Xu Hướng 6/2023 # Viêm Khoang Bụng Ở Mèo # Top 11 View | Viec.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Viêm Khoang Bụng Ở Mèo # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Viêm Khoang Bụng Ở Mèo được cập nhật mới nhất trên website Viec.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Viêm phúc mạc ở mèo

Khoang bụng được lót bằng một màng mỏng, ướt, được gọi là phúc mạc. Khi khoang bụng của mèo, còn được gọi là khoang phúc mạc, bị tổn thương, màng bụng sẽ bị viêm. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm phụ thuộc vào loại tổn thương mà khoang phúc mạc mắc phải. Viêm phúc mạc thường là một tình trạng đau đớn, và mèo sẽ phản ứng khi nó bị chạm vào bụng.

Viêm phúc mạc có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh đối với chó, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Sốt

Nôn mửa

Đau bụng

Động vật luôn ở một tư thế “cầu nguyện” để làm giảm cơn đau

Huyết áp thấp và các dấu hiệu của sốc

Nhịp tim tăng nhanh

Có thể có nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

Nguyên nhân

Viêm phúc mạc

Do sự lây lan của một tác nhân gây bệnh qua máu

Viêm phúc mạc thứ phát (do chấn thương ở nơi khác trong cơ thể)

Hình thức bệnh phổ biến

Do tổn thương ở khoang bụng hoặc các cơ quan rỗng

Nhiễm khuẩn hoặc hóa chất

Mở các vết mổ

Các vết thương xuyên bụng

Chấn thương bụng kín

Viêm tụy nặng

Bụng có nhiều mủ

Áp-xe gan (sưng viêm có mủ)

U nang tuyến tiền liệt – ở nam giới, sưng viêm có mủ từ tuyến tiền liệt

Vỡ túi mật, bàng quang tiết niệu, hoặc ống mật

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho mèo, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải . Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ bệnh sử của mèo, bao gồm sự khởi phát của các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Tiền sử bệnh và triệu chứng bạn cung cấp có thể giúp bác sĩ thú y xác định xem các cơ quan khác có phải là nguyên nhân gây bệnh hoặc đang bị ảnh hưởng hay không.

Chụp X quang và siêu âm hình ảnh là rất quan trọng để có thể quan sát sự xuất hiện dịch tự do trong bụng, khí tự do trong bụng, và áp-xe, nếu có. Nên tiến hành lấy mẫu dịch sử dụng thủ thuật chọc bụng và lưu trữ mẫu dịch trong một ống thu máu chân không (ống nghiệm EDTA) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu chất dịch không thể phục hồi được trong khi thực hiện thủ thuật chọc bụng, có thể tiến hành chọc rửa xoang phúc mạc chẩn đoán (rửa dạ dày).

Điều trị

Những con mèo bị viêm phúc mạc nên được nằm trong khoa hồi sức tích cực để sử dụng liệu pháp truyền dịch và chất điện giải. Chế độ ăn của thú cưng sẽ cần được đổi thành chế độ ăn ít natri nếu phát hiện thấy bệnh tim nền. Nếu mèo cần được hỗ trợ dinh dưỡng, có thể đặt trực tiếp ống cho ăn vào đường tiêu hóa, hoặc cho ăn bằng cách tiêm (ngoài đường tiêu hóa). Khi tình trạng của mèo đã ổn định, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu kê đơn và cho dùng thuốc.

Nếu mèo bị viêm phúc mạc do vi khuẩn hoặc hóa chất, phẫu thuật sẽ được yêu cầu để giải quyết tình trạng này. Đây là những tình trạng nặng và nhiều loài động vật có thể chết mặc dù đã được điều trị phẫu thuật. Trong thời gian mèo nằm trong khoa hồi sức tích cực, các xét nghiệm máu sẽ được lặp lại sau mỗi một đến hai ngày, hoặc khi bác sĩ thấy cần thiết.

