này: “Ẩn ác dương thiện tức là thấy người ta dở, có lỗi lầm thì gặp riêng khuyên bảo, đừng ra ngoài nói xấu làm người ta mất hết danh dự; gặp được việc làm tốt của ai thì nên ghi nhớ mà học theo, đồng thời hết sức ca ngợi để mọi người cùng được biết” – (Diệu Nguyên trích từ Liễu Phàm Tứ Huấn).

Hóa ra cái “tốt khoe, xấu che” lưu truyền bấy lâu trong dân gian không phải ý nói rằng cái gì của mình tốt thì khoe ra cho bàn dân thiên hạ thấy, cái gì của mình xấu thì giấu giếm, che đậy. Mà có ý nói rằng hãy làm như thế cho người khác, biết giúp người ta giữ cái thể diện, tự ái của mình để dần hoàn thiện nhân cách.

Khổng Tử cũng nói “Cái gì mình không muốn thì đừng làm cho người” (Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân). Vậy có ai muốn bị người ta chạm đến lòng tự ái của mình không? Thế thì sao mình lại làm điều đó cho người khác? Hạ nhục người, lấn át người, tin rằng “dìm người là nâng được mình lên, chê cái dở của người thì đem được cái hay của mình ra”… Như cụ Nguyễn Duy Cần nói, thì đó là chuyện “thật không gì vụng về bằng”.

Bởi khi ta phóng lời không cần suy nghĩ thiệt hại cho người khác, đó là bất Nhân. Khi ta lan tỏa cái xấu để tạo thành trào lưu không hay trong xã hội đó là bất Nghĩa (chữ Nghĩa cũng là vì đại cục, vì cộng đồng). Khi ta hả lòng hả dạ trong chốc lát mà lại có thể mang họa vào thân trong tương lai, thì đó còn là bất Trí.

Ta cho mình quyền phán xét người khác bởi ta thấy ta hay, tài giỏi, hiểu biết hơn người. Nhưng “tài hay bất tài cũng như nhau, đều là quấy (trái) cả, nên không thể tránh khỏi lụy thân. Chỉ có kẻ nào biết, là sống mà thôi” – (Trang Tử). Thông thái hơn người khác, thì cũng phải biết im lặng, như người khờ. Dũng mãnh hơn người khác, thì cũng phải biết khiêm nhường như người nhút nhát. Có thể phăm phăm tiến thì cũng phải biết lúc lùi. Luôn được trong đời thì cũng phải biết tới mất. Có những việc cầm lên được thì cũng phải đặt xuống được. Mỗi việc nhỏ trong đời sống hàng ngày, chỉ cần biết phân biệt Thiện ác mà hành xử thì đã là hơn người lắm rồi.

Cách Nuôi Mèo Con Chưa Mở Mắt Từ A Đến Z

Cách nuôi mèo con theo các nhóm tuổi

1. Mèo con dưới 1 tháng tuổi

– Trong giai đoạn dưới 1 tháng tuổi, nếu may mắn bạn tìm được một con mèo mẹ thì hãy cho mèo con bú sữa từ con mèo mẹ đó. Nếu không lựa chọn tốt nhất vẫn là sữa ông thọ được hâm nóng.

– Mèo con lúc này rất nhát, bạn hãy thường xuyên chơi đùa cùng chúng để chúng quen hơi bạn và quấn quýt với bạn nhiều hơn.

– Đồng thời, phải trông chừng mèo con cẩn thận một chút để chúng không ăn tạp bất kì loại thức ăn bị rơi vãi hoặc vô tình được đặt gần ổ ngủ của chúng. Vì mèo con trong giai đoạn dưới 1 tháng tuổi rất dễ bị tiêu chảy.

2. Mèo con từ 1 đến 3 tháng tuổi

– Bước sang giai đoạn này, các bạn hãy cho mèo con làm quen với nhóm thức ăn khô hoặc cơm nhưng phải được làm mềm một chút. Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung một số loại thức ăn hạt chuyên dành cho mèo được bán tại các cửa hàng.

– Trước hết, bạn hãy cho các bé mèo ăn những loại thức ăn này với một lượng nhỏ. Sau đó mới tăng dần để hệ tiêu hóa của mèo con kịp làm quen.

– Mèo từ 1-3 tháng tuổi đã bắt đầu có ý thức. Lúc này là thời điểm lý tưởng để bạn dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chúng vẫn chưa làm đúng, hãy quát lên và vỗ nhẹ vào mông của chúng một cái để chúng nhớ. Sau đó lau dọn sạch sẽ chỗ mà chúng vừa đi vệ sinh xong và mang giấy đặt vào nơi mà bạn muốn mèo con vệ sinh ở đó.

– Bạn đừng quên tẩy giun cho các bé mèo trong giai đoạn này. Muốn an toàn nhất thì hãy đến các bác sĩ thú ý vì cơ địa của mèo con khi này còn yếu ớt. Có các bác sĩ can thiệp thì bạn sẽ an tâm hơn rất nhiều đấy!

– Trong giai đoạn được 1-3 tháng tuổi, mèo con đã có thể quen hơi các thành viên trong nhà và có thể phân biệt được mùi của người lạ. Để mèo con quấn quýt với bạn hơn, hãy tăng cường chơi đùa và nói chuyện cùng chúng. Đây cũng là một cách nuôi mèo con được gia tăng tuổi thọ về sau đấy!

3. Mèo con trên 3 tháng tuổi

– Mèo con hơn 3 tháng tuổi đã có thể ăn uống bình thường được rồi. Bên cạnh đó, bạn cần cho chúng ăn thêm rau xanh để tăng cường dưỡng chất trong giai đoạn dậy thì này.

– Mèo con sẽ bộc lộ cá tính của mình khi chúng hơn 3 tuổi. Nếu may mắn mèo con nhà bạn có bản tính hiền lành, thân thiện thì quá tuyệt vời rồi. Nhưng ở không ít trường hợp khác, mèo con vô cùng bướng bỉnh, thậm chí là hung hăng thì bạn cần phải kiên nhẫn rất nhiều để thuần phục và làm thân với chúng đấy.

– Dù mèo hiền hay mèo dữ, mỗi lần chúng ăn, bạn hãy vuốt nhẹ lên lưng của chúng. Đồng thời dành ra nhiều thời gian để nói chuyện và chơi đùa với mèo con. Những cách này sẽ giúp bạn làm thân với chúng nhanh hơn rất nhiều.

– Bạn vẫn sẽ duy trì việc tẩy giun định kì cho mèo. Đặc biệt phải bắt đầu thêm một việc mới nữa là tắm cho chúng.

4. Những lưu ý khi nhận nuôi mèo con

Trước khi nhận nuôi mèo con, các bạn cần lưu ý những điều quan trọng như sau nếu không muốn chú mèo nhà mình vừa mới bế về không lâu lại bị đưa đi sang nhà khác hoặc trả về chủ cũ của chúng:

– Bạn sẽ phải trả lời cho những câu hỏi như: Nhà bạn có bị dị ứng với mèo hay không? Chú mèo bạn định nuôi có bị bệnh truyền nhiễm hay rụng lông gì hay không? Bạn có đủ thời gian và tâm huyết để chăm sóc chúng hay không?

– Bạn phải lên kế hoạch chi tiêu vì nuôi mèo cần có kinh phí bên cạnh tinh thần quyết tâm cao độ và sở thích.

– Bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản khi nuôi mèo.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mèo con chưa mở mắt từ A đến Z

1. Chọn nuôi mèo con đúng độ tuổi thích hợp

2. Tạo một không gian sống an toàn cho mèo con

Khi mèo con bạn không nên nhốt chúng lại, mà hãy để cho chúng chạy nhảy tự do trong nhà, bạn yên tâm chú mèo con chỉ luẩn quẩn quanh nhà chứ không đi mất đâu!

3. Tập cho mèo thói quen giờ giấc và quy củ

Để tránh những phiền toái khi nuôi mèo con như chúng đi vệ sinh không đúng chỗ, kêu đòi ăn suốt ngày,.. thì bạn hãy tập cho chúng thói quen sống và sinh hoạt theo giờ giấc quy củ. Ăn uống phải đúng giờ, đi vệ sinh ở đâu, khi nào,… bạn cũng cần tập luyện cho mèo con ngay từ nhỏ.

4. Thức ăn cho mèo con

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con là điều rất quan trọng để giúp mèo chóng lớn. Mèo con rất cần sữa vì vậy bạn nên cho chúng uống sữa tươi, để thuận tiện hơn bạn hãy dùng bình bú để cho mèo uống sữa.

Khi mèo con đã được 1 tháng tuổi thì bạn hãy kết hợp cho mèo uống sữa và ăn thêm thức ăn khô, khi được 10 tuần tuổi thì cai sữa hoàn toàn. Hãy cho mèo con ăn 3 lần/ngày và khi mèo lớn tầm 3-6 tháng tuổi thì giảm xuống còn 2 lần/ngày.

5. Tập cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

– Chọn một góc riêng yên tĩnh, không có chó hay các loài động vật khác ở gần. Đặc biệt ít người qua lại càng tốt.

– Bạn có thể mua khay vệ sinh cho mèo tại các cửa hàng hoặc tận dụng một chiếc thau nhựa có đổ cát vệ sinh cho mèo vào đó cũng được.

– Thường xuyên dọn dẹp chỗ vệ sinh cho mèo.

– Tạo mùi hương tại nơi vệ sinh của mèo và giữ cố định mùi hương đó để chúng dễ đánh hơi.

– Thời gian đầu, bạn hãy đích thân dẫn mèo con đến nơi vệ sinh cho chúng quen nhanh. Chừng vài lần thì chúng có thể làm quen được rồi.

6. Vệ sinh răng miệng cho mèo

Vệ sinh răng miệng cũng là một khâu quan trọng trong cách nuôi mèo con. Vì nếu không thực hiện tốt khâu này, mèo con nhà bạn rất có thể sẽ bị hôi miệng hoặc mau rụng răng. Cách vệ sinh răng miệng cho mèo như sau:

– Chuẩn bị riêng một bàn chả đánh răng và kem đánh răng cho mèo con.

– Đánh răng cho mèo chỉ cần 30 giây nhưng phải nhẹ nhàng.

– Thường xuyên kiểm tra các mảng bám trên răng mèo.

7. Tắm rửa và chải lông cho mèo

– Tắm rửa là việc làm không thể bỏ qua cho mèo. Tắm xong bạn nhớ lau khô hoặc sấy khô toàn thân cho chúng.

– Mỗi tuần hãy chải chuốt bộ lông cho mèo một lần. Đây là cách vừa giúp chú mèo nhà mình thêm tươm tất vừa hạn chế tình trạng lông mèo rụng đầy xuống sàn nhà đấy!

– Mùa nóng tắm cho mèo con nhiều lần hơn mùa đông một chút để giúp chúng hạ thân nhiệt.

– Thường xuyên kiểm tra bộ lông của chúng xem có ve, rận hay các căn bệnh viêm nhiễm nào khác hay không.

Cập nhật thông tin chi tiết về Từ “Cái Tết Của Mèo Con” Tới Cái Tết Của… Nguyễn Đình Thi :: Suy Ngẫm &Amp; Tự Vấn :: Chúngta.com trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!