Chăm sóc

Nếu mèo cần phải phẫu thuật, hoặc nếu nó cần thời gian để hồi phục sau một chấn thương bụng, hãy cho nó một không gian yên tĩnh và an toàn để phục hồi, tránh xa những trẻ em đang hoạt động và các vật nuôi khác. Trong thời gian phục hồi, thú cưng của bạn sẽ cần phải được cung cấp một chế độ ăn uống không gây căng thẳng cho bụng.

Hãy hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn về những thay đổi trong chế độ ăn uống cho mèo, và liệu những thay đổi này cần phải thực hiện trong một thời gian ngắn hay suốt cả đời.

Cơn Đau Vùng Bụng Ở Mèo

Cơn đau cấp tính ở vùng bụng là do tình trạng viêm bất thường của các mô thuộc vùng bụng hoặc phúc mạc, theo y khoa đây được gọi là viêm phúc mạc. Tình trạng này là nguyên nhân làm cho dịch đi vào khoang phúc mạc, dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải. Chứng rối loạn này có thể có nguyên nhân là do mắc bệnh truyền nhiễm như cúm dạ dày hoặc nguyên nhân không do mắc bệnh truyền nhiễm như thoát vị.

Trong khi những con mèo ít tuổi có xu hướng bị viêm phúc mạc do truyền nhiễm và chấn thương, thì ở những con mèo nhiều tuổi nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau cấp tính tại vùng bụng lại thường là do ung thư ác tính gây nên. Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân nền của cơn đau cấp tính vùng bụng bởi, bởi bác sỹ thú y sẽ có thể phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp nhằm giải quyết vấn đề này.

Triệu chứng

Mệt mỏi, ngủ lịm

Run rẩy

Khóc (chảy nước mắt), rên rỉ

Có hành vi bất thường (ví dụ: có thể gập người lại để “bảo vệ” phần dạ dày, hoặc gập nghiêng thẳng về phía trước với phần lưng ở trên cao nhằm làm giảm đau)

Thở nặng

Sưng vùng bụng (có thể sờ thấy nổi cục cứng)

Tiêu chảy, phân có thể đen (còn gọi là đại tiện máu đen)

Nguyên nhân

Nguyên nhân do mắc bệnh truyền nhiễm

Có những lỗ thủng ở trong lớp lót niêm mạc dạ dày

Virut trong dạ dày hoặc đường ruột

Virut viêm phúc mạc ở mèo

Viêm ruột do virut (cúm dạ dày)

Ký sinh trùng trong dạ dày hoặc ruột

Nhiễm khuẩn tử cung

Áp xe gan, lá lách và tuyến tụy

Nguyên nhân không do truyền nhiễm

Các khối u

Ung thư

Nhiễm độc

Dị tật bẩm sinh

Sa niệu quản (ống dẫn nước tiểu), bàng quang hoặc của tử cung mang thai

Sa ruột bẩm sinh dẫn đến các cơ quan bên trong bị nén lại

Tắc niệu đạo hoặc niệu quản

Suy thận hoặc tắc túi mật (ví dụ: lắng sỏi)

Xoắn dạ dày chướng hơi (ít xảy ra ở mèo)

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ cần bệnh sử chi tiết của chú mèo nhà bạn ngay từ ban đầu để nhận dạng nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng cấp tính. Bệnh sử bạn cung cấp có thể sẽ giúp cung cấp thông tin cơ quan nào bên trong cơ thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bất thường ở con vật. Bác sỹ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện để xem liệu cơn đau có thật sự ở vùng bụng và không phải là từ thận hoặc lưng hay không. Nếu chú mèo của bạn xuất hiện tình trạng sưng ổ bụng, bác sỹ thú y sẽ tiến hành dùng kim chọc hút dịch từ ổ bụng để mang đi phân tích.

Bảng phân tích máu tổng quát sẽ được đưa ra bao gồm phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu tổng quát, xét nghiệm chất điện giải và phân tích nước tiểu. Bác sỹ thú y cũng có thể sử dụng ống tiêm để lấy nước tiểu mèo mang đi xét nghiệm.

Bác sỹ thú y sẽ sử dụng biện pháp chẩn đoán trực quan nhằm kiểm tra bên trong ổ bụng. Chụp X-quang và siêu âm cũng sẽ được áp dụng để xác định nguồn gốc của những bất thường đang diễn ra bên trong ổ bụng

Điều trị

Liệu trình điều trị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán được đưa ra. Tuy nhiên, thường cần thiết phải tiến hành phẫu thuật. Con vật thường bắt buộc phải được truyền dịch tĩnh mạch bởi tình trạng đau cấp tính hay dẫn đến mất nước và tình trạng này sẽ nhanh chóng trở thành mối nguy hại đe dọa đến tính mạng của nó. Thuốc điều trị cơn đau có thể cũng sẽ được bác sỹ kê đơn nhằm làm giảm đau cho chú mèo của bạn.

Thuốc có thể được sử dụng làm giảm axit trong dạ dày và tạo thành lớp phủ trong dạ dày, điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tương tự như vậy, nếu xác định được bệnh thì bác sỹ thú y cũng có thể sẽ kê thuốc nhằm ngăn chặn nôn ói và thuốc kháng sinh để ức chế nhiễm trùng do vi khuẩn.

Chăm sóc

Cơn đau cấp tính vùng bụng nói chung là một dấu hiệu của tình trạng bệnh lý nghiêm trọng đòi hỏi phải được chăm sóc đặc biệt dưới sự kiểm soát của bác sỹ thú y. Thông thường con vật sẽ cần vài ngày được chăm sóc đặc biệt; trong vài trường hợp, nó cần được chăm sóc ở phòng chăm sóc đặc biệt trong thời gian dài.

Sau khi mang chú mèo về nhà, bạn cần phải cho nó uống thuốc theo đúng liều lượng và thời gian như hướng dẫn của bác sỹ thú y, thậm chí là sau khi các triệu chứng đã hết và chú chó có biểu hiện hoàn toàn bình phục. Quan sát cẩn thận xem có bất kỳ thay đổi gì không. Nếu bạn thấy tình trạng sưng, mủ hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho bác sỹ thú y bởi tình trạng xuất hiện đó có thể nhanh chóng trở thành mối nguy hại đe dọa tính mạng con vật.

Bạn cần phải mang chú mèo đi tái khám nhằm bảo đảm rằng tình trạng bệnh đã được cải thiện.

Viêm Mô Mềm Ở Miệng Mèo

Viêm miệng ở mèo

Viêm miệng là tình trạng mô mềm ở miệng con vật bị tấy rát và viêm. Ở miệng mèo, thì những mô mềm đó bao gồm nướu và lưỡi. Tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu vi khuẩn và nhiễm trùng đi vào trong máu.

Hiện đã có các phương án điều trị, và tiên lượng tích cực cho những con mèo mắc tình trạng bệnh này.

Cả chó và mèo đều có thể mắc tình trạng viêm miệng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ảnh hưởng của tình trạng này đến chó, hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Đau

Hôi miệng

Loét mô

Mảng bám răng nhiều

Chảy nước dãi nhiều

Có dịch ở nướu

Các loại viêm cơ bản bao gồm:

Viêm miệng dạng loét: tình trạng này xảy ra khi một số lượng mô nướu trong miệng mèo mất đi, và thường đi cùng với viêm mô trong miệng

U hạt tăng bạch cầu ái toan ở miệng: Tình trạng này xảy ra khi có khối u cục xuất hiện trong miệng mèo Tăng sản nướu: Xảy ra khi mô nướu tăng lên về kích thước

Nguyên nhân

Ở mèo con, tình trạng viêm có thể xảy ra khi răng có quá nhiều trong miệng. Một số tình trạng rối loạn chuyển hóa cũng được biết đến là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm này, bao gồm có một lượng chất thải bất thường trong máu, viêm các mạch máu trong miệng (phổ biến với bệnh tiểu đường), lượng hormone thiếu hụt (tuyến cận giáp) và ung thư hạch bạch huyết. Các bệnh nhiễm trùng và vết thương ở miệng có thể là nguyên nhân gây nên viêm.

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ kiểm tra xem trong miệng con vật có tổn thương, răng sâu, mảng bám và các dấu hiệu đáng chú ý khác có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm miệng ở con vật. Ngoài ra, xét nghiệm máu sẽ được tiến hành để loại trừ ra bất kỳ bệnh lý nền khác là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm ở con vật.

Điều trị

Thuốc kháng sinh hữu hiệu trong việc làm giảm viêm ở khoang miệng con vật. Trong một vài trường hợp, con vật sẽ cần được tiến hành nhổ răng để làm giảm viêm. Làm sạch răng miệng và giữ sức khỏe răng miệng đúng cách cũng giúp cho con vật hồi phục nhanh hơn và tốt cho sức khỏe của nó.

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa tình trạng viêm, bác sỹ thú y có thể khuyến cáo bạn súc miệng hoặc chải răng cho con vật. Có vài loại thuốc mỡ dùng để bôi tại chỗ có thể được sử dụng nhằm làm giảm hoặc ngăn ngừa tình trạng viêm nướu ở mèo.

Nhiễm Khuẩn Da (Viêm Mủ Da) Ở Mèo

Khi da của mèo bị cắt hoặc bị thương, nó sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng. Viêm mủ da là tình trạng nhiễm khuẩn da thường không phổ biến ở mèo. Các tổn thương và mụn mủ (sưng đầy mủ viêm) trên da, và trong một số trường hợp, rụng tóc một phần, thường là các dấu hiệu của nhiễm trùng. Bệnh thường được điều trị ngoại trú và có tiên lượng tốt.

Các triệu chứng và phân loại

Rụng lông

Ngứa

Tổn thương nhỏ, nhô lên

Mụn có mủ

Da bong vảy

Dịch tiết khô lại ở khu vực bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể xảy ra trên các lớp da ngoài của con mèo, hoặc nếu có một vết rách sâu, ở các nếp gấp bên trong của da. Tình trạng nhiễm trùng thứ hai được gọi là viêm mủ da sâu.

Nguyên nhân

Mặc dù tình trạng nhiễm khuẩn này có thể xảy ra ở bất kỳ giống nào, nhưng có một vài loại dễ mắc phải viêm mủ da, bao gồm những con có:

Mèo có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn khi bị nhiễm nấm hoặc bệnh nội tiết như cường giáp, hoặc dị ứng với bọ chét, thành phần thực phẩm hoặc ký sinh trùng như Demodex.

Chẩn đoán

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng bệnh sẽ được kiểm tra từ bên ngoài và được điều trị phù hợp. Trong trường hợp viêm mủ da có dấu hiệu sâu hơn ở da của mèo, cạo da, sinh thiết da và kiểm tra tế bào vi khuẩn (kính phết) có thể được thực hiện để xem đây có phải là tình trạng bệnh lý nền nghiêm trọng hơn hay không.

Điều trị

Nhiễm trùng thường đáp ứng tốt với phương pháp điều trị y tế. Nhiễm trùng thường được điều trị ngoại trú và sẽ bao gồm thuốc dùng bên ngoài (tại chỗ), cũng như thuốc kháng sinh.

Chế độ điều trị sử dụng kháng sinh thường được chỉ định trong vòng hơn một tháng để đảm bảo rằng nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống cơ thể mèo, điều này cũng làm giảm tỷ lệ tái phát bệnh.

Chăm sóc

Có thể có biến chứng vi khuẩn lan vào máu, vì vậy điều quan trọng là quan sát thời gian hồi phục của mèo và thông báo cho bác sĩ thú y trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng khác hoặc tình trạng trở nên xấu đi.

Phòng ngừa

Thường xuyên làm sạch các vết thương của mèo bằng benzoyl peroxide hoặc các loại sữa tắm y khoa để trước tiển, làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng, và sau đó sẽ giúp ngăn ngừa tái phát bệnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Viêm Khoang Bụng Ở Mèo trên website Viec.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